542.jpg
'กังฟู' บี้ นายกฯ-สีหศักดิ์ เจอ 'สี จิ้นผิง' เบรกจีน ส่ง รถถัง T-59D ให้ กัมพูชา

'กังฟู' บี้ นายกฯ-สีหศักดิ์ เจอ 'สี จิ้นผิง' เบรกจีน ส่ง รถถัง T-59D ให้ กัมพูชา

วันศุกร์ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2569, 13.04 น.
Tag :

‘วสวรรธน์’ บี้ ‘นายกฯ-สีหศักดิ์’ แตะเบรก ‘จีน’ ส่ง ‘รถถัง T-59D’ ให้ ‘เขมร’ แฉ ‘กลาโหม’ ของบฯซื้อของที่ระลึกรับแขกตปท.-จัดเลี้ยง ขณะที่ ‘ทหารชายแดน’ ยังขอ ‘บังเกอร์’ เป็น ‘ผ้ายาง’ ข้องใจ เพิ่มงบ AI แทนดูแลกำลังพล

17ก.ค.2569 เมื่อเวลา11.40น. ที่รัฐสภา นายวสวรรธน์ พวงพรศรี สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทรวมพลัง ในฐานะคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2570 ให้สัมภาษณ์ถึงการพิจารณางบประมาณของกระทรวงกลาโหม ว่า จากการพิจารณาได้เห็นความผิดปกติของงบครุภัณฑ์ การจัดหายุทโธปกรณ์ ตนเชื่อว่ากมธ. ไม่ได้ติดใจแต่ส่วนตัวงบที่นำไปปรับปรุงให้แก่ทหารที่อยู่ในห้องแอร์ เช่น การนำไปซื้อของรับรองแขก งบที่นำไปซื้อเครื่องชาร์จอุปกรณ์ไฟฟ้า โซลาเซลล์บนอาคารสำนักงาน ตนมองว่าตรงนี้ยังไม่มีความจำเป็นเร่งด่วน จึงอยากให้นำงบทหารห้องแอร์ในส่วนนี้ ไปให้กับทหารชายแดน ให้ได้มากกว่านี้ดีกว่าหรือไม่ แม้จะจัดงบงบประมาณไปแล้ว แต่ไม่เพียงพอ เนื่องจากทหารหน้าแนวกำลังพลลดน้อยลง อย่างมีนัยยะสำคัญ เหลือบางพื้นที่จาก 20 นายเหลือแค่ 4 นาย รวมถึงถนนหนทางในพื้นที่ก็ยังไม่ได้ทำ ส่วนที่ทางกองทัพออกมาพูดว่าจะทำให้ชายแดนมีถนน และน้ำไฟนั้นก็เป็นการขอจากงบกลางของปี 68 และ 69 ประมาณ 6 ร้อยกว่าล้านบาท โดยที่กองกำลังสุรนารี ได้งบเพียง 1 ร้อยกว่าล้านบาท ทั้งที่เป็นกองกำลังที่อยู่กับทหารหน้าแนวจริงๆ 


“ผมอยู่ในพื้นที่จังหวัดอุบลอุบลราชธานี และเจอปัญหาที่เกิดขึ้น จึงเห็นว่าแทนที่จะเอางบไปซื้อที่ชาร์จไฟฟ้า ซื้อของที่ระลึกรับรองแขกต่างประเทศ และงบจัดเลี้ยง เอาไปให้กับทหารตัวเล็กตัวน้อยที่หน้าแนวดีกว่าหรือไม่ เพราะเขามีเบี้ยเลี้ยงเพียง 240 บาท จึงอยากให้ดูแลทหารเหล่านี้ด้วย ขณะนี้ยังมีทหารผี ที่มีแต่ชื่อ แต่ตัวไม่ได้อยู่หน้าแนว” นายวสวรรธน์ กล่าว 

นายวสวรรธน์ กล่าวต่อว่า ตนเห็นว่างบของกระทรวงกลาโหมมีความสำคัญมากด้วยสถานการณ์แบบนี้ รวมถึงงบของกองทัพเรือที่จะไปจัดซื้อเรือดำน้ำ ที่จ่ายในปีงบประมาณนี้ 2,686 ล้านบาท รวมทั้งสิ้นกว่า 13,000 ล้านบาท ในการซื้อเรือดำน้ำจากจีน ขณะที่จีนส่งรถถัง T-59D ให้กับกัมพูชา 40 คัน ดังนั้น ตอนนี้เป็นโอกาสที่ดีที่นายกรัฐมนตรีไปเยือนจีนอยู่ในขณะนี้ นายกฯ และนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ต้องกระตุกนายสี จิ้นผิง  ประธานาธิบดีจีน ให้ชะลอการส่งรถถังให้กับกัมพูชา ตนเห็นว่าเราต้องหาการทูตที่สร้างสรรค์ให้กับประเทศไทยด้วย อย่ายอมอย่างเดียว เพราะรถถังไม่ว่าเก่าหรือใหม่ก็คือรถถังอยู่ดี จึงอยากให้กมธ. แขวนงบเรือดำน้ำไว้ก่อน เพราะกัมพูชาไม่ได้มียุทโธปกรณ์สู้เราทางน้ำเท่ากับทางบก

นายวสวรรธน์ กล่าวอีกว่า งบของกระทรวงกลาโหมถูกปรับลดไปทุกหน่วยงาน ทั้งที่เราจะรบกับกัมพูชา แต่กลับไปเพิ่มงบ AI  ซึ่งตนงงมาก เพราะตนคิดว่าเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องกับสถานการณ์ชายแดนเช่นนี้ ตนพูดเพราะหลักความเป็นจริงไม่ใช่สร้างคอนเทนต์ เนื่องจากตนเห็นหน้างาน เมื่อทหารของกัมพูชาเข้ามายั่วยุชายแดน ทหารไทยก็ยังซ่อมบังเกอร์ และยังขอบังเกอร์เป็นผ้ายางอยู่เลย ตนจึงเห็นว่าแค่สิทธิความปลอดภัยก็ยังไม่ได้งบที่เหมาะสม

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top