Logo วันจันทร์ ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ทำปืนลั่น

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ผู้ที่จะมีอาชีพเป็นนายพรานไพรเข้าไปลุยป่าทึบแห่งการเมืองเพื่อ “ไล่ล่าขุมทรัพย์แห่งอำนาจ” ได้นั้นอย่างน้อยๆ จะต้อง “มีปากเป็นอาวุธ” เพื่อใช้คำพูดที่หลุดจากปากเป็นอาวุธในการลุยป่า

ถ้า “เป็นใบ้พูดไม่ได้ หรือติดอ่างพูดน่ารำคาญ” เท่ากับ “มีปืนไม่มีกระสุน” หรือ “ยิงปืนกระสุนขัดลำ” หรือ “ปราศจากกุญแจดอกสำคัญ
ที่จะไขประตูไปสู่ป่าทึบแห่งการเมือง”


ดังนั้น “โอษฐ์” จึงเป็น “ปืนกลอัศจรรย์” ยิงกระสุนได้เป็นชุดแบบอัตโนมัติที่นายพรานไพรทั้งหลายใช้ป้องกันภยันตรายจากสัตว์ร้ายในป่าทึบ และยังเป็นอาวุธทรงอำนาจที่ใช้สังหารนายพรานฝ่ายตรงข้ามที่เป็นคู่แข่งในการไล่ล่าขุมทรัพย์

แต่บ่อยครั้งที่นายพรานไพรได้ “ทำปืนลั่น”จนอาจทำให้เพื่อนร่วมทางถูกกระสุนสังหารจนม่องเท่งหรืออาจลั่นกระสุนใส่เท้าตนเองจนพิการไปตลอดชีวิต

อีหรอบเดียวกับ “นักการเมืองที่ช่างจ้อ” ถ้าฉลาดใช้สัมโมทนียกถา ย่อมสามารถผูกใจให้ชาวบ้านได้ศรัทธารักใคร่เชื่อถือ และเทใจเป็นแฟนคลับอย่างเหนียวแน่น จนนักพูดผู้นั้นอยู่ในอาชีพการเมืองได้อย่างถาวร

ในทางตรงกันข้าม ถ้านักการเมือง “พ่นวาจาที่เป็นลาวายอดอันตราย” นอกจากสร้างศัตรูมากมาย “น้ำลายพิษบางหยด” อาจทำให้ผู้พูดถึงกับ “มอดไหม้”อยู่ในอาชีพนักการเมืองไม่ได้อย่างถาวร

ตัวอย่างเช่น สส.สังกัดพรรคตะขิ่นบ้านไกลนายหนึ่งได้พูดเรื่อง “ใช้ระเบิดน้ำมันหมู ถล่มผู้ก่อการร้ายในภาคใต้”ทำให้กลายเป็นเรื่องสะเทือนจิตใจชาวมุสลิมทั่วโลก“นายใหญ่” ถึงกับรีบให้ “โอษฐ์ภัย” ผู้นั้นรีบลาออกจากสส.ในทันทีทันใด และนักการเมืองผู้นั้นหมดอนาคตตั้งแต่บัดนั้นจนบัดนี้

ล่าสุด “เจ๊ปากไว ใจถึง” สส.คนดังสังกัดท่านตี๋หมื่นล้าน ได้ไปพูดเรื่องรัฐธรรมนูญที่แดนอีสาน แต่หลุดคำว่า “เฮงซวย” อย่างสุดมัน จนคนฟัง “อ้าปากค้าง”คาดไม่ถึงว่า “เจ๊จะกล้าหาญ ทำปืนลั่นใส่ตัวเอง” เช่นนี้

กูรูทางการเมืองต่างฟันธง การ “ทำปืนลั่น” ครั้งนี้จะต้องมี “นักร้อง น้องรัก” หลายราย กระโดดขึ้นเวทีคอนเสิร์ตร้องเพลงดัง “กล่าวหาเจ๊ในทางคดี” อย่างแน่นอน

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:28 น. ‘ภราดร’ เดินหน้าฟ้อง ‘ยิ่งชีพ’ สวน ‘อภิสิทธิ์’ ไม่ได้ทำเพื่อปิดปาก แต่พรรคเสียหาย
10:13 น. อนุทิน บอก เอาเลยๆ หลังไอลอว์จ่อเปิดข้อมูลเพิ่ม ชี้เป็นสิทธิ์ฟ้องส่วนตัวหรือฐานะนายกฯ
10:09 น. รุทธพล ยอมรับ อัยการส่งสำนวนคดีฮั้ว สว.ให้ ดีเอสไอ แล้ว
10:03 น. น้ำใจสนั่นทางหลวง! หนุ่มรถเครนช่วยลากกระบะเสีย คาเนินชันเขาน้ำหนาว
09:59 น. ยูเนสโก ประกาศ บึงโอคีเฟโนกี ในสหรัฐฯ ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ยกเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำใหญ่ที่สุดในโลก
ดูทั้งหมด
จากเพลงต้องห้ามสู่ตำนาน อ.ไชยันต์ เปิดมุมมองชาวจีนยุคใหม่ต่อ เติ้งลี่จวิน และเพลงเถียนมี่มี่
แฟนคลับแห่ยินดี สมปอง เตรียมเป็นคุณพ่อ หลังภรรยาตั้งครรภ์ลูกคนแรกแล้ว
สะเทือนโลก เวเนซุเอลา ประกาศถอนตัวจาก ICC แฉระบบเน่าเฟะ-รังแกประเทศเล็ก
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69
เปิดโผแต่งตั้งโยกย้าย บิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ล่าสุด! สุริยะ จ่อเสนอเข้าครม.พรุ่งนี้
ดูทั้งหมด
• เรื่องสำคัญหนึ่งที่เราควรเรียนรู้และทำความเข้าใจ คือ กายมนุษย์ (5)
ลัทธิหมาป่าเขี้ยวคม
กรณี ‘ยิ่งชีพ’ ถ้าสุจริต ก็ไม่ต้องกลัว ศาลมีแนวทางสกัดกั้นฟ้องปิดปาก
บุคคลแนวหน้า : 27 กรกฎาคม 2569
ผลกระทบและความเสี่ยง ไม่คุ้มกับโอกาสและผลตอบแทน พับแผน ‘แลนด์บริดจ์’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อนุทิน บอก เอาเลยๆ หลังไอลอว์จ่อเปิดข้อมูลเพิ่ม ชี้เป็นสิทธิ์ฟ้องส่วนตัวหรือฐานะนายกฯ

วันนอร์​ ชี้ ดับไฟใต้ต้องพูดคุยควบคู่ปราบปราม มองยาเสพติด-สินค้าเถื่อน อาจมีส่วนทำให้ไม่สงบ

ยูเนสโก ประกาศ บึงโอคีเฟโนกี ในสหรัฐฯ ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ยกเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำใหญ่ที่สุดในโลก

บุกทลายผับเถื่อนมหาสารคาม ปล่อยเด็กเข้ามั่วสุม

ณเดชน์-ญาญ่า ดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ไกลถึงสกอตแลนด์ สวมชุดพื้นเมืองโชว์หวานข้ามทวีป

เส้นทางชีวิต สายัณห์ นิรันดร จากขวัญใจมหาชน สู่บทเรียนชีวิตสู้ไม่ถอยที่บ้านเกิด

  • Breaking News
  • ‘ภราดร’ เดินหน้าฟ้อง ‘ยิ่งชีพ’ สวน ‘อภิสิทธิ์’ ไม่ได้ทำเพื่อปิดปาก แต่พรรคเสียหาย ‘ภราดร’ เดินหน้าฟ้อง ‘ยิ่งชีพ’ สวน ‘อภิสิทธิ์’ ไม่ได้ทำเพื่อปิดปาก แต่พรรคเสียหาย
  • อนุทิน บอก เอาเลยๆ หลังไอลอว์จ่อเปิดข้อมูลเพิ่ม ชี้เป็นสิทธิ์ฟ้องส่วนตัวหรือฐานะนายกฯ อนุทิน บอก เอาเลยๆ หลังไอลอว์จ่อเปิดข้อมูลเพิ่ม ชี้เป็นสิทธิ์ฟ้องส่วนตัวหรือฐานะนายกฯ
  • รุทธพล ยอมรับ อัยการส่งสำนวนคดีฮั้ว สว.ให้ ดีเอสไอ แล้ว รุทธพล ยอมรับ อัยการส่งสำนวนคดีฮั้ว สว.ให้ ดีเอสไอ แล้ว
  • น้ำใจสนั่นทางหลวง! หนุ่มรถเครนช่วยลากกระบะเสีย คาเนินชันเขาน้ำหนาว น้ำใจสนั่นทางหลวง! หนุ่มรถเครนช่วยลากกระบะเสีย คาเนินชันเขาน้ำหนาว
  • ยูเนสโก ประกาศ บึงโอคีเฟโนกี ในสหรัฐฯ ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ยกเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำใหญ่ที่สุดในโลก ยูเนสโก ประกาศ บึงโอคีเฟโนกี ในสหรัฐฯ ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ยกเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำใหญ่ที่สุดในโลก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ลัทธิหมาป่าเขี้ยวคม

ลัทธิหมาป่าเขี้ยวคม

27 ก.ค. 2569

ตีหัวกลางศาลา

ตีหัวกลางศาลา

25 ก.ค. 2569

ลุย

ลุย

24 ก.ค. 2569

พายุการเมือง

พายุการเมือง

23 ก.ค. 2569

ฆ่าตัดตอน

ฆ่าตัดตอน

22 ก.ค. 2569

ไส้ทะลัก

ไส้ทะลัก

21 ก.ค. 2569

ข่าวบีบหัวใจ

ข่าวบีบหัวใจ

20 ก.ค. 2569

60 ปีที่กินแห้ว

60 ปีที่กินแห้ว

18 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved