วันศุกร์ ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ลุงใจดี

ดูทั้งหมด

  •  

คนแก่ส่วนใหญ่มักเป็น “ลุงใจดี” จะมีผู้เฒ่าที่เป็น “ลุงใจร้าย” อยู่บ้าง ก็น่าจะ “โหลดเตี้ย” จำนวนน้อยกว่าลุงใจดีถึงหลายเท่า

ทั้งนี้ เพราะ “มนุษย์ลุง” ทั้งหลายที่ต้อง “เดินทีละก้าว กินข้าวทีละคำ” ต่างเป็นผู้ผ่านร้อนผ่านหนาวมายาวนานผ่านชีวิตมายาวไกล จนประจักษ์แจ้งและเข้าใจถึงความต้องการของผู้อื่นอย่างลึกซึ้ง จึงตกผลึกการตัดสินใจ “ใจดีไว้ไม่เกิดภัย ใจดีเมื่อใดมีแต่ได้กับได้”


ด้วยประการละฉะนี้ เราจึงเคยเห็น “พ่อใหญ่ หวานเจี๊ยบ” คนดังที่ประกาศจะทำให้อีสานเขียวให้ได้ ถ้าทำไม่ได้ “จะไปกระโดดน้ำที่แม่โขงจ้า”

“จอมหวานเจี๊ยบ” ถูกจัดเป็น “ลุงใจดีในตำนาน” เพราะไม่ว่าจะเป็นนักการเมือง หรือข้าราชการและผู้มีอาชีพอื่นๆ ถ้าเข้าไปคารวะท่านถึงในบ้าน เอ่ยปากขอตำแหน่งอะไร “ลุงใจดี” ก็จะ “รีบจัดให้”

แต่เพราะ “ลุงใจดีมากเกินไป” จึงมีผู้มาขอตำแหน่งกันอย่างมากมายจนลุงแจกไม่ไหวและจำไม่ได้ว่า ใครขออะไรบ้าง บ่อยครั้งมีตำแหน่งว่างเพียงหนึ่งเดียว แต่ผู้ขอให้ “ลุงใจดี” ช่วยจัดให้มีเป็นร้อย จึงเป็นปัญหาใหญ่ทำให้ลุงใจดีต้องหนักใจกับการ “แจกตำแหน่ง”

หลังจาก “พ่อใหญ่ หวานเจี๊ยบ” กลายเป็น “ลุงใจดีในตำนาน” ไปนานแล้ว ล่าสุด “บิ๊กป้อม” ของน้องๆ ก็ได้ฉายาจากจอมเอาใจว่า “ลุงใจดี”รายใหม่ที่ “น่าคบ”

แม้ผู้ยกย่อง “ลุงป้อมใจดี” จะไม่ได้แจกแจงรายละเอียดว่า “ใจดีแบบไหน?”

แต่ดูเหมือนสื่อจอมซนปากบุก ซุกปากบอน บางรายจะได้ออกมาจาระไนอย่างกระชับย่อว่า แม้ลุงจะไม่ใช่คนรับปากใครง่ายๆ แต่ถ้าได้ “ตกปากรับคำกับใคร” ก็จะมีการ “จัดหนัก จัดเต็ม” ตามมาทันที

บทบาท “ลุงใจดี” คนใหม่ที่กำลังมีเพาเวอร์เต็มตาชั่งในรัฐบาล คงต้องมาติดตามกันแบบ “ตาไม่กะพริบ” การจัดสรรตำแหน่งทางการเมืองที่กำลังจะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง “ลุงใจดี” จะมีบทบาทระดับไหน?

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:42 น. วุฒิสภาสหรัฐฯไฟเขียว ร่างมติจำกัดอำนาจทรัมป์ในเวเนซุเอลา
08:33 น. พรรคส้มอาการหนัก! หลัง'มีเราไม่มีเทา'ย้อนเข้าตัว เปิดตัว'มุนินทร์'หวังรักษาฐานเดิม
08:16 น. เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด! 'อดีตบิ๊ก ศรภ.'แฉ'ฮุนเซน'เอาตัวรอด ตัดหาง'เฉินจื้อ'ส่งจีน
07:52 น. อิหร่านระส่ำ! ประท้วงทั่วประเทศเดือด เสียชีวิตแล้ว 45 ราย
07:50 น. นาทีชีวิต! หมอทหารจอดรถช่วยชาวบ้าน อุบัติเหตุเจ็บหนักกลางถนนที่ตาก
ดูทั้งหมด
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
อ่านแล้วน้ำตาซึม! เพลง ชนม์ทิดา เปิดใจมูฟออนความรัก จากการโดนนอกใจ
ชมคลิป! ‘ทภ.2’เปิดภารกิจ‘ยุทธการพิทักษ์ซำแต’ เบื้องหลัง‘18 เชลยศึกกัมพูชา’ยอมมอบตัวโดยดี
เตรียมขุดเสื้อกันหนาวรอ! พรุ่งนี้อากาศหนาว ส่วน 8-11 ม.ค. กทม.อุณหภูมิต่ำสุด 18 องศา
คลิปตื่นตา! พบ'เสือไฟ'แมวป่าในตำนาน ปรากฏตัวหน้ากล้องดักถ่ายเขาใหญ่
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 9 มกราคม 2569
ตระกูลฮุน ยังได้อยู่ถึงวันประชุม JBC ครั้งต่อไปหรือไม่
‘บูมเมอแรงของพรรคส้ม’
‘เท้ง เด็กเลี้ยงแกะ’แคนดิเดตนายกฯพรรคส้ม
ฟ้องคดีอาญา ยึดโยงปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา คดีการเมือง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วุฒิสภาสหรัฐฯไฟเขียว ร่างมติจำกัดอำนาจทรัมป์ในเวเนซุเอลา

อิหร่านระส่ำ! ประท้วงทั่วประเทศเดือด เสียชีวิตแล้ว 45 ราย

นาทีชีวิต! หมอทหารจอดรถช่วยชาวบ้าน อุบัติเหตุเจ็บหนักกลางถนนที่ตาก

เช็คอากาศวันนี้! ไทยตอนบนหนาวเย็น ภาคใต้ฝนลดลง

สะพัด! อดีตแพทย์ใหญ่พันชั้น 14 จ่อได้ยศ พล.ต.อ. ก่อนเกษียณ

อนุทิน อ้อนคนกรุงเลือก ภูมิใจไทย ชูจุดขายพรรคมืออาชีพ ลั่นการเมืองสร้างสรรค์ไม่ด้อยค่าคู่แข่ง

  • Breaking News
  • วุฒิสภาสหรัฐฯไฟเขียว ร่างมติจำกัดอำนาจทรัมป์ในเวเนซุเอลา วุฒิสภาสหรัฐฯไฟเขียว ร่างมติจำกัดอำนาจทรัมป์ในเวเนซุเอลา
  • พรรคส้มอาการหนัก! หลัง\'มีเราไม่มีเทา\'ย้อนเข้าตัว เปิดตัว\'มุนินทร์\'หวังรักษาฐานเดิม พรรคส้มอาการหนัก! หลัง'มีเราไม่มีเทา'ย้อนเข้าตัว เปิดตัว'มุนินทร์'หวังรักษาฐานเดิม
  • เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด! \'อดีตบิ๊ก ศรภ.\'แฉ\'ฮุนเซน\'เอาตัวรอด ตัดหาง\'เฉินจื้อ\'ส่งจีน เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหด! 'อดีตบิ๊ก ศรภ.'แฉ'ฮุนเซน'เอาตัวรอด ตัดหาง'เฉินจื้อ'ส่งจีน
  • อิหร่านระส่ำ! ประท้วงทั่วประเทศเดือด เสียชีวิตแล้ว 45 ราย อิหร่านระส่ำ! ประท้วงทั่วประเทศเดือด เสียชีวิตแล้ว 45 ราย
  • นาทีชีวิต! หมอทหารจอดรถช่วยชาวบ้าน อุบัติเหตุเจ็บหนักกลางถนนที่ตาก นาทีชีวิต! หมอทหารจอดรถช่วยชาวบ้าน อุบัติเหตุเจ็บหนักกลางถนนที่ตาก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จุดจบของเฉิน จื้อ

จุดจบของเฉิน จื้อ

9 ม.ค. 2569

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

8 ม.ค. 2569

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

7 ม.ค. 2569

ละครลวงโลก

ละครลวงโลก

6 ม.ค. 2569

4 เฒ่าประจัญบาน

4 เฒ่าประจัญบาน

5 ม.ค. 2569

ปีม้าขาเดี้ยง?

ปีม้าขาเดี้ยง?

3 ม.ค. 2569

หยุดยิง 72 ชั่วโมง

หยุดยิง 72 ชั่วโมง

30 ธ.ค. 2568

วัฒนธรรมนักการเมือง

วัฒนธรรมนักการเมือง

29 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved