วันอังคาร ที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 02.23 น.
กลัวความเปลี่ยนแปลง

ดูทั้งหมด

  •  

แม้โฮโมซาเปี้ยนจะเกิดมาพร้อมกับ “ความกลัว” โดยกลัวไปสารพัดสิ่ง ตั้งแต่กลัวหิว กลัวตาย กลัวเจ็บ กลัวป่วยและกลัวผีโหดวิญญาณร้ายทุกชนิด เป็นต้น

แต่ “ในความกลัวทั้งปวง” ความกลัวที่มีอิทธิพลต่อผู้คนอย่างกว้างขวางที่สุด จนสามารถสร้างอุปทานหมู่ให้เกิดขึ้นทันทีทันใด สร้างแนวร่วมมารวมตัวกันสู้กับความกลัวและสร้างม็อบออกมาต่อต้านความกลัวอย่างเป็นกลุ่มก้อน ได้แก่ “กลัวความเปลี่ยนแปลง”


การก่อม็อบทางการเมืองที่เกิดขึ้นทั่วโลก ล้วนเกิดจาก “กลัวความเปลี่ยนแปลง” ทั้งสิ้น

เห็นได้ชัดที่สุดในขณะนี้ ได้แก่ “ม็อบฮ่องกง” ที่ออกมาสู้กับรัฐบาลอย่างถึงพริกถึงขิง เพราะกลัวชีวิตที่เป็นอยู่ “จะถูกเปลี่ยนแปลงไปอย่างสุดขั้ว” จากที่เคยเป็นอิสระ “ยอมเป็นทาสฝรั่งอั้งม้อก็ไม่มีใครห้าม” จะต้องถูกเปลี่ยนแปลงด้วยการถูกควบคุมโดยรัฐบาลปักกิ่ง “ม็อบทั้งหลายจึงออกมาต่อต้านอย่างเมามัน”

ในขณะเดียวกัน ชาวฮ่องกงอีกฝ่ายก็ออกมา“ต่อต้านม็อบเสื้อดำ” ก็เกิดจาก “กลัวความเปลี่ยนแปลง” ที่จะตามมาอีกแบบหนึ่ง

ผู้ที่ต่อต้านม็อบ “กลัว” เศรษฐกิจที่เคยอู้ฟู่สุดยอดกระเดื่องโลกของฮ่องกง จะถูกทำลายจากพวกม็อบจน“เดี้ยงพิการ” และกลัวพวกหัวรุนแรงแยกฮ่องกงเป็นประเทศใหม่ แล้วยอมยกให้เป็นทาสของฝรั่งอั้งม้อเหมือนร้อยปีก่อน

ดังนั้น ความวุ่นวายในฮ่องกงจึง “จบไม่ง่าย” เพราะทุกฝ่ายต่าง “กลัวผีความเปลี่ยนแปลง” แต่ละตัวที่แตกต่าง

ในบ้านเราก็เช่นกัน ทุกม็อบที่เกิดขึ้น ล้วนเกิดจาก “กลัวผีความเปลี่ยนแปลง”

ล่าสุด “ม็อบต่อต้านการแบนสามสารพิษ” โดยไม่ยอมเปิดใจรับฟังว่า “สามสารอันตราย” ดังกล่าว คือ “มัจจุราชเงียบ” ที่ฆ่าคนไทยจำนวนมากทั้ง “แบบผ่อนส่ง”และแบบ “ตายเฉียบพลันนรกสั่งเช็คบิล” ก็เพราะม็อบกลุ่มดังกล่าว “กลัวผีความเปลี่ยนแปลง” ที่นายทุนและผู้นำม็อบ “สร้างตำนานปีศาจร้าย” ขึ้นมาหลอกหลอน

จึงเป็นหน้าที่ของรัฐที่มุ่งมั่นจะ “ปราบปีศาจสามสารพิษ”ต้องหาทางให้ม็อบกลัวผีความเปลี่ยนแปลงทั้งหลายว่า“ผีความเปลี่ยนแปลง” ครั้งนี้ “ไม่มีอยู่จริง” จ้า

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. เจาะลึกโครงสร้างปอยเปต เมื่ออาณาจักรสแกมเมอร์ถูก ถอดปลั๊ก เริ่มกลายเป็นเมืองร้าง
21:54 น. รุดเยี่ยมครอบครัว 'จ่าเหิน' ทหารกล้า เหยียบระเบิดขาขาด รายที่ 8
21:42 น. สนามบินสุวรรณภูมิ ประชุมด่วน หลังพบโดรนเข้าพื้นที่ เตรียมจัดซื้ออุปกรณ์ป้องกันทันที
21:27 น. มหานครคนรวย เปิด 20 อันดับเมืองที่มีมหาเศรษฐีมากที่สุดในโลก กรุงเทพฯผงาดติดโผ
21:26 น. 'อดีต สว.'ชวนฟังคลิปนาทีหนีตายปอยเปต ชี้มีคนไทยสั่งการ หนีระเบิดปืนใหญ่ไทยชัดเจน (คลิป)
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20-26 ธ.ค.68
เอาคะแนนผมไปเลย! 'น็อต วรฤทธิ์'โพสต์ตัดสินใจแล้ว จนคนแห่คอมเมนต์สนั่น
ขอกำลังใจด้วยนะคะ ธิษะณา โพสต์พร้อมสมัครงานใหม่ หลังพรรคไม่ส่งสมัครสส.กทม.
กองทัพ ทำลายตึกสแกมเมอร์กว่า 6 แห่ง ใน 2 แห่ง ถูกสหรัฐฯคว่ำบาตร หลอกคนอเมริกัน
ไขกระจ่าง! ‘ทภ.2’เปิด 10 คำตอบเคลียร์ชัดๆความหมาย‘สิ้นสภาพเป็นภัยคุกคาม’
ดูทั้งหมด
เวลากับชีวิตมนุษย์ เราควรจักใช้เวลาทำอะไร ให้มีคุณค่าความหมาย 1
ยึดเนิน 350?
ทหารไทยชนะศึก พิชิตใจคนไทยทั้งแผ่นดิน
บุคคลแนวหน้า : 22 ธันวาคม 2568
ดิ้นเฮือกสุดท้าย ‘สินบนบ้านเอื้ออาทร’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เจาะลึกโครงสร้างปอยเปต เมื่ออาณาจักรสแกมเมอร์ถูก ถอดปลั๊ก เริ่มกลายเป็นเมืองร้าง

รุดเยี่ยมครอบครัว 'จ่าเหิน' ทหารกล้า เหยียบระเบิดขาขาด รายที่ 8

สนามบินสุวรรณภูมิ ประชุมด่วน หลังพบโดรนเข้าพื้นที่ เตรียมจัดซื้ออุปกรณ์ป้องกันทันที

มหานครคนรวย เปิด 20 อันดับเมืองที่มีมหาเศรษฐีมากที่สุดในโลก กรุงเทพฯผงาดติดโผ

ไม่เคยใช้เงินเยอะขนาดนี้! บุ๋ม ปนัดดา ขอบคุณคนไทย พามูลนิธิฯรอดปีมหาโหด

ฉก.นย.ตราด เข้าคุมพื้นที่ บ่อนกาสิโน พบ สิงโต-หมี ถูกขังในกรง

  • Breaking News
  • เจาะลึกโครงสร้างปอยเปต เมื่ออาณาจักรสแกมเมอร์ถูก ถอดปลั๊ก เริ่มกลายเป็นเมืองร้าง เจาะลึกโครงสร้างปอยเปต เมื่ออาณาจักรสแกมเมอร์ถูก ถอดปลั๊ก เริ่มกลายเป็นเมืองร้าง
  • รุดเยี่ยมครอบครัว \'จ่าเหิน\' ทหารกล้า เหยียบระเบิดขาขาด รายที่ 8 รุดเยี่ยมครอบครัว 'จ่าเหิน' ทหารกล้า เหยียบระเบิดขาขาด รายที่ 8
  • สนามบินสุวรรณภูมิ ประชุมด่วน หลังพบโดรนเข้าพื้นที่ เตรียมจัดซื้ออุปกรณ์ป้องกันทันที สนามบินสุวรรณภูมิ ประชุมด่วน หลังพบโดรนเข้าพื้นที่ เตรียมจัดซื้ออุปกรณ์ป้องกันทันที
  • มหานครคนรวย เปิด 20 อันดับเมืองที่มีมหาเศรษฐีมากที่สุดในโลก กรุงเทพฯผงาดติดโผ มหานครคนรวย เปิด 20 อันดับเมืองที่มีมหาเศรษฐีมากที่สุดในโลก กรุงเทพฯผงาดติดโผ
  • \'อดีต สว.\'ชวนฟังคลิปนาทีหนีตายปอยเปต ชี้มีคนไทยสั่งการ หนีระเบิดปืนใหญ่ไทยชัดเจน (คลิป) 'อดีต สว.'ชวนฟังคลิปนาทีหนีตายปอยเปต ชี้มีคนไทยสั่งการ หนีระเบิดปืนใหญ่ไทยชัดเจน (คลิป)
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ยึดเนิน 350?

ยึดเนิน 350?

22 ธ.ค. 2568

หมูกรอบ ปลากรอบ น้ำท่วมกรอบ

หมูกรอบ ปลากรอบ น้ำท่วมกรอบ

20 ธ.ค. 2568

จอมกร่าง?

จอมกร่าง?

19 ธ.ค. 2568

มุสาตัวพ่อ?

มุสาตัวพ่อ?

18 ธ.ค. 2568

เลือกตั้งมาแน่?

เลือกตั้งมาแน่?

17 ธ.ค. 2568

กังขา?

กังขา?

16 ธ.ค. 2568

จบเมื่อไร?

จบเมื่อไร?

15 ธ.ค. 2568

ยุบสภา

ยุบสภา

13 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved