วันพุธ ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ลุงย้อยปิดฉาก

ดูทั้งหมด

  •  

“ลุงย้อยปิดฉาก” เป็นสำนวนแบบไทยๆ ที่เกิดจากการแสดงลิเกของคณะต่างๆ ในงานวัด เมื่อการแสดงแต่ละครั้งจบลง ก็จะมีลุงแก่ๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะชื่อ “ลุงย้อย ลุงมิ่งลุงดำ และลุงจิ๋ว” เดินออกมาจากหลังเวทีมาถึงผ้าม่านสัญลักษณ์ของคณะลิเก มา “บังฉากประกอบการแสดง”ที่เป็นรูปทุ่งหญ้าป่าเขา หรือรูปเวียงวังบ้านอัครสถาน

การรูดม่านมาบังฉากการแสดงนั้นถือเป็นการ“ส่งสัญญาณ” ให้ผู้ชมต่างรับรู้ว่า “ลิเกจบแล้ว” จากนั้นผู้ชมก็จะเก็บเสื่อพากันกลับบ้าน แม่ค้าขายเครื่องดื่มและอาหารอยู่รอบผู้ชม ก็จะตะโกนบอกกันเป็นทอดๆ ว่า“ลุงย้อยปิดฉากแล้วโว้ย”


จากนั้นเป็นต้นมา ไม่ว่าจะเกิดกิจกรรมอะไร ซึ่งเป็นที่สนใจของประชาชน ถ้า “กิจกรรมนั้นจบลง” ก็จะถูกชาวบ้านบอกกันต่อๆ ว่า “ลุงย้อยปิดฉาก” แล้ว

ด้วยประการฉะนี้ “โจรปล้นร้านทอง” แล้วถูกตำรวจจับได้ ชาวบ้านก็จะระบุว่า “ลุงย้อยปิดฉากแล้ว” หรือ “กิจกรรมทางการเมือง” ที่เกิดขึ้นในแต่ละห้วงเวลา ไม่ว่าจะเกิดจากม็อบเสื้อเหลือง เกิดจากม็อบเสื้อแดง หรือจากกลุ่มอดีตนักการเมืองพรรคสามเหลี่ยมหัวกลับ เมื่อกิจกรรมนั้นจบลง ก็จะถูกชาวบ้านบอกกันต่อๆ ว่า “ลุงย้อยปิดฉากแล้ว”

กรณี “แกนนำคนเสื้อแดง” ที่พามวลชนบุกบ้านพักอดีตประธานองคมนตรีฯที่สี่เสาเทเวศร์ เมื่อปี 2550 แล้วถูกดำเนินคดีในศาลตั้งแต่ปี 2552 เป็นต้นมานั้น ล่าสุด ศาลฎีกาก็ได้อ่านคำพิพากษาเมื่อวันที่ 26 ที่ผ่านมา ให้จำคุกจำเลยคนละ 2 ปี 8 เดือน จนจำเลยต่างเดินคอตกเข้าคุกนั้น คงจะนำสำนวน “ลุงย้อยปิดฉาก” มาใช้ได้อย่างไม่ผิดกติกา

แกนนำเสื้อแดงทั้ง 5 รายนี้ ประกอบไปด้วย “เฮียนพรุจ” แกนนำกลุ่มพิราบขาว “เฮียวีระกานต์” อดีตรมช.มหาดไทย “เฮียณัฐวุฒิ” อดีตรมช.เกษตรฯ “เฮียวิภูแถลง” ผู้ก่อตั้งกลุ่มคนวันเสาร์ไม่เอาเผด็จการ “เฮียเหวง” ขวัญใจป้าธิดา ซึ่งทุกคนล้วนเป็น “จอมตำนาน” แห่งการต่อสู้ทางการเมืองมาอย่างยาวนาน

“ลุงย้อยปิดฉาก” การแสดงครั้งนี้ กว่าแกนนำนปช.จะจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเรือนจำกำแพงสูงในอีก 2 ปีข้างหน้า น่าจะเชื่อว่า “ทุกคนอาจจะหมดไฟ” เพราะอายุเริ่มเยอะ จนไม่น่าจะไปเปิดวิกแสดงลิเกการเมืองที่ไหนอีก

ส่วนนักแสดงลิเกทางการเมืองหน้าใหม่ๆ จากคณะอื่น เช่น “คณะสามเหลี่ยมหัวกลับ” เป็นต้น ถือว่ายังเป็น “กลุ่มไฟแรงแสงกะพริบ” จ้า

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:15 น. 'อรรถวิชช์'แก้เก้อ อวยฉ่ำ'พีระพันธุ์'ทำแต่งานไม่ได้หวังนั่งนายกฯ
18:08 น. เรื่องไม่จบง่ายๆ 'พริม ณัฐชา'หุ้นส่วนธุรกิจ'ออม สุชาร์' โพสต์ไอจีฟาดกลับพร้อมสำเนาคำฟ้อง
18:07 น. เผยยอดบริจาควัดนาป่าพง 4-5 ปี หมุนเวียนกว่า 500 ล้าน
17:55 น. ‘ทภ.2’พบ‘ทุ่นระเบิด’ 8 ลูก ที่‘ช่องโดนเอาว์-ฐานปฏิบัติการชนะศึก’
17:53 น. ด่วน!!! ศาลคดีทุจริต สั่งจำคุก 5 ปี นายกเล็กชัยนาท นำครุภัณฑ์ไปใช้ในกิจการส่วนตัว
ดูทั้งหมด
ออกครบแล้ว! ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กันยายน 2568
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
น้ำตาคลอทั้งโซเชียล! 'เกลือ'ตั้งคำถาม'ทำไมทหารพรานต้องใส่ชุดดำ' ได้คำตอบสุดสะเทือนใจ
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
'มล.รจนาธร'โพสต์ขอบคุณ'ลิซ่า ลลิษา' สวมจิวเวลรีแบรนด์ไทยในลุค After party Emmy Awards
ดูทั้งหมด
ทหารมีไว้‘กรี๊ด’ปรากฏการณ์‘ลุงแม่ทัพ’
เยาวชนกับการต่อต้านคอร์รัปชัน : เราจะปลูกฝังคนรุ่นใหม่ให้โตมาโดยไม่ยอมรับความผิดปกติได้อย่างไร
แดงและฟ้าฝ่าวิกฤต?
โอกาสคืนชีพของพรรคประชาธิปัตย์ ตัดสินใจเพื่ออนาคต
บุคคลแนวหน้า : 17 กันยายน 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'อรรถวิชช์'แก้เก้อ อวยฉ่ำ'พีระพันธุ์'ทำแต่งานไม่ได้หวังนั่งนายกฯ

เรื่องไม่จบง่ายๆ 'พริม ณัฐชา'หุ้นส่วนธุรกิจ'ออม สุชาร์' โพสต์ไอจีฟาดกลับพร้อมสำเนาคำฟ้อง

เผยยอดบริจาควัดนาป่าพง 4-5 ปี หมุนเวียนกว่า 500 ล้าน

‘ทภ.2’พบ‘ทุ่นระเบิด’ 8 ลูก ที่‘ช่องโดนเอาว์-ฐานปฏิบัติการชนะศึก’

อย่างไว! รมว.เขมร โพสต์กล่าวหาไทย บุกรุก ทำชาวบ้านเขมรบาดเจ็บ

ด่วน!!! ศาลคดีทุจริต สั่งจำคุก 5 ปี นายกเล็กชัยนาท นำครุภัณฑ์ไปใช้ในกิจการส่วนตัว

  • Breaking News
  • \'อรรถวิชช์\'แก้เก้อ อวยฉ่ำ\'พีระพันธุ์\'ทำแต่งานไม่ได้หวังนั่งนายกฯ 'อรรถวิชช์'แก้เก้อ อวยฉ่ำ'พีระพันธุ์'ทำแต่งานไม่ได้หวังนั่งนายกฯ
  • เรื่องไม่จบง่ายๆ \'พริม ณัฐชา\'หุ้นส่วนธุรกิจ\'ออม สุชาร์\' โพสต์ไอจีฟาดกลับพร้อมสำเนาคำฟ้อง เรื่องไม่จบง่ายๆ 'พริม ณัฐชา'หุ้นส่วนธุรกิจ'ออม สุชาร์' โพสต์ไอจีฟาดกลับพร้อมสำเนาคำฟ้อง
  • เผยยอดบริจาควัดนาป่าพง 4-5 ปี หมุนเวียนกว่า 500 ล้าน เผยยอดบริจาควัดนาป่าพง 4-5 ปี หมุนเวียนกว่า 500 ล้าน
  • ‘ทภ.2’พบ‘ทุ่นระเบิด’ 8 ลูก ที่‘ช่องโดนเอาว์-ฐานปฏิบัติการชนะศึก’ ‘ทภ.2’พบ‘ทุ่นระเบิด’ 8 ลูก ที่‘ช่องโดนเอาว์-ฐานปฏิบัติการชนะศึก’
  • ด่วน!!! ศาลคดีทุจริต สั่งจำคุก 5 ปี นายกเล็กชัยนาท นำครุภัณฑ์ไปใช้ในกิจการส่วนตัว ด่วน!!! ศาลคดีทุจริต สั่งจำคุก 5 ปี นายกเล็กชัยนาท นำครุภัณฑ์ไปใช้ในกิจการส่วนตัว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แดงและฟ้าฝ่าวิกฤต?

แดงและฟ้าฝ่าวิกฤต?

17 ก.ย. 2568

เตโชเบาะสะแก ซำแต

เตโชเบาะสะแก ซำแต

16 ก.ย. 2568

สาวกทรัมป์ถูกยิง

สาวกทรัมป์ถูกยิง

15 ก.ย. 2568

ออกุนเจริน

ออกุนเจริน

13 ก.ย. 2568

ผู้ยอมจำนนหรือวีรบุรุษ?

ผู้ยอมจำนนหรือวีรบุรุษ?

12 ก.ย. 2568

แพแตก?

แพแตก?

11 ก.ย. 2568

หนอนร้อยขาฆ่าไม่ตาย

หนอนร้อยขาฆ่าไม่ตาย

10 ก.ย. 2568

ผลักมิตรไปเป็นศัตรู

ผลักมิตรไปเป็นศัตรู

9 ก.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved