วันอาทิตย์ ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ฝ่ายแค้น

ดูทั้งหมด

  •  

แม้แกนนำฝ่ายค้านจะขยันออกมากล่าวสัมโมทนียกถาอย่างรื่นหูว่า การออกมา “กระตุกขารัฐบาล” ในเรื่องต่างๆ เป็นรายวันนั้น “ฝ่ายค้านไม่มีความต้องการล้มรัฐบาลจ้า”

แต่ในสายตาของชาวบ้านและของนักการเมืองฝ่ายรัฐบาล “กลับเห็นต่าง” โดยเชื่อว่า สมาชิกฝ่ายค้านยังมี “ฝ่ายแค้น” แฝงตัวอยู่ด้วยจำนวนไม่น้อย ซึ่งเป็นผู้ที่ “ต้องการล้มรัฐบาล” ทุกลมหายใจเข้า-ออก โดย “ฝ่ายแค้น” ประกอบด้วย “ฝ่ายแค้นในสภา” และ “ฝ่ายแค้นนอกสภา”


“ฝ่ายแค้นในสภา” ต่างขยันขยี้ขย่ำแผลเหวอะหวะของรัฐบาลทุกเรื่อง เช่น “เรื่องกะปิตันกล่าวคำถวายสัตย์ฯไม่ครบ” เป็นต้น

“ฝ่ายแค้นนอกสภา” นำโดย “แม่หญิงจาริกหาบุญ” ที่ขยัน “หาประเด็น” มาถล่มรัฐบาลได้เป็นประจำ ชนิด “กะปิตันทำอะไรเป็นผิดหมด” แม้กระทั่งหายใจดังไป ก็ต้องถูก “แม่หญิง” ต่อว่าให้เจ็บใจ เป็นต้น

ดังนั้น ประชาชนส่วนใหญ่จึงไม่เชื่อว่า “ฝ่ายค้านไม่ต้องการล้มรัฐบาล” อย่างที่ป่าวประกาศเอาไว้

แต่ที่ “ยังล้มไม่ได้” เพราะยังไม่มี “หมัดสวนมหาภัย” และ “หมัดน็อกมหากาฬ” ถล่มใส่เป็นชุด จน “เรือเหล็กอับปาง”

“ฝ่ายค้านจึงได้แต่รอจังหวะเด็ดและรอนาทีทองอย่างใจเย็น”

แต่ดูเหมือน การรอจังหวะเด็ดและรอนาทีทอง ทำท่าจะ “ห่างไกลและเลือนหายออกไปจากความฝัน” เพราะสมาชิกของ 7 พรรคฝ่ายค้านไม่ได้เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันเหมือนเก่าอีกแล้ว

ดูเอาเถอะ แม้แต่พรรคแกนนำฝ่ายค้านอย่าง “พรรคเพื่อไทย” ก็น่าจะมี “วันทองสองใจ” แฝงตัวอยู่ในพรรคด้วย

ส่วนพรรคเศรษฐกิจใหม่ แม้จะ “ปากแข็ง” ยืนยันอยู่ข้างฝ่ายค้าน แต่ก็ประกาศ “เงื่อนไข” จะไม่ขอค้านดักดานทุกเรื่อง จะไม่ฟังคำสั่งของใคร และขอสงวนสิทธิ์จะยกมือสนับสนุนข้างไหน “ถือเป็นเรื่องของข้าพเจ้า”

กูรูทางการเมืองต่างสรุป สุดท้ายของท้ายสุด “ลัทธิไม่ขออดอยากปากแห้ง” จะเป็นฝ่ายชนะทำให้ “ฝ่ายค้าน” ที่อยู่ในคราบ “ฝ่ายแค้น” กลายเป็น “เป็ดง่อย”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:04 น. ผอ.สจป.4 (ตาก) ร่วมตรวจยึดไม้ประดู่แปรรูป ของกลาง 32 แผ่น
21:40 น. หนักสุดรอบ 300 ปี ฝนถล่ม'หาดใหญ่' กรมชลฯเร่งระบายน้ำเต็มสูบ
21:06 น. ได้ใช้ยามจำเป็น! รพ.ปัตตานีนำรถบรรทุก 6 ล้อช่วยรับ-ส่งปชช.จากน้ำท่วมหาดใหญ่กลับปัตตานี
20:47 น. นายกฯ เยี่ยมประชาชนที่ศูนย์พักพิง ทำอาหารให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วม (มีคลิป)
20:39 น. แกนนำภท. สยบลือ'สนธยา-สุชาติ'ถกเครียดแย่งเขต1 ชี้ 10 เขต ชลบุรี จบลงตัวแล้ว
ดูทั้งหมด
ปลด-ถอดยศ-ฟ้องอาญา ทบ.แจงกรณีทุจริต'เงินบำนาญทหาร'
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 19-25 พ.ย.68
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 พ.ย.68
นักวิเคราะห์จีนยก'พระราชินีสุทิดา' เป็นต้นแบบผู้หญิงยุคใหม่
'กรมพระศรีสวางควัฒนฯ'ทูลเกล้าฯ ถวายภาพจิตรกรรมชื่อ'สองศรีพี่น้อง'แด่'กรมสมเด็จพระเทพฯ'
ดูทั้งหมด
ไทยคือแหล่งฟอกเงินของแก๊งอาชญากร?
บุคคลแนวหน้า : 23 พฤศจิกายน 2568
ผลของสังคมผู้สูงอายุ
เรื่องฉาวๆ คาวกลางคุก
Scammers กับการฟอกเงินในไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ได้ใช้ยามจำเป็น! รพ.ปัตตานีนำรถบรรทุก 6 ล้อช่วยรับ-ส่งปชช.จากน้ำท่วมหาดใหญ่กลับปัตตานี

นายกฯ เยี่ยมประชาชนที่ศูนย์พักพิง ทำอาหารให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วม (มีคลิป)

แกนนำภท. สยบลือ'สนธยา-สุชาติ'ถกเครียดแย่งเขต1 ชี้ 10 เขต ชลบุรี จบลงตัวแล้ว

ขอโทษ'ลุงตู่'!!! 'สรเทพ'เคยต่อว่า'คนละครึ่ง' แต่ตอนนี้เข้าใจแล้ว

น่ากลัวมาก!! เปิดคลิปนาทีกระแสไหลเชี่ยวแรงซัดเสาไฟล้ม-หม้อแปลงระเบิด

'ทภ.2'ขอปชช. อย่าเผยแพร่'คลิปเก่า' กำลังพลบาดเจ็บจากสะเก็ดระเบิด

  • Breaking News
  • ผอ.สจป.4 (ตาก) ร่วมตรวจยึดไม้ประดู่แปรรูป ของกลาง 32 แผ่น ผอ.สจป.4 (ตาก) ร่วมตรวจยึดไม้ประดู่แปรรูป ของกลาง 32 แผ่น
  • หนักสุดรอบ 300 ปี ฝนถล่ม\'หาดใหญ่\' กรมชลฯเร่งระบายน้ำเต็มสูบ หนักสุดรอบ 300 ปี ฝนถล่ม'หาดใหญ่' กรมชลฯเร่งระบายน้ำเต็มสูบ
  • ได้ใช้ยามจำเป็น! รพ.ปัตตานีนำรถบรรทุก 6 ล้อช่วยรับ-ส่งปชช.จากน้ำท่วมหาดใหญ่กลับปัตตานี ได้ใช้ยามจำเป็น! รพ.ปัตตานีนำรถบรรทุก 6 ล้อช่วยรับ-ส่งปชช.จากน้ำท่วมหาดใหญ่กลับปัตตานี
  • นายกฯ เยี่ยมประชาชนที่ศูนย์พักพิง ทำอาหารให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วม (มีคลิป) นายกฯ เยี่ยมประชาชนที่ศูนย์พักพิง ทำอาหารให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วม (มีคลิป)
  • แกนนำภท. สยบลือ\'สนธยา-สุชาติ\'ถกเครียดแย่งเขต1 ชี้ 10 เขต ชลบุรี จบลงตัวแล้ว แกนนำภท. สยบลือ'สนธยา-สุชาติ'ถกเครียดแย่งเขต1 ชี้ 10 เขต ชลบุรี จบลงตัวแล้ว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สยบกังฉิน

สยบกังฉิน

22 พ.ย. 2568

ต่ำกว่าร้อย

ต่ำกว่าร้อย

21 พ.ย. 2568

สติแตก

สติแตก

20 พ.ย. 2568

3 หลี่ กงกง

3 หลี่ กงกง

19 พ.ย. 2568

สงครามสี

สงครามสี

18 พ.ย. 2568

ห่าก๊อมขอมเก็งกอง

ห่าก๊อมขอมเก็งกอง

17 พ.ย. 2568

ลิ้นสองแฉก

ลิ้นสองแฉก

15 พ.ย. 2568

มิกกี้เมาส์ราวีขอม (2)

มิกกี้เมาส์ราวีขอม (2)

14 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved