วันจันทร์ ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
เอาไม่อยู่

ดูทั้งหมด

  •  

เรื่อง “เอาไม่อยู่” เกิดขึ้นในโลกนี้มากมาย มีตั้งแต่“เรื่องใหญ่ๆ” ระดับ “ภูเขาเลากา” จนโหลดเตี้ยลงมาถึง “เรื่องจิ๋วๆ” ระดับ “ขี้ผง”

“เรื่องใหญ่” ที่ “เอาไม่อยู่” นั้น คงหนีไม่พ้นเรื่องการแพร่ระบาดอย่างกระหน่ำของ “โควิด-19” ที่มี “3 ประเทศยักษ์ใหญ่” ถูกเล่นงานอย่างถึงพริก ถึงขิง ถึงข่าและถึงตะไคร้


3 ชาติดังกล่าวแยกห่างอยู่กันคนละทวีป “เป็น 3 ชาติระดับมหึมามีพลเมืองยั้วเยี้ยยิ่งกว่ามดปลวก” ก็ว่าได้ ประกอบไปด้วย

“ประเทศอินทรีหัวขาว” อยู่ในทวีปอเมริกาเหนือ เป็นประเทศที่ถูกสร้างขึ้นมาโดย “คาวบอยชักปืนไว” แต่วันนี้กลายเป็น “ดินแดนพหุเชื้อชาติ” มีประชากรเกือบ
ทุกผิวสีตกคลักอยู่ในแผ่นดินนี้กว่า 300 ล้านคน

บัดนี้ ผู้คนเหล่านั้นต่างตกอยู่ใน “อาณาจักรแห่งความกลัว” โดยถูกมัจจุราชทมิฬ “โควิด-19” เล่นงานอย่างไม่ปรานีมีผู้ติดเชื้อไปแล้วกว่า 3 ล้านราย ตายไปร่วม 4 แสนศพและตัวเลขยังมีทีท่า “พุ่งต่อไปไม่หยุดยั้ง” เพราะ “ผู้นำปากจู๋ เนคไทแดง” ไร้ฝีมือ ได้แต่ท่องคาถา “เอาไม่อยู่พะยะค่ะ”

“ประเทศแซมบ้า” สังกัดอยู่ในทวีปอเมริกาใต้ เป็นประเทศ “ซูเปอร์มหึมา” พอๆ กับประเทศ “อินทรีหัวขาว” มีพลเมืองยั้วเยี้ยกว่า 300 ล้านคน มีผู้นำสุดยะโส“โบลโซนาโร” ที่ต่อสู้กับไวรัสมหาภัยไม่ได้

จึงไม่น่าแปลกใจ ชาวแซมบ้าติดเชื้อแบบ “วอดวายไฟไหม้” ไปกว่า 1 ล้าน 7 แสนรายแล้ว และตายไปกว่า 7 หมื่นศพ ทั้งยังมีทีท่าว่าจะ “ติดเพิ่ม ตาเพิ่ม” แบบ “ยิงจรวด” ต่อไป เพราะรัฐบาลแซมบ้าต้านโควิด-19 ชนิด “เอาไม่อยู่”

“ประเทศภารตะ” เป็นประเทศระดับมหึมาเช่นกันสังกัดในทวีปเอเชีย มีพลเมือง “ยั้วเยี้ยยกกำลังสาม” เกินกว่า1,500 ล้านอย่างน่าตกใจ มีประชาชน “ระดับล่าง” มากมายเกินกว่ารัฐบาลใดจะ “อุ้มไหว” เมื่อมา “จ๊ะเอ๋บวกจ๊ะโอ๋”กับการเล่นงานของมัจจุราชไร้เงา “โควิด-19” ชาวอิน-ตะ-ระ-เดียก็ติดเชื้ออย่างรวดเร็วปาเข้าไป 8 แสนรายแล้ว และตัวเลขจะพุ่งขึ้นเป็นหลักล้านในไม่ช้า

ลองมา “ลุ้น” กันว่า “3 ชาติมหึมาจาก 3 ทวีป” ใครจะสู้ “โควิด-19” แบบ “เอาอยู่” ได้ก่อนกัน?

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:21 น. เพื่อไทย อัด รัฐบาล บกพร่อง ปมไม่มีเตรียมตั้งศูนย์พักพิงล่วงหน้า แนะ 4 ข้อช่วยประชาชน
13:20 น. นิเทศฯ ม.กรุงเทพ ส่ง 'มนุษย์ต่างดาว'บุก 'เมืองไทยรัชดาลัย เธียเตอร์'ใน'กาเหว่าที่บางเพลง The New Musical'
13:16 น. พี่สาวสายซัพพอร์ต! เจนนี่ซื้อบ้านคืนให้ลิลลี่ เปิดค่ายเพลงให้น้องดูแล
13:13 น. อนุทิน มอบนโยบายจัดทำงบฯ 70 โอด อยากใช้นามสกุลหลีกภัย แต่เจอ 4 ภัยใหญ่ ความมั่นคง-สังคม-ภัยธรรมชาติ
13:11 น. อุทาหรณ์คนใจดี! วิน จยย. ถูกมิจฉาชีพหลอกเงิน อ้างลืมกระเป๋าตัง-ชวนทำบุญ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 พ.ย.-2 ธ.ค.68
ราชทัณฑ์ แจงปมภาพถ่ายครอบครัว'ทักษิณ' ชี้โครงการ เยี่ยมญาติใกล้ชิด จัดมาแล้วหลายปี 
มาแล้ว กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 พ.ย.-4 ธ.ค.68
ถึงบางอ้อ นักเขียนซีไรต์ เล่าเรื่องราว เขต 8 หาดใหญ่
เคลียร์ชัดอีกครั้ง ​ก็อต อิทธิพัทธ์ ชี้แจงสาเหตุเลิก ริชชี่ ปิดฉากรัก6ปี
ดูทั้งหมด
คุณและโทษของน้ำ มนุษย์จะจัดการอย่างไร
‘มาร์ค-หนู-เท้ง’ตัวเลือกคนไทย
การสร้างสังคมไทยให้เป็นประชาธิปไตย โดยผ่านการปฏิรูประบบและกระบวนการกฎหมาย (3)
ควันหลงจากหาดใหญ่
เพดานค่าโดยสารเครื่องบินสูงเกินไป ย่อมเปิดช่องให้ขูดรีดประชาชน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เพื่อไทย อัด รัฐบาล บกพร่อง ปมไม่มีเตรียมตั้งศูนย์พักพิงล่วงหน้า แนะ 4 ข้อช่วยประชาชน

พี่สาวสายซัพพอร์ต! เจนนี่ซื้อบ้านคืนให้ลิลลี่ เปิดค่ายเพลงให้น้องดูแล

เร่งเคลียร์รถสะพานพิทักษ์คุมพลคืนเส้นทางอำนวยความสะดวกในการลำเลียงความช่วยเหลือ

ทภ.2 ฮึ่ม จ่อแจ้งเอาผิดคนปั่นข่าว ทหารกัมพูชา ยึดผาอินทรี จ.บุรีรัมย์ ผิด พ.ร.บ.คอมฯ

สื่อจีนชื่นชม พระราชินีสุทิดาร่วมวิ่งฮาล์ฟมาราธอน ยกย่องเป็นแบบอย่างในการออกกำลังกาย

ศาล รธน. ไม่รับคำร้อง เรืองไกร กล่าวหารัฐสภาแก้ รธน. ล้มล้างการปกครอง

  • Breaking News
  • เพื่อไทย อัด รัฐบาล บกพร่อง ปมไม่มีเตรียมตั้งศูนย์พักพิงล่วงหน้า แนะ 4 ข้อช่วยประชาชน เพื่อไทย อัด รัฐบาล บกพร่อง ปมไม่มีเตรียมตั้งศูนย์พักพิงล่วงหน้า แนะ 4 ข้อช่วยประชาชน
  • นิเทศฯ ม.กรุงเทพ ส่ง \'มนุษย์ต่างดาว\'บุก \'เมืองไทยรัชดาลัย เธียเตอร์\'ใน\'กาเหว่าที่บางเพลง The New Musical\' นิเทศฯ ม.กรุงเทพ ส่ง 'มนุษย์ต่างดาว'บุก 'เมืองไทยรัชดาลัย เธียเตอร์'ใน'กาเหว่าที่บางเพลง The New Musical'
  • พี่สาวสายซัพพอร์ต! เจนนี่ซื้อบ้านคืนให้ลิลลี่ เปิดค่ายเพลงให้น้องดูแล พี่สาวสายซัพพอร์ต! เจนนี่ซื้อบ้านคืนให้ลิลลี่ เปิดค่ายเพลงให้น้องดูแล
  • อนุทิน มอบนโยบายจัดทำงบฯ 70 โอด อยากใช้นามสกุลหลีกภัย แต่เจอ 4 ภัยใหญ่ ความมั่นคง-สังคม-ภัยธรรมชาติ อนุทิน มอบนโยบายจัดทำงบฯ 70 โอด อยากใช้นามสกุลหลีกภัย แต่เจอ 4 ภัยใหญ่ ความมั่นคง-สังคม-ภัยธรรมชาติ
  • อุทาหรณ์คนใจดี! วิน จยย. ถูกมิจฉาชีพหลอกเงิน อ้างลืมกระเป๋าตัง-ชวนทำบุญ อุทาหรณ์คนใจดี! วิน จยย. ถูกมิจฉาชีพหลอกเงิน อ้างลืมกระเป๋าตัง-ชวนทำบุญ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ควันหลงจากหาดใหญ่

ควันหลงจากหาดใหญ่

1 ธ.ค. 2568

‘เอาอยู่’ คำสาปมหาภัย

‘เอาอยู่’ คำสาปมหาภัย

29 พ.ย. 2568

เฟียส เขต 8

เฟียส เขต 8

28 พ.ย. 2568

กองแช่งลุย

กองแช่งลุย

27 พ.ย. 2568

หาดใหญ่ระทม

หาดใหญ่ระทม

25 พ.ย. 2568

กองแช่งออกศึก

กองแช่งออกศึก

25 พ.ย. 2568

ยุบสภามาแน่

ยุบสภามาแน่

24 พ.ย. 2568

สยบกังฉิน

สยบกังฉิน

22 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved