Logo วันเสาร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
อั๊งม้อนิ้วด้วน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ยุคที่ชาตินักไล่ล่าอาณานิคมจากทวีปยุโรปออกอาละวาดไปทั่วโลกเพื่อยึดประเทศอื่นๆ เป็น “เมืองขึ้น” นั้น เป็นยุคที่ฝรั่งอั๊งม้อผลิตอาวุธมหาประลัยได้ก่อนใคร จึง “ฮึกเหิม” นำอาวุธร้ายล่าสังหารพลเมืองของชาติที่มีอาวุธด้อยกว่า

ยุคนั้น “อั๊งม้อ” ไปที่ไหน ก็จะหาเหตุกับเจ้าของประเทศดังกล่าวด้วยการ “ชี้นิ้วสั่งให้ทำในสิ่งที่เจ้าของประเทศนั้นทำไม่ได้” เมื่อทำไม่ได้ ก็จะกลายเป็น “เงื่อนไข” ให้อั๊งม้อประกาศสงครามยึดประเทศดังกล่าวเป็นเมืองขึ้นทันที


ครั้นถึงยุค “อั๊งม้อ” ที่เป็น “คาวบอยชักปืนไว”ยิ่งใหญ่ขึ้นมา เพราะพัฒนาอาวุธสังหารได้เหนือกว่าใคร “อั๊งม้อคาวบอยชักปืนไว” ก็แตะมือกับ “อั๊งม้อยุโรป” รวมหัวกันทำตัวเป็น “ตำรวจโลก” เที่ยว “ชี้นิ้ว” ให้ชาติต่างๆ ทำทุกอย่างที่อั๊งม้อบงการ

ถ้า “ไม่ทำตาม” ก็จะมีมหันตภัยในรูปแบบต่างๆ ตามมา หลังจากอั๊งม้อ “ขยับชี้นิ้ว” สั่งชาติต่างๆ ให้ทำในสิ่งที่ตนต้องการจน “ติดสันดาน” และลุกลาม “ซึมเข้ากระแสเลือด” จึง “ขยันชี้นิ้วสั่งทุกเรื่องอย่างสุดมัน”

ล่าสุด “เกิดวิกฤติในฮ่องกง” โดยม็อบฮ่องกงที่มี “หัวใจขอเป็นทาสอั๊งม้อชั่วนิรันดร” และ “ขอถวายตัวเป็นพุดเดิ้ลของคาวบอยชักปืนไว” ได้พยายามที่จะแยกฮ่องกงออกจากประเทศจีน

แน่นอนอยู่แล้ว “มังกรน้ำลึกที่ตื่นจากหลับใหล” และ “มีพลังอาวุธและอำนาจไม่แพ้อั๊งม้อ” มีหรือจะ “ยอมหงอให้แก่ม็อบฮ่องกงที่ขายชาติ?”

ดังนั้น จึงได้ออก “กฎหมายความมั่นคง”มาจัดการกับ “ทาสอั๊งม้อ” ดังกล่าว

แล้วการเริ่มต้นจับกุมก็ได้เกิดขึ้นแล้วเมื่อสองวันที่ผ่านมา ทำให้อั๊งม้อทั้งที่อยู่ในยุโรปและที่เป็นคาวบอยชักปืนไว“โกรธจนควันออกหู ไฟพรูออกทางปาก” แล้ว “ชี้นิ้ว” สั่งให้มังกรน้ำลึก “อย่าเล่นแรงกับทาสของข้า”

แต่ดูเหมือน “การชี้นิ้วของอั๊งม้อครั้งนี้” จีนกลับมองเห็นเป็นภาพ “อั๊งม้อนิ้วด้วน” จึงเป็นของแน่ยิ่งกว่าแช่แป้ง ที่จะไม่ทำตามที่อั๊งม้อสั่ง

กูรูทางการเมืองต่างวิเคราะห์ว่า นับวันอั๊งม้อจะ “ชี้นิ้ว” เที่ยวสั่งใครไม่ได้แล้ว เพราะทุกประเทศทั่วโลก ต่างมีอาวุธที่ร้ายแรงเทียบเท่าอั๊งม้อ จึงต่างเห็นภาพ “อั๊งม้อนิ้วด้วน”อย่างน่าขบขัน

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:56 น. พิษพายุถล่มระยอง! น้ำท่วมซอยสุพรรณ-แยกวังตาผิน รถเล็กผ่านไม่ได้
12:40 น. พบตัวแล้ว!สาวท่ามะกาเพิ่งกลับจากเมืองนอก บอกญาติไปห้างสุดท้ายโดนจี้โผล่อีกทีที่ระนอง
12:21 น. วงการร็อกยุค 90 สูญเสีย หม่อง วูล์ฟแพ็ค เสียชีวิต หลังป่วยตับแข็งระยะสุดท้าย-มะเร็ง
12:18 น. ผู้ว่าฯกาญจน์ สั่งเตือนเฝ้าระวังพายุ 'ไมสัก' 24 ชั่วโมงระหว่าง 3-6 ก.ค.นี้
12:00 น. เที่ยงบันเทิง ทอล์ก เปิดใจ ฝ้าย พีรญา ฮอตแรงระดับโลก แชมป์ แป๋ว เซอร์ไพรส์ดึง อะตอม ร่วมทอล์ก
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2569
ทำโซเชียลอมยิ้ม! เพจทางการ ปธน.มาครง เลือกเพลงประกอบคลิปต้อนรับ ในหลวง-พระราชินี
ชื่นมื่น ลำไย ควงแขน กัปตันช้าง ทำบุญขึ้นบ้านใหม่หลังงาม แฟนคลับแห่ร่วมยินดี
เฉลยแล้ว ซุปเปอร์จี หายไปไหน
ปู มัณฑนา น้ำตานอง เฮลั่นชนะคดีศาลอาญาจำคุกทนายดัง 1 ปี
ดูทั้งหมด
ผู้คนส่วนใหญ่กับชนกลุ่มน้อยในแต่ละประเทศ
ข่าวร้ายรายวัน
บุคคลแนวหน้า : 4 กรกฎาคม 2569
ระเบียบใหม่ตะวันออกกลางสร้างด้วยพลังมุสลิมหรือนิวเคลียร์
หุ้นเด่น : 4 กรกฎาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

วงการร็อกยุค 90 สูญเสีย หม่อง วูล์ฟแพ็ค เสียชีวิต หลังป่วยตับแข็งระยะสุดท้าย-มะเร็ง

ตำรวจแม่จันรวบพ่อค้าแสบ ดักหน้าโรงเรียน แอบขายบุหรี่ไฟฟ้ามอมเมาโจ๋ขาสั้น

สะใภ้ยุโรปสู้ชีวิตกลับ ไอซ์ อภิษฎา ปาดเหงื่อ อิตาลี แอร์ไม่มี ทนร้อน 40 องศา ชมคลิป

ทำไมทำค่าครองชีพประชาชนยังไม่ลด 'พร้อมพงศ์' จี้ รื้อสูตรพลังงานทั้งระบบ

ก๊าซธรรมชาติ : ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและความมั่นคงทางพลังงาน

ปตท. คว้า 8 รางวัลยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย สะท้อนความแข็งแกร่งด้านการบริหารและความยั่งยืนระดับสากล

  • Breaking News
  • พิษพายุถล่มระยอง! น้ำท่วมซอยสุพรรณ-แยกวังตาผิน รถเล็กผ่านไม่ได้ พิษพายุถล่มระยอง! น้ำท่วมซอยสุพรรณ-แยกวังตาผิน รถเล็กผ่านไม่ได้
  • พบตัวแล้ว!สาวท่ามะกาเพิ่งกลับจากเมืองนอก บอกญาติไปห้างสุดท้ายโดนจี้โผล่อีกทีที่ระนอง พบตัวแล้ว!สาวท่ามะกาเพิ่งกลับจากเมืองนอก บอกญาติไปห้างสุดท้ายโดนจี้โผล่อีกทีที่ระนอง
  • วงการร็อกยุค 90 สูญเสีย หม่อง วูล์ฟแพ็ค เสียชีวิต หลังป่วยตับแข็งระยะสุดท้าย-มะเร็ง วงการร็อกยุค 90 สูญเสีย หม่อง วูล์ฟแพ็ค เสียชีวิต หลังป่วยตับแข็งระยะสุดท้าย-มะเร็ง
  • ผู้ว่าฯกาญจน์ สั่งเตือนเฝ้าระวังพายุ \'ไมสัก\' 24 ชั่วโมงระหว่าง 3-6 ก.ค.นี้ ผู้ว่าฯกาญจน์ สั่งเตือนเฝ้าระวังพายุ 'ไมสัก' 24 ชั่วโมงระหว่าง 3-6 ก.ค.นี้
  • เที่ยงบันเทิง ทอล์ก เปิดใจ ฝ้าย พีรญา ฮอตแรงระดับโลก แชมป์ แป๋ว เซอร์ไพรส์ดึง อะตอม ร่วมทอล์ก เที่ยงบันเทิง ทอล์ก เปิดใจ ฝ้าย พีรญา ฮอตแรงระดับโลก แชมป์ แป๋ว เซอร์ไพรส์ดึง อะตอม ร่วมทอล์ก
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ข่าวร้ายรายวัน

ข่าวร้ายรายวัน

4 ก.ค. 2569

แตกหัก?

แตกหัก?

3 ก.ค. 2569

บทเรียนสุดแพงแห่งชีวิต

บทเรียนสุดแพงแห่งชีวิต

2 ก.ค. 2569

ชิงประธานสก.

ชิงประธานสก.

1 ก.ค. 2569

ม้าตีนเดี้ยง

ม้าตีนเดี้ยง

30 มิ.ย. 2569

สุดแม่น?

สุดแม่น?

29 มิ.ย. 2569

ธรณีพิโรธ

ธรณีพิโรธ

27 มิ.ย. 2569

กังฉินโยนกลอง

กังฉินโยนกลอง

26 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved