วันจันทร์ ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
อุจจาระมรณะ

ดูทั้งหมด

  •  

 

ณ ชายป่าแห่งหนึ่งมีต้นยางสามต้นที่สูงชะลูดกว่า60 เมตร ขึ้นเรียงราย นกกระทุงฝูงใหญ่อาศัยทำรังบนต้นยางดังกล่าว และ ต่างปลอดภัยจากการไล่ล่าของ“นายพรานโควิด-19” ทั้งหลายที่ปีนป่ายต้นยาง 60 เมตรขึ้นไปฆ่านกไม่ได้


เย็นวันหนึ่ง “กาอียิปต์ฝูงหนึ่ง” ซึ่งจะเดินทางไปแดนไกล มาขอพักอาศัยเกาะกิ่งไม้หลับนอนหนึ่งคืน แล้วรุ่งเช้าจะบินจากไป โดย “หัวหน้านกกระทุงใจดี” อนุญาตให้ฝูงกาพักค้างได้

รุ่งเช้า “ฝูงกาอียิปต์” ได้บินจากไป แต่มีกาอียิปต์ตัวหนึ่ง “ถ่ายอุจจาระที่มีเมล็ดต้นไทรปะปนอยู่ด้วยตกมาที่โคนต้นยาง” ถ้าบังเอิญเกิดฝนตกลงมา“เมล็ดต้นไทร” ก็จะงอกงามเติบโตขึ้นไปเคียงข้างต้นยาง โดยต้นไทรมีรากย้อยยานถึงพื้นดิน “จะเป็นช่องทางให้พรานโควิด-19 ปีนขึ้นไปฆ่านกทั้งฝูงได้”

แต่ “บังเอิญอย่างอัศจรรย์” ได้เกิด “ภัยแล้ง” มาเยือนชายป่าดังกล่าวเป็นเวลานานแล้วทำให้ “เมล็ดต้นไทรในอุจจาระมรณะฝ่อตาย เจริญเติบโตไม่ได้” ฝูงนกกระทุงจึงรอดตายจากนายพรานโควิด-19

จำเนียรกาลผ่านไปไม่นาน ในเย็นวันหนึ่ง ฝูงนก “อินทรีหัวขาว” ซึ่งเป็น “พญานก” ได้บินมาเกาะต้นยางดังกล่าว โดยไม่ต้องขออนุญาตนกกระทุงให้เสียยี่ห้อ

ฝูงนกอินทรีหัวขาวกล่าวแก่นกกระทุงว่า “พวกข้าจะมาอาศัยอยู่ต้นยางสามต้นนี้เป็นเวลาหนึ่งเดือนขอพวกเจ้าอย่ามารบกวนพวกข้าอย่างเด็ดขาด”

นกกระทุงทั้งฝูงได้แต่ทำตาปริบๆ ไม่กล้าโต้แย้งสิ่งใดทั้งๆ ที่หัวใจเต็มไปด้วยความกังวล

“กังวล” ว่าทุกเช้านกอินทรีหัวขาวต่างต้องถ่ายอุจจาระจากต้นยางหล่นมาที่โคนต้น ถ้าในอุจจาระดังกล่าวมี “เมล็ดต้นไทร” ปะปนอยู่ด้วย แล้วจะเกิดอะไรขึ้น?

ยิ่งช่วงเวลาดังกล่าว เป็นฤดูฝนฉ่ำย่อมจะทำให้เมล็ดต้นไทรงอกเงยเติบโตได้อย่างรวดเร็ว และไม่ช้าก็จะมีรากย้อยให้ “พรานไพรโควิด-19” ปีนป่ายขึ้นไปฆ่านกกระทุงได้ทั้งฝูง

นกกระทุงทั้งหลายเฝ้าแต่ภาวนา “พ่อแก้วแม่แก้ว ช่วยลูกนกด้วย ขออย่าให้อุจจาระของอินทรีหัวขาว มีเมล็ดต้นไทรปะปนอยู่ด้วยเลยเจ้าข้า”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. ‘ในหลวง-พระราชินี’เสด็จฯทรงร่วมขบวนเชิญพระบรมศพ สมเด็จพระพันปีหลวง ไปยังพระบรมมหาราชวัง
06:00 น. พระราชทานพระบรมราชานุญาต ปชช.ถวายสักการะ เบื้องหน้า‘พระฉายาลักษณ์’ทุกวัน เริ่มตั้งแต่27ตุลาคม2568
06:00 น. ถอนอาวุธ-กู้ระเบิด ‘อนุทิน-ฮุนมาเนต’ลงนาม
06:00 น. ‘ทะเลเดือด’กลับมาบู๊ระห่ำ ช่วง ‘ละครรีรันบ่าย’
06:00 น. ‘ข้าวตู’ เผย บท ‘สารวัตรพิชิต’แสนดีเกินเหตุ ชวนแฟน ๆ ‘พรหมพยศ’ รอลุ้น
ดูทั้งหมด
สมฐานะสะใภ้สิงห์! 'มายด์ ลภัสลัล'ควง'พาย สุนิษฐ์'เข้าพิธีมงคลแรกของชีวิต
รู้จัก'อีฟ กาญจนา' ประธานมูลนิธิ เคียงข้าง'กัน จอมพลัง'ที่เจ้าตัวไว้วางใจที่สุด!
'ต๊ะ นารากร'เปิดผนึกถึง'หนุ่ม กรรชัย'ขยี้ปมเงินบริจาค ยก'องค์กรทำดี'จัดตั้งโปร่งใส
สื่อทั่วโลกรายงานข่าว 'สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง' สวรรคต
เปิดวินาที! ประชาชนฝ่าขบวนเสด็จ'ในหลวง-พระราชินี'
ดูทั้งหมด
วันนี้ คุณทำบุญด้วยอะไร? (2)
กรังด์ปรีซ์เลือกตั้ง
ค่ารถแห่โดนัลด์ ทรัมป์
บุคคลแนวหน้า : 27 ตุลาคม 2568
ถ้าลงนามแล้ว กัมพูชาไม่ทำ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เข้าใจยากตรงไหน? 'โดม'โพสต์สั้นๆง่ายๆ หลังคนงงเรื่องการจัดงานรื่นเริง

‘เอ้ สุชัชวีร์’ศิษย์พระจอมเกล้าลาดกระบัง ร่วมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’

ไม่ยกเลิกจัดที่ไทย! Miss Universe 2025 พร้อมปรับรูปแบบให้เหมาะสม

น้อมรำลึกเก้าอี้ทรงประทับของ'สมเด็จพระพันปีหลวง' เมื่อทรงเสด็จเยี่ยมชาวผู้ไทยบ้านโพน

'นฤมล'แจงชัด!คำสั่งงดกิจกรรมรื่นเริง ไม่กระทบกีฬาสี-กิจกรรมเสริมหลักสูตร

'เรวัช'ซัดแรง! อดีต สส.ไม่สำนึก ปมโพสต์ถาม'จะจัดงานลอยกระทงยังไง'

  • Breaking News
  • ‘ในหลวง-พระราชินี’เสด็จฯทรงร่วมขบวนเชิญพระบรมศพ  สมเด็จพระพันปีหลวง  ไปยังพระบรมมหาราชวัง ‘ในหลวง-พระราชินี’เสด็จฯทรงร่วมขบวนเชิญพระบรมศพ สมเด็จพระพันปีหลวง ไปยังพระบรมมหาราชวัง
  • พระราชทานพระบรมราชานุญาต  ปชช.ถวายสักการะ  เบื้องหน้า‘พระฉายาลักษณ์’ทุกวัน  เริ่มตั้งแต่27ตุลาคม2568 พระราชทานพระบรมราชานุญาต ปชช.ถวายสักการะ เบื้องหน้า‘พระฉายาลักษณ์’ทุกวัน เริ่มตั้งแต่27ตุลาคม2568
  • ถอนอาวุธ-กู้ระเบิด  ‘อนุทิน-ฮุนมาเนต’ลงนาม ถอนอาวุธ-กู้ระเบิด ‘อนุทิน-ฮุนมาเนต’ลงนาม
  • ‘ทะเลเดือด’กลับมาบู๊ระห่ำ ช่วง ‘ละครรีรันบ่าย’ ‘ทะเลเดือด’กลับมาบู๊ระห่ำ ช่วง ‘ละครรีรันบ่าย’
  • ‘ข้าวตู’ เผย บท ‘สารวัตรพิชิต’แสนดีเกินเหตุ ชวนแฟน ๆ ‘พรหมพยศ’ รอลุ้น ‘ข้าวตู’ เผย บท ‘สารวัตรพิชิต’แสนดีเกินเหตุ ชวนแฟน ๆ ‘พรหมพยศ’ รอลุ้น
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กรังด์ปรีซ์เลือกตั้ง

กรังด์ปรีซ์เลือกตั้ง

27 ต.ค. 2568

หญิงเหล็ก

หญิงเหล็ก

25 ต.ค. 2568

ยุบสภา?

ยุบสภา?

24 ต.ค. 2568

แพแตกหรือไม่?

แพแตกหรือไม่?

23 ต.ค. 2568

จับกังแรมโบ้ขึ้นเวที

จับกังแรมโบ้ขึ้นเวที

22 ต.ค. 2568

พรรคแดงตกต่ำ?

พรรคแดงตกต่ำ?

21 ต.ค. 2568

โลกล้อมเขมร?

โลกล้อมเขมร?

20 ต.ค. 2568

‘มะหิวแสง?’

‘มะหิวแสง?’

18 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved