Logo วันศุกร์ ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
หิวกระหน่ำโลก

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ไม่เพียงแต่ธนาคารโลก และอีกหลายสถาบันทางเศรษฐกิจเท่านั้นจะออกมาเตือนภัยว่านับจากวันนี้ไป คนทั้งโลกจะต้อง “จ๊ะเอ๋” กับ “สึนามิทางเศรษฐกิจ” อย่างรุนแรง และ“จ๊ะโอ๋” กับ “ภัยพิบัติแห่งความอดอยาก” กันทั่วถึง

แม้แต่สถาบัน “อ็อกซ์แฟม (Oxfam) ในอังกฤษ ก็ออกมาเผยแพร่รายงานชิ้นหนึ่งชื่อ “ไวรัสหิวโหยระบาด” หรือ “เดอะฮังเกอร์ไวรัส” ที่เกิดจากผลกระทบการระบาดของ“โควิด-19” ที่ทำให้เศรษฐกิจทุกชาติได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง


“อ็อกซ์แฟม” ระบุว่า “โลกทั้งใบจะมีผู้เสียชีวิตจากภาวะอดตายถึงวันละ 12,000 รายในปีนี้ ซึ่งถือว่าเป็นการเสียชีวิตที่มากกว่าจากโควิด-19 ในแต่ละวัน”

จากนั้น “อ็อกซ์แฟม” ได้ตอกย้ำว่า “จะมีคนจนกว่า 121 ล้านคนทั่วโลก ตกงาน เนื่องจากภาวะช็อกของอุตสาหกรรมต่างๆ รวมถึงการผลิตอาหารและการจัดส่ง”

กลุ่มที่จะได้รับผลกระทบสูงสุด คือ “กลุ่มที่มีผู้หญิงเป็นหัวหน้าครอบครัว” โดย “คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว” เป็นกลุ่มเปราะบางที่จะได้รับผลกระทบอย่างจังจากการหารายได้ แถมยังไม่มีทรัพย์สินที่จะขายเลี้ยงครอบครัว

“อ็อกซ์แฟม” ระบุว่า “ผู้คนที่จะเผชิญกับความหิวอย่างรุนแรงที่สุดในโลกนี้มี 10 แห่ง”แม้อ็อกซ์แฟมจะไม่ระบุชัดๆ ว่า 10 แห่งดังกล่าวมีที่ใดบ้าง แต่ก็ได้ยกตัวอย่างว่า “น่าจะมีเวเนซุเอลาและซูดาน”

แน่นอนอยู่แล้ว “รัฐบาลเป็ดง่อย” ของประเทศเหล่านั้น แทบจะช่วยเหลือประชาชนของตนเองไม่ได้เลย

สำหรับประเทศไทย ซึ่งถือเป็น “ครัวของโลก”แม้อ็อกซ์แฟมจะไม่ได้ระบุว่า เป็นประเทศที่จะ “ปลอดภัยจากเดอะฮังเกอร์ไวรัส”

แต่กูรูทางเศรษฐกิจไทยบางท่านก็ออกมาแสดงความกังวลใจว่า “แม้จะไม่มีใครอดตายในครัวโลก” แต่คนจนและคนตกงานทั้งหลายก็มีสิทธิ์ “เป็นหนี้เงินกู้นอกระบบกันทั่วหน้า” จ้า

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:31 น. แดรี่โฮม แจงรอบสอง! หลังเอา นมโปรตีน ตรวจอีกครั้ง พบโปรตีนตรง แต่ไขมันเกินฉลากจริง เร่งแก้ไขทันที
20:28 น. วิโรจน์ ปลุกคนกรุงฯ เลือก ผู้ว่าฯ-ส.ก. พรรคประชาชนยกทีม
20:25 น. ด่วน! แผ่นดินไหวขนาด 6.7 เขย่าฟิลิปปินส์ วงแหวนแห่งไฟขยับ-ผวาอาฟเตอร์ช็อก
20:21 น. พระบรมราชโองการ โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง 10 ศาสตราจารย์ จาก 6 มหาวิทยาลัย
20:16 น. ฝนถล่มใจไม่ถอย! ทินกร-สมเกียรติ ลุยฝนเปิดเวทีโค้งสุดท้าย ปลุกชาวมีนบุรี 'ขอเปลี่ยนสักครั้ง'
ดูทั้งหมด
ยิ่งโตยิ่งสวย น้องปีใหม่ ฉายแววสวยหวาน นั่งแท่นพิธีกรคู่แม่แอฟ
ทบ.แสดงความยินดี นนร.บุณยเกียรติ วังเสนา คว้าเกียรตินิยมเหรียญทอง รร.นายร้อยทหารปืนใหญ่รัสเซีย
ไม่ได้มีแค่อัลไซเมอร์! หมอวี เผย 4 อาการสมองเสื่อม ที่ทำให้คนรัก 'หายไป' ทีละนิด
‘ในหลวง’ พระราชทานนามกุหลาบสายพันธุ์ใหม่ ‘ควีนสุทิดา’ โอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ
อาจารย์ ม.มหาสารคาม หวด อิงฟ้า ปม #Saveทับลาน มนุษย์ต่างสัตว์ป่าที่เหตุผล
ดูทั้งหมด
Clubhouse รู้เรื่องตาสู่ประชาชน by ราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย ‘เป็นต้อกระจก ไม่ตกกระใจ’
ก.ม.คุ้มครองผู้บริโภคใหม่
กังฉินโยนกลอง
ลากคอ ‘ขบวนการโกงสอบ’ เข้าคุก ควบคู่คุ้มครองสิทธิ ‘คนสอบได้สุจริต’ อย่างไร?
บุคคลแนวหน้า : 26 มิถุนายน 2566
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แดรี่โฮม แจงรอบสอง! หลังเอา นมโปรตีน ตรวจอีกครั้ง พบโปรตีนตรง แต่ไขมันเกินฉลากจริง เร่งแก้ไขทันที

วิโรจน์ ปลุกคนกรุงฯ เลือก ผู้ว่าฯ-ส.ก. พรรคประชาชนยกทีม

พระบรมราชโองการ โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง 10 ศาสตราจารย์ จาก 6 มหาวิทยาลัย

ด่วน! แผ่นดินไหวขนาด 6.7 เขย่าฟิลิปปินส์ วงแหวนแห่งไฟขยับ-ผวาอาฟเตอร์ช็อก

ขอให้เชื่อพวกเราอีกครั้ง ชัยวัฒน์ ปลุกพลังส้ม พลิกโฉม กทม. แก้ปัญหาที่ต้นตอ

จีนตื่น ค้นพบ หลุมสีน้ำเงินยักษ์ อายุกว่า 3,000 ปี ครั้งแรกในประเทศ เปรียบเสมือนแคปซูลกาลเวลา

  • Breaking News
  • แดรี่โฮม แจงรอบสอง! หลังเอา นมโปรตีน ตรวจอีกครั้ง พบโปรตีนตรง แต่ไขมันเกินฉลากจริง เร่งแก้ไขทันที แดรี่โฮม แจงรอบสอง! หลังเอา นมโปรตีน ตรวจอีกครั้ง พบโปรตีนตรง แต่ไขมันเกินฉลากจริง เร่งแก้ไขทันที
  • วิโรจน์ ปลุกคนกรุงฯ เลือก ผู้ว่าฯ-ส.ก. พรรคประชาชนยกทีม วิโรจน์ ปลุกคนกรุงฯ เลือก ผู้ว่าฯ-ส.ก. พรรคประชาชนยกทีม
  • ด่วน! แผ่นดินไหวขนาด 6.7 เขย่าฟิลิปปินส์ วงแหวนแห่งไฟขยับ-ผวาอาฟเตอร์ช็อก ด่วน! แผ่นดินไหวขนาด 6.7 เขย่าฟิลิปปินส์ วงแหวนแห่งไฟขยับ-ผวาอาฟเตอร์ช็อก
  • พระบรมราชโองการ โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง 10 ศาสตราจารย์ จาก 6 มหาวิทยาลัย พระบรมราชโองการ โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง 10 ศาสตราจารย์ จาก 6 มหาวิทยาลัย
  • ฝนถล่มใจไม่ถอย! ทินกร-สมเกียรติ ลุยฝนเปิดเวทีโค้งสุดท้าย ปลุกชาวมีนบุรี \'ขอเปลี่ยนสักครั้ง\' ฝนถล่มใจไม่ถอย! ทินกร-สมเกียรติ ลุยฝนเปิดเวทีโค้งสุดท้าย ปลุกชาวมีนบุรี 'ขอเปลี่ยนสักครั้ง'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กังฉินโยนกลอง

กังฉินโยนกลอง

26 มิ.ย. 2569

โกงทะลุเมฆ

โกงทะลุเมฆ

25 มิ.ย. 2569

กรวดในรองเท้า

กรวดในรองเท้า

24 มิ.ย. 2569

นักอุ้ม

นักอุ้ม

23 มิ.ย. 2569

สายพันธุ์นักเลือกตั้ง

สายพันธุ์นักเลือกตั้ง

22 มิ.ย. 2569

ป่าทึบแห่งการเมือง

ป่าทึบแห่งการเมือง

20 มิ.ย. 2569

ดั้นทะลุเมฆ

ดั้นทะลุเมฆ

19 มิ.ย. 2569

แย่งชามข้าว?

แย่งชามข้าว?

18 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved