วันพฤหัสบดี ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
พี่ใหญ่เดี้ยง

ดูทั้งหมด

  •  

นับตั้งแต่ “ห่ากินปอด” ตามคำเรียกของชาวลาว“โควิด-19” ตามฉายาที่ WHO มอบให้และ “ปีศาจไร้เงา”ตามคำสวดกงเต๊กของชาวโลก ได้ออกไล่ล่าคร่าชีวิตของโฮโมซาเปี้ยนตั้งแต่ปลายปี 2019 จนถึงวันนี้ การระบาดของ “ไวรัสมหาภัย” ได้เป็นไปอย่างอำมหิตซาดิสต์ยอดทมิฬ ชนิดประชาชน 202 ประเทศกลายเป็นเหยื่อผู้คนประมาณ 800,000 ราย ต่างติดเชื้อ และถึงแก่ความตายกว่าสามหมื่นราย โดยตัวเลขนี้จะยังไม่หยุดนิ่ง ยังจะวิ่งต่อไปอย่างรวดเร็วยิ่งกว่า “รถซิ่งของโกสท์-ไรเดอร์”

“จีน” ที่เคยเป็นแชมป์ในการระบาดชาติแรกมีผู้ติดเชื้อแบบ “ค้ำถ่อ” ไปสูงกว่า 81,000 ราย ตายไปกว่า 3,000 ราย บัดนี้ตัวเลขก็ได้ “หยุดนิ่ง” อย่างฉับพลัน นอกจากมีเพียงผู้หายติดเชื้อกว่า 70,000 ราย และจะหายเพิ่มตามลำดับ


ตรงข้ามกับ “สหรัฐ” พี่ใหญ่ผู้เป็นตำรวจโลก ซึ่งมี “ผู้เฒ่าเนคไทแดง” เป็นผู้นำ เล่าฮูเคยมองการระบาดของ “ห่ากินปอด” แบบ “สุดขำ” พร้อมกับ “คุยโม้” ตามสไตล์คาวบอยชักปืนไว “การระบาดของโควิด-19 เป็นเรื่องขี้ผงจิ๊บๆ แค่นี้อินทรีหัวขาวเอาอยู่”

แล้ววันนี้เป็นไง “เอาอยู่” ของผู้เฒ่าเนคไทแดงกลายเป็น “เอาไม่อยู่” ตามราคาคุย “ฉุดไม่อยู่” ตามราคาโม้ เพราะตัวเลขผู้ติดเชื้อของ “มะริกันชน” เป็นไปแบบ“จุดบั้งไฟยิงขึ้นเวหา”

ณ วันนี้ ประเทศที่เป็นแชมป์ติดเชื้อโควิด-19 ก็คือ “พี่ใหญ่อินทรีหัวขาว” โดยมีคนป่วยมากกว่า 170,000 ราย แม้จะมีคนตายแค่ 3,000 กว่าราย เท่าจีน น้อยกว่าอิตาลีที่ตายไปกว่า 12,000 ราย อย่างเทียบไม่ติดและสเปน
มอดม้วยกว่า 8,000 ราย จนชาวโลกตาค้าง พี่ใหญ่ก็ยัง“ต้องอาย” เพราะเป็น “ผู้นำโลก” แต่ถูกโควิด-19เล่นงานจน “เดี้ยง”

เมื่อ “เดี้ยง” แล้วก็หมดโอกาสช่วยพี่รอง พี่สาม พี่สี่ ซึ่งล้วนเป็น “เพื่อนซี้ในยุโรป” ของ “ขาใหญ่อินทรีหัวขาว”

ในวันที่ “พี่ใหญ่” เอาตัวไม่รอด ทั้งนิวยอร์ก นิวเจอร์ซีย์และคอนเนคติกัต ประชาชนจำนวนมากในรัฐดังกล่าวต่าง “ตกนรกทั้งเป็น” โดยผู้เฒ่าเนคไทแดงช่วยไม่ได้

ที่สุดของที่สุด “พี่ใหญ่” ที่สิ้นศักดิ์ศรี ยังจะ “ปากแข็ง ลิ้นกระด้าง” ต่อไปหรือไม่? จะยอมเอ่ยปากขอความช่วยเหลือจากชาติใดบ้าง? เป็นเรื่องน่าติดตามจริงๆ

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:43 น. หนึ่งทุ่มคืนนี้! 'พีระพันธุ์'เปิดใจ-เปิดปากตอบทุกปัญหาพรรคแตก ไปต่อหรือพอแค่นี้ !?
10:37 น. ‘ทบ.’ยก 4 ข้อโต้‘กัมพูชา’บิดเบือน ย้ำไทยยึดหลักสากลหยุด‘ม็อบเขมร’ล้ำ‘บ้านหนองหญ้าแก้ว’
10:33 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันพฤหัสบดี 18 กันยายน 2568
10:25 น. ‘นายกฯ’นำทีมเศรษฐกิจพบหอการค้า ลั่นได้รับโปรดเกล้าฯครม.พร้อมลุยงาน
10:24 น. 'ผบ.ตร.'ห่วงใยกำลังพลบาดเจ็บ 4 นาย เหตุ'บ้านหนองหญ้าแก้ว' ย้ำดำเนินการตามหลักสากล
ดูทั้งหมด
ออกครบแล้ว! ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กันยายน 2568
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
'มล.รจนาธร'โพสต์ขอบคุณ'ลิซ่า ลลิษา' สวมจิวเวลรีแบรนด์ไทยในลุค After party Emmy Awards
(คลิป) 'ฮุนเซน' ออกโรงแจงด่วนกลางดึก ยึดทรัพย์ 'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์' ในเขมร
ดูทั้งหมด
อลัชชีหุ้มจีวร
‘หนู-1’รัฐบาลชั่วคราวไม่ค้างคืน
ไทยต้องปรับปรุงด่วน ถ้ายังอยากอยู่ในสายตานักลงทุนโลก
หนึ่งวันพันเหตุการณ์
แลนด์บริดจ์ ยุคนายกฯอนุทิน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หนึ่งทุ่มคืนนี้! 'พีระพันธุ์'เปิดใจ-เปิดปากตอบทุกปัญหาพรรคแตก ไปต่อหรือพอแค่นี้ !?

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันพฤหัสบดี 18 กันยายน 2568

'ผบ.ตร.'ห่วงใยกำลังพลบาดเจ็บ 4 นาย เหตุ'บ้านหนองหญ้าแก้ว' ย้ำดำเนินการตามหลักสากล

พิษณุโลกระทึก! รถไฟบรรทุกน้ำมันพุ่งชนกระบะ เสียชีวิต 1 สาหัส 1

‘ประกอบ’ชี้ปชช.เรียกร้อง‘อภิสิทธิ์’กอบกู้‘ปชป.’ เผย‘ชวน’ปรารภบ่อย เหมาะเป็นผู้นำเวลานี้

ชาวบ้านโวย เด็กแว้นป่วนเมือง แข่งรถสนั่นถนนทั้งคืน

  • Breaking News
  • หนึ่งทุ่มคืนนี้! \'พีระพันธุ์\'เปิดใจ-เปิดปากตอบทุกปัญหาพรรคแตก ไปต่อหรือพอแค่นี้ !? หนึ่งทุ่มคืนนี้! 'พีระพันธุ์'เปิดใจ-เปิดปากตอบทุกปัญหาพรรคแตก ไปต่อหรือพอแค่นี้ !?
  • ‘ทบ.’ยก 4 ข้อโต้‘กัมพูชา’บิดเบือน ย้ำไทยยึดหลักสากลหยุด‘ม็อบเขมร’ล้ำ‘บ้านหนองหญ้าแก้ว’ ‘ทบ.’ยก 4 ข้อโต้‘กัมพูชา’บิดเบือน ย้ำไทยยึดหลักสากลหยุด‘ม็อบเขมร’ล้ำ‘บ้านหนองหญ้าแก้ว’
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันพฤหัสบดี 18 กันยายน 2568 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันพฤหัสบดี 18 กันยายน 2568
  • ‘นายกฯ’นำทีมเศรษฐกิจพบหอการค้า ลั่นได้รับโปรดเกล้าฯครม.พร้อมลุยงาน ‘นายกฯ’นำทีมเศรษฐกิจพบหอการค้า ลั่นได้รับโปรดเกล้าฯครม.พร้อมลุยงาน
  • \'ผบ.ตร.\'ห่วงใยกำลังพลบาดเจ็บ 4 นาย เหตุ\'บ้านหนองหญ้าแก้ว\' ย้ำดำเนินการตามหลักสากล 'ผบ.ตร.'ห่วงใยกำลังพลบาดเจ็บ 4 นาย เหตุ'บ้านหนองหญ้าแก้ว' ย้ำดำเนินการตามหลักสากล
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หนึ่งวันพันเหตุการณ์

หนึ่งวันพันเหตุการณ์

18 ก.ย. 2568

แดงและฟ้าฝ่าวิกฤต?

แดงและฟ้าฝ่าวิกฤต?

17 ก.ย. 2568

เตโชเบาะสะแก ซำแต

เตโชเบาะสะแก ซำแต

16 ก.ย. 2568

สาวกทรัมป์ถูกยิง

สาวกทรัมป์ถูกยิง

15 ก.ย. 2568

ออกุนเจริน

ออกุนเจริน

13 ก.ย. 2568

ผู้ยอมจำนนหรือวีรบุรุษ?

ผู้ยอมจำนนหรือวีรบุรุษ?

12 ก.ย. 2568

แพแตก?

แพแตก?

11 ก.ย. 2568

หนอนร้อยขาฆ่าไม่ตาย

หนอนร้อยขาฆ่าไม่ตาย

10 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved