วันพฤหัสบดี ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
หิวกระหน่ำโลก

ดูทั้งหมด

  •  

ไม่เพียงแต่ธนาคารโลก และอีกหลายสถาบันทางเศรษฐกิจเท่านั้นจะออกมาเตือนภัยว่านับจากวันนี้ไป คนทั้งโลกจะต้อง “จ๊ะเอ๋” กับ “สึนามิทางเศรษฐกิจ” อย่างรุนแรง และ“จ๊ะโอ๋” กับ “ภัยพิบัติแห่งความอดอยาก” กันทั่วถึง

แม้แต่สถาบัน “อ็อกซ์แฟม (Oxfam) ในอังกฤษ ก็ออกมาเผยแพร่รายงานชิ้นหนึ่งชื่อ “ไวรัสหิวโหยระบาด” หรือ “เดอะฮังเกอร์ไวรัส” ที่เกิดจากผลกระทบการระบาดของ“โควิด-19” ที่ทำให้เศรษฐกิจทุกชาติได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง


“อ็อกซ์แฟม” ระบุว่า “โลกทั้งใบจะมีผู้เสียชีวิตจากภาวะอดตายถึงวันละ 12,000 รายในปีนี้ ซึ่งถือว่าเป็นการเสียชีวิตที่มากกว่าจากโควิด-19 ในแต่ละวัน”

จากนั้น “อ็อกซ์แฟม” ได้ตอกย้ำว่า “จะมีคนจนกว่า 121 ล้านคนทั่วโลก ตกงาน เนื่องจากภาวะช็อกของอุตสาหกรรมต่างๆ รวมถึงการผลิตอาหารและการจัดส่ง”

กลุ่มที่จะได้รับผลกระทบสูงสุด คือ “กลุ่มที่มีผู้หญิงเป็นหัวหน้าครอบครัว” โดย “คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว” เป็นกลุ่มเปราะบางที่จะได้รับผลกระทบอย่างจังจากการหารายได้ แถมยังไม่มีทรัพย์สินที่จะขายเลี้ยงครอบครัว

“อ็อกซ์แฟม” ระบุว่า “ผู้คนที่จะเผชิญกับความหิวอย่างรุนแรงที่สุดในโลกนี้มี 10 แห่ง”แม้อ็อกซ์แฟมจะไม่ระบุชัดๆ ว่า 10 แห่งดังกล่าวมีที่ใดบ้าง แต่ก็ได้ยกตัวอย่างว่า “น่าจะมีเวเนซุเอลาและซูดาน”

แน่นอนอยู่แล้ว “รัฐบาลเป็ดง่อย” ของประเทศเหล่านั้น แทบจะช่วยเหลือประชาชนของตนเองไม่ได้เลย

สำหรับประเทศไทย ซึ่งถือเป็น “ครัวของโลก”แม้อ็อกซ์แฟมจะไม่ได้ระบุว่า เป็นประเทศที่จะ “ปลอดภัยจากเดอะฮังเกอร์ไวรัส”

แต่กูรูทางเศรษฐกิจไทยบางท่านก็ออกมาแสดงความกังวลใจว่า “แม้จะไม่มีใครอดตายในครัวโลก” แต่คนจนและคนตกงานทั้งหลายก็มีสิทธิ์ “เป็นหนี้เงินกู้นอกระบบกันทั่วหน้า” จ้า

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:09 น. แค้นรุ่นพี่ไม่คืนเงิน โจ๋วัย 19 ควงมีดจ้วงแทงดับ
07:56 น. เท้ง หัวหน้า ปชน. เตรียมแถลงด่วน หลัง ผู้สมัคร ส.ส.ตาก ถูกจับอีกราย
07:49 น. รัฐบาลจีนแสดงความเสียใจ เหตุเครนก่อสร้างถล่มทับขบวนรถไฟ แจงเป็นจุดก่อสร้างโดยบริษัทไทย
07:46 น. ชาวบ้านสุรินทร์กังวล ไม่มั่นใจในการเดินทาง หลังเกิดอุบัติเหตุเครนถล่มใส่รถไฟ
07:38 น. ต๊ะ นารากร ชี้ เครนถล่มทับรถไฟ-ตึก สตง.พัง ผู้รับเหมาเจ้าเดียวกัน จี้หาคนรับผิดชอบ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ม.ค.69
'สมเด็จพระราชินี'เสด็จฯไปทรงรวมเดินและพระราชทานถ้วยรางวัล การแข่งขันวิ่งโครงการ 'รัน ฟอร์ วีลส์#5
เปิดภาพล่าสุด นางเอกละครยุคบุกเบิก แดง เยาวเรศ ยิ้มสดใสเข้าเยี่ยม ไพรัช สังวริบุตร
ทายกันถูกไหม? เปิดภาพวัยเด็กเจ้าหญิงแห่งวงการบันเทิง เล่าเส้นทางชีวิตแสนลำบาก
เกาหลีใต้ทลายแก๊งสแกมเมอร์กัมพูชา อ้างเป็นจนท.รัฐหลอกเงิน-คุกคามเหยื่อ
ดูทั้งหมด
นคราห่าผี
‘ไม่เบี้ยว-ไม่จ่าย’โกงโคตร
สภาฯ ที่มาจากการเลือกตั้งปี 2495
เลือก ‘เทคโนแครต’ ต้องอ่านให้ทะลุ
ญี่ปุ่นถึงทางสองแพร่ง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แค้นรุ่นพี่ไม่คืนเงิน โจ๋วัย 19 ควงมีดจ้วงแทงดับ

รัฐบาลจีนแสดงความเสียใจ เหตุเครนก่อสร้างถล่มทับขบวนรถไฟ แจงเป็นจุดก่อสร้างโดยบริษัทไทย

ชาวบ้านสุรินทร์กังวล ไม่มั่นใจในการเดินทาง หลังเกิดอุบัติเหตุเครนถล่มใส่รถไฟ

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ม.ค.69

อสรพิษร้ายเข้าบ้าน ชาวบ้านแห่ส่องเลขเด็ด งูจงอาง ยาวเกือบ 4 เมตร

'กกต.'ยันแก้ไขข้อมูลเอกสารผู้สมัคร สส.-พรรคเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรถูกต้องแล้ว

  • Breaking News
  • แค้นรุ่นพี่ไม่คืนเงิน โจ๋วัย 19 ควงมีดจ้วงแทงดับ แค้นรุ่นพี่ไม่คืนเงิน โจ๋วัย 19 ควงมีดจ้วงแทงดับ
  • เท้ง หัวหน้า ปชน. เตรียมแถลงด่วน หลัง ผู้สมัคร ส.ส.ตาก ถูกจับอีกราย เท้ง หัวหน้า ปชน. เตรียมแถลงด่วน หลัง ผู้สมัคร ส.ส.ตาก ถูกจับอีกราย
  • รัฐบาลจีนแสดงความเสียใจ เหตุเครนก่อสร้างถล่มทับขบวนรถไฟ แจงเป็นจุดก่อสร้างโดยบริษัทไทย รัฐบาลจีนแสดงความเสียใจ เหตุเครนก่อสร้างถล่มทับขบวนรถไฟ แจงเป็นจุดก่อสร้างโดยบริษัทไทย
  • ชาวบ้านสุรินทร์กังวล ไม่มั่นใจในการเดินทาง หลังเกิดอุบัติเหตุเครนถล่มใส่รถไฟ ชาวบ้านสุรินทร์กังวล ไม่มั่นใจในการเดินทาง หลังเกิดอุบัติเหตุเครนถล่มใส่รถไฟ
  • ต๊ะ นารากร ชี้ เครนถล่มทับรถไฟ-ตึก สตง.พัง ผู้รับเหมาเจ้าเดียวกัน จี้หาคนรับผิดชอบ ต๊ะ นารากร ชี้ เครนถล่มทับรถไฟ-ตึก สตง.พัง ผู้รับเหมาเจ้าเดียวกัน จี้หาคนรับผิดชอบ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ฝีแตก

ฝีแตก

15 ม.ค. 2569

ศีลไม่เสมอกัน

ศีลไม่เสมอกัน

14 ม.ค. 2569

พลิก

พลิก

13 ม.ค. 2569

เท

เท

12 ม.ค. 2569

สามก๊กในสารขัณฑ์

สามก๊กในสารขัณฑ์

10 ม.ค. 2569

จุดจบของเฉิน จื้อ

จุดจบของเฉิน จื้อ

9 ม.ค. 2569

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

8 ม.ค. 2569

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

7 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved