วันจันทร์ ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
อาหารที่ชอบ

ดูทั้งหมด

  •  

สิ่งมีชีวิตทั้งหลาย หากต้องการให้ชีวิตยืนยาวต่อไปสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ “อาหารที่จะต้องกิน” โดยทุกปัจเจกชีวิตต่างชื่นชอบอาหารแตกต่างกันไป จนทำให้ห่วงโซ่อาหารดำเนินไปได้อย่างสมดุล

เห็นได้จาก ช้างสารทั้งหลายต่างหลงใหลในการกินอ้อย วัว ควายทุกตัวต่างฝังใจกับการกินหญ้า หมาป่าและเสือสิงห์ที่ดุร้ายต่างชอบใจไล่ล่าเนื้อสดๆ มาอิ่มท้อง


ในขณะที่เต่าชอบผักบุ้ง ยุงเพศเมียชอบดื่มเลือด ลิงเผือกลิงดำรวมถึงค่าง บ่าง ชะนี ต่างโหยหา“อยากกินกล้วย” ทุกตัวลิง

ว่ากันว่า “ลิงที่โมโหหิวจนตาลาย จะกลายเป็นลิงงอแงที่ขยันครวญร้องขว้างปาเจ้าของอย่างเกเรแต่ถ้าได้กล้วยมาเข้าปาก ก็จะกลายเป็นลิงที่อยู่ในโอวาททันทีทันใด”

ธรรมชาติของ “ลิงชอบกินกล้วย” ได้ถูกนักการเมือง “ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล”นำมาเปรียบเทียบกับ “พรรคจิ๋ว” ที่ขยันเล่นบทต่อรอง เล่นละครตบจูบด้วยฉายา “ลิงงอแง”

การเปรียบเทียบดังกล่าว อาจเป็นที่ “สะใจ” ของชาวบ้าน แต่เป็นที่ “ขัดใจ” ของพรรคจิ๋ว จึงโกรธทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล ที่แตะมือตั้งฉายาและอ้างว่า “ตนเป็นคนเลี้ยงลิง”

กูรูทางการเมืองบางท่านได้ออกมาวิจารณ์แบบ “ต่อเติมเสริมฝอย” ว่า “แม้ลิงจะไม่ชอบใจที่ถูกใครๆ เรียกเป็นลิงแต่สุดท้ายของท้ายสุดถ้าใครยื่นกล้วยให้ ลิงจะคว้ากล้วยทันทีทันใด”

เรื่อง “อาหารที่ชอบ” นั้น โฮโมซาเปี้ยนส่วนใหญ่มาแปลกกว่าใครที่ “ชอบอาหารทุกชนิด” ส่วนน้อยเท่านั้นที่ “ชอบผักไม่ชอบเนื้อ” หรือ“กินเนื้อ ไม่กินผัก”

ในบรรดา “ยอดนักกิน” ที่โลกจารึก ได้แก่ “เฒ่าชูชก” แห่งนิทานชาดก ที่กินอาหารสุดประณีตยอดอร่อยกว่า 200 ชาม ติดต่อกันแค่มื้อเดียวจน “ท้องแตกตาย” กลายเป็น “เซียนยอดนักกิน” บันลือโลก

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:57 น. เอ็ดดี้ เผยเหตุผลทำไม อภิสิทธิ์ ถึงไม่ประกาศชัด ไม่เอาส้ม-แดง เหมือนที่ประกาศไม่เอาเทา
08:36 น. ทรัมป์กร้าวแรง บีบ คิวบา รีบทำข้อตกลงก่อนจะสายเกินไป เย้ยไม่มีท่อน้ำเลี้ยงจากเวเนฯแล้ว
08:35 น. เทพไท เชื่อเด็กส้ม ปูดเบิกเงินสดแสนล้าน ใช้หาเสียงเลือกตั้ง
08:27 น. อย่าเรียกเชียงใหม่ว่า ฮับ ดร สามารถ หนุน สร้างสนามบินล้านนา
08:12 น. รมต.เขมรปั่น! แนะลอยแพ อนุทิน หนุนปชน.-พท.คุยรู้เรื่อง
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69
อึ้งไป5วิ! ดี้ นิติพงษ์ ย้อนนาทีประทับใจ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงถามเมื่อไหร่จะแต่งเพลงให้พ่อ?
ไม่ง้อไทย-กัมพูชา ผู้นำอินโดนีเซียโวประเทศผลิตข้าวเองได้แล้ว เมินนำเข้าจากต่างประเทศ
ฮากันทั้งโซเชียล ฟังคำตอบ น้องแอบิเกล ลูกสาวแม่ชมพู่ อารยา หลังถูกถามว่าวันเด็กคือวันอะไร?
แต่งแล้วจ้า'จอย ศิริลักษณ์' ควง 'บี กฤษณะพงศ์'แฟนหนุ่มนักดนตรีเข้าพิธีวิวาห์
ดูทั้งหมด
ตำนานการสร้างโลกและเทพเจ้าอียิปต์ (ตอน1)
อำนาจ เพื่อประโยชน์ของใคร
‘รักลุงตู่-เลือกลุงหนู’ยิ่งมายิ่งแรง
ตื่นตาตื่นใจพร้อมเดินก้าวต่อไปข้างหน้า ปีใหม่ ๒๕๖๙ ด้วยสติปัญญาความจริง 2
เท
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อย่าเรียกเชียงใหม่ว่า ฮับ ดร สามารถ หนุน สร้างสนามบินล้านนา

อย่าหาทำ! อดีต กกต. เปิด 6 ข้อควรระวัง คนนอกช่วยหาเสียง

ทรัมป์กร้าวแรง บีบ คิวบา รีบทำข้อตกลงก่อนจะสายเกินไป เย้ยไม่มีท่อน้ำเลี้ยงจากเวเนฯแล้ว

ไม่ใช่แค่ประณาม! ดร.อาทิตย์ เรียกร้องหน่วยมั่นคง จับมือระเบิดปั๊มน้ำมันชายแดนใต้

เหมาแท็กซี่ไป เลือกตั้งนายกอบต ขากลับชนท้ายสิบล้อดับ 3 เจ็บ 1

'อภิสิทธิ์'ชี้ไฟใต้ต้องจบที่การเมือง หลังบึ้ม 11 ปั๊มน้ำมัน ป่วน 3 จังหวัด

  • Breaking News
  • เอ็ดดี้ เผยเหตุผลทำไม อภิสิทธิ์ ถึงไม่ประกาศชัด ไม่เอาส้ม-แดง เหมือนที่ประกาศไม่เอาเทา เอ็ดดี้ เผยเหตุผลทำไม อภิสิทธิ์ ถึงไม่ประกาศชัด ไม่เอาส้ม-แดง เหมือนที่ประกาศไม่เอาเทา
  • ทรัมป์กร้าวแรง บีบ คิวบา รีบทำข้อตกลงก่อนจะสายเกินไป เย้ยไม่มีท่อน้ำเลี้ยงจากเวเนฯแล้ว ทรัมป์กร้าวแรง บีบ คิวบา รีบทำข้อตกลงก่อนจะสายเกินไป เย้ยไม่มีท่อน้ำเลี้ยงจากเวเนฯแล้ว
  • เทพไท เชื่อเด็กส้ม ปูดเบิกเงินสดแสนล้าน ใช้หาเสียงเลือกตั้ง เทพไท เชื่อเด็กส้ม ปูดเบิกเงินสดแสนล้าน ใช้หาเสียงเลือกตั้ง
  • อย่าเรียกเชียงใหม่ว่า ฮับ ดร สามารถ หนุน สร้างสนามบินล้านนา อย่าเรียกเชียงใหม่ว่า ฮับ ดร สามารถ หนุน สร้างสนามบินล้านนา
  • รมต.เขมรปั่น! แนะลอยแพ อนุทิน หนุนปชน.-พท.คุยรู้เรื่อง รมต.เขมรปั่น! แนะลอยแพ อนุทิน หนุนปชน.-พท.คุยรู้เรื่อง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เท

เท

12 ม.ค. 2569

สามก๊กในสารขัณฑ์

สามก๊กในสารขัณฑ์

10 ม.ค. 2569

จุดจบของเฉิน จื้อ

จุดจบของเฉิน จื้อ

9 ม.ค. 2569

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

8 ม.ค. 2569

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

7 ม.ค. 2569

ละครลวงโลก

ละครลวงโลก

6 ม.ค. 2569

4 เฒ่าประจัญบาน

4 เฒ่าประจัญบาน

5 ม.ค. 2569

ปีม้าขาเดี้ยง?

ปีม้าขาเดี้ยง?

3 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved