วันพฤหัสบดี ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 02.00 น.
เฒ่าขี้คุก

ดูทั้งหมด

  •  

 

คงระบุได้ชัดๆ โดยไม่ต้องปรับโฟกัสกันบ่อยหนว่า ไม่มียุคไหนที่ “ฒ.ผู้เฒ่าเดินย่อง” ทั้งหลายจะต้อง“ติดคุก” มากมายเท่ายุคนี้


โดย “ผู้เฒ่า” ที่เป็น “ขี้คุก” เหล่านี้ล้วนเป็นผู้เฒ่าคนดัง เป็นอดีตข้าราชการระดับสูง และเป็นนักการเมืองระดับบิ๊ก หรือเป็นคนแก่นอกวงการที่ต้องทำผิดกฎหมายร่วมกับนักการเมืองกังฉินมาแล้วทั้งสิ้น

ในบรรดา “จิวแป๊ะทง” ที่เคย “โกงบ้านโกงเมือง”จนถูกคำพิพากษาให้ไปใช้กรรมอยู่ในคุกทั้งหลายนั้น “ล่าสุด” ผู้ที่ตกเป็นข่าวใหญ่ ได้แก่อดีตข้าราชการระดับเจ้ากระทรวง ที่ไป “ลงชื่อ โละเมียะ เล่นแร่แปรธาตุให้ที่ดินมรดกของ “คุณยายเนื่อม” ที่ยกให้แก่วัดแห่งหนึ่งในปทุมธานี เปลี่ยนมาเป็นสมบัติของบริษัทเอกชน จนถูกดำเนินคดี

ผู้กระทำผิดนำที่วัดมาขายให้เอกชนมีหลายราย แต่ทุกรายล้วนหลุดคดีไปได้ด้วยอภินิหารเช่น “ท่านสิบล้อ 30 ตัน” เป็นต้น ที่เล่น “กายกรรมเปียงยาง”จนหมดอายุความอัยการสั่งไม่ฟ้อง

คดีนี้ “ซวยซูเปอร์ซวย” จึงตกอยู่ที่ “ผู้เฒ่าผมขาว” ที่เคราะห์ร้ายเป็นคนเดียวที่คดีไม่ขาดอายุความ จึงถูกดำเนินคดีในศาลอาญาแผนกทุจริตและประพฤติมิชอบ

ศาลชั้นต้นพิพากษาให้จำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา อีหรอบเดียวกับที่ศาลอุทธรณ์พิพากษายืน พอมาถึงศาลฎีกา ปรากฏว่า “กฎแห่งกรรม” เล่นงานจนศาลไม่รับฎีกา ทำให้ “ผู้เฒ่าผมขาว” ถูกเจ้าหน้าที่เรือนจำมาคุมตัวไป “เข้าคุก”

การที่ “ผู้เฒ่าผมขาว” ได้ตีสเปโตเสียค่าโง่ครั้งนี้ต้องถือเป็น “บทเรียนอันยิ่งใหญ่” ของข้าราชการทั้งหลายที่ “โลภในตำแหน่ง” จนยอมทำผิดกฎหมายเพื่อนักการเมือง จะได้จดจำไว้ว่า “สุดท้ายของท้ายสุด” ตนเองคนเดียวเท่านั้นที่ต้องกลายเป็น “ผู้เฒ่าขี้คุก”

ในขณะที่นักการเมืองคนดัง อย่าง “ท่าน30 ตัน” และ “ท่านตะขิ่น” ต่าง “ลอยลำ” อยู่นอกคุกอย่างเท่ๆ

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:12 น. ‘นิพิฏฐ์’ฉะรัฐบาลย้ายขรก.สนองการเมือง ท้าคิดว่าได้เปรียบแล้ว‘ยุบสภา’เถอะ
06:57 น. เช็คอากาศวันนี้! 'ใต้'อุณหภูมิลด 1-2 องศา/ฟ้าคะนองร้อยละ 40
06:53 น. ธอส.ออก 7 มาตรการเร่งด่วน ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้
06:40 น. อุตุฯประกาศพายุ'โคโตะ'ฉบับ 2 ไทยอุณหภูมิลดลง-อากาศเย็นถึงหนาว
21:58 น. เปิดใจ! อาสากู้ภัยนำข้าวแจกชาวบ้าน ถูกน้ำพัดหาย ยันไม่ท้อ กลับมาช่วยต่อ ส่งข้าวกล่องใหม่ 200 ชุด
ดูทั้งหมด
ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ระหว่างวันที่ 23 - 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
'แก๊งนางฟ้า'ยังไม่จบ! เกิดอะไรขึ้น 'เจนี่-แอน' ฟาดแรง 'ไม่คิดจะเจอกับตัว-เห็นแก่ตัวที่สุด'
เพจดังเปิดหลักฐาน 'หัวรถจักรไอน้ำ C5623' เป็นสมบัติชาวกาญจน์ จี้ผู้ว่าฯ-ท้องถิ่นเร่งบูรณะ
'นานา ไรบีนา'ประกาศขายบ้าน พร้อมยอมรับความผิดพลาด
ทำความรู้จัก! 'ไฮโซข้าวโพด สมิทธินันท์'นักธุรกิจสาวโพรไฟล์เริ่ด เพื่อนซี้ดาราตัวท็อปเมืองไทย
ดูทั้งหมด
ลึกลับในสนามข่าว 27 พฤศจิกายน 2568
เมื่อมองไปรอบๆ บ้านเรา
กองแช่งลุย
บทเรียนการประเมินสถานการณ์จากข้อมูลน้ำ
แก้น้ำท่วมภาคใต้ด้วย‘ทฤษฎีรัชกาลที่ 9’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘อนุทิน’ลั่น!อยู่หาดใหญ่ยาว ไม่จำเป็นไม่กลับกรุงเทพฯ เจอปชช.ฟ้อง‘รถปภ.’ไม่จอดรับ

เปิดใจ! อาสากู้ภัยนำข้าวแจกชาวบ้าน ถูกน้ำพัดหาย ยันไม่ท้อ กลับมาช่วยต่อ ส่งข้าวกล่องใหม่ 200 ชุด

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 พ.ย.-2 ธ.ค.68

'HP'เตรียมปลดพนักงานครั้งใหญ่6,000ตำแหน่งทั่วโลก หวังลดค่าใช้จ่ายรับยุคของAI

โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ 'เขมวันต์ สงคราม' เป็นพลเรือเอก และแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง

หมอสมเกียรติ คลินิกดังกระบี่ เปิดคลินิกรักษาฟรี2วัน ส่งต่อทุกบาทช่วยน้ำท่วม

  • Breaking News
  • ‘นิพิฏฐ์’ฉะรัฐบาลย้ายขรก.สนองการเมือง ท้าคิดว่าได้เปรียบแล้ว‘ยุบสภา’เถอะ ‘นิพิฏฐ์’ฉะรัฐบาลย้ายขรก.สนองการเมือง ท้าคิดว่าได้เปรียบแล้ว‘ยุบสภา’เถอะ
  • เช็คอากาศวันนี้! \'ใต้\'อุณหภูมิลด 1-2 องศา/ฟ้าคะนองร้อยละ 40 เช็คอากาศวันนี้! 'ใต้'อุณหภูมิลด 1-2 องศา/ฟ้าคะนองร้อยละ 40
  • ธอส.ออก 7 มาตรการเร่งด่วน ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ ธอส.ออก 7 มาตรการเร่งด่วน ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้
  • อุตุฯประกาศพายุ\'โคโตะ\'ฉบับ 2 ไทยอุณหภูมิลดลง-อากาศเย็นถึงหนาว อุตุฯประกาศพายุ'โคโตะ'ฉบับ 2 ไทยอุณหภูมิลดลง-อากาศเย็นถึงหนาว
  • เปิดใจ! อาสากู้ภัยนำข้าวแจกชาวบ้าน ถูกน้ำพัดหาย ยันไม่ท้อ กลับมาช่วยต่อ ส่งข้าวกล่องใหม่ 200 ชุด เปิดใจ! อาสากู้ภัยนำข้าวแจกชาวบ้าน ถูกน้ำพัดหาย ยันไม่ท้อ กลับมาช่วยต่อ ส่งข้าวกล่องใหม่ 200 ชุด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กองแช่งลุย

กองแช่งลุย

27 พ.ย. 2568

หาดใหญ่ระทม

หาดใหญ่ระทม

25 พ.ย. 2568

กองแช่งออกศึก

กองแช่งออกศึก

25 พ.ย. 2568

ยุบสภามาแน่

ยุบสภามาแน่

24 พ.ย. 2568

สยบกังฉิน

สยบกังฉิน

22 พ.ย. 2568

ต่ำกว่าร้อย

ต่ำกว่าร้อย

21 พ.ย. 2568

สติแตก

สติแตก

20 พ.ย. 2568

3 หลี่ กงกง

3 หลี่ กงกง

19 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved