Logo วันเสาร์ ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทเรียนจากความจริง
บทเรียนจากความจริง

บทเรียนจากความจริง

ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์
วันเสาร์ ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
เรื่องเรือดำน้ำ ในยามวิกฤติ ถาโถม ถอยก่อน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

รัฐบาลบิ๊กตู่เจอปัญหางบประมาณที่จะหามาจัดซื้อเรือดำน้ำอีก 2 ลำจากจีน เพราะเหตุการณ์การเงินไม่ปกติ ประเทศมีปัญหา งบประมาณขาดดุลอย่างมากมายเก็บภาษีไม่เข้าเป้า และต้องเตรียมการแก้ปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำในช่วง 6 เดือน และ 1 ปีข้างหน้ารวมทั้ง GDP ลดลงจากการขาดรายได้ของการท่องเที่ยวการส่งออกที่ลดลง ทำให้การเก็บรายได้ภาษีของรัฐบาลลดลง และยังมีค่าใช้จ่าย ที่ต้องเตรียมไว้เรื่องโควิด-19 ปัญหาเรื่องงบประมาณเรือดำน้ำปีนี้ เลยสร้างปัญหามาก


ผมขอเสนอว่าถอยเรื่องเรือดำน้ำปีนี้ ไปก่อน เพื่อแสดงให้คนไทยเห็นว่างบประมาณแม้ไม่ใช่ 2 หมื่นกว่าล้านบาทตามที่นักการเมือง หรือสื่อบางแห่งเสนอ ข้อเท็จจริงจ่าย3,400 ล้านบาท แต่ขณะนี้จำเป็นที่ต้องดูแลปัญหาปากท้องของคนไทย ถือว่ามากอยู่ดี

ปีงบประมาณ 2563 ทางกองทัพเรือ ได้เสียสละลดการจ่ายเงินยอดแรกไปครั้งหนึ่งแล้ว ได้แสดงให้คนไทยเห็นความเข้าใจอันดีของกองทัพเรือ แต่สถานการณ์ปัจจุบัน ปี 2564 จะยังไม่ดีขึ้น หรืออาจจะเลวร้ายกว่าปี 2563 ถ้ามองปัจจัยเศรษฐกิจและอื่นๆ เช่นแรงกดดันรัฐบาลบิ๊กตู่จากกลุ่มต่างๆ ทางการเมือง ฉะนั้นเพื่อลดแรงกดดันและแสดงให้เห็นความเข้าใจในความทุกข์ยากของประชาชน ผมคิดว่า ถ้าถอยไปก่อนและเมื่อสถานการณ์ดีขึ้นก็สามารถมีเรือดำน้ำ ลำที่ 2 และที่ 3 ได้อย่างสง่างาม

การมีเรือดำน้ำมีจุดดีที่สำคัญต่อกองทัพเรือหลายจุด

ข้อที่ 1 คนไทยและสังคมไทยได้เห็นบทบาทของกองทัพเรือ มีการทำงานอย่างเป็นระบบ ในการมีเรือดำน้ำเพราะทหารเรือมีการวางยุทธศาสตร์ระยะยาว และในอดีต 70 กว่าปี กองทัพเรือไทยก็มีเรือดำน้ำใช้ 4 ลำ แต่ได้ปลดระวางไปกว่า 70 ปีแล้ว เป็นเรือดำน้ำจากญี่ปุ่น

ยืนยันความเป็นมืออาชีพของกองทัพเรือ ผมมีโอกาสได้ไปสอนที่วิทยาลัยกองทัพเรือ และได้รู้จักบุคลากรของกองทัพเรือระดับสูงบางท่านเคยเป็นองคมนตรี ในรัชกาลปัจจุบันยังมีตัวแทนกองทัพเรือเป็นองคมนตรี นักการเมืองบางคนโจมตีว่าไม่โปร่งใส ไม่มีสัญญา G to G ที่ถูกต้องนั้นไม่ถูกต้อง ทหารเรือมีศักดิ์ศรีพร้อมชี้แจงออกมาแถลงอย่างมีข้อมูลครบถ้วนและเป็นมืออาชีพให้ทราบ

ประเด็นเรื่องไม่โปร่งใส และไม่เป็นมืออาชีพก็ตกไป การจะเลื่อนไปก่อน คงไม่ใช่มาจากสัญญาไม่ถูกต้องเพราะกองทัพเรือเป็นองค์กรมืออาชีพ แต่เพราะปัจจัยทางเศรษฐกิจมากกว่า

ข้อที่ 2 ความจำเป็นในการมีเรือดำน้ำ คือ กองทัพเรือต้องดูแลทรัพยากรในทะเลและชายฝั่ง ในประเทศไทย ทั้งเรื่องน้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ ทรัพยากรทางทะเล ดูแลการลักลอบเข้าเมืองทางทะเลอย่างผิดกฎหมาย รวมทั้งอาชญากรทางทะเล ทางเศรษฐศาสตร์คำนวณไว้ว่า มีมูลค่าทางทะเลถึง 4 ล้านล้านบาท ดังนั้น กองทัพเรือต้องมีศักยภาพที่จะทำงานได้เต็มที่มีประสิทธิภาพเพียงพอ ปัจจัยเหล่านี้ ผมสนับสนุนให้มีเรือดำน้ำได้ เพียงแต่จังหวะเวลาที่เหมาะสม และลดแรงกดดันซ้ำเติมปัญหาการเมืองในช่วงนี้

3. ปัญหาที่สำคัญ องค์กรทุกองค์กรต้องมีศักดิ์ศรีมีความพร้อม และกองทัพต้องมีอำนาจต่อรอง เพื่อนบ้านหลายแห่งในอาเซียน มีเรือดำน้ำ เช่น

อินโดนีเซีย มีเรือดำน้ำ 5 ลำ

เวียดนาม มีเรือดำน้ำ 6 ลำ

เมียนมา มีเรือดำน้ำ 1 ลำ

มาเลเซีย มีเรือดำน้ำ 2 ลำ

และประเทศที่เจริญแล้วก็มีเรือดำน้ำจำนวนมาก เช่น

สหรัฐอเมริกา มีเรือดำน้ำ 66 ลำ

รัสเซีย มีเรือดำน้ำ 62 ลำ

จีน มีเรือดำน้ำ 74 ลำ

ที่มา : https://www.naewna.com/politic/513640

การมีอำนาจต่อรองคือ ศักดิ์ศรีของกองทัพเรือไทยทำนองเดียวกับประเทศมหาอำนาจต้องมีอาวุธนิวเคลียร์ไว้เพื่อต่อรอง ผมคิดว่านายทหารเรือทุกรุ่นมีความพร้อมกับการเปลี่ยนแปลง และปรับตัวให้มีความสามารถ ทัดเทียมกับนานาประเทศในอาเซียน

ประเด็นต่อมาคือ มีเรือดำน้ำ ทำให้เกิดการศึกษาเทคโนโลยีใหม่ๆ ทั้งในประเทศ และการร่วมมือกับต่างประเทศ มีการฝึกทหารเรือไทยให้พร้อมในการรองรับเทคโนโลยี และการมีเรือดำน้ำของไทย อาจจะหมายถึงการสร้างอุตสาหกรรมทางการทหารต่อเนื่องไม่ใช่แค่การทหารอย่างเดียว อาจหมายถึงการนำมาพัฒนาอุตสาหกรรมใหม่ๆ เกิดขึ้น จากการมีเรือดำน้ำ ผมจึงขอให้กองทัพเรือ สร้างและเตรียมบุคลากร ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ และอาจจับมือกับมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ และในประเทศ เช่นเดียวกับเรื่องรถไฟฟ้าและรถไฟความเร็วสูง ทำให้มีมหาวิทยาลัยไทยระดับสูงและโรงเรียนเทคนิคอาชีวะมีหลักสูตรวิศวะทางรางมากขึ้น

ผมมั่นใจว่านโยบายสร้างคนในกองทัพเรือ ทำได้ดีมีบุคลากรที่มีความสามารถ พร้อมศึกษาเทคโนโลยีใหม่ๆเป็นขวัญ กำลังใจ และแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่สนใจและศึกษาเกี่ยวกับเทคโนโลยีทางด้านเรือดำน้ำและอาจจะหมายถึง การยิงจรวดจากเรือดำน้ำ คำนวณวิถีกระสุนแบบเลเซอร์ รวมทั้งบางประเทศ ศึกษาอาวุธนิวเคลียร์ยิงจากเรือดำน้ำด้วย

ปัจจัยเหล่านี้เป็นประโยชน์ที่เกิดจากการมีเรือดำน้ำได้ทราบว่าขณะนี้ทหารเรือสร้างหน่วยงานรองรับ และฝึกบุคลากรจำนวนหนึ่งด้านเรือดำน้ำเพื่อรองรับการมีเรือดำน้ำที่จะเข้ามาในอนาคต

ปัจจัยลบ แน่นอนคือ งบประมาณมีจำกัด จึงควรถอยอย่างสง่างาม และเตรียมการศึกษาอนาคตให้ดี การเตรียมบุคลากรไว้ทำงานเพื่อรองรับลำแรกมาแน่ในปี 2567 และเมื่อเศรษฐกิจดีขึ้นก็จัดหาอีก 2 ลำอย่างภาคภูมิใจ คนไทยก็เข้าใจและสนับสนุนในความเสียสละครั้งนี้

ส่วนปัญหาเรื่องสัญญาที่เซ็นไว้ ในอดีตนายชวนเคยยกเลิก F18 ยกเลิกค่ามัดจำ ต้องมีการเจรจาทางการทูตควรปรึกษากระทรวงการต่างประเทศ ผมเชื่อว่ารัฐบาลจีนเข้าใจดี การชะลอไว้อย่างน้อย 1 ปี เพื่อพิสูจน์ให้คนไทยเห็นว่า กองทัพเรือเข้าใจ เพราะปัญหาเศรษฐกิจปีนี้รุนแรงมากและลดข้อพิพาทกันทางการเมืองด้วย

จีระ หงส์ลดารมภ์

dr.chira@hotmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:09 น. สรุปดรามา! ปอนด์ จักรกฤษณ์ เคลียร์ทุกแผล แจงยิบเงินบริจาค ปมซื้อที่ดิน-เมียถอนเงินกว่าพันครั้ง
09:00 น. มือปริศนาปล่อยคลิปฉาว แม้ก หวังล้มกระดานแบ็คใหญ่ของ มินลี ในซีรีส์ PAYBACK The Series
09:00 น. P.O.P ส่งเพลงใหม่ ยั้ง ภาคต่อเพลง ยอม ดึงปิง เกรียงไกร กำกับ MV แบบ Gen Z
08:51 น. รัฐบาลจับมือ 35 บิ๊กเอกชน แก้ปมบัณฑิตจบใหม่ว่างงาน ชู ไทยมีงานทำ แมตช์คนตรงงาน
08:27 น. หุ้นไทยฟื้นแรง รัฐบาล ชี้ เป็นผลจากเสถียรภาพทางการเมือง ช่วยดันความเชื่อมั่นต่างชาติ
ดูทั้งหมด
ดีเอสไอ บุกรวบ ‘มัลลิกา’ ผู้บริหารบริษัท QRS โบรกเกอร์ลงทุนเทรด Forex โยงสัมพันธ์-เส้นเงิน ‘ภาวุธ’
ภัทราภรณ์ นั่งประธานสภา กทม.หญิงคนแรก ‘เนติภูมิ-นริสสร’ นั่งรองประธาน คนที่ 1-2 ตามโผ
ตึงเครียดหนัก รัสเซีย ส่ง เครื่องบินวันสิ้นโลก ปักหลักเตหะราน แผ่อำนาจเขย่าขวัญสหรัฐฯ
เท่ง เถิดเทิง เผยสาเหตุ ประกาศขายที่ดิน 18 ไร่ วิวภูเขา-ติดน้ำ บรรยากาศสุดฟิน
รวบ ‘โค้ชเจมส์’ แม่ทีมฟอเร็กซ์ คาสนามบินสุวรรณภูมิ โยงเส้นเงิน 833 ล้าน
ดูทั้งหมด
กรุงธนบุรี กรุงรัตนโกสินทร์ กับกรุงเทพมหานคร
60 ปีที่กินแห้ว
บุคคลแนวหน้า : 18 กรกฎาคม 2569
ฟิลิปปินส์วุ่นวายเมื่อรัฐบาลใช้อิทธิพลภายนอกกำจัดศัตรูทางการเมือง
งบฯ ผู้ช่วย สส.-สว. ความคุ้มค่าที่ผู้แทนฯ ยุคใหม่ต้องพิสูจน์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สรุปดรามา! ปอนด์ จักรกฤษณ์ เคลียร์ทุกแผล แจงยิบเงินบริจาค ปมซื้อที่ดิน-เมียถอนเงินกว่าพันครั้ง

หุ้นไทยฟื้นแรง รัฐบาล ชี้ เป็นผลจากเสถียรภาพทางการเมือง ช่วยดันความเชื่อมั่นต่างชาติ

ลอบยิงชาวบ้านปัตตานีเจ็บ 2 ราย คาหมู่บ้านท่าสู ปัตตานี เจ้าหน้าที่รุดตรวจพื้นที่

ความเสี่ยงสูง! ทร.แจ้งแนวทางด่วน เตือนเรือพาณิชย์ไทย เลี่ยงน่านน้ำตะวันออกกลาง

‘ทราย สก๊อต’ ฟาดกลับ ‘กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์’ ปมวิจารณ์ทัศนคติคนไทย ลั่นของแพงไม่ใช่ของดีเสมอไป

กทม.งัดเช็กลิสต์ใหม่ ยกระดับความปลอดภัยขั้นสุด ลุยสแกนทุกจุดเสี่ยง เข้มตรวจ 919 ร้านทั่วกรุง

  • Breaking News
  • สรุปดรามา! ปอนด์ จักรกฤษณ์ เคลียร์ทุกแผล แจงยิบเงินบริจาค ปมซื้อที่ดิน-เมียถอนเงินกว่าพันครั้ง สรุปดรามา! ปอนด์ จักรกฤษณ์ เคลียร์ทุกแผล แจงยิบเงินบริจาค ปมซื้อที่ดิน-เมียถอนเงินกว่าพันครั้ง
  • มือปริศนาปล่อยคลิปฉาว แม้ก หวังล้มกระดานแบ็คใหญ่ของ มินลี ในซีรีส์ PAYBACK The Series มือปริศนาปล่อยคลิปฉาว แม้ก หวังล้มกระดานแบ็คใหญ่ของ มินลี ในซีรีส์ PAYBACK The Series
  • P.O.P ส่งเพลงใหม่ ยั้ง ภาคต่อเพลง ยอม ดึงปิง เกรียงไกร กำกับ MV แบบ Gen Z P.O.P ส่งเพลงใหม่ ยั้ง ภาคต่อเพลง ยอม ดึงปิง เกรียงไกร กำกับ MV แบบ Gen Z
  • รัฐบาลจับมือ 35 บิ๊กเอกชน แก้ปมบัณฑิตจบใหม่ว่างงาน ชู ไทยมีงานทำ แมตช์คนตรงงาน รัฐบาลจับมือ 35 บิ๊กเอกชน แก้ปมบัณฑิตจบใหม่ว่างงาน ชู ไทยมีงานทำ แมตช์คนตรงงาน
  • หุ้นไทยฟื้นแรง รัฐบาล ชี้ เป็นผลจากเสถียรภาพทางการเมือง ช่วยดันความเชื่อมั่นต่างชาติ หุ้นไทยฟื้นแรง รัฐบาล ชี้ เป็นผลจากเสถียรภาพทางการเมือง ช่วยดันความเชื่อมั่นต่างชาติ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คุณภาพคน, การศึกษาและจริยธรรมของคนไทย 0.4 สร้างวิกฤติ COVID-19 จากสมุทรสาคร รอบ 2 จากแรงงานต่างด้าว

คุณภาพคน, การศึกษาและจริยธรรมของคนไทย 0.4 สร้างวิกฤติ COVID-19 จากสมุทรสาคร รอบ 2 จากแรงงานต่างด้าว

26 ธ.ค. 2563

ม็อบอวิชชาเหตุมาจากการล้มเหลว  ของการศึกษา ทุนมนุษย์และจริยธรรม

ม็อบอวิชชาเหตุมาจากการล้มเหลว ของการศึกษา ทุนมนุษย์และจริยธรรม

19 ธ.ค. 2563

โครงสร้างพื้นฐาน 4.0 การศึกษา ทุนมนุษย์ และจริยธรรม 0.4 ของประเทศไทยหลังโควิด-19

โครงสร้างพื้นฐาน 4.0 การศึกษา ทุนมนุษย์ และจริยธรรม 0.4 ของประเทศไทยหลังโควิด-19

12 ธ.ค. 2563

วันที่ 13 ตุลาคมผ่านไปแล้ว วันที่ 5 ธันวาทุกปีคนไทยน้อมรำลึกถึงวันสำคัญนี้

วันที่ 13 ตุลาคมผ่านไปแล้ว วันที่ 5 ธันวาทุกปีคนไทยน้อมรำลึกถึงวันสำคัญนี้

5 ธ.ค. 2563

โควิด-19 จากปีที่ 1 จะเข้าสู่ปีที่ 2 แล้วอะไรจะเกิดขึ้น

โควิด-19 จากปีที่ 1 จะเข้าสู่ปีที่ 2 แล้วอะไรจะเกิดขึ้น

28 พ.ย. 2563

แก้รัฐธรรมนูญสำเร็จได้ คุณธรรมจริยธรรมของคนไทยต้องดีขึ้น

แก้รัฐธรรมนูญสำเร็จได้ คุณธรรมจริยธรรมของคนไทยต้องดีขึ้น

21 พ.ย. 2563

บทเรียน 10 ข้อ ของการเลือกตั้ง ทรัมป์ - ไบเดน  และผลกระทบการเมืองไทย 5 ข้อ

บทเรียน 10 ข้อ ของการเลือกตั้ง ทรัมป์ - ไบเดน และผลกระทบการเมืองไทย 5 ข้อ

14 พ.ย. 2563

คะแนนเลือกตั้งอเมริกาพลิกไปพลิกมา ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด

คะแนนเลือกตั้งอเมริกาพลิกไปพลิกมา ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด

7 พ.ย. 2563

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved