วันจันทร์ ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
"พัฒนา" สั่ง ตรวจสอบ แอป"หมอพร้อม"หลังปชช.ร้อง โดนสวมสิทธิ์ รักษาพยาบาล
วันที่ 27 กรกฎาคม 2569 เวลา 09.20 น.ที่ทําเนียบรัฐบาล นายพัฒนา พร้อมพัฒน์ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมีผู้ร้องเรียนว่าถูกบุคคลอื่นใช้สิทธิ์พยาบาลของตัวเอง หลังตรวจสอบประวัติผ่านแอปพลิเคชันหมอพร้อม พบมีข้อมูลใช้โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดปทุมธานีถึง 2 ครั้ง ทั้งที่เจ้าตัวยืนยันไม่เคยไปรักษา ไม่เคยพบแพทย์ หรือรับยาที่โรงพยาบาลดังกล่าวแม้แต่ครั้งเดียว ว่า เมื่อวานมีประชาชนเข้าไปดูในแอปพลิเคชันหมอพร้อม แล้วพบข้อมูลว่า ตนเองไม่ได้เข้าไปรับบริการการรักษาพยาบาลแต่มีข้อมูลปรากฏอยู่ในแอปพลิเคชัน ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา แอปพลิเคชันดังกล่าว มีการอัปเดตโปรแกรมและข้อมูลอยู่เรื่อยๆ เพื่อแสดงข้อมูลการรักษาพยาบาลส่วนบุคคลให้ได้มากที่สุด
ซึ่งแอปพลิเคชันหมอพร้อมรับข้อมูลจากหน่วยให้บริการ แล้วนําเข้าสู่ระบบโทรศัพท์มือถือของผู้เข้ารับการบริการ หากประชาชนพบว่าข้อมูลนั้นไม่ถูกต้อง สามารถแจ้งไปที่แอปพลิเคชัน หมอพร้อมได้เลย แอปฯจะลบข้อมูลหน้าบ้านให้ แต่ข้อมูลหลังบ้านไม่ได้ลบ ซึ่งข้อมูลยังสามารถนําไปสืบสวนสอบสวนได้ ว่าหน่วยให้บริการใด เป็นหน่วยที่บันทึกข้อมูลเข้ามา เพื่อนําไปตรวจสอบต่อว่าเกิดจากเหตุใด เช่น การคีย์ข้อมูลผิด หรือสวมสิทธิ์ ซึ่งประชาชนอาจต้องเสียเวลาอัปเดตแอปพลิเคชันนิดหน่อย
เมื่อถามว่า ได้มีการสั่งการไปแล้วหรือไม่ในเรื่องการสวมสิทธิ์ ว่าให้เร่งดําเนินการ นายพัฒนา กล่าวว่า ตนได้สั่งการไปแล้ว และเริ่มมีข้อมูลเข้ามาแล้ว แต่ยังไม่ได้ดูว่าเป็นการสวมสิทธิ์ ก็คิดว่า 1-2 วัน จะสามารถดูข้อมูลและประเมินได้ แต่หากมีเคสเพิ่มเติมก็สามารถแจ้งเข้ามาได้ และมีการประสาน สํานักงานหลักประกันสุขภาพ(สปสช.)และโรงพยาบาลเอกชน เพื่อนําข้อมูลมาเชื่อมกันให้มากที่สุด
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี