วันเสาร์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2569
คงระบุได้ชัดๆ ว่า ไม่มีเด็กวัดคนใดในประเทศไทยที่จะมีชื่อเสียง “โด่งดัง ศักดิ์สิทธิ์และมีอภินิหาร” เท่ากับ “ไอ้ไข่” แห่งวัดเจดีย์ ตำบลฉลอง อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นแน่นอน
เหตุที่ “ไอ้ไข่มีชื่อเสียงโด่งดัง” เพราะเป็นศิษย์ก้นกุฏิของ “หลวงปู่ทวด” เกจิอาจารย์ผู้เหยียบน้ำทะเลจืด ซึ่งเคยมาจำวัดอยู่ที่ “วัดเจดีย์” ก่อนที่หลวงปู่ทวดจะจารึกแสวงหาธรรมไปยังวัดอื่นๆหลวงปู่ได้สั่ง “ไอ้ไข่” ให้เฝ้าวัดเจดีย์ไว้
ปรากฏว่า “ไอ้ไข่” ได้เฝ้าวัดเจดีย์ไว้จนตัวตายตั้งแต่อายุน้อยๆ แล้ววิญญาณไอ้ไข่ไม่ได้ไปผุดไปเกิดที่ไหนยังสิงสถิตที่วัดเจดีย์ตลอดกาล แถมวิญญาณไอ้ไข่ยังมีอารมณ์ขัน “แอบเขกหัวพระในวัดเป็นประจำ” จน “เลื่องชื่อ” ว่าวิญญาณไอ้ไข่เฮี้ยน และมีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่เล่าขานกันต่อๆ มา
“ไอ้ไข่มีความศักดิ์สิทธิ์” หลังวิญญาณไอ้ไข่เฮี้ยน เจ้าอาวาสของวัดเจดีย์รูปต่อๆ มา ได้สร้าง“รูปจำลองไอ้ไข่” ขึ้นมาให้ชาวบ้านกราบไหว้บูชา “ญาติโยมจะขออะไรจากไอ้ไข่ ก็มักจะได้ตามคำขอ” จนรูปปั้นไอ้ไข่กลายเป็น “สิ่งศักดิ์สิทธิ์” แถมยังเกิดม็อตโตจากชาวบ้านตามมาว่า “ขอได้ไหว้รับ” เพราะชาวบ้านที่ขออะไรจากไอ้ไข่ได้ ก็จะกลับมาแก้บนจากรูปปั้นไอ้ไข่ทุกราย
“ไอ้ไข่มีอภินิหาร” นอกจากชาวบ้านจะบนบานขออะไรจากไอ้ไข่แล้วได้สิ่งที่ขอแล้วบางรายยัง “ได้มากกว่าที่ขออย่างปาฏิหาริย์” เช่น มีหญิงชรารายหนึ่งแค่ไปบนบานกับรูปปั้นไอ้ไข่ว่า“ขอให้ตนหายจากความยากจน” ปรากฏว่า หญิงชราผู้นั้นถูกสลากกินแบ่งรางวัลที่ 1 จนกลายเป็นข่าวดัง
ผลพวงจาก “ขอได้ ไหว้รับ” ของรูปปั้นไอ้ไข่ ทำให้เกิดกระแสสังคมขึ้นมาจนกลายเป็น“ไอ้ไข่ฟีเวอร์” ทำให้หลายวัดในภูมิภาคต่างๆ สร้างรูปปั้นไอ้ไข่จำลองขึ้นมาเกือบสิบวัดและกำลังจะเกิดขึ้นต่อไปอย่างกระหน่ำ
บังเอิญ “วัดเจดีย์” ได้ไปจดลิขสิทธิ์เกี่ยวกับ “ไอ้ไข่” ไว้ถึงหลายข้อหลายสิ่ง ดังนั้นจึงทำให้เกิดคดีความตามมา
ล่าสุด “พระเอกสุดหล่อ ดารายอดดัง”ผู้มีชื่อเสียงในการระดมทุนบริจาค ก็คิดจะสร้างรูปปั้นไอ้ไข่ขึ้นที่วัดแห่งหนึ่งละแวก คลอง 8 จังหวัดปทุมธานี ก็กลายเป็นข่าวใหญ่เกิดความขัดแย้งกับ “วัดเจดีย์” ซึ่งเป็นต้นกำเนิด “ตำนานไอ้ไข่” จนกลายเป็นข่าวสุดอื้อฉาว
กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

น็อต วรฤทธิ์ วอนอย่าคุกคาม เผยมีคนบุกหาเรื่องถึงร้าน ปมเห็นต่างทางการเมือง
เพื่อไทย ขายฝัน แจกเงินล้าน วันละ 9 คน
ณัฐวุฒิ เหน็บแรง! บอกถึงพรรคส้มชนะ ก็ตั้งรัฐบาลไม่ได้ เหตุติดล็อก 44 สส. โดนเล่นเรื่องแก้ รธน.
‘รอง ผบช.สง.ก.ตร.’ช่วยราชการ ภ.1 ตรวจเยี่ยมตำรวจภาค1 ฝึกอบรมปฏิบัติหน้าที่ Local CAT
อนุทิน บ่นเฮงซวย หลังชาวบ้านปรี่ร้อง ย้ายที่อยู่ ใช้สิทธิประกันสังคมไม่ได้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี