วันพฤหัสบดี ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2569
“สนธิญา”ร้อง “ปปง.” ยึดอายัดทรัพย์ขบวนการฮั้วจัดสอบ ขรก.ท้องถิ่นทุกราย ปูดเชื่อมีระดับรมต.เอี่ยวรับผลประโยชน์สั่งการ แต่ มศว.แค่ผู้จัดสอบ ไม่ได้ร่วมขบวนการ เหตุการทุจริตเกิดขึ้นภายนอก มศว. ด้าน “รองโฆษก ปปง.” ระบุอำนาจกฎหมายฟอกเงิน สามารถตรวจสอบเส้นเงินและรายการทรัพย์สินย้อนหลังได้รอ“ป.ป.ช.-บก.ปปป.” ประสานมา
วันที่ 25 มิถุนายน 2569 ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) สะพานหัวช้าง กรุงเทพฯ นายสนธิญา สวัสดี เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึงเลขาธิการ ปปง. เพื่อขอให้ดำเนินการตรวจสอบเส้นทางการเงินและยึดหรืออายัดทรัพย์สินของบุคคลเกี่ยวข้องในคดีขบวนการทุจริตสอบข้าราชการท้องถิ่น กรณีได้มาจากการกระทำความผิดทุจริต โดยมี นายพีรธร วิมลโลหการ ที่ปรึกษาด้านกฎหมายและพัฒนามาตรการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน และในฐานะโฆษกสำนักงาน ปปง.
โดย นายสนธิญา เปิดเผยว่า การเข้ายื่นร้องขอให้สำนักงาน ปปง. ตรวจสอบเส้นทางการเงินและขอให้ดำเนินการยึดและอายัดทรัพย์สินในวันนี้ ก็เนื่องมาจากการทุจริตของผู้สอบเข้าตำแหน่งข้าราชการของท้องถิ่น และมีการทุจริตอย่างมโหฬาร อีกทั้งยังมีกรณีของผู้ที่ทำข้อสอบได้ หรือคิดว่าทำข้อสอบได้ และได้ไปขอดูคะแนน จำนวนกว่า 3,000 ราย จนได้มีการร้องไปยังสำนักงาน ป.ป.ช. ซึ่งทาง ป.ป.ช. ก็ได้มีการพยายามไต่สวนเรื่องนี้มาโดยตลอด ซึ่งหากย้อนไปในสมัยที่ตนยังเป็นกรรมา
ธิการกฎหมายฯ ประมาณ 4-5 ปี ก็ได้มีคนเคยร้องเรียนในเรื่องนี้มาก่อนแล้ว และมีบางคนที่รู้จักก็พยายามถามตนว่าจะไปทางไหนได้บ้าง ที่จะขอฝากบุคคลเข้าไปสอบเพื่อให้ผ่านเป็นข้าราชการท้องถิ่น
ซึ่งกรณีการทุจริตครั้งใหญ่นี้ ทาง ป.ป.ช. และ บก.ปปป. อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ซึ่งก็เป็นเครื่องยืนยันว่ามันมีการทุจริตโกงกินจริง
วันนี้ตนจึงมาขอร้องให้ทาง ปปง.ร่วมกับสำนักงาน ป.ป.ช. และ บก.ปปป.ตรวจสอบเส้นทางการเงิน ริบ อายัดเงินทั้งหมดรวมทั้งเงินของผู้ที่จ่ายไปด้วย ซึ่งในหนังสือเรียน ปปง.ในวันนี้ ตนได้ขอให้ผู้ที่ทุจริตเข้าไปเป็นข้าราชการท้องถิ่นทั้งหมดเหล่านั้น ต้องถูก ก.พ.หน่วยงานและหน่วยงานราชการทุกหน่วยต้องขึ้นบัญชีดำไม่สามารถสอบรับราชการได้ตลอดชีวิต ตลอดจนบุคคลที่ร่วมกันทุจริตในครั้งนี้ด้วย
นายสนธิญา เผยต่อว่า ส่วนคนที่เข้าไปร่วมมือกับข้าราชการในการรับเงินเหล่านี้ ก็จะต้องให้ออกจากราชการทั้งหมด พร้อมกับมาตรการยึดและอายัดทรัพย์ เพราะตนเชื่อว่าไม่ได้มีเพียงแค่ตำแหน่ง หรือระดับข้าราชการอย่างอธิบดี หรือปลัดเข้ามาเกี่ยวข้องเพียงเท่านั้น แต่น่าเชื่อว่าจะมีระดับรัฐมนตรีที่สามารถสั่งการ และคุยกับโรงพิมพ์หรือที่อื่นที่ใดได้
นายสนธิญา เผยด้วยว่า ตนเชื่อว่าบุคคลที่จะสั่งการและสามารถนำเอาข้อมูลต่าง ๆ ของแต่ละบุคคลมาร่วมกันแก้ไขและทำคะแนนให้ได้เกินกว่าที่มาตรฐานกำหนด จะต้องมีคนสั่งการระดับสูงกว่าปลัดนั้นก็อาจจะเป็นรัฐมนตรี ซึ่งสิ่งเหล่านี้จำเป็นที่จะต้องตรวจสอบดำเนินการอย่างเด็ดขาดคนที่จ่ายเงินให้ได้เป็นราชการ เขาจะทำงานสุจริตหรือไม่ จึงขอให้ ปปง. พิจารณาตามความผิดมูลฐานกฎหมายการฟอกเงิน หรืออั้งยี่ ซ่องโจร ต้องยึดทรัพย์ทั้งหมด เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างไม่ให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต
"ที่ผ่านมา ผมเคยคุยกับข้าราชการหลายราย เขาบอกว่าการรับราชการนั้น จะมีเงินเดือน จะมีค่าสวัสดิการ ค่าเล่าเรียน ค่ารักษาพยาบาล ดังนั้น ถ้าบุคคลมีการจ่ายเงิน 300,000 บาท เพื่อไปรับเงินเดือน 15,000 บาท คำนวณได้เลย ตกประมาณ 2-3 ปี พวกเขาจะถอนทุนคืนได้ แล้วจะได้ผลยาวไปเรื่อย ๆ แต่สิ่งที่เกิดขึ้น คือ จิตสำนึกของเขา เขารู้ว่าได้มาเพราะการซื้อ และนี่ก็เป็นสาเหตุว่าทำไมหน่วยงานราชการหลายหน่วย จึงไม่มีข้าราชการกล้าชี้ว่าอธิบดี รองอธิบดี หรือฝ่ายหัวหน้าคนไหนทุจริต ก็เพราะว่าส่วนมากถ้าไปแบบทุจริต ก็ต่างคนต่างอยู่เฉยๆดีกว่า" นายสนธิญา กล่าว
นายสนธิญา ยังแสดงความเห็นในส่วนมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ( มศว.) ว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในขบวนการทุจริตที่เกิดขึ้น เพราะกระบวนการทุจริตนี้มีการออกมาแก้ไขข้างนอก มันเป็นกระบวนการที่เหนือการสอบ คือ เมื่อคุณมาเข้าสอบแล้วคุณจ่ายเงินมาแล้ว จะนำรายชื่อ เลขประจำตัวสอบของบุคคลนั้นและนำข้อสอบของบุคคลนั้นมาแก้ไข ดังนั้น เหตุการณ์ทุจริตครั้งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นในสถานที่สอบ
"แต่กรณีนี้คือการทุจริตที่ใช้อำนาจรัฐเข้าไปขอบัญชีรายชื่อ ขอเลขบัญชีรายชื่อ ขอคำตอบของบุคคลนั้นแล้วเอามาแก้ไขแล้วส่งเข้าไป ผมจึงขอให้แยกให้ชัดเจนว่ากรณีการสอบเป็นเรื่องของมหาวิทยาลัยที่เขามีความพร้อม เพราะมหาวิทยาลัยก็มีการสอบนักศึกษาของเขาเป็นพันเป็นหมื่นคนอยู่แล้ว แต่ประเด็นการทุจริตครั้งนี้เป็นการทุจริตด้วยการดึงเอาข้อสอบคำตอบของบุคคลที่จ่ายเงินแล้วไปแก้ไขและใส่ลงในระบบคอมพิวเตอร์
ด้าน นายพีรธร วิมลโลหการ ที่ปรึกษาด้านกฎหมายและพัฒนามาตรการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน และในฐานะรองโฆษกสำนักงาน ปปง. กล่าวถึงกรณีการโกงสอบบรรจุเข้ารับราชการของกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นว่า ในส่วนของสำนักงาน ปปง. ยังไม่ได้รับรายงานมาจากป.ป.ช. และ บก.ปปป แต่คาดว่าอาจมีลักษณะเป็นความผิดมูลฐานตามกฎหมาย ปปง. จึงต้องขอเวลาให้หน่วยงานเกี่ยวข้องทั้ง 2 หน่วยงานนั้น ได้ตรวจสอบบุคคลที่เกี่ยวข้องในคดีให้เรียบร้อยก่อนว่ารายใดมีความผิดตามกฎหมายใดบ้าง และหากมีการรายงานมายัง ปปง.เมื่อใด เราก็จะได้ตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายอย่างเต็มที่ อีกทั้งกรณีนี้นายกรัฐมนตรีก็ย้ำว่าเป็นอาชญากรรมร้ายแรงของประเทศชาติ และท่านได้ให้นโยบายแก่ ปปง.ไว้ว่า"ขอให้ปิดชื่อ ถือพฤติกรรม" ฉะนั้น ใครก็ตามที่เข้าไปมีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกระทำความผิดจริง ปปง. จะดำเนินการอย่างเต็มที่แน่นอน
รองโฆษก ปปง. กล่าวว่า ส่วนกรณีที่นายสนธิญา สวัสดี ได้ร้องขอให้ ปปง. ดำเนินการตรวจสอบเส้นทางการเงิน ยึดและอายัดทรัพย์บุคคลที่เกี่ยวข้องทุกกลุ่มนั้น ในหลักการแล้ว เราคงต้องรอให้หน่วยงานที่กำลังดำเนินการตรวจสอบได้รายงานชื่อบุคคลและพฤติการณ์ที่เกี่ยวข้องในคดีมายัง ปปง.ให้เรียบร้อยก่อน ซึ่งก็จะได้มาจากการสืบสวนสอบสวนตามกฎหมายคดีอาญา
รองโฆษก ปปง. กล่าวอีกว่า ส่วนหากมีผู้เกี่ยวข้องสัมพันธ์เพิ่มเติมจากเส้นทางการเงิน หรือใครก็ตาม ปปง. เรามีอำนาจในการตรวจสอบข้อเท็จจริงเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ แม้ว่าเรื่องจะเกิดขึ้นมาแล้ว ปปง. ก็สามารถตรวจสอบย้อนหลังและดำเนินการยึดและอายัดทรัพย์สินจากการถือครอง ครอบครองได้ทั้งหมด โดยเฉพาะหากเป็นทรัพย์สินที่ได้มาจากการกระทำความผิดในคดี
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี