วันศุกร์ ที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ผีเฮี้ยนวิญญาณดุ

ดูทั้งหมด

  •  

ความเชื่อเรื่อง “ผีร้ายวิญญาณโหด” หรือ “ผีเฮี้ยนวิญญาณดุ” ของคนไทยนั้น เป็น “ความเชื่อที่ล้างไม่ออกลบไม่ได้ ปรับความเข้าใจไม่เป็น” โดยคนส่วนใหญ่ต่างปักใจ “สิ่งลี้ลับนี้มีจริง”

ในขณะที่คนคิดแบบวิทยาศาสตร์จำนวนไม่น้อยแม้จะไม่เชื่อว่าผีมีจริง แต่ก็ยังออกตัวแบบกล้าๆ กลัวๆ ว่า “ไม่เชื่ออย่าลบหลู่”


จึงไม่น่าแปลกใจ เมื่อคนไทยส่วนใหญ่ปักใจเชื่อว่า “ผีเฮี้ยนวิญญาณโหดมีจริง” จึงได้เกิด “ตำนานบ้านผีดุ เคหะวิญญาณร้าย โรงแรมปีศาจและหมู่บ้านผีสิง” เป็นต้น ถูกเล่าขานอย่างเป็นตุเป็นตะสืบทอดกันมา จนสถานที่ดังกล่าว กลายเป็น “สิ่งน่าสะพรึงกลัว”

โดยเฉพาะบ้านพักโบราณของข้าราชการ ถ้าเป็นบ้านเก่าแก่สร้างมานาน และขาดการซ่อมแซมดูแล หรือขาดข้าราชการพักอาศัย ก็จะกลายเป็น “บ้านร้าง” ที่ใครต่อใครต่างเชื่อว่า “มีผีสิง”

“บ้านผีสิง” เหล่านี้ ทั่วประเทศมีประมาณ 200 แห่ง กรมธนารักษ์เคยเกิด “ฟ้าแลบในสมอง”จะให้เอกชนเช่าไปทำเป็น “ร้านกาแฟสยองขวัญ บ้านพักขนหัวลุก และร้านเบเกอรีปีศาจ” แต่จนถึงวันนี้โครงการดังกล่าวยังไปไม่ถึงไหน

ในบรรดา “บ้านผีดุ” ทั้งหลายของทางราชการ “บ้านพิษณุโลก” ซึ่งเป็นบ้านประจำตำแหน่งของนายกรัฐมนตรี น่าจะเป็น “บ้านเฮี้ยน” อย่างไม่ธรรมดา เพราะไม่ปรากฏว่ามีนายกฯ คนไหน กล้าพาครอบครัวไปอาศัยอยู่ในบ้านดังกล่าว

สำหรับสถานที่ราชการ ก็มีจำนวนไม่น้อยที่มี “ตำนานผีเฮี้ยนวิญญาณหลอน” ชนิดบางโรงพักมีที่ทำงานบางห้องที่ตำรวจไม่กล้าเข้าไปนั่งทำงาน และที่ว่าการอำเภอบางแห่ง ข้าราชการที่อยู่เวรยามกลางคืน“ไม่กล้าเดินผ่านบันไดขึ้นไปนอนชั้นบน” เพราะ “บันไดมรณะ” ดังกล่าว เคยมีข้าราชการแขวนคอตายอยู่กลางบันได

ล่าสุด “รัฐสภาเกียกกาย” ที่เพิ่งสร้างเสร็จใหม่ๆ ก็กลายเป็น “ข่าวดัง” เมื่อมีสส.บางรายไป“จ๊ะเอ๋” กับรายการ “ขนหัวลุก” มาแล้ว

เรื่อง “ผีเฮี้ยนวิญญาณดุ” นั้น ถือเป็นเรื่องที่คู่กับสังคมไทยอย่างมีสีสันมายาวนาน และจะถูกเล่าขานเป็นตำนานไปอีกยาวไกล

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:38 น. อธ.อัยการ สคช แนะ หญิงโดนล่วงละเมิดรีบยื่นออนไลน์ขอศาลสั่งลบภาพ
14:36 น. กองทัพไทยประกาศจุดยืน! ย้ำ สร้างสมดุล ชายแดนไทย-กัมพูชา พร้อมป้องกันตนเองตามหลักสากล
14:32 น. เพื่อไทยขานชื่อชัด! ณัฐวุฒิ แจงเหตุผลยกมือหนุน อนุทิน ย้ำทำตามระบบพรรคอันดับ 1
14:24 น. ก.แรงงาน เยี่ยมครอบครัว-ประสานสิทธิประโยชน์ ส่งร่างแรงงานไทยเสียชีวิตกลับ
14:13 น. ชาวประมงตราดกระอัก น้ำมันเขียวพุ่ง 35 บาท จ่อจอดเรือทิ้งสมอหลังสต็อกหมด
ดูทั้งหมด
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 1 เสด็จพระราชดำเนินถึงท่าอากาศยานนานาชาติวัตไต นครเวียงจันทน์
ลูกจ้างเฮ รับเงิน 2 เด้งหลังเกษียณ ศาลฯยันค่าชดเชยเป็นสิทธิพื้นฐานนายจ้างห้ามเบี้ยว
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 มีนาคม 2569
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 15 – 21 มีนาคม พ.ศ. 2569
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 4 เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตร ศูนย์พัฒนาและบริการด้านการเกษตรห้วยซอน-ห้วยซั้ว
ดูทั้งหมด
“สังคมอุดมปัญหา”
‘งูเห่าส้มเน่า’พ่นพิษ
เรือสินค้าไทย ถูกขีปนาวุธยิง
จับแก้ผ้า?
ปัญหาน้ำมัน จากโรงกลั่นไปสู่ผู้ใช้น้ำมัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เพื่อไทยขานชื่อชัด! ณัฐวุฒิ แจงเหตุผลยกมือหนุน อนุทิน ย้ำทำตามระบบพรรคอันดับ 1

ก.แรงงาน เยี่ยมครอบครัว-ประสานสิทธิประโยชน์ ส่งร่างแรงงานไทยเสียชีวิตกลับ

ชาวประมงตราดกระอัก น้ำมันเขียวพุ่ง 35 บาท จ่อจอดเรือทิ้งสมอหลังสต็อกหมด

กำนันป้อ โผล่รับข้อหา DSI คดีรุกที่ดิน ไร้เงา สุดาวรรณ เจ๊หน่อย

เนทันยาฮู ลั่นอิหร่านกำลังอ่อนแอ ย้ำไม่ได้ลากสหรัฐฯ เข้าสู่สงคราม

เปิดไพ่เด็ดอิหร่าน! ขู่ตัดสายเคเบิลใต้ทะเล หวั่นเน็ตล่มทั่วโลก

  • Breaking News
  • อธ.อัยการ สคช แนะ หญิงโดนล่วงละเมิดรีบยื่นออนไลน์ขอศาลสั่งลบภาพ อธ.อัยการ สคช แนะ หญิงโดนล่วงละเมิดรีบยื่นออนไลน์ขอศาลสั่งลบภาพ
  • กองทัพไทยประกาศจุดยืน! ย้ำ สร้างสมดุล ชายแดนไทย-กัมพูชา พร้อมป้องกันตนเองตามหลักสากล กองทัพไทยประกาศจุดยืน! ย้ำ สร้างสมดุล ชายแดนไทย-กัมพูชา พร้อมป้องกันตนเองตามหลักสากล
  • เพื่อไทยขานชื่อชัด! ณัฐวุฒิ แจงเหตุผลยกมือหนุน อนุทิน ย้ำทำตามระบบพรรคอันดับ 1 เพื่อไทยขานชื่อชัด! ณัฐวุฒิ แจงเหตุผลยกมือหนุน อนุทิน ย้ำทำตามระบบพรรคอันดับ 1
  • ก.แรงงาน เยี่ยมครอบครัว-ประสานสิทธิประโยชน์ ส่งร่างแรงงานไทยเสียชีวิตกลับ ก.แรงงาน เยี่ยมครอบครัว-ประสานสิทธิประโยชน์ ส่งร่างแรงงานไทยเสียชีวิตกลับ
  • ชาวประมงตราดกระอัก น้ำมันเขียวพุ่ง 35 บาท จ่อจอดเรือทิ้งสมอหลังสต็อกหมด ชาวประมงตราดกระอัก น้ำมันเขียวพุ่ง 35 บาท จ่อจอดเรือทิ้งสมอหลังสต็อกหมด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

จับแก้ผ้า?

จับแก้ผ้า?

20 มี.ค. 2569

วาทกรรมนักการเมือง

วาทกรรมนักการเมือง

19 มี.ค. 2569

ละครน่าจะใกล้จบ?

ละครน่าจะใกล้จบ?

18 มี.ค. 2569

ไม่พลิก

ไม่พลิก

17 มี.ค. 2569

มิกกี้เม้าส์ 2

มิกกี้เม้าส์ 2

16 มี.ค. 2569

ยุติสงคราม?

ยุติสงคราม?

14 มี.ค. 2569

จอมหักมุม

จอมหักมุม

13 มี.ค. 2569

ปิดเกมแบบไหน?

ปิดเกมแบบไหน?

12 มี.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved