วันจันทร์ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บนถนนสีกากี
บนถนนสีกากี

บนถนนสีกากี

วันเสาร์ ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
พ.ต.อ.ภูวิศ ศิริพานิช งานกับครอบครัวต้องไปด้วยกัน

ดูทั้งหมด

  •  

'มุมมองชีวิต ผมคิดว่า งานกับครอบครัวต้องไปด้วยกัน ต้องรู้จักแบ่งเวลาให้เหมาะสม'

เป็นข่าวฮือฮาไปพักใหญ่ หลังจากพานไหว้ครูของนักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.หนองคาย ถูกโยงว่ามีการแสดงความเห็นทางการเมืองไม่เหมาะสม จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า ทหาร ตำรวจ ตบเท้าเข้าไปขู่เด็กร้อนถึง พ.ต.อ.ภูวิศ ศิริพานิช ผกก.สภ.โพนพิสัย จ.หนองคาย หรือ ผู้กำกับฯแป๊ก ต้องออกโรงแก้ข่าวพัลวัน ว่าไม่ได้ห้ามไม่ได้ทำอะไรเลย จากที่ไม่อยากเป็นข่าวก็เลยต้องรับโทรศัพท์แทบสายไหม้


พ.ต.อ.ภูวิศ เปิดใจกรณีที่ตกเป็นข่าวก่อนเท้าความว่า เป็น ผกก.สภ.โพนพิสัย มาแล้ว 2 ปี พื้นที่นี้เป็น เมืองแห่งวัฒนธรรมริมฝั่งโขง งานที่มีชื่อเสียงโด่งดังคงหนีไม่พ้นเทศกาลชมบั้งไฟพญานาค ในวันออกพรรษาหลังจากนี้ 3 เดือน ก็จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามากันเยอะ เป็นประเพณีปฏิบัติไปแล้ว เมืองแห่งนี้จึงเสมือน “เมืองพญานาค” เป็นแหล่งท่องเที่ยวด้านวัฒนธรรมตามความเชื่อของชาวบ้าน

ผกก.สภ.โพนพิสัย เล่าว่า พื้นที่รับผิดชอบ มีประชากรประมาณ 2 แสนกว่าคน ไม่ค่อยมีคดี ไม่ว่าจะลัก วิ่ง ชิง ปล้น ถือว่าเป็นดินแดนที่เงียบสงบ น่าอยู่ด้วยวิถีธรรมชาติ ผู้คนที่พึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน แต่ถึงกระนั้นตำรวจเราก็ไม่ได้นิ่งนอนใจในการกวดขันงานป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม ซึ่งมีนโยบายเชิงรุก ที่จะรองรับสภาพปัญหาทุกด้าน

“ปัญหาที่เกิดขึ้นแทบจะเป็นปัญหาเดียวในรอบปี คือรถที่เข้ามาในพื้นที่เยอะในช่วงเทศบาลชมบั้งไฟพญานาค การจราจรก็จะติดขัดบ้าง แต่เราได้วางแผนการจัดการจราจรไว้เป็นอย่างดี มันก็อาจจะมีการชะลอตัวบ้าง ติดขัดบ้างเล็กน้อย ตามประสาที่มีรถเข้าไปเยอะ ก็อยากขอให้นักท่องเที่ยวใจเย็นๆ อย่าใจร้อน พวกเราก็พยายามจะระบายรถ ซึ่งถนนก็เป็นถนนเล็กๆ พอนักท่องเที่ยวเยอะ ก็ประชาสัมพันธ์ล่วงหน้า”

พ.ต.อ.ภูวิศ ระบุว่า สำหรับการป้องกันปราบปรามอาชญากรรม เราเตรียมการไว้ แต่ที่ผ่านมา ก็ไม่ค่อยมีอะไรรุนแรง กับเพื่อนบ้านฝั่งตรงข้ามก็มีสะพานเชื่อมต่อกัน ข้ามไปก็เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ในเขตนครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว เจ้าหน้าที่ระดับสูงมีการประสานความร่วมมือระหว่างกันด้วยดีเสมอมา

ผกก.สภ.โพนพิสัย เล่าถึงประวัติชีวิตแบบมีอารมณ์ขันว่า เป็นคนจังหวัดไหนตอบยาก เพราะพ่อเป็นคนจันทบุรี ส่วนแม่เป็นคนชัยภูมิ แต่ไปเกิดที่เกาะสีชัง ช่วงที่พ่อซึ่งเป็นตำรวจกำลังไปทำคดี แล้วก็ต้องย้ายตามพ่อทุกปี เท่าที่จำความได้ตอนเข้าเรียนจนจบ ป.7 ที่ จ.สุราษฎร์ธานี ไปเรียนต่อระดับมัธยมฯ 1 ที่ จ.สุรินทร์ แต่ไปจบ ม.3 ที่ จ.ตราด จากนั้นจึงขออนุญาตพ่อมาเรียนต่อในกรุงเทพฯ มาจบที่วัดเบญจมบพิตร คือย้ายแทบทุกปี จนเข้าเรียนระดับปริญญาตรี พอคนถามว่าเป็นคนจังหวัดไหนก็เลยตอบไม่ได้

“ผมจบจากคณะนิติศาสตร์ ม.รามคำแหงพอจบออกมาก็สอบเข้าเป็นตำรวจ เมื่อปี 2534พอดีว่าตอนนั้นเขาเปิดรับบุคคลภายนอกเป็นข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตรสายสอบสวน เปิดรับ 400 คน สายปราบปราม อีก 100 คน ก็เลือกสายสอบสวนเพราะมันรับเยอะ สอบได้ที่ 2 จาก 400ไปเริ่มต้นชีวิตตำรวจที่ อ.บัวเชด จ.สุรินทร์ พอปี 2537 ก็ย้ายไปเป็น รอง สว.ส.สภ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ ก่อนไปอยู่กองปราบฯ”

ผู้กำกับหนุ่มใหญ่ เปรยว่า ช่วงที่มาอยู่กองปราบฯ อยู่ที่แผนก 4 กก.5 บก.ป.มีงานออกตลอด ได้ร่วมทีมงานของนายตำรวจระดับมือพระกาฬหลายนาย ก่อนย้ายไปเป็นนายเวรผู้การ ตม.3 ได้หนึ่งปี และย้ายตามนายที่ไปเป็นผู้การท่องเที่ยว แล้วก็ขึ้นเป็น สว.ประชาสัมพันธ์ท่องเที่ยว แผนก 6 จากนั้นถึงเป็น สว.ท่องเที่ยว จ.พิษณุโลกเป็น สว.ตำรวจรถไฟ จ.อุดรธานี จึงขึ้นเป็น รอง ผกก.อีกหลายตำแหน่ง รวม 12 ปี ถึงได้รับการโปรโมทขึ้นเป็น ผกก.สภ.โพธิ์ตาก จ.หนองคาย และ ผกก.โพนพิสัย จ.หนองคาย ในปัจจุบัน

ด้านชีวิตส่วนตัว สมรสกับ นางวชิราภรณ์ ศิริพานิช ครูโรงเรียนบ้านไร่ อ.โพธิ์ตาก จ.หนองคาย พ.ต.อ.ภูวิศ เปรยว่า ได้พบกันตอนงานแสดงมุทิตาจิตวันเกษียณอายุราชการครู พอเจอกันก็ได้ติดต่อกันเรื่อยมาเข้าทางพ่อแม่ฝ่ายหญิง บ่มรักได้สองปีก็ตกลงแต่งงานกันแม้อายุเราจะห่างกันถึง 20 ปี โดยมีมุมมองชีวิตว่า งานกับครอบครัวต้องไปด้วยกัน ต้องรู้จักแบ่งเวลาให้เหมาะสม

“ส่วนหลักในการครองคู่ ก็คิดว่าเรามีอะไรก็ต้องคุยกัน ถ้าคนหนึ่งเป็นไฟ คนหนึ่งต้องเป็นน้ำ ส่วนใหญ่คู่เราใช้วิธีนิ่งๆ หากทะเลาะกันเวลาที่ยังโกรธก็จะยังไม่พูด รอให้ใจเย็นลงก่อนค่อยคุยกัน แต่ที่ผ่านมาก็ไม่ค่อยทะเลาะอะไรแรงๆ เราก็พยายามไม่เครียด ไม่ดุ เราต้องทำบ้านหรือครอบครัวให้เป็นพื้นที่แห่งความสุข บางทีเขายังมีความคิดบางอย่างเป็นเด็ก เราก็ต้องคอยสอนเรื่องการวางตัวให้เขา”

ทีมข่าวอาชญากรรม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:02 น. ชาวพะเยาฮือฮา! 'กล้วยไข่'ประหลาด ออกเครือคล้าย'พญานาค'
21:46 น. สองพ่อลูก‘ตระกูลฮุน’ กับ‘พฤติกรรมย้อนแย้ง’ในการใช้ กม.ระหว่างประเทศ
21:23 น. ด่วน!‘กต.’ย้ำถก‘JBC’ไทย-กัมพูชา ไม่มีประเด็น‘แผนที่ 1:200,000’
21:02 น. เตรียมสวดมนต์ได้เลย! จับตาพรุ่งนี้‘กต.-ผู้แทนไทย’แถลงผล‘JBC’
20:51 น. ไฟไหม้กุฏิเจ้าอาวาส'วัดหาดปู่ด้าย'จนท.-ชาวบ้านเร่งช่วยดับไฟ แต่สุดท้ายวอดทั้งหลัง
ดูทั้งหมด
ไม่ทน! 'รพ.พระนั่งเกล้า'ลั่นลุยดำเนินคดีแน่ หลังพยาบาลโดนทำร้าย ขณะปฏิบัติงาน
‘ผู้ว่าฯปอยเปต’ประสาน‘กกล.บูรพา’ขออนุญาตให้‘นักเรียนกัมพูชา’ผ่านแดน นอกเวลามาตรการ
ชายแดนจันท์หวิดเกิดจลาจล! 'ชาวกัมพูชา'ประท้วงหลังด่านบ้านแหลมปิดตามเวลาใหม่รถติดค้างอื้อ
เปิดเบื้องหลัง'ฮุนมาเนต' ชิง'ตัดเน็ต-ตัดไฟ'ก่อนไทย แท้จริงแล้วตระกูลฮุนได้อะไร?
(คลิป) 'สมศักดิ์' วีโต้ มั่วซั่ว! เดี๋ยวเจอกัน! เตรียมตัวต่อแถวเข้าคุกได้เลย!
ดูทั้งหมด
เขมร‘ขี่ไทย’เพราะมี‘ไส้ศึก’
ทหาร จะปกป้องรักษาชาติ
ศิลปะแห่งการใช้ชีวิต : เมื่อชีวิตเป็นของเรา
หนังยังไม่จบ
ตาดูดาว เท้าสั่นไหว?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สองพ่อลูก‘ตระกูลฮุน’ กับ‘พฤติกรรมย้อนแย้ง’ในการใช้ กม.ระหว่างประเทศ

เตรียมสวดมนต์ได้เลย! จับตาพรุ่งนี้‘กต.-ผู้แทนไทย’แถลงผล‘JBC’

‘สมช.’เรียกประชุมด่วนพรุ่งนี้ ถก 5 ประเด็นหลัง‘กัมพูชา’หยุดซื้อไฟ-เน็ตไทย

สะเทือนสายตี้!! สืบบางละมุง รวบ'นักโยนยา'พร้อมของกลางยาเสพติดหลายชนิด

'พลอย เฌอมาลย์'ทวงบัลลังก์ความแซ่บ อวดหุ่นสะพรึงในชุดว่ายน้ำสุดเร่าร้อน

(คลิป) 'วันชนะ'ลูบหัว'ฮุนเซน' บอก'นิ่งๆหน่อยจ๊ะ'

  • Breaking News
  • ชาวพะเยาฮือฮา! \'กล้วยไข่\'ประหลาด ออกเครือคล้าย\'พญานาค\' ชาวพะเยาฮือฮา! 'กล้วยไข่'ประหลาด ออกเครือคล้าย'พญานาค'
  • สองพ่อลูก‘ตระกูลฮุน’ กับ‘พฤติกรรมย้อนแย้ง’ในการใช้ กม.ระหว่างประเทศ สองพ่อลูก‘ตระกูลฮุน’ กับ‘พฤติกรรมย้อนแย้ง’ในการใช้ กม.ระหว่างประเทศ
  • ด่วน!‘กต.’ย้ำถก‘JBC’ไทย-กัมพูชา ไม่มีประเด็น‘แผนที่ 1:200,000’ ด่วน!‘กต.’ย้ำถก‘JBC’ไทย-กัมพูชา ไม่มีประเด็น‘แผนที่ 1:200,000’
  • เตรียมสวดมนต์ได้เลย! จับตาพรุ่งนี้‘กต.-ผู้แทนไทย’แถลงผล‘JBC’ เตรียมสวดมนต์ได้เลย! จับตาพรุ่งนี้‘กต.-ผู้แทนไทย’แถลงผล‘JBC’
  • ไฟไหม้กุฏิเจ้าอาวาส\'วัดหาดปู่ด้าย\'จนท.-ชาวบ้านเร่งช่วยดับไฟ แต่สุดท้ายวอดทั้งหลัง ไฟไหม้กุฏิเจ้าอาวาส'วัดหาดปู่ด้าย'จนท.-ชาวบ้านเร่งช่วยดับไฟ แต่สุดท้ายวอดทั้งหลัง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คดีที่ยอมไม่ได้!  ‘ธนพงศ์ธัช อ่อนชูเหมรัต’  อีกหนึ่งตำรวจนํ้าดีฝั่งธนฯ

คดีที่ยอมไม่ได้! ‘ธนพงศ์ธัช อ่อนชูเหมรัต’ อีกหนึ่งตำรวจนํ้าดีฝั่งธนฯ

27 ก.ค. 2562

พ.ต.อ.ภูวิศ ศิริพานิช  งานกับครอบครัวต้องไปด้วยกัน

พ.ต.อ.ภูวิศ ศิริพานิช งานกับครอบครัวต้องไปด้วยกัน

20 ก.ค. 2562

ร.ต.ต.ปราโมทย์ ทัศนีย์ไตรเทพ  สีกากีจิตอาสา-ใจบุญ

ร.ต.ต.ปราโมทย์ ทัศนีย์ไตรเทพ สีกากีจิตอาสา-ใจบุญ

13 ก.ค. 2562

พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ งานสอบสวนเน้น ‘ทัศนคติ’

พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ งานสอบสวนเน้น ‘ทัศนคติ’

6 ก.ค. 2562

กองทะเบียนประวัติอาชญากร งานปิดทองหลังพระ ไขคดีสู่ความกระจ่าง

กองทะเบียนประวัติอาชญากร งานปิดทองหลังพระ ไขคดีสู่ความกระจ่าง

29 มิ.ย. 2562

ดอกไม้ที่พร้อมเบ่งบาน‘ปวีณา เอกฉัตร’จากฝันจนกลายเป็นจริง

ดอกไม้ที่พร้อมเบ่งบาน‘ปวีณา เอกฉัตร’จากฝันจนกลายเป็นจริง

22 มิ.ย. 2562

อยู่ได้เพราะใจรัก‘ดำรงค์ บุญวิไลวงค์’25ปีบนเส้นทางทรหด

อยู่ได้เพราะใจรัก‘ดำรงค์ บุญวิไลวงค์’25ปีบนเส้นทางทรหด

15 มิ.ย. 2562

ศิษย์ในตำราอาจารย์‘พรศักดิ์ เลารุจิราลัย’ทุ่มเท จริงจัง เป็นกันเอง

ศิษย์ในตำราอาจารย์‘พรศักดิ์ เลารุจิราลัย’ทุ่มเท จริงจัง เป็นกันเอง

8 มิ.ย. 2562

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved