Logo วันอาทิตย์ ที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ลุงย้อยปิดฉาก

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“ลุงย้อยปิดฉาก” เป็นสำนวนแบบไทยๆ ที่เกิดจากการแสดงลิเกของคณะต่างๆ ในงานวัด เมื่อการแสดงแต่ละครั้งจบลง ก็จะมีลุงแก่ๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะชื่อ “ลุงย้อย ลุงมิ่งลุงดำ และลุงจิ๋ว” เดินออกมาจากหลังเวทีมาถึงผ้าม่านสัญลักษณ์ของคณะลิเก มา “บังฉากประกอบการแสดง”ที่เป็นรูปทุ่งหญ้าป่าเขา หรือรูปเวียงวังบ้านอัครสถาน

การรูดม่านมาบังฉากการแสดงนั้นถือเป็นการ“ส่งสัญญาณ” ให้ผู้ชมต่างรับรู้ว่า “ลิเกจบแล้ว” จากนั้นผู้ชมก็จะเก็บเสื่อพากันกลับบ้าน แม่ค้าขายเครื่องดื่มและอาหารอยู่รอบผู้ชม ก็จะตะโกนบอกกันเป็นทอดๆ ว่า“ลุงย้อยปิดฉากแล้วโว้ย”


จากนั้นเป็นต้นมา ไม่ว่าจะเกิดกิจกรรมอะไร ซึ่งเป็นที่สนใจของประชาชน ถ้า “กิจกรรมนั้นจบลง” ก็จะถูกชาวบ้านบอกกันต่อๆ ว่า “ลุงย้อยปิดฉาก” แล้ว

ด้วยประการฉะนี้ “โจรปล้นร้านทอง” แล้วถูกตำรวจจับได้ ชาวบ้านก็จะระบุว่า “ลุงย้อยปิดฉากแล้ว” หรือ “กิจกรรมทางการเมือง” ที่เกิดขึ้นในแต่ละห้วงเวลา ไม่ว่าจะเกิดจากม็อบเสื้อเหลือง เกิดจากม็อบเสื้อแดง หรือจากกลุ่มอดีตนักการเมืองพรรคสามเหลี่ยมหัวกลับ เมื่อกิจกรรมนั้นจบลง ก็จะถูกชาวบ้านบอกกันต่อๆ ว่า “ลุงย้อยปิดฉากแล้ว”

กรณี “แกนนำคนเสื้อแดง” ที่พามวลชนบุกบ้านพักอดีตประธานองคมนตรีฯที่สี่เสาเทเวศร์ เมื่อปี 2550 แล้วถูกดำเนินคดีในศาลตั้งแต่ปี 2552 เป็นต้นมานั้น ล่าสุด ศาลฎีกาก็ได้อ่านคำพิพากษาเมื่อวันที่ 26 ที่ผ่านมา ให้จำคุกจำเลยคนละ 2 ปี 8 เดือน จนจำเลยต่างเดินคอตกเข้าคุกนั้น คงจะนำสำนวน “ลุงย้อยปิดฉาก” มาใช้ได้อย่างไม่ผิดกติกา

แกนนำเสื้อแดงทั้ง 5 รายนี้ ประกอบไปด้วย “เฮียนพรุจ” แกนนำกลุ่มพิราบขาว “เฮียวีระกานต์” อดีตรมช.มหาดไทย “เฮียณัฐวุฒิ” อดีตรมช.เกษตรฯ “เฮียวิภูแถลง” ผู้ก่อตั้งกลุ่มคนวันเสาร์ไม่เอาเผด็จการ “เฮียเหวง” ขวัญใจป้าธิดา ซึ่งทุกคนล้วนเป็น “จอมตำนาน” แห่งการต่อสู้ทางการเมืองมาอย่างยาวนาน

“ลุงย้อยปิดฉาก” การแสดงครั้งนี้ กว่าแกนนำนปช.จะจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเรือนจำกำแพงสูงในอีก 2 ปีข้างหน้า น่าจะเชื่อว่า “ทุกคนอาจจะหมดไฟ” เพราะอายุเริ่มเยอะ จนไม่น่าจะไปเปิดวิกแสดงลิเกการเมืองที่ไหนอีก

ส่วนนักแสดงลิเกทางการเมืองหน้าใหม่ๆ จากคณะอื่น เช่น “คณะสามเหลี่ยมหัวกลับ” เป็นต้น ถือว่ายังเป็น “กลุ่มไฟแรงแสงกะพริบ” จ้า

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:11 น. เฮทุกนัด!ช้างศึกทุบเมียนมาลิ่วตัดเชือกชนสิงคโปร์
21:58 น. โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ พลตรี ให้ พันเอก สุภัทร ชูตินันทน์
21:57 น. ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ ทูตต่างประเทศประจำประเทศไทย เฝ้าฯ
21:40 น. วิปฝ่ายค้าน จ่อเปิดหลักฐานคดีฮั้ว สว. ครั้งที่4 'พนิดา' ชี้เส้นเงินชัด โยงบุคคลใหม่ใกล้ชิดพรรคการเมือง
21:32 น. เรือบรรทุกน้ำมัน ADNOC ของยูเออี โดนโจมตีขณะแล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ พุุ่งเป้าฝีมืออิหร่าน
ดูทั้งหมด
เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ เสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์ ทรงตรัสกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง
สหรัฐฯ เตรียมปิดสถานทูต 5 แห่งทั่วโลก ตามนโยบาย America First เปิดช่องจีน-รัสเซียเสียบแทน
พลาดแล้ว นายหัว ชาวเน็ตงัดข้อมูลสวน ชัยชนะ หลังไล่ เอกนิติ-ศุภจี ไปกินน้ำมันตับปลา
จ๊ะ นงผณี บริจาคเครื่องควบคุมให้สารละลายทางหลอดเลือดดำ 3 เครื่อง แก่ รพ.ศิริราชกาญจนา
คำชมจากรุ่นใหญ่ ดี้ นิติพงษ์ อึ้งฝีมือ น้องเนเน่ บนเวที AGT เล่นกีตาร์เหมือนเป็นอวัยวะที่ 33
ดูทั้งหมด
อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน13)
บุคคลแนวหน้า : 9 สิงหาคม 2569
เรียนรู้หลัง‘เหตุกราดยิง’
กรรมการกำลังคนแห่งชาติ
เดินหน้ารถไฟฟ้าหาดใหญ่
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เฮทุกนัด!ช้างศึกทุบเมียนมาลิ่วตัดเชือกชนสิงคโปร์

โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ พลตรี ให้ พันเอก สุภัทร ชูตินันทน์

วิปฝ่ายค้าน จ่อเปิดหลักฐานคดีฮั้ว สว. ครั้งที่4 'พนิดา' ชี้เส้นเงินชัด โยงบุคคลใหม่ใกล้ชิดพรรคการเมือง

ประภาส โพสต์ท่อนเพลง 'อื่นๆ อีกมากมาย' สะท้อนชีวิตและสังคม บอก'วันนี้ร้องเพลงนี้ด้วยใจที่สั่น'

ศุภจี นำพาณิชย์ ลุยชุมพร เร่งพยุงทุเรียนใต้ โค้งสุดท้าย ดูดซับแล้ว 222,515 ตัน หลังส่งออกทะลุ 1.27 แสนล้าน

เดือดทะลุพิกัด ข่าวกรองสหรัฐฯ แฉยับ ปูติน เตรียมถล่มชาตินาโต เร็วสุดปลายปีนี้ วัดใจมาตรา 5

  • Breaking News
  • เฮทุกนัด!ช้างศึกทุบเมียนมาลิ่วตัดเชือกชนสิงคโปร์ เฮทุกนัด!ช้างศึกทุบเมียนมาลิ่วตัดเชือกชนสิงคโปร์
  • โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ พลตรี ให้ พันเอก สุภัทร ชูตินันทน์ โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศ พลตรี ให้ พันเอก สุภัทร ชูตินันทน์
  • ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ ทูตต่างประเทศประจำประเทศไทย เฝ้าฯ ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ ทูตต่างประเทศประจำประเทศไทย เฝ้าฯ
  • วิปฝ่ายค้าน จ่อเปิดหลักฐานคดีฮั้ว สว. ครั้งที่4 \'พนิดา\' ชี้เส้นเงินชัด โยงบุคคลใหม่ใกล้ชิดพรรคการเมือง วิปฝ่ายค้าน จ่อเปิดหลักฐานคดีฮั้ว สว. ครั้งที่4 'พนิดา' ชี้เส้นเงินชัด โยงบุคคลใหม่ใกล้ชิดพรรคการเมือง
  • เรือบรรทุกน้ำมัน ADNOC ของยูเออี โดนโจมตีขณะแล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ พุุ่งเป้าฝีมืออิหร่าน เรือบรรทุกน้ำมัน ADNOC ของยูเออี โดนโจมตีขณะแล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ พุุ่งเป้าฝีมืออิหร่าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กองหน้า

กองหน้า

8 ส.ค. 2569

ห้าวเป้ง?

ห้าวเป้ง?

7 ส.ค. 2569

สายดาร์ก

สายดาร์ก

6 ส.ค. 2569

โหดยกกำลัง 5(2)

โหดยกกำลัง 5(2)

5 ส.ค. 2569

โหดยกกำลัง 5(1)

โหดยกกำลัง 5(1)

4 ส.ค. 2569

โหดครองโลก 180 ล้านปี(2)

โหดครองโลก 180 ล้านปี(2)

3 ส.ค. 2569

โหดครองโลก 180 ล้านปี(1)

โหดครองโลก 180 ล้านปี(1)

1 ส.ค. 2569

ลุย ถอย สวนกลับ

ลุย ถอย สวนกลับ

31 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved