วันจันทร์ ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ลุงใจดี

ดูทั้งหมด

  •  

คนแก่ส่วนใหญ่มักเป็น “ลุงใจดี” จะมีผู้เฒ่าที่เป็น “ลุงใจร้าย” อยู่บ้าง ก็น่าจะ “โหลดเตี้ย” จำนวนน้อยกว่าลุงใจดีถึงหลายเท่า

ทั้งนี้ เพราะ “มนุษย์ลุง” ทั้งหลายที่ต้อง “เดินทีละก้าว กินข้าวทีละคำ” ต่างเป็นผู้ผ่านร้อนผ่านหนาวมายาวนานผ่านชีวิตมายาวไกล จนประจักษ์แจ้งและเข้าใจถึงความต้องการของผู้อื่นอย่างลึกซึ้ง จึงตกผลึกการตัดสินใจ “ใจดีไว้ไม่เกิดภัย ใจดีเมื่อใดมีแต่ได้กับได้”


ด้วยประการละฉะนี้ เราจึงเคยเห็น “พ่อใหญ่ หวานเจี๊ยบ” คนดังที่ประกาศจะทำให้อีสานเขียวให้ได้ ถ้าทำไม่ได้ “จะไปกระโดดน้ำที่แม่โขงจ้า”

“จอมหวานเจี๊ยบ” ถูกจัดเป็น “ลุงใจดีในตำนาน” เพราะไม่ว่าจะเป็นนักการเมือง หรือข้าราชการและผู้มีอาชีพอื่นๆ ถ้าเข้าไปคารวะท่านถึงในบ้าน เอ่ยปากขอตำแหน่งอะไร “ลุงใจดี” ก็จะ “รีบจัดให้”

แต่เพราะ “ลุงใจดีมากเกินไป” จึงมีผู้มาขอตำแหน่งกันอย่างมากมายจนลุงแจกไม่ไหวและจำไม่ได้ว่า ใครขออะไรบ้าง บ่อยครั้งมีตำแหน่งว่างเพียงหนึ่งเดียว แต่ผู้ขอให้ “ลุงใจดี” ช่วยจัดให้มีเป็นร้อย จึงเป็นปัญหาใหญ่ทำให้ลุงใจดีต้องหนักใจกับการ “แจกตำแหน่ง”

หลังจาก “พ่อใหญ่ หวานเจี๊ยบ” กลายเป็น “ลุงใจดีในตำนาน” ไปนานแล้ว ล่าสุด “บิ๊กป้อม” ของน้องๆ ก็ได้ฉายาจากจอมเอาใจว่า “ลุงใจดี”รายใหม่ที่ “น่าคบ”

แม้ผู้ยกย่อง “ลุงป้อมใจดี” จะไม่ได้แจกแจงรายละเอียดว่า “ใจดีแบบไหน?”

แต่ดูเหมือนสื่อจอมซนปากบุก ซุกปากบอน บางรายจะได้ออกมาจาระไนอย่างกระชับย่อว่า แม้ลุงจะไม่ใช่คนรับปากใครง่ายๆ แต่ถ้าได้ “ตกปากรับคำกับใคร” ก็จะมีการ “จัดหนัก จัดเต็ม” ตามมาทันที

บทบาท “ลุงใจดี” คนใหม่ที่กำลังมีเพาเวอร์เต็มตาชั่งในรัฐบาล คงต้องมาติดตามกันแบบ “ตาไม่กะพริบ” การจัดสรรตำแหน่งทางการเมืองที่กำลังจะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง “ลุงใจดี” จะมีบทบาทระดับไหน?

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:33 น. 'ธรรมนัส'ยกเลิกบินหาดใหญ่ สภาพอากาศป่วนหนัก นั่งซูมบัญชาการด่วนแทน
22:20 น. 'อนุทิน'ลั่นประเทศไทย4ปีข้างหน้า หากตนเป็นนายกฯข้างหน้าไม่ปัง-ก็พัง
21:58 น. 'จูรี'ชี้ชัด! 3ศพหาดใหญ่ 'ความเสียหายที่รัฐบาลต้องรับผิดชอบ' เหตุเกิดจาก'ช่วยเหลือไม่เป็นระบบ'
21:45 น. พาณิชย์เสิร์ฟข่าวดี! ตลาดสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เปิดรับมันสำปะหลังไทย
21:26 น. 'อามินทร์'ลุยเจาะไอร้อง! ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม สั่งเร่งสูบผันน้ำลงทะเล
ดูทั้งหมด
ปลด-ถอดยศ-ฟ้องอาญา ทบ.แจงกรณีทุจริต'เงินบำนาญทหาร'
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 21-27 พ.ย.68
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 19-25 พ.ย.68
นักวิเคราะห์จีนยก'พระราชินีสุทิดา' เป็นต้นแบบผู้หญิงยุคใหม่
'กรมพระศรีสวางควัฒนฯ'ทูลเกล้าฯ ถวายภาพจิตรกรรมชื่อ'สองศรีพี่น้อง'แด่'กรมสมเด็จพระเทพฯ'
ดูทั้งหมด
การสร้างสังคมไทยให้เป็นประชาธิปไตย โดยผ่านการปฏิรูประบบและกระบวนการกฎหมาย (2 )
ยุบสภามาแน่
รีบไปเลือกตั้ง เพื่อไทยลงหลุม
บุคคลแนวหน้า : 24 พฤศจิกายน 2568
ปิดฉากมหากาพย์ระบอบทักษิณ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'ธรรมนัส'ยกเลิกบินหาดใหญ่ สภาพอากาศป่วนหนัก นั่งซูมบัญชาการด่วนแทน

'อนุทิน'ลั่นประเทศไทย4ปีข้างหน้า หากตนเป็นนายกฯข้างหน้าไม่ปัง-ก็พัง

'จูรี'ชี้ชัด! 3ศพหาดใหญ่ 'ความเสียหายที่รัฐบาลต้องรับผิดชอบ' เหตุเกิดจาก'ช่วยเหลือไม่เป็นระบบ'

(คลิป) 'เจ๊ปอง'แฉ! เรื่องจริงบ้านเช่าในเรือนจำ

ด่วน!! 'เปิ้ล นาคร'กลายเป็นผู้ประสบภัย! เจ็ตสกีน้ำเข้าติดอยู่บนหลังคาบ้าน รอการช่วยเหลือ

'มาเลเซีย'อ่วม! น้ำท่วมใน 7 รัฐต้องอพยพกว่า 11,000 ราย

  • Breaking News
  • \'ธรรมนัส\'ยกเลิกบินหาดใหญ่ สภาพอากาศป่วนหนัก นั่งซูมบัญชาการด่วนแทน 'ธรรมนัส'ยกเลิกบินหาดใหญ่ สภาพอากาศป่วนหนัก นั่งซูมบัญชาการด่วนแทน
  • \'อนุทิน\'ลั่นประเทศไทย4ปีข้างหน้า หากตนเป็นนายกฯข้างหน้าไม่ปัง-ก็พัง 'อนุทิน'ลั่นประเทศไทย4ปีข้างหน้า หากตนเป็นนายกฯข้างหน้าไม่ปัง-ก็พัง
  • \'จูรี\'ชี้ชัด! 3ศพหาดใหญ่ \'ความเสียหายที่รัฐบาลต้องรับผิดชอบ\' เหตุเกิดจาก\'ช่วยเหลือไม่เป็นระบบ\' 'จูรี'ชี้ชัด! 3ศพหาดใหญ่ 'ความเสียหายที่รัฐบาลต้องรับผิดชอบ' เหตุเกิดจาก'ช่วยเหลือไม่เป็นระบบ'
  • พาณิชย์เสิร์ฟข่าวดี! ตลาดสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เปิดรับมันสำปะหลังไทย พาณิชย์เสิร์ฟข่าวดี! ตลาดสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เปิดรับมันสำปะหลังไทย
  • \'อามินทร์\'ลุยเจาะไอร้อง! ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม สั่งเร่งสูบผันน้ำลงทะเล 'อามินทร์'ลุยเจาะไอร้อง! ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม สั่งเร่งสูบผันน้ำลงทะเล
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ยุบสภามาแน่

ยุบสภามาแน่

24 พ.ย. 2568

สยบกังฉิน

สยบกังฉิน

22 พ.ย. 2568

ต่ำกว่าร้อย

ต่ำกว่าร้อย

21 พ.ย. 2568

สติแตก

สติแตก

20 พ.ย. 2568

3 หลี่ กงกง

3 หลี่ กงกง

19 พ.ย. 2568

สงครามสี

สงครามสี

18 พ.ย. 2568

ห่าก๊อมขอมเก็งกอง

ห่าก๊อมขอมเก็งกอง

17 พ.ย. 2568

ลิ้นสองแฉก

ลิ้นสองแฉก

15 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved