Logo วันเสาร์ ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
เป่าคดี

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“วิชาเป่าคดี” ของขบวนการยุติธรรมในประเทศไทยไม่ได้มีสถาบันไหนเปิดสอน ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนนายร้อยตำรวจที่สามพราน หรือคณะนิติศาสตร์ ของทุกมหาวิทยาลัย ล้วนไม่เคยปรากฏ “วิชาเป่าคดี” อยู่ในหลักสูตร

แต่ข้าราชการไทยในขบวนการยุติธรรม ต่างกลายเป็น “ผู้เชี่ยวชาญในการเป่าคดี” ระดับ “อัจฉริยะมืออาชีพ” ชนิดเป่าได้เยี่ยมยอดกว่าทุกขบวนการยุติธรรมของทุกชาติ


ขบวนการยุติธรรมในประเทศไทย “มีตำรวจทำหน้าที่เป็นต้นน้ำ อัยการปฏิบัติหน้าที่กลางน้ำ และศาลยุติธรรมผู้ตัดสินคดีอยู่ปลายน้ำ” โดยการ “เป่าคดี”ทั้งหลาย มักมีการเป่าคดี “ให้จบ” ที่ต้นน้ำบ้าง เสร็จสิ้นกลางน้ำบ้าง บางคดีที่อยู่ในความสนใจของประชาชน“การเป่าคดี” จะต้องเป็นรายการ “แตะมือกันระหว่างต้นน้ำและกลางน้ำ” โดยสร้างพยานหลักฐานให้สอดคล้องกันเช่น ตำรวจโยนลูกไปที่หน้าประตู แล้วอัยการทำหน้าที่ยิงลูกเข้าไปตุงตาข่าย

“การเป่าคดี” นั้น ทั้งต้นน้ำ กลางน้ำและอาจรวมถึงปลายน้ำ ไม่ได้กระทำอย่างฟุ่มเฟือย แต่จะเป่าคดีให้เฉพาะ “เศรษฐีมีเงินถัง” หรือ “ทุราจารระดับขาใหญ่ที่จ่ายผลประโยชน์ให้เจ้าหน้าที่อย่างอู้ฟู่” หรือ “มีใบสั่ง” จากผู้มีอำนาจระดับสูงในทางการเมือง

“สำหรับคนจนนั้น นอกจากไม่มีใครอาสาเป่าคดีให้แล้วยังจะต้องเข้าโหมด คุกมีไว้ขังคนจน”

ประเทศไทย มีรายการ “เป่าคดี” อย่างต่อเนื่อง เพราะเศรษฐีมักทำผิดอย่างถี่บ่อย แม้ “การเป่าคดี” จะถูกต่อต้านจากสังคมทุกภาคส่วน แต่ “ความเป็นมืออาชีพ” ของนักเป่าคดี จะถูกต่อต้านอย่างไร? คดีจะอื้อฉาวเพียงไหน? จบท้ายก็มัก “เป่าคดีได้สำเร็จ” เพราะนักเป่าคดีต่างเชี่ยวชาญ “วิชาศรีธนญชัยอาบน้ำให้น้อง”

ในวันนี้ คงไม่มีคดีไหนจะโด่งดังเท่ากับ “คดีกระทิงน้อยขับรถชนตำรวจตาย” แล้วถูก “เป่าคดีพ้นทุกข้อหา” อย่างสุดกล้า

ล่าสุด “คดีฆ่า 4 ศพ จากบ่อนการพนันยอดดังใจกลางกรุง” ก็มีผู้ทำนายว่า อาจจะถูก “เป่าคดี” โยนบาปให้ “มือปืนที่ถูกฆ่าตัดตอน” รับไปเต็มๆ ส่วนกังฉินและขาใหญ่เจ้าของบ่อน ต่างมีโอกาสรอดคดีได้เหมือนคดีกระทิงน้อยอย่าง “สุดเจ็บ”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
00:16 น. นายกฯเผยประชุม ครม.พรุ่งนี้ เน้นคลอดมาตรการช่วยเหลือประชาชน
00:04 น. นายกฯแจงชัดๆ กระบวนการแก้ รธน.ไม่ใช่นโยบาย แต่เป็นคำสั่ง ปชช.
23:37 น. ปิดจ็อบ! นายกฯ ขอบคุณรัฐสภา รับปากพร้อมทุ่มทุกสรรพกำลังทำงานรับใช้แผ่นดิน
22:58 น. พริษฐ์ กาง 5 พฤติกรรมรัฐบาล เปรียบเหมือนผู้รับเหมา จ่อขึ้นบัญชีดำ
22:12 น. ณัฐชา ได้ทีถาม รบ. จะเท 20 ล้านเสียงประชามติแก้ รธน.หรือ?
ดูทั้งหมด
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 เม.ย.69
อดีตนายกสื่อออนไลน์ สอนมวย ไก่ ภาษิต ไม่เคารพเนื้อหาข่าว
ในหลวง โปรดเกล้าฯให้ราชเลขานุการในพระองค์ฯ เป็นประธานเปิดร้านโกลเด้น เพลซ สาขาท่าเตียน
สถานทูตอิหร่าน ขอบคุณ แอ๊ด คาราบาว หลังแสดงจุดยืนหนุนอิหร่าน
เอกฉันท์ทั้งสภา! โต เลิม นั่งประธานาธิบดี ควบผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์
ดูทั้งหมด
สุวรรณภูมิ ดินแดนแห่งความสงบสุข?
นิทานหมาป่า(1)
บุคคลแนวหน้า : 11 เมษายน 2569
แวดวงการเงิน : 11 เมษายน 2569
หุ้นเด่น : 11 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นายกฯเผยประชุม ครม.พรุ่งนี้ เน้นคลอดมาตรการช่วยเหลือประชาชน

นายกฯแจงชัดๆ กระบวนการแก้ รธน.ไม่ใช่นโยบาย แต่เป็นคำสั่ง ปชช.

พริษฐ์ กาง 5 พฤติกรรมรัฐบาล เปรียบเหมือนผู้รับเหมา จ่อขึ้นบัญชีดำ

พรุ่งนี้ค่อยเติม! น้ำมันปรับลงสูงสุด 6 บาท

ถนนพหลโยธินรถเริ่มแน่น ปชช.เดินทางกลับบ้าน ช่วงเทศกาลสงกรานต์

มุ่งหน้าเหนือยังคล่องตัว สายเอเชียช่วงอ่างทองรถเริ่มมาก แต่ไร้ปัญหาจราจรติดขัด

  • Breaking News
  • นายกฯเผยประชุม ครม.พรุ่งนี้ เน้นคลอดมาตรการช่วยเหลือประชาชน นายกฯเผยประชุม ครม.พรุ่งนี้ เน้นคลอดมาตรการช่วยเหลือประชาชน
  • นายกฯแจงชัดๆ กระบวนการแก้ รธน.ไม่ใช่นโยบาย แต่เป็นคำสั่ง ปชช. นายกฯแจงชัดๆ กระบวนการแก้ รธน.ไม่ใช่นโยบาย แต่เป็นคำสั่ง ปชช.
  • ปิดจ็อบ! นายกฯ ขอบคุณรัฐสภา รับปากพร้อมทุ่มทุกสรรพกำลังทำงานรับใช้แผ่นดิน ปิดจ็อบ! นายกฯ ขอบคุณรัฐสภา รับปากพร้อมทุ่มทุกสรรพกำลังทำงานรับใช้แผ่นดิน
  • พริษฐ์ กาง 5 พฤติกรรมรัฐบาล เปรียบเหมือนผู้รับเหมา จ่อขึ้นบัญชีดำ พริษฐ์ กาง 5 พฤติกรรมรัฐบาล เปรียบเหมือนผู้รับเหมา จ่อขึ้นบัญชีดำ
  • ณัฐชา ได้ทีถาม รบ. จะเท 20 ล้านเสียงประชามติแก้ รธน.หรือ? ณัฐชา ได้ทีถาม รบ. จะเท 20 ล้านเสียงประชามติแก้ รธน.หรือ?
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นิทานหมาป่า(1)

นิทานหมาป่า(1)

11 เม.ย. 2569

สงครามยังไม่จบ

สงครามยังไม่จบ

10 เม.ย. 2569

นรกยังไม่เปิด

นรกยังไม่เปิด

9 เม.ย. 2569

วิกฤต

วิกฤต

8 เม.ย. 2569

สงกรานต์ที่สุดเหงา?

สงกรานต์ที่สุดเหงา?

7 เม.ย. 2569

ทรัมป์ถอย?

ทรัมป์ถอย?

6 เม.ย. 2569

รักประชาชน?

รักประชาชน?

4 เม.ย. 2569

ลุ้น

ลุ้น

3 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved