วันพฤหัสบดี ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 02.23 น.
กลัวความเปลี่ยนแปลง

ดูทั้งหมด

  •  

แม้โฮโมซาเปี้ยนจะเกิดมาพร้อมกับ “ความกลัว” โดยกลัวไปสารพัดสิ่ง ตั้งแต่กลัวหิว กลัวตาย กลัวเจ็บ กลัวป่วยและกลัวผีโหดวิญญาณร้ายทุกชนิด เป็นต้น

แต่ “ในความกลัวทั้งปวง” ความกลัวที่มีอิทธิพลต่อผู้คนอย่างกว้างขวางที่สุด จนสามารถสร้างอุปทานหมู่ให้เกิดขึ้นทันทีทันใด สร้างแนวร่วมมารวมตัวกันสู้กับความกลัวและสร้างม็อบออกมาต่อต้านความกลัวอย่างเป็นกลุ่มก้อน ได้แก่ “กลัวความเปลี่ยนแปลง”


การก่อม็อบทางการเมืองที่เกิดขึ้นทั่วโลก ล้วนเกิดจาก “กลัวความเปลี่ยนแปลง” ทั้งสิ้น

เห็นได้ชัดที่สุดในขณะนี้ ได้แก่ “ม็อบฮ่องกง” ที่ออกมาสู้กับรัฐบาลอย่างถึงพริกถึงขิง เพราะกลัวชีวิตที่เป็นอยู่ “จะถูกเปลี่ยนแปลงไปอย่างสุดขั้ว” จากที่เคยเป็นอิสระ “ยอมเป็นทาสฝรั่งอั้งม้อก็ไม่มีใครห้าม” จะต้องถูกเปลี่ยนแปลงด้วยการถูกควบคุมโดยรัฐบาลปักกิ่ง “ม็อบทั้งหลายจึงออกมาต่อต้านอย่างเมามัน”

ในขณะเดียวกัน ชาวฮ่องกงอีกฝ่ายก็ออกมา“ต่อต้านม็อบเสื้อดำ” ก็เกิดจาก “กลัวความเปลี่ยนแปลง” ที่จะตามมาอีกแบบหนึ่ง

ผู้ที่ต่อต้านม็อบ “กลัว” เศรษฐกิจที่เคยอู้ฟู่สุดยอดกระเดื่องโลกของฮ่องกง จะถูกทำลายจากพวกม็อบจน“เดี้ยงพิการ” และกลัวพวกหัวรุนแรงแยกฮ่องกงเป็นประเทศใหม่ แล้วยอมยกให้เป็นทาสของฝรั่งอั้งม้อเหมือนร้อยปีก่อน

ดังนั้น ความวุ่นวายในฮ่องกงจึง “จบไม่ง่าย” เพราะทุกฝ่ายต่าง “กลัวผีความเปลี่ยนแปลง” แต่ละตัวที่แตกต่าง

ในบ้านเราก็เช่นกัน ทุกม็อบที่เกิดขึ้น ล้วนเกิดจาก “กลัวผีความเปลี่ยนแปลง”

ล่าสุด “ม็อบต่อต้านการแบนสามสารพิษ” โดยไม่ยอมเปิดใจรับฟังว่า “สามสารอันตราย” ดังกล่าว คือ “มัจจุราชเงียบ” ที่ฆ่าคนไทยจำนวนมากทั้ง “แบบผ่อนส่ง”และแบบ “ตายเฉียบพลันนรกสั่งเช็คบิล” ก็เพราะม็อบกลุ่มดังกล่าว “กลัวผีความเปลี่ยนแปลง” ที่นายทุนและผู้นำม็อบ “สร้างตำนานปีศาจร้าย” ขึ้นมาหลอกหลอน

จึงเป็นหน้าที่ของรัฐที่มุ่งมั่นจะ “ปราบปีศาจสามสารพิษ”ต้องหาทางให้ม็อบกลัวผีความเปลี่ยนแปลงทั้งหลายว่า“ผีความเปลี่ยนแปลง” ครั้งนี้ “ไม่มีอยู่จริง” จ้า

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:02 น. ‘ดร.อมร’เทียบชัด! ‘เครนพระราม 2 หัก’ ต่างจากกรณีสีคิ้ว-จี้รัฐหยุดโครงการชั่วคราว
15:01 น. ตชด.327 เชียงรายสกัดยาบ้า 8 แสนเม็ด คีตามีน 20 กิโลก่อนเข้าชั้นในของประเทศ
14:53 น. 'สีหศักดิ์'เผยสหรัฐฯ ระงับวีซ่าเฉพาะกลุ่มอยู่ถาวร-อยากได้สัญชาติ ไม่เกี่ยวนักธุรกิจ-นักศึกษา-นทท.
14:41 น. กกต. แจง รัชต์พงศ์ ยังเป็นผู้สมัครสส.ปชน. ไม่ขาดคุณสมบัติ
14:38 น. ไม่เสียใจแม้แต่นิดเดียว! ‘เอกนิติ’ เปิดใจทิ้งอายุราชการ 6 ปี มารับตำแหน่งการเมือง
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ม.ค.69
เปิดภาพล่าสุด นางเอกละครยุคบุกเบิก แดง เยาวเรศ ยิ้มสดใสเข้าเยี่ยม ไพรัช สังวริบุตร
'สมเด็จพระราชินี'เสด็จฯไปทรงรวมเดินและพระราชทานถ้วยรางวัล การแข่งขันวิ่งโครงการ 'รัน ฟอร์ วีลส์#5
ทายกันถูกไหม? เปิดภาพวัยเด็กเจ้าหญิงแห่งวงการบันเทิง เล่าเส้นทางชีวิตแสนลำบาก
ดูทั้งหมด
นคราห่าผี
‘ไม่เบี้ยว-ไม่จ่าย’โกงโคตร
สภาฯ ที่มาจากการเลือกตั้งปี 2495
เลือก ‘เทคโนแครต’ ต้องอ่านให้ทะลุ
ญี่ปุ่นถึงทางสองแพร่ง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ดร.อมร’เทียบชัด! ‘เครนพระราม 2 หัก’ ต่างจากกรณีสีคิ้ว-จี้รัฐหยุดโครงการชั่วคราว

'สีหศักดิ์'เผยสหรัฐฯ ระงับวีซ่าเฉพาะกลุ่มอยู่ถาวร-อยากได้สัญชาติ ไม่เกี่ยวนักธุรกิจ-นักศึกษา-นทท.

กกต. แจง รัชต์พงศ์ ยังเป็นผู้สมัครสส.ปชน. ไม่ขาดคุณสมบัติ

ไม่เสียใจแม้แต่นิดเดียว! ‘เอกนิติ’ เปิดใจทิ้งอายุราชการ 6 ปี มารับตำแหน่งการเมือง

มาร์ค สวมเสื้อ ปุ๋ยสูตรอภิสิทธิ์ สุจริต 100% รักแล้วรักเลย แฟนคลับดีใจเห็นกลับมาลงพื้นที่อีกครั้ง

เนวิน ร่วมไว้อาลัย แฟนบอลปัตตานี เอฟซี เหตุเครนถล่มใส่รถไฟ

  • Breaking News
  • ‘ดร.อมร’เทียบชัด! ‘เครนพระราม 2 หัก’ ต่างจากกรณีสีคิ้ว-จี้รัฐหยุดโครงการชั่วคราว ‘ดร.อมร’เทียบชัด! ‘เครนพระราม 2 หัก’ ต่างจากกรณีสีคิ้ว-จี้รัฐหยุดโครงการชั่วคราว
  • ตชด.327 เชียงรายสกัดยาบ้า 8 แสนเม็ด คีตามีน 20 กิโลก่อนเข้าชั้นในของประเทศ ตชด.327 เชียงรายสกัดยาบ้า 8 แสนเม็ด คีตามีน 20 กิโลก่อนเข้าชั้นในของประเทศ
  • \'สีหศักดิ์\'เผยสหรัฐฯ ระงับวีซ่าเฉพาะกลุ่มอยู่ถาวร-อยากได้สัญชาติ ไม่เกี่ยวนักธุรกิจ-นักศึกษา-นทท. 'สีหศักดิ์'เผยสหรัฐฯ ระงับวีซ่าเฉพาะกลุ่มอยู่ถาวร-อยากได้สัญชาติ ไม่เกี่ยวนักธุรกิจ-นักศึกษา-นทท.
  • กกต. แจง รัชต์พงศ์ ยังเป็นผู้สมัครสส.ปชน. ไม่ขาดคุณสมบัติ กกต. แจง รัชต์พงศ์ ยังเป็นผู้สมัครสส.ปชน. ไม่ขาดคุณสมบัติ
  • ไม่เสียใจแม้แต่นิดเดียว! ‘เอกนิติ’ เปิดใจทิ้งอายุราชการ 6 ปี  มารับตำแหน่งการเมือง ไม่เสียใจแม้แต่นิดเดียว! ‘เอกนิติ’ เปิดใจทิ้งอายุราชการ 6 ปี มารับตำแหน่งการเมือง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ฝีแตก

ฝีแตก

15 ม.ค. 2569

ศีลไม่เสมอกัน

ศีลไม่เสมอกัน

14 ม.ค. 2569

พลิก

พลิก

13 ม.ค. 2569

เท

เท

12 ม.ค. 2569

สามก๊กในสารขัณฑ์

สามก๊กในสารขัณฑ์

10 ม.ค. 2569

จุดจบของเฉิน จื้อ

จุดจบของเฉิน จื้อ

9 ม.ค. 2569

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

8 ม.ค. 2569

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

7 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved