วันจันทร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561, 02.00 น.
ตะขิ่นหนักใจ

ดูทั้งหมด

  •  

 

กูรูทางการเมืองหลายรายได้ทำนายว่า “หลังปลดล็อกจะมีม็อบโผล่จากใต้ปฐพี หลังปล่อยผีปิศาจวาจาจะโผล่จากหลุม”


ปรากฏว่า “กะปิตัน” ได้ทำการ “ปลดล็อก” ทางการเมืองไปหลายวันแล้ว แต่ยังไม่มี “ม็อบ” โผล่มาจากใต้ธรณี มีแต่ “ปิศาจวาจา” โผล่มาจากหลุม เป็นไปตามคำทำนายของ “โหรการเมืองตาทิพย์”

ถูกแล้วครับ ในสนามการเมืองวันนี้ “จอมชิวหายอดดุดัน” ต่างยิงขีปนาวุธติดหัวรบวาทกรรมเข้าใส่ขั้วการเมืองฝ่ายตรงข้ามอย่าง “สุดแค้น”

ถ้อยคำที่ปล่อยออกมาเป็น “หวยชุด” เหล่านั้น จะไม่ขอนำมา “ปรับขยาย” ในที่นี่ เพราะเป็น “ข่าว” อยู่ในสื่อต่างๆ ไปแล้ว

แต่ขอปรับโฟกัสไปที่ “ตะขิ่นบ้านไกล” นักวิทยาศาสตร์ขยันสำรวจโลก ได้ออกมา “ชูสามนิ้ว” พร้อมกับจุดประเด็นให้มีการ “แก้ไขรัฐธรรมนูญ” อย่างด่วนจี๋

คำเรียกร้องของ “ท่านตะขิ่นบ้านไกล” ได้ถูกนักวิชาการทางการเมืองบางท่านทำการ “วิเคราะห์” ว่า “รัฐธรรมนูญฉบับนี้ เป็นผลร้ายต่อท่านตะขิ่นบ้านไกลอย่างเอกอุหลายมิติ” เพราะทำให้ท่านหยอดเหรียญเล่นเกมอำนาจอีกครั้งยากลำบากพอๆ กับคิดเข็นครกขึ้นหน้าผา

ดังนั้น “ผู้เฒ่าที่ยังไม่เห็นน้ำรีบตัดกระบอก ไม่เห็นกระรอกรีบโก่งหน้าไม้ ด้วยการรีบเรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญโดยยังไม่จ๊ะเอ๋กับพิษร้าย” จึงเป็นผู้ถูกรัฐธรรมนูญทำให้ “หนักใจ”

โดยนักวิชาการทางการเมืองยกตัวอย่าง เช่น “การแตกแบงก์พันเป็นแบงก์ร้อย” จะทำให้สาวกของตะขิ่นได้รับอิสรภาพจากอิทธิพลของตะขิ่น ถ้า “บังเอิญ” การเลือกตั้งจบลงที่ “แบงก์ร้อย”ได้ชัยชนะอย่างท่วมท้น ตะขิ่นจะรวบรวมเหล่าสาวกให้อยู่ในโอวาทต่อไป “ย่อมไม่ง่าย” ทุกคนไม่ได้เห็น “ตะขิ่นเป็นเทพเจ้า” ต่อไป ตะขิ่นจะให้เป็นเด็กในโอวาท “จะต้องเข้ามาหาพวกตูข้าอย่างนอบน้อม”

สาวกส่วนใหญ่ของตะขิ่นล้วนเป็น “ผู้มีไอคิวเนี้ยบไอเดียเฉียบ” จึงไม่น่าแปลกใจ “ในสนามเลือกตั้งขอพึ่งบารมีเก่าจากนายใหญ่ ชนะเลือกตั้งแล้วตัวใครตัวมันครับ”

ตะขิ่นไม่สามารถมาสั่งให้สาวกต้องซ้ายหันขวาหันต่อไปได้ง่ายๆ อีกแล้ว

ตะขิ่นจึงต้องโวยวายให้แก้รัฐธรรมนูญ เพื่อให้บารมีและอำนาจของตนกลับคืนมาเหมือนเก่า

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:38 น. นายกฯอันวาร์ เต้นผาง รีบโพสต์ยืนยันไม่เกี่ยวกับคดีเอปสตีน ติดแฮชแท็กเดือด DoneExplain
16:21 น. 'บุ๋ม ปนัดดา'โต้กลับ!ผอมเพราะตัดกระเพราะโชว์หน้าท้องสยบทุก 'ข่าวลือ'
16:16 น. เลือกตั้งล่วงหน้าวุ่น จนท.ทำบัตรขาด แปะเทปใสให้ใช้ต่อ สาวงงถามแบบนี้บัตรเสียไหม?
16:09 น. ‘เจนวิทย์’ลุยพิษณุโลก! ชู ‘คืนที่ดินให้ ปชช.’ ล้างคดีป่าทับที่-นิรโทษกรรมเกษตรกร
16:04 น. 'จีน-เฌอตินท์นารา'เกือบวางมวย หลังจับโจรเผาคอกควาย ใน'เลดี้ทุ่งกระบือบาล'
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ไฟล์ทสุดท้ายเดินทางไกล ภรรยานักบินเปิดใจเศร้า จะดูแลลูกเราให้ดีที่สุด
ย้อนมหากาพย์ ดิว วีรวัฒน์ จากโพสต์เหยียดเพื่อนร่วมชาติ สู่คดีดังในอดีต
อดีตบิ๊ก ศรภ.พูดถึงพรรคอะไร? ตอนแรกก็ดูดี แต่พอหาเสียงไปกลับแปลกๆ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 1-7 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
การเลือกตั้งทั่วไป 8 กุมภาพันธ์ 2569 เมื่อนาวาไทยฝ่ามรสุม... กัปตันแบบไหนที่เราต้องการ?
อาร์มาดาเจ้าสมุทร
ความตาย และภาษี เตรียมยึดทรัพย์ทักษิณ 1.7 หมื่นล้านบาท?
บุคคลแนวหน้า : 2 กุมภาพันธ์ 2569
ตีแผ่พิษส้ม กลวิธีโฆษณาชวนเชื่อ คุณกำลังถูกโกหกเรื่องอะไรบ้าง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นายกฯอันวาร์ เต้นผาง รีบโพสต์ยืนยันไม่เกี่ยวกับคดีเอปสตีน ติดแฮชแท็กเดือด DoneExplain

เลือกตั้งล่วงหน้าวุ่น จนท.ทำบัตรขาด แปะเทปใสให้ใช้ต่อ สาวงงถามแบบนี้บัตรเสียไหม?

ตร CIB เปิดปฏิบัติการทลายเงา บุกรวบ 5 ทรชนแก๊งอุ้มเรียกค่าไถ่ภาคใต้

โค้งสุดท้ายส้มโหนเจ้า! ไอซ์ รักชนก แชร์ภาพเท้ง 7 ปีที่แล้ว สวมเสื้อเหลืองร่วมกิจกรรมจิตอาสา

บิลลี ไอลิช - แบด บันนี สปีชแซ่บบนเวทีแกรมมี อวอร์ดส์ ประณามแรงเจ้าหน้าที่ ICE

เช็กด่วนก่อนสายเกินแก้ 5 สัญญาณลับ เส้นเลือดสมองตีบ ที่แนบเนียนจนคิดว่าแค่เพลีย

  • Breaking News
  • นายกฯอันวาร์ เต้นผาง รีบโพสต์ยืนยันไม่เกี่ยวกับคดีเอปสตีน ติดแฮชแท็กเดือด DoneExplain นายกฯอันวาร์ เต้นผาง รีบโพสต์ยืนยันไม่เกี่ยวกับคดีเอปสตีน ติดแฮชแท็กเดือด DoneExplain
  • \'บุ๋ม ปนัดดา\'โต้กลับ!ผอมเพราะตัดกระเพราะโชว์หน้าท้องสยบทุก \'ข่าวลือ\' 'บุ๋ม ปนัดดา'โต้กลับ!ผอมเพราะตัดกระเพราะโชว์หน้าท้องสยบทุก 'ข่าวลือ'
  • เลือกตั้งล่วงหน้าวุ่น จนท.ทำบัตรขาด แปะเทปใสให้ใช้ต่อ สาวงงถามแบบนี้บัตรเสียไหม? เลือกตั้งล่วงหน้าวุ่น จนท.ทำบัตรขาด แปะเทปใสให้ใช้ต่อ สาวงงถามแบบนี้บัตรเสียไหม?
  • ‘เจนวิทย์’ลุยพิษณุโลก! ชู ‘คืนที่ดินให้ ปชช.’ ล้างคดีป่าทับที่-นิรโทษกรรมเกษตรกร ‘เจนวิทย์’ลุยพิษณุโลก! ชู ‘คืนที่ดินให้ ปชช.’ ล้างคดีป่าทับที่-นิรโทษกรรมเกษตรกร
  • \'จีน-เฌอตินท์นารา\'เกือบวางมวย หลังจับโจรเผาคอกควาย ใน\'เลดี้ทุ่งกระบือบาล\' 'จีน-เฌอตินท์นารา'เกือบวางมวย หลังจับโจรเผาคอกควาย ใน'เลดี้ทุ่งกระบือบาล'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อาร์มาดาเจ้าสมุทร

อาร์มาดาเจ้าสมุทร

2 ก.พ. 2569

15 นาทีสุดท้าย

15 นาทีสุดท้าย

31 ม.ค. 2569

เลือกสไตล์เพลโต?

เลือกสไตล์เพลโต?

30 ม.ค. 2569

อายุน้อยรวยทะลุฟ้า

อายุน้อยรวยทะลุฟ้า

29 ม.ค. 2569

โค้งสุดท้าย

โค้งสุดท้าย

28 ม.ค. 2569

หลุดโลก

หลุดโลก

27 ม.ค. 2569

ผู้เฒ่า 108 เพลงกระบี่

ผู้เฒ่า 108 เพลงกระบี่

26 ม.ค. 2569

สู้สุดซอยไปสุดทาง

สู้สุดซอยไปสุดทาง

24 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved