วันศุกร์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บทเรียนจากความจริง
บทเรียนจากความจริง

บทเรียนจากความจริง

ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์
วันเสาร์ ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ม็อบอวิชชาเหตุมาจากการล้มเหลว ของการศึกษา ทุนมนุษย์และจริยธรรม

ดูทั้งหมด

  •  

สัปดาห์ที่แล้วเรื่อง จริยธรรม การศึกษา ทุนมนุษย์ 0.4มีผู้สนใจ จึงต้องเขียนต่อว่า และมีตัวอย่างอะไร มีทางออกอย่างไร

ผมจึงเชิญผู้อ่านส่งข้อความมาเพื่อช่วยกันปรับปรุงการศึกษา จริยธรรมและทุนมนุษย์ให้ดีขึ้น


ผมเคยเขียนถึงท่านว.วชิรเมธีว่า ร่างรัฐธรรมนูญกี่ครั้งแต่มีรัฐธรรมนูญวิเศษอย่างไรก็ไม่สำเร็จถ้าคุณธรรม จริยธรรมของนักการเมืองและคนไทยยังไม่ดีขึ้น ไม่สำเร็จ ตัวอย่างรัฐธรรมนูญปี 2540 ยังมีรัฐบาลคุณทักษิณนำไปใช้ในทางที่ผิดรัฐบาลเข้มแข็ง แต่ไม่โปร่งใสมีการโกงสารพัด ในที่สุด ก็ถูกปฏิวัติมีคดีเต็มศาล ตัวเองต้องอยู่ต่างประเทศ

ก็เห็นใจคนรุ่นใหม่อย่างคุณธนาธรและคุณปิยบุตรที่ตั้งใจดี (ยังสงสัยบ้าง) ดึงพลังคนหนุ่มมาเล่นการเมือง แต่ของง่ายๆ ยังทำพลาด เป็นนักกฎหมาย แต่ทำผิดกฎหมายหลายเรื่อง กลับไปโจมตีรัฐบาลว่า กลั่นแกล้ง และว่าองค์กรอิสระไม่ยุติธรรม

ผมขอชี้แจงให้เห็นว่า ถ้าอเมริกามีศาลรัฐธรรมนูญ ป่านนี้ ทรัมป์บ้าตายแล้ว เพราะให้อำนาจรัฐต่างๆ จัดเลือกตั้งแต่อเมริกาไม่มีศาลรัฐธรรมนูญ จึงมีปัญหาการไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งของทรัมป์ซึ่งทำให้ไม่มีองค์การตัดสินใจเด็ดขาด คาราคาซังและทรัมป์ยังดื้อรั้นไม่ยอมรับว่า แพ้

ผมว่าการประท้วงในไทย ผู้อยู่เบื้องหลังประท้วงไปหลงคิดว่า ได้อำนาจจากกลุ่มม็อบเยาวชน เพราะฉลาดเก่งตามตำรา แต่ไม่เฉลียว ขาดประสบการณ์จะตกม้าตายง่ายๆ

ผมเคยผ่านชีวิตคึกคะนองมาแล้ว คิดว่า เราอายุน้อยเก่ง แต่เราขาดประสบการณ์อย่างมาก คิดได้ก็เสียดายโอกาสเพราะเดินพลาดหลายเรื่อง กลับเรียนรู้ไม่พกความแค้นแต่ปิยบุตรและธนาธรกลับพกความแค้นเพราะผิดพลาดมาสร้างปัญหาให้ประเทศ

แต่ผมเชื่อว่า ประเทศไทยคงจะรับมือผู้ไม่หวังดีได้

ถ้าย้อนหลังไป 1 สัปดาห์ ผมเขียนถึงม็อบปลดแอก ถ้าทำบ่อย ไม่มีประเด็น เข้ากฎทำมาก (LDR) Law of Diminishing Return ไม่มีประเด็นใหม่ๆ ผลลัพธ์คือ ความสำเร็จลดลงอย่างมาก

จริงตามที่คาดไว้ เพราะม็อบช่วงนี้ คนน้อยลงพูดทุกๆ ประเด็น ไม่มีจุดยืน อวิชชา คนที่อยากเห็นเยาวชนมาช่วยการพัฒนาประเทศก็เบื่อเพราะรู้ไม่จริงสักอย่าง

ผมไม่ได้เชียร์คุณประยุทธ์ทุกๆ เรื่อง ต้องเฝ้าดูบทบาทของนักการเมืองและข้าราชการประจำใหม่ ถ้าหวังดีต่อประเทศ หาทางให้พวกเขาปรับตัวเอง ประเทศไทยก็จะค่อยๆ ก้าวไปข้างหน้าได้ สิ่งไม่ดี ก็เตือน ผมเน้นให้เห็นว่า การศึกษา ทุนมนุษย์ จริยธรรม ได้แค่ 0.4 แต่โครงสร้างพื้นฐานได้ดีระดับ 4.0

การศึกษาไม่ดี คุณภาพทุนมนุษย์ยังไม่ดี คุณธรรม จริยธรรมของนักการเมืองยังไม่ดี

นักการเมืองและพรรคการเมือง รวมทั้งสื่อต่างๆ ควรช่วยกันเร่งให้รัฐบาลทำเรื่องการศึกษา ทุนมนุษย์และจริยธรรมให้ดีขึ้น

จริยธรรม การศึกษา และเรื่องทุนมนุษย์ยังต้องปรับปรุงอีกมาก ไม่ใช่แค่ไปเปิดงานรถไฟฟ้า คงไม่พอ ต้องสร้างแรงกดดันให้รัฐบาลเห็นความสำคัญของการศึกษาที่ล้มเหลว จริยธรรมประเทศตกต่ำมีแผน แต่ไม่ปฏิบัติ การนำแผนไปปฏิบัติยาก เช่น ยังไม่ปฏิรูปตำรวจ ยังไม่ปฏิรูปคุณภาพคนเพื่อรองรับหลังโควิด-19 นำดิจิทัลมาสู่ชุมชนอย่างจริงจัง ก็ดูว่ายังทำไม่สำเร็จ

เรื่องการปรับปรุงคุณภาพการศึกษามีผู้ส่งข้อมูลให้ผม การศึกษาไทยยังเป็นการรวมศูนย์อำนาจที่ส่วนกลาง จะต้องกระจายอำนาจการศึกษาไปยังท้องถิ่น ให้การศึกษามีคุณภาพเหมาะสมกับความต้องการของพื้นที่

ม็อบไม่มีความรู้อย่างแท้จริง อวิชชา อาจจะเรียกว่า มั่ว ก็คงไม่ผิดเพราะล่าสุด เอา คาร์ล มากซ์ ที่เขียนทฤษฎีเรื่อง การกดขี่แรงงานกว่า 100 ปี กลับมาเป็นประเด็น สร้างสัญลักษณ์คล้ายคอมมิวนิสต์ มีค้อนกับเคียวรู้จริงหรือเปล่า

ในอดีต การกดขี่แรงงานมีจริง คาร์ล มากซ์ เน้นแนวคิดว่า นายทุนรวยฝ่ายเดียว แรงงานได้ค่าจ้างทำงานเท่านั้น แต่กำไรตกอยู่กับนายทุน ซึ่ง 100 ปีที่แล้ว ถูกต้อง แม้ในเมืองไทย ก็ถูกต้องในอดีต แต่ข้อเท็จจริง แนวคิดของมากซ์ล้าสมัยแล้วปัจจุบัน ลูกจ้างได้รับการดูแลจากนายจ้างมากขึ้น แบ่งปันผลประโยชน์เหมาะสมมากขึ้น

ประเทศไทยก่อนยุคมีการออกกฎหมายประกันสังคม 33 ปี แรงงานขาดความมั่นคง ชีวิตไม่มีหลักประกันและยังได้ปรับปรุงการจ้าง สถานการณ์การจ้างและค่าจ้างผู้ใช้แรงงานดีขึ้น ยุคที่ผมเป็นประธานสภาที่ปรึกษาเพื่อพัฒนาแรงงานแห่งชาติ ได้ยกเลิกการจ้างงานระยะสั้นปัจจุบันลูกจ้างกำลังเจรจากับรัฐบาล เรื่องการจ้างงานเหมาให้ยุติธรรมต่อลูกจ้าง

ปัจจุบัน สภาพการจ้างดีขึ้น ต้องทำการพัฒนาขบวนการแรงงานไทยให้เข้มแข็ง

ปัจจุบัน แรงงานกลายเป็นทรัพยากรมนุษย์และทุนมนุษย์ แต่ยังต้องมีสหภาพต่อไปที่ว่า คณะราษฎรไม่มีความรู้จริง การคิดเรื่องนี้จึงล้าสมัย อวิชชา ยังเข้าใจว่า มีการกดขี่จากนายจ้าง ในช่วง 35 ปีนี้ คุณภาพของแรงงานดีขึ้นมาก การหยิบยกเอาปัญหาแรงงานขึ้นมา ถือว่า มั่ว

สมัย 30 กว่าปีที่มีสถาบันทรัพยากรมนุษย์ ได้ร่วมมือกับอาจารย์นิคม จันทรวิทุร ผู้เป็นข้าราชการที่มีคุณธรรม รักผู้เสียเปรียบได้ออกกฎหมายประกันสังคมสำเร็จ ทำให้คุณภาพชีวิตแรงงานดีขึ้น ผมในฐานะผอ.สถาบันทรัพยากรมนุษย์ได้มีโอกาสทำงานร่วมกับอาจารย์นิคมออกกฎหมายประกันสังคมสำเร็จ คนไทยกว่า 15 ล้านคน มีความมั่นคงทางการรักษาพยาบาล การว่างงานและบำนาญ เปิดโอกาสให้ผู้มีอาชีพอิสระเป็นผู้ประกันตนได้คุณภาพชีวิตคนไทยในระดับหนึ่งแต่ยังต้องทำมากขึ้น เพราะแรงงานอาชีพอิสระมีมากขึ้น ยังขาดหลักประกันมาก

ผมได้รับเชิญไปบรรยายให้สหภาพแรงงานฮอนด้า ทำให้รู้ว่า ต้องเป็นยุคต้องช่วยพัฒนาแรงงานต่อไป มีประเด็นที่ไม่ใช่กดขี่แรงงาน แต่เป็นเรื่องความเหลื่อมล้ำระหว่างนายทุนกับผู้ใช้แรงงานทั้งประเทศการปรับให้สหภาพแรงงานมีบทบาทเป็นผู้นำในสังคมอย่างมีศักดิ์ศรีมากขึ้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งและพัฒนาผู้นำแรงงานให้มีคุณภาพมากขึ้นเป็นที่ยอมรับของสังคมในวงกว้าง ปัจจุบัน ทำงานแคบๆ อยู่

การที่ผู้ประท้วงเสนอแนวคิดแบบคาร์ล มากซ์ สมัยรัสเซียเป็นคอมมิวนิสต์ใหม่ๆ หรือช่วง เหมา เจ๋อ ตุง ปฏิวัติใหม่ๆจึงเป็นการแสดงออกถึงความไม่รู้ อวิชชา จึงต้องคิดให้รอบคอบเสียก่อน ไม่ใช่เพียงเพราะมีคนสนับสนุนอยู่ จะทำอะไรก็ได้

ในการเมือง คำพูดว่า ถ้ามีแรงเหวี่ยง Momentum ของผู้ประท้วง ทำไมต้องพักการประท้วง รอปีใหม่

น่าจะกลับมายากเพราะความมีอวิชชา ไม่รู้จริงครับ

จีระ หงส์ลดารมภ์

dr.chira@hotmail.com

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:54 น. หวานอำพรางพิษ! ห่วง4ผลิตภัณฑ์อันตราย‘สารเสพติดซ่อนรูป’เข้าถึงเยาวชนโดยผู้ใหญ่รู้ไม่เท่าทัน
22:15 น. เปิดโผ‘ครม.อิ๊งค์ 2’ ‘บิ๊กเล็ก’คุมกลาโหม-‘ประเสริฐ’ตัวเต็ง‘มท.1’
22:05 น. จะยืนหยัดอยู่ฝ่ายไหน? 'รสนา'ส่ง จม.เปิดผนึกถึง'พีระพันธุ์-รทสช.'
21:38 น. 'ฮุน-ชิน'แค้นแสนสาหัส ไขชนวนเหตุ-เกมร้ายกาจ ปล่อย'2 ตระกูล'ทำลายกันเอง
21:15 น. (คลิป) เปิดแคนดิเดต'ผู้ว่าแบงก์ชาติ'
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 มิถุนายน 2568
เปิดภาพ'ทหารเขมร'! แต่งเครื่องแบบเต็มยศ ลั่นพร้อมรับคำสั่ง'ฮุน มาเนต'
ค้นพบ'พญาครุฑ'130ล้านปี สัตว์เลื้อยคลานบินได้ ตัวแรกของไทยในภาคอีสาน
‘เขมร’เล่นเกม! เปิดด่านยอมให้ผลไม้เข้า ตั้งเงื่อนไขเอาคืนห้ามรถจาก‘จันทบุรี’
‘ยูเอ็น’ยังกังวล! รายงานชี้‘กัมพูชา’หลายเมืองกลายเป็นแหล่งซ่องสุม'โจรออนไลน์'
ดูทั้งหมด
‘แพทองธาร’ต้องลาออก
เมาแล้วขับ จับ ปรับ ยึดรถ
จุดจบตระกูลเหลี่ยม (1)
คลิปหลุด หรือตัวนายกฯหลานฮุนเซน ใครคือภัยความมั่นคงของชาติ ?
ความไม่ชัดเจนในมาตรา ๑๔๔ ของรัฐธรรมนูญ ๒๕๖๐ และกรณีศึกษาการกระทำฝ่าฝืนในมาตรานี้
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หวานอำพรางพิษ! ห่วง4ผลิตภัณฑ์อันตราย‘สารเสพติดซ่อนรูป’เข้าถึงเยาวชนโดยผู้ใหญ่รู้ไม่เท่าทัน

จะยืนหยัดอยู่ฝ่ายไหน? 'รสนา'ส่ง จม.เปิดผนึกถึง'พีระพันธุ์-รทสช.'

'ฮุน-ชิน'แค้นแสนสาหัส ไขชนวนเหตุ-เกมร้ายกาจ ปล่อย'2 ตระกูล'ทำลายกันเอง

‘2 ตระกูล’รวมหัว ‘นักเขียนซีไรต์’ฟาด ‘ฮุบ-กอบโกย’...ดิ้นอย่างไรก็ยิ่งจมปลักลึกขึ้น

(คลิป) 'เจิมศักด์'อัด'อิ๊งค์'เละ!! ซัดเป็นนายกฯ ที่'อ่อนด้อย-ไร้สติปัญญา' ลั่นปล่อยให้เด็กอมมือบริหารประเทศต่อไปไม่ได้

แสบๆคันๆ ‘พี่ดี้’โพสต์เหน็บ เคยไปเขมร แต่ไม่เคยนอนชุดเครื่องนอนสีชมพู

  • Breaking News
  • หวานอำพรางพิษ! ห่วง4ผลิตภัณฑ์อันตราย‘สารเสพติดซ่อนรูป’เข้าถึงเยาวชนโดยผู้ใหญ่รู้ไม่เท่าทัน หวานอำพรางพิษ! ห่วง4ผลิตภัณฑ์อันตราย‘สารเสพติดซ่อนรูป’เข้าถึงเยาวชนโดยผู้ใหญ่รู้ไม่เท่าทัน
  • เปิดโผ‘ครม.อิ๊งค์ 2’ ‘บิ๊กเล็ก’คุมกลาโหม-‘ประเสริฐ’ตัวเต็ง‘มท.1’ เปิดโผ‘ครม.อิ๊งค์ 2’ ‘บิ๊กเล็ก’คุมกลาโหม-‘ประเสริฐ’ตัวเต็ง‘มท.1’
  • จะยืนหยัดอยู่ฝ่ายไหน? \'รสนา\'ส่ง จม.เปิดผนึกถึง\'พีระพันธุ์-รทสช.\' จะยืนหยัดอยู่ฝ่ายไหน? 'รสนา'ส่ง จม.เปิดผนึกถึง'พีระพันธุ์-รทสช.'
  • \'ฮุน-ชิน\'แค้นแสนสาหัส ไขชนวนเหตุ-เกมร้ายกาจ ปล่อย\'2 ตระกูล\'ทำลายกันเอง 'ฮุน-ชิน'แค้นแสนสาหัส ไขชนวนเหตุ-เกมร้ายกาจ ปล่อย'2 ตระกูล'ทำลายกันเอง
  • (คลิป) เปิดแคนดิเดต\'ผู้ว่าแบงก์ชาติ\' (คลิป) เปิดแคนดิเดต'ผู้ว่าแบงก์ชาติ'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

คุณภาพคน, การศึกษาและจริยธรรมของคนไทย 0.4 สร้างวิกฤติ COVID-19 จากสมุทรสาคร รอบ 2 จากแรงงานต่างด้าว

คุณภาพคน, การศึกษาและจริยธรรมของคนไทย 0.4 สร้างวิกฤติ COVID-19 จากสมุทรสาคร รอบ 2 จากแรงงานต่างด้าว

26 ธ.ค. 2563

ม็อบอวิชชาเหตุมาจากการล้มเหลว  ของการศึกษา ทุนมนุษย์และจริยธรรม

ม็อบอวิชชาเหตุมาจากการล้มเหลว ของการศึกษา ทุนมนุษย์และจริยธรรม

19 ธ.ค. 2563

โครงสร้างพื้นฐาน 4.0 การศึกษา ทุนมนุษย์ และจริยธรรม 0.4 ของประเทศไทยหลังโควิด-19

โครงสร้างพื้นฐาน 4.0 การศึกษา ทุนมนุษย์ และจริยธรรม 0.4 ของประเทศไทยหลังโควิด-19

12 ธ.ค. 2563

วันที่ 13 ตุลาคมผ่านไปแล้ว วันที่ 5 ธันวาทุกปีคนไทยน้อมรำลึกถึงวันสำคัญนี้

วันที่ 13 ตุลาคมผ่านไปแล้ว วันที่ 5 ธันวาทุกปีคนไทยน้อมรำลึกถึงวันสำคัญนี้

5 ธ.ค. 2563

โควิด-19 จากปีที่ 1 จะเข้าสู่ปีที่ 2 แล้วอะไรจะเกิดขึ้น

โควิด-19 จากปีที่ 1 จะเข้าสู่ปีที่ 2 แล้วอะไรจะเกิดขึ้น

28 พ.ย. 2563

แก้รัฐธรรมนูญสำเร็จได้ คุณธรรมจริยธรรมของคนไทยต้องดีขึ้น

แก้รัฐธรรมนูญสำเร็จได้ คุณธรรมจริยธรรมของคนไทยต้องดีขึ้น

21 พ.ย. 2563

บทเรียน 10 ข้อ ของการเลือกตั้ง ทรัมป์ - ไบเดน  และผลกระทบการเมืองไทย 5 ข้อ

บทเรียน 10 ข้อ ของการเลือกตั้ง ทรัมป์ - ไบเดน และผลกระทบการเมืองไทย 5 ข้อ

14 พ.ย. 2563

คะแนนเลือกตั้งอเมริกาพลิกไปพลิกมา ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด

คะแนนเลือกตั้งอเมริกาพลิกไปพลิกมา ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด

7 พ.ย. 2563

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved