อวยยศ 'ไอซ์ รักชนก' บุคคลแห่งปี เพจ 'The People' จัดให้

อวยยศ 'ไอซ์ รักชนก' บุคคลแห่งปี เพจ 'The People' จัดให้

วันศุกร์ ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2569, 07.54 น.

ไอซ์ รักชนก เข้ารับรางวัล สาขาการเมืองแห่งปี 2026 จากชื่อผู้เข้าชิงทั้งหมด 8 คน

เมื่อวานนี้ (5 มี.ค.69) มีการจัดงาน100 Finalists of 5th The People Awards 2026 ขึ้นมา ซึ่งเป็นการนำเสนอเนื้อหาสร้างสรรค์ว่าด้วยเรื่องราวของ ‘คน’ แบบเจาะลึกในทุกแง่มุม รวมถึงบทวิเคราะห์วิธีคิดของบุคคล ผู้มีบทบาทในการเปลี่ยนแปลงสังคม จากอดีต ปัจจุบัน จนถึงอนาคต ซึ่งผู้เข้าชิงทั้งหมดมี 8 คน ได้แก่ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์  , ซาบีดา ไทยเศรษฐ์ , แม่ทัพกุ้ง หรือ พลเอก บุญสิน พาดกลาง , วิโรจน์ ลักขณาอดิศร , รักชนก ศรีนอก , รังสิมันต์ โรม , ศิริกัญญา ตันสกุล , ศุภจี สุธรรมพันธุ์ , เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ , อนุทิน ชาญวีรกูล


รายชื่อ คณะกรรมการ The People Awards 2026

1. สุธีรพันธุ์ สักรวัตร Chief Customer Officer SCBX Public Company Limited
2. รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
3. โตมร ศุขปรีชา ผู้อำนวยการสำนักยุทธศาสตร์และนวัตกรรมการเรียนรู้ สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน)
4. สุวิตา จรัญวงศ์ CEO & Co-Founder Tellscore
5. ธีรภัทร เจริญสุข เลขาธิการสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย
6. สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการสภาองค์กรของผู้บริโภค และนักต่อสู้เพื่อผู้บริโภค
7. นัฐพงษ์ โห้เฉื่อย Co-Founder และ บรรณาธิการ The People

และ 'ไอซ์ รักชนก' ได้เป็นผู้รับเลือกให้คว้ารางวัล นักการเมืองแห่งปี 2026

ซึ่งก่อนหน้านี้มีประเด็นร้อนเมื่อ The People Awards 2023 ได้มอบรางวัลให้กับ ตะวัน-ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ และ แบม-อรวรรณ ภู่พงษ์ ด้วยเหตุผลว่า ทั้งสองเป็นนักกิจกรรมอิสระที่ทำกิจกรรมทางการเมืองมาอย่างต่อเนื่อง แสดงจุดยืนด้วยการอดอาหารและน้ำ เรียกร้องให้ศาลคืนสิทธิประกันตัวให้ผู้ถูกคุมขังทางการเมือง เพราะอยากเห็นความเท่าเทียม มีอุดมการณ์ที่ไม่อาจทนเห็นความอยุติธรรมได้ 

แต่หลังจากที่มีการประกาศรางวัล The People ที่มอบรางวัลให้กับ ทานตะวัน และ อรวรรณ มีเสียงวิพากวิจารณ์อย่างมากว่าการที่ ตะวัน-แบม ได้รับรางวัลดังกล่าว “ถูกสังคมบางส่วนวิพากษ์วิจารณ์ว่าเหมาะสมหรือไม่ เพราะทั้ง 2 คนเป็นผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 จากการมีพฤติกรรมจาบจ้วงดูหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างรุนแรง”

ซึ่งเหตุการณ์นี้ทำให้ The People ต้องออกมาชี้แจงถึงเกณฑ์การพิจารณารางวัล ต่อมาผู้ก่อตั้ง The People แสดงความรับผิดชอบ ด้วยการพักงานตนเองเป็นเวลา 30 วัน

 

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top