Logo วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 02.23 น.
กลัวความเปลี่ยนแปลง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

แม้โฮโมซาเปี้ยนจะเกิดมาพร้อมกับ “ความกลัว” โดยกลัวไปสารพัดสิ่ง ตั้งแต่กลัวหิว กลัวตาย กลัวเจ็บ กลัวป่วยและกลัวผีโหดวิญญาณร้ายทุกชนิด เป็นต้น

แต่ “ในความกลัวทั้งปวง” ความกลัวที่มีอิทธิพลต่อผู้คนอย่างกว้างขวางที่สุด จนสามารถสร้างอุปทานหมู่ให้เกิดขึ้นทันทีทันใด สร้างแนวร่วมมารวมตัวกันสู้กับความกลัวและสร้างม็อบออกมาต่อต้านความกลัวอย่างเป็นกลุ่มก้อน ได้แก่ “กลัวความเปลี่ยนแปลง”


การก่อม็อบทางการเมืองที่เกิดขึ้นทั่วโลก ล้วนเกิดจาก “กลัวความเปลี่ยนแปลง” ทั้งสิ้น

เห็นได้ชัดที่สุดในขณะนี้ ได้แก่ “ม็อบฮ่องกง” ที่ออกมาสู้กับรัฐบาลอย่างถึงพริกถึงขิง เพราะกลัวชีวิตที่เป็นอยู่ “จะถูกเปลี่ยนแปลงไปอย่างสุดขั้ว” จากที่เคยเป็นอิสระ “ยอมเป็นทาสฝรั่งอั้งม้อก็ไม่มีใครห้าม” จะต้องถูกเปลี่ยนแปลงด้วยการถูกควบคุมโดยรัฐบาลปักกิ่ง “ม็อบทั้งหลายจึงออกมาต่อต้านอย่างเมามัน”

ในขณะเดียวกัน ชาวฮ่องกงอีกฝ่ายก็ออกมา“ต่อต้านม็อบเสื้อดำ” ก็เกิดจาก “กลัวความเปลี่ยนแปลง” ที่จะตามมาอีกแบบหนึ่ง

ผู้ที่ต่อต้านม็อบ “กลัว” เศรษฐกิจที่เคยอู้ฟู่สุดยอดกระเดื่องโลกของฮ่องกง จะถูกทำลายจากพวกม็อบจน“เดี้ยงพิการ” และกลัวพวกหัวรุนแรงแยกฮ่องกงเป็นประเทศใหม่ แล้วยอมยกให้เป็นทาสของฝรั่งอั้งม้อเหมือนร้อยปีก่อน

ดังนั้น ความวุ่นวายในฮ่องกงจึง “จบไม่ง่าย” เพราะทุกฝ่ายต่าง “กลัวผีความเปลี่ยนแปลง” แต่ละตัวที่แตกต่าง

ในบ้านเราก็เช่นกัน ทุกม็อบที่เกิดขึ้น ล้วนเกิดจาก “กลัวผีความเปลี่ยนแปลง”

ล่าสุด “ม็อบต่อต้านการแบนสามสารพิษ” โดยไม่ยอมเปิดใจรับฟังว่า “สามสารอันตราย” ดังกล่าว คือ “มัจจุราชเงียบ” ที่ฆ่าคนไทยจำนวนมากทั้ง “แบบผ่อนส่ง”และแบบ “ตายเฉียบพลันนรกสั่งเช็คบิล” ก็เพราะม็อบกลุ่มดังกล่าว “กลัวผีความเปลี่ยนแปลง” ที่นายทุนและผู้นำม็อบ “สร้างตำนานปีศาจร้าย” ขึ้นมาหลอกหลอน

จึงเป็นหน้าที่ของรัฐที่มุ่งมั่นจะ “ปราบปีศาจสามสารพิษ”ต้องหาทางให้ม็อบกลัวผีความเปลี่ยนแปลงทั้งหลายว่า“ผีความเปลี่ยนแปลง” ครั้งนี้ “ไม่มีอยู่จริง” จ้า

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:56 น. รัฐบาลระดมจับกุมพนันฟุตบอลโลก 4,576 เว็บไซต์ พบเงินหมุนเวียนกว่า 2 หมื่นล้าน เดินหน้ายกระดับปราบบัญชีม้าทั้งระบบ
08:52 น. รัฐบาลจับมือ AIS Academy ดัน AI เข้าห้องเรียน อัปสกิลครู สร้างภูมิคุ้มกันไซเบอร์เยาวชน ปั้นคนไทยสู่อนาคต
08:52 น. เตรียมหมายจับใน 48 ชม. ผบช.ภ.9 ชี้เป้ากลุ่มคาร์บอมบ์ สภ.ตันหยง เชิญผู้ต้องสงสัยสอบเข้ม
08:48 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2569
08:36 น. นวัตกรรมสู้ร้อน บริษัทญี่ปุ่นเปิดตัว ตู้เย็นสำหรับมนุษย์ เย็นฉ่ำถึง 5 องศาฯ รับมือวิกฤตลมแดด
ดูทั้งหมด
ลิซ่า ลลิษา โผล่เซอร์ไพรส์งานฉลองวิวาห์ ณเดชน์-ญาญ่า สวยออร่าทัชใจคนทั้งงาน
ในหลวง พระราชทานนามพรรณไม้ใหม่ พิมลลักษณ์ เฉลิมพระเกียรติ พระราชินี
ไอศกรีมไทยคือที่สุด! สถานทูตสวีเดน รีวิว ไอศกรีมกะทิ นักการทูต บอก อร่อย-คุ้มค่า
กระทรวงสาธารณสุข ไขข้อข้องใจ สูบบุหรี่ในบ้านตัวเอง ควันลอยเข้าบ้านคนอื่น มีสิทธิ หรือ ผิดกฎหมาย?
งดงามดุจเทพนิยาย ณเดชน์-ญาญ่า ฉลองวิวาห์หวานรอบ 3 ที่กรุงเทพฯ อบอวลไปด้วยความรัก
ดูทั้งหมด
โลกยังนับศพไม่จบสิ้น
แวดวงการเงิน : 23 กรกฎาคม 2569
สหรัฐใช้สงครามอิหร่านและการเลือกตั้งฉุดรั้งจีน
หุ้นเด่น : 23 กรกฎาคม 2569
ดราม่า เถียนมี่มี่ เมื่ออคติบดบังความจริง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เตรียมหมายจับใน 48 ชม. ผบช.ภ.9 ชี้เป้ากลุ่มคาร์บอมบ์ สภ.ตันหยง เชิญผู้ต้องสงสัยสอบเข้ม

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2569

นวัตกรรมสู้ร้อน บริษัทญี่ปุ่นเปิดตัว ตู้เย็นสำหรับมนุษย์ เย็นฉ่ำถึง 5 องศาฯ รับมือวิกฤตลมแดด

ประณามเหตุรุนแรงนราธิวาส! เท้งจี้รัฐบาลเร่งล่าตัวผู้ก่อเหตุ ดำเนินคดีตามกฎหมาย-เยียวยาผู้สูญเสีย

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘She is My Smile’ EP.1

พนักงานปั๊มช้ำหนัก หนุ่มหัวเกรียนขับวีโก้ไร้ป้ายทะเบียน เชิดค่าน้ำมัน 2 พัน หนีลอยนวล

  • Breaking News
  • รัฐบาลระดมจับกุมพนันฟุตบอลโลก 4,576 เว็บไซต์ พบเงินหมุนเวียนกว่า 2 หมื่นล้าน เดินหน้ายกระดับปราบบัญชีม้าทั้งระบบ รัฐบาลระดมจับกุมพนันฟุตบอลโลก 4,576 เว็บไซต์ พบเงินหมุนเวียนกว่า 2 หมื่นล้าน เดินหน้ายกระดับปราบบัญชีม้าทั้งระบบ
  • รัฐบาลจับมือ AIS Academy ดัน AI เข้าห้องเรียน อัปสกิลครู สร้างภูมิคุ้มกันไซเบอร์เยาวชน ปั้นคนไทยสู่อนาคต รัฐบาลจับมือ AIS Academy ดัน AI เข้าห้องเรียน อัปสกิลครู สร้างภูมิคุ้มกันไซเบอร์เยาวชน ปั้นคนไทยสู่อนาคต
  • เตรียมหมายจับใน 48 ชม. ผบช.ภ.9 ชี้เป้ากลุ่มคาร์บอมบ์ สภ.ตันหยง เชิญผู้ต้องสงสัยสอบเข้ม เตรียมหมายจับใน 48 ชม. ผบช.ภ.9 ชี้เป้ากลุ่มคาร์บอมบ์ สภ.ตันหยง เชิญผู้ต้องสงสัยสอบเข้ม
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2569 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2569
  • นวัตกรรมสู้ร้อน บริษัทญี่ปุ่นเปิดตัว ตู้เย็นสำหรับมนุษย์ เย็นฉ่ำถึง 5 องศาฯ รับมือวิกฤตลมแดด นวัตกรรมสู้ร้อน บริษัทญี่ปุ่นเปิดตัว ตู้เย็นสำหรับมนุษย์ เย็นฉ่ำถึง 5 องศาฯ รับมือวิกฤตลมแดด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

พายุการเมือง

พายุการเมือง

23 ก.ค. 2569

ฆ่าตัดตอน

ฆ่าตัดตอน

22 ก.ค. 2569

ไส้ทะลัก

ไส้ทะลัก

21 ก.ค. 2569

ข่าวบีบหัวใจ

ข่าวบีบหัวใจ

20 ก.ค. 2569

60 ปีที่กินแห้ว

60 ปีที่กินแห้ว

18 ก.ค. 2569

วัวหายล้อมคอก

วัวหายล้อมคอก

17 ก.ค. 2569

ศึกช็อกโลก

ศึกช็อกโลก

16 ก.ค. 2569

วันโลกดับ?

วันโลกดับ?

15 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved