Logo วันอังคาร ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ขอ ชัด ชัด
ขอ ชัด ชัด

ขอ ชัด ชัด

อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี
วันจันทร์ ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561, 02.00 น.
ลุ้นปลดล็อก‘กัญชา’(กัญชา ตอน 2)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ผมขอสนับสนุนการออกกฎหมายปลดล็อก “กัญชา” เพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ถึงเวลาทำให้ถูกต้องตามกฎหมายเสียที คนป่วยยังรออยู่อีกมาก

งานวิจัยหลายฉบับระบุว่าสาร CBD (Cannabidiol) และสาร THC (Tetrahydro-cannabinol) ในกัญชามีประโยชน์ใช้ร่วมกับการรักษาหลักได้เป็นอย่างดี เช่น ผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับเคมีบำบัดแล้วคลื่นไส้อาเจียน โรคลมชักในเด็กที่รักษายาก หรือลมชักที่ดื้อต่อการรักษาด้วยวิธีต่างๆ ผู้ป่วยโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง ที่มีภาวะกล้ามเนื้อหดเกร็ง ผู้ป่วยที่มีอาการปวดเส้นประสาทที่รักษาด้วยวิธีการต่างๆ แล้วไม่ได้ผล หากใช้สารสกัดจากกัญชาร่วมรักษาด้วย จะทำให้การรักษาพยาบาลในอาการหลักมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น เพราะกินได้ นอนหลับเต็มที่


ทางการแพทย์ สารสกัดกัญชา CBD ประเภทยาหยอดใต้ลิ้น เป็นที่จุดร่างกายดูดซึมได้ง่ายนั้น ถูกใช้เพื่อรักษาอาการป่วยอย่างกว้างขวางในต่างประเทศและมีราคาแพง เนื่องจากการเพาะปลูกนั้นทำได้ยากในประเทศเมืองหนาว ต้องปลูกในโรงเรือนปิดและต้องเปิดไฟฉายแสงใส่ต้นกัญชาให้โตกันเลยทีเดียว ต้นทุนสูงก็ขายแพงเป็นธรรมดา แต่ประเทศที่ปลูกได้ปลูกดีอย่างประเทศไทย กลับไม่อนุญาตให้ปลูกเด็ดขาด แค่นักวิทยาศาสตร์จะสกัดมาทำวิจัยก็ยังไม่ได้ เพราะกัญชาเป็นยาเสพติดประเภทที่ 5 โทษในการครอบครองไม่มีข้อยกเว้นใดๆ แม้จะทำเพื่อรักษาคนก็ตาม ต่างจากมอร์ฟีนอันแสนแพงที่โรงพยาบาลสามารถครอบครองและใช้ทางการแพทย์ได้

ประเทศไทยมีของดี อยากให้ผู้บริหารเปิดใจ มองไกลๆ ถ้าได้รับอนุญาตให้ผลิตเองได้ เราก็จะสามารถลดการนำเข้ายาแก้ปวด ยาที่เกี่ยวข้องกับระบบประสาทได้หลายตัวทีเดียว คนไทยได้ใช้ยาราคาถูกลง และสามารถกระจายรายได้สู่เกษตรกรได้เป็นอย่างดีอีกด้วย โดยขณะนี้ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) มีความสามารถ มีอุปกรณ์พร้อมในการตรวจพิกัดจุดที่ได้รับอนุญาตให้ปลูกกัญชาได้ ศักยภาพของ ป.ป.ส. ในการควบคุมการเพาะปลูกถือว่าอยู่ในจุดที่ใช้ได้ทีเดียว

เป็นเรื่องดีที่จะเริ่มนับ 1 ปลดล็อกกัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ ซึ่งสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ก็ได้ส่งร่างกฎหมายให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

จากร่างกฎหมายที่ผมได้อ่านแล้ว เห็นว่าควรแก้ไข เงื่อนไขการอนุญาต ซึ่งบางคำในร่างกฎหมายยังไม่ชัดเจนเช่น คำว่า “เฉพาะกรณีจำเป็นเพื่อประโยชน์ของทางราชการ” ควรจะตัดออกไป เพื่อให้มหาวิทยาลัยเอกชน โรงพยาบาลเอกชนต่างๆ ได้มีส่วนร่วมพัฒนาตัวยาด้วย

อีกประเด็นที่สำคัญ คือกรณีออกใบอนุญาตให้จำหน่ายหรือมีไว้ครอบครอง ควรจะกำหนดให้เป็น “ผู้มีสัญชาติไทยและมีถิ่นที่อยู่ในประเทศไทย” ไม่ใช่กำหนดไว้เฉพาะ “มีถิ่นที่อยู่ในประเทศไทย” เพียงอย่างเดียว เพราะจะเป็นช่องว่างให้ต่างชาติที่มีความชำนาญและความพร้อมมากกว่าเรามาหาประโยชน์ในประเทศเราได้ในขณะที่เรายังไม่พร้อม เดี๋ยวจะเป็นเตะหมูเข้าปากหมา จึงควรกำหนดบังคับไว้ให้กับผู้มีสัญชาติไทย เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของคนไทยเช่นกัน

คราวนี้ต้องมาลุ้นกันว่าคณะรัฐมนตรีจะมีมติเห็นชอบร่างกฎหมายหรือไม่ แล้วจะผ่านกระบวนการของสภานิติบัญญัติ
แห่งชาติอีก 3 วาระทัน สนช.หมดสมัยหรือไม่ด้วย หากปล่อยเวลานี้ผ่านไปอาจพลิกผันได้ จึงคาดหวังให้กฎหมายผ่านภายในรัฐบาลชุดนี้ เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ เพื่อ เป็นการเตรียมความพร้อมนับหนึ่งในการใช้ประโยชน์จากกัญชา

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:53 น. หาม แม่คำสอน ศิลปินแห่งชาติ ส่งโรงพยาบาลด่วน หลังมีอาการปวดท้องรุนแรง
20:48 น. ทลายโกดังบุหรี่ไฟฟ้า รอง ผบ.ตร. นำทีมบุกปากน้ำ ยึดของกลางกว่า 200 ล้าน
20:43 น. สกลธี ลั่นสู้สุดใจ ปชป. เคาะผู้สมัคร สก. แล้ว 44 เขต แย้มเปิดตัว ทีมผู้ว่าฯ กทม.
20:39 น. พิมรี่พายทำโซเชียลแตก คนดูทะลักกว่า 6 แสน วอนอุดหนุนทุเรียนก่อนเน่าคาสวน
20:35 น. อิหร่าน ร่างกฎหมายคุมฮอร์มุซแบบเบ็ดเสร็จ บีบโลกจ่ายค่าผ่านทางเป็นเงินสกุลเรียล
ดูทั้งหมด
ห่อข้าวยังไงให้ดู Luxury รมว.ซาบีดา เปิดวาร์ปกระเป๋า OTOP นครพนม สตอรี่ไม่ธรรมดา
‘ณเดชน์ คูกิมิยะ’ เลือกลุคซิลก์พลิ้วจาก VVON SUGUNNASIL ฉลอง After Party งานวิวาห์สุดอบอุ่น
น่ารักยกบ้าน กบ ควงคู่ บรู๊ค หนีร้อนจัดเต็มชุดฮันบกพา ณดา ณดล เช็กอินเที่ยวเกาหลี
หนูแหม่ม น้ำตาคลอ รวมเพื่อนพ้องถึงบ้าน แดนนี่ ศรีภิญโญ ส่งเพื่อนรักเดินทางไกลครั้งสุดท้าย
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 เมษายน - 2 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
ผีหวงบ้าน
‘โคล อัลเลน’ต้นแบบ‘ฆาตกรเลียนแบบ’
ระแวงไว้บ้าง
ฒ.ผู้เฒ่าหนังเหนียว
‘แลนด์บริดจ์’ จะดึงดูดเงินลงทุนจากเอกชนได้แค่ไหน?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทลายโกดังบุหรี่ไฟฟ้า รอง ผบ.ตร. นำทีมบุกปากน้ำ ยึดของกลางกว่า 200 ล้าน

หาม แม่คำสอน ศิลปินแห่งชาติ ส่งโรงพยาบาลด่วน หลังมีอาการปวดท้องรุนแรง

สกลธี ลั่นสู้สุดใจ ปชป. เคาะผู้สมัคร สก. แล้ว 44 เขต แย้มเปิดตัว ทีมผู้ว่าฯ กทม.

เปิดรายชื่อ 9 ประธาน กมธ. สัดส่วน พรรคประชาชน ‘วีระยุทธ’นั่งพัฒนาเศรษฐกิจ ‘ไอซ์’ นั่งติดตามงบ

อิหร่าน ร่างกฎหมายคุมฮอร์มุซแบบเบ็ดเสร็จ บีบโลกจ่ายค่าผ่านทางเป็นเงินสกุลเรียล

ดร.ปลอดประสพ เตือน ศุภจี ปมทุเรียน 100 บาท

  • Breaking News
  • หาม แม่คำสอน ศิลปินแห่งชาติ ส่งโรงพยาบาลด่วน หลังมีอาการปวดท้องรุนแรง หาม แม่คำสอน ศิลปินแห่งชาติ ส่งโรงพยาบาลด่วน หลังมีอาการปวดท้องรุนแรง
  • ทลายโกดังบุหรี่ไฟฟ้า รอง ผบ.ตร. นำทีมบุกปากน้ำ ยึดของกลางกว่า 200 ล้าน ทลายโกดังบุหรี่ไฟฟ้า รอง ผบ.ตร. นำทีมบุกปากน้ำ ยึดของกลางกว่า 200 ล้าน
  • สกลธี ลั่นสู้สุดใจ ปชป. เคาะผู้สมัคร สก. แล้ว 44 เขต แย้มเปิดตัว ทีมผู้ว่าฯ กทม. สกลธี ลั่นสู้สุดใจ ปชป. เคาะผู้สมัคร สก. แล้ว 44 เขต แย้มเปิดตัว ทีมผู้ว่าฯ กทม.
  • พิมรี่พายทำโซเชียลแตก คนดูทะลักกว่า 6 แสน วอนอุดหนุนทุเรียนก่อนเน่าคาสวน พิมรี่พายทำโซเชียลแตก คนดูทะลักกว่า 6 แสน วอนอุดหนุนทุเรียนก่อนเน่าคาสวน
  • อิหร่าน ร่างกฎหมายคุมฮอร์มุซแบบเบ็ดเสร็จ บีบโลกจ่ายค่าผ่านทางเป็นเงินสกุลเรียล อิหร่าน ร่างกฎหมายคุมฮอร์มุซแบบเบ็ดเสร็จ บีบโลกจ่ายค่าผ่านทางเป็นเงินสกุลเรียล
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โรงเรียนเอกชนเข้าตลาดหุ้นเหมาะสมหรือไม่?

โรงเรียนเอกชนเข้าตลาดหุ้นเหมาะสมหรือไม่?

3 ธ.ค. 2561

แก้ปัญหายางพารา ‘ทำโชว์’ มากกว่า ‘ทำจริง’

แก้ปัญหายางพารา ‘ทำโชว์’ มากกว่า ‘ทำจริง’

26 พ.ย. 2561

ร่างภาษีที่ดิน ของใหม่ที่‘ตกยุค’

ร่างภาษีที่ดิน ของใหม่ที่‘ตกยุค’

19 พ.ย. 2561

ลุ้นปลดล็อก‘กัญชา’(กัญชา ตอน 2)

ลุ้นปลดล็อก‘กัญชา’(กัญชา ตอน 2)

12 พ.ย. 2561

สหรัฐกีดกันสินค้าไทย 11 รายการ

สหรัฐกีดกันสินค้าไทย 11 รายการ

5 พ.ย. 2561

โหวตหยั่งเสียงหัวหน้า ปชป.

โหวตหยั่งเสียงหัวหน้า ปชป.

29 ต.ค. 2561

เปลี่ยน‘บัตรคนจน’เป็น‘บัตรประชาชน’ โอนเงินตรง เข้าบัญชีดีกว่ามั้ย

เปลี่ยน‘บัตรคนจน’เป็น‘บัตรประชาชน’ โอนเงินตรง เข้าบัญชีดีกว่ามั้ย

22 ต.ค. 2561

ขึ้นทะเบียนหมา

ขึ้นทะเบียนหมา

15 ต.ค. 2561

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved