วันอังคาร ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
โลกอยู่ยาก

ดูทั้งหมด

  •  

 

คำกล่าวยอดฮิตของคนทั้งโลกในขณะนี้ ที่บ่นกันอย่างซ้ำๆ ซากๆ แบบ “หมีกินผึ้ง” และแบบ“แผ่นเสียงตกร่อง” ได้แก่ประโยค “โลกใบนี้อยู่ยากขึ้นทุกวัน” น่าจะเป็น “คำกล่าว” ที่ “ซูเปอร์จริง” หรือ “จริงที่สุด” เท่าที่โลกนี้เคยปรากฏความจริง เช่น “ดวงอาทิตย์จะต้องขึ้นทางทิศตะวันออก” เป็นต้น


โดยข่าวใหญ่จากองค์กร “ออกซ์เฟม” ระบุว่า “โลกถูกตบหน้าหลายล้านฉาดใหญ่อย่างไม่เกรงใจ” โลกใบนี้มีประชากรมากมายกว่า 7,000 ล้านคนแต่มีผู้คนเกือบ 6,000 ล้านคน ต่างมีชีวิตอยู่อย่าง “ปากกัดตีนถีบ” ทำงานหามรุ่งหามค่ำเพื่อเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง โดยไม่มี “หลักประกันอันมั่นคง” ตนเองจะอยู่อย่างสุขสบาย เป็น “เจ้าสัว” ที่ปลอดภัยจนวันตาย

มีเพียง “โฮโมซาเปี้ยน” กว่าพันล้านคนเท่านั้นที่มีรายจ่ายไม่เดือดร้อน เป็นมนุษย์ประเภท “เถ้าแก่น้อย เถ้าแก่ใหญ่และเป็นเศรษฐีปานกลางไปจนถึงเป็นเศรษฐีใหญ่รายได้อู้ฟู่”

แต่มีผู้คนเพียงหยิบมือเดียวแค่ “2,133 คน” เท่านั้น ที่เป็นอภิมหาเศรษฐีของอภิมหาเศรษฐีมีเงินมากกว่าพันล้านเหรียญยูเอส ซึ่งมีรายได้เท่ากับคนจนในโลกรวมกันถึง 4,600 ล้านคน

คนเพียง 2,133 คนเหล่านั้นมีความเป็นอยู่ระดับเทวดา เป็นพระราชาที่อวตารมาแจ้งเกิด และเศรษฐีน้อยกับเศรษฐีใหญ่อีกกว่าพันล้านคนที่อยู่อย่างสุขสบาย และ “หายใจอย่างแฮปปี้”

ส่วนอีก 6,000 ล้านคน ล้วนเป็นโฮโมซาเปี้ยนปากกัดตีนถีบ “รวยบ้างและจนบ้าง” แล้วแต่โอกาสและโชควาสนา

คำกล่าวที่ว่า “โลกนี้อยู่ยากขึ้นทุกวัน” ถือเป็นคำกล่าว “ระดับอมตะ” เพราะมนุษย์อีก 6,000 ล้านคน ต่างต้องผจญกับโลกที่เปลี่ยนแปลงทุกวัน เปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหันไวกว่าแสง ใครตามไม่ทันความเปลี่ยนแปลงของโลก จะสูญพันธุ์แบบฟ้าแลบ

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:40 น. คุมเข้ม ชายแดนไทย-เมียนมา สกัดลักลอบส่งออก น้ำมันเถื่อน หวังส่วนต่าง
14:32 น. จบเทอมต้องแยก! นายกฯเผยเคลียร์ บวรศักดิ์ แล้ว หลังหลุดโผอนุทิน 2
14:30 น. ‘มาริโอ้’ แต่งแน่นอน 11 ปีไม่กดดัน ไม่หวงโสด ธีมงานที่ ‘จันจิ’ ชอบ
14:29 น. ศาลคดีทุจริต ภ.4 ชี้ไม่มีอำนาจรับวินิจฉัย กกต. ปมบาร์โค้ด ส่งปธ.ศาลอุทธรณ์ตัดสิน
14:22 น. จุลพันธ์ ขอ สส. รักสามัคคีกัน ลั่นพร้อมพาเพื่อนกลับสภาฯ ให้ได้ 150 คนในสมัยหน้า
ดูทั้งหมด
ซาบีดา ปลุกกระแส Soft Power ชูแฟชั่น ลายไก่อุทัยธานี ผสานภูมิปัญญาลาวครั่งสู่ลุคร่วมสมัย
'ชมพู่ อารยา'ฟาดลุคเขียววิบวับออร่าพุ่งปิดโชว์ SIRIVANNAVARI
กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงเป็นประธานประชุมจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 22- 28 มีนาคม พ.ศ. 2569
มิตรภาพไม่เคยจาง! 'หนุ่ม ศรราม' พาลูกสาวหา'เสก โลโซ'เผยโมเมนต์น่ารักน้องวีจิ
ดูทั้งหมด
ลุ้นระทึกคำขู่ของ‘ทรัมป์’
เตรียมรับมือการขาดแคลนพลังงานจากสถานการณ์สงคราม
เริงรำกับฝูงหมาป่า
สังคมหวั่นไหวกับวิกฤตน้ำมัน
สงครามยังไม่จบ นับศพไปพลางๆ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จบเทอมต้องแยก! นายกฯเผยเคลียร์ บวรศักดิ์ แล้ว หลังหลุดโผอนุทิน 2

ทองไทยผันผวนหนัก พุ่งขึ้นรวม 1,100 บาท ทองรูปพรรณ ขายออก 68,800

‘มาริโอ้’ แต่งแน่นอน 11 ปีไม่กดดัน ไม่หวงโสด ธีมงานที่ ‘จันจิ’ ชอบ

จุลพันธ์ ขอ สส. รักสามัคคีกัน ลั่นพร้อมพาเพื่อนกลับสภาฯ ให้ได้ 150 คนในสมัยหน้า

ไฟป่าแม่สะเรียงลามหนัก วอดแล้ว 60 ไร่ อุปสรรคทางสูงชันยังดับไม่ได้

ศาลคดีทุจริต ภ.4 ชี้ไม่มีอำนาจรับวินิจฉัย กกต. ปมบาร์โค้ด ส่งปธ.ศาลอุทธรณ์ตัดสิน

  • Breaking News
  • คุมเข้ม ชายแดนไทย-เมียนมา สกัดลักลอบส่งออก น้ำมันเถื่อน หวังส่วนต่าง คุมเข้ม ชายแดนไทย-เมียนมา สกัดลักลอบส่งออก น้ำมันเถื่อน หวังส่วนต่าง
  • จบเทอมต้องแยก! นายกฯเผยเคลียร์ บวรศักดิ์ แล้ว หลังหลุดโผอนุทิน 2 จบเทอมต้องแยก! นายกฯเผยเคลียร์ บวรศักดิ์ แล้ว หลังหลุดโผอนุทิน 2
  • ‘มาริโอ้’ แต่งแน่นอน 11 ปีไม่กดดัน ไม่หวงโสด ธีมงานที่ ‘จันจิ’ ชอบ ‘มาริโอ้’ แต่งแน่นอน 11 ปีไม่กดดัน ไม่หวงโสด ธีมงานที่ ‘จันจิ’ ชอบ
  • ศาลคดีทุจริต ภ.4 ชี้ไม่มีอำนาจรับวินิจฉัย กกต. ปมบาร์โค้ด ส่งปธ.ศาลอุทธรณ์ตัดสิน ศาลคดีทุจริต ภ.4 ชี้ไม่มีอำนาจรับวินิจฉัย กกต. ปมบาร์โค้ด ส่งปธ.ศาลอุทธรณ์ตัดสิน
  • จุลพันธ์ ขอ สส. รักสามัคคีกัน ลั่นพร้อมพาเพื่อนกลับสภาฯ ให้ได้ 150 คนในสมัยหน้า จุลพันธ์ ขอ สส. รักสามัคคีกัน ลั่นพร้อมพาเพื่อนกลับสภาฯ ให้ได้ 150 คนในสมัยหน้า
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กลับลำ 360 องศา

กลับลำ 360 องศา

24 มี.ค. 2569

สงครามที่จบยาก?

สงครามที่จบยาก?

23 มี.ค. 2569

ฝ่ายค้านเดี้ยง

ฝ่ายค้านเดี้ยง

21 มี.ค. 2569

จับแก้ผ้า?

จับแก้ผ้า?

20 มี.ค. 2569

วาทกรรมนักการเมือง

วาทกรรมนักการเมือง

19 มี.ค. 2569

ละครน่าจะใกล้จบ?

ละครน่าจะใกล้จบ?

18 มี.ค. 2569

ไม่พลิก

ไม่พลิก

17 มี.ค. 2569

มิกกี้เม้าส์ 2

มิกกี้เม้าส์ 2

16 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved