Logo วันอังคาร ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
จบแบบไหน?

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 

แล้วม็อบคณะราษฎร 63 ก็เกือบจุดไฟกลางนครได้สำเร็จในคืนวันที่ 14 ตุลาคมที่ผ่านมา หลังจากแกนนำม็อบได้พามวลชน “แหกด่านมะขามเตี้ย” ของตำรวจไปล้อมทำเนียบรัฐบาลทั้งสี่ด้านได้เรียบร้อย


แม้จะมีมวลชนกลุ่มอื่นออกมาต่อต้าน แต่ก็เกิดรายการ “กระทบกระทั่งแบบสิวๆ” แค่ปากระป๋องเข้าใส่กันโยนขวดน้ำแบบเอามัน ให้มีสีสันปะทะระดับ “น้ำจิ้มรสชาติจืดชืด”

ผิดกับการ “ทำม็อบ” ของคนเสื้อเหลือง ของคนเสื้อแดงและของ กปปส.ในอดีตที่ผ่านมาที่ “น้ำจิ้ม” แต่ละถ้วยมีรสชาติ“แซ่บถึงใจ อร่อยถึงขั้นดิ้นตายมาแล้ว”

ก่อนจะถึงวันที่ 14 ตุลาคม กูรูทางการเมืองต่างทำนายว่า “14 ตุลา น่าจะมีม็อบมาแค่หลักพัน” แต่บังเอิญวันที่13 ตุลาคม มีม็อบคณะราษฎร 63 บางส่วนไปตั้งเวทีปราศรัยที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อ “อุ่นเครื่อง” และ “โหมโรง”ก่อน “ลุยศึกใหญ่” ในวันรุ่งขึ้น

จู่ๆ เจ้าหน้าที่ตำรวจรีบ “เช็คบิล” ด้วยการจับแกนนำม็อบยกชุด เท่ากับเป็น “ต้นเหตุของการเรียกแขก” ทำให้ประชาชนที่ยังไม่ตัดสินใจไปร่วมชุมนุมต่างออกร่วมเป็นม็อบ ในวันที่ 14 ตุลาคม ทันที

เมื่อมีผู้มาร่วมชุมนุมมาก ทำให้แกนนำม็อบต่างฮึกเหิมแล้วเคลื่อนทัพฝ่าด่านตำรวจเข้าล้อมทำเนียบรัฐบาลเอาไว้จากนั้นประกาศจะปิดทำเนียบรัฐบาล 5 วัน ไม่ยอมให้ข้าราชการเข้าทำงานอย่างเด็ดขาด

แล้วในที่สุด “รัฐบาลก็หมดทางเลือก” จึงมีการประกาศภาวะฉุกเฉินในตอนตี 4 ของวันที่ 15 ตุลาคม แล้วทำการสลายม็อบได้อย่างรวดเร็ว

หลังจากม็อบคณะราษฎร 63 สลายไปแล้ว แกนนำม็อบกว่า 20 ราย ถูกรวบตัวดำเนินคดี แต่ “ไอ้โม่ง” ที่มุดอยู่ใต้กระโปรงนักศึกษา กลับยังลอยนวลอย่างเท่ๆ

กูรูทางการเมืองต่าง “ฟันธง” ว่า ม็อบคณะราษฎร 63สลายตัวครั้งนี้ น่าจะสลายตัวชั่วคราว แล้วจะหาทางต่อสู้ใหม่เพื่อให้ “ฝันไกลของพวกตนบรรลุผล”

ส่วนม็อบคณะราษฎร 63 จะสู้แบบใด? จะจบแบบไหน? คงไม่มีใครตอบได้ พอๆ กับตอบไม่ได้ว่ารัฐบาลจะสามารถสยบม็อบแบบ “เอาอยู่” ได้หรือไม่?

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:45 น. พรรคส้ม ซัดไม่ใส่ใจ งบแก้สิ่งแวดล้อม ลองเอาน้ำกกมาให้ รมต.ล้างมือ-หน้า จะได้รู้สารพิษเยอะแค่ไหน
13:31 น. ดรามาสนั่นโซเชียล เพจดังเปิดแชตอ้างเป็นแอร์สาวรับหิ้วกระเป๋าผ้าช้าง ก่อนโดนรวบคาสนามบิน
13:30 น. เสือ ท่าแร่ 2หนังไทยเรื่องเยี่ยม บุกเทศกาล New York Asian Film Festival 2026
13:20 น. 34 ปี เรื่องลับ ที่ไม่เคยเล่า ศิลปินลูกทุ่งแห่รำลึกเพลงดัง พุ่มพวง ดวงจันทร์
13:15 น. สร้างสถิติ 100 ล้านวิว กับเพลงฮิต คำลาแฟนเก่า ตอกย้ำความสำเร็จอีกครั้งของ ศาล สานศิลป์
ดูทั้งหมด
ลิซ่า ลลิษา ครองบัลลังก์ผู้ทรงอิทธิพลระดับโลก โพสต์ไอจี 1 ครั้ง มูลค่าสะเทือนทุกวงการ
บทเรียน 'สึนามิทุเรียน' มาเลเซียดิ่งลูกละ4บ. สะท้อนวิสัยทัศน์ 'ศุภจี' ช่วยพยุงราคาทุเรียนไทยทันเวลา
แชร์สนั่นโลก คลิปช็อกนอกชายฝั่ง เวเนซุเอลา นาทีแผ่นดินไหวกลืนตึกสูงพังครืนคาตา
มารอข้ามคืน! เปิดใจ 'ป้านิต' คนแรกที่ได้กราบพระศพ 'พระองค์ภา' น้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย
นายกฯเป็นประธานพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ถวายพระราชกุศลสมเด็จพระสังฆราช 99 พรรษา
ดูทั้งหมด
เสรีภาพอันลวงตา
ทำไม‘ชัชชาติ’ได้เป็น ผู้ว่าฯกทม.
กินเนื้อกันเอง
ม้าตีนเดี้ยง
งบประมาณแผ่นดิน 2570 แค่หาเช้ากินค่ำ หรือสร้างอนาคตใหม่ให้ประเทศ ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พรรคส้ม ซัดไม่ใส่ใจ งบแก้สิ่งแวดล้อม ลองเอาน้ำกกมาให้ รมต.ล้างมือ-หน้า จะได้รู้สารพิษเยอะแค่ไหน

ดรามาสนั่นโซเชียล เพจดังเปิดแชตอ้างเป็นแอร์สาวรับหิ้วกระเป๋าผ้าช้าง ก่อนโดนรวบคาสนามบิน

หวดไทยกระหึ่มโลก!'มนัญชญา-ลัลนา'ลิ่วรอบสอง'วิมเบิลดัน'

ลิซ่า BLACKPINK อวดลุคสุดเซ็กซี่ในชุดเดรสแหวกหลัง ท้าลมกลางทะเลทรายยูทาห์

ช่อง 7HD เซอร์ไพรส์โปรเจกต์ใหม่ ไสยยุทธ ศึกจอมเวทแห่งที่ราบสูง พีท เซย่า นั่งแท่นผู้จัดละครเรื่องแรก

สื่อแฟชั่นยุโรปยกย่อง 'พระราชินี' ทรงสง่างามสมบูรณ์แบบ ชื่นชมนิทรรศการ 'ราชพัตราสู่สากล'

  • Breaking News
  • พรรคส้ม ซัดไม่ใส่ใจ งบแก้สิ่งแวดล้อม ลองเอาน้ำกกมาให้ รมต.ล้างมือ-หน้า จะได้รู้สารพิษเยอะแค่ไหน พรรคส้ม ซัดไม่ใส่ใจ งบแก้สิ่งแวดล้อม ลองเอาน้ำกกมาให้ รมต.ล้างมือ-หน้า จะได้รู้สารพิษเยอะแค่ไหน
  • ดรามาสนั่นโซเชียล เพจดังเปิดแชตอ้างเป็นแอร์สาวรับหิ้วกระเป๋าผ้าช้าง ก่อนโดนรวบคาสนามบิน ดรามาสนั่นโซเชียล เพจดังเปิดแชตอ้างเป็นแอร์สาวรับหิ้วกระเป๋าผ้าช้าง ก่อนโดนรวบคาสนามบิน
  • เสือ ท่าแร่ 2หนังไทยเรื่องเยี่ยม  บุกเทศกาล New York Asian Film Festival 2026 เสือ ท่าแร่ 2หนังไทยเรื่องเยี่ยม บุกเทศกาล New York Asian Film Festival 2026
  • 34 ปี เรื่องลับ ที่ไม่เคยเล่า ศิลปินลูกทุ่งแห่รำลึกเพลงดัง พุ่มพวง ดวงจันทร์ 34 ปี เรื่องลับ ที่ไม่เคยเล่า ศิลปินลูกทุ่งแห่รำลึกเพลงดัง พุ่มพวง ดวงจันทร์
  • สร้างสถิติ 100 ล้านวิว กับเพลงฮิต คำลาแฟนเก่า ตอกย้ำความสำเร็จอีกครั้งของ ศาล สานศิลป์ สร้างสถิติ 100 ล้านวิว กับเพลงฮิต คำลาแฟนเก่า ตอกย้ำความสำเร็จอีกครั้งของ ศาล สานศิลป์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ม้าตีนเดี้ยง

ม้าตีนเดี้ยง

30 มิ.ย. 2569

สุดแม่น?

สุดแม่น?

29 มิ.ย. 2569

ธรณีพิโรธ

ธรณีพิโรธ

27 มิ.ย. 2569

กังฉินโยนกลอง

กังฉินโยนกลอง

26 มิ.ย. 2569

โกงทะลุเมฆ

โกงทะลุเมฆ

25 มิ.ย. 2569

กรวดในรองเท้า

กรวดในรองเท้า

24 มิ.ย. 2569

นักอุ้ม

นักอุ้ม

23 มิ.ย. 2569

สายพันธุ์นักเลือกตั้ง

สายพันธุ์นักเลือกตั้ง

22 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved