542.jpg
ข่าวดีติ่ง BTS กมธ.คุ้มครองผู้บริโภค ตามอายัดเงินบัญชีม้า ครบแล้ว 1.1 ล้าน

ข่าวดีติ่ง BTS กมธ.คุ้มครองผู้บริโภค ตามอายัดเงินบัญชีม้า ครบแล้ว 1.1 ล้าน

วันพฤหัสบดี ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2569, 17.37 น.

สแกมผ่านบัตรคอนเสิร์ต! ‘กมธ.คุ้มครองผู้บริโภค’ เผยคืบหน้าคดีกดบัตรคอนฯวงBTS ผู้เสียหาย135ราย มูลค่ากว่า1ล้านบาท ตามอายัดเงินใน ‘บัญชีม้าคนร้าย’ มาได้ทั้งหมดแล้ว ชงโมเดล ’TTK‘ โปร่งใส ตรวจสอบโดยวิธี ‘อิเล็กทรอนิกส์’ - แจ้งความผ่านระบบ TPO 1441 

25มิ.ย.2569 ที่รัฐสภา นายอรรถพล ไตรศรี สส.พังงา พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ ( กมธ.)การคุ้มครองผู้บริโภค  สภาผู้แทนราษฎร และคณะกมธ. แถลงผลการพิจารณาแนวทางคุ้มครองผู้บริโภคกรณีซื้อบัตรคอนเสิร์ตออนไลน์ที่ได้รับความเสียหาย ไม่ได้รับบัตรและไม่ได้รับการคืนเงินจากผู้ที่รับจ้างกดบัตรคอนเสิร์ต กรณีดังกล่าว ผู้ร้องเรียนมีความประสงค์จะเข้าชมคอนเสิร์ตบีทีเอส อารีรัง (BTS Arirang in Bangkok) จึงได้ตกลงจ้างกดบัตรคอนเสิร์ตและชำระเงินแก่ผู้รับจ้างกดบัตรคอนเสิร์ต ต่อมาพบว่า ผู้ที่รับจ้างเป็นมิจฉาชีพ ทำให้ไม่ได้รับบัตรคอนเสิร์ตตามที่ตกลงกันไว้ อีกทั้งยังพบข้อมูลว่ามีการใช้บัญชีม้าในการรับโอนเงิน และมีการโอนเงินต่อกันเป็นทอด ๆ ผ่านแพลตฟอร์มดิจิทัลทางการเงินที่ไม่มีการตรวจสอบข้อมูลและการยืนยันตัวตนของผู้ใช้บริการ โดยปัจจุบันมีผู้เสียหาย 135 ราย จาก 700 ราย ทั่วประเทศ รวมมูลค่าความเสียหายเป็นเงิน 1,183,250 บาท ซึ่งเป็นการโอนเข้าบัญชีม้า มีการกระจายเงินอย่างรวดเร็วผ่านวอลเล็ต คอนเสิร์ตจัดโดยชาวต่างชาติและเปิดโควตาให้คนไทยจำนวนน้อย จึงต้องไปซื้อบัตรสื่อ บัตรผีที่มีราคาแพง ทางบริษัทแจ้งว่าไม่สามารถควบคุมราคาได้เนื่องจากได้โควตาน้อย ส่วนความคืบหน้าในการประชุม ผู้เสียหายที่จ้างเรื่องร้องเรียนผ่านศูนย์กิจการอาชญากรรมทางออนไลน์หรือสายด่วนทางตำรวจไซเบอร์ได้รับและดำเนินคดี ล่าสุดสามารถอายัดเงินในบัญชีม้าของคนร้ายทั้งหมดได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว  


กมธ.คุ้มครองผู้บริโภค

นายอรรถพล กล่าวอีกว่า เพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าว กมธ. มีข้อสังเกตและข้อเสนอแนะ 3 ข้อ ดังนี้ 1. รัฐควรมีมาตรการกำกับดูแลระบบการชำระเงินทางช่องทางออนไลน์ที่อาจทำให้มิจฉาชีพกระทำความผิดได้ เพราะปัจจุบันยังไม่มีการตรวจสอบและยืนยันของผู้ใช้บริการระบบดังกล่าว 2. รัฐควรมีมาตรการกำกับดูแลเพดานราคาค่าบัตรคอนเสิร์ตหรือบังคับให้มีการจำหน่ายบัตรในราคาเดียวกันกับที่ปรากฎหน้าบัตรคอนเสิร์ต การกำหนดมาตรการคืนบัตรคอนเสิร์ต ตลอดจนการกำกับดูแลให้มีการแสดงแผนผังที่นั่ง 3. ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรมีการบูรณาการข้อมูลและประสานความร่วมมือกัน ตลอดจนการเสนอแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคต่อใบในอนาคต

นายอรรถพล กล่าวว่า กมธ. ต้องการดำเนินการ โดยเสนอโมเดล TTK โปร่งใส ตรวจสอบโดยวิธีทางอิเล็กทรอนิกส์ และสุดท้ายหากป้องกันไม่ได้ต้องมีการแจ้งความผ่าน 1441 และ TPO 

T  : Transparency ทำอย่างไรให้การจองตั๋วเปิดเผย เปิดเผยโควตา ราคา และจำนวนที่จองได้ในแต่ละคน

T : Tackle เอาชนะต่อสู้กับสแกมเมอร์และบอท ต้องมีโปรแกรมหรือโครงสร้างในการป้องกันบอท ป้องกัน VPN ต่างชาติที่เข้ามาแย่ง พิสูจน์ตัวตนผ่านระบบแคปช่า OTP หรือสแกนใบหน้า

K : Kill Joy เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดขึ้น เมื่อถูกหลอกแล้วต้องรีบโทรไปหาตำรวจไซเบอร์ ที่เบอร์ 1441 ตำรวจไซเบอร์จะจัดการร่วมกับธนาคาร โดยใช้ระบบรับแจ้งความออนไลน์ TPO (Thai Police Online) สำหรับผู้เสียหายจากคดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยีและคดีอาชญากรรมทั่วไปของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยไม่ต้องเดินทางไปที่สถานีตำรวจด้วยตนเองเพื่ออายัดบัญชี เมื่ออายัดบัญชีแล้วและพิสูจน์แล้วว่าเงินนี้เป็นของเราจริง เราจะได้รับเงินกลับคืนมา ซึ่งเดือน ส.ค.จะมีการคืนเงินที่เร็วขึ้นมากกว่าเดิม ไม่จำเป็นต้องไปขึ้นศาลอีกต่อไป

กมธ.คุ้มครองผู้บริโภค

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top