Logo วันเสาร์ ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / Change with คิด & ทำ
Change with คิด & ทำ

Change with คิด & ทำ

ชัยวัฒน์ สุรวิชัย
วันจันทร์ ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
วิถีชีวิต และเส้นทางของฉัน My Way 8

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

l เข้าใจ “ปัจจัย 4” รับใช้มนุษย์ให้ดำรงชีวิตอยู่ได้ : มิใช่ เป็นเป้าหมายสูงสุดของชีวิตเรามาทำความเข้าใจ ชีวิตมนุษย์ > จากเรื่องสำคัญของชีวิต คือ ปัจจัย 4 เพราะชีวิตมนุษย์ จะใช้เวลาเกือบทั้งชีวิต ในเรื่องของปัจจัย 4

l ปัจจัย 4 : เป็นสิ่งที่มนุษย์จำเป็นต่อการดำรงชีวิต โดยไม่ต้องพึ่งสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ เช่น คอมพิวเตอร์ รถยนต์ ไฟฟ้า โทรศัพท์ เป็นต้น โดยปัจจัยทั้ง 4 อย่างนี้ มนุษย์ไม่สามารถขาดได้ เพราะเมื่อขาดแล้วอาจส่งผลต่อการดำเนินชีวิต


1.มนุษย์ต้องการอาหาร บริโภคเพื่อเสริมโภชนาการให้แก่ร่างกาย อาหารมักมาจากพืชหรือสัตว์ และมีสารอาหารสำคัญ ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน วิตามิน แร่ธาตุ

2.มนุษย์จำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องมีที่อยู่อาศัยที่เหมาะสมต่อการดำรงชีวิต เพื่อปกป้องร่างกายจากฝน ลม หรือสัตว์ร้ายต่างๆ ที่จะมาทำอันตรายต่อมนุษย์เอง

3.มนุษย์จำต้องมีเครื่องนุ่งห่มไว้เพื่อป้องกันอากาศหนาว เย็น แสงแดด การกระแทกกระทบวัตถุอื่น ฯลฯ

4.มนุษย์จำเป็นต้องใช้ยารักษาโรค เพราะมนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีโรคภัยไข้เจ็บ เพื่อบรรเทาอาการเมื่อ
เจ็บป่วยหรือเพื่อให้หายขาดจากโรคที่ตนเจ็บป่วยอยู่ หรือเพื่อเสริมสร้างและซ่อมแซมสิ่งที่เสียหาย ผุพังไป และ
นำกลับมาใช้ได้เหมือนปกติ

l เรื่องปัจจัย 4 เป็นเรื่องที่เข้าใจง่าย : แต่คนส่วนใหญ่ ไม่เข้าใจ

ปัจจัย 4 ใช้เพื่อส่งเสริมสนับสนุน การดำรงชีวิตของมนุษย์ ตามความจำเป็นของธรรมชาติ และสังขาร แต่ระบบทุนบริโภค วัตถุนิยม ที่ครอบงำโลก ประเทศ สังคม และชีวิตคน เป็นตัวการและเหตุปัจจัยใหญ่ ที่ทำให้มนุษย์ถูกครอบงำ เพื่อผลประโยชน์ทางตรงและอ้อมของระบบทุนฯทำให้ “ความคิดของคน” เข้าใจผิด และต้องลงทุนทั้งชีวิต เพื่อให้ได้มา ทั้งปัจจัย 4 และส่วนที่เกินจริง

l การจักเข้าใจจริง ถูกต้อง : ต้องใช้ความรู้ สติ ปัญญา ความจริงของมนุษย์มาทำความเข้าใจ

มนุษย์เป็นสัตว์สังคม ต้องมีครอบครัว พี่น้องญาติมิตร เพื่อนฝูง ชุมชน และสังคมการที่ “ตัวเรา” เข้าใจถูกต้องแล้ว เรายังจำเป็นต้องสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องต่อครอบครัว ผู้อื่น และสังคมทั้งหมด หากขาดความเข้าใจ เหตุปัจจัย ความจำเป็นที่แท้จริง “เราก็จะถูกครอบงำ” ด้วย โลภ โกรธ หลง

l ชีวิตมนุษย์ มีคุณค่าความหมาย มากกว่าเรื่องปัจจัย 4

มาสโลว์ (Maslow) - ความต้องการในด้านต่างๆ ของคน

- ทางด้านร่างกาย (Basic Physioloyical Need)

- ปัจจัยพื้นฐานที่สำคัญ อากาศ อาหาร เครื่องนุ่งห่ม การพักผ่อน การขับถ่าย

- ความปลอดภัย (Safe and Security Need) ความมั่นคง

- ความรักความเป็นเจ้าของ Love and Belonging Need ความต้องการทางสังคม

- การยอมรับนับถือ Esteem Need ความเคารพนับถือจากผู้อื่น respect from others

- ความต้องการบรรลุศักยภาพสูงสุดแห่งตน Self Actualization Need

l แล้ว “ปู่จิ๊บ “ ต้องการอะไร? การใช้ปัจจัย 4 และ 5 มาเสริมให้บรรลุความต้องการอย่างไร ?

ต้องสารภาพว่า ความต้องการของชีวิต ปรับเปลี่ยน พัฒนา ไปตามความรู้ความเข้าใจของชีวิตในแต่ละช่วงแต่ด้วยพื้นฐานการเลี้ยงดูของพ่อแม่ การสอนของโรงเรียนครู คำสอนของวัดพระพุทธศาสนา ความคิดและการปฏิบัติของตัวเอง : อยู่ในกรอบที่ดี และการเรียนรู้พัฒนา แบบค่อยเป็นค่อยไป การคิดดีทำดี เพื่อตนเอง ผู้อื่นและส่วนรวม กับการใช้ชีวิตอย่างพอเพียง ประหยัดมัธยัสถ์ ในส่วนตัวบนพื้นฐานของการมีความสุข “สุข : ตั้งแต่เริ่มคิดดีทำดี, ระหว่างการทำงาน, และเสร็จงาน” มีความเข้าใจชัดและสมบูรณ์ เมื่อกาลเวลาผ่านไป ในวัยใกล้เกษียณ มาถึงวัย 70

l กล่าวรูปธรรม สำหรับชีวิตของปู่จิ๊บ ต่อ : เรื่อง ปัจจัย 4

l 1.บ้านที่อยู่อาศัย เริ่มจาก บ้านในครรภ์มารดา >อาศัยในอ้อมอกแม่ > เปลไกว (นอนเดียว)

> (นอนกับพี่น้อง) เตียงมีตาข่าย > ที่นอน ดันล้อป >

> (มาเรียนต่อที่กรุงเทพฯ) นอนเตียงในห้องเดียว (บ้านญาติ, หอพัก, พรรคสังคมนิยมฯ)

> (ตอนเข้าต่อสู้ในป่าฯ) > นอนเปลผูกกับต้นไม้ มีมุ้ง (ยุงและทาก) เตียงไม้ไผ่

> เตียงไม้ไผ่ มีถาดถ่านร้อน ยามหน้าหนาวจัด > นอนเปลกางมุ้ง แบบจรยุทธ์ และในฐานที่มั่น

> ออกจากป่า > ห้องเล็กๆ ในแฟลตดินแดง > ในแคมป์ก่อสร้าง บ้านพัก > บ้านภาณุ

l 2.อาหาร : เช้าไข่ กลางวัน อาหารกล่อง และอาหารโรงเรียน เย็นอาหารที่บ้าน (แม่ทำ) และอาหารเป็ดไก่หมู ซาลาเปาฯ ตอนตรุษจีนฯ ภัตตาคารพงหลี (โต๊ะแชร์) ฯลฯ พื้นฐาน ภาวะปกติ กินง่ายๆ ประหยัด ราคาไม่แพง กินจนหมด หากเหลือ จะใส่กล่องกลับตอนเข้าป่า : อาหารน้อย เน้นข้าว ผัก มีเนื้อน้อย ยกเว้น ตอนอยู่ฐานที่มั่น ค่อนข้างสมบูรณ์กินอาหารได้ทุกอย่างและมีความรู้สึกอร่อย ได้ทุกรสชาติ บางอย่าง ตอนเด็กๆ ไม่กิน เช่น มะเขือฯ แต่ ตอนโต กินได้อร่อย แต่ต้องเน้นอาหารร้อนฯ

l 3.เครื่องนุ่มห่ม เสื้อผ้า ชุดนักเรียน (ตอนเด็กๆ ใช้ของพี่ แต่ต่อมา ก็ใช้ของใครของมัน) หนังสือเรียน (ใช้ของพี่ ที่เรียนก่อนปีหนึ่ง) แต่มาเรียนกรุงเทพฯ ชุดนักเรียน ชุดนิสิต มีไม่กี่ตัว ตอนทำงาน ก็มีชุดทำงาน ชุดธรรมดา มีไม่กี่ชุด จนมาถึงปัจจุบัน (ยังเอาของลูกๆ มาใช้) แต่งชุดต่างๆ ง่ายๆ เน้นสะอาด ไม่เน้นเรื่องสวยๆ งามๆ (เพราะใจงามอยู่แล้ว) แต่เน้นราคาไม่แพง

l 4.ยารักษาโรค ตอนเด็กๆ แข็งแรงดี และไปเรียนทุกวัน แม้ไม่สบายตอนเข้าป่า เป็นไข้ป่า (ไข้มาเลเรีย) พยาบาลแดงแทงเข็มฉีดยา จนมีรูพรุนเต็มแขน ออกมา เป็นภูมิแพ้ รักษากับหมอใหญ่ชื่อดัง หลายปี ไม่หาย มาหายด้วยการออกกำลังกายประจำ

มีการตรวจโรคประจำ กินอาหารมีผักผลไม้ และการบริหารร่างกาย และเดินประจำ รวมทั้งการนอน โดยรวมประมาณ 7-8 ชั่วโมง รวมทั้งการงีบ หลังกินข้าวกลางวัน

l การนอน จะนอนบนพื้นไม้กระดาษ ตอนไม่ดึกตื่นเช้า ประมาณ 3 ทุ่ม และตื่ ตีสาม และมีตารางชีวิตประจำวัน ทำงานวันละสิบชั่วโมง (อย่างน้อย) และทำด้วยความรักและความสุข มีชีวิตอยู่ มุ่งทำความดี สร้างสังคมดี (โคตรยาก) เอาปัจจัย 4 รับใช้ การทำงานให้ส่วนรวมด้วยความสุข

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:05 น. โฆษกตำรวจ ชี้ วัยรุ่นอิตาลี แสดงพฤติกรรมหยาบคายใส่คนไทย บน BTS ผู้เสียหายแจ้งความเอาผิดได้
16:00 น. ศุภชัย ตอก อภิสิทธิ์ อย่ารีบกระโดดเกาะรถไฟ ขบวนเขากระโดง เย้ย ดูไม่ดีก่อนขึ้น อาจลงกลางทางได้
15:58 น. จารึกประวัติศาสตร์ ซาบีดา โพสต์ยินดีกับพี่น้องชาวไทย วัดพระมหาธาตุฯ ได้ขึ้นเป็นมรดกโลก
15:44 น. ออกหมายจับ 2 ราย คดีคาร์บอมบ์ สภ.ตันหยง พบหมายเก่าติดตัวอื้อ-พร้อมเรียกซักถามอีก 2
15:33 น. นายอำเภอแม่สะเรียงระดมกู้ภัยเร่งค้นหาชายหนุ่มพลัดตกแม่น้ำยวม หลังลงไปเก็บท่อนไม้กลางกระแสน้ำเชี่ยว
ดูทั้งหมด
จากเพลงต้องห้ามสู่ตำนาน อ.ไชยันต์ เปิดมุมมองชาวจีนยุคใหม่ต่อ เติ้งลี่จวิน และเพลงเถียนมี่มี่
แฟนคลับแห่ยินดี สมปอง เตรียมเป็นคุณพ่อ หลังภรรยาตั้งครรภ์ลูกคนแรกแล้ว
ในหลวง พระราชทานนามพรรณไม้ใหม่ พิมลลักษณ์ เฉลิมพระเกียรติ พระราชินี
ไอศกรีมไทยคือที่สุด! สถานทูตสวีเดน รีวิว ไอศกรีมกะทิ นักการทูต บอก อร่อย-คุ้มค่า
กระทรวงสาธารณสุข ไขข้อข้องใจ สูบบุหรี่ในบ้านตัวเอง ควันลอยเข้าบ้านคนอื่น มีสิทธิ หรือ ผิดกฎหมาย?
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 25 กรกฎาคม 2569
สงครามยูเครน-รัสเซียขยายวงและดูยืดเยื้อ
เปิดตัว “COOP Financial Center” ก้าวใหม่สหกรณ์ไทย ยกระดับข้อมูล สู่การบริหารจัดการยุคดิจิทัล
ตีหัวกลางศาลา
สงครามรักษาหน้าทำท่าบานปลายกลายเป็นไฟบรรลัยกัลป์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โฆษกตำรวจ ชี้ วัยรุ่นอิตาลี แสดงพฤติกรรมหยาบคายใส่คนไทย บน BTS ผู้เสียหายแจ้งความเอาผิดได้

ศุภชัย ตอก อภิสิทธิ์ อย่ารีบกระโดดเกาะรถไฟ ขบวนเขากระโดง เย้ย ดูไม่ดีก่อนขึ้น อาจลงกลางทางได้

จารึกประวัติศาสตร์ ซาบีดา โพสต์ยินดีกับพี่น้องชาวไทย วัดพระมหาธาตุฯ ได้ขึ้นเป็นมรดกโลก

ออกหมายจับ 2 ราย คดีคาร์บอมบ์ สภ.ตันหยง พบหมายเก่าติดตัวอื้อ-พร้อมเรียกซักถามอีก 2

กิตติธัช หนุนพับ แลนด์บริดจ์ ชู ท่าเรือน้ำลึกระนอง เชื่อมอาเซียน-จีน ชี้เป็นโมเดลแรกสุด เสนอสมัย บิ๊กตู่

กรมที่ดินแจงยิบ กรณีอภิสิทธิ์ ปมคดีเขากระโดง ยันทำตามคำพิพากษาครบถ้วน ย้ำเพิกถอนโฉนดทั้งพื้นไม่ได้

  • Breaking News
  • โฆษกตำรวจ ชี้ วัยรุ่นอิตาลี แสดงพฤติกรรมหยาบคายใส่คนไทย บน BTS ผู้เสียหายแจ้งความเอาผิดได้ โฆษกตำรวจ ชี้ วัยรุ่นอิตาลี แสดงพฤติกรรมหยาบคายใส่คนไทย บน BTS ผู้เสียหายแจ้งความเอาผิดได้
  • ศุภชัย ตอก อภิสิทธิ์ อย่ารีบกระโดดเกาะรถไฟ ขบวนเขากระโดง เย้ย ดูไม่ดีก่อนขึ้น อาจลงกลางทางได้ ศุภชัย ตอก อภิสิทธิ์ อย่ารีบกระโดดเกาะรถไฟ ขบวนเขากระโดง เย้ย ดูไม่ดีก่อนขึ้น อาจลงกลางทางได้
  • จารึกประวัติศาสตร์ ซาบีดา โพสต์ยินดีกับพี่น้องชาวไทย วัดพระมหาธาตุฯ ได้ขึ้นเป็นมรดกโลก จารึกประวัติศาสตร์ ซาบีดา โพสต์ยินดีกับพี่น้องชาวไทย วัดพระมหาธาตุฯ ได้ขึ้นเป็นมรดกโลก
  • ออกหมายจับ 2 ราย คดีคาร์บอมบ์ สภ.ตันหยง พบหมายเก่าติดตัวอื้อ-พร้อมเรียกซักถามอีก 2 ออกหมายจับ 2 ราย คดีคาร์บอมบ์ สภ.ตันหยง พบหมายเก่าติดตัวอื้อ-พร้อมเรียกซักถามอีก 2
  • นายอำเภอแม่สะเรียงระดมกู้ภัยเร่งค้นหาชายหนุ่มพลัดตกแม่น้ำยวม หลังลงไปเก็บท่อนไม้กลางกระแสน้ำเชี่ยว นายอำเภอแม่สะเรียงระดมกู้ภัยเร่งค้นหาชายหนุ่มพลัดตกแม่น้ำยวม หลังลงไปเก็บท่อนไม้กลางกระแสน้ำเชี่ยว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

• เรื่องสำคัญหนึ่งที่เราควรเรียนรู้และทำความเข้าใจ คือ กายมนุษย์ (4)

• เรื่องสำคัญหนึ่งที่เราควรเรียนรู้และทำความเข้าใจ คือ กายมนุษย์ (4)

20 ก.ค. 2569

• เรื่องสำคัญหนึ่งที่เราควรเรียนรู้และทำความเข้าใจ คือ กายมนุษย์ (3)

• เรื่องสำคัญหนึ่งที่เราควรเรียนรู้และทำความเข้าใจ คือ กายมนุษย์ (3)

13 ก.ค. 2569

• เรื่องสำคัญหนึ่งที่เราควรเรียนรู้และทำความเข้าใจ คือ กายมนุษย์ (2)

• เรื่องสำคัญหนึ่งที่เราควรเรียนรู้และทำความเข้าใจ คือ กายมนุษย์ (2)

6 ก.ค. 2569

เรื่องสำคัญหนึ่งที่เราควรเรียนรู้และทำความเข้าใจ คือ กายมนุษย์ (1)

เรื่องสำคัญหนึ่งที่เราควรเรียนรู้และทำความเข้าใจ คือ กายมนุษย์ (1)

29 มิ.ย. 2569

ได้ข้อคิดที่ตรงกับสถานการณ์ในยุคนี้ จากภาพยนตร์ NETFLIX I Can Only Imagine 2 (3) จบ

ได้ข้อคิดที่ตรงกับสถานการณ์ในยุคนี้ จากภาพยนตร์ NETFLIX I Can Only Imagine 2 (3) จบ

22 มิ.ย. 2569

ได้ข้อคิดที่ตรงกับสถานการณ์ในยุคนี้ จากภาพยนตร์ NETFLIX I Can Only Imagine 2 (2)

ได้ข้อคิดที่ตรงกับสถานการณ์ในยุคนี้ จากภาพยนตร์ NETFLIX I Can Only Imagine 2 (2)

15 มิ.ย. 2569

ได้ข้อคิดที่ตรงกับสถานการณ์ในยุคนี้ จากภาพยนตร์ NETFLIX I Can Only Imagine 2 (1)

ได้ข้อคิดที่ตรงกับสถานการณ์ในยุคนี้ จากภาพยนตร์ NETFLIX I Can Only Imagine 2 (1)

8 มิ.ย. 2569

เรื่องสั้น: วันละครึ่งหน้า เกี่ยวกับชีวิตชราชน ปู่จิ๊บ กับ เพื่อน AI (3)

เรื่องสั้น: วันละครึ่งหน้า เกี่ยวกับชีวิตชราชน ปู่จิ๊บ กับ เพื่อน AI (3)

1 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved