Logo วันเสาร์ ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
อุจจาระมรณะ

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 

ณ ชายป่าแห่งหนึ่งมีต้นยางสามต้นที่สูงชะลูดกว่า60 เมตร ขึ้นเรียงราย นกกระทุงฝูงใหญ่อาศัยทำรังบนต้นยางดังกล่าว และ ต่างปลอดภัยจากการไล่ล่าของ“นายพรานโควิด-19” ทั้งหลายที่ปีนป่ายต้นยาง 60 เมตรขึ้นไปฆ่านกไม่ได้


เย็นวันหนึ่ง “กาอียิปต์ฝูงหนึ่ง” ซึ่งจะเดินทางไปแดนไกล มาขอพักอาศัยเกาะกิ่งไม้หลับนอนหนึ่งคืน แล้วรุ่งเช้าจะบินจากไป โดย “หัวหน้านกกระทุงใจดี” อนุญาตให้ฝูงกาพักค้างได้

รุ่งเช้า “ฝูงกาอียิปต์” ได้บินจากไป แต่มีกาอียิปต์ตัวหนึ่ง “ถ่ายอุจจาระที่มีเมล็ดต้นไทรปะปนอยู่ด้วยตกมาที่โคนต้นยาง” ถ้าบังเอิญเกิดฝนตกลงมา“เมล็ดต้นไทร” ก็จะงอกงามเติบโตขึ้นไปเคียงข้างต้นยาง โดยต้นไทรมีรากย้อยยานถึงพื้นดิน “จะเป็นช่องทางให้พรานโควิด-19 ปีนขึ้นไปฆ่านกทั้งฝูงได้”

แต่ “บังเอิญอย่างอัศจรรย์” ได้เกิด “ภัยแล้ง” มาเยือนชายป่าดังกล่าวเป็นเวลานานแล้วทำให้ “เมล็ดต้นไทรในอุจจาระมรณะฝ่อตาย เจริญเติบโตไม่ได้” ฝูงนกกระทุงจึงรอดตายจากนายพรานโควิด-19

จำเนียรกาลผ่านไปไม่นาน ในเย็นวันหนึ่ง ฝูงนก “อินทรีหัวขาว” ซึ่งเป็น “พญานก” ได้บินมาเกาะต้นยางดังกล่าว โดยไม่ต้องขออนุญาตนกกระทุงให้เสียยี่ห้อ

ฝูงนกอินทรีหัวขาวกล่าวแก่นกกระทุงว่า “พวกข้าจะมาอาศัยอยู่ต้นยางสามต้นนี้เป็นเวลาหนึ่งเดือนขอพวกเจ้าอย่ามารบกวนพวกข้าอย่างเด็ดขาด”

นกกระทุงทั้งฝูงได้แต่ทำตาปริบๆ ไม่กล้าโต้แย้งสิ่งใดทั้งๆ ที่หัวใจเต็มไปด้วยความกังวล

“กังวล” ว่าทุกเช้านกอินทรีหัวขาวต่างต้องถ่ายอุจจาระจากต้นยางหล่นมาที่โคนต้น ถ้าในอุจจาระดังกล่าวมี “เมล็ดต้นไทร” ปะปนอยู่ด้วย แล้วจะเกิดอะไรขึ้น?

ยิ่งช่วงเวลาดังกล่าว เป็นฤดูฝนฉ่ำย่อมจะทำให้เมล็ดต้นไทรงอกเงยเติบโตได้อย่างรวดเร็ว และไม่ช้าก็จะมีรากย้อยให้ “พรานไพรโควิด-19” ปีนป่ายขึ้นไปฆ่านกกระทุงได้ทั้งฝูง

นกกระทุงทั้งหลายเฝ้าแต่ภาวนา “พ่อแก้วแม่แก้ว ช่วยลูกนกด้วย ขออย่าให้อุจจาระของอินทรีหัวขาว มีเมล็ดต้นไทรปะปนอยู่ด้วยเลยเจ้าข้า”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:09 น. สีหศักดิ์ ย้ำเจตนาไทยมุ่งยกเลิก MOU 44 เหตุไม่คืบหน้ากว่า 20 ปี เชื่อเริ่มต้นใหม่ดีกว่า
17:45 น. สีหศักดิ์ เผยคุย หวัง อี้ หวังดันสัมพันธ์ การค้าการลงทุนก้าวหน้า ชี้จีนสอดรับไทย มุ่งสู่เศรษฐกิจสีเขียว-ดิจิทัล
17:33 น. สหรัฐฯ ประกาศคว่ำบาตรโรงกลั่นน้ำมันจีน เซ่นปมซื้อน้ำมันดิบอิหร่าน สถานทูตจีนโต้กลับเดือด
17:31 น. จนท.สกัดจับชายพิรุธ! ค้ายาบ้าพันเม็ดริมฝั่งโขง-หลังวิ่งหนีทิ้งของกลางข้างกำแพง
17:31 น. เลขาฯ พระปกเกล้า แจงดรามา กรรมการหลักสูตร TopForm 001 ชี้ต้องสะท้อนทุกฝ่าย อยู่ร่วมกันได้แม้แตกต่าง
ดูทั้งหมด
เปิดบรรยากาศบ้านสวนในฝันและรอยยิ้มสุดท้ายของ'แดนนี่ ศรีภิญโญ'
'ซาร่า'ควง 'แดเรอล์ ยัง'เปิดใจ 2 ปีพิสูจน์รักแท้ในเรือนจำบทเรียนรักที่เกือบปล่อยมือ
คนไทยสุดภูมิใจ! NASA เผยภาพดาวเทียม จ.กระบี่ แลนด์มาร์คดังระดับโลก
รู้จักตัวตน สว.ประทุม วงสวัสดิ์ เจ้าของวาทะ อาหารกลางวันสว. คือเกียรติยศ
พรรคส้มแพ้อีก เลือกเทศบาลบางแก้ว
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 25 เมษายน 2569
ครบรอบ 50 ปี สนธิสัญญามิตรภาพและความร่วมมืออาเซียน
รอดตาย
จีนทางเลือกที่มั่นคงกว่าการลงโทษภาษีการค้านโยบายกลับไปกลับมาของทรัมป์
คือกระบวนการทางกฎหมาย ไม่ใช่นิติสงคราม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พรรคประชาชน ส่ง อิทธิวัฒน์ วัฒนศาสตร์สาธร ลงชิงนายกเมืองพัทยา แทน เอิง นิศามาศ หลังถอนตัว

สื่อนอกเปิดปมลับผู้นำอิหร่านล่องหน เผยผ่าตัดขา 3 รอบรอใส่ขาเทียม ศัลยกรรมใบหน้า

ขอเริ่มที่ตัวเอง! ตัน ภาสกรนที ประกาศลดเงินเดือนตัวเอง 50% 3 เดือน ฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจ

ดร.มัลลิกา ซาบซึ้ง ในหลวง พระราชทาน เครื่องราชฯ ชั้นสายสะพาย

ลำไย ไหทองคำ ร่วมปลงผม บอส เอวหวาน ก่อนเข้าพิธีอุปสมบท

ชีวิตคนรอไม่ได้! ชื่นชมนายทหารพยาบาล รุดช่วยคนเจ็บจากอุบัติเหตุข้างทาง

  • Breaking News
  • สีหศักดิ์ ย้ำเจตนาไทยมุ่งยกเลิก MOU 44 เหตุไม่คืบหน้ากว่า 20 ปี เชื่อเริ่มต้นใหม่ดีกว่า สีหศักดิ์ ย้ำเจตนาไทยมุ่งยกเลิก MOU 44 เหตุไม่คืบหน้ากว่า 20 ปี เชื่อเริ่มต้นใหม่ดีกว่า
  • สีหศักดิ์ เผยคุย หวัง อี้ หวังดันสัมพันธ์ การค้าการลงทุนก้าวหน้า ชี้จีนสอดรับไทย มุ่งสู่เศรษฐกิจสีเขียว-ดิจิทัล สีหศักดิ์ เผยคุย หวัง อี้ หวังดันสัมพันธ์ การค้าการลงทุนก้าวหน้า ชี้จีนสอดรับไทย มุ่งสู่เศรษฐกิจสีเขียว-ดิจิทัล
  • สหรัฐฯ ประกาศคว่ำบาตรโรงกลั่นน้ำมันจีน เซ่นปมซื้อน้ำมันดิบอิหร่าน สถานทูตจีนโต้กลับเดือด สหรัฐฯ ประกาศคว่ำบาตรโรงกลั่นน้ำมันจีน เซ่นปมซื้อน้ำมันดิบอิหร่าน สถานทูตจีนโต้กลับเดือด
  • จนท.สกัดจับชายพิรุธ! ค้ายาบ้าพันเม็ดริมฝั่งโขง-หลังวิ่งหนีทิ้งของกลางข้างกำแพง จนท.สกัดจับชายพิรุธ! ค้ายาบ้าพันเม็ดริมฝั่งโขง-หลังวิ่งหนีทิ้งของกลางข้างกำแพง
  • เลขาฯ พระปกเกล้า แจงดรามา กรรมการหลักสูตร TopForm  001 ชี้ต้องสะท้อนทุกฝ่าย อยู่ร่วมกันได้แม้แตกต่าง เลขาฯ พระปกเกล้า แจงดรามา กรรมการหลักสูตร TopForm 001 ชี้ต้องสะท้อนทุกฝ่าย อยู่ร่วมกันได้แม้แตกต่าง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

รอดตาย

รอดตาย

25 เม.ย. 2569

ป่าทึบแห่งการเมือง?

ป่าทึบแห่งการเมือง?

24 เม.ย. 2569

ผีเข้าผีออก

ผีเข้าผีออก

23 เม.ย. 2569

จอมทุบโต๊ะ

จอมทุบโต๊ะ

22 เม.ย. 2569

ร้อนตับแตก

ร้อนตับแตก

21 เม.ย. 2569

จอมป่วนโลก

จอมป่วนโลก

20 เม.ย. 2569

โลกเบื่อคน?

โลกเบื่อคน?

18 เม.ย. 2569

ล่าฝันข้ามขั้ว

ล่าฝันข้ามขั้ว

17 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved