วันศุกร์ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
“เสธ.ทบ.” ลั่นไม่เชื่อคำอ้าง”กัมพูชา” หลังยิงปืน 3 นัดใกล้ฐานทหารไทย ย้ำกองทัพ ตอบโต้ตามหลักปฏิบัติ ยืนยันสร้างแน่ อ่างเก็บน้ำ ”ห้วยตามาเรีย“ ไม่ว่าจะใช้งบฯ ไหน ขอแค่สร้างประโยชน์ให้ประเทศชาติ
วันที่ 17 กรกฎาคม 2569 ที่อาคารรัฐสภา พลเอก ชัยพฤกษ์ ด้วงประพัฒน์ เสนาธิการทหารบก ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีสถานการณ์ชายแดนไทย และกัมพูชาที่ล่าสุดมีการยิงปืนจากฝั่งกัมพูชาจำนวน 3 นัด เข้ามาใกล้เขตฐานทหารไทยว่า เราก็ยิงตอบโต้ไปตามแนวทางที่เรายึดถือ แต่ฝั่งกัมพูชาก็มีการติดต่อเข้ามา เพื่อพูดคุยกันระหว่างผู้บังคับบัญชาในพื้นที่ ซึ่งฝ่ายเราก็ได้ท้วงติงไปแบบแรง ๆ ว่า เหตุการณ์แบบนี้ต้องไม่เกิดขึ้นอีก ถ้าหากเกิดขึ้นต้องปฏิบัติตามแถลงการณ์ร่วม หรือ Joint Declaration ไทย-กัมพูชา หากเขายังล่วงล้ำ หรือผิดไปจากข้อตกลง เราก็จะดำเนินการตามขั้นตอนของเรา
ส่วนกัมพูชาได้แจ้งสาเหตุหรือไม่ว่า 3 นัดเกิดจากสาเหตุอะไร เสธ ทบ. กล่าวว่า ขอบอกตรงไปตรงมาว่า เขาบอกเราก็เชื่อไม่ได้ จะบอกว่า เสียวินัย กำลังพลมีปัญหา หรือไปรับประทานสุราอะไรก็ตาม เราไม่เชื่อถือ ซึ่งเราเชื่อแต่เรื่องจริงว่า เรื่องนี้มีการดำเนินการ และเราก็ตอบโต้ไป
เมื่อถามถึงการประชุมกองเลขานุการคณะกรรมการชายแดนส่วนภูมิภาคไทย-กัมพูชากองทัพภาคที่ 2 ของไทยและภูมิภาคทหารที่ 4 ของกัมพูชา หรือ RBC ที่ได้แจ้งไปว่า ตั้งแต่เดือนเมษายน 2569 จนถึงปัจจุบันได้ยินเสียงระเบิดรวม 19 ครั้งนั้น เสธ ทบ. กล่าวว่า เรื่องนี้เราได้แจ้งฝั่งกัมพูชาไป เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ถ้าเกิดขึ้นตามแนวชายแดน ถึงแม้จะอยู่ในเขตกัมพูชาก็ตาม ละเอียดอ่อนของเราแต่ว่า เรื่องนี้ละเอียดอ่อนต่อประชาชนของเรา และต่อกำลังพล ดังนั้นไม่ควรเกิดขึ้น กำลังพลกัมพูชาต้องระมัดระวัง ไม่ว่าจะเป็นส่วนไหนก็แล้วแต่ ซึ่งเราได้ท้วงติงไปแล้ว
ส่วนเรื่องความคืบหน้าอ่างเก็บน้ำห้วยตามาเรีย จ.ศรีสะเกษ หลังกรมชลประทานได้ตั้งงบประมานเพื่อก่อสร้างแล้วนั้น เสธ ทบ. กล่าวว่า ตนก็ทราบข่าวมาแบบนั้น เพราะตนได้เข้าไปพูดคุยกับกรมชลประทาน เขาก็ชี้แจงว่า เรื่องนี้มีแนวทางการดำเนินการอย่างไร ซึ่งเรื่องนี้เราได้เรียนนายกรัฐมนตรีไปแล้ว และนายกรัฐมนตรีก็มีบัญชามาว่า จะดู ส่วนงบฯ จะเป็นส่วนไหนก็แล้วแต่ ก็คงไม่มีปัญหาอะไร ไม่ว่าจะเป็นงบจากทางกรมชลประทาน, งบกลาง หรืองบจากกองทัพดำเนินการ เราก็พร้อม ขอแค่ให้สร้างประโยชน์ต่อประเทศชาติ ไม่ว่า จะเป็นเงินจากหน่วยไหน ไม่เป็นปัญหาอะไร พร้อมสร้าง และกรมชลประทานก็ได้มีการประสานงานกับกองทัพภาคที่ 2 อยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี