Logo วันพุธ ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ทำปืนลั่น

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ผู้ที่จะมีอาชีพเป็นนายพรานไพรเข้าไปลุยป่าทึบแห่งการเมืองเพื่อ “ไล่ล่าขุมทรัพย์แห่งอำนาจ” ได้นั้นอย่างน้อยๆ จะต้อง “มีปากเป็นอาวุธ” เพื่อใช้คำพูดที่หลุดจากปากเป็นอาวุธในการลุยป่า

ถ้า “เป็นใบ้พูดไม่ได้ หรือติดอ่างพูดน่ารำคาญ” เท่ากับ “มีปืนไม่มีกระสุน” หรือ “ยิงปืนกระสุนขัดลำ” หรือ “ปราศจากกุญแจดอกสำคัญ
ที่จะไขประตูไปสู่ป่าทึบแห่งการเมือง”


ดังนั้น “โอษฐ์” จึงเป็น “ปืนกลอัศจรรย์” ยิงกระสุนได้เป็นชุดแบบอัตโนมัติที่นายพรานไพรทั้งหลายใช้ป้องกันภยันตรายจากสัตว์ร้ายในป่าทึบ และยังเป็นอาวุธทรงอำนาจที่ใช้สังหารนายพรานฝ่ายตรงข้ามที่เป็นคู่แข่งในการไล่ล่าขุมทรัพย์

แต่บ่อยครั้งที่นายพรานไพรได้ “ทำปืนลั่น”จนอาจทำให้เพื่อนร่วมทางถูกกระสุนสังหารจนม่องเท่งหรืออาจลั่นกระสุนใส่เท้าตนเองจนพิการไปตลอดชีวิต

อีหรอบเดียวกับ “นักการเมืองที่ช่างจ้อ” ถ้าฉลาดใช้สัมโมทนียกถา ย่อมสามารถผูกใจให้ชาวบ้านได้ศรัทธารักใคร่เชื่อถือ และเทใจเป็นแฟนคลับอย่างเหนียวแน่น จนนักพูดผู้นั้นอยู่ในอาชีพการเมืองได้อย่างถาวร

ในทางตรงกันข้าม ถ้านักการเมือง “พ่นวาจาที่เป็นลาวายอดอันตราย” นอกจากสร้างศัตรูมากมาย “น้ำลายพิษบางหยด” อาจทำให้ผู้พูดถึงกับ “มอดไหม้”อยู่ในอาชีพนักการเมืองไม่ได้อย่างถาวร

ตัวอย่างเช่น สส.สังกัดพรรคตะขิ่นบ้านไกลนายหนึ่งได้พูดเรื่อง “ใช้ระเบิดน้ำมันหมู ถล่มผู้ก่อการร้ายในภาคใต้”ทำให้กลายเป็นเรื่องสะเทือนจิตใจชาวมุสลิมทั่วโลก“นายใหญ่” ถึงกับรีบให้ “โอษฐ์ภัย” ผู้นั้นรีบลาออกจากสส.ในทันทีทันใด และนักการเมืองผู้นั้นหมดอนาคตตั้งแต่บัดนั้นจนบัดนี้

ล่าสุด “เจ๊ปากไว ใจถึง” สส.คนดังสังกัดท่านตี๋หมื่นล้าน ได้ไปพูดเรื่องรัฐธรรมนูญที่แดนอีสาน แต่หลุดคำว่า “เฮงซวย” อย่างสุดมัน จนคนฟัง “อ้าปากค้าง”คาดไม่ถึงว่า “เจ๊จะกล้าหาญ ทำปืนลั่นใส่ตัวเอง” เช่นนี้

กูรูทางการเมืองต่างฟันธง การ “ทำปืนลั่น” ครั้งนี้จะต้องมี “นักร้อง น้องรัก” หลายราย กระโดดขึ้นเวทีคอนเสิร์ตร้องเพลงดัง “กล่าวหาเจ๊ในทางคดี” อย่างแน่นอน

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:56 น. มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ส.ค.69
21:29 น. สวยสับไม่ไหว! ชาล็อต เสิร์ฟดาเมจความแซ่บขี้เล่น ทำใจละลายทั้งโซเชียล
21:28 น. เปิดใจตำรวจถูกพาดพิง ลั่นไม่ใช่ลูกพี่ไอ้ป๋อง เผยเคยจับมาแล้ว 2 คดี
21:14 น. อุทาหรณ์สายกินดิบ สาวไร้อาการ-ไม่ปวดท้อง แต่หมอส่องกล้องเจอ 'พยาธิตืดปลา' ยาว 1 เมตร คาลำไส้
21:10 น. ผู้บริหารบริษัทญี่ปุ่นขอโทษ บีบพนง.วิ่งเข้าไปเก็บเงินใส่เซฟหลังดินไหว สุดท้ายห้างระเบิดจนเสียชีวิต
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 สิงหาคม 2569
ผบ.ตร.เซ็นอนุมัติแล้ว หมอทวีศิลป์ ลาออกราชการ มีผล 1 ส.ค.69
สหรัฐฯ เตรียมปิดสถานทูต 5 แห่งทั่วโลก ตามนโยบาย America First เปิดช่องจีน-รัสเซียเสียบแทน
หมอเหรียญทอง เปิดเหตุผล ทำไมคนแห่ใช้ บัตรทองแพลตตินั่ม 'รพ.มงกุฎวัฒนะ' เพียบ
เปิดสถิติหวย 1 สิงหาคม ย้อนหลัง 10 ปี เช็กเลย! งวดนี้ตรงกับวันเสาร์ เลขไหนออกซ้ำบ่อย
ดูทั้งหมด
เอาก็เอาวะ‘ส้มจูบปากกับเขียว’
หมุนตามทุน : โลกจะปั่นป่วนอย่างไร...หุ้น AI ก็ยังลงทุนได้
ลาออกมาเป็น Solopreneur : ได้เป็นนายตัวเองจริง หรือแค่ต้องทำทุกอย่างคนเดียว?
OECD โอกาสทางรอดสุดท้ายของไทย
โหดยกกำลัง 5(2)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สวยสับไม่ไหว! ชาล็อต เสิร์ฟดาเมจความแซ่บขี้เล่น ทำใจละลายทั้งโซเชียล

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ส.ค.69

เปิดใจตำรวจถูกพาดพิง ลั่นไม่ใช่ลูกพี่ไอ้ป๋อง เผยเคยจับมาแล้ว 2 คดี

อุทาหรณ์สายกินดิบ สาวไร้อาการ-ไม่ปวดท้อง แต่หมอส่องกล้องเจอ 'พยาธิตืดปลา' ยาว 1 เมตร คาลำไส้

ผู้บริหารบริษัทญี่ปุ่นขอโทษ บีบพนง.วิ่งเข้าไปเก็บเงินใส่เซฟหลังดินไหว สุดท้ายห้างระเบิดจนเสียชีวิต

อภิสิทธิ์ จี้รัฐบาลเคลียร์ปม แลนด์บริดจ์ ให้ชัด หลังคลังชี้ไม่คุ้มค่า หนุน Southern Connect แทน

  • Breaking News
  • มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ส.ค.69 มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ส.ค.69
  • สวยสับไม่ไหว! ชาล็อต เสิร์ฟดาเมจความแซ่บขี้เล่น ทำใจละลายทั้งโซเชียล สวยสับไม่ไหว! ชาล็อต เสิร์ฟดาเมจความแซ่บขี้เล่น ทำใจละลายทั้งโซเชียล
  • เปิดใจตำรวจถูกพาดพิง ลั่นไม่ใช่ลูกพี่ไอ้ป๋อง เผยเคยจับมาแล้ว 2 คดี เปิดใจตำรวจถูกพาดพิง ลั่นไม่ใช่ลูกพี่ไอ้ป๋อง เผยเคยจับมาแล้ว 2 คดี
  • อุทาหรณ์สายกินดิบ สาวไร้อาการ-ไม่ปวดท้อง แต่หมอส่องกล้องเจอ \'พยาธิตืดปลา\' ยาว 1 เมตร คาลำไส้ อุทาหรณ์สายกินดิบ สาวไร้อาการ-ไม่ปวดท้อง แต่หมอส่องกล้องเจอ 'พยาธิตืดปลา' ยาว 1 เมตร คาลำไส้
  • ผู้บริหารบริษัทญี่ปุ่นขอโทษ บีบพนง.วิ่งเข้าไปเก็บเงินใส่เซฟหลังดินไหว สุดท้ายห้างระเบิดจนเสียชีวิต ผู้บริหารบริษัทญี่ปุ่นขอโทษ บีบพนง.วิ่งเข้าไปเก็บเงินใส่เซฟหลังดินไหว สุดท้ายห้างระเบิดจนเสียชีวิต
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โหดยกกำลัง 5(2)

โหดยกกำลัง 5(2)

5 ส.ค. 2569

โหดยกกำลัง 5(1)

โหดยกกำลัง 5(1)

4 ส.ค. 2569

โหดครองโลก 180 ล้านปี(2)

โหดครองโลก 180 ล้านปี(2)

3 ส.ค. 2569

โหดครองโลก 180 ล้านปี(1)

โหดครองโลก 180 ล้านปี(1)

1 ส.ค. 2569

ลุย ถอย สวนกลับ

ลุย ถอย สวนกลับ

31 ก.ค. 2569

ปู่ทรัมป์ถอย

ปู่ทรัมป์ถอย

30 ก.ค. 2569

ไล่ล่าโจรก่อการร้าย

ไล่ล่าโจรก่อการร้าย

29 ก.ค. 2569

โรยเกลือยกกำลัง 5

โรยเกลือยกกำลัง 5

28 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved