วันเสาร์ ที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ผู้ใหญ่ใจดี

ดูทั้งหมด

  •  

“สังคมไทยเป็นสังคมอุปถัมภ์” ดังนั้นคนไทยส่วนใหญ่ต่างจึง “รักใคร่” และ “เคารพนับถือ” ผู้อาวุโสที่เป็น “ผู้ใหญ่ใจดี ผู้เฒ่าใจถึง”

ในบรรดา “ผู้ใหญ่ใจดี” ทั้งหลาย ท่านที่กลายเป็น“ตำนาน” และมีผู้นำมาอ้างอิงอย่างถี่บ่อย คงต้องยกให้ท่าน“จิ๋ว หวานเจี๊ยบ” หรือที่นักการเมืองบางฝ่ายตั้งฉายาให้เป็น“พ่อใหญ่ ใจง่าย” ไปโน้น


ที่ระบุว่า “บิ๊กจิ๋ว” เป็น “พ่อใหญ่ใจดี” เพราะยุคที่“จิ๋ว หวานเจี๊ยบ” เป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย ใครเอ่ยปากขออะไร “ลุงจิ๋วจะรับปากให้ตามที่ขอ”

จึงไม่น่าประหลาดใจ ถึงฤดูการโยกย้ายและแต่งตั้งตำแหน่งใหม่ของข้าราชการครั้งใด จะมีบิ๊กสีกากีจำนวนไม่น้อย “เฮโล” ไปขอการสนับสนุนตำแหน่งใหม่จาก“พ่อใหญ่ใจดี” อย่างกระหน่ำ

โดยเฉพาะข้าราชการตำรวจ บ่อยครั้งมีตำแหน่งว่างเพียงตำแหน่งเดียว แต่มีผู้ไปขอ “ให้พ่อใหญ่ช่วยหนับหนุน”มากกว่า 10 ราย

“พ่อใหญ่ใจดี” ก็แจกนามบัตรให้ทุกคน พร้อมเขียน “สนับสนุน” ให้ทุกใบ นำไปใช้เป็น “วีซ่า” แสดงแก่ผู้บังคับบัญชาในสำนักงานโล่เงินดาวแปดแฉก

ปรากฏว่า “การชิงตำแหน่ง กลายเป็น แย่งทับเส้นทางกันจนเป็นข่าวใหญ่” โดย “พ่อใหญ่ใจดี” ได้แก้ปัญหาแบบ “ง่ายๆ และรวดเร็วสไตล์ฟ้าแลบในสมอง” ด้วยการเติมข้อความลงในนามบัตรสำหรับผู้ที่ตนต้องการส่งเสริมเป็นพิเศษว่า “ครั้งนี้เอาจริง”

“ครั้งนี้เอาจริง” จึงกลายเป็น “คำฮิต” ที่ถูกสื่อนำมาขยายความอย่างสนุกสนาน

เหลียวมาดูรัฐบาลปัจจุบันซึ่งมี “พรรคหกเหลี่ยม” เป็นแกนนำ ปรากฏว่าค่อนข้างจะวุ่นวาย เพราะหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรค “ยังขาดบารมีที่จะจับปูใส่กระด้ง”

ในที่สุดต้องรีบไป “เชื้อเชิญ” ผู้ใหญ่มากบารมีอย่าง“บิ๊กป้อม” มาเป็นประธานที่ปรึกษาพรรคสื่อทั้งหลายต่างออกมา “ตีปลาหน้าไซ” ด้วยการตั้งคำถามว่า “บิ๊กป้อมเป็นผู้ใหญ่ใจดี” เช่นเดียวกับบิ๊กจิ๋วแล้วอนาคตจะเกิดรายการ “ครั้งนี้เอาจริง ปรากฏอยู่ในนามบัตร หรือไม่?”

คงต้องมา “ติดตามความใจดี” ของ “บิ๊กป้อมผู้มากบารมี” ในตอนต่อไปจ้า

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:30 น. ไอซ์ รักชนก ลงพื้นที่บางใหญ่หาเสียง เจอป้าชูกระดาษ มารอด่า
21:21 น. ทอ. พร้อมรบ ซ้อมใหญ่ Air Show ดอนเมือง ขนทัพ Gripen-F16 โชว์ศักยภาพรับวันเด็กปี69
21:12 น. ผบ.ทบ. ลุยชายแดนสระแก้ว ชื่นชมกำลังพลในภารกิจปกป้องอธิปไตย
21:04 น. ล่าข้ามโลก รวบ 3 บอสจีนเทา หลอกเพื่อนร่วมชาติ สูญเงินกว่า 7 พันล้านบาท
20:46 น. ศิริกัญญาเงิบกลางตลาด ลุงฉะส้มสร้างความแตกแยก
ดูทั้งหมด
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
คลิปตื่นตา! พบ'เสือไฟ'แมวป่าในตำนาน ปรากฏตัวหน้ากล้องดักถ่ายเขาใหญ่
เตรียมขุดเสื้อกันหนาวรอ! พรุ่งนี้อากาศหนาว ส่วน 8-11 ม.ค. กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศา
ดราม่าโซเชียล! นักแปลชื่อดังเตือนอย่าให้เด็กจำคำขวัญผู้ว่าฯชัชชาติ
คลั่งรักของแท้! ศรีริต้า-กรณ์ ควงคู่ฉลองแต่งงานครบรอบ 6 ปี
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 9 มกราคม 2569
ตระกูลฮุน ยังได้อยู่ถึงวันประชุม JBC ครั้งต่อไปหรือไม่
‘บูมเมอแรงของพรรคส้ม’
‘เท้ง เด็กเลี้ยงแกะ’แคนดิเดตนายกฯพรรคส้ม
ฟ้องคดีอาญา ยึดโยงปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา คดีการเมือง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไอซ์ รักชนก ลงพื้นที่บางใหญ่หาเสียง เจอป้าชูกระดาษ มารอด่า

ทอ. พร้อมรบ ซ้อมใหญ่ Air Show ดอนเมือง ขนทัพ Gripen-F16 โชว์ศักยภาพรับวันเด็กปี69

แถลงการณ์'กองบรรณาธิการแนวหน้า' กรณีถูกแอบอ้าง'รับประชาสัมพันธ์ข่าวพรรคการเมือง'

ผบ.ทบ. ลุยชายแดนสระแก้ว ชื่นชมกำลังพลในภารกิจปกป้องอธิปไตย

ล่าข้ามโลก รวบ 3 บอสจีนเทา หลอกเพื่อนร่วมชาติ สูญเงินกว่า 7 พันล้านบาท

ใจเด็ดเวอร์! คุณแม่คลอดลูกเองบนรถ อุ้มลูกโชว์สุดชิลทั้งที่สายสะดือยังติดอยู่ (คลิป)

  • Breaking News
  • ไอซ์ รักชนก ลงพื้นที่บางใหญ่หาเสียง เจอป้าชูกระดาษ มารอด่า ไอซ์ รักชนก ลงพื้นที่บางใหญ่หาเสียง เจอป้าชูกระดาษ มารอด่า
  • ทอ. พร้อมรบ ซ้อมใหญ่ Air Show ดอนเมือง ขนทัพ Gripen-F16 โชว์ศักยภาพรับวันเด็กปี69 ทอ. พร้อมรบ ซ้อมใหญ่ Air Show ดอนเมือง ขนทัพ Gripen-F16 โชว์ศักยภาพรับวันเด็กปี69
  • ผบ.ทบ. ลุยชายแดนสระแก้ว ชื่นชมกำลังพลในภารกิจปกป้องอธิปไตย ผบ.ทบ. ลุยชายแดนสระแก้ว ชื่นชมกำลังพลในภารกิจปกป้องอธิปไตย
  • ล่าข้ามโลก รวบ 3 บอสจีนเทา หลอกเพื่อนร่วมชาติ สูญเงินกว่า 7 พันล้านบาท ล่าข้ามโลก รวบ 3 บอสจีนเทา หลอกเพื่อนร่วมชาติ สูญเงินกว่า 7 พันล้านบาท
  • ศิริกัญญาเงิบกลางตลาด ลุงฉะส้มสร้างความแตกแยก ศิริกัญญาเงิบกลางตลาด ลุงฉะส้มสร้างความแตกแยก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จุดจบของเฉิน จื้อ

จุดจบของเฉิน จื้อ

9 ม.ค. 2569

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

8 ม.ค. 2569

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

7 ม.ค. 2569

ละครลวงโลก

ละครลวงโลก

6 ม.ค. 2569

4 เฒ่าประจัญบาน

4 เฒ่าประจัญบาน

5 ม.ค. 2569

ปีม้าขาเดี้ยง?

ปีม้าขาเดี้ยง?

3 ม.ค. 2569

หยุดยิง 72 ชั่วโมง

หยุดยิง 72 ชั่วโมง

30 ธ.ค. 2568

วัฒนธรรมนักการเมือง

วัฒนธรรมนักการเมือง

29 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved