วันอาทิตย์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ไหวไหมกะปิตัน?

ดูทั้งหมด

  •  

“เรือเหล็ก” ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังดีเซล นำโดย “กัปตันลุงตู่” อดีตเคยเป็น “กะปิตันเรือแป๊ะ” มาก่อน

เรือดังกล่าวเพิ่งจะถอนสมอขับเคลื่อนออกจากท่ายังไม่ทันเร่งเครื่องสู่ทะเลลึก “ฟ้าที่เคยสดใส ก็เปลี่ยนสีเป็นมืดมัวทันทีทันใด” พายุใหญ่หลายลูกจากฝ่ายค้านทำท่าจะมาถล่มเรือเหล็กอย่างไม่ชักช้า


“บนเรือเหล็ก” นั้น กะปิตันผู้ไม่คุ้นชินกับการบริหารกลาสีร้อยพ่อพันแม่ ซึ่งแต่ละรายล้วนเป็น“จอมอหังการไม่ฟังใคร” จึงเจอะอุปสรรคมากมายในการเดินเรือ

กลาสีบางรายก็เคยสังกัด “เรือสลัดน้ำลึก” มาก่อน บางรายก็เป็น “ศรีธนญชัย” จดจำทฤษฎี “อาบน้ำให้น้อง” อย่างเข้ากระแสเลือด

ดังนั้น “กลาสียอดซีม่าบางราย” จึงตั้งเงื่อนไขกับ “ต้นหนเรือ” เพื่อเป็นการ “ตีวัวกระทบคราดไปถึงกะปิตัน” ด้วยเสียงดังๆ เป็นการเรียกร้องว่า

“พวกกูต้องได้กินหมูหัน ได้รับประทานเนื้อโกเบและได้ดื่มกาแฟโกปี้ลัว จึงจะมีเรี่ยวแรงพาเรือต้านพายุได้สำเร็จ”

“กะปิตัน” เคยผงาดบน “เรือแป๊ะ” เพราะมีดาบศักดิ์สิทธิ์ชื่อ “ดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์ หมายเลข 44”อยู่ในมือ กลาสีบนเรือแป๊ะทุกคนต่างเชื่อฟังคำสั่ง

ครั้นมาเป็น “กัปตันเรือเหล็ก” โดยดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์ถูกยึดคืนไปแล้วและต้องมาเจอะ “กลาสีเขี้ยวลากดิน” ที่ไม่ฟังคำสั่ง แถมขยันใช้สิ่วเจาะเรือให้เป็นรูอีกต่างหาก จึงทำให้ “อดีตผู้นำหัวร้อน” กลายเป็น “กะปิตันที่ไม่กล้าฉุน”

การเปลี่ยนแปลงแบบ 360 องศา ของกะปิตัน ทำให้ FC ของลุงต่างหวั่นไหวและตกใจ “เกรงว่า”ลุงจะ “ทิ้งเรือ” เพราะทนกลาสีศรีธนญชัยไม่ได้

FC ของกะปิตัน ต่างจึงออกมาร้องขอ “ลุงตู่อย่ากินลูกท้อ” แต่ให้ขยัน “กินลูกน้ำอดน้ำทน” จ้า

“ตีโต้” เคยกล่าวไว้ว่า “ไม่มีป่าดงดิบแห่งใด จะมีภยันตรายเท่ากับป่าทึบแห่งการเมือง”

แต่ในกรณีการเมืองไทย คงต้องพ่วงท้ายด้วยการตอกย้ำว่า “ไม่มีทะเลลึกแห่งใด จะมีภยันตรายต่อเรือเหล็ก เท่ากับทะเลลึกแห่งการเมือง”

เจอะทั้งพายุใหญ่จากฝ่ายค้าน และเจอะกลาสีขยันเจาะเรือให้รั่วเช่นนี้ คงต้องถามว่า “ไหวไหมท่านกะปิตัน?”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:44 น. ขุนพลเพื่อไทยบุกเมืองพญาแล 'จุลพันธ์' ปูพรมปราศรัยตั้งเป้ากวาด สส.ชัยภูมิ ยกจังหวัด
21:36 น. ณัฐวุฒิ จัดหนักฟาด สรัสนันท์ ทิ้งพท.ไปภท.ปลุกคนขอนแก่นสั่งสอน เลือก 'ณัฐพล'เป็นสส.แทน
21:27 น. ซึ้งทั้งไทม์ไลน์! ข้อความจากใจ ตูน บอดี้สแลม ถึงภรรยาผู้เป็นทุกอย่าง
21:23 น. ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คณะบุคคลต่าง ๆ เฝ้าฯ
21:03 น. เพลิงโหมหนัก! ไฟไหม้โรงเก็บฟาง–คอกวัววอดทั้งหลัง
ดูทั้งหมด
เด๋อ ดอกสะเดา น้ำตาซึม เสียดายไม่ได้อยู่ในวันสำคัญของลูก ทั้งที่รอมาทั้งชีวิต
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ม.ค.69
ดรามาจนได้ หลัง ททท. ปล่อยภาพ ลิซ่า โปรโมตเที่ยวไทย ดี้ นิติพงษ์ วิจารณ์ใช้ AI ด้อยค่าศิลปิน
เปิ้ล ลูกสาว เด๋อ ดอกสะเดา เปิดข้อความลายมือพ่อ ย้ำคำพ่อสอนกตัญญูสำคัญที่สุด
ปู กนกวรรณ โพสต์ต่อเนื่อง! ลั่น'ถ้าจะไป ขอไปพี่อ้อยพี่ฉอด'
ดูทั้งหมด
พรรคการเมืองไทยตายแล้ว!!!
ภาวะสุดทน ของคนชื่อ ‘กรณ์’
การบริจาคโลหิต
คนไทยกับนักการเมืองโจร
บุคคลแนวหน้า : 25 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ณัฐวุฒิ จัดหนักฟาด สรัสนันท์ ทิ้งพท.ไปภท.ปลุกคนขอนแก่นสั่งสอน เลือก 'ณัฐพล'เป็นสส.แทน

ซึ้งทั้งไทม์ไลน์! ข้อความจากใจ ตูน บอดี้สแลม ถึงภรรยาผู้เป็นทุกอย่าง

เพลิงโหมหนัก! ไฟไหม้โรงเก็บฟาง–คอกวัววอดทั้งหลัง

ออร่าความแซ่บพุ่ง! มายด์ ลภัสลัล อวดบิกินี่ตัวจิ๋วเที่ยวหลีเป๊ะ

กล้าธรรมเปิดแพ็กเกจนโยบายชุดใหญ่ ธรรมนัส ลั่นเลือกผม ได้ผม ไม่ใช่นายกฯ เงา

อนุทิน ปราศรัยริมโขง ขายเหมาแพ็คเกจ ขอชาวหนองคายเลือกภูมิใจไทยยกจังหวัด

  • Breaking News
  • ขุนพลเพื่อไทยบุกเมืองพญาแล \'จุลพันธ์\' ปูพรมปราศรัยตั้งเป้ากวาด สส.ชัยภูมิ ยกจังหวัด ขุนพลเพื่อไทยบุกเมืองพญาแล 'จุลพันธ์' ปูพรมปราศรัยตั้งเป้ากวาด สส.ชัยภูมิ ยกจังหวัด
  • ณัฐวุฒิ จัดหนักฟาด สรัสนันท์ ทิ้งพท.ไปภท.ปลุกคนขอนแก่นสั่งสอน เลือก \'ณัฐพล\'เป็นสส.แทน ณัฐวุฒิ จัดหนักฟาด สรัสนันท์ ทิ้งพท.ไปภท.ปลุกคนขอนแก่นสั่งสอน เลือก 'ณัฐพล'เป็นสส.แทน
  • ซึ้งทั้งไทม์ไลน์! ข้อความจากใจ ตูน บอดี้สแลม ถึงภรรยาผู้เป็นทุกอย่าง ซึ้งทั้งไทม์ไลน์! ข้อความจากใจ ตูน บอดี้สแลม ถึงภรรยาผู้เป็นทุกอย่าง
  • ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คณะบุคคลต่าง ๆ เฝ้าฯ ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คณะบุคคลต่าง ๆ เฝ้าฯ
  • เพลิงโหมหนัก! ไฟไหม้โรงเก็บฟาง–คอกวัววอดทั้งหลัง เพลิงโหมหนัก! ไฟไหม้โรงเก็บฟาง–คอกวัววอดทั้งหลัง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สู้สุดซอยไปสุดทาง

สู้สุดซอยไปสุดทาง

24 ม.ค. 2569

เลือกแบบไหนดี?

เลือกแบบไหนดี?

23 ม.ค. 2569

ครองโลก?

ครองโลก?

22 ม.ค. 2569

นรกแตก

นรกแตก

21 ม.ค. 2569

อายุน้อยรวยร้อยล้าน

อายุน้อยรวยร้อยล้าน

20 ม.ค. 2569

ขว้างงูไม่พ้นคอ

ขว้างงูไม่พ้นคอ

19 ม.ค. 2569

ข่าวใหม่กลบข่าวเก่า

ข่าวใหม่กลบข่าวเก่า

17 ม.ค. 2569

พลิกลิ้น

พลิกลิ้น

16 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved