วันพฤหัสบดี ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ประชาธิปไตยคืออะไร?

ดูทั้งหมด

  •  

คงต้องยอมรับว่า “ประชาธิปไตย” ได้กลายเป็นคำ “ปริศนา” ที่หาคำอธิบายได้ยากที่สุดในโลกไปแล้ว

ทั้งนี้เพราะ “ใครที่ทำตามใจตัวเองได้ทุกอย่าง โดยไม่แคร์ใคร” ก็จะอ้างอย่าง “สุดมัน” ได้อย่างเท่ๆ ว่า “เพราะกูคือนักประชาธิปไตย”


“ใครที่คิดนอกกรอบ” ก็จะประกาศเสียงดัง“กูคือนักประชาธิปไตย”

“แต่ที่เจ็บแสบกว่าเพื่อน” ตรงที่นักประชาธิปไตยทั้งหลายกลับ “ตีกรอบ” ว่า “ใครที่คิดต่างจากกู” หรือ “ใครที่เป็นอิสรชน แต่ไม่ยอมคิดนอกกรอบอย่างสุดขั้ว” คนผู้นั้น “มันไม่ใช่นักประชาธิปไตยแท้”

ทุกวันนี้ ผู้คนจึงได้แต่สงสัยและหาคำตอบไม่ได้ “ประชาธิปไตยคืออะไร?”

ม็อบฮ่องกงที่ใส่ชุดดำและประกาศเสียงดัง “พวกตนคือผู้ไล่ล่าประชาธิปไตย” จากนั้นก็โบกธงยูเนียนแจ๊กซ้ำเป็นนักไล่ล่าเมืองขึ้น และโบกธง 50 ดาว ของมะริกันนักไล่ล่าฆ่าอินเดียนแดง ราวกับยอมศิโรราบเป็นทาสจักรวรรดินิยมแล้วประท้วงรัฐบาลซึ่งเป็นชนชาติเดียวกัน และทำร้ายคนจีนในฮ่องกงที่เห็นต่าง ผู้คนเหล่านี้คือ“นักประชาธิปไตยแท้หรือ?”

คนทั้งโลกอยากถาม “ประชาธิปไตยแท้คืออะไร?”

ย้อนกลับมาดู “นักประชาธิปไตยเมืองไทย” นายพรานไพรที่ขยันลุยป่าทึบแห่งการเมือง เพื่อไล่ล่าขุมทรัพย์โซโลมอน ปรับโฟกัสมาที่ “หนึ่งหญิงสองชาย” แห่ง “บ้านโพธิ์สามต้น” ที่ระบุอย่างสุดมันด้วยวาทกรรมสุดเลิศ “พวกตนคือนักประชาธิปไตยแท้”

ล่าสุดได้ประกาศในงาน “อยู่ไม่เป็น” แม้จะไม่ระบุได้ “แบบชัดๆ” ว่า ผู้ที่ “อยู่ไม่เป็น” คิดนอกกรอบคือพวกประชาธิปไตยแท้เหมือนพวกตน คือ “นักประชาธิปไตย” แต่ “มนุษย์ที่อยู่เป็น” ไม่ใช่นักประชาธิปไตย

ดังนั้น จึงเกิดเสียงสะท้อนกลับ “คนอยู่ไม่เป็น” เท่านั้นคือ “นักประชาธิปไตย” แต่คนที่ “คิดต่าง” และ “อยู่เป็น” เพราะ “มีอิสระในความคิด” เป็นพวก “เผด็จการใช่ไหม?”

“ใจแคบ” แบบนี้ คือ “นักประชาธิปไตยหรือ?”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:09 น. ดูแลดุจญาติมิตร อบต.มะขามล้ม ได้ใจชาวบ้าน จัดรถรับส่งคนชรามาโรงพยาบาล ชมคลิป
21:43 น. สั่งเด้ง ผอ.รร.สันกำแพง ปม ครูสาว เสียชีวิต เปิดทางสืบสวนฯ นฤมล กำชับ ให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย
21:04 น. ‘แสวง’ ขออภัย! ปัดท้าทายอำนาจประชาชน ปมพูด ไม่เชื่อมั่นกรรมการก็อย่าไปเลือกตั้ง
20:54 น. สิ้นสุดการหลบหนี รวบฆาตกรโหด หนีโทษกบดานไทยเกือบ 4 ทศวรรษ
20:43 น. ไอติม หวั่น 8 ก.พ. ปิดประตูแก้ รธน. ถ้าคนไม่เห็นชอบ ย้ำหากไม่แก้ต้องอยู่กับปัญหาเดิม
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2569
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 1-7 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2569
แม่ทัพภาค 2 เยี่ยมครอบครัว พล.ต.ศตวรรษ วีรบุรุษช่องบก ย้ำกองทัพไม่ทอดทิ้ง
น้าเดชสอนมวยเท้ง ยืนไพล่หลัง ไม่ร้องเพลงชาติ วุฒิภาวะผู้นำต้องมีมารยาท-กาลเทศะ
ดูทั้งหมด
ทรัมป์ประกาศแต่งตั้ง เควิน วอร์ช เป็นว่าที่ประธาน Fed : ปัจจัยใหม่ที่เขย่าตลาดโลก
‘ไม่ใช่เรื่องของมึง’เสียงกร้าวจาก‘ธนาธร’
CPI ไม่ได้มีไว้ลุ้นคะแนน แต่มีไว้ทำความเข้าใจประเทศ
อีกแค่ 4 วัน?
การเงินการคลังประเทศ ในมือนักการเมือง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ดูแลดุจญาติมิตร อบต.มะขามล้ม ได้ใจชาวบ้าน จัดรถรับส่งคนชรามาโรงพยาบาล ชมคลิป

สั่งเด้ง ผอ.รร.สันกำแพง ปม ครูสาว เสียชีวิต เปิดทางสืบสวนฯ นฤมล กำชับ ให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

สิ้นสุดการหลบหนี รวบฆาตกรโหด หนีโทษกบดานไทยเกือบ 4 ทศวรรษ

ไอติม หวั่น 8 ก.พ. ปิดประตูแก้ รธน. ถ้าคนไม่เห็นชอบ ย้ำหากไม่แก้ต้องอยู่กับปัญหาเดิม

แรงมาก! อินฟลูดัง ฟาดพรรคการเมืองดัง ปราศรัย 1 ชม. นโยบายแค่ติ่ง ที่เหลือด่าชาวบ้านล้วนๆ

แม่นจนขนลุก ชาวเน็ตแห่แชร์คลิปเก่า โอ๋ ภัคจีรา ถูก อ อุ๋ย ทายเป๊ะ ได้แต่งหนุ่มขาวรุ่นน้อง

  • Breaking News
  • ดูแลดุจญาติมิตร อบต.มะขามล้ม ได้ใจชาวบ้าน จัดรถรับส่งคนชรามาโรงพยาบาล ชมคลิป ดูแลดุจญาติมิตร อบต.มะขามล้ม ได้ใจชาวบ้าน จัดรถรับส่งคนชรามาโรงพยาบาล ชมคลิป
  • สั่งเด้ง ผอ.รร.สันกำแพง ปม ครูสาว เสียชีวิต เปิดทางสืบสวนฯ นฤมล กำชับ ให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย สั่งเด้ง ผอ.รร.สันกำแพง ปม ครูสาว เสียชีวิต เปิดทางสืบสวนฯ นฤมล กำชับ ให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย
  • ‘แสวง’ ขออภัย! ปัดท้าทายอำนาจประชาชน ปมพูด ไม่เชื่อมั่นกรรมการก็อย่าไปเลือกตั้ง ‘แสวง’ ขออภัย! ปัดท้าทายอำนาจประชาชน ปมพูด ไม่เชื่อมั่นกรรมการก็อย่าไปเลือกตั้ง
  • สิ้นสุดการหลบหนี รวบฆาตกรโหด หนีโทษกบดานไทยเกือบ 4 ทศวรรษ สิ้นสุดการหลบหนี รวบฆาตกรโหด หนีโทษกบดานไทยเกือบ 4 ทศวรรษ
  • ไอติม หวั่น 8 ก.พ. ปิดประตูแก้ รธน. ถ้าคนไม่เห็นชอบ ย้ำหากไม่แก้ต้องอยู่กับปัญหาเดิม ไอติม หวั่น 8 ก.พ. ปิดประตูแก้ รธน. ถ้าคนไม่เห็นชอบ ย้ำหากไม่แก้ต้องอยู่กับปัญหาเดิม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อีกแค่ 4 วัน?

อีกแค่ 4 วัน?

4 ก.พ. 2569

สุดคึกคัก

สุดคึกคัก

3 ก.พ. 2569

อาร์มาดาเจ้าสมุทร

อาร์มาดาเจ้าสมุทร

2 ก.พ. 2569

15 นาทีสุดท้าย

15 นาทีสุดท้าย

31 ม.ค. 2569

เลือกสไตล์เพลโต?

เลือกสไตล์เพลโต?

30 ม.ค. 2569

อายุน้อยรวยทะลุฟ้า

อายุน้อยรวยทะลุฟ้า

29 ม.ค. 2569

โค้งสุดท้าย

โค้งสุดท้าย

28 ม.ค. 2569

หลุดโลก

หลุดโลก

27 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved