Logo วันศุกร์ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ทำปืนลั่น

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ผู้ที่จะมีอาชีพเป็นนายพรานไพรเข้าไปลุยป่าทึบแห่งการเมืองเพื่อ “ไล่ล่าขุมทรัพย์แห่งอำนาจ” ได้นั้นอย่างน้อยๆ จะต้อง “มีปากเป็นอาวุธ” เพื่อใช้คำพูดที่หลุดจากปากเป็นอาวุธในการลุยป่า

ถ้า “เป็นใบ้พูดไม่ได้ หรือติดอ่างพูดน่ารำคาญ” เท่ากับ “มีปืนไม่มีกระสุน” หรือ “ยิงปืนกระสุนขัดลำ” หรือ “ปราศจากกุญแจดอกสำคัญ
ที่จะไขประตูไปสู่ป่าทึบแห่งการเมือง”


ดังนั้น “โอษฐ์” จึงเป็น “ปืนกลอัศจรรย์” ยิงกระสุนได้เป็นชุดแบบอัตโนมัติที่นายพรานไพรทั้งหลายใช้ป้องกันภยันตรายจากสัตว์ร้ายในป่าทึบ และยังเป็นอาวุธทรงอำนาจที่ใช้สังหารนายพรานฝ่ายตรงข้ามที่เป็นคู่แข่งในการไล่ล่าขุมทรัพย์

แต่บ่อยครั้งที่นายพรานไพรได้ “ทำปืนลั่น”จนอาจทำให้เพื่อนร่วมทางถูกกระสุนสังหารจนม่องเท่งหรืออาจลั่นกระสุนใส่เท้าตนเองจนพิการไปตลอดชีวิต

อีหรอบเดียวกับ “นักการเมืองที่ช่างจ้อ” ถ้าฉลาดใช้สัมโมทนียกถา ย่อมสามารถผูกใจให้ชาวบ้านได้ศรัทธารักใคร่เชื่อถือ และเทใจเป็นแฟนคลับอย่างเหนียวแน่น จนนักพูดผู้นั้นอยู่ในอาชีพการเมืองได้อย่างถาวร

ในทางตรงกันข้าม ถ้านักการเมือง “พ่นวาจาที่เป็นลาวายอดอันตราย” นอกจากสร้างศัตรูมากมาย “น้ำลายพิษบางหยด” อาจทำให้ผู้พูดถึงกับ “มอดไหม้”อยู่ในอาชีพนักการเมืองไม่ได้อย่างถาวร

ตัวอย่างเช่น สส.สังกัดพรรคตะขิ่นบ้านไกลนายหนึ่งได้พูดเรื่อง “ใช้ระเบิดน้ำมันหมู ถล่มผู้ก่อการร้ายในภาคใต้”ทำให้กลายเป็นเรื่องสะเทือนจิตใจชาวมุสลิมทั่วโลก“นายใหญ่” ถึงกับรีบให้ “โอษฐ์ภัย” ผู้นั้นรีบลาออกจากสส.ในทันทีทันใด และนักการเมืองผู้นั้นหมดอนาคตตั้งแต่บัดนั้นจนบัดนี้

ล่าสุด “เจ๊ปากไว ใจถึง” สส.คนดังสังกัดท่านตี๋หมื่นล้าน ได้ไปพูดเรื่องรัฐธรรมนูญที่แดนอีสาน แต่หลุดคำว่า “เฮงซวย” อย่างสุดมัน จนคนฟัง “อ้าปากค้าง”คาดไม่ถึงว่า “เจ๊จะกล้าหาญ ทำปืนลั่นใส่ตัวเอง” เช่นนี้

กูรูทางการเมืองต่างฟันธง การ “ทำปืนลั่น” ครั้งนี้จะต้องมี “นักร้อง น้องรัก” หลายราย กระโดดขึ้นเวทีคอนเสิร์ตร้องเพลงดัง “กล่าวหาเจ๊ในทางคดี” อย่างแน่นอน

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:11 น. ภูเก็ตลุกเป็นไฟ แก้ม วิชญาณี ประกาศดันสุดตัว สวมกอด น้องเนเน่ ลั่นเตรียมโหวต
11:00 น. เทียบช็อตต่อช็อต! ‘อนุทิน-ฮุน มาเนต’ ในเฟรมผู้นำ งาน AI โลก
10:55 น. ยุ้ย ญาติเยอะ ฟาดกลับชาวเน็ตปากแจ๋ว แซะทำกับข้าวไม่เป็น บูลลี่อ้วนเหมือนอึ่งอ่าง
10:50 น. ปอนด์ อินฟลูฯ กู้ภัย ลั่น เรื่องนี้ต้องมีคนรับผิดชอบ พร้อมเคลียร์ปมเงินบริจาค 81.9 ล้าน
10:43 น. สหรัฐรุกคืบถล่มอิหร่าน ขยายเขตแนวรบเริ่มเข้าใกล้เมืองหลวง สงครามเข้าสู่คืนที่ 6 สุดเดือด
ดูทั้งหมด
ดีเอสไอ บุกรวบ ‘มัลลิกา’ ผู้บริหารบริษัท QRS โบรกเกอร์ลงทุนเทรด Forex โยงสัมพันธ์-เส้นเงิน ‘ภาวุธ’
ภัทราภรณ์ นั่งประธานสภา กทม.หญิงคนแรก ‘เนติภูมิ-นริสสร’ นั่งรองประธาน คนที่ 1-2 ตามโผ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 12 - 18 กรกฎาคม พ.ศ.2569
ครบ4อรหันต์!ตัดเชือกบอลโลก-JASให้ชมสดทางฟรีทีวีถึงนัดชิง
รวบ ‘โค้ชเจมส์’ แม่ทีมฟอเร็กซ์ คาสนามบินสุวรรณภูมิ โยงเส้นเงิน 833 ล้าน
ดูทั้งหมด
ถอดรหัส ซานติก้าผับ ถึง โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว
วัวหายล้อมคอก
การปรับเปลี่ยนนโยบายไฟฟ้าแบบ ‘พูดแล้วทำ พลัส’ สัญญาณและแนวโน้มดี
บุคคลแนวหน้า : 17 กรกฎาคม 2569
กลโกงฮั้ว‘สว.’ลุกลามถึง‘ฝ่ายบริหาร’ วิกฤตศรัทธาที่ทุกฝ่ายต้องร่วมรับมือ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ภูเก็ตลุกเป็นไฟ แก้ม วิชญาณี ประกาศดันสุดตัว สวมกอด น้องเนเน่ ลั่นเตรียมโหวต

ยุ้ย ญาติเยอะ ฟาดกลับชาวเน็ตปากแจ๋ว แซะทำกับข้าวไม่เป็น บูลลี่อ้วนเหมือนอึ่งอ่าง

แผ่นคอนกรีตถล่มทับคนงาน กลางซอยสุขุมวิท 66/1 มีผู้บาดเจ็บ-ติดค้าง 2 คน

สหรัฐรุกคืบถล่มอิหร่าน ขยายเขตแนวรบเริ่มเข้าใกล้เมืองหลวง สงครามเข้าสู่คืนที่ 6 สุดเดือด

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘The Moon Still Lives in My Heart’ EP.3

อาย กัญญาลักษณ์ ทวงบังลังก์ คืนตำแหน่ง Miss Supranational Thailand 2026 พร้อมบินลัดฟ้าสู่โปแลนด์

  • Breaking News
  • ภูเก็ตลุกเป็นไฟ แก้ม วิชญาณี ประกาศดันสุดตัว สวมกอด น้องเนเน่ ลั่นเตรียมโหวต ภูเก็ตลุกเป็นไฟ แก้ม วิชญาณี ประกาศดันสุดตัว สวมกอด น้องเนเน่ ลั่นเตรียมโหวต
  • เทียบช็อตต่อช็อต!  ‘อนุทิน-ฮุน มาเนต’ ในเฟรมผู้นำ งาน AI โลก เทียบช็อตต่อช็อต! ‘อนุทิน-ฮุน มาเนต’ ในเฟรมผู้นำ งาน AI โลก
  • ยุ้ย ญาติเยอะ ฟาดกลับชาวเน็ตปากแจ๋ว แซะทำกับข้าวไม่เป็น บูลลี่อ้วนเหมือนอึ่งอ่าง ยุ้ย ญาติเยอะ ฟาดกลับชาวเน็ตปากแจ๋ว แซะทำกับข้าวไม่เป็น บูลลี่อ้วนเหมือนอึ่งอ่าง
  • ปอนด์ อินฟลูฯ กู้ภัย ลั่น เรื่องนี้ต้องมีคนรับผิดชอบ พร้อมเคลียร์ปมเงินบริจาค 81.9 ล้าน ปอนด์ อินฟลูฯ กู้ภัย ลั่น เรื่องนี้ต้องมีคนรับผิดชอบ พร้อมเคลียร์ปมเงินบริจาค 81.9 ล้าน
  • สหรัฐรุกคืบถล่มอิหร่าน ขยายเขตแนวรบเริ่มเข้าใกล้เมืองหลวง สงครามเข้าสู่คืนที่ 6 สุดเดือด สหรัฐรุกคืบถล่มอิหร่าน ขยายเขตแนวรบเริ่มเข้าใกล้เมืองหลวง สงครามเข้าสู่คืนที่ 6 สุดเดือด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

วัวหายล้อมคอก

วัวหายล้อมคอก

17 ก.ค. 2569

ศึกช็อกโลก

ศึกช็อกโลก

16 ก.ค. 2569

วันโลกดับ?

วันโลกดับ?

15 ก.ค. 2569

ผับมหาภัย 4 สมิงร้ายบอลโลก

ผับมหาภัย 4 สมิงร้ายบอลโลก

14 ก.ค. 2569

ป้าทรัมป์อารมณ์พลิกผัน

ป้าทรัมป์อารมณ์พลิกผัน

13 ก.ค. 2569

ข่าวดียังมีจร้า

ข่าวดียังมีจร้า

11 ก.ค. 2569

วาทกรรมมหาภัย

วาทกรรมมหาภัย

10 ก.ค. 2569

ช็อกโลก

ช็อกโลก

9 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved