วันพฤหัสบดี ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561, 02.00 น.
ตะขิ่นหนักใจ

ดูทั้งหมด

  •  

 

กูรูทางการเมืองหลายรายได้ทำนายว่า “หลังปลดล็อกจะมีม็อบโผล่จากใต้ปฐพี หลังปล่อยผีปิศาจวาจาจะโผล่จากหลุม”


ปรากฏว่า “กะปิตัน” ได้ทำการ “ปลดล็อก” ทางการเมืองไปหลายวันแล้ว แต่ยังไม่มี “ม็อบ” โผล่มาจากใต้ธรณี มีแต่ “ปิศาจวาจา” โผล่มาจากหลุม เป็นไปตามคำทำนายของ “โหรการเมืองตาทิพย์”

ถูกแล้วครับ ในสนามการเมืองวันนี้ “จอมชิวหายอดดุดัน” ต่างยิงขีปนาวุธติดหัวรบวาทกรรมเข้าใส่ขั้วการเมืองฝ่ายตรงข้ามอย่าง “สุดแค้น”

ถ้อยคำที่ปล่อยออกมาเป็น “หวยชุด” เหล่านั้น จะไม่ขอนำมา “ปรับขยาย” ในที่นี่ เพราะเป็น “ข่าว” อยู่ในสื่อต่างๆ ไปแล้ว

แต่ขอปรับโฟกัสไปที่ “ตะขิ่นบ้านไกล” นักวิทยาศาสตร์ขยันสำรวจโลก ได้ออกมา “ชูสามนิ้ว” พร้อมกับจุดประเด็นให้มีการ “แก้ไขรัฐธรรมนูญ” อย่างด่วนจี๋

คำเรียกร้องของ “ท่านตะขิ่นบ้านไกล” ได้ถูกนักวิชาการทางการเมืองบางท่านทำการ “วิเคราะห์” ว่า “รัฐธรรมนูญฉบับนี้ เป็นผลร้ายต่อท่านตะขิ่นบ้านไกลอย่างเอกอุหลายมิติ” เพราะทำให้ท่านหยอดเหรียญเล่นเกมอำนาจอีกครั้งยากลำบากพอๆ กับคิดเข็นครกขึ้นหน้าผา

ดังนั้น “ผู้เฒ่าที่ยังไม่เห็นน้ำรีบตัดกระบอก ไม่เห็นกระรอกรีบโก่งหน้าไม้ ด้วยการรีบเรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญโดยยังไม่จ๊ะเอ๋กับพิษร้าย” จึงเป็นผู้ถูกรัฐธรรมนูญทำให้ “หนักใจ”

โดยนักวิชาการทางการเมืองยกตัวอย่าง เช่น “การแตกแบงก์พันเป็นแบงก์ร้อย” จะทำให้สาวกของตะขิ่นได้รับอิสรภาพจากอิทธิพลของตะขิ่น ถ้า “บังเอิญ” การเลือกตั้งจบลงที่ “แบงก์ร้อย”ได้ชัยชนะอย่างท่วมท้น ตะขิ่นจะรวบรวมเหล่าสาวกให้อยู่ในโอวาทต่อไป “ย่อมไม่ง่าย” ทุกคนไม่ได้เห็น “ตะขิ่นเป็นเทพเจ้า” ต่อไป ตะขิ่นจะให้เป็นเด็กในโอวาท “จะต้องเข้ามาหาพวกตูข้าอย่างนอบน้อม”

สาวกส่วนใหญ่ของตะขิ่นล้วนเป็น “ผู้มีไอคิวเนี้ยบไอเดียเฉียบ” จึงไม่น่าแปลกใจ “ในสนามเลือกตั้งขอพึ่งบารมีเก่าจากนายใหญ่ ชนะเลือกตั้งแล้วตัวใครตัวมันครับ”

ตะขิ่นไม่สามารถมาสั่งให้สาวกต้องซ้ายหันขวาหันต่อไปได้ง่ายๆ อีกแล้ว

ตะขิ่นจึงต้องโวยวายให้แก้รัฐธรรมนูญ เพื่อให้บารมีและอำนาจของตนกลับคืนมาเหมือนเก่า

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:56 น. โค้งสุดท้าย สมัคร ทหารออนไลน์ ทบ.เปิดรับถึง 25 ม.ค.
21:56 น. ทนายดังเตรียมแถลง ขอโทษครอบครัวนศ. กอด-หอมจริง แต่ล้วงจำไม่ได้
21:45 น. กรมอุตุฯพยากรณ์พรุ่งนี้ มวลอากาศเย็นลง อุณภูมิลดอีก1-3 องศา
21:39 น. สลด เด็กม.ต้นว่ายน้ำไม่เป็น ชวนเพื่อนเล่นน้ำ ก่อนจมหายในคลองรังสิตฯ
21:30 น. กรมควบคุมมลพิษ เปิดข้อกฎหมายห้ามเผา โทษปรับสูงสุด 2 ล้าน จำคุก 20 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ
ดูทั้งหมด
ชาวเน็ตขำท้องแข็ง เขมร ฝึกทหารหรือฝึกละครโรงเรียน ชมคลิป
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 17-23 ม.ค.69
เจนนี่ แบล็กพิงก์ ปล่อยภาพแคนดิดสุดลับ ถ่ายเก็บไว้ตั้งแต่อายุ 25 ปี สู่สายตาแฟนๆทั่วโลก
ผบ.เหล่าทัพ-แม่ทัพกุ้ง พร้อม หมวดบุ๊ค ตบเท้ารับรางวัลเกียรติยศจักรดาว
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 17 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด
จาก‘โรจน์ ตาเหลือก’ถึง‘ภูมิธรรม-ทวี’รอดตาย
ว่าด้วยการคาดผลการเลือกตั้ง 8 ก.พ.2569
ครองโลก?
อย่าให้ช้างตายเปล่า สัตว์คู่บ้านคู่เมืองของไทย
การมีกฎหมายพรรคการเมืองฉบับแรกของไทยเมื่อปี 2498
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โค้งสุดท้าย สมัคร ทหารออนไลน์ ทบ.เปิดรับถึง 25 ม.ค.

ทนายดังเตรียมแถลง ขอโทษครอบครัวนศ. กอด-หอมจริง แต่ล้วงจำไม่ได้

กรมอุตุฯพยากรณ์พรุ่งนี้ มวลอากาศเย็นลง อุณภูมิลดอีก1-3 องศา

กรมควบคุมมลพิษ เปิดข้อกฎหมายห้ามเผา โทษปรับสูงสุด 2 ล้าน จำคุก 20 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

GC คว้าระดับ A สูงสุดด้านการบริหารจัดการน้ำจาก CDP ต่อเนื่อง 6 ปี ลดการดึงน้ำจืดจากแหล่งน้ำธรรมชาติ สร้างความแตกต่างเชิงโครงสร้างแก่ภาคอุตสาหกรรม

ยึดยานรกเกือบล้านเม็ด ตร ทลายแก๊งขนยาข้ามชาติรวบคาชายแดน

  • Breaking News
  • โค้งสุดท้าย สมัคร ทหารออนไลน์ ทบ.เปิดรับถึง 25 ม.ค. โค้งสุดท้าย สมัคร ทหารออนไลน์ ทบ.เปิดรับถึง 25 ม.ค.
  • ทนายดังเตรียมแถลง ขอโทษครอบครัวนศ. กอด-หอมจริง แต่ล้วงจำไม่ได้ ทนายดังเตรียมแถลง ขอโทษครอบครัวนศ. กอด-หอมจริง แต่ล้วงจำไม่ได้
  • กรมอุตุฯพยากรณ์พรุ่งนี้ มวลอากาศเย็นลง อุณภูมิลดอีก1-3 องศา กรมอุตุฯพยากรณ์พรุ่งนี้ มวลอากาศเย็นลง อุณภูมิลดอีก1-3 องศา
  • สลด เด็กม.ต้นว่ายน้ำไม่เป็น ชวนเพื่อนเล่นน้ำ ก่อนจมหายในคลองรังสิตฯ สลด เด็กม.ต้นว่ายน้ำไม่เป็น ชวนเพื่อนเล่นน้ำ ก่อนจมหายในคลองรังสิตฯ
  • กรมควบคุมมลพิษ เปิดข้อกฎหมายห้ามเผา โทษปรับสูงสุด 2 ล้าน จำคุก 20 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ กรมควบคุมมลพิษ เปิดข้อกฎหมายห้ามเผา โทษปรับสูงสุด 2 ล้าน จำคุก 20 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ครองโลก?

ครองโลก?

22 ม.ค. 2569

นรกแตก

นรกแตก

21 ม.ค. 2569

อายุน้อยรวยร้อยล้าน

อายุน้อยรวยร้อยล้าน

20 ม.ค. 2569

ขว้างงูไม่พ้นคอ

ขว้างงูไม่พ้นคอ

19 ม.ค. 2569

ข่าวใหม่กลบข่าวเก่า

ข่าวใหม่กลบข่าวเก่า

17 ม.ค. 2569

พลิกลิ้น

พลิกลิ้น

16 ม.ค. 2569

ฝีแตก

ฝีแตก

15 ม.ค. 2569

ศีลไม่เสมอกัน

ศีลไม่เสมอกัน

14 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved