Logo วันศุกร์ ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ไอ้ไข่ฟีเวอร์

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

คงระบุได้ชัดๆ ว่า ไม่มีเด็กวัดคนใดในประเทศไทยที่จะมีชื่อเสียง “โด่งดัง ศักดิ์สิทธิ์และมีอภินิหาร” เท่ากับ “ไอ้ไข่” แห่งวัดเจดีย์ ตำบลฉลอง อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นแน่นอน

เหตุที่ “ไอ้ไข่มีชื่อเสียงโด่งดัง” เพราะเป็นศิษย์ก้นกุฏิของ “หลวงปู่ทวด” เกจิอาจารย์ผู้เหยียบน้ำทะเลจืด ซึ่งเคยมาจำวัดอยู่ที่ “วัดเจดีย์” ก่อนที่หลวงปู่ทวดจะจารึกแสวงหาธรรมไปยังวัดอื่นๆหลวงปู่ได้สั่ง “ไอ้ไข่” ให้เฝ้าวัดเจดีย์ไว้


ปรากฏว่า “ไอ้ไข่” ได้เฝ้าวัดเจดีย์ไว้จนตัวตายตั้งแต่อายุน้อยๆ แล้ววิญญาณไอ้ไข่ไม่ได้ไปผุดไปเกิดที่ไหนยังสิงสถิตที่วัดเจดีย์ตลอดกาล แถมวิญญาณไอ้ไข่ยังมีอารมณ์ขัน “แอบเขกหัวพระในวัดเป็นประจำ” จน “เลื่องชื่อ” ว่าวิญญาณไอ้ไข่เฮี้ยน และมีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่เล่าขานกันต่อๆ มา

“ไอ้ไข่มีความศักดิ์สิทธิ์” หลังวิญญาณไอ้ไข่เฮี้ยน เจ้าอาวาสของวัดเจดีย์รูปต่อๆ มา ได้สร้าง“รูปจำลองไอ้ไข่” ขึ้นมาให้ชาวบ้านกราบไหว้บูชา “ญาติโยมจะขออะไรจากไอ้ไข่ ก็มักจะได้ตามคำขอ” จนรูปปั้นไอ้ไข่กลายเป็น “สิ่งศักดิ์สิทธิ์” แถมยังเกิดม็อตโตจากชาวบ้านตามมาว่า “ขอได้ไหว้รับ” เพราะชาวบ้านที่ขออะไรจากไอ้ไข่ได้ ก็จะกลับมาแก้บนจากรูปปั้นไอ้ไข่ทุกราย

“ไอ้ไข่มีอภินิหาร” นอกจากชาวบ้านจะบนบานขออะไรจากไอ้ไข่แล้วได้สิ่งที่ขอแล้วบางรายยัง “ได้มากกว่าที่ขออย่างปาฏิหาริย์” เช่น มีหญิงชรารายหนึ่งแค่ไปบนบานกับรูปปั้นไอ้ไข่ว่า“ขอให้ตนหายจากความยากจน” ปรากฏว่า หญิงชราผู้นั้นถูกสลากกินแบ่งรางวัลที่ 1 จนกลายเป็นข่าวดัง

ผลพวงจาก “ขอได้ ไหว้รับ” ของรูปปั้นไอ้ไข่ ทำให้เกิดกระแสสังคมขึ้นมาจนกลายเป็น“ไอ้ไข่ฟีเวอร์” ทำให้หลายวัดในภูมิภาคต่างๆ สร้างรูปปั้นไอ้ไข่จำลองขึ้นมาเกือบสิบวัดและกำลังจะเกิดขึ้นต่อไปอย่างกระหน่ำ

บังเอิญ “วัดเจดีย์” ได้ไปจดลิขสิทธิ์เกี่ยวกับ “ไอ้ไข่” ไว้ถึงหลายข้อหลายสิ่ง ดังนั้นจึงทำให้เกิดคดีความตามมา

ล่าสุด “พระเอกสุดหล่อ ดารายอดดัง”ผู้มีชื่อเสียงในการระดมทุนบริจาค ก็คิดจะสร้างรูปปั้นไอ้ไข่ขึ้นที่วัดแห่งหนึ่งละแวก คลอง 8 จังหวัดปทุมธานี ก็กลายเป็นข่าวใหญ่เกิดความขัดแย้งกับ “วัดเจดีย์” ซึ่งเป็นต้นกำเนิด “ตำนานไอ้ไข่” จนกลายเป็นข่าวสุดอื้อฉาว

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:28 น. กรอกเองกับมือ! ทลายโรงงาน ผงชูรส–ผงปรุงรสปลอม ทำมานานกว่า 2 ปี พบขายเกลื่อนตลาดบางแค
15:14 น. ชาวเลบานอนจุดพลุฉลองดีลหยุดยิง 10 วัน ลุ้นเจรจาคืบขยายเวลาสันติภาพ
15:07 น. กมลศักดิ์ เผย สบายใจขึ้นหลังคุย อนุทิน-วันนอร์ ได้เล่าข้อเท็จจริงให้ทราบ
15:04 น. ปกป้องผิวให้แข็งแรง พร้อมท้าแดด! จบทุกปัญหาด้วย 4 ไอเท็ม จาก Dr.Bek
15:04 น. สาวพม่าทำเงินหล่นเกือบแสน! ‘ตม.สมุทรสาคร’ เร่งสืบหาจนส่งคืนสำเร็จ
ดูทั้งหมด
หวานเจี๊ยบที่บอสตัน ทิม พิธา โพสต์ภาพคู่สวีทสงกรานต์ ก้อย อรัชพร
โซเชียลแตก เซ้ง ขอนแก่น อวดการ์ดงานแต่ง ณเดชน์-ญาญ่า ยอดชมทะลุ 1.1 ล้านครั้ง
น้าเดชเตือนรัฐ อย่าหาทำ นโยบายรถเก่าแลกรถ NEV
จับแก๊งขายชาติ ยึดเรือ5ลำกลางทะเล ลอบส่งสินค้าไปเขมร
เช้านี้ติดหนึบ เขาช่องตะโกอ่วม รถแน่นขนัดรับสงกรานต์
ดูทั้งหมด
ล่าฝันข้ามขั้ว
นักร้อง-นักแสดงเงา ลิซ่า
ทำไมต่างชาติชอบ ‘สงกรานต์ในไทย’?
บุคคลแนวหน้า : 17 เมษายน 2568
กะเทาะเปลือก โรงกลั่นน้ำมัน : บทวิเคราะห์วิกฤตพลังงานบนคราบน้ำตาประชาชน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ชาวเลบานอนจุดพลุฉลองดีลหยุดยิง 10 วัน ลุ้นเจรจาคืบขยายเวลาสันติภาพ

กรอกเองกับมือ! ทลายโรงงาน ผงชูรส–ผงปรุงรสปลอม ทำมานานกว่า 2 ปี พบขายเกลื่อนตลาดบางแค

รอมฎอน เสี้ยม!!! โพสต์แซะกองทัพทิ้งนายกฯ ลงใต้ ที่ไหนได้ เสธ.ทบ. ก็ไป

กมลศักดิ์ เผย สบายใจขึ้นหลังคุย อนุทิน-วันนอร์ ได้เล่าข้อเท็จจริงให้ทราบ

บิตคอยน์ฟื้นคืนชีพ BTC พุ่งทะลุ 74,900 ดอลลาร์

เรื่องจริงไม่ใช่คอนเทนต์! เบียร์ อนุสรณ์ อินฟลูดัง เล่าชีวิตพัง เพราะการพนัน เป็นหนี้ 20 ล้าน (คลิป)

  • Breaking News
  • กรอกเองกับมือ! ทลายโรงงาน ผงชูรส–ผงปรุงรสปลอม ทำมานานกว่า 2 ปี  พบขายเกลื่อนตลาดบางแค กรอกเองกับมือ! ทลายโรงงาน ผงชูรส–ผงปรุงรสปลอม ทำมานานกว่า 2 ปี พบขายเกลื่อนตลาดบางแค
  • ชาวเลบานอนจุดพลุฉลองดีลหยุดยิง 10 วัน ลุ้นเจรจาคืบขยายเวลาสันติภาพ ชาวเลบานอนจุดพลุฉลองดีลหยุดยิง 10 วัน ลุ้นเจรจาคืบขยายเวลาสันติภาพ
  • กมลศักดิ์ เผย สบายใจขึ้นหลังคุย อนุทิน-วันนอร์ ได้เล่าข้อเท็จจริงให้ทราบ กมลศักดิ์ เผย สบายใจขึ้นหลังคุย อนุทิน-วันนอร์ ได้เล่าข้อเท็จจริงให้ทราบ
  • ปกป้องผิวให้แข็งแรง พร้อมท้าแดด!  จบทุกปัญหาด้วย 4 ไอเท็ม จาก Dr.Bek ปกป้องผิวให้แข็งแรง พร้อมท้าแดด! จบทุกปัญหาด้วย 4 ไอเท็ม จาก Dr.Bek
  • สาวพม่าทำเงินหล่นเกือบแสน! ‘ตม.สมุทรสาคร’ เร่งสืบหาจนส่งคืนสำเร็จ สาวพม่าทำเงินหล่นเกือบแสน! ‘ตม.สมุทรสาคร’ เร่งสืบหาจนส่งคืนสำเร็จ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ล่าฝันข้ามขั้ว

ล่าฝันข้ามขั้ว

17 เม.ย. 2569

บ่าวสองนาย?

บ่าวสองนาย?

16 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า (4)

นิทานหมาป่า (4)

15 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า (3)

นิทานหมาป่า (3)

14 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า(2)

นิทานหมาป่า(2)

13 เม.ย. 2569

นิทานหมาป่า(1)

นิทานหมาป่า(1)

11 เม.ย. 2569

สงครามยังไม่จบ

สงครามยังไม่จบ

10 เม.ย. 2569

นรกยังไม่เปิด

นรกยังไม่เปิด

9 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved