วันพฤหัสบดี ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ไหวไหมกะปิตัน?

ดูทั้งหมด

  •  

“เรือเหล็ก” ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังดีเซล นำโดย “กัปตันลุงตู่” อดีตเคยเป็น “กะปิตันเรือแป๊ะ” มาก่อน

เรือดังกล่าวเพิ่งจะถอนสมอขับเคลื่อนออกจากท่ายังไม่ทันเร่งเครื่องสู่ทะเลลึก “ฟ้าที่เคยสดใส ก็เปลี่ยนสีเป็นมืดมัวทันทีทันใด” พายุใหญ่หลายลูกจากฝ่ายค้านทำท่าจะมาถล่มเรือเหล็กอย่างไม่ชักช้า


“บนเรือเหล็ก” นั้น กะปิตันผู้ไม่คุ้นชินกับการบริหารกลาสีร้อยพ่อพันแม่ ซึ่งแต่ละรายล้วนเป็น“จอมอหังการไม่ฟังใคร” จึงเจอะอุปสรรคมากมายในการเดินเรือ

กลาสีบางรายก็เคยสังกัด “เรือสลัดน้ำลึก” มาก่อน บางรายก็เป็น “ศรีธนญชัย” จดจำทฤษฎี “อาบน้ำให้น้อง” อย่างเข้ากระแสเลือด

ดังนั้น “กลาสียอดซีม่าบางราย” จึงตั้งเงื่อนไขกับ “ต้นหนเรือ” เพื่อเป็นการ “ตีวัวกระทบคราดไปถึงกะปิตัน” ด้วยเสียงดังๆ เป็นการเรียกร้องว่า

“พวกกูต้องได้กินหมูหัน ได้รับประทานเนื้อโกเบและได้ดื่มกาแฟโกปี้ลัว จึงจะมีเรี่ยวแรงพาเรือต้านพายุได้สำเร็จ”

“กะปิตัน” เคยผงาดบน “เรือแป๊ะ” เพราะมีดาบศักดิ์สิทธิ์ชื่อ “ดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์ หมายเลข 44”อยู่ในมือ กลาสีบนเรือแป๊ะทุกคนต่างเชื่อฟังคำสั่ง

ครั้นมาเป็น “กัปตันเรือเหล็ก” โดยดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์ถูกยึดคืนไปแล้วและต้องมาเจอะ “กลาสีเขี้ยวลากดิน” ที่ไม่ฟังคำสั่ง แถมขยันใช้สิ่วเจาะเรือให้เป็นรูอีกต่างหาก จึงทำให้ “อดีตผู้นำหัวร้อน” กลายเป็น “กะปิตันที่ไม่กล้าฉุน”

การเปลี่ยนแปลงแบบ 360 องศา ของกะปิตัน ทำให้ FC ของลุงต่างหวั่นไหวและตกใจ “เกรงว่า”ลุงจะ “ทิ้งเรือ” เพราะทนกลาสีศรีธนญชัยไม่ได้

FC ของกะปิตัน ต่างจึงออกมาร้องขอ “ลุงตู่อย่ากินลูกท้อ” แต่ให้ขยัน “กินลูกน้ำอดน้ำทน” จ้า

“ตีโต้” เคยกล่าวไว้ว่า “ไม่มีป่าดงดิบแห่งใด จะมีภยันตรายเท่ากับป่าทึบแห่งการเมือง”

แต่ในกรณีการเมืองไทย คงต้องพ่วงท้ายด้วยการตอกย้ำว่า “ไม่มีทะเลลึกแห่งใด จะมีภยันตรายต่อเรือเหล็ก เท่ากับทะเลลึกแห่งการเมือง”

เจอะทั้งพายุใหญ่จากฝ่ายค้าน และเจอะกลาสีขยันเจาะเรือให้รั่วเช่นนี้ คงต้องถามว่า “ไหวไหมท่านกะปิตัน?”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:52 น. 'เซียวจ้าน'กับการทำงานในภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์ฟอร์มยักษ์'Gezhi Town - เมืองนักสู้'
16:50 น. วงการบันเทิงสั่นสะเทือน? เอ ศุภชัย ทาบทามลุงป้อมเล่นละคร เจ้าตัวรีบตอบ เป็นนักชิมดีกว่า
16:45 น. พรรควิชชั่นใหม่ ชูนโยบายการเงินไร้ดอกเบี้ย ปลดล็อกหนี้ประชาชน ชี้เป็นทางออกเศรษฐกิจยั่งยืน
16:35 น. นายกฯแถลงเอง จับบุหรี่เถื่อนหาดใหญ่ เลี่ยงภาษีพันล้าน โยงผู้สมัครส.ส.พรรคดังร่วมแก๊ง
16:28 น. สะพัด!‘จึงรุ่งเรืองกิจ’เล็งขาย‘ไทยซัมมิท’เซ่นพิษ EV ก่อนร่อนหนังสือโต้ ลั่นอย่าโยง‘การเมือง’
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 1-7 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2569
แม่ทัพภาค 2 เยี่ยมครอบครัว พล.ต.ศตวรรษ วีรบุรุษช่องบก ย้ำกองทัพไม่ทอดทิ้ง
น้าเดชสอนมวยเท้ง ยืนไพล่หลัง ไม่ร้องเพลงชาติ วุฒิภาวะผู้นำต้องมีมารยาท-กาลเทศะ
ดูทั้งหมด
เทศกาลคลานเข่า
‘ไม่เห็นชอบ’ จัดทำ รธน.ฉบับใหม่
โค้งสุดท้ายสู่คูหาเลือกตั้ง
อีกแค่ 3 วัน
โลกการค้า : 5 กุมภาพันธ์2566
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วงการบันเทิงสั่นสะเทือน? เอ ศุภชัย ทาบทามลุงป้อมเล่นละคร เจ้าตัวรีบตอบ เป็นนักชิมดีกว่า

สะพัด!‘จึงรุ่งเรืองกิจ’เล็งขาย‘ไทยซัมมิท’เซ่นพิษ EV ก่อนร่อนหนังสือโต้ ลั่นอย่าโยง‘การเมือง’

ทรัมป์ - สี จิ้นผิง โทรหารือนานเน้นดีลการค้า สหรัฐฯยึดมั่นในนโยบายจีนเดียว

ได้ตัวแทนทีมชาติ!หวดไทยพร้อมส่งแข่งทุกสนาม

ผบ.ฉก.อรัญฯ สั่งเข้มชายแดน! พร้อมรับมือทุกสถานการณ์-ตอบโต้ขั้นสูงสุด

ส่องบรรยากาศการหาเสียง 4 ภาควันนี้ แกนนำพรรคประชาชน ลงพื้นที่รัวๆ ก่อนวันปราศรัยใหญ่

  • Breaking News
  • \'เซียวจ้าน\'กับการทำงานในภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์ฟอร์มยักษ์\'Gezhi Town - เมืองนักสู้\' 'เซียวจ้าน'กับการทำงานในภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์ฟอร์มยักษ์'Gezhi Town - เมืองนักสู้'
  • วงการบันเทิงสั่นสะเทือน? เอ ศุภชัย ทาบทามลุงป้อมเล่นละคร เจ้าตัวรีบตอบ เป็นนักชิมดีกว่า วงการบันเทิงสั่นสะเทือน? เอ ศุภชัย ทาบทามลุงป้อมเล่นละคร เจ้าตัวรีบตอบ เป็นนักชิมดีกว่า
  • พรรควิชชั่นใหม่ ชูนโยบายการเงินไร้ดอกเบี้ย ปลดล็อกหนี้ประชาชน ชี้เป็นทางออกเศรษฐกิจยั่งยืน พรรควิชชั่นใหม่ ชูนโยบายการเงินไร้ดอกเบี้ย ปลดล็อกหนี้ประชาชน ชี้เป็นทางออกเศรษฐกิจยั่งยืน
  • นายกฯแถลงเอง จับบุหรี่เถื่อนหาดใหญ่ เลี่ยงภาษีพันล้าน โยงผู้สมัครส.ส.พรรคดังร่วมแก๊ง นายกฯแถลงเอง จับบุหรี่เถื่อนหาดใหญ่ เลี่ยงภาษีพันล้าน โยงผู้สมัครส.ส.พรรคดังร่วมแก๊ง
  • สะพัด!‘จึงรุ่งเรืองกิจ’เล็งขาย‘ไทยซัมมิท’เซ่นพิษ EV ก่อนร่อนหนังสือโต้ ลั่นอย่าโยง‘การเมือง’ สะพัด!‘จึงรุ่งเรืองกิจ’เล็งขาย‘ไทยซัมมิท’เซ่นพิษ EV ก่อนร่อนหนังสือโต้ ลั่นอย่าโยง‘การเมือง’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อีกแค่ 3 วัน

อีกแค่ 3 วัน

5 ก.พ. 2569

อีกแค่ 4 วัน?

อีกแค่ 4 วัน?

4 ก.พ. 2569

สุดคึกคัก

สุดคึกคัก

3 ก.พ. 2569

อาร์มาดาเจ้าสมุทร

อาร์มาดาเจ้าสมุทร

2 ก.พ. 2569

15 นาทีสุดท้าย

15 นาทีสุดท้าย

31 ม.ค. 2569

เลือกสไตล์เพลโต?

เลือกสไตล์เพลโต?

30 ม.ค. 2569

อายุน้อยรวยทะลุฟ้า

อายุน้อยรวยทะลุฟ้า

29 ม.ค. 2569

โค้งสุดท้าย

โค้งสุดท้าย

28 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved