วันอาทิตย์ ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ลุงใจดี

ดูทั้งหมด

  •  

คนแก่ส่วนใหญ่มักเป็น “ลุงใจดี” จะมีผู้เฒ่าที่เป็น “ลุงใจร้าย” อยู่บ้าง ก็น่าจะ “โหลดเตี้ย” จำนวนน้อยกว่าลุงใจดีถึงหลายเท่า

ทั้งนี้ เพราะ “มนุษย์ลุง” ทั้งหลายที่ต้อง “เดินทีละก้าว กินข้าวทีละคำ” ต่างเป็นผู้ผ่านร้อนผ่านหนาวมายาวนานผ่านชีวิตมายาวไกล จนประจักษ์แจ้งและเข้าใจถึงความต้องการของผู้อื่นอย่างลึกซึ้ง จึงตกผลึกการตัดสินใจ “ใจดีไว้ไม่เกิดภัย ใจดีเมื่อใดมีแต่ได้กับได้”


ด้วยประการละฉะนี้ เราจึงเคยเห็น “พ่อใหญ่ หวานเจี๊ยบ” คนดังที่ประกาศจะทำให้อีสานเขียวให้ได้ ถ้าทำไม่ได้ “จะไปกระโดดน้ำที่แม่โขงจ้า”

“จอมหวานเจี๊ยบ” ถูกจัดเป็น “ลุงใจดีในตำนาน” เพราะไม่ว่าจะเป็นนักการเมือง หรือข้าราชการและผู้มีอาชีพอื่นๆ ถ้าเข้าไปคารวะท่านถึงในบ้าน เอ่ยปากขอตำแหน่งอะไร “ลุงใจดี” ก็จะ “รีบจัดให้”

แต่เพราะ “ลุงใจดีมากเกินไป” จึงมีผู้มาขอตำแหน่งกันอย่างมากมายจนลุงแจกไม่ไหวและจำไม่ได้ว่า ใครขออะไรบ้าง บ่อยครั้งมีตำแหน่งว่างเพียงหนึ่งเดียว แต่ผู้ขอให้ “ลุงใจดี” ช่วยจัดให้มีเป็นร้อย จึงเป็นปัญหาใหญ่ทำให้ลุงใจดีต้องหนักใจกับการ “แจกตำแหน่ง”

หลังจาก “พ่อใหญ่ หวานเจี๊ยบ” กลายเป็น “ลุงใจดีในตำนาน” ไปนานแล้ว ล่าสุด “บิ๊กป้อม” ของน้องๆ ก็ได้ฉายาจากจอมเอาใจว่า “ลุงใจดี”รายใหม่ที่ “น่าคบ”

แม้ผู้ยกย่อง “ลุงป้อมใจดี” จะไม่ได้แจกแจงรายละเอียดว่า “ใจดีแบบไหน?”

แต่ดูเหมือนสื่อจอมซนปากบุก ซุกปากบอน บางรายจะได้ออกมาจาระไนอย่างกระชับย่อว่า แม้ลุงจะไม่ใช่คนรับปากใครง่ายๆ แต่ถ้าได้ “ตกปากรับคำกับใคร” ก็จะมีการ “จัดหนัก จัดเต็ม” ตามมาทันที

บทบาท “ลุงใจดี” คนใหม่ที่กำลังมีเพาเวอร์เต็มตาชั่งในรัฐบาล คงต้องมาติดตามกันแบบ “ตาไม่กะพริบ” การจัดสรรตำแหน่งทางการเมืองที่กำลังจะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง “ลุงใจดี” จะมีบทบาทระดับไหน?

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:58 น. ศก.ไทยยังแข็งแกร่ง!! เอกนิติ สั่งคลังประเมินผลกระทบศก. พร้อมตั้งศูนย์เกาะติดตะวันออกกลาง
19:46 น. ‘กรวีร์’ ชูหัวใจหลักของ ‘ผู้แทนฯ’ ต้องไม่ทิ้งพื้นที่ หนุนคนรุ่นใหม่เข้าการเมือง
19:44 น. นายกฯ เผยอาการพลทหารเดชศักดิ์ ปลอดภัยดี แจงเลื่อนยศมีขั้นตอนอยู่แล้ว
19:37 น. นนนี่ ตอบแล้ว หลังลบรูปสามีเกลี้ยงไอจี ส่อแววเตียงหัก
19:34 น. รมว.พลังงาน สั่งด่วน ระงับการส่งออกน้ำมัน เหตุสู้รบตะวันออกกลาง ยันไทยมีพอใช้ 60 วัน
ดูทั้งหมด
ทัวร์ลงยับ คุณพ่อดาเนียลา คอมเมนต์ข่ม ลิซ่า ลลิษา ปมสกิลเต้น ดรามาลามเหยียดชาวเอเชีย
เพลง ชนม์ทิดา พูดครั้งแรก โดนขอเลิกแต่ให้เก็บชุดแต่งงานไว้
ปิดตำนานไผทอุดมศึกษา! แก้วตา ขอโทษ ไม่สามารถรักษาโรงเรียนไว้ได้
สวยสะกดมงลง มายมิ้นต์ จิราภรณ์ คว้าตำแหน่งนางสาวไทย 2569
แฟนคลับช็อก รายการดังประกาศยุติออกอากาศฟ้าผ่า
ดูทั้งหมด
เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน5)
ปิดตายพรรคส้ม : ปิศาจ Spectre C พ่นพิษ ลากพรรคประชาชนลงเหว... ยุบซ้ำซาก-ลากเข้าคุก!
บุคคลแนวหน้า : 1 มีนาคม 2569
เรื่อง หมอๆ
ภาวะ ‘หมาจนตรอก’ ของผู้นำกัมพูชา
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ศก.ไทยยังแข็งแกร่ง!! เอกนิติ สั่งคลังประเมินผลกระทบศก. พร้อมตั้งศูนย์เกาะติดตะวันออกกลาง

นนนี่ ตอบแล้ว หลังลบรูปสามีเกลี้ยงไอจี ส่อแววเตียงหัก

ละมุนทุกช็อต พั้นช์ วรกาญจน์ แจกความสดใสริมชายหาด

อนุทิน ไปต่อ! ดูจุดเพลิงไหม้ ตชด.21 ตรวจซากคลังสรรพาวุธ ย้ำจนท.เคลียร์พื้นที่ปลอดภัย

ไฟสงครามปะทุ อิสราเอล โจมตี อิหร่าน ระลอกใหม่

อนุทิน ปลื้มโมโตจีพี 2026 เงินสะพัดทะลุ 5,000 ล้าน คึกคักสุดในรอบ 7 ปี

  • Breaking News
  • ศก.ไทยยังแข็งแกร่ง!! เอกนิติ สั่งคลังประเมินผลกระทบศก. พร้อมตั้งศูนย์เกาะติดตะวันออกกลาง ศก.ไทยยังแข็งแกร่ง!! เอกนิติ สั่งคลังประเมินผลกระทบศก. พร้อมตั้งศูนย์เกาะติดตะวันออกกลาง
  • ‘กรวีร์’ ชูหัวใจหลักของ ‘ผู้แทนฯ’ ต้องไม่ทิ้งพื้นที่ หนุนคนรุ่นใหม่เข้าการเมือง ‘กรวีร์’ ชูหัวใจหลักของ ‘ผู้แทนฯ’ ต้องไม่ทิ้งพื้นที่ หนุนคนรุ่นใหม่เข้าการเมือง
  • นายกฯ เผยอาการพลทหารเดชศักดิ์ ปลอดภัยดี แจงเลื่อนยศมีขั้นตอนอยู่แล้ว นายกฯ เผยอาการพลทหารเดชศักดิ์ ปลอดภัยดี แจงเลื่อนยศมีขั้นตอนอยู่แล้ว
  • นนนี่ ตอบแล้ว หลังลบรูปสามีเกลี้ยงไอจี ส่อแววเตียงหัก นนนี่ ตอบแล้ว หลังลบรูปสามีเกลี้ยงไอจี ส่อแววเตียงหัก
  • รมว.พลังงาน สั่งด่วน ระงับการส่งออกน้ำมัน เหตุสู้รบตะวันออกกลาง ยันไทยมีพอใช้ 60 วัน รมว.พลังงาน สั่งด่วน ระงับการส่งออกน้ำมัน เหตุสู้รบตะวันออกกลาง ยันไทยมีพอใช้ 60 วัน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หมัดสวน

หมัดสวน

28 ก.พ. 2569

มาแล้ว มาแล้ว ผลเลือกตั้ง

มาแล้ว มาแล้ว ผลเลือกตั้ง

27 ก.พ. 2569

เหาะเกินลงกา

เหาะเกินลงกา

26 ก.พ. 2569

ดับเจ้าพ่อยานรก

ดับเจ้าพ่อยานรก

25 ก.พ. 2569

ผู้เฒ่าสติแตก?

ผู้เฒ่าสติแตก?

24 ก.พ. 2569

หมาและควาย(2)

หมาและควาย(2)

23 ก.พ. 2569

หมาและควาย (1)

หมาและควาย (1)

21 ก.พ. 2569

ดาวยั่ว

ดาวยั่ว

20 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved