Logo วันศุกร์ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ซูเปอร์ปอมเปอี

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

กองทัพมัจจุราชไร้เงา “โควิด-19” ที่รุกรานชาวโลก 205 ประเทศอย่างสุดมัน โดยมุ่งมั่นพิฆาตโฮโมซาเปี้ยนให้สูญพันธุ์นั้นปรากฏว่า ได้รับการต่อต้านจากรัฐบาลและประชาชนของประเทศต่างๆ อย่างถึงพริกถึงขิง

แม้จะต่อต้านเข้มข้นอย่างไร ผู้ติดโรคร้ายก็ยังเพิ่มขึ้นอย่างกระหน่ำ โดยมีชาวอเมริกันติดเชื้อไวรัสมหาภัยมากที่สุด “มีสถิติอยู่ที่ 338,000 กว่ารายในวันนี้”


ในขณะที่อิตาลี มีผู้เคราะห์ร้ายถึงแก่ความตายมากกว่า โดยโบกมือบ๊ายบายไปแล้ว “ร่วม 16,000 ราย”

การที่ชาวมะกะโรนีล้มตายเป็นจำนวนมากเช่นนี้ ทำให้ “จอมซนปากบุก ซุกปากบอน” บางรายได้ทำการเปรียบเทียบไว้อย่างขำขันว่า “น่าจะเป็นรายการ ซูเปอร์ปอมเปอี”

“นครปอมเปอี (Pompeii)” เป็นเมืองที่มีความเจริญในยุคโบราณรองมาจากกรุงโรมเมื่อศตวรรษที่ 1 จู่ๆ ชาวเมืองที่มีอยู่หลายหมื่นคนก็ถูก “เช็คบิล” อย่างกะทันหัน เมื่อ“ภูเขาไฟวิสุเวียส (Vesuvius)” พ่นลาวาและแมกม่าอย่างรุนแรงบ้าระห่ำ แล้วฝังร่างชาวเมืองทั้งหมดให้ตายทั้งเป็น เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม ปีค.ศ.79 แบบฉับพลัน

การตายหมู่ใน “นครปอมเปอี” ผ่านมาแล้วกว่า 1,900 ปี วันนี้ชาวอิตาเลียนที่ติดเชื้อโควิด-19 ต้องล้มตายอย่างมากมายซ้ำๆ ซากๆ เป็น “ข่าวร้ายรายวัน” ไปถึง 16,000 รายแล้ว จึงถูก “คนปากไว” เรียกความตายอย่างระเนระนาดครั้งนี้เป็น “Super Pompeii” หรือ “ตายกระหน่ำอย่างชาวปอมเปอี”

แท้จริงการระบาดของ “โควิด-19” ได้ทำให้เกิดรายการ “Super” มากมาย เช่น Super Spreader ที่เกิดจากการแพร่เชื้อของ “ป้ามหาภัย” ที่เกาหลีใต้

ส่วน “Super Banyan” หรือ “จอมกร่างสติแตก” ชอบแหกกฎกติกาทุกชนิดอย่างไม่กลัวใคร เช่น “ฝ่าฝืนคำสั่งรัฐบาล” ในการป้องกันโควิด-19 แพร่ระบาด โดย Super Banyan ได้จัดมวย “ไฟท์นรกแตก” ที่สนามมวยแห่งหนึ่งแล้วมี Super Spreader เชียร์มวยแบบ “เฮลั่นสนั่นโลก” ทำให้เชื้อโควิด-19 กระจุยกระจายไปในอากาศทั่วสนามมวยแล้วกลายเป็นระบาดไปทั่วประเทศไทยอย่างสุดมันจนถึงวันนี้

อย่างไรก็ตาม “ล่าสุด” Super ทั้งหลายเริ่ม “ฝ่อ” ลงไปตามลำดับ จนทำให้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น“ด้วยสถิติถดถอย” ชนิด “กราฟเริ่มดิ่งหัวลงจนได้ยิ้ม”

ทำให้โฮโมซาเปี้ยนทั้งโลก เริ่ม “เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์” จนเกิด “ความหวัง” ทางรอดจากการแพร่เชื้อไวรัสมหาภัยน่าจะใกล้มาถึง

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. กทม.เดินหน้าแผนปฏิบัติการแห่งชาติ สู้ภูมิอากาศบิดเบี้ยว มุ่งแก้ปัญหาทุกมิติเพื่อความยั่งยืน
21:42 น. จัดทัพสีกากีระอุ! ผบ.ตร.สั่งลั่นระฆังโยกย้าย เปิดบัญชี เหมาะ-ไม่เหมาะ เรียงแถวฝีมือ ชิงเก้าอี้นายพลปี 69
21:32 น. สหรัฐฯ ประกาศเก็บภาษีนำเข้าบราซิล 25% อ้างการค้าไม่เป็นธรรม
21:16 น. หนุ่ม 30+ โอด! โปรไฟล์แน่น-จบ ป.โท แต่ชวดงาน เพราะ 'เกรด ป.ตรี' ฝากเตือน Gen Z ตั้งใจเรียน
21:09 น. อวสานขูดรีด! ลอรี่ เผย ก.พลังงาน รื้อนิยามใหม่ ไฟห้องเช่า-บ้านไร้ทะเบียน ต้องถูกลง
ดูทั้งหมด
ดีเอสไอ บุกรวบ ‘มัลลิกา’ ผู้บริหารบริษัท QRS โบรกเกอร์ลงทุนเทรด Forex โยงสัมพันธ์-เส้นเงิน ‘ภาวุธ’
ภัทราภรณ์ นั่งประธานสภา กทม.หญิงคนแรก ‘เนติภูมิ-นริสสร’ นั่งรองประธาน คนที่ 1-2 ตามโผ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 12 - 18 กรกฎาคม พ.ศ.2569
ครบ4อรหันต์!ตัดเชือกบอลโลก-JASให้ชมสดทางฟรีทีวีถึงนัดชิง
รวบ ‘โค้ชเจมส์’ แม่ทีมฟอเร็กซ์ คาสนามบินสุวรรณภูมิ โยงเส้นเงิน 833 ล้าน
ดูทั้งหมด
ค่ำคืนแห่งความตายในโรงเบียร์
ว่าด้วย‘18 สมเด็จพระราชาคณะ’
กอ.รมน.จะอยู่หรือจะไป?
ศึกช็อกโลก
จากยุคลุงตู่ ถึงยุคลุงหนู+น้าเอก ปรับเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จัดทัพสีกากีระอุ! ผบ.ตร.สั่งลั่นระฆังโยกย้าย เปิดบัญชี เหมาะ-ไม่เหมาะ เรียงแถวฝีมือ ชิงเก้าอี้นายพลปี 69

สหรัฐฯ ประกาศเก็บภาษีนำเข้าบราซิล 25% อ้างการค้าไม่เป็นธรรม

หนุ่ม 30+ โอด! โปรไฟล์แน่น-จบ ป.โท แต่ชวดงาน เพราะ 'เกรด ป.ตรี' ฝากเตือน Gen Z ตั้งใจเรียน

อวสานขูดรีด! ลอรี่ เผย ก.พลังงาน รื้อนิยามใหม่ ไฟห้องเช่า-บ้านไร้ทะเบียน ต้องถูกลง

เปิดขุมทรัพย์อ่าวไทย : แปรสภาพก๊าซ - เพิ่มมูลค่า - สร้างความมั่นคงประเทศ

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘The Moon Still Lives in My Heart’ EP.3

  • Breaking News
  • กทม.เดินหน้าแผนปฏิบัติการแห่งชาติ สู้ภูมิอากาศบิดเบี้ยว มุ่งแก้ปัญหาทุกมิติเพื่อความยั่งยืน กทม.เดินหน้าแผนปฏิบัติการแห่งชาติ สู้ภูมิอากาศบิดเบี้ยว มุ่งแก้ปัญหาทุกมิติเพื่อความยั่งยืน
  • จัดทัพสีกากีระอุ! ผบ.ตร.สั่งลั่นระฆังโยกย้าย เปิดบัญชี เหมาะ-ไม่เหมาะ เรียงแถวฝีมือ ชิงเก้าอี้นายพลปี 69 จัดทัพสีกากีระอุ! ผบ.ตร.สั่งลั่นระฆังโยกย้าย เปิดบัญชี เหมาะ-ไม่เหมาะ เรียงแถวฝีมือ ชิงเก้าอี้นายพลปี 69
  • สหรัฐฯ ประกาศเก็บภาษีนำเข้าบราซิล 25% อ้างการค้าไม่เป็นธรรม สหรัฐฯ ประกาศเก็บภาษีนำเข้าบราซิล 25% อ้างการค้าไม่เป็นธรรม
  • หนุ่ม 30+ โอด! โปรไฟล์แน่น-จบ ป.โท แต่ชวดงาน เพราะ \'เกรด ป.ตรี\' ฝากเตือน Gen Z ตั้งใจเรียน หนุ่ม 30+ โอด! โปรไฟล์แน่น-จบ ป.โท แต่ชวดงาน เพราะ 'เกรด ป.ตรี' ฝากเตือน Gen Z ตั้งใจเรียน
  • อวสานขูดรีด! ลอรี่ เผย ก.พลังงาน รื้อนิยามใหม่ ไฟห้องเช่า-บ้านไร้ทะเบียน ต้องถูกลง อวสานขูดรีด! ลอรี่ เผย ก.พลังงาน รื้อนิยามใหม่ ไฟห้องเช่า-บ้านไร้ทะเบียน ต้องถูกลง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ศึกช็อกโลก

ศึกช็อกโลก

16 ก.ค. 2569

วันโลกดับ?

วันโลกดับ?

15 ก.ค. 2569

ผับมหาภัย 4 สมิงร้ายบอลโลก

ผับมหาภัย 4 สมิงร้ายบอลโลก

14 ก.ค. 2569

ป้าทรัมป์อารมณ์พลิกผัน

ป้าทรัมป์อารมณ์พลิกผัน

13 ก.ค. 2569

ข่าวดียังมีจร้า

ข่าวดียังมีจร้า

11 ก.ค. 2569

วาทกรรมมหาภัย

วาทกรรมมหาภัย

10 ก.ค. 2569

ช็อกโลก

ช็อกโลก

9 ก.ค. 2569

คดีนี้เอาจริง?

คดีนี้เอาจริง?

8 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved