Logo วันจันทร์ ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
พี่ใหญ่เดี้ยง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

นับตั้งแต่ “ห่ากินปอด” ตามคำเรียกของชาวลาว“โควิด-19” ตามฉายาที่ WHO มอบให้และ “ปีศาจไร้เงา”ตามคำสวดกงเต๊กของชาวโลก ได้ออกไล่ล่าคร่าชีวิตของโฮโมซาเปี้ยนตั้งแต่ปลายปี 2019 จนถึงวันนี้ การระบาดของ “ไวรัสมหาภัย” ได้เป็นไปอย่างอำมหิตซาดิสต์ยอดทมิฬ ชนิดประชาชน 202 ประเทศกลายเป็นเหยื่อผู้คนประมาณ 800,000 ราย ต่างติดเชื้อ และถึงแก่ความตายกว่าสามหมื่นราย โดยตัวเลขนี้จะยังไม่หยุดนิ่ง ยังจะวิ่งต่อไปอย่างรวดเร็วยิ่งกว่า “รถซิ่งของโกสท์-ไรเดอร์”

“จีน” ที่เคยเป็นแชมป์ในการระบาดชาติแรกมีผู้ติดเชื้อแบบ “ค้ำถ่อ” ไปสูงกว่า 81,000 ราย ตายไปกว่า 3,000 ราย บัดนี้ตัวเลขก็ได้ “หยุดนิ่ง” อย่างฉับพลัน นอกจากมีเพียงผู้หายติดเชื้อกว่า 70,000 ราย และจะหายเพิ่มตามลำดับ


ตรงข้ามกับ “สหรัฐ” พี่ใหญ่ผู้เป็นตำรวจโลก ซึ่งมี “ผู้เฒ่าเนคไทแดง” เป็นผู้นำ เล่าฮูเคยมองการระบาดของ “ห่ากินปอด” แบบ “สุดขำ” พร้อมกับ “คุยโม้” ตามสไตล์คาวบอยชักปืนไว “การระบาดของโควิด-19 เป็นเรื่องขี้ผงจิ๊บๆ แค่นี้อินทรีหัวขาวเอาอยู่”

แล้ววันนี้เป็นไง “เอาอยู่” ของผู้เฒ่าเนคไทแดงกลายเป็น “เอาไม่อยู่” ตามราคาคุย “ฉุดไม่อยู่” ตามราคาโม้ เพราะตัวเลขผู้ติดเชื้อของ “มะริกันชน” เป็นไปแบบ“จุดบั้งไฟยิงขึ้นเวหา”

ณ วันนี้ ประเทศที่เป็นแชมป์ติดเชื้อโควิด-19 ก็คือ “พี่ใหญ่อินทรีหัวขาว” โดยมีคนป่วยมากกว่า 170,000 ราย แม้จะมีคนตายแค่ 3,000 กว่าราย เท่าจีน น้อยกว่าอิตาลีที่ตายไปกว่า 12,000 ราย อย่างเทียบไม่ติดและสเปน
มอดม้วยกว่า 8,000 ราย จนชาวโลกตาค้าง พี่ใหญ่ก็ยัง“ต้องอาย” เพราะเป็น “ผู้นำโลก” แต่ถูกโควิด-19เล่นงานจน “เดี้ยง”

เมื่อ “เดี้ยง” แล้วก็หมดโอกาสช่วยพี่รอง พี่สาม พี่สี่ ซึ่งล้วนเป็น “เพื่อนซี้ในยุโรป” ของ “ขาใหญ่อินทรีหัวขาว”

ในวันที่ “พี่ใหญ่” เอาตัวไม่รอด ทั้งนิวยอร์ก นิวเจอร์ซีย์และคอนเนคติกัต ประชาชนจำนวนมากในรัฐดังกล่าวต่าง “ตกนรกทั้งเป็น” โดยผู้เฒ่าเนคไทแดงช่วยไม่ได้

ที่สุดของที่สุด “พี่ใหญ่” ที่สิ้นศักดิ์ศรี ยังจะ “ปากแข็ง ลิ้นกระด้าง” ต่อไปหรือไม่? จะยอมเอ่ยปากขอความช่วยเหลือจากชาติใดบ้าง? เป็นเรื่องน่าติดตามจริงๆ

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:02 น. เปิดข้อความที่ มารีน่า น้องสาวมาร์กี้ ส่งถึง ทราย สก๊อต ยอมทุบอีโก้ย้ำบ้านฉันก็คือบ้านคุณ
18:50 น. 'สุริยะ'สู้ตาย! ฝ่าอาการป่วย ลุยตรวจ'พืชสวนโลกอุดรฯ 2569' ก่อนกลับมาพบแพทย์อย่างใกล้ชิด
18:45 น. ทหารกัมพูชายิงป่วน ผบ.ทบ. สั่งตรึงกำลัง พร้อมยิงโต้ถ้าคุกคาม แฉพฤติกรรมสุดเอือม อึทิ้งแนวรั้ว
18:31 น. ศุภมาส สั่งฟัน ผู้รับเหมา บ้านน็อกดาวน์เก๊ มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 30 ล้านบาท
18:30 น. เปิดภาพความเสียหาย รัสเซีย ยิงขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง โอเรชนิก ถล่มกรุงเคียฟครั้งใหญ่ที่สุด
ดูทั้งหมด
แถลงการณ์สำนักพระราชวัง เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ทรงพระประชวร ฉบับที่ 7
หน้าสั่นเป็นแถบ อ.ไชยันต์ ยกเคสอังกฤษ ตอก ดรามาองคมนตรี ทำโซเชียลแห่เมนต์ตอกย้ำ
ในหลวง-พระราชินี โปรดเกล้าฯ ให้ประธานองคมนตรี นำ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล องคมนตรี เฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่
ณเดชน์-ญาญ่า อวดภาพหวาน ก่อนเข้าพิธีแต่งงานที่นอร์เวย์
บุญมี-สไนล์ เตรียมเปิดศึกนัดล้างตา อัดฉีดเพิ่มคนละ 5 หมื่น เคลียร์ปมคาใจขัดขาฟาวล์
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 26 พฤษภาคม 2569
เรื่องสั้น: วันละครึ่งหน้า เกี่ยวกับชีวิตชราชน ปู่จิ๊บ กับ เพื่อน AI (2)
ตำนานกลองอัศจรรย์ (2)
การเมืองส้มสามานย์ ไม่สนใจแก้ปัญหาประชาชน มุ่งหาเรื่องสถาบัน ?
บุคคลแนวหน้า : 25 พฤษภาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดข้อความที่ มารีน่า น้องสาวมาร์กี้ ส่งถึง ทราย สก๊อต ยอมทุบอีโก้ย้ำบ้านฉันก็คือบ้านคุณ

'สุริยะ'สู้ตาย! ฝ่าอาการป่วย ลุยตรวจ'พืชสวนโลกอุดรฯ 2569' ก่อนกลับมาพบแพทย์อย่างใกล้ชิด

ศุภมาส สั่งฟัน ผู้รับเหมา บ้านน็อกดาวน์เก๊ มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 30 ล้านบาท

เคาะแล้ว กกต. ประกาศวันเลือกตั้ง ผู้ว่าฯกทม. - นายกเมืองพัทยา

ปลัดกระทรวงกลาโหม ตรวจความก้าวหน้า การจัดขบวนพยุหยาตราทางชลมารค

ทรัมป์ สับขาหลอก?! สั่งทีมเจรจาไม่ต้องรีบปิดดีลอิหร่าน ชี้ควรประวิงเวลาเพื่อผลลัพธ์ที่ดี

  • Breaking News
  • เปิดข้อความที่ มารีน่า น้องสาวมาร์กี้ ส่งถึง ทราย สก๊อต ยอมทุบอีโก้ย้ำบ้านฉันก็คือบ้านคุณ เปิดข้อความที่ มารีน่า น้องสาวมาร์กี้ ส่งถึง ทราย สก๊อต ยอมทุบอีโก้ย้ำบ้านฉันก็คือบ้านคุณ
  • \'สุริยะ\'สู้ตาย! ฝ่าอาการป่วย ลุยตรวจ\'พืชสวนโลกอุดรฯ 2569\' ก่อนกลับมาพบแพทย์อย่างใกล้ชิด 'สุริยะ'สู้ตาย! ฝ่าอาการป่วย ลุยตรวจ'พืชสวนโลกอุดรฯ 2569' ก่อนกลับมาพบแพทย์อย่างใกล้ชิด
  • ทหารกัมพูชายิงป่วน ผบ.ทบ. สั่งตรึงกำลัง พร้อมยิงโต้ถ้าคุกคาม แฉพฤติกรรมสุดเอือม อึทิ้งแนวรั้ว ทหารกัมพูชายิงป่วน ผบ.ทบ. สั่งตรึงกำลัง พร้อมยิงโต้ถ้าคุกคาม แฉพฤติกรรมสุดเอือม อึทิ้งแนวรั้ว
  • ศุภมาส สั่งฟัน ผู้รับเหมา บ้านน็อกดาวน์เก๊ มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 30 ล้านบาท ศุภมาส สั่งฟัน ผู้รับเหมา บ้านน็อกดาวน์เก๊ มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 30 ล้านบาท
  • เปิดภาพความเสียหาย รัสเซีย ยิงขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง โอเรชนิก ถล่มกรุงเคียฟครั้งใหญ่ที่สุด เปิดภาพความเสียหาย รัสเซีย ยิงขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง โอเรชนิก ถล่มกรุงเคียฟครั้งใหญ่ที่สุด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ตำนานกลองอัศจรรย์ (2)

ตำนานกลองอัศจรรย์ (2)

25 พ.ค. 2569

ตำนานกล่องอัศจรรย์ (1)

ตำนานกล่องอัศจรรย์ (1)

23 พ.ค. 2569

วลีเจ็บจี๊ด

วลีเจ็บจี๊ด

22 พ.ค. 2569

ลัทธิความเกลียดชัง

ลัทธิความเกลียดชัง

21 พ.ค. 2569

หมดเวลา

หมดเวลา

20 พ.ค. 2569

ม้าเหล็กมหาภัย

ม้าเหล็กมหาภัย

19 พ.ค. 2569

ศึกรอบ 3 มาแน่?

ศึกรอบ 3 มาแน่?

18 พ.ค. 2569

โป๊กเกอร์ทางการเมือง (2)

โป๊กเกอร์ทางการเมือง (2)

16 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved