วันจันทร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
พี่ใหญ่เดี้ยง

ดูทั้งหมด

  •  

นับตั้งแต่ “ห่ากินปอด” ตามคำเรียกของชาวลาว“โควิด-19” ตามฉายาที่ WHO มอบให้และ “ปีศาจไร้เงา”ตามคำสวดกงเต๊กของชาวโลก ได้ออกไล่ล่าคร่าชีวิตของโฮโมซาเปี้ยนตั้งแต่ปลายปี 2019 จนถึงวันนี้ การระบาดของ “ไวรัสมหาภัย” ได้เป็นไปอย่างอำมหิตซาดิสต์ยอดทมิฬ ชนิดประชาชน 202 ประเทศกลายเป็นเหยื่อผู้คนประมาณ 800,000 ราย ต่างติดเชื้อ และถึงแก่ความตายกว่าสามหมื่นราย โดยตัวเลขนี้จะยังไม่หยุดนิ่ง ยังจะวิ่งต่อไปอย่างรวดเร็วยิ่งกว่า “รถซิ่งของโกสท์-ไรเดอร์”

“จีน” ที่เคยเป็นแชมป์ในการระบาดชาติแรกมีผู้ติดเชื้อแบบ “ค้ำถ่อ” ไปสูงกว่า 81,000 ราย ตายไปกว่า 3,000 ราย บัดนี้ตัวเลขก็ได้ “หยุดนิ่ง” อย่างฉับพลัน นอกจากมีเพียงผู้หายติดเชื้อกว่า 70,000 ราย และจะหายเพิ่มตามลำดับ


ตรงข้ามกับ “สหรัฐ” พี่ใหญ่ผู้เป็นตำรวจโลก ซึ่งมี “ผู้เฒ่าเนคไทแดง” เป็นผู้นำ เล่าฮูเคยมองการระบาดของ “ห่ากินปอด” แบบ “สุดขำ” พร้อมกับ “คุยโม้” ตามสไตล์คาวบอยชักปืนไว “การระบาดของโควิด-19 เป็นเรื่องขี้ผงจิ๊บๆ แค่นี้อินทรีหัวขาวเอาอยู่”

แล้ววันนี้เป็นไง “เอาอยู่” ของผู้เฒ่าเนคไทแดงกลายเป็น “เอาไม่อยู่” ตามราคาคุย “ฉุดไม่อยู่” ตามราคาโม้ เพราะตัวเลขผู้ติดเชื้อของ “มะริกันชน” เป็นไปแบบ“จุดบั้งไฟยิงขึ้นเวหา”

ณ วันนี้ ประเทศที่เป็นแชมป์ติดเชื้อโควิด-19 ก็คือ “พี่ใหญ่อินทรีหัวขาว” โดยมีคนป่วยมากกว่า 170,000 ราย แม้จะมีคนตายแค่ 3,000 กว่าราย เท่าจีน น้อยกว่าอิตาลีที่ตายไปกว่า 12,000 ราย อย่างเทียบไม่ติดและสเปน
มอดม้วยกว่า 8,000 ราย จนชาวโลกตาค้าง พี่ใหญ่ก็ยัง“ต้องอาย” เพราะเป็น “ผู้นำโลก” แต่ถูกโควิด-19เล่นงานจน “เดี้ยง”

เมื่อ “เดี้ยง” แล้วก็หมดโอกาสช่วยพี่รอง พี่สาม พี่สี่ ซึ่งล้วนเป็น “เพื่อนซี้ในยุโรป” ของ “ขาใหญ่อินทรีหัวขาว”

ในวันที่ “พี่ใหญ่” เอาตัวไม่รอด ทั้งนิวยอร์ก นิวเจอร์ซีย์และคอนเนคติกัต ประชาชนจำนวนมากในรัฐดังกล่าวต่าง “ตกนรกทั้งเป็น” โดยผู้เฒ่าเนคไทแดงช่วยไม่ได้

ที่สุดของที่สุด “พี่ใหญ่” ที่สิ้นศักดิ์ศรี ยังจะ “ปากแข็ง ลิ้นกระด้าง” ต่อไปหรือไม่? จะยอมเอ่ยปากขอความช่วยเหลือจากชาติใดบ้าง? เป็นเรื่องน่าติดตามจริงๆ

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:58 น. 'จีจี้ - มีมี่'ศิลปิน DaruNi เชิญชวนร่วมบริจาคโลหิต ในโครงการ 'Give Blood Now - ให้เลือด ให้ได้ ให้เลย'
12:52 น. สลดคลองห้า! แคดดี้สาวซิ่งเก๋งอัดเสาไฟ-ตะลึง!พบไมล์ค้างสูงถึง 140 กม./ชม.
12:37 น. ส่งท้ายงานบอลลูน DA ENDORPHINE- LABANOON- MEYOU x JAONAAY-MIRRR
12:34 น. 'ต้นข้าว สุปรียา'เตรียมเปิดตัวพ็อกเก็ตบุ๊ค'บนเส้นทางแห่งการบ่มเพาะ'
12:34 น. ‘สอวช.’ส่งสัญญาณถึงรัฐบาลใหม่ เร่งปลดล็อกลงทุนวิจัย ก่อนเสียความสามารถแข่งขัน
ดูทั้งหมด
ภาพใหม่มาแล้ว ลิซ่า เช็กอินวัดเจดีย์ลอยฟ้า ลำปาง สะกดสายตานักท่องเที่ยวทั่วโลก
ย้อนฟังคำตอบ ทิม พิธา สารภาพรักสาวปริศนา จับตาความสัมพันธ์ ก้อย หลังภาพหลุดว่อนเน็ต
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ก.พ.69
วาเลนไทน์ลุกเป็นไฟ เจนี่ ปล่อยช็อตโนบราเสิร์ฟความหวานปนแซ่บ
หวานไม่แผ่ว นาเดีย ควงสามีดินเนอร์หวานก่อนวาเลนไทน์
ดูทั้งหมด
ปู่จิ๊บ เป็นสัตว์สังคม ต้องมีเพื่อนและญาติเยอะ จึงมักทำงานสำเร็จ มีใจสุขสงบ (2)
แมงดา
ไอโอ (IO) ส้ม พวกคุณโกหกอะไรอีกบ้าง?
บุคคลแนวหน้า : 16 กุมภาพันธ์ 2569
ประเทศไทยกำลังก้าวไปในทางที่ดี โล่งใจ สะใจ สบายใจ ภูมิใจ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เท้ง ยังไม่ได้คุย แก้วตา เผยส่งคนเคลียร์แล้ว ปัดข่าวลือพรรคทำ IO ส้ม

เท้ง แจงปมเลขหลังบัตร ปชช. ยันสมัครสมาชิก ปชน.ทำตามขั้นตอนกรมการปกครอง

ผวาทั้งหมู่บ้าน! หลุมยุบยักษ์ในอินโดนีเซีย หลังน้ำท่วมใหญ่ปลายปี

ทำถึงไม่ไหว! 'พาเวล นเรศ'ปล่อยลุค Proud to be Thai หล่อสะเทือนโซเชียล

'ป๋าต๊อบ-ปีใหม่'วินาทีเปลี่ยนชีวิตเมื่อรักชนะยาเสพติด จากวันที่มืดมนที่สุดสู่ความสุขเรียบง่าย

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันจันทร์ 16 กุมภาพันธ์ 2569

  • Breaking News
  • \'จีจี้ - มีมี่\'ศิลปิน DaruNi เชิญชวนร่วมบริจาคโลหิต ในโครงการ \'Give Blood Now - ให้เลือด ให้ได้ ให้เลย\' 'จีจี้ - มีมี่'ศิลปิน DaruNi เชิญชวนร่วมบริจาคโลหิต ในโครงการ 'Give Blood Now - ให้เลือด ให้ได้ ให้เลย'
  • สลดคลองห้า! แคดดี้สาวซิ่งเก๋งอัดเสาไฟ-ตะลึง!พบไมล์ค้างสูงถึง 140 กม./ชม. สลดคลองห้า! แคดดี้สาวซิ่งเก๋งอัดเสาไฟ-ตะลึง!พบไมล์ค้างสูงถึง 140 กม./ชม.
  • ส่งท้ายงานบอลลูน DA ENDORPHINE- LABANOON- MEYOU x JAONAAY-MIRRR ส่งท้ายงานบอลลูน DA ENDORPHINE- LABANOON- MEYOU x JAONAAY-MIRRR
  • \'ต้นข้าว สุปรียา\'เตรียมเปิดตัวพ็อกเก็ตบุ๊ค\'บนเส้นทางแห่งการบ่มเพาะ\' 'ต้นข้าว สุปรียา'เตรียมเปิดตัวพ็อกเก็ตบุ๊ค'บนเส้นทางแห่งการบ่มเพาะ'
  • ‘สอวช.’ส่งสัญญาณถึงรัฐบาลใหม่ เร่งปลดล็อกลงทุนวิจัย ก่อนเสียความสามารถแข่งขัน ‘สอวช.’ส่งสัญญาณถึงรัฐบาลใหม่ เร่งปลดล็อกลงทุนวิจัย ก่อนเสียความสามารถแข่งขัน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แมงดา

แมงดา

16 ก.พ. 2569

เหยื่อการเมือง?

เหยื่อการเมือง?

14 ก.พ. 2569

ข่าวร้ายบีบหัวใจ

ข่าวร้ายบีบหัวใจ

13 ก.พ. 2569

หลุมดำทางการเมือง

หลุมดำทางการเมือง

12 ก.พ. 2569

มิกกี้เมาส์ 1

มิกกี้เมาส์ 1

11 ก.พ. 2569

น้ำเงินแลนด์สไลด์

น้ำเงินแลนด์สไลด์

10 ก.พ. 2569

สงครามจัดตั้งรัฐบาล?

สงครามจัดตั้งรัฐบาล?

9 ก.พ. 2569

พรุ่งนี้ต้องไปเลือกตั้ง

พรุ่งนี้ต้องไปเลือกตั้ง

7 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved