เมื่อเวลา 16.15 น. วันที่ 29 มิ.ย. ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล 1111 สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี นายศุภชัย ใจสมุทร สส. บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย พร้อม 12 สส. ภาคใต้ ประกอบด้วย นายกิตติ กิตติธรกุล สส.กระบี่ เขต 1 นายกิตติชัย เอ่งฉ้วน สส.กระบี่ เขต 3 นายอรรถพล ไตรศรี สส.พังงา เขต 2 นายพิชัย ชมภูพล สส. สุราษฎร์ธานี เขต 6 น.ส.นันทวัน วิเชียร สส. นครศรีธรรมราช เขต 2 นายอำนาจ วิลาวัลย์ สส.ปราจีนบุรี เขต 1 นายซาการียา สะอิ สส. นราธิวาส เขต 4 นายวิชัย สุดสวาสดิ์ สส.ชุมพร เขต 1 นายกิตติศักดิ์ พรหมรัตน์ สส.ชุมพร เขต 2 นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ สส.สงขลา เขต 7 นายคงกฤษ ฉัตรมาลีรัตน์ สส.ระนอง และนายอธิคุณ คงมี สส.พัทลุง เขต 1 เดินทางมาพูดคุยกับกลุ่มเครือข่ายศึกษาการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้ (SEC Whtch) นำโดยนายประสิทธิชัย หนูนวล ประธานเครือข่ายฯ ที่ปักหลักชุมนุม เพื่อคัดค้านร่างพระราชบัญญัติเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้ และโครงการแลนด์บริดจ์ตั้งแต่วันที่ 22 มิ.ย.
.jpg)
จากนั้นเวลา 16.30 น. ที่บริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ ข้างทําเนียบรัฐบาล นายประสิทธิชัย ได้มาพูดคุยกับผู้ชุมนุมว่า การเจรจาข้อเรียกร้องของภาคใต้และภาคตะวันออกทั้ง 5 ข้อ ในวันนี้ล้มเหลว หน่วยงานในกระทรวงคมนาคม ยืนยันว่าจะต้องผลักดันกฎหมายดังกล่าวครบทุกขั้นตอน นับจากนี้ไปภาคใต้จะเข้าสู่วิกฤติสำคัญ คือ ต่างชาติจะมีกรรมสิทธิ์ในที่ดิน ถือครองที่ดินได้ 99 ปี เปลี่ยนผังเมืองทั้งหมด ยกเลิกกติกาคุ้มครองที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ยกเลิกที่ดินราชพัสดุมาทำนิคมอุตสาหกรรม เพื่อให้ต่างชาติมีกรรมสิทธิ์ในที่ดิน อาชีพสงวนที่มีไว้สำหรับผู้ที่มีสัญชาติไทยจะถูกยกเลิก และให้ต่างชาติสามารถทำได้ ต่างชาติจะเป็นผู้ประเมินมาตรการสิ่งแวดล้อม ใช้เงินตราต่างประเทศซื้อขายกันได้ ทั้งหมดนี้เป็นความตั้งใจของข้าราชการในกระทรวงคมนาคม และนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯ และรมว.มหาดไทยสมคบคิดกัน เพื่อผลักดันกฎหมายฉบับนี้ สส. ภาคใต้ ของพรรคภูมิใจไทย ได้ปล้นความไว้วางใจของทุกคน ด้วยการร่วมมือกันผลักดันกฎหมายขายแผ่นดินให้ต่างชาติแบบสุดซอย

นายประสิทธิชัย กล่าวว่า ดังนั้นทางเดียวของประชาชนที่จะรักษาอธิปไตยของประเทศนี้ไว้ได้คือ การมารวมกันที่หน้าทำเนียบรัฐบาล ถึงเวลาที่คนภาคใต้จะต้องตั้งสติ เพราะภายในเดือน ธ.ค.นี้ พรรคภูมิใจไทยจะผลักดันกฎหมายขายที่ดินภาคใต้ ให้เป็นของต่างชาติ โดยวันนี้จะแบ่งผู้ชุมนุมเป็น 2 กลุ่ม ซึ่งกลุ่มแรกจะปักหลังบริเวณประตู 2 ทำเนียบฯ และกลุ่มที่สอง จะเดินไปยึดประตู 5 ปิดประตูถาวร เราจะไม่ให้หน่วยงานราชการไปทำงานเพื่อนำที่ดินภาคใต้ไปเป็นของต่างชาติได้อีก ทั้งนี้กลุ่มผู้ชุมนุมมีข้อเสนอประกอบด้วย 1. สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ต้องยกเลิกกฎหมายเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้ (EEC Watch) 2. แลนด์บริดจ์ ไม่มีเหตุผลที่จะสร้างให้ยกเลิกทันที 3. รัฐบาลต้องตั้งคณะกรรมการจัดทำแผนแม่บทการการพัฒนาภาคใต้ใหม่ และ 4. เสนอขอให้ยุติการขยายเขตพื้นที่ EEC ไปยังจ.ปราจีนบุรี
จากนั้นเวลา 16.45 น. นายศุภชัย พร้อม สส. ภาคใต้ พรรคภูมิใจไทย มารับฟังข้อเสนอของผู้ชุมนุมพร้อมกล่าวว่า ตนกับ สส. ภาคใต้ พรรคภูมิใจไทยที่มากันตรงนี้ มาด้วยใจอันบริสุทธิ์ พวกตนคือฝ่ายนิติบัญญัติ และอยู่พรรคภูมิใจไทย และขอยืนยันว่า ไม่มีร่าง พ.ร.บ. SEC ถูกเสนอเข้าสภา จึงไม่มีร่างบรรจุในวาระของสภาผู้แทนราษฎร ตนขอยืนยันตรงนี้ ถ้ามีกฎหมายจากฝ่ายบริหารเข้ามาจริง ตนที่เป็นประธานฝ่ายกฎหมายของพรรคภูมิใจไทย ก็จะพูดคุยกับรัฐบาลว่าเรื่องนี้มีความเหมาะควรหรือไม่อย่างไร แต่ขอยืนยันวันนี้ว่าร่าง พ.ร.บ. SEC ยังไม่เริ่มนเดินหน้าและยังไม่เริ่มนับหนึ่ง เพราะสิ่งที่นายกฯ มอบคือให้นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกฯ และรมว.คลัง ไปศึกษาเรื่องความเหมาะสมความเป็นไปได้ผลกระทบอะไรต่างๆ มันมีหลายขั้นตอน และกระบวนการบริหารประเทศก็จะมีการคานอำนาจโดยรัฐสภา

“ผมเข้าใจความเดือดร้อน และความห่วงใยของประชาชน ผมเห็นอุดมการณ์ของนายประสิทธิชัยมาโดยตลอด แต่เราต้องมาทำงานร่วมกันแบบประชาธิปไตยแบบปรึกษาหารือ ด้วยความเข้าใจดีกว่าที่จะมาขีดเส้นว่า อยู่คนละฝั่ง ทำไมเราไม่มาคุยกัน เราสามารถที่จะร่วมมือกัน สามารถที่จะแก้ปัญหาร่วมกันได้ จะให้เราไปยกที่ดินให้กับต่างชาติ เราก็ไม่ยอม วันนี้เรานี้เริ่มนับหนึ่งทำงานร่วมกัน วันนี้ตน เปิดเต็มที่แล้ว แต่ถ้าจะชุมนุมกันอย่างเดียวแล้วไม่เปิด ผมคิดว่าไม่น่าจะปิดโอกาสแบบนี้ ผมมาตรงนี้ด้วยเจตนาดี มาปกป้องประเทศไทยร่วมกัน” นายศุภชัย กล่าว
นายศุภชัย กล่าวว่า เราก็ได้พยายามสื่อสารให้เต็มที่ อย่างที่บอกมันแยกส่วนกัน เรื่องบางเรื่องตนไม่สามารถล้วงงานฝ่ายบริหารได้ แต่จะสื่อสารกันในพรรคภูมิใจไทย ว่าเรื่องนี้มีข้อห่วงใย และไม่ได้จบวันนี้ หลังจากนั้นจะได้มีการติดต่อประสานกัน จะเป็นประโยชน์กว่าถ้าเราได้พูดคุยกัน ตนไม่อยากให้พี่น้องมาลำบาก มีอะไรติดต่อพูดคุยกันดีกว่า ตนอยู่การเมืองมารู้ว่าพี่น้องลำบากกันขนาดไหน ขอบคุณที่กรุณาฟังพวกตน และได้มีโอกาสได้กลับไปคิด ตนก็มีการบ้านกลับไปคิด ไปปรึกษาหารือที่จะนำเสนออย่างไร เราเป็นมิตรกัน ไม่ได้เป็นฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ประชาชนคือผู้ที่ส่งเราได้มาเป็นสส. ทั้งนี้ตนจะรับข้อเสนอของผู้ชุมนุมในวันนี้ไปหารือกันในพรรค เพื่อแก้ปัญหากันต่อไป
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี