Logo วันจันทร์ ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
ประชาธิปไตยคืออะไร?

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

คงต้องยอมรับว่า “ประชาธิปไตย” ได้กลายเป็นคำ “ปริศนา” ที่หาคำอธิบายได้ยากที่สุดในโลกไปแล้ว

ทั้งนี้เพราะ “ใครที่ทำตามใจตัวเองได้ทุกอย่าง โดยไม่แคร์ใคร” ก็จะอ้างอย่าง “สุดมัน” ได้อย่างเท่ๆ ว่า “เพราะกูคือนักประชาธิปไตย”


“ใครที่คิดนอกกรอบ” ก็จะประกาศเสียงดัง“กูคือนักประชาธิปไตย”

“แต่ที่เจ็บแสบกว่าเพื่อน” ตรงที่นักประชาธิปไตยทั้งหลายกลับ “ตีกรอบ” ว่า “ใครที่คิดต่างจากกู” หรือ “ใครที่เป็นอิสรชน แต่ไม่ยอมคิดนอกกรอบอย่างสุดขั้ว” คนผู้นั้น “มันไม่ใช่นักประชาธิปไตยแท้”

ทุกวันนี้ ผู้คนจึงได้แต่สงสัยและหาคำตอบไม่ได้ “ประชาธิปไตยคืออะไร?”

ม็อบฮ่องกงที่ใส่ชุดดำและประกาศเสียงดัง “พวกตนคือผู้ไล่ล่าประชาธิปไตย” จากนั้นก็โบกธงยูเนียนแจ๊กซ้ำเป็นนักไล่ล่าเมืองขึ้น และโบกธง 50 ดาว ของมะริกันนักไล่ล่าฆ่าอินเดียนแดง ราวกับยอมศิโรราบเป็นทาสจักรวรรดินิยมแล้วประท้วงรัฐบาลซึ่งเป็นชนชาติเดียวกัน และทำร้ายคนจีนในฮ่องกงที่เห็นต่าง ผู้คนเหล่านี้คือ“นักประชาธิปไตยแท้หรือ?”

คนทั้งโลกอยากถาม “ประชาธิปไตยแท้คืออะไร?”

ย้อนกลับมาดู “นักประชาธิปไตยเมืองไทย” นายพรานไพรที่ขยันลุยป่าทึบแห่งการเมือง เพื่อไล่ล่าขุมทรัพย์โซโลมอน ปรับโฟกัสมาที่ “หนึ่งหญิงสองชาย” แห่ง “บ้านโพธิ์สามต้น” ที่ระบุอย่างสุดมันด้วยวาทกรรมสุดเลิศ “พวกตนคือนักประชาธิปไตยแท้”

ล่าสุดได้ประกาศในงาน “อยู่ไม่เป็น” แม้จะไม่ระบุได้ “แบบชัดๆ” ว่า ผู้ที่ “อยู่ไม่เป็น” คิดนอกกรอบคือพวกประชาธิปไตยแท้เหมือนพวกตน คือ “นักประชาธิปไตย” แต่ “มนุษย์ที่อยู่เป็น” ไม่ใช่นักประชาธิปไตย

ดังนั้น จึงเกิดเสียงสะท้อนกลับ “คนอยู่ไม่เป็น” เท่านั้นคือ “นักประชาธิปไตย” แต่คนที่ “คิดต่าง” และ “อยู่เป็น” เพราะ “มีอิสระในความคิด” เป็นพวก “เผด็จการใช่ไหม?”

“ใจแคบ” แบบนี้ คือ “นักประชาธิปไตยหรือ?”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:06 น. อาสพลธ์ โต้ ไอซ์ ยันไม่เคยขวาง กมธ.ร่วมถกตรวจสอบ ‘TH-AI passport’
19:58 น. กลุ่ม Beach for Life เข้าสมทบ ม็อบค้าน SEC-แลนด์บริดจ์ ปักหลักกชุมนุมจนกว่าจะบรรลุ
19:51 น. ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ ทูตต่างประเทศ เฝ้าฯถวายพระราชสาส์นตราตั้ง และอักษรสาส์นตราตั้ง
19:44 น. อรรถวิชช์ แนะปรับสัญญา TH-AI Passport รัฐจ่ายให้เท่าที่ประชาชนใช้ ห้ามเหมาจ่ายเด็ดขาด ถ้าทำได้ถือว่าคุ้มค่า
19:35 น. ฝ่าฝืนปรับเป็นหมื่น-คุก 6 เดือน กกต. ย้ำ ห้ามเผยแพร่ผลโพลเลือกตั้ง กทม.-เมืองพัทยา โค้งสุดท้าย
ดูทั้งหมด
อบอุ่นหัวใจ ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกชาย ฌอน ไซมอน สุดสง่า เข้าเยี่ยมคารวะ อดีตนายกรัฐมนตรี
อายุเป็นเพียงตัวเลข อ้อม พิยดา ฉลองวันเกิด 51 ปีที่สวิตเซอร์แลนด์
ชื่นมื่น หยดน้ำ นัดดาภรณ์ ลูกสาว ปู อนุวัฒน์ ขวัญฤดี ควงแขนเจ้าบ่าวเข้าพิธีฉลองมงคลสมรสสุดอบอุ่น
พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน ลง 1.50 บาท ดีเซล ลง 1.30 บาท
เปิดคลังรถหรู 50 คัน 'ฟิล์ม รัฐภูมิ' จากนักสะสมรถตัวพ่อ สู่จุดเริ่มต้นธุรกิจ
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 23 มิถุนายน 2569
ได้ข้อคิดที่ตรงกับสถานการณ์ในยุคนี้ จากภาพยนตร์ NETFLIX I Can Only Imagine 2 (3) จบ
สายพันธุ์นักเลือกตั้ง
ทนายปีศาจ กับการเพิกถอนใบอนุญาตว่าความ
บุคคลแนวหน้า : 22 มิถุนายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 22 - 28 มิ.ย.69

ไทยแลนด์แดนฮิต เมกุริ ดาราดังหนังผู้ใหญ่ สวมเสื้อช้างเช็กอินธรรมชาติ

อาสพลธ์ โต้ ไอซ์ ยันไม่เคยขวาง กมธ.ร่วมถกตรวจสอบ ‘TH-AI passport’

ฝ่าฝืนปรับเป็นหมื่น-คุก 6 เดือน กกต. ย้ำ ห้ามเผยแพร่ผลโพลเลือกตั้ง กทม.-เมืองพัทยา โค้งสุดท้าย

อรรถวิชช์ แนะปรับสัญญา TH-AI Passport รัฐจ่ายให้เท่าที่ประชาชนใช้ ห้ามเหมาจ่ายเด็ดขาด ถ้าทำได้ถือว่าคุ้มค่า

ร่างทองคัมแบ็ก ดิว อริสรา แท็กทีม โอ๋ ภัคจีรา อวดหุ่นสับผอมสวย

  • Breaking News
  • อาสพลธ์ โต้ ไอซ์ ยันไม่เคยขวาง กมธ.ร่วมถกตรวจสอบ ‘TH-AI passport’ อาสพลธ์ โต้ ไอซ์ ยันไม่เคยขวาง กมธ.ร่วมถกตรวจสอบ ‘TH-AI passport’
  • กลุ่ม Beach for Life เข้าสมทบ ม็อบค้าน SEC-แลนด์บริดจ์ ปักหลักกชุมนุมจนกว่าจะบรรลุ กลุ่ม Beach for Life เข้าสมทบ ม็อบค้าน SEC-แลนด์บริดจ์ ปักหลักกชุมนุมจนกว่าจะบรรลุ
  • ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ ทูตต่างประเทศ เฝ้าฯถวายพระราชสาส์นตราตั้ง และอักษรสาส์นตราตั้ง ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ ทูตต่างประเทศ เฝ้าฯถวายพระราชสาส์นตราตั้ง และอักษรสาส์นตราตั้ง
  • อรรถวิชช์ แนะปรับสัญญา TH-AI Passport รัฐจ่ายให้เท่าที่ประชาชนใช้ ห้ามเหมาจ่ายเด็ดขาด ถ้าทำได้ถือว่าคุ้มค่า อรรถวิชช์ แนะปรับสัญญา TH-AI Passport รัฐจ่ายให้เท่าที่ประชาชนใช้ ห้ามเหมาจ่ายเด็ดขาด ถ้าทำได้ถือว่าคุ้มค่า
  • ฝ่าฝืนปรับเป็นหมื่น-คุก 6 เดือน กกต. ย้ำ ห้ามเผยแพร่ผลโพลเลือกตั้ง กทม.-เมืองพัทยา โค้งสุดท้าย ฝ่าฝืนปรับเป็นหมื่น-คุก 6 เดือน กกต. ย้ำ ห้ามเผยแพร่ผลโพลเลือกตั้ง กทม.-เมืองพัทยา โค้งสุดท้าย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สายพันธุ์นักเลือกตั้ง

สายพันธุ์นักเลือกตั้ง

22 มิ.ย. 2569

ป่าทึบแห่งการเมือง

ป่าทึบแห่งการเมือง

20 มิ.ย. 2569

ดั้นทะลุเมฆ

ดั้นทะลุเมฆ

19 มิ.ย. 2569

แย่งชามข้าว?

แย่งชามข้าว?

18 มิ.ย. 2569

ผู้เฒ่าเลี้ยงแกะ

ผู้เฒ่าเลี้ยงแกะ

17 มิ.ย. 2569

มหกรรมแจกหมู

มหกรรมแจกหมู

16 มิ.ย. 2569

ตีงูให้กากิน

ตีงูให้กากิน

15 มิ.ย. 2569

รบรอบ 3 มาแน่?

รบรอบ 3 มาแน่?

13 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved