วันพฤหัสบดี ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561, 02.00 น.
ตะขิ่นหนักใจ

ดูทั้งหมด

  •  

 

กูรูทางการเมืองหลายรายได้ทำนายว่า “หลังปลดล็อกจะมีม็อบโผล่จากใต้ปฐพี หลังปล่อยผีปิศาจวาจาจะโผล่จากหลุม”


ปรากฏว่า “กะปิตัน” ได้ทำการ “ปลดล็อก” ทางการเมืองไปหลายวันแล้ว แต่ยังไม่มี “ม็อบ” โผล่มาจากใต้ธรณี มีแต่ “ปิศาจวาจา” โผล่มาจากหลุม เป็นไปตามคำทำนายของ “โหรการเมืองตาทิพย์”

ถูกแล้วครับ ในสนามการเมืองวันนี้ “จอมชิวหายอดดุดัน” ต่างยิงขีปนาวุธติดหัวรบวาทกรรมเข้าใส่ขั้วการเมืองฝ่ายตรงข้ามอย่าง “สุดแค้น”

ถ้อยคำที่ปล่อยออกมาเป็น “หวยชุด” เหล่านั้น จะไม่ขอนำมา “ปรับขยาย” ในที่นี่ เพราะเป็น “ข่าว” อยู่ในสื่อต่างๆ ไปแล้ว

แต่ขอปรับโฟกัสไปที่ “ตะขิ่นบ้านไกล” นักวิทยาศาสตร์ขยันสำรวจโลก ได้ออกมา “ชูสามนิ้ว” พร้อมกับจุดประเด็นให้มีการ “แก้ไขรัฐธรรมนูญ” อย่างด่วนจี๋

คำเรียกร้องของ “ท่านตะขิ่นบ้านไกล” ได้ถูกนักวิชาการทางการเมืองบางท่านทำการ “วิเคราะห์” ว่า “รัฐธรรมนูญฉบับนี้ เป็นผลร้ายต่อท่านตะขิ่นบ้านไกลอย่างเอกอุหลายมิติ” เพราะทำให้ท่านหยอดเหรียญเล่นเกมอำนาจอีกครั้งยากลำบากพอๆ กับคิดเข็นครกขึ้นหน้าผา

ดังนั้น “ผู้เฒ่าที่ยังไม่เห็นน้ำรีบตัดกระบอก ไม่เห็นกระรอกรีบโก่งหน้าไม้ ด้วยการรีบเรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญโดยยังไม่จ๊ะเอ๋กับพิษร้าย” จึงเป็นผู้ถูกรัฐธรรมนูญทำให้ “หนักใจ”

โดยนักวิชาการทางการเมืองยกตัวอย่าง เช่น “การแตกแบงก์พันเป็นแบงก์ร้อย” จะทำให้สาวกของตะขิ่นได้รับอิสรภาพจากอิทธิพลของตะขิ่น ถ้า “บังเอิญ” การเลือกตั้งจบลงที่ “แบงก์ร้อย”ได้ชัยชนะอย่างท่วมท้น ตะขิ่นจะรวบรวมเหล่าสาวกให้อยู่ในโอวาทต่อไป “ย่อมไม่ง่าย” ทุกคนไม่ได้เห็น “ตะขิ่นเป็นเทพเจ้า” ต่อไป ตะขิ่นจะให้เป็นเด็กในโอวาท “จะต้องเข้ามาหาพวกตูข้าอย่างนอบน้อม”

สาวกส่วนใหญ่ของตะขิ่นล้วนเป็น “ผู้มีไอคิวเนี้ยบไอเดียเฉียบ” จึงไม่น่าแปลกใจ “ในสนามเลือกตั้งขอพึ่งบารมีเก่าจากนายใหญ่ ชนะเลือกตั้งแล้วตัวใครตัวมันครับ”

ตะขิ่นไม่สามารถมาสั่งให้สาวกต้องซ้ายหันขวาหันต่อไปได้ง่ายๆ อีกแล้ว

ตะขิ่นจึงต้องโวยวายให้แก้รัฐธรรมนูญ เพื่อให้บารมีและอำนาจของตนกลับคืนมาเหมือนเก่า

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:56 น. ลอบขนอะโวคาโดเถื่อนยึดได้กว่า4ตัน บริเวณริมโขง
16:54 น. ‘อ.ฝาง’เดินงานไว! ตั้งคกก.สอบวินัยร้ายแรง-ลุยพื้นที่สางปม‘ส่วยสัญชาติ’
16:53 น. จำคุกถ้วนหน้า!!! อดีตนายก อบต. กับพวก คนละ 6 ปี ฮั้วจัดซื้อรถดับเพลิง 40 ล้าน
16:42 น. 'เวียดนาม'แซงไทยแล้ว! ขึ้นเป็นโน1อาเซียนจุดหมายยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน
16:41 น. เจ้าของร้านคาราโอเกะหลั่งน้ำตาปฏิเสธ! ถูกรวบฐานค้ามนุษย์เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี
ดูทั้งหมด
ออกครบแล้ว! ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กันยายน 2568
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
(คลิป) 'ฮุนเซน' ออกโรงแจงด่วนกลางดึก ยึดทรัพย์ 'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์' ในเขมร
'มล.รจนาธร'โพสต์ขอบคุณ'ลิซ่า ลลิษา' สวมจิวเวลรีแบรนด์ไทยในลุค After party Emmy Awards
ดูทั้งหมด
วัคซีนและยาลดความรุนแรงจากโรคติดเชื้อ RSV
อลัชชีหุ้มจีวร
‘หนู-1’รัฐบาลชั่วคราวไม่ค้างคืน
ไทยต้องปรับปรุงด่วน ถ้ายังอยากอยู่ในสายตานักลงทุนโลก
หนึ่งวันพันเหตุการณ์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘อ.ฝาง’เดินงานไว! ตั้งคกก.สอบวินัยร้ายแรง-ลุยพื้นที่สางปม‘ส่วยสัญชาติ’

จำคุกถ้วนหน้า!!! อดีตนายก อบต. กับพวก คนละ 6 ปี ฮั้วจัดซื้อรถดับเพลิง 40 ล้าน

'เวียดนาม'แซงไทยแล้ว! ขึ้นเป็นโน1อาเซียนจุดหมายยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

เจ้าของร้านคาราโอเกะหลั่งน้ำตาปฏิเสธ! ถูกรวบฐานค้ามนุษย์เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี

ชาวนาแห่ถอนไร่ละพัน ยาวเหยียดเงินหมดตู้ วอน'นายกฯหนู'พยุงราคาข้าว ไม่ให้ต่ำกว่าตัน 15,000 บาท

‘อธิบดีปกครอง’ยันเร่งตรวจสอบกรณี‘ส่วยสัญชาติ’ ย้ำไม่มีค่าใช้จ่ายอื่นแน่นอน

  • Breaking News
  • ลอบขนอะโวคาโดเถื่อนยึดได้กว่า4ตัน บริเวณริมโขง ลอบขนอะโวคาโดเถื่อนยึดได้กว่า4ตัน บริเวณริมโขง
  • ‘อ.ฝาง’เดินงานไว! ตั้งคกก.สอบวินัยร้ายแรง-ลุยพื้นที่สางปม‘ส่วยสัญชาติ’ ‘อ.ฝาง’เดินงานไว! ตั้งคกก.สอบวินัยร้ายแรง-ลุยพื้นที่สางปม‘ส่วยสัญชาติ’
  • จำคุกถ้วนหน้า!!! อดีตนายก อบต. กับพวก คนละ 6 ปี ฮั้วจัดซื้อรถดับเพลิง 40 ล้าน จำคุกถ้วนหน้า!!! อดีตนายก อบต. กับพวก คนละ 6 ปี ฮั้วจัดซื้อรถดับเพลิง 40 ล้าน
  • \'เวียดนาม\'แซงไทยแล้ว! ขึ้นเป็นโน1อาเซียนจุดหมายยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน 'เวียดนาม'แซงไทยแล้ว! ขึ้นเป็นโน1อาเซียนจุดหมายยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน
  • เจ้าของร้านคาราโอเกะหลั่งน้ำตาปฏิเสธ! ถูกรวบฐานค้ามนุษย์เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี เจ้าของร้านคาราโอเกะหลั่งน้ำตาปฏิเสธ! ถูกรวบฐานค้ามนุษย์เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หนึ่งวันพันเหตุการณ์

หนึ่งวันพันเหตุการณ์

18 ก.ย. 2568

แดงและฟ้าฝ่าวิกฤต?

แดงและฟ้าฝ่าวิกฤต?

17 ก.ย. 2568

เตโชเบาะสะแก ซำแต

เตโชเบาะสะแก ซำแต

16 ก.ย. 2568

สาวกทรัมป์ถูกยิง

สาวกทรัมป์ถูกยิง

15 ก.ย. 2568

ออกุนเจริน

ออกุนเจริน

13 ก.ย. 2568

ผู้ยอมจำนนหรือวีรบุรุษ?

ผู้ยอมจำนนหรือวีรบุรุษ?

12 ก.ย. 2568

แพแตก?

แพแตก?

11 ก.ย. 2568

หนอนร้อยขาฆ่าไม่ตาย

หนอนร้อยขาฆ่าไม่ตาย

10 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved