วันอาทิตย์ ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2569
ตั้งแต่ท่านตะขิ่นบ้านไกล “ตีตัวออกห่าง” ไม่ลงมากำกับดูแลอดีตพรรคการเมืองในตำนานของตนเองก็คล้ายกับ “เรือล่าปลาวาฬชื่อพรรคเพื่อไทย ขาดกะปิตันที่จะคุมกะลาสีทั้งหลายให้อยู่ในโอวาท”
แน่นอนอยู่แล้ว เรือท่องทะเลลึก 7 คาบมหาสมุทรทุกลำ “ถ้าสิ้นไร้กะปิตัน” กลาสีทั้งนั้นต่างคนก็ย่อมเป็นใหญ่ เรือทั้งลำจะไม่มีใครเกรงใจใคร การออกล่าปลาวาฬแต่ละครั้ง ต่างก็เกี่ยงกันให้อีกฝ่ายถือฉมวก
การไม่มีใครเกรงใจใครในการออกล่าปลาวาฬกลางทะเลลึกนั้น ถ้าเจอะปลาวาฬเด็กๆ ก็แล้วไป ถ้าไปเจอะ “โค-ตะ-ระ-ปลาวาฬ” อย่างจอมโหด “โมบี้ ดิ๊ก(Moby Dick)” รับรองได้ คนในเรือทั้งลำ “ต้องตายหมู่”
วันนี้พรรคเพื่อไทยยังไม่เจอะ “โมบี้ ดิ๊ก” แต่กะลาสีทั้งหลายต่างก็ทำตัวเป็นเจ้าทะเล “ใครพูดผิดหู” เป็นต้อง “ของขึ้น”
เห็นได้จาก “สองขาใหญ่” ระหว่าง “โมฮัมหมัด อาลี แห่งมหาสารคาม” และ “ไมค์ ไทสัน แห่งขอนแก่น” จู่ๆ เกิดมีการ “พูดผิดหูในสภา” แต่มาเก็บเกี่ยวความแค้นกันที่ “ห้องหัวหน้าพรรค”
การ “ตุ๊บตั๊บนอกเวทีจนกลายเป็นข่าวใหญ่” ครั้งนี้แม้จะไม่รุนแรงถึงขั้น “หามเข้าห้องไอซียู”แต่ก็เป็นการยืนยัน “ขาดนายห้างตราดูไบ มาควบคุมพรรค” ลูกพรรคทั้งหลายแทบจะไม่เหลือใคร“รักองค์กร” ของพวกตนอีกต่อไป
เห็นได้จากหลายวันก่อน “วันทองสองใจ” ที่จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งอยู่กับ “ขุนช้าง” แท้ๆ แต่กลับไปฝากเนื้อฝากตัวกับ “ขุนแผนแห่งเรือเหล็ก”
ดังนั้น กรณีวางมวยกันแบบไม่เหลือเยื่อใยระหว่าง “โมฮัมหมัด อาลี แห่งมหาสารคาม” และ “ไมค์ไทสัน แห่งขอนแก่น” ยิ่งเป็นการตอกย้ำ “ไม่มีใครเห็นแก่พรรคแล้ว”
“ลางบอกเหตุ” ดังกล่าว โหรการเมืองทุกรายต่างทำนายได้สุดแม่น “วันบ้านแตก” ของ “พรรคการเมืองในตำนาน” ใกล้จะมาถึง
กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

สุดจะอั้น! ปั๊มแม่สะเรียง ปรับขึ้นราคาน้ำมัน ดีเซลพุ่ง 40 บาท หลังราคาหน้าคลังปรับสูง
ไฟสงครามลุกโชน อิสราเอลถล่มคลังน้ำมันเตหะราน อิหร่านยิงตอบโต้โจมตีโรงกลั่น
หายห่วง! 'ศุลกากรช่องจอม' คุมเข้มขนส่งน้ำมัน-สินค้าเกษตรเขตอีสานใต้ ยันน้ำมันในไทยไม่ขาดแคลน
ก.แรงงาน ออกระเบียบใหม่ วางแนวยึด-อายัด-ขายทรัพย์นายจ้าง ค้างเงินกองทุนลูกจ้าง
ชยิกา ย้ำ เพื่อไทย พร้อมสานต่อนโยบายสตรีจาก ยิ่งลักษณ์-แพทองธาร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี