วันศุกร์ ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ไหวไหมกะปิตัน?

ดูทั้งหมด

  •  

“เรือเหล็ก” ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังดีเซล นำโดย “กัปตันลุงตู่” อดีตเคยเป็น “กะปิตันเรือแป๊ะ” มาก่อน

เรือดังกล่าวเพิ่งจะถอนสมอขับเคลื่อนออกจากท่ายังไม่ทันเร่งเครื่องสู่ทะเลลึก “ฟ้าที่เคยสดใส ก็เปลี่ยนสีเป็นมืดมัวทันทีทันใด” พายุใหญ่หลายลูกจากฝ่ายค้านทำท่าจะมาถล่มเรือเหล็กอย่างไม่ชักช้า


“บนเรือเหล็ก” นั้น กะปิตันผู้ไม่คุ้นชินกับการบริหารกลาสีร้อยพ่อพันแม่ ซึ่งแต่ละรายล้วนเป็น“จอมอหังการไม่ฟังใคร” จึงเจอะอุปสรรคมากมายในการเดินเรือ

กลาสีบางรายก็เคยสังกัด “เรือสลัดน้ำลึก” มาก่อน บางรายก็เป็น “ศรีธนญชัย” จดจำทฤษฎี “อาบน้ำให้น้อง” อย่างเข้ากระแสเลือด

ดังนั้น “กลาสียอดซีม่าบางราย” จึงตั้งเงื่อนไขกับ “ต้นหนเรือ” เพื่อเป็นการ “ตีวัวกระทบคราดไปถึงกะปิตัน” ด้วยเสียงดังๆ เป็นการเรียกร้องว่า

“พวกกูต้องได้กินหมูหัน ได้รับประทานเนื้อโกเบและได้ดื่มกาแฟโกปี้ลัว จึงจะมีเรี่ยวแรงพาเรือต้านพายุได้สำเร็จ”

“กะปิตัน” เคยผงาดบน “เรือแป๊ะ” เพราะมีดาบศักดิ์สิทธิ์ชื่อ “ดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์ หมายเลข 44”อยู่ในมือ กลาสีบนเรือแป๊ะทุกคนต่างเชื่อฟังคำสั่ง

ครั้นมาเป็น “กัปตันเรือเหล็ก” โดยดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์ถูกยึดคืนไปแล้วและต้องมาเจอะ “กลาสีเขี้ยวลากดิน” ที่ไม่ฟังคำสั่ง แถมขยันใช้สิ่วเจาะเรือให้เป็นรูอีกต่างหาก จึงทำให้ “อดีตผู้นำหัวร้อน” กลายเป็น “กะปิตันที่ไม่กล้าฉุน”

การเปลี่ยนแปลงแบบ 360 องศา ของกะปิตัน ทำให้ FC ของลุงต่างหวั่นไหวและตกใจ “เกรงว่า”ลุงจะ “ทิ้งเรือ” เพราะทนกลาสีศรีธนญชัยไม่ได้

FC ของกะปิตัน ต่างจึงออกมาร้องขอ “ลุงตู่อย่ากินลูกท้อ” แต่ให้ขยัน “กินลูกน้ำอดน้ำทน” จ้า

“ตีโต้” เคยกล่าวไว้ว่า “ไม่มีป่าดงดิบแห่งใด จะมีภยันตรายเท่ากับป่าทึบแห่งการเมือง”

แต่ในกรณีการเมืองไทย คงต้องพ่วงท้ายด้วยการตอกย้ำว่า “ไม่มีทะเลลึกแห่งใด จะมีภยันตรายต่อเรือเหล็ก เท่ากับทะเลลึกแห่งการเมือง”

เจอะทั้งพายุใหญ่จากฝ่ายค้าน และเจอะกลาสีขยันเจาะเรือให้รั่วเช่นนี้ คงต้องถามว่า “ไหวไหมท่านกะปิตัน?”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:09 น. ผู้เข้าแข่งขันหน้าซีด ตัวสั่น! ชีวิตถึงจุด หายนะสติหลุด!เจอโจทย์โคตรหิน..ของหวานขนมไทย
17:06 น. 'The Convenience Store: มันแอบอยู่ในร้าน' ปล่อยทีเซอร์แรกเมื่อความหลอนในร้านรอให้ทุกคนมาช้อป
16:55 น. ลงลิฟต์แบบสับ! 'เอิ้ก ชาลิสา'ร่างทอง ทิ้งไขมัน50โลสวยเหมือน 'ไคลีย์'
16:46 น. ‘ส.อ.ท.’ยันกำลังการผลิตเม็ดพลาสติกไทยเพียงพอต่อความต้องการภายในประเทศ
16:46 น. เร็กเก้ เฉือนชัย! โบลีเวีย ชิง อิรัก ลุ้นตั๋วไปบอลโลก
ดูทั้งหมด
'ตั๊ก มยุรา–หนุ่ย ธาดา'40 ปีชีวิตคู่ไม่สมบูรณ์แบบเลือกอยู่เพราะความดี
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 22- 28 มีนาคม พ.ศ. 2569
รุ่นใหญ่หัวใจว้าวุ่น‘สุรชัย'ควงคู่‘ไดอาน่า’หวานฉ่ำริมระเบียง
บิ๊กโจ๊ก พาคนใต้กลับบ้าน จัด เที่ยวบิน-รถบัส ฟรี ช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2569 ชมคลิป
'เอฟ'ร่างทอง! รัว5เฟรมรวดแซง'รอนนี่'5-4ลุ้นแชมป์เวิลด์โอเพ่น
ดูทั้งหมด
จีน-รัสเซียชนะสงครามที่สหรัฐนำความหายนะมาสู่โลกโดยไม่ต้องใช้กำลัง
‘พึ่งตลาดกับพึ่งตน’
‘ไอ้โม่ง’รวยไม่ไหวแล้ว
ลักหลับ ขึ้นราคาน้ำมัน
หีบลับจากซุส (1)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ลงลิฟต์แบบสับ! 'เอิ้ก ชาลิสา'ร่างทอง ทิ้งไขมัน50โลสวยเหมือน 'ไคลีย์'

ทนพิษบาดแผลไม่ไหว!ยอดนักแบด'มาริน'ประกาศเลิกเล่น

ยึดที่ดิน 1.4 พันล้าน! ปปง.เปิดทรัพย์สิน คดีธัมมชโย 91 รายการ

'มิ้งค์-เจล'พร้อมลุย ดวลศึกสอยคิวหญิงโลก

เชาว์ อัด ศุภจี สับขาหลอกข้อมูลสต็อกปุ๋ย ชี้เป็นการ ฆาตกรรมทางศก. จี้รัฐเร่งเยียวยาเกษตรกร

พลังโหวตถล่มทลาย ส่อง 10 ชุดประจำชาติ Miss Grand Thailand 2026

  • Breaking News
  • ผู้เข้าแข่งขันหน้าซีด ตัวสั่น! ชีวิตถึงจุด หายนะสติหลุด!เจอโจทย์โคตรหิน..ของหวานขนมไทย ผู้เข้าแข่งขันหน้าซีด ตัวสั่น! ชีวิตถึงจุด หายนะสติหลุด!เจอโจทย์โคตรหิน..ของหวานขนมไทย
  • \'The Convenience Store: มันแอบอยู่ในร้าน\' ปล่อยทีเซอร์แรกเมื่อความหลอนในร้านรอให้ทุกคนมาช้อป 'The Convenience Store: มันแอบอยู่ในร้าน' ปล่อยทีเซอร์แรกเมื่อความหลอนในร้านรอให้ทุกคนมาช้อป
  • ลงลิฟต์แบบสับ! \'เอิ้ก ชาลิสา\'ร่างทอง ทิ้งไขมัน50โลสวยเหมือน \'ไคลีย์\' ลงลิฟต์แบบสับ! 'เอิ้ก ชาลิสา'ร่างทอง ทิ้งไขมัน50โลสวยเหมือน 'ไคลีย์'
  • ‘ส.อ.ท.’ยันกำลังการผลิตเม็ดพลาสติกไทยเพียงพอต่อความต้องการภายในประเทศ ‘ส.อ.ท.’ยันกำลังการผลิตเม็ดพลาสติกไทยเพียงพอต่อความต้องการภายในประเทศ
  • เร็กเก้ เฉือนชัย! โบลีเวีย ชิง อิรัก ลุ้นตั๋วไปบอลโลก เร็กเก้ เฉือนชัย! โบลีเวีย ชิง อิรัก ลุ้นตั๋วไปบอลโลก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หีบลับจากซุส (1)

หีบลับจากซุส (1)

27 มี.ค. 2569

รอยยิ้มในวิกฤต

รอยยิ้มในวิกฤต

26 มี.ค. 2569

พลิกลิ้น

พลิกลิ้น

25 มี.ค. 2569

กลับลำ 360 องศา

กลับลำ 360 องศา

24 มี.ค. 2569

สงครามที่จบยาก?

สงครามที่จบยาก?

23 มี.ค. 2569

ฝ่ายค้านเดี้ยง

ฝ่ายค้านเดี้ยง

21 มี.ค. 2569

จับแก้ผ้า?

จับแก้ผ้า?

20 มี.ค. 2569

วาทกรรมนักการเมือง

วาทกรรมนักการเมือง

19 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved