วันจันทร์ ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ไหวไหมกะปิตัน?

ดูทั้งหมด

  •  

“เรือเหล็ก” ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังดีเซล นำโดย “กัปตันลุงตู่” อดีตเคยเป็น “กะปิตันเรือแป๊ะ” มาก่อน

เรือดังกล่าวเพิ่งจะถอนสมอขับเคลื่อนออกจากท่ายังไม่ทันเร่งเครื่องสู่ทะเลลึก “ฟ้าที่เคยสดใส ก็เปลี่ยนสีเป็นมืดมัวทันทีทันใด” พายุใหญ่หลายลูกจากฝ่ายค้านทำท่าจะมาถล่มเรือเหล็กอย่างไม่ชักช้า


“บนเรือเหล็ก” นั้น กะปิตันผู้ไม่คุ้นชินกับการบริหารกลาสีร้อยพ่อพันแม่ ซึ่งแต่ละรายล้วนเป็น“จอมอหังการไม่ฟังใคร” จึงเจอะอุปสรรคมากมายในการเดินเรือ

กลาสีบางรายก็เคยสังกัด “เรือสลัดน้ำลึก” มาก่อน บางรายก็เป็น “ศรีธนญชัย” จดจำทฤษฎี “อาบน้ำให้น้อง” อย่างเข้ากระแสเลือด

ดังนั้น “กลาสียอดซีม่าบางราย” จึงตั้งเงื่อนไขกับ “ต้นหนเรือ” เพื่อเป็นการ “ตีวัวกระทบคราดไปถึงกะปิตัน” ด้วยเสียงดังๆ เป็นการเรียกร้องว่า

“พวกกูต้องได้กินหมูหัน ได้รับประทานเนื้อโกเบและได้ดื่มกาแฟโกปี้ลัว จึงจะมีเรี่ยวแรงพาเรือต้านพายุได้สำเร็จ”

“กะปิตัน” เคยผงาดบน “เรือแป๊ะ” เพราะมีดาบศักดิ์สิทธิ์ชื่อ “ดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์ หมายเลข 44”อยู่ในมือ กลาสีบนเรือแป๊ะทุกคนต่างเชื่อฟังคำสั่ง

ครั้นมาเป็น “กัปตันเรือเหล็ก” โดยดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์ถูกยึดคืนไปแล้วและต้องมาเจอะ “กลาสีเขี้ยวลากดิน” ที่ไม่ฟังคำสั่ง แถมขยันใช้สิ่วเจาะเรือให้เป็นรูอีกต่างหาก จึงทำให้ “อดีตผู้นำหัวร้อน” กลายเป็น “กะปิตันที่ไม่กล้าฉุน”

การเปลี่ยนแปลงแบบ 360 องศา ของกะปิตัน ทำให้ FC ของลุงต่างหวั่นไหวและตกใจ “เกรงว่า”ลุงจะ “ทิ้งเรือ” เพราะทนกลาสีศรีธนญชัยไม่ได้

FC ของกะปิตัน ต่างจึงออกมาร้องขอ “ลุงตู่อย่ากินลูกท้อ” แต่ให้ขยัน “กินลูกน้ำอดน้ำทน” จ้า

“ตีโต้” เคยกล่าวไว้ว่า “ไม่มีป่าดงดิบแห่งใด จะมีภยันตรายเท่ากับป่าทึบแห่งการเมือง”

แต่ในกรณีการเมืองไทย คงต้องพ่วงท้ายด้วยการตอกย้ำว่า “ไม่มีทะเลลึกแห่งใด จะมีภยันตรายต่อเรือเหล็ก เท่ากับทะเลลึกแห่งการเมือง”

เจอะทั้งพายุใหญ่จากฝ่ายค้าน และเจอะกลาสีขยันเจาะเรือให้รั่วเช่นนี้ คงต้องถามว่า “ไหวไหมท่านกะปิตัน?”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:00 น. ‘โอปอล Miss World 2025’ ชวนคนไทยส่งแรงใจให้ทัพนักกีฬาไทยสู้ศึก SEA GAMES 2025 & ASEAN PARA GAMES 2026
14:56 น. หวิดสยอง! จยย.ไร้ไฟท้ายปาดหน้า ช่างซ่อมประกาศ ‘เปลี่ยนให้ฟรี’ เพื่อความปลอดภัย
14:47 น. สิ้น 'ผศ.พ.อ.ชูชาติ พิทักษากร' ผอ.วงซิมโฟนีออเคสตราแห่งจุฬาฯ ศิลปินแห่งชาติ ปี 2553
14:43 น. 'ฮุน เซน'กร้าวแรงไม่เคยขอให้ไทยเปิดด่าน ตัดหางปล่อยวัดทหารเชลยศึก18นาย
14:39 น. สมาคมผู้สื่อข่าวไทย–จีน 'นำทีมเยือนจีน' ตอกย้ำสัมพันธ์-มุ่งหาโอกาสทางธุรกิจ
ดูทั้งหมด
การทูตหยุดโลก 'อ.ธรณ์'ชี้ความสำคัญ ในหลวงเสด็จเยือนจีน
ยูเนสโกประกาศยกย่อง 'ในหลวงรัชกาลที่ 9' และ 'สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ'
บุกจับ2วัยรุ่นสร้างตัว เปิดเหมืองบิทคอยน์ซุก'สวนมะพร้าวบ้านแพ้ว' โกงไฟหลวงมหาศาล
แรงมากแม่! 'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์สตอรี่ปริศนาพูดถึงเวรกรรม
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงทำริบบิ้นสีดำถวายความอาลัย
ดูทั้งหมด
การสร้างสังคมไทยให้เป็นประชาธิปไตย โดยผ่านการปฏิรูประบบและกระบวนการกฎหมาย (1)
ห่าก๊อมขอมเก็งกอง
อาวุธเด็ดไทย อำนาจเหนือเขมร
บุคคลแนวหน้า : 17 พฤศจิกายน 2568
ไทยยืนหยัด ในสงครามล่าเมืองขึ้น ด้วย Reciprocal Tariffs
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สิ้น 'ผศ.พ.อ.ชูชาติ พิทักษากร' ผอ.วงซิมโฟนีออเคสตราแห่งจุฬาฯ ศิลปินแห่งชาติ ปี 2553

'ฮุน เซน'กร้าวแรงไม่เคยขอให้ไทยเปิดด่าน ตัดหางปล่อยวัดทหารเชลยศึก18นาย

รทสช.ปักธง‘กาญจนบุรี’ ‘พีระพันธุ์’เดินหน้าสร้าง‘DNA คนทำงาน’ทั่วประเทศ

'กัมพูชา'เฟกนิวส์อีก! กระพือข่าว ทหารพรานไทยทำร้ายร่างกายแรงงานหญิงชาวเขมร

จิตวิญญาณไม่เคยหาย! ที่แท้'อดีตหัวหน้าดับเพลิง' ลุยเดี่ยวระงับเหตุเพลิงไหม้

ตามล่าข้ามชาติ! ตร.สิงคโปร์บุกถึงรังรวบ2ผู้ต้องสงสัยแก๊งสแกมเมอร์ หมกตัวที่กัมพูชา-ไทย

  • Breaking News
  • ‘โอปอล  Miss World 2025’ ชวนคนไทยส่งแรงใจให้ทัพนักกีฬาไทยสู้ศึก SEA GAMES 2025 & ASEAN PARA GAMES 2026 ‘โอปอล Miss World 2025’ ชวนคนไทยส่งแรงใจให้ทัพนักกีฬาไทยสู้ศึก SEA GAMES 2025 & ASEAN PARA GAMES 2026
  • หวิดสยอง! จยย.ไร้ไฟท้ายปาดหน้า ช่างซ่อมประกาศ ‘เปลี่ยนให้ฟรี’ เพื่อความปลอดภัย หวิดสยอง! จยย.ไร้ไฟท้ายปาดหน้า ช่างซ่อมประกาศ ‘เปลี่ยนให้ฟรี’ เพื่อความปลอดภัย
  • สิ้น \'ผศ.พ.อ.ชูชาติ พิทักษากร\' ผอ.วงซิมโฟนีออเคสตราแห่งจุฬาฯ ศิลปินแห่งชาติ ปี 2553 สิ้น 'ผศ.พ.อ.ชูชาติ พิทักษากร' ผอ.วงซิมโฟนีออเคสตราแห่งจุฬาฯ ศิลปินแห่งชาติ ปี 2553
  • \'ฮุน เซน\'กร้าวแรงไม่เคยขอให้ไทยเปิดด่าน ตัดหางปล่อยวัดทหารเชลยศึก18นาย 'ฮุน เซน'กร้าวแรงไม่เคยขอให้ไทยเปิดด่าน ตัดหางปล่อยวัดทหารเชลยศึก18นาย
  • สมาคมผู้สื่อข่าวไทย–จีน \'นำทีมเยือนจีน\' ตอกย้ำสัมพันธ์-มุ่งหาโอกาสทางธุรกิจ สมาคมผู้สื่อข่าวไทย–จีน 'นำทีมเยือนจีน' ตอกย้ำสัมพันธ์-มุ่งหาโอกาสทางธุรกิจ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ห่าก๊อมขอมเก็งกอง

ห่าก๊อมขอมเก็งกอง

17 พ.ย. 2568

ลิ้นสองแฉก

ลิ้นสองแฉก

15 พ.ย. 2568

มิกกี้เมาส์ราวีขอม (2)

มิกกี้เมาส์ราวีขอม (2)

14 พ.ย. 2568

มิกกี้เมาส์ราวีขอม (1)

มิกกี้เมาส์ราวีขอม (1)

13 พ.ย. 2568

ขี้มรณะ

ขี้มรณะ

12 พ.ย. 2568

ไอ้โม่งจุดจุดจุด?

ไอ้โม่งจุดจุดจุด?

11 พ.ย. 2568

จอมขู่บันลือโลก

จอมขู่บันลือโลก

10 พ.ย. 2568

ของขึ้น

ของขึ้น

8 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved