วันอังคาร ที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ทำปืนลั่น

ดูทั้งหมด

  •  

ผู้ที่จะมีอาชีพเป็นนายพรานไพรเข้าไปลุยป่าทึบแห่งการเมืองเพื่อ “ไล่ล่าขุมทรัพย์แห่งอำนาจ” ได้นั้นอย่างน้อยๆ จะต้อง “มีปากเป็นอาวุธ” เพื่อใช้คำพูดที่หลุดจากปากเป็นอาวุธในการลุยป่า

ถ้า “เป็นใบ้พูดไม่ได้ หรือติดอ่างพูดน่ารำคาญ” เท่ากับ “มีปืนไม่มีกระสุน” หรือ “ยิงปืนกระสุนขัดลำ” หรือ “ปราศจากกุญแจดอกสำคัญ
ที่จะไขประตูไปสู่ป่าทึบแห่งการเมือง”


ดังนั้น “โอษฐ์” จึงเป็น “ปืนกลอัศจรรย์” ยิงกระสุนได้เป็นชุดแบบอัตโนมัติที่นายพรานไพรทั้งหลายใช้ป้องกันภยันตรายจากสัตว์ร้ายในป่าทึบ และยังเป็นอาวุธทรงอำนาจที่ใช้สังหารนายพรานฝ่ายตรงข้ามที่เป็นคู่แข่งในการไล่ล่าขุมทรัพย์

แต่บ่อยครั้งที่นายพรานไพรได้ “ทำปืนลั่น”จนอาจทำให้เพื่อนร่วมทางถูกกระสุนสังหารจนม่องเท่งหรืออาจลั่นกระสุนใส่เท้าตนเองจนพิการไปตลอดชีวิต

อีหรอบเดียวกับ “นักการเมืองที่ช่างจ้อ” ถ้าฉลาดใช้สัมโมทนียกถา ย่อมสามารถผูกใจให้ชาวบ้านได้ศรัทธารักใคร่เชื่อถือ และเทใจเป็นแฟนคลับอย่างเหนียวแน่น จนนักพูดผู้นั้นอยู่ในอาชีพการเมืองได้อย่างถาวร

ในทางตรงกันข้าม ถ้านักการเมือง “พ่นวาจาที่เป็นลาวายอดอันตราย” นอกจากสร้างศัตรูมากมาย “น้ำลายพิษบางหยด” อาจทำให้ผู้พูดถึงกับ “มอดไหม้”อยู่ในอาชีพนักการเมืองไม่ได้อย่างถาวร

ตัวอย่างเช่น สส.สังกัดพรรคตะขิ่นบ้านไกลนายหนึ่งได้พูดเรื่อง “ใช้ระเบิดน้ำมันหมู ถล่มผู้ก่อการร้ายในภาคใต้”ทำให้กลายเป็นเรื่องสะเทือนจิตใจชาวมุสลิมทั่วโลก“นายใหญ่” ถึงกับรีบให้ “โอษฐ์ภัย” ผู้นั้นรีบลาออกจากสส.ในทันทีทันใด และนักการเมืองผู้นั้นหมดอนาคตตั้งแต่บัดนั้นจนบัดนี้

ล่าสุด “เจ๊ปากไว ใจถึง” สส.คนดังสังกัดท่านตี๋หมื่นล้าน ได้ไปพูดเรื่องรัฐธรรมนูญที่แดนอีสาน แต่หลุดคำว่า “เฮงซวย” อย่างสุดมัน จนคนฟัง “อ้าปากค้าง”คาดไม่ถึงว่า “เจ๊จะกล้าหาญ ทำปืนลั่นใส่ตัวเอง” เช่นนี้

กูรูทางการเมืองต่างฟันธง การ “ทำปืนลั่น” ครั้งนี้จะต้องมี “นักร้อง น้องรัก” หลายราย กระโดดขึ้นเวทีคอนเสิร์ตร้องเพลงดัง “กล่าวหาเจ๊ในทางคดี” อย่างแน่นอน

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:25 น. รวบคู่หูเผาถ่านบังหน้า! ยึดยาบ้ากว่าหมื่นเม็ด-แฉ!ให้สาวหลับนอนแลกของ
16:08 น. ขี้ตาแป๊ป! ชาวหาดใหญ่ ยื่นเรื่องค่าซ่อมบ้านหลังน้ำท่วม เสียหาย 70,000 แต่จ่ายให้ 240 บาท
16:06 น. โรม งานเข้า!!! อ.ไชยันต์-ดี้ นิติพงษ์ ฟ้องหมิ่น โยง IO ทหาร
16:03 น. ปั๊มอิสระแบกไม่ไหว! ‘ดีเซลราคาพุ่ง’ โอดต้นทุนหน้าคลังสูงลิ่ว-เจ้าของขู่ปิดกิจการ
15:58 น. แจกความสดใส เบนซ์ พริกไทย เสิร์ฟความแซ่บกลางทะเล
ดูทั้งหมด
ขึ้นมือ1โลก!'วิว'ร้อนแรงลิ่วตัดเชือกออลอิงแลนด์
ศาลปกครองสูงสุด พิพากษายืนให้ที่ดิน พุทธมณฑล 2,500 ไร่ เป็นศาสนสมบัติกลาง
ส่องประวัติ นนนี่ ณัฐชา นางเอกช่องดัง ภรรยา แอ็คมี่ นักธุรกิจหมื่นล้าน
รัสเซีย จ่อเบนเข็มส่งก๊าซธรรมชาติจากยุโรปมาเอเชีย ไทยติดโผอันดับต้นๆ
‘อ็อด-ภิญโญ’หล่อเป๊ะในวัย81 ร่วมแสดงความยินดีหลานสาว ‘เซย่า’เรียนจบปริญญา
ดูทั้งหมด
เรื่องของนักฉวยโอกาส..คาร์เพ็ทแบ็กเกอร์
ใครอยู่ยาว‘โมจตาบา’กับ‘ทรัมป์’
สงครามของจักรวรรดิ
นรกทาร์ทารัสแตก?
ศุภจี กับอนาคตมะพร้าวน้ำหอมไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ขี้ตาแป๊ป! ชาวหาดใหญ่ ยื่นเรื่องค่าซ่อมบ้านหลังน้ำท่วม เสียหาย 70,000 แต่จ่ายให้ 240 บาท

ปลัด มท.สั่งผู้ว่าฯ 76 จว. คุมเข้มน้ำมัน-LPG สกัดกักตุน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง

ครูธัญ สวนกลับไพรวัลย์ เข้าใจผิด แก้สูติบัตรไม่ใช่ลบอดีต แต่คือสิทธิพื้นฐานที่โลกยอมรับ

แจกความสดใส เบนซ์ พริกไทย เสิร์ฟความแซ่บกลางทะเล

เด้งรับทันควัน! นายกฯ ถอดสูท สวมเชิ้ตขาว ตามมาตรการประหยัดพลังงาน ยืนคุยงานหน้าตึกไทยฯ

โค้ชส้ม โต้ยั่ว นาวิน ต้าร์ แจงดราม่า'จับหน้าอก-คราง-พูดคำว่าผัว' เตรียมพวงมาลัยขอขมา

  • Breaking News
  • รวบคู่หูเผาถ่านบังหน้า! ยึดยาบ้ากว่าหมื่นเม็ด-แฉ!ให้สาวหลับนอนแลกของ รวบคู่หูเผาถ่านบังหน้า! ยึดยาบ้ากว่าหมื่นเม็ด-แฉ!ให้สาวหลับนอนแลกของ
  • ขี้ตาแป๊ป! ชาวหาดใหญ่ ยื่นเรื่องค่าซ่อมบ้านหลังน้ำท่วม เสียหาย 70,000 แต่จ่ายให้ 240 บาท ขี้ตาแป๊ป! ชาวหาดใหญ่ ยื่นเรื่องค่าซ่อมบ้านหลังน้ำท่วม เสียหาย 70,000 แต่จ่ายให้ 240 บาท
  • โรม งานเข้า!!! อ.ไชยันต์-ดี้ นิติพงษ์ ฟ้องหมิ่น โยง IO ทหาร โรม งานเข้า!!! อ.ไชยันต์-ดี้ นิติพงษ์ ฟ้องหมิ่น โยง IO ทหาร
  • ปั๊มอิสระแบกไม่ไหว! ‘ดีเซลราคาพุ่ง’ โอดต้นทุนหน้าคลังสูงลิ่ว-เจ้าของขู่ปิดกิจการ ปั๊มอิสระแบกไม่ไหว! ‘ดีเซลราคาพุ่ง’ โอดต้นทุนหน้าคลังสูงลิ่ว-เจ้าของขู่ปิดกิจการ
  • แจกความสดใส เบนซ์ พริกไทย เสิร์ฟความแซ่บกลางทะเล แจกความสดใส เบนซ์ พริกไทย เสิร์ฟความแซ่บกลางทะเล
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นรกทาร์ทารัสแตก?

นรกทาร์ทารัสแตก?

10 มี.ค. 2569

กฎแห่งป่า

กฎแห่งป่า

9 มี.ค. 2569

จักรพรรดิแห่งพิภพ?

จักรพรรดิแห่งพิภพ?

7 มี.ค. 2569

โป้งเดียวจบ

โป้งเดียวจบ

6 มี.ค. 2569

อึดได้แค่ไหน?

อึดได้แค่ไหน?

5 มี.ค. 2569

ป่าทึบแห่งการเมือง

ป่าทึบแห่งการเมือง

4 มี.ค. 2569

3 หายนะโลก

3 หายนะโลก

3 มี.ค. 2569

ลัทธิเกลียดชัง

ลัทธิเกลียดชัง

2 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved