วันศุกร์ ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2569
เลขาฯ พรรคประชาชาติ บอก กมลศักดิ์ กำลังใจดี เดินหน้าทำงานต่อ แม้เจอเหตุอุกอาจบุกยิง วอน ฝ่ายความมั่นคง-รัฐบาล ไขความกระจ่างคดี ชี้ไม่ตัดปมการเมือง
เมื่อวันที่ 20 มี.ค.2569 นายซูการ์โน มะทา สส.ยะลา และเลขาธิการพรรคประชาชาติ ให้สัมภาษ์ถึงกรณีที่มีเหตุคนร้ายยิงถล่มรถยนต์ส่วนตัวของนายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ สส.นราธิวาส พรรคประชาชาติ เมื่อช่วงดึกของวันที่ 19 มี.ค. ทำให้ผู้ติดตามและพลขับบาดเจ็บ จำนวน 2 คน ว่า วันนี้ (20 มี.ค.) พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชาติ พร้อมด้วยนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานที่ปรึกษาพรรค จะเข้าเยี่ยมให้กำลังใจกับนายกมลศักดิ์ และครอบครัว
อย่างไรก็ดีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นเหตุอุกอาจมาก แม้ว่าขณะนี้ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเหตุจูงใจของการก่อเหตุเกิดจากอะไร แต่ไม่สามารถตัดประเด็นสถานการณ์ในพื้นที่และประเด็นการเมืองได้ ทั้งนี้นายกมลศักดิ์ถือเป็นนักการเมืองที่ทำหน้าที่สะท้อนปัญหาของประชาชนในพื้นที่ต่อสภาฯ และเหตุการณ์เกิดขึ้นหลังจากที่นายกมลศักดิ์ร่วมประชุมสภาฯ เพื่อโหวตเลือกนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยเป็นนายกรัฐมนตรี
นายซูการ์โน กล่าวต่อว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเท่าที่ทราบพบว่ารถที่นำมาก่อเหตุ ซึ่งถูกติดตามจากกล้องวงจรปิดพบว่าเข้าไปในสวนปาล์มโคกเคียน ต.โคกเคียน อ.เมืองนราธิวาส จ.นราธิวาส ดังนั้นขอเรียกร้องให้ตำรวจทำหน้าที่อย่างเต็มที่ สำหรับการติดตามคดีต้องพิสูจน์ทราบให้ได้ว่า ปลอกกระสุนที่ตกในที่เกิดเหตุนั้นเป็นของใคร ใช้ในคดีอะไรบ้าง ขณะที่ฝ่ายความมั่นคงต้องทำหน้าที่นำความกระจ่างให้เกิดขึ้น เพราะกรณีดังกล่าวเท่ากับว่าเป็นการยิงตัวแทนของประชาชน
เมื่อถามว่าการก่อเหตุมีแรงจูงใจจากการขัดผลประโยชน์ในพื้นที่ด้วยหรือไม่ นายซูการ์โน กล่าวว่า ไม่มี ทั้งนี้เหตุที่เกิดขึ้นเกิดหลังเลือกตั้ง และนายกมลศักดิ์ เข้ามาทำหน้าที่ในสภาฯ และที่ผ่านมานายกมลศักดิ์ ทำหน้าที่อย่างเข้มแข็งต่อการสะท้อนปัญหาของคนในพื้นที่ทั้งการเลือกปฏิบัติ การบังคับใช้กฎหมายที่มีปัญหา สิ่งสำคัญคือ ขอฝากไปยังรัฐบาล และฝากนายกฯ ให้พิจารณาถึงการแก้ไขปัญหาใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หากปล่อยให้ความรุนแรงอย่างนี้ มีเหตุอุกอาจ และหน่วยงานรัฐไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ตนกังวลต่อกระแสในพื้นที่
“นายกมลศักดิ์พร้อมทำหน้าที่ต่อ ไม่หวั่นวิตกอะไร แต่ยอมรับว่าเหตุการณ์รุนแรงแบบนี้มีผลกระทบจิตใจอยู่บ้าง เพราะเหตุอุกอาจมาก เสียงปืนดังไม่ยั้ง” นายซูการ์โน กล่าว
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี