วันจันทร์ ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2569
“อรรถวิชช์” แนะปรับสัญญา TH-AI Passport รัฐจ่ายให้เท่าที่ประชาชนใช้ ห้ามเหมาจ่ายเด็ดขาด ถ้าทำได้ถือว่าคุ้มค่า!
นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี สส.พรรครวมไทยสร้างชาติ ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับโครงการ TH-AI Passport วงเงิน 1,600 ล้านบาท ที่มีเป้าหมายให้ประชาชน 5 ล้านคนเข้าถึงเครื่องมือ AI หลังกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดรับฟังความคิดเห็นของประชาชนตามแนวทางที่นายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเสนอ และได้ข้อสรุปเบื้องต้นว่า ภาครัฐควรจ่ายเงินให้บริษัทผู้ชนะประมูลตามการใช้งานจริงของประชาชน (Pay Per Active User)
นายอรรถวิชช์ กล่าวว่า แนวทางดังกล่าวถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของโครงการปัจจุบันที่ยังไม่ได้มีการเบิกจ่ายเงินหลวงและสัญญาเดิมเป็นการจ่ายเงินแบบเหมารายปี ซึ่งหากประชาชนจะเลิกใช้งานกลางคัน รัฐก็ยังต้องจ่ายเงินเต็มจำนวนตามสัญญา แต่หากปรับเป็นการคิดค่าใช้จ่ายรายเดือนตามการใช้งานจริง แบบนี้ตรงไปตรงมากว่า เดือนใดไม่มีการใช้งานรัฐก็ไม่ต้องจ่ายเงินให้บริษัท โดยมองว่าหากบริษัทมั่นใจในคุณภาพของโครงการ ก็ควรพร้อมปรับเงื่อนไขเพื่อให้ภาครัฐและประชาชนได้รับประโยชน์สูงสุด
นายอรรถวิชช์ ยังเสนอว่า รัฐควรออกแบบการใช้งานให้เกิดความคุ้มค่าสูงสุด โดยให้มหาวิทยาลัยของรัฐเปิดโครงการให้นักศึกษาชั้นปีที่ 1 ประมาณ 200,000 คน เข้ารับการอบรมและเรียนรู้การใช้ AI ผ่านทั้ง 31 โมเดลที่อยู่ในระบบ ทั้งนี้ หากนักศึกษาสามารถใช้งานระบบได้อย่างเต็มศักยภาพ เพียง 1 ภาคการศึกษามูลค่าการใช้งานจะอยู่ที่ประมาณ 2,000 บาทต่อคนต่อเดือนทำให้มีมูลค่าสูง 1,600 ล้านบาทแล้ว ขณะที่หากคำนวณตามเป้าหมายเดิมของโครงการที่มีผู้ใช้ 5 ล้านคนตลอด 1 ปี จะมีต้นทุนเฉลี่ยเพียงประมาณ 27 บาทต่อคนต่อเดือน
นายอรรถวิชช์ กล่าวว่า สิ่งที่บริษัทกังวล ไม่ใช่เพราะจำนวนคนใช้เยอะ แต่เป็นการที่ผู้ใช้สามารถดึงศักยภาพของ AI ทุกโมเดลออกมาใช้งานได้อย่างลึกซึ้ง โดยเฉพาะในภาคการศึกษาซึ่งเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพในการใช้เครื่องมือเหล่านี้ได้คุ้มค่าที่สุด พร้อมย้ำว่า “หากระบบมีคุณภาพและตอบโจทย์ผู้ใช้จริงย่อมมีผู้สนใจเข้าใช้งานเป็นจำนวนมาก บริษัทผู้ให้บริการก็ควรยอมปรับเงื่อนไขเป็นการคิดค่าบริการตามการใช้งานจริง
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี