Logo วันอังคาร ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
พี่ใหญ่เดี้ยง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

นับตั้งแต่ “ห่ากินปอด” ตามคำเรียกของชาวลาว“โควิด-19” ตามฉายาที่ WHO มอบให้และ “ปีศาจไร้เงา”ตามคำสวดกงเต๊กของชาวโลก ได้ออกไล่ล่าคร่าชีวิตของโฮโมซาเปี้ยนตั้งแต่ปลายปี 2019 จนถึงวันนี้ การระบาดของ “ไวรัสมหาภัย” ได้เป็นไปอย่างอำมหิตซาดิสต์ยอดทมิฬ ชนิดประชาชน 202 ประเทศกลายเป็นเหยื่อผู้คนประมาณ 800,000 ราย ต่างติดเชื้อ และถึงแก่ความตายกว่าสามหมื่นราย โดยตัวเลขนี้จะยังไม่หยุดนิ่ง ยังจะวิ่งต่อไปอย่างรวดเร็วยิ่งกว่า “รถซิ่งของโกสท์-ไรเดอร์”

“จีน” ที่เคยเป็นแชมป์ในการระบาดชาติแรกมีผู้ติดเชื้อแบบ “ค้ำถ่อ” ไปสูงกว่า 81,000 ราย ตายไปกว่า 3,000 ราย บัดนี้ตัวเลขก็ได้ “หยุดนิ่ง” อย่างฉับพลัน นอกจากมีเพียงผู้หายติดเชื้อกว่า 70,000 ราย และจะหายเพิ่มตามลำดับ


ตรงข้ามกับ “สหรัฐ” พี่ใหญ่ผู้เป็นตำรวจโลก ซึ่งมี “ผู้เฒ่าเนคไทแดง” เป็นผู้นำ เล่าฮูเคยมองการระบาดของ “ห่ากินปอด” แบบ “สุดขำ” พร้อมกับ “คุยโม้” ตามสไตล์คาวบอยชักปืนไว “การระบาดของโควิด-19 เป็นเรื่องขี้ผงจิ๊บๆ แค่นี้อินทรีหัวขาวเอาอยู่”

แล้ววันนี้เป็นไง “เอาอยู่” ของผู้เฒ่าเนคไทแดงกลายเป็น “เอาไม่อยู่” ตามราคาคุย “ฉุดไม่อยู่” ตามราคาโม้ เพราะตัวเลขผู้ติดเชื้อของ “มะริกันชน” เป็นไปแบบ“จุดบั้งไฟยิงขึ้นเวหา”

ณ วันนี้ ประเทศที่เป็นแชมป์ติดเชื้อโควิด-19 ก็คือ “พี่ใหญ่อินทรีหัวขาว” โดยมีคนป่วยมากกว่า 170,000 ราย แม้จะมีคนตายแค่ 3,000 กว่าราย เท่าจีน น้อยกว่าอิตาลีที่ตายไปกว่า 12,000 ราย อย่างเทียบไม่ติดและสเปน
มอดม้วยกว่า 8,000 ราย จนชาวโลกตาค้าง พี่ใหญ่ก็ยัง“ต้องอาย” เพราะเป็น “ผู้นำโลก” แต่ถูกโควิด-19เล่นงานจน “เดี้ยง”

เมื่อ “เดี้ยง” แล้วก็หมดโอกาสช่วยพี่รอง พี่สาม พี่สี่ ซึ่งล้วนเป็น “เพื่อนซี้ในยุโรป” ของ “ขาใหญ่อินทรีหัวขาว”

ในวันที่ “พี่ใหญ่” เอาตัวไม่รอด ทั้งนิวยอร์ก นิวเจอร์ซีย์และคอนเนคติกัต ประชาชนจำนวนมากในรัฐดังกล่าวต่าง “ตกนรกทั้งเป็น” โดยผู้เฒ่าเนคไทแดงช่วยไม่ได้

ที่สุดของที่สุด “พี่ใหญ่” ที่สิ้นศักดิ์ศรี ยังจะ “ปากแข็ง ลิ้นกระด้าง” ต่อไปหรือไม่? จะยอมเอ่ยปากขอความช่วยเหลือจากชาติใดบ้าง? เป็นเรื่องน่าติดตามจริงๆ

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:30 น. ปิดช่องฟอกเงินผ่านทองแท่ง หน้าร้านห้ามใช้เงินสดซื้อเกิน10ล้าน
06:15 น. ชีพจรโลกธูรกิจ : 28 กรกฎาคม 2569
06:00 น. อิหร่านพักรบ ยุติศึกชั่วคราว ขู่กลับสหรัฐฯ ยิงมาเจอสวน
06:00 น. สีหศักดิ์จ่อถก คณะผู้แทนรบ. ประสานมาเลย์ ลุยสางปมไฟใต้
06:00 น. อนุทินด่าลั่นสมเพช ไล่บี้ฮั้วสว. ท้าไอลอว์แบหลักฐาน
ดูทั้งหมด
สะเทือนโลก เวเนซุเอลา ประกาศถอนตัวจาก ICC แฉระบบเน่าเฟะ-รังแกประเทศเล็ก
เปิดโผแต่งตั้งโยกย้าย บิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ล่าสุด! สุริยะ จ่อเสนอเข้าครม.พรุ่งนี้
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69
โรงกลั่นน้ำมันซาอุฯพินาศ ระบบป้องกันภัยทางอากาศสกัดขีปนาวุธ 2 ลูก ฮูตียิงจากเยเมน
‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘She is My Smile’ EP.1
ดูทั้งหมด
‘ปัญหาไฟใต้’โจทย์ที่แก้ยาก
วนเวียน
โรยเกลือยกกำลัง 5
ไม่ทิ้งคนยากจนข้นแค้นจริงๆ คนใหม่ได้สิทธิสวัสดิการมากกว่า 2.3 ล้านคน
บุคคลแนวหน้า : 28 กรกฎาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เชียงใหม่น่าห่วง! พบติดเชื้อ HIV ทะลุ 2.3 หมื่น เพิ่มเฉลี่ยวันละ 2 คน พุ่งเป้ากลุ่มวัยรุ่น 15-24 ปี

พูโลยันมาเลเซียไม่เกี่ยวเรื่องเงินทุนในเหตุป่วนใต้ เตือนหากกล่าวหาโดยไร้หลักฐานอาจกระทบสัมพันธ์

บ่าววี สุดปลื้ม เผยภาพคุณพ่อประดับยศ เรืออากาศเอก ขอบคุณทุกกำลังใจ

เยือนจีนไม่สะเทือน! DELTA ไต้หวัน ทุ่ม 3.2 พันล้าน ผุดโรงงานใหม่ในไทย ย้ำชัดเชื่อมั่นศักยภาพประเทศ

ลองนาคาเฟ่ EP.16 งานวงกบยังไม่จบ! มาต่อกับการทำวงกบหน้าต่างกัน

ดราม่าเดือด! แฟนคลับจีนหัวร้อน กระโดดถีบสตาฟฟ์ไทย ปมแย่งที่นั่งงานมหกรรมนิยายฯ GMMTV ร่อนแถลงชี้แจง

  • Breaking News
  • ปิดช่องฟอกเงินผ่านทองแท่ง หน้าร้านห้ามใช้เงินสดซื้อเกิน10ล้าน ปิดช่องฟอกเงินผ่านทองแท่ง หน้าร้านห้ามใช้เงินสดซื้อเกิน10ล้าน
  • ชีพจรโลกธูรกิจ : 28 กรกฎาคม 2569 ชีพจรโลกธูรกิจ : 28 กรกฎาคม 2569
  • อิหร่านพักรบ ยุติศึกชั่วคราว ขู่กลับสหรัฐฯ ยิงมาเจอสวน อิหร่านพักรบ ยุติศึกชั่วคราว ขู่กลับสหรัฐฯ ยิงมาเจอสวน
  • สีหศักดิ์จ่อถก  คณะผู้แทนรบ.  ประสานมาเลย์  ลุยสางปมไฟใต้ สีหศักดิ์จ่อถก คณะผู้แทนรบ. ประสานมาเลย์ ลุยสางปมไฟใต้
  • อนุทินด่าลั่นสมเพช  ไล่บี้ฮั้วสว.  ท้าไอลอว์แบหลักฐาน อนุทินด่าลั่นสมเพช ไล่บี้ฮั้วสว. ท้าไอลอว์แบหลักฐาน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โรยเกลือยกกำลัง 5

โรยเกลือยกกำลัง 5

28 ก.ค. 2569

ลัทธิหมาป่าเขี้ยวคม

ลัทธิหมาป่าเขี้ยวคม

27 ก.ค. 2569

ตีหัวกลางศาลา

ตีหัวกลางศาลา

25 ก.ค. 2569

ลุย

ลุย

24 ก.ค. 2569

พายุการเมือง

พายุการเมือง

23 ก.ค. 2569

ฆ่าตัดตอน

ฆ่าตัดตอน

22 ก.ค. 2569

ไส้ทะลัก

ไส้ทะลัก

21 ก.ค. 2569

ข่าวบีบหัวใจ

ข่าวบีบหัวใจ

20 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved