Logo วันอาทิตย์ ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ลุงย้อยปิดฉาก

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“ลุงย้อยปิดฉาก” เป็นสำนวนแบบไทยๆ ที่เกิดจากการแสดงลิเกของคณะต่างๆ ในงานวัด เมื่อการแสดงแต่ละครั้งจบลง ก็จะมีลุงแก่ๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะชื่อ “ลุงย้อย ลุงมิ่งลุงดำ และลุงจิ๋ว” เดินออกมาจากหลังเวทีมาถึงผ้าม่านสัญลักษณ์ของคณะลิเก มา “บังฉากประกอบการแสดง”ที่เป็นรูปทุ่งหญ้าป่าเขา หรือรูปเวียงวังบ้านอัครสถาน

การรูดม่านมาบังฉากการแสดงนั้นถือเป็นการ“ส่งสัญญาณ” ให้ผู้ชมต่างรับรู้ว่า “ลิเกจบแล้ว” จากนั้นผู้ชมก็จะเก็บเสื่อพากันกลับบ้าน แม่ค้าขายเครื่องดื่มและอาหารอยู่รอบผู้ชม ก็จะตะโกนบอกกันเป็นทอดๆ ว่า“ลุงย้อยปิดฉากแล้วโว้ย”


จากนั้นเป็นต้นมา ไม่ว่าจะเกิดกิจกรรมอะไร ซึ่งเป็นที่สนใจของประชาชน ถ้า “กิจกรรมนั้นจบลง” ก็จะถูกชาวบ้านบอกกันต่อๆ ว่า “ลุงย้อยปิดฉาก” แล้ว

ด้วยประการฉะนี้ “โจรปล้นร้านทอง” แล้วถูกตำรวจจับได้ ชาวบ้านก็จะระบุว่า “ลุงย้อยปิดฉากแล้ว” หรือ “กิจกรรมทางการเมือง” ที่เกิดขึ้นในแต่ละห้วงเวลา ไม่ว่าจะเกิดจากม็อบเสื้อเหลือง เกิดจากม็อบเสื้อแดง หรือจากกลุ่มอดีตนักการเมืองพรรคสามเหลี่ยมหัวกลับ เมื่อกิจกรรมนั้นจบลง ก็จะถูกชาวบ้านบอกกันต่อๆ ว่า “ลุงย้อยปิดฉากแล้ว”

กรณี “แกนนำคนเสื้อแดง” ที่พามวลชนบุกบ้านพักอดีตประธานองคมนตรีฯที่สี่เสาเทเวศร์ เมื่อปี 2550 แล้วถูกดำเนินคดีในศาลตั้งแต่ปี 2552 เป็นต้นมานั้น ล่าสุด ศาลฎีกาก็ได้อ่านคำพิพากษาเมื่อวันที่ 26 ที่ผ่านมา ให้จำคุกจำเลยคนละ 2 ปี 8 เดือน จนจำเลยต่างเดินคอตกเข้าคุกนั้น คงจะนำสำนวน “ลุงย้อยปิดฉาก” มาใช้ได้อย่างไม่ผิดกติกา

แกนนำเสื้อแดงทั้ง 5 รายนี้ ประกอบไปด้วย “เฮียนพรุจ” แกนนำกลุ่มพิราบขาว “เฮียวีระกานต์” อดีตรมช.มหาดไทย “เฮียณัฐวุฒิ” อดีตรมช.เกษตรฯ “เฮียวิภูแถลง” ผู้ก่อตั้งกลุ่มคนวันเสาร์ไม่เอาเผด็จการ “เฮียเหวง” ขวัญใจป้าธิดา ซึ่งทุกคนล้วนเป็น “จอมตำนาน” แห่งการต่อสู้ทางการเมืองมาอย่างยาวนาน

“ลุงย้อยปิดฉาก” การแสดงครั้งนี้ กว่าแกนนำนปช.จะจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเรือนจำกำแพงสูงในอีก 2 ปีข้างหน้า น่าจะเชื่อว่า “ทุกคนอาจจะหมดไฟ” เพราะอายุเริ่มเยอะ จนไม่น่าจะไปเปิดวิกแสดงลิเกการเมืองที่ไหนอีก

ส่วนนักแสดงลิเกทางการเมืองหน้าใหม่ๆ จากคณะอื่น เช่น “คณะสามเหลี่ยมหัวกลับ” เป็นต้น ถือว่ายังเป็น “กลุ่มไฟแรงแสงกะพริบ” จ้า

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 31 พฤษภาคม - 6 มิถุนายน พ.ศ.2569
22:00 น. อย่าปล่อยให้สายเกินแก้ 'หมอเจด'เผยอาการปวดหัวบ่อยๆ แบบไหนที่ไม่ควรกินยา แล้วปล่อยผ่าน
21:48 น. พิเรนทร์จัด สวนสนุกดังสั่งแบนตลอดชีวิต ยูทูบเบอร์แสบ แอบกินนักเก็ตไก่บนรถไฟเหาะ
21:29 น. ลูกศร ธนาภรณ์ หัวใจจะวายกลางดึก โพสต์เล่านาทีระทึกลูกชายติดลิฟต์ในบ้าน
20:40 น. สธ.สั่งจับตาไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B เสียชีวิตแล้ว 16 ราย เตือนเข้าฤดูฝนระบาดหนักกว่าเดิม
ดูทั้งหมด
กบ ปภัสรา งามสง่าทรงคุณค่าสวมใส่ ชุดไทยบรมพิมาน ออกงานขานรับ Soft Power ไทย
จับตา เอลนีโญ ครั้งประวัติศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญ ชี้ ปี 2026 อาจเป็นจุดเริ่มต้นวิกฤต
กรมอุตุฯ เผยเหตุผล ฤดูฝนแล้ว ทำไมยังร้อน อบอ้าวแบบนี้ผิดปกติหรือไม่?
มิว ลักษณ์นารา เปิดใจทั้งน้ำตา ประกาศลาวงการบันเทิง มุ่งหน้าสู่เส้นทางแอร์โฮสเตส
ไปต่อไม่ไหว! 'บอล เชิญยิ้ม' โพสต์แยกทางภรรยา 'ยูริ' จบสัมพันธ์คู่ชีวิต
ดูทั้งหมด
อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน (ตอน3)
บุคคลแนวหน้า : 31 พฤษภาคม 2569
‘เอกสิทธิ์’ กับความขี้ขลาดของ สส. และสภา
Cancer WHO
อยากให้ลูกการเงินดี ชีวิตดี พ่อแม่ต้องเปิดอกคุย ‘เรื่องเงิน’ ในบ้าน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อย่าปล่อยให้สายเกินแก้ 'หมอเจด'เผยอาการปวดหัวบ่อยๆ แบบไหนที่ไม่ควรกินยา แล้วปล่อยผ่าน

พิเรนทร์จัด สวนสนุกดังสั่งแบนตลอดชีวิต ยูทูบเบอร์แสบ แอบกินนักเก็ตไก่บนรถไฟเหาะ

ลูกศร ธนาภรณ์ หัวใจจะวายกลางดึก โพสต์เล่านาทีระทึกลูกชายติดลิฟต์ในบ้าน

สธ.สั่งจับตาไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B เสียชีวิตแล้ว 16 ราย เตือนเข้าฤดูฝนระบาดหนักกว่าเดิม

โอมานเตือน พบวัตถุต้องสงสัยโผล่กลางช่องแคบฮอร์มุซ สั่งเรือเลี่ยงด่วน

ตุลามาแน่ ดร.ธรณ์ เตือนสัญญานอันตราย ทะเลเดือด ปลาตายน้ำแดงชุมพร แค่โหมโรง

  • Breaking News
  • ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 31 พฤษภาคม - 6 มิถุนายน พ.ศ.2569 ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 31 พฤษภาคม - 6 มิถุนายน พ.ศ.2569
  • อย่าปล่อยให้สายเกินแก้ \'หมอเจด\'เผยอาการปวดหัวบ่อยๆ แบบไหนที่ไม่ควรกินยา แล้วปล่อยผ่าน อย่าปล่อยให้สายเกินแก้ 'หมอเจด'เผยอาการปวดหัวบ่อยๆ แบบไหนที่ไม่ควรกินยา แล้วปล่อยผ่าน
  • พิเรนทร์จัด สวนสนุกดังสั่งแบนตลอดชีวิต ยูทูบเบอร์แสบ แอบกินนักเก็ตไก่บนรถไฟเหาะ พิเรนทร์จัด สวนสนุกดังสั่งแบนตลอดชีวิต ยูทูบเบอร์แสบ แอบกินนักเก็ตไก่บนรถไฟเหาะ
  • ลูกศร ธนาภรณ์ หัวใจจะวายกลางดึก โพสต์เล่านาทีระทึกลูกชายติดลิฟต์ในบ้าน ลูกศร ธนาภรณ์ หัวใจจะวายกลางดึก โพสต์เล่านาทีระทึกลูกชายติดลิฟต์ในบ้าน
  • สธ.สั่งจับตาไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B เสียชีวิตแล้ว 16 ราย เตือนเข้าฤดูฝนระบาดหนักกว่าเดิม สธ.สั่งจับตาไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B เสียชีวิตแล้ว 16 ราย เตือนเข้าฤดูฝนระบาดหนักกว่าเดิม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แหวนพ่นพิษ นาฬิกาพ่นไฟ

แหวนพ่นพิษ นาฬิกาพ่นไฟ

30 พ.ค. 2569

ศึกชิงผู้ว่าฯกทม.

ศึกชิงผู้ว่าฯกทม.

29 พ.ค. 2569

เอาไงทรัมป์?

เอาไงทรัมป์?

28 พ.ค. 2569

ตำนานกลองอัศจรรย์ (4)

ตำนานกลองอัศจรรย์ (4)

27 พ.ค. 2569

ตำนานกลองอัศจรรย์ (3)

ตำนานกลองอัศจรรย์ (3)

26 พ.ค. 2569

ตำนานกลองอัศจรรย์ (2)

ตำนานกลองอัศจรรย์ (2)

25 พ.ค. 2569

ตำนานกล่องอัศจรรย์ (1)

ตำนานกล่องอัศจรรย์ (1)

23 พ.ค. 2569

วลีเจ็บจี๊ด

วลีเจ็บจี๊ด

22 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved