วันจันทร์ ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ผีเฮี้ยนวิญญาณดุ

ดูทั้งหมด

  •  

ความเชื่อเรื่อง “ผีร้ายวิญญาณโหด” หรือ “ผีเฮี้ยนวิญญาณดุ” ของคนไทยนั้น เป็น “ความเชื่อที่ล้างไม่ออกลบไม่ได้ ปรับความเข้าใจไม่เป็น” โดยคนส่วนใหญ่ต่างปักใจ “สิ่งลี้ลับนี้มีจริง”

ในขณะที่คนคิดแบบวิทยาศาสตร์จำนวนไม่น้อยแม้จะไม่เชื่อว่าผีมีจริง แต่ก็ยังออกตัวแบบกล้าๆ กลัวๆ ว่า “ไม่เชื่ออย่าลบหลู่”


จึงไม่น่าแปลกใจ เมื่อคนไทยส่วนใหญ่ปักใจเชื่อว่า “ผีเฮี้ยนวิญญาณโหดมีจริง” จึงได้เกิด “ตำนานบ้านผีดุ เคหะวิญญาณร้าย โรงแรมปีศาจและหมู่บ้านผีสิง” เป็นต้น ถูกเล่าขานอย่างเป็นตุเป็นตะสืบทอดกันมา จนสถานที่ดังกล่าว กลายเป็น “สิ่งน่าสะพรึงกลัว”

โดยเฉพาะบ้านพักโบราณของข้าราชการ ถ้าเป็นบ้านเก่าแก่สร้างมานาน และขาดการซ่อมแซมดูแล หรือขาดข้าราชการพักอาศัย ก็จะกลายเป็น “บ้านร้าง” ที่ใครต่อใครต่างเชื่อว่า “มีผีสิง”

“บ้านผีสิง” เหล่านี้ ทั่วประเทศมีประมาณ 200 แห่ง กรมธนารักษ์เคยเกิด “ฟ้าแลบในสมอง”จะให้เอกชนเช่าไปทำเป็น “ร้านกาแฟสยองขวัญ บ้านพักขนหัวลุก และร้านเบเกอรีปีศาจ” แต่จนถึงวันนี้โครงการดังกล่าวยังไปไม่ถึงไหน

ในบรรดา “บ้านผีดุ” ทั้งหลายของทางราชการ “บ้านพิษณุโลก” ซึ่งเป็นบ้านประจำตำแหน่งของนายกรัฐมนตรี น่าจะเป็น “บ้านเฮี้ยน” อย่างไม่ธรรมดา เพราะไม่ปรากฏว่ามีนายกฯ คนไหน กล้าพาครอบครัวไปอาศัยอยู่ในบ้านดังกล่าว

สำหรับสถานที่ราชการ ก็มีจำนวนไม่น้อยที่มี “ตำนานผีเฮี้ยนวิญญาณหลอน” ชนิดบางโรงพักมีที่ทำงานบางห้องที่ตำรวจไม่กล้าเข้าไปนั่งทำงาน และที่ว่าการอำเภอบางแห่ง ข้าราชการที่อยู่เวรยามกลางคืน“ไม่กล้าเดินผ่านบันไดขึ้นไปนอนชั้นบน” เพราะ “บันไดมรณะ” ดังกล่าว เคยมีข้าราชการแขวนคอตายอยู่กลางบันได

ล่าสุด “รัฐสภาเกียกกาย” ที่เพิ่งสร้างเสร็จใหม่ๆ ก็กลายเป็น “ข่าวดัง” เมื่อมีสส.บางรายไป“จ๊ะเอ๋” กับรายการ “ขนหัวลุก” มาแล้ว

เรื่อง “ผีเฮี้ยนวิญญาณดุ” นั้น ถือเป็นเรื่องที่คู่กับสังคมไทยอย่างมีสีสันมายาวนาน และจะถูกเล่าขานเป็นตำนานไปอีกยาวไกล

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:22 น. 'พรรคโอกาสใหม่'เปิดเวทีปราศรัยกาฬสินธุ์ ดัน วิไลพร’ ชิงสส.เขต 5
09:19 น. ม.ทักษิณ ตั้งกรรมการสอบ-สั่งพักงาน อาจารย์สาว ถูกร้องมีพฤติกรรมรุนแรง นิสิตแห่คอมเมนต์เพียบ
09:14 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันจันทร์ 5 มกราคม 2569
09:13 น. เฉลยแล้ว! หลัง ปันปัน สุทัตตา โพสต์ข้อความแรงจนโซเชียลสะเทือน
09:06 น. 'ดร.เจษฎ์-ชัยวุฒิ'นำทีมสักการะพระเจ้าตากสิน ฟังเสียงสะท้อนชาวบ้านบ่นรถไฟฟ้า 20 บาทขายฝัน
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 2 มกราคม 2569
ลาจอช่อง 7! รายการ ถกไม่เถียง เตรียมย้ายไปสู่บ้านหลังใหม่
บุญฤทธิ์ พร้อมพวก คอตกเข้าคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว ชี้โทษสูง หวั่นหลบหนี
โดม ปกรณ์ ลัม สำนึกผิด หอบกระเช้ากราบขอโทษคุณหญิงสุดารัตน์-น้องจินนี่
แฉทุนจีนแย่งอาชีพคนไทย รุกธุรกิจเผาถ่านกะลามะพร้าว ทำผู้ประกอบการไทยเดือดร้อน
ดูทั้งหมด
แผ่นดินนี้ที่ไทยต้องรักษา
อเมริกา‘ซาตานร้าย’
แวดวงการเงิน : 5 มกราคม 2569
หุ้นเด่น : 5 มกราคม 2569
ตื่นตาตื่นใจพร้อมเดินก้าวต่อไปข้างหน้า ปีใหม่ ๒๕๖๙ ด้วยสติปัญญาความจริง 1
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ม.ทักษิณ ตั้งกรรมการสอบ-สั่งพักงาน อาจารย์สาว ถูกร้องมีพฤติกรรมรุนแรง นิสิตแห่คอมเมนต์เพียบ

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันจันทร์ 5 มกราคม 2569

นายกฯเดนมาร์ก ซัด สหรัฐหยุดขู่ฮุบกรีนแลนด์ หลังเมียผู้ช่วยทรัมป์โพสต์ภาพ-ข้อความเป็นนัย

'ดร.เจษฎ์-ชัยวุฒิ'นำทีมสักการะพระเจ้าตากสิน ฟังเสียงสะท้อนชาวบ้านบ่นรถไฟฟ้า 20 บาทขายฝัน

เฉลยแล้ว! หลัง ปันปัน สุทัตตา โพสต์ข้อความแรงจนโซเชียลสะเทือน

ศุภชัย โต้ เท่าพิภพ ให้ข้อมูลเท็จ พาดพิงลาม บุรีรัมย์ เคยเปลี่ยนตัวผู้สมัคร บี้ออกมาขอโทษ

  • Breaking News
  • \'พรรคโอกาสใหม่\'เปิดเวทีปราศรัยกาฬสินธุ์ ดัน วิไลพร’ ชิงสส.เขต 5 'พรรคโอกาสใหม่'เปิดเวทีปราศรัยกาฬสินธุ์ ดัน วิไลพร’ ชิงสส.เขต 5
  • ม.ทักษิณ ตั้งกรรมการสอบ-สั่งพักงาน อาจารย์สาว ถูกร้องมีพฤติกรรมรุนแรง นิสิตแห่คอมเมนต์เพียบ ม.ทักษิณ ตั้งกรรมการสอบ-สั่งพักงาน อาจารย์สาว ถูกร้องมีพฤติกรรมรุนแรง นิสิตแห่คอมเมนต์เพียบ
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันจันทร์ 5 มกราคม 2569 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันจันทร์ 5 มกราคม 2569
  • เฉลยแล้ว! หลัง ปันปัน สุทัตตา โพสต์ข้อความแรงจนโซเชียลสะเทือน เฉลยแล้ว! หลัง ปันปัน สุทัตตา โพสต์ข้อความแรงจนโซเชียลสะเทือน
  • \'ดร.เจษฎ์-ชัยวุฒิ\'นำทีมสักการะพระเจ้าตากสิน ฟังเสียงสะท้อนชาวบ้านบ่นรถไฟฟ้า 20 บาทขายฝัน 'ดร.เจษฎ์-ชัยวุฒิ'นำทีมสักการะพระเจ้าตากสิน ฟังเสียงสะท้อนชาวบ้านบ่นรถไฟฟ้า 20 บาทขายฝัน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

4 เฒ่าประจัญบาน

4 เฒ่าประจัญบาน

5 ม.ค. 2569

ปีม้าขาเดี้ยง?

ปีม้าขาเดี้ยง?

3 ม.ค. 2569

หยุดยิง 72 ชั่วโมง

หยุดยิง 72 ชั่วโมง

30 ธ.ค. 2568

วัฒนธรรมนักการเมือง

วัฒนธรรมนักการเมือง

29 ธ.ค. 2568

ขีดเส้นแดง

ขีดเส้นแดง

27 ธ.ค. 2568

แกล้งตาย?

แกล้งตาย?

26 ธ.ค. 2568

จอมสะกดจิต

จอมสะกดจิต

25 ธ.ค. 2568

บาดแผลมาจากสงคราม

บาดแผลมาจากสงคราม

24 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved