วันอาทิตย์ ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561, 02.00 น.
ตะขิ่นหนักใจ

ดูทั้งหมด

  •  

 

กูรูทางการเมืองหลายรายได้ทำนายว่า “หลังปลดล็อกจะมีม็อบโผล่จากใต้ปฐพี หลังปล่อยผีปิศาจวาจาจะโผล่จากหลุม”


ปรากฏว่า “กะปิตัน” ได้ทำการ “ปลดล็อก” ทางการเมืองไปหลายวันแล้ว แต่ยังไม่มี “ม็อบ” โผล่มาจากใต้ธรณี มีแต่ “ปิศาจวาจา” โผล่มาจากหลุม เป็นไปตามคำทำนายของ “โหรการเมืองตาทิพย์”

ถูกแล้วครับ ในสนามการเมืองวันนี้ “จอมชิวหายอดดุดัน” ต่างยิงขีปนาวุธติดหัวรบวาทกรรมเข้าใส่ขั้วการเมืองฝ่ายตรงข้ามอย่าง “สุดแค้น”

ถ้อยคำที่ปล่อยออกมาเป็น “หวยชุด” เหล่านั้น จะไม่ขอนำมา “ปรับขยาย” ในที่นี่ เพราะเป็น “ข่าว” อยู่ในสื่อต่างๆ ไปแล้ว

แต่ขอปรับโฟกัสไปที่ “ตะขิ่นบ้านไกล” นักวิทยาศาสตร์ขยันสำรวจโลก ได้ออกมา “ชูสามนิ้ว” พร้อมกับจุดประเด็นให้มีการ “แก้ไขรัฐธรรมนูญ” อย่างด่วนจี๋

คำเรียกร้องของ “ท่านตะขิ่นบ้านไกล” ได้ถูกนักวิชาการทางการเมืองบางท่านทำการ “วิเคราะห์” ว่า “รัฐธรรมนูญฉบับนี้ เป็นผลร้ายต่อท่านตะขิ่นบ้านไกลอย่างเอกอุหลายมิติ” เพราะทำให้ท่านหยอดเหรียญเล่นเกมอำนาจอีกครั้งยากลำบากพอๆ กับคิดเข็นครกขึ้นหน้าผา

ดังนั้น “ผู้เฒ่าที่ยังไม่เห็นน้ำรีบตัดกระบอก ไม่เห็นกระรอกรีบโก่งหน้าไม้ ด้วยการรีบเรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญโดยยังไม่จ๊ะเอ๋กับพิษร้าย” จึงเป็นผู้ถูกรัฐธรรมนูญทำให้ “หนักใจ”

โดยนักวิชาการทางการเมืองยกตัวอย่าง เช่น “การแตกแบงก์พันเป็นแบงก์ร้อย” จะทำให้สาวกของตะขิ่นได้รับอิสรภาพจากอิทธิพลของตะขิ่น ถ้า “บังเอิญ” การเลือกตั้งจบลงที่ “แบงก์ร้อย”ได้ชัยชนะอย่างท่วมท้น ตะขิ่นจะรวบรวมเหล่าสาวกให้อยู่ในโอวาทต่อไป “ย่อมไม่ง่าย” ทุกคนไม่ได้เห็น “ตะขิ่นเป็นเทพเจ้า” ต่อไป ตะขิ่นจะให้เป็นเด็กในโอวาท “จะต้องเข้ามาหาพวกตูข้าอย่างนอบน้อม”

สาวกส่วนใหญ่ของตะขิ่นล้วนเป็น “ผู้มีไอคิวเนี้ยบไอเดียเฉียบ” จึงไม่น่าแปลกใจ “ในสนามเลือกตั้งขอพึ่งบารมีเก่าจากนายใหญ่ ชนะเลือกตั้งแล้วตัวใครตัวมันครับ”

ตะขิ่นไม่สามารถมาสั่งให้สาวกต้องซ้ายหันขวาหันต่อไปได้ง่ายๆ อีกแล้ว

ตะขิ่นจึงต้องโวยวายให้แก้รัฐธรรมนูญ เพื่อให้บารมีและอำนาจของตนกลับคืนมาเหมือนเก่า

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:11 น. พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 5 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
10:02 น. รัฐบาลอนุทิน 2 เปราะบาง? สุรวิชช์ เตือนถ้าไร้ กธ.คานอำนาจ ระวัง พท.ขี่คอ
09:56 น. นันทิวัฒน์สวนกลับกัมพูชา อย่ามายุ่งสงกรานต์ไทย ลั่นไม่อยากเป็นเพื่อนบ้านก็ต่างคนต่างอยู่
09:28 น. เขมร จัดฉาก? ผู้เชี่ยวชาญจับพิรุธแผลทหารกัมพูชา หลังอ้างถูกฝ่ายไทยยิง
09:17 น. สกัดจับคาไฟแดง รวบเก๋งขนต่างด้าวลักลอบเข้าเมือง สารภาพได้ค่าจ้างส่งสมุทรสาคร
ดูทั้งหมด
พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 4 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
ก้อย อรัชพร เคลื่อนไหว โพสต์ภาพตอนไปภูสอยดาว หลังทัวร์ลงแก๊งเพื่อนชงเข้ม #ท็อปก้อย
ทรงพระสิริโฉม เกาะติดฉลองพระองค์ สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 3 เสด็จทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็ง
พระราชินี ทรงฉลองพระองค์ชุดขาวนวล ทอดพระเนตรรอบชิงเหรียญทอง ฮอกกี้น้ำแข็งหญิง
นัดแรกก็ระอุ! เป็กกี้ โพสต์ภาพหน้าศาล แฉแฮชแท็กเรื่องเงิน หลังเจรจาแบ่งทรัพย์สินอดีตสามี
ดูทั้งหมด
ตรวจสอบนักการเมือง เรื่องไม่ง่าย
เลือกตั้ง ‘โมฆะ’ หรือไม่ : รุ่นใหญ่เขาใส่กัน!
คนรวย คนจน คนไทย
การประชุมวิชาการทางด้านวิทยาศาสตร์และเวชศาสตร์การกีฬา 2-4 กรกฎาคม 2569
บุคคลแนวหน้า : 22 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สกัดจับคาไฟแดง รวบเก๋งขนต่างด้าวลักลอบเข้าเมือง สารภาพได้ค่าจ้างส่งสมุทรสาคร

สิ้น สินธุ พูนศิริวงศ์ วงการสอยคิวสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่

ธรรมนัส ใส่เสื้อสีส้ม-ดำ พาครอบครัวเล่นหิมะ ดูแสงเหนือ ท่ามกลางข่าว ‘ภท.’ตั้งรัฐบาลไม่มี‘กธ.’

รัฐบาลอังกฤษดันกฎหมายถอด อดีตเจ้าชายแอนดรูว์ พ้นลำดับการสืบราชบัลลังก์

ทร. รวบ 6 จีนเทา หนีแก๊งไซเบอร์กัมพูชา มุดช่องทางธรรมชาติจันทบุรี หวังใช้ไทยเป็นทางผ่าน

ไฟไหม้บ้าน พ่อค้าดับคากองเพลิง เมียสุดเศร้ามัวแต่ช่วยหมา คว้าตัวสามีไม่ทัน

  • Breaking News
  • พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 5 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 5 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
  • รัฐบาลอนุทิน 2 เปราะบาง? สุรวิชช์ เตือนถ้าไร้ กธ.คานอำนาจ ระวัง พท.ขี่คอ รัฐบาลอนุทิน 2 เปราะบาง? สุรวิชช์ เตือนถ้าไร้ กธ.คานอำนาจ ระวัง พท.ขี่คอ
  • นันทิวัฒน์สวนกลับกัมพูชา อย่ามายุ่งสงกรานต์ไทย ลั่นไม่อยากเป็นเพื่อนบ้านก็ต่างคนต่างอยู่ นันทิวัฒน์สวนกลับกัมพูชา อย่ามายุ่งสงกรานต์ไทย ลั่นไม่อยากเป็นเพื่อนบ้านก็ต่างคนต่างอยู่
  • เขมร จัดฉาก? ผู้เชี่ยวชาญจับพิรุธแผลทหารกัมพูชา หลังอ้างถูกฝ่ายไทยยิง เขมร จัดฉาก? ผู้เชี่ยวชาญจับพิรุธแผลทหารกัมพูชา หลังอ้างถูกฝ่ายไทยยิง
  • สกัดจับคาไฟแดง รวบเก๋งขนต่างด้าวลักลอบเข้าเมือง สารภาพได้ค่าจ้างส่งสมุทรสาคร สกัดจับคาไฟแดง รวบเก๋งขนต่างด้าวลักลอบเข้าเมือง สารภาพได้ค่าจ้างส่งสมุทรสาคร
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หมาและควาย (1)

หมาและควาย (1)

21 ก.พ. 2569

ดาวยั่ว

ดาวยั่ว

20 ก.พ. 2569

ปล้นทองและคลั่งยา

ปล้นทองและคลั่งยา

19 ก.พ. 2569

7 สัญญาจากมิกกี้เมาส์

7 สัญญาจากมิกกี้เมาส์

18 ก.พ. 2569

ขาขึ้นและขาลง

ขาขึ้นและขาลง

17 ก.พ. 2569

แมงดา

แมงดา

16 ก.พ. 2569

เหยื่อการเมือง?

เหยื่อการเมือง?

14 ก.พ. 2569

ข่าวร้ายบีบหัวใจ

ข่าวร้ายบีบหัวใจ

13 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved