Logo วันอาทิตย์ ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพฤหัสบดี ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
เป่าคดี

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“วิชาเป่าคดี” ของขบวนการยุติธรรมในประเทศไทยไม่ได้มีสถาบันไหนเปิดสอน ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนนายร้อยตำรวจที่สามพราน หรือคณะนิติศาสตร์ ของทุกมหาวิทยาลัย ล้วนไม่เคยปรากฏ “วิชาเป่าคดี” อยู่ในหลักสูตร

แต่ข้าราชการไทยในขบวนการยุติธรรม ต่างกลายเป็น “ผู้เชี่ยวชาญในการเป่าคดี” ระดับ “อัจฉริยะมืออาชีพ” ชนิดเป่าได้เยี่ยมยอดกว่าทุกขบวนการยุติธรรมของทุกชาติ


ขบวนการยุติธรรมในประเทศไทย “มีตำรวจทำหน้าที่เป็นต้นน้ำ อัยการปฏิบัติหน้าที่กลางน้ำ และศาลยุติธรรมผู้ตัดสินคดีอยู่ปลายน้ำ” โดยการ “เป่าคดี”ทั้งหลาย มักมีการเป่าคดี “ให้จบ” ที่ต้นน้ำบ้าง เสร็จสิ้นกลางน้ำบ้าง บางคดีที่อยู่ในความสนใจของประชาชน“การเป่าคดี” จะต้องเป็นรายการ “แตะมือกันระหว่างต้นน้ำและกลางน้ำ” โดยสร้างพยานหลักฐานให้สอดคล้องกันเช่น ตำรวจโยนลูกไปที่หน้าประตู แล้วอัยการทำหน้าที่ยิงลูกเข้าไปตุงตาข่าย

“การเป่าคดี” นั้น ทั้งต้นน้ำ กลางน้ำและอาจรวมถึงปลายน้ำ ไม่ได้กระทำอย่างฟุ่มเฟือย แต่จะเป่าคดีให้เฉพาะ “เศรษฐีมีเงินถัง” หรือ “ทุราจารระดับขาใหญ่ที่จ่ายผลประโยชน์ให้เจ้าหน้าที่อย่างอู้ฟู่” หรือ “มีใบสั่ง” จากผู้มีอำนาจระดับสูงในทางการเมือง

“สำหรับคนจนนั้น นอกจากไม่มีใครอาสาเป่าคดีให้แล้วยังจะต้องเข้าโหมด คุกมีไว้ขังคนจน”

ประเทศไทย มีรายการ “เป่าคดี” อย่างต่อเนื่อง เพราะเศรษฐีมักทำผิดอย่างถี่บ่อย แม้ “การเป่าคดี” จะถูกต่อต้านจากสังคมทุกภาคส่วน แต่ “ความเป็นมืออาชีพ” ของนักเป่าคดี จะถูกต่อต้านอย่างไร? คดีจะอื้อฉาวเพียงไหน? จบท้ายก็มัก “เป่าคดีได้สำเร็จ” เพราะนักเป่าคดีต่างเชี่ยวชาญ “วิชาศรีธนญชัยอาบน้ำให้น้อง”

ในวันนี้ คงไม่มีคดีไหนจะโด่งดังเท่ากับ “คดีกระทิงน้อยขับรถชนตำรวจตาย” แล้วถูก “เป่าคดีพ้นทุกข้อหา” อย่างสุดกล้า

ล่าสุด “คดีฆ่า 4 ศพ จากบ่อนการพนันยอดดังใจกลางกรุง” ก็มีผู้ทำนายว่า อาจจะถูก “เป่าคดี” โยนบาปให้ “มือปืนที่ถูกฆ่าตัดตอน” รับไปเต็มๆ ส่วนกังฉินและขาใหญ่เจ้าของบ่อน ต่างมีโอกาสรอดคดีได้เหมือนคดีกระทิงน้อยอย่าง “สุดเจ็บ”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:53 น. อ่านแล้วยิ้มตาม บี พุทธิพงษ์ ย้อนคำสัญญาเมื่อ 27 ปีถึง นุสบา
20:50 น. ใครหว่า!? กัน จอมพลัง ปูด นักการเมือง อ้างเป็นคณะทำงานนายกฯ พาพวกบุกกร่าง นักข่าว ถึงคอนโด
20:28 น. กรมพระศรีสวางควัฒน เสด็จทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา
19:36 น. สรรเพชญลงพื้นที่เร่งขุดคลองสะกอม
19:30 น. เวเนซุเอลาวิกฤต! เหตุแผ่นดินไหวใหญ่คร่าชีวิตเกือบ 3,000 ราย
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2569
ทำโซเชียลอมยิ้ม! เพจทางการ ปธน.มาครง เลือกเพลงประกอบคลิปต้อนรับ ในหลวง-พระราชินี
เฉลยแล้ว ซุปเปอร์จี หายไปไหน
รู้หรือไม่? รอยบุ๋มบนหลัง 'ลิซ่า' คืออะไร ทำไมถึงฮือฮาไปทั่วโลก!
ไขข้อข้องใจ! ภาพประวัติศาสตร์ ทำไม 'มาครง' สวมแว่นดำรับเสด็จ 'ในหลวง'
ดูทั้งหมด
อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน8)
‘วาระแห่งชาติ’ ของ ‘นายกพวงมาลัย’
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล
บุคคลแนวหน้า : 5 กรกฎาคม 2569
หนี้ธุรกิจ Vs หนี้ส่วนตัว
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อ่านแล้วยิ้มตาม บี พุทธิพงษ์ ย้อนคำสัญญาเมื่อ 27 ปีถึง นุสบา

เวเนซุเอลาวิกฤต! เหตุแผ่นดินไหวใหญ่คร่าชีวิตเกือบ 3,000 ราย

นิวยอร์กระทึก! เกิดเหตุกราดยิงสนั่น เจ็บ 8 ราย เด็ก 4 คนโดนลูกหลง

AOT-TH ลงพื้นที่ชายแดนไทย–กัมพูชา ดูรั้วชายแดน เขื่อนกั้นทะเล พื้นที่ จันทบุรี-ตราด

อุทาหรณ์สายก้ม! 'ดีเจดาว' กระดูกคอเสื่อม เหตุใช้มือถือ-คอมฯ ผิดท่าเป็นเวลานาน

แฟนๆใจละลาย แอนโทเนีย ปล่อยลุคริมทะเลในชุดว่ายน้ำดีไซน์เก๋

  • Breaking News
  • อ่านแล้วยิ้มตาม บี พุทธิพงษ์ ย้อนคำสัญญาเมื่อ 27 ปีถึง นุสบา อ่านแล้วยิ้มตาม บี พุทธิพงษ์ ย้อนคำสัญญาเมื่อ 27 ปีถึง นุสบา
  • ใครหว่า!? กัน จอมพลัง ปูด นักการเมือง อ้างเป็นคณะทำงานนายกฯ พาพวกบุกกร่าง นักข่าว ถึงคอนโด ใครหว่า!? กัน จอมพลัง ปูด นักการเมือง อ้างเป็นคณะทำงานนายกฯ พาพวกบุกกร่าง นักข่าว ถึงคอนโด
  • กรมพระศรีสวางควัฒน เสด็จทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา กรมพระศรีสวางควัฒน เสด็จทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา
  • สรรเพชญลงพื้นที่เร่งขุดคลองสะกอม สรรเพชญลงพื้นที่เร่งขุดคลองสะกอม
  • เวเนซุเอลาวิกฤต! เหตุแผ่นดินไหวใหญ่คร่าชีวิตเกือบ 3,000 ราย เวเนซุเอลาวิกฤต! เหตุแผ่นดินไหวใหญ่คร่าชีวิตเกือบ 3,000 ราย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ข่าวร้ายรายวัน

ข่าวร้ายรายวัน

4 ก.ค. 2569

แตกหัก?

แตกหัก?

3 ก.ค. 2569

บทเรียนสุดแพงแห่งชีวิต

บทเรียนสุดแพงแห่งชีวิต

2 ก.ค. 2569

ชิงประธานสก.

ชิงประธานสก.

1 ก.ค. 2569

ม้าตีนเดี้ยง

ม้าตีนเดี้ยง

30 มิ.ย. 2569

สุดแม่น?

สุดแม่น?

29 มิ.ย. 2569

ธรณีพิโรธ

ธรณีพิโรธ

27 มิ.ย. 2569

กังฉินโยนกลอง

กังฉินโยนกลอง

26 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved