วันพฤหัสบดี ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ไอ้ไข่ฟีเวอร์

ดูทั้งหมด

  •  

คงระบุได้ชัดๆ ว่า ไม่มีเด็กวัดคนใดในประเทศไทยที่จะมีชื่อเสียง “โด่งดัง ศักดิ์สิทธิ์และมีอภินิหาร” เท่ากับ “ไอ้ไข่” แห่งวัดเจดีย์ ตำบลฉลอง อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นแน่นอน

เหตุที่ “ไอ้ไข่มีชื่อเสียงโด่งดัง” เพราะเป็นศิษย์ก้นกุฏิของ “หลวงปู่ทวด” เกจิอาจารย์ผู้เหยียบน้ำทะเลจืด ซึ่งเคยมาจำวัดอยู่ที่ “วัดเจดีย์” ก่อนที่หลวงปู่ทวดจะจารึกแสวงหาธรรมไปยังวัดอื่นๆหลวงปู่ได้สั่ง “ไอ้ไข่” ให้เฝ้าวัดเจดีย์ไว้


ปรากฏว่า “ไอ้ไข่” ได้เฝ้าวัดเจดีย์ไว้จนตัวตายตั้งแต่อายุน้อยๆ แล้ววิญญาณไอ้ไข่ไม่ได้ไปผุดไปเกิดที่ไหนยังสิงสถิตที่วัดเจดีย์ตลอดกาล แถมวิญญาณไอ้ไข่ยังมีอารมณ์ขัน “แอบเขกหัวพระในวัดเป็นประจำ” จน “เลื่องชื่อ” ว่าวิญญาณไอ้ไข่เฮี้ยน และมีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่เล่าขานกันต่อๆ มา

“ไอ้ไข่มีความศักดิ์สิทธิ์” หลังวิญญาณไอ้ไข่เฮี้ยน เจ้าอาวาสของวัดเจดีย์รูปต่อๆ มา ได้สร้าง“รูปจำลองไอ้ไข่” ขึ้นมาให้ชาวบ้านกราบไหว้บูชา “ญาติโยมจะขออะไรจากไอ้ไข่ ก็มักจะได้ตามคำขอ” จนรูปปั้นไอ้ไข่กลายเป็น “สิ่งศักดิ์สิทธิ์” แถมยังเกิดม็อตโตจากชาวบ้านตามมาว่า “ขอได้ไหว้รับ” เพราะชาวบ้านที่ขออะไรจากไอ้ไข่ได้ ก็จะกลับมาแก้บนจากรูปปั้นไอ้ไข่ทุกราย

“ไอ้ไข่มีอภินิหาร” นอกจากชาวบ้านจะบนบานขออะไรจากไอ้ไข่แล้วได้สิ่งที่ขอแล้วบางรายยัง “ได้มากกว่าที่ขออย่างปาฏิหาริย์” เช่น มีหญิงชรารายหนึ่งแค่ไปบนบานกับรูปปั้นไอ้ไข่ว่า“ขอให้ตนหายจากความยากจน” ปรากฏว่า หญิงชราผู้นั้นถูกสลากกินแบ่งรางวัลที่ 1 จนกลายเป็นข่าวดัง

ผลพวงจาก “ขอได้ ไหว้รับ” ของรูปปั้นไอ้ไข่ ทำให้เกิดกระแสสังคมขึ้นมาจนกลายเป็น“ไอ้ไข่ฟีเวอร์” ทำให้หลายวัดในภูมิภาคต่างๆ สร้างรูปปั้นไอ้ไข่จำลองขึ้นมาเกือบสิบวัดและกำลังจะเกิดขึ้นต่อไปอย่างกระหน่ำ

บังเอิญ “วัดเจดีย์” ได้ไปจดลิขสิทธิ์เกี่ยวกับ “ไอ้ไข่” ไว้ถึงหลายข้อหลายสิ่ง ดังนั้นจึงทำให้เกิดคดีความตามมา

ล่าสุด “พระเอกสุดหล่อ ดารายอดดัง”ผู้มีชื่อเสียงในการระดมทุนบริจาค ก็คิดจะสร้างรูปปั้นไอ้ไข่ขึ้นที่วัดแห่งหนึ่งละแวก คลอง 8 จังหวัดปทุมธานี ก็กลายเป็นข่าวใหญ่เกิดความขัดแย้งกับ “วัดเจดีย์” ซึ่งเป็นต้นกำเนิด “ตำนานไอ้ไข่” จนกลายเป็นข่าวสุดอื้อฉาว

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:59 น. อภิสิทธิ์ปลุกคนใต้เป็นหัวหอก ขจัดโกง-ล้างทุนสีเทา กู้เศรษฐกิจไทย
21:54 น. ถนอม ลุยคันนายาว-บึงกุ่ม ชาวบ้านประสานเสียงเรียกร้องทำ คนละครึ่ง ฟื้นเศรษฐกิจด่วน!
21:48 น. แก้ตัวน้ำขุ่นๆ! กองทัพไทยซัดเขมรไร้ความโปร่งใส ปมกระสุนตกช่องบก
21:27 น. ถาวร ซัดขบวนการสีเทา รุกล้ำอำนาจรัฐ เชื่อมทุนการเมือง เตือนปชช.อย่าขายเสียงแลกเศษเงิน
21:27 น. ด่วน!! จับ เฉิน จื้อ เจ้าของอาณาจักรปรินซ์กรุ๊ป เตรียมส่งตัวจากกัมพูชากลับจีน
ดูทั้งหมด
ชมคลิป! ‘ทภ.2’เปิดภารกิจ‘ยุทธการพิทักษ์ซำแต’ เบื้องหลัง‘18 เชลยศึกกัมพูชา’ยอมมอบตัวโดยดี
สถานทูตเกาหลี แจงยิบ ปมตม.เกาหลีไม่ให้ข้าราชการไทยเข้าประเทศ เตือนอย่าบิดเบือน
อ่านแล้วน้ำตาซึม! เพลง ชนม์ทิดา เปิดใจมูฟออนความรัก จากการโดนนอกใจ
บอลลูน แชะภาพแนบชิด เป๊ก เศรณี ฉลองปีใหม่ มี อนุทิน ร่วมเฟรมด้วย
'ภูมิใจไทย'ทำถึง! 'สามลุง'วงเฉลียง ปล่อยอีกเพลง'พ่อแม่สอนมาดี'
ดูทั้งหมด
Asset Inflation 2.0 : เมื่อการถือเงินสดกลายเป็นความเสี่ยงเชิงโครงสร้าง
‘สีน้ำเงิน-สีแดง-สีส้ม’ 3 ทางเลือก
จากโกงเป็นเครือข่ายในปี 2568 สู่ทางรอดประเทศไทยในปี 2569
ผู้เฒ่าเขย่าโลก
ทำได้จริงมั้ย... ทำยังไง... รถไฟฟ้าราคาไม่เกิน 40 บาทต่อวัน?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ถาวร ซัดขบวนการสีเทา รุกล้ำอำนาจรัฐ เชื่อมทุนการเมือง เตือนปชช.อย่าขายเสียงแลกเศษเงิน

แก้ตัวน้ำขุ่นๆ! กองทัพไทยซัดเขมรไร้ความโปร่งใส ปมกระสุนตกช่องบก

พิพัฒน์ แจง ทวงคืน 30 ปี ไม่ได้โจมตีใคร แต่เป็นการสะท้อนความจริง

กระบะเสียหลักชนจยย.ระเนระนาด เจ้าตัวรับก้มจุดบุหรี่ เหยียบเบรกพลาดโดนคันเร่ง

เปิดรายชื่อ 21 กรรมการ ตรวจสอบนโยบายหาเสียงพรรคการเมือง

แรมโบ้ ยกมือไหว้ขอโอกาส กลับมารับใช้แผ่นดินเกิด เมืองย่าโม

  • Breaking News
  • อภิสิทธิ์ปลุกคนใต้เป็นหัวหอก ขจัดโกง-ล้างทุนสีเทา กู้เศรษฐกิจไทย อภิสิทธิ์ปลุกคนใต้เป็นหัวหอก ขจัดโกง-ล้างทุนสีเทา กู้เศรษฐกิจไทย
  • ถนอม ลุยคันนายาว-บึงกุ่ม ชาวบ้านประสานเสียงเรียกร้องทำ คนละครึ่ง ฟื้นเศรษฐกิจด่วน! ถนอม ลุยคันนายาว-บึงกุ่ม ชาวบ้านประสานเสียงเรียกร้องทำ คนละครึ่ง ฟื้นเศรษฐกิจด่วน!
  • แก้ตัวน้ำขุ่นๆ! กองทัพไทยซัดเขมรไร้ความโปร่งใส ปมกระสุนตกช่องบก แก้ตัวน้ำขุ่นๆ! กองทัพไทยซัดเขมรไร้ความโปร่งใส ปมกระสุนตกช่องบก
  • ถาวร ซัดขบวนการสีเทา รุกล้ำอำนาจรัฐ  เชื่อมทุนการเมือง เตือนปชช.อย่าขายเสียงแลกเศษเงิน ถาวร ซัดขบวนการสีเทา รุกล้ำอำนาจรัฐ เชื่อมทุนการเมือง เตือนปชช.อย่าขายเสียงแลกเศษเงิน
  • ด่วน!! จับ เฉิน จื้อ เจ้าของอาณาจักรปรินซ์กรุ๊ป เตรียมส่งตัวจากกัมพูชากลับจีน ด่วน!! จับ เฉิน จื้อ เจ้าของอาณาจักรปรินซ์กรุ๊ป เตรียมส่งตัวจากกัมพูชากลับจีน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

ผู้เฒ่าเขย่าโลก

7 ม.ค. 2569

ละครลวงโลก

ละครลวงโลก

6 ม.ค. 2569

4 เฒ่าประจัญบาน

4 เฒ่าประจัญบาน

5 ม.ค. 2569

ปีม้าขาเดี้ยง?

ปีม้าขาเดี้ยง?

3 ม.ค. 2569

หยุดยิง 72 ชั่วโมง

หยุดยิง 72 ชั่วโมง

30 ธ.ค. 2568

วัฒนธรรมนักการเมือง

วัฒนธรรมนักการเมือง

29 ธ.ค. 2568

ขีดเส้นแดง

ขีดเส้นแดง

27 ธ.ค. 2568

แกล้งตาย?

แกล้งตาย?

26 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved