วันพุธ ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ลุงใจดี

ดูทั้งหมด

  •  

คนแก่ส่วนใหญ่มักเป็น “ลุงใจดี” จะมีผู้เฒ่าที่เป็น “ลุงใจร้าย” อยู่บ้าง ก็น่าจะ “โหลดเตี้ย” จำนวนน้อยกว่าลุงใจดีถึงหลายเท่า

ทั้งนี้ เพราะ “มนุษย์ลุง” ทั้งหลายที่ต้อง “เดินทีละก้าว กินข้าวทีละคำ” ต่างเป็นผู้ผ่านร้อนผ่านหนาวมายาวนานผ่านชีวิตมายาวไกล จนประจักษ์แจ้งและเข้าใจถึงความต้องการของผู้อื่นอย่างลึกซึ้ง จึงตกผลึกการตัดสินใจ “ใจดีไว้ไม่เกิดภัย ใจดีเมื่อใดมีแต่ได้กับได้”


ด้วยประการละฉะนี้ เราจึงเคยเห็น “พ่อใหญ่ หวานเจี๊ยบ” คนดังที่ประกาศจะทำให้อีสานเขียวให้ได้ ถ้าทำไม่ได้ “จะไปกระโดดน้ำที่แม่โขงจ้า”

“จอมหวานเจี๊ยบ” ถูกจัดเป็น “ลุงใจดีในตำนาน” เพราะไม่ว่าจะเป็นนักการเมือง หรือข้าราชการและผู้มีอาชีพอื่นๆ ถ้าเข้าไปคารวะท่านถึงในบ้าน เอ่ยปากขอตำแหน่งอะไร “ลุงใจดี” ก็จะ “รีบจัดให้”

แต่เพราะ “ลุงใจดีมากเกินไป” จึงมีผู้มาขอตำแหน่งกันอย่างมากมายจนลุงแจกไม่ไหวและจำไม่ได้ว่า ใครขออะไรบ้าง บ่อยครั้งมีตำแหน่งว่างเพียงหนึ่งเดียว แต่ผู้ขอให้ “ลุงใจดี” ช่วยจัดให้มีเป็นร้อย จึงเป็นปัญหาใหญ่ทำให้ลุงใจดีต้องหนักใจกับการ “แจกตำแหน่ง”

หลังจาก “พ่อใหญ่ หวานเจี๊ยบ” กลายเป็น “ลุงใจดีในตำนาน” ไปนานแล้ว ล่าสุด “บิ๊กป้อม” ของน้องๆ ก็ได้ฉายาจากจอมเอาใจว่า “ลุงใจดี”รายใหม่ที่ “น่าคบ”

แม้ผู้ยกย่อง “ลุงป้อมใจดี” จะไม่ได้แจกแจงรายละเอียดว่า “ใจดีแบบไหน?”

แต่ดูเหมือนสื่อจอมซนปากบุก ซุกปากบอน บางรายจะได้ออกมาจาระไนอย่างกระชับย่อว่า แม้ลุงจะไม่ใช่คนรับปากใครง่ายๆ แต่ถ้าได้ “ตกปากรับคำกับใคร” ก็จะมีการ “จัดหนัก จัดเต็ม” ตามมาทันที

บทบาท “ลุงใจดี” คนใหม่ที่กำลังมีเพาเวอร์เต็มตาชั่งในรัฐบาล คงต้องมาติดตามกันแบบ “ตาไม่กะพริบ” การจัดสรรตำแหน่งทางการเมืองที่กำลังจะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง “ลุงใจดี” จะมีบทบาทระดับไหน?

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:19 น. ทำไมถูกชี้ว่าทำผิด! เพจดังสรุป 5 ข้อหาหนัก ทำ หมอสุภัทร เจอวิบากกรรมวินัย
08:12 น. ดรามาข้ามประเทศ ลูกชาย บัว สโรชา โดนนักแสดงหุ่นนิ่งข้างถนนตบหัวกลางญี่ปุ่น
08:05 น. อูม ปันสุข ออกโรงชี้แจง 2 คำถามคาใจสังคม ทำไมเพิ่งปล่อยคลิป เงินที่ถูกอ้างถึงคืออะไร
07:54 น. ชูวิทย์ จัดหนัก พรรคส้ม บอกคนไทยจะเอา อนาคตลูกหลาน ฝากไว้กับคนไม่มีอนาคตได้ยังไง?
07:53 น. เหมือนกันโดยมิได้นัดหมาย โซเชียลอึ้งพบเพจอวยพี่ยุทธ ใช้ทั้งรูปและข้อความเดียวกัน
ดูทั้งหมด
เด๋อ ดอกสะเดา น้ำตาซึม เสียดายไม่ได้อยู่ในวันสำคัญของลูก ทั้งที่รอมาทั้งชีวิต
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ม.ค.69
เปิ้ล ลูกสาว เด๋อ ดอกสะเดา เปิดข้อความลายมือพ่อ ย้ำคำพ่อสอนกตัญญูสำคัญที่สุด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 ม.ค.-1 ก.พ.69
จอย ศิริลักษณ์ เปิดใจครั้งแรก หลังซุ่มแต่งงานเงียบ เล่าเส้นทางรักครั้งแรก 28 ปีเป็นรักแรกและรักเดียว
ดูทั้งหมด
การเงินโลกบนฐานความหวังใหม่ กับความเปราะบางที่ซ่อนอยู่ใต้ตัวเลขการเติบโต
เจาะสนามเลือกตั้งอีสาน‘ภูมิใจไทย’เข้าวิน
2569 ปีแห่งการเลือกตั้ง กับบทบาทพลเมืองในการสร้างความโปร่งใส
โค้งสุดท้าย
แจกเงินล้าน วันละ 9 คน 9 ล้านบาท มอมเมาล่อซื้อแบบประเจิดประเจ้อ ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อูม ปันสุข ออกโรงชี้แจง 2 คำถามคาใจสังคม ทำไมเพิ่งปล่อยคลิป เงินที่ถูกอ้างถึงคืออะไร

ดรามาข้ามประเทศ ลูกชาย บัว สโรชา โดนนักแสดงหุ่นนิ่งข้างถนนตบหัวกลางญี่ปุ่น

ชูวิทย์ จัดหนัก พรรคส้ม บอกคนไทยจะเอา อนาคตลูกหลาน ฝากไว้กับคนไม่มีอนาคตได้ยังไง?

ปชน. ป้อง หมอสุภัทร ถูกปลดออกจากราชการ ส่อเจตนากลั่นแกล้ง ลั่นพร้อมสู้ถึงที่สุด

โลกเข้าใกล้หายนะ! นาฬิกาวันสิ้นโลก ขยับเข็มห่างจากเที่ยงคืนเพียง 85 วินาที

ระดับโลกของจริง ลิซ่า เปิดแคมเปญแรกกับ NikeSKIMS ลุคนี้ละสายตาไม่ได้

  • Breaking News
  • ทำไมถูกชี้ว่าทำผิด!  เพจดังสรุป 5 ข้อหาหนัก ทำ หมอสุภัทร เจอวิบากกรรมวินัย ทำไมถูกชี้ว่าทำผิด! เพจดังสรุป 5 ข้อหาหนัก ทำ หมอสุภัทร เจอวิบากกรรมวินัย
  • ดรามาข้ามประเทศ ลูกชาย บัว สโรชา โดนนักแสดงหุ่นนิ่งข้างถนนตบหัวกลางญี่ปุ่น ดรามาข้ามประเทศ ลูกชาย บัว สโรชา โดนนักแสดงหุ่นนิ่งข้างถนนตบหัวกลางญี่ปุ่น
  • อูม ปันสุข ออกโรงชี้แจง 2 คำถามคาใจสังคม ทำไมเพิ่งปล่อยคลิป เงินที่ถูกอ้างถึงคืออะไร อูม ปันสุข ออกโรงชี้แจง 2 คำถามคาใจสังคม ทำไมเพิ่งปล่อยคลิป เงินที่ถูกอ้างถึงคืออะไร
  • ชูวิทย์ จัดหนัก พรรคส้ม บอกคนไทยจะเอา อนาคตลูกหลาน ฝากไว้กับคนไม่มีอนาคตได้ยังไง? ชูวิทย์ จัดหนัก พรรคส้ม บอกคนไทยจะเอา อนาคตลูกหลาน ฝากไว้กับคนไม่มีอนาคตได้ยังไง?
  • เหมือนกันโดยมิได้นัดหมาย โซเชียลอึ้งพบเพจอวยพี่ยุทธ ใช้ทั้งรูปและข้อความเดียวกัน เหมือนกันโดยมิได้นัดหมาย โซเชียลอึ้งพบเพจอวยพี่ยุทธ ใช้ทั้งรูปและข้อความเดียวกัน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โค้งสุดท้าย

โค้งสุดท้าย

28 ม.ค. 2569

หลุดโลก

หลุดโลก

27 ม.ค. 2569

ผู้เฒ่า 108 เพลงกระบี่

ผู้เฒ่า 108 เพลงกระบี่

26 ม.ค. 2569

สู้สุดซอยไปสุดทาง

สู้สุดซอยไปสุดทาง

24 ม.ค. 2569

เลือกแบบไหนดี?

เลือกแบบไหนดี?

23 ม.ค. 2569

ครองโลก?

ครองโลก?

22 ม.ค. 2569

นรกแตก

นรกแตก

21 ม.ค. 2569

อายุน้อยรวยร้อยล้าน

อายุน้อยรวยร้อยล้าน

20 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved