วันพฤหัสบดี ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ตีกิน

ดูทั้งหมด

  •  

“ตีกิน” เป็นสำนวนไทย ดูเหมือนโฮโมซาเปี้ยนทั้งหลายต่างขยันนำ “พฤติกรรมตีกิน” มาใช้กันอย่างกระหน่ำ

ในความหมายตามพจนานุกรมไทย “ตีกิน” แปลว่า “การฉวยโอกาสเอาประโยชน์ที่ไม่ควรได้” แต่ในความเข้าใจของชาวไทยและของ “จอมตีกิน” ทั้งหลาย กลับกินความกว้างไกลอย่างเจ็บแสบกว่า โดยหมายถึง “เป็นการจับกระแสฮอตสุดฮิตมาเล่นเกมกันสุดมัน และเป็นการจับเรื่องยอดดังมาเป็นประเด็นเล่นงานฝ่ายตรงข้ามอย่างสุดแสบ”


แม้โฮโมซาเปี้ยนทุกภาษาชาติและทุกตัวคนจะเก่งกาจในเรื่อง “ตีกิน” กันอย่างไร แต่ผู้ที่เก่งกล้าเหนือกว่าใคร ก็คือ “คาวบอยมะริกัน” ที่ปฏิบัติการ “ตีกิน” และ “แย่งชิง” แผ่นดินของอินเดียแดงมาเป็นของตนเองจนถึงทุกวันนี้ มะกันก็ยังใช้“ลัทธิตีกิน” เล่นงานชาติอื่นๆ อย่างได้ใจ โดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายที่พวกตนต้องการเข้าไปกอบโกยผลประโยชน์ ก็จะใช้ “อาวุธยอดอันตรายติดหัวรบตีกินเข้าไปรุกราน”

ในวันนี้ “หัวหน้าคาวบอยคนดัง ผู้เฒ่าทรัมป์จอมแรมโบ้” ต้องการเป็นนักเลงใหญ่ “สยบมังกรเขาเหลียงซาน” ที่กำลังเป็น “ขาใหญ่” ขึ้นมาทาบรัศมี จึงใช้ “ลัทธิศรีธนญชัย”ปฏิบัติการ “ตีกิน” กับมังกรน้ำลึกสารพัดเรื่อง

เหลียวมาดูประเทศไทยบ้าง นักการเมืองเขี้ยวลากดินทั้งหลาย นายพรานไพรทุกคนต่างเชี่ยวชาญการลุยป่าทึบแห่งการเมืองเพื่อไล่ล่าและแย่งชิงขุมทรัพย์โซโลมอนต่างนำ“ลัทธิตีกิน” มาใช้อย่างฟุ่มเฟือยเช่นกัน

พูดอย่างไม่เข้าข้างฝ่ายไหน “นักการเมืองฝ่ายเรือเหล็กต่างก็เชี่ยวชาญลัทธิตีกินวิ่งพล่านอยู่ในกระแสเลือด” และ “นักเลือกตั้ง 7 พรรคฝ่ายแค้น ต่างก็เป็นจอมตีกินระดับแชมป์”

ดังนั้น ทั้งสองฝ่ายต่างจึงปล่อยอาวุธ “ตีกิน” เข้าใส่กันอย่าง “สุดเจ็บ” และ “สุดมัน”

ล่าสุด “การทำปืนลั่น” ของผู้พิพากษารายหนึ่งก็ถูก “ฝ่ายค้าน” นำมา “ตีกิน” อย่างอิ่มท้อง

ในขณะที่รายการ “เหยียบกับระเบิดมาตรา 1 ในรัฐธรรมนูญ” ของฝ่ายค้าน ได้ถูกอีกฝ่ายนำมา “เล่นงาน” จะเรียกว่า “ตีกิน” ก็ได้ หรือจะเรียกว่า “ตีทัดดอกไม้ด้วยไม้หน้าสาม” ก็ได้เช่นกัน

การไล่ล่าแย่งชิงขุมทรัพย์โซโลมอนของนายพรานไพรทั้งสองฝ่าย รับรองได้ ยังจะมีรายการ “ตีกิน” และรายการ “ตีทัดดอกไม้” ถูกนำมาใช้อย่างต่อเนื่อง

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:01 น. 5ทีมผู้ดีลิ่วน็อคเอาท์!บทสรุปแชมเปี้ยนส์ลีกรอบลีกเฟส
22:05 น. พรรคกล้าธรรมบุกชัยภูมิ ธรรมนัส-นฤมล ประกาศสงครามพ่อค้าคนกลาง ปกป้องเกษตรกร
21:49 น. ศุภจี ฟุ้งชิมลางลุย 2 จว.ดูดีมาก ย้ำนโยบายภูมิใจไทยทำได้จริง
21:45 น. พิพัฒน์ควงศุภชัย ปราศรัยพังงา ปลุกเลือกภูมิใจไทย ปกป้องชาติอธิปไตย
21:43 น. สถานทูตฯออสเตรเลียเผยรับบัตรเลือกตั้ง-ประชามติคืนแล้ว 8,000 ซอง
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 ม.ค.-1 ก.พ.69
เปิ้ล ลูกสาว เด๋อ ดอกสะเดา เปิดข้อความลายมือพ่อ ย้ำคำพ่อสอนกตัญญูสำคัญที่สุด
จอย ศิริลักษณ์ เปิดใจครั้งแรก หลังซุ่มแต่งงานเงียบ เล่าเส้นทางรักครั้งแรก 28 ปีเป็นรักแรกและรักเดียว
หมายจับ สจ.เนย์ พร้อมเมีย ไหวตัวทันชิงเผ่นนอก-อีกรายยังอุบชื่อ
ดูทั้งหมด
ฝากชาติไว้ในมือเรา
ใครถอนเงินสด‘450 ล้าน’ซื้อเสียง ?!
การเกื้อหนุนผู้มีบุตรมากของไทย ที่เริ่มต้นจากเลขาธิการสภา
พิสูจน์ความจริงด้วยหลักฐาน หรือจะปั่นวาทกรรมกวาดคะแนนเสียง?
นัยของคณะกรรมการบริหารสันติภาพ (Board of Peace)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

5ทีมผู้ดีลิ่วน็อคเอาท์!บทสรุปแชมเปี้ยนส์ลีกรอบลีกเฟส

ศุภจี ฟุ้งชิมลางลุย 2 จว.ดูดีมาก ย้ำนโยบายภูมิใจไทยทำได้จริง

ศุภจี ปราศรัยเวทีใต้ครั้งแรก สวมชุดแบรนด์พื้นเมือง ปชช.แห่ถ่ายรูปคึกคัก

แสวง โวไม่หวั่นไหว ไม่ต้องการกำลังใจ หลัง กกต.เจอเสียงวิจารณ์จัดเลือกตั้ง

เปิดศึกทวงสี จี้ผู้สมัครเพื่อไทย เลิกทำป้ายโทนสีส้ม

รอเจ้าภาพจัดที่ มธ. อ.อัจฉราวดี อยากเจอ 120 อาจารย์หนุนปฏิรูปสถาบัน

  • Breaking News
  • 5ทีมผู้ดีลิ่วน็อคเอาท์!บทสรุปแชมเปี้ยนส์ลีกรอบลีกเฟส 5ทีมผู้ดีลิ่วน็อคเอาท์!บทสรุปแชมเปี้ยนส์ลีกรอบลีกเฟส
  • พรรคกล้าธรรมบุกชัยภูมิ ธรรมนัส-นฤมล ประกาศสงครามพ่อค้าคนกลาง ปกป้องเกษตรกร พรรคกล้าธรรมบุกชัยภูมิ ธรรมนัส-นฤมล ประกาศสงครามพ่อค้าคนกลาง ปกป้องเกษตรกร
  • ศุภจี ฟุ้งชิมลางลุย 2 จว.ดูดีมาก ย้ำนโยบายภูมิใจไทยทำได้จริง ศุภจี ฟุ้งชิมลางลุย 2 จว.ดูดีมาก ย้ำนโยบายภูมิใจไทยทำได้จริง
  • พิพัฒน์ควงศุภชัย ปราศรัยพังงา ปลุกเลือกภูมิใจไทย ปกป้องชาติอธิปไตย พิพัฒน์ควงศุภชัย ปราศรัยพังงา ปลุกเลือกภูมิใจไทย ปกป้องชาติอธิปไตย
  • สถานทูตฯออสเตรเลียเผยรับบัตรเลือกตั้ง-ประชามติคืนแล้ว 8,000 ซอง สถานทูตฯออสเตรเลียเผยรับบัตรเลือกตั้ง-ประชามติคืนแล้ว 8,000 ซอง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อายุน้อยรวยทะลุฟ้า

อายุน้อยรวยทะลุฟ้า

29 ม.ค. 2569

โค้งสุดท้าย

โค้งสุดท้าย

28 ม.ค. 2569

หลุดโลก

หลุดโลก

27 ม.ค. 2569

ผู้เฒ่า 108 เพลงกระบี่

ผู้เฒ่า 108 เพลงกระบี่

26 ม.ค. 2569

สู้สุดซอยไปสุดทาง

สู้สุดซอยไปสุดทาง

24 ม.ค. 2569

เลือกแบบไหนดี?

เลือกแบบไหนดี?

23 ม.ค. 2569

ครองโลก?

ครองโลก?

22 ม.ค. 2569

นรกแตก

นรกแตก

21 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved