วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ไอ้ไข่ฟีเวอร์

ดูทั้งหมด

  •  

คงระบุได้ชัดๆ ว่า ไม่มีเด็กวัดคนใดในประเทศไทยที่จะมีชื่อเสียง “โด่งดัง ศักดิ์สิทธิ์และมีอภินิหาร” เท่ากับ “ไอ้ไข่” แห่งวัดเจดีย์ ตำบลฉลอง อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นแน่นอน

เหตุที่ “ไอ้ไข่มีชื่อเสียงโด่งดัง” เพราะเป็นศิษย์ก้นกุฏิของ “หลวงปู่ทวด” เกจิอาจารย์ผู้เหยียบน้ำทะเลจืด ซึ่งเคยมาจำวัดอยู่ที่ “วัดเจดีย์” ก่อนที่หลวงปู่ทวดจะจารึกแสวงหาธรรมไปยังวัดอื่นๆหลวงปู่ได้สั่ง “ไอ้ไข่” ให้เฝ้าวัดเจดีย์ไว้


ปรากฏว่า “ไอ้ไข่” ได้เฝ้าวัดเจดีย์ไว้จนตัวตายตั้งแต่อายุน้อยๆ แล้ววิญญาณไอ้ไข่ไม่ได้ไปผุดไปเกิดที่ไหนยังสิงสถิตที่วัดเจดีย์ตลอดกาล แถมวิญญาณไอ้ไข่ยังมีอารมณ์ขัน “แอบเขกหัวพระในวัดเป็นประจำ” จน “เลื่องชื่อ” ว่าวิญญาณไอ้ไข่เฮี้ยน และมีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่เล่าขานกันต่อๆ มา

“ไอ้ไข่มีความศักดิ์สิทธิ์” หลังวิญญาณไอ้ไข่เฮี้ยน เจ้าอาวาสของวัดเจดีย์รูปต่อๆ มา ได้สร้าง“รูปจำลองไอ้ไข่” ขึ้นมาให้ชาวบ้านกราบไหว้บูชา “ญาติโยมจะขออะไรจากไอ้ไข่ ก็มักจะได้ตามคำขอ” จนรูปปั้นไอ้ไข่กลายเป็น “สิ่งศักดิ์สิทธิ์” แถมยังเกิดม็อตโตจากชาวบ้านตามมาว่า “ขอได้ไหว้รับ” เพราะชาวบ้านที่ขออะไรจากไอ้ไข่ได้ ก็จะกลับมาแก้บนจากรูปปั้นไอ้ไข่ทุกราย

“ไอ้ไข่มีอภินิหาร” นอกจากชาวบ้านจะบนบานขออะไรจากไอ้ไข่แล้วได้สิ่งที่ขอแล้วบางรายยัง “ได้มากกว่าที่ขออย่างปาฏิหาริย์” เช่น มีหญิงชรารายหนึ่งแค่ไปบนบานกับรูปปั้นไอ้ไข่ว่า“ขอให้ตนหายจากความยากจน” ปรากฏว่า หญิงชราผู้นั้นถูกสลากกินแบ่งรางวัลที่ 1 จนกลายเป็นข่าวดัง

ผลพวงจาก “ขอได้ ไหว้รับ” ของรูปปั้นไอ้ไข่ ทำให้เกิดกระแสสังคมขึ้นมาจนกลายเป็น“ไอ้ไข่ฟีเวอร์” ทำให้หลายวัดในภูมิภาคต่างๆ สร้างรูปปั้นไอ้ไข่จำลองขึ้นมาเกือบสิบวัดและกำลังจะเกิดขึ้นต่อไปอย่างกระหน่ำ

บังเอิญ “วัดเจดีย์” ได้ไปจดลิขสิทธิ์เกี่ยวกับ “ไอ้ไข่” ไว้ถึงหลายข้อหลายสิ่ง ดังนั้นจึงทำให้เกิดคดีความตามมา

ล่าสุด “พระเอกสุดหล่อ ดารายอดดัง”ผู้มีชื่อเสียงในการระดมทุนบริจาค ก็คิดจะสร้างรูปปั้นไอ้ไข่ขึ้นที่วัดแห่งหนึ่งละแวก คลอง 8 จังหวัดปทุมธานี ก็กลายเป็นข่าวใหญ่เกิดความขัดแย้งกับ “วัดเจดีย์” ซึ่งเป็นต้นกำเนิด “ตำนานไอ้ไข่” จนกลายเป็นข่าวสุดอื้อฉาว

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:24 น. 'กัน จอมพลัง'ไม่ทน! เห็นคลิปหลานชายทำร้ายตาวัย 80 บุกมาสอนหลานถึงบ้าน
16:22 น. 'ทิดประดิษฐ์'อดีตเจ้าอาวาสวัดพระพุทธฉาย โชว์ส่งมอบเอกสารวัด ปัดข่าวหอบเงินหนี
16:19 น. 'สะพานเข้าชุมชนถล่ม' ชาวบ้านกว่า30หลังคาเรือน-ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก
16:14 น. ‘ขอนแก่น’ยกขบวนศิลปินดัง-สินค้าเด็ด‘ของดีเมืองแคน’บุกเวสต์เกต ครบจบถึง 14 ก.ค.นี้
16:05 น. ติดเชื้อ'ไวรัสซิกา' 7 ราย ใน 4 จังหวัดอีสาน เตือนหญิงตั้งครรภ์เสี่ยงสูง ลูกอาจพิการได้
ดูทั้งหมด
โปรดเกล้าฯ 'พล.อ.' พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ นายทหารราชองครักษ์พิเศษ
พอที'เพื่อไทย'!! อดีตเด็ก พท.หอบผ้าซบพรรคลุงป้อมพรึ่บ อีสานมาเพียบ! (คลิป)
'หมอวรงค์'บอกหนาวเลย! หลังฟังการไต่สวนคดี'ทักษิณ'ชั้น 14 รพ.ตร. ครั้งที่ 3
ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 หญิงหย่าสามีต้องกลับไปใช้นามสกุลเดิม
'ดุ๊ก ภาณุเดช'วอนหยุดบุกรุกบ้านส่วนตัวที่เขาใหญ่ สุดทนคนแห่ถ่ายรูป-เดินชิลเหมือนอยู่คาเฟ่
ดูทั้งหมด
จีนยกระดับปราบ Cyber Scam ฉ้อโกงออนไลน์ให้เป็นวาระแห่งชาติ
ฝนตก-น้ำท่วม-ก่อสร้าง พึงระมัดระวังไฟดูด-ไฟรั่ว
ฮุนเซน-ทักษิณ (แพทองธาร) มิตรหรือศัตรู
บุคคลแนวหน้า วันที่ 12 ก.ค. 2568
ทักษิณยังคงคุยโวเหมือนเดิม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'กัน จอมพลัง'ไม่ทน! เห็นคลิปหลานชายทำร้ายตาวัย 80 บุกมาสอนหลานถึงบ้าน

ติดเชื้อ'ไวรัสซิกา' 7 ราย ใน 4 จังหวัดอีสาน เตือนหญิงตั้งครรภ์เสี่ยงสูง ลูกอาจพิการได้

อดีตผู้พิพากษาเลคเชอร์ 6 ข้อ ‘ทักษิณ’ทำอย่างน้อย 4 ครั้ง เสี่ยงครอบงำ-‘พท.’อาจถูกยุบพรรค

‘วิสุทธิ์’ย้อนเกล็ด‘ภท’ สส.โหวตสวนเรียก‘งูเห่า’ ตอนย้ายคอกเข้าพรรคบอก‘อุดมการณ์’

เกษตรกรกำแพงเพชร บุกพรรคประชาชน หลัง'ไอซ์'ปูดงบ 'ไผ่' หวั่นเดือดร้อนถูกตัดงบ

‘ไผ่’ซัด‘รักชนก’เป็นเหตุ‘ม็อบชาวกำแพงเพชร’บุกศูนย์ ปชน. โวยพาดพิงงบพัฒนา

  • Breaking News
  • \'กัน จอมพลัง\'ไม่ทน! เห็นคลิปหลานชายทำร้ายตาวัย 80 บุกมาสอนหลานถึงบ้าน 'กัน จอมพลัง'ไม่ทน! เห็นคลิปหลานชายทำร้ายตาวัย 80 บุกมาสอนหลานถึงบ้าน
  • \'ทิดประดิษฐ์\'อดีตเจ้าอาวาสวัดพระพุทธฉาย โชว์ส่งมอบเอกสารวัด ปัดข่าวหอบเงินหนี 'ทิดประดิษฐ์'อดีตเจ้าอาวาสวัดพระพุทธฉาย โชว์ส่งมอบเอกสารวัด ปัดข่าวหอบเงินหนี
  • \'สะพานเข้าชุมชนถล่ม\' ชาวบ้านกว่า30หลังคาเรือน-ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก 'สะพานเข้าชุมชนถล่ม' ชาวบ้านกว่า30หลังคาเรือน-ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก
  • ‘ขอนแก่น’ยกขบวนศิลปินดัง-สินค้าเด็ด‘ของดีเมืองแคน’บุกเวสต์เกต ครบจบถึง 14 ก.ค.นี้ ‘ขอนแก่น’ยกขบวนศิลปินดัง-สินค้าเด็ด‘ของดีเมืองแคน’บุกเวสต์เกต ครบจบถึง 14 ก.ค.นี้
  • ติดเชื้อ\'ไวรัสซิกา\' 7 ราย ใน 4 จังหวัดอีสาน เตือนหญิงตั้งครรภ์เสี่ยงสูง ลูกอาจพิการได้ ติดเชื้อ'ไวรัสซิกา' 7 ราย ใน 4 จังหวัดอีสาน เตือนหญิงตั้งครรภ์เสี่ยงสูง ลูกอาจพิการได้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เดชสีกากอล์ฟ

เดชสีกากอล์ฟ

12 ก.ค. 2568

เดชเสี่ยอ้วน

เดชเสี่ยอ้วน

11 ก.ค. 2568

ไร้เพื่อน?

ไร้เพื่อน?

10 ก.ค. 2568

นารีพิฆาตพระ

นารีพิฆาตพระ

9 ก.ค. 2568

จบแล้วครับเฒ่าเหลี่ยม

จบแล้วครับเฒ่าเหลี่ยม

8 ก.ค. 2568

งกครองโลก (2)

งกครองโลก (2)

7 ก.ค. 2568

งกครองโลก (1)

งกครองโลก (1)

5 ก.ค. 2568

กลัวเลือกตั้ง?

กลัวเลือกตั้ง?

4 ก.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved