วันศุกร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
จบแบบไหน?

ดูทั้งหมด

  •  

 

แล้วม็อบคณะราษฎร 63 ก็เกือบจุดไฟกลางนครได้สำเร็จในคืนวันที่ 14 ตุลาคมที่ผ่านมา หลังจากแกนนำม็อบได้พามวลชน “แหกด่านมะขามเตี้ย” ของตำรวจไปล้อมทำเนียบรัฐบาลทั้งสี่ด้านได้เรียบร้อย


แม้จะมีมวลชนกลุ่มอื่นออกมาต่อต้าน แต่ก็เกิดรายการ “กระทบกระทั่งแบบสิวๆ” แค่ปากระป๋องเข้าใส่กันโยนขวดน้ำแบบเอามัน ให้มีสีสันปะทะระดับ “น้ำจิ้มรสชาติจืดชืด”

ผิดกับการ “ทำม็อบ” ของคนเสื้อเหลือง ของคนเสื้อแดงและของ กปปส.ในอดีตที่ผ่านมาที่ “น้ำจิ้ม” แต่ละถ้วยมีรสชาติ“แซ่บถึงใจ อร่อยถึงขั้นดิ้นตายมาแล้ว”

ก่อนจะถึงวันที่ 14 ตุลาคม กูรูทางการเมืองต่างทำนายว่า “14 ตุลา น่าจะมีม็อบมาแค่หลักพัน” แต่บังเอิญวันที่13 ตุลาคม มีม็อบคณะราษฎร 63 บางส่วนไปตั้งเวทีปราศรัยที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อ “อุ่นเครื่อง” และ “โหมโรง”ก่อน “ลุยศึกใหญ่” ในวันรุ่งขึ้น

จู่ๆ เจ้าหน้าที่ตำรวจรีบ “เช็คบิล” ด้วยการจับแกนนำม็อบยกชุด เท่ากับเป็น “ต้นเหตุของการเรียกแขก” ทำให้ประชาชนที่ยังไม่ตัดสินใจไปร่วมชุมนุมต่างออกร่วมเป็นม็อบ ในวันที่ 14 ตุลาคม ทันที

เมื่อมีผู้มาร่วมชุมนุมมาก ทำให้แกนนำม็อบต่างฮึกเหิมแล้วเคลื่อนทัพฝ่าด่านตำรวจเข้าล้อมทำเนียบรัฐบาลเอาไว้จากนั้นประกาศจะปิดทำเนียบรัฐบาล 5 วัน ไม่ยอมให้ข้าราชการเข้าทำงานอย่างเด็ดขาด

แล้วในที่สุด “รัฐบาลก็หมดทางเลือก” จึงมีการประกาศภาวะฉุกเฉินในตอนตี 4 ของวันที่ 15 ตุลาคม แล้วทำการสลายม็อบได้อย่างรวดเร็ว

หลังจากม็อบคณะราษฎร 63 สลายไปแล้ว แกนนำม็อบกว่า 20 ราย ถูกรวบตัวดำเนินคดี แต่ “ไอ้โม่ง” ที่มุดอยู่ใต้กระโปรงนักศึกษา กลับยังลอยนวลอย่างเท่ๆ

กูรูทางการเมืองต่าง “ฟันธง” ว่า ม็อบคณะราษฎร 63สลายตัวครั้งนี้ น่าจะสลายตัวชั่วคราว แล้วจะหาทางต่อสู้ใหม่เพื่อให้ “ฝันไกลของพวกตนบรรลุผล”

ส่วนม็อบคณะราษฎร 63 จะสู้แบบใด? จะจบแบบไหน? คงไม่มีใครตอบได้ พอๆ กับตอบไม่ได้ว่ารัฐบาลจะสามารถสยบม็อบแบบ “เอาอยู่” ได้หรือไม่?

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:54 น. บุกทลาย โรงงานเถื่อนสระบุรี ยึดแบตเตอรี่เก่า กว่า 54 ตัน คาดเอี่ยวกลุ่มทุนจีนอยู่เบื้องหลัง
14:54 น. ซีอีโอเครือซีพี‘ศุภชัย เจียรวนนท์’ผู้นำการเปลี่ยนแปลง วางรากฐานดิจิทัล-การเงิน-สตาร์ทอัพ ยกระดับคนไทยสู่อนาคตยั่งยืน
14:54 น. ​‘เอกนัฏ’จำกัดความ‘ภูมิใจไทย’ เป็นพรรค‘อนุรักษ์นิยมใหม่ก้าวหน้า’
14:50 น. ‘โฆษกราชทัณฑ์’เผย'รัชต์พงศ์'นอนคุกคืนแรกหลับสนิท ยังไม่มีตัวแทน'ปชน.'ประสานเยี่ยม
14:45 น. 'นายกฯ' มอบสาร 'วันครู' ย้ำครูมีส่วนสำคัญยิ่ง ชี้แนะแนวทาง วางหลักคิดและเป็นเข็มทิศให้ศิษย์
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 14-20 ม.ค.69
เปิดภาพล่าสุด นางเอกละครยุคบุกเบิก แดง เยาวเรศ ยิ้มสดใสเข้าเยี่ยม ไพรัช สังวริบุตร
'สมเด็จพระราชินี'เสด็จฯไปทรงรวมเดินและพระราชทานถ้วยรางวัล การแข่งขันวิ่งโครงการ 'รัน ฟอร์ วีลส์#5
เกาหลีใต้ทลายแก๊งสแกมเมอร์กัมพูชา อ้างเป็นจนท.รัฐหลอกเงิน-คุกคามเหยื่อ
ดูทั้งหมด
รมต.เขมรเตือนอย่าเลือกอนุทินบ่งชี้ความสัมพันธ์กับเพื่อไทยมีเยื่อใยล้ำลึก
‘ศึกรัฐธรรมนูญ’
‘มีส้ม-มีเทา’เน่าทั้งพรรค
เลือกตั้งแบบไทย สส. เขต และ บัญชีรายชื่อ ใช่หรือ ?
พลิกลิ้น
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บุกทลาย โรงงานเถื่อนสระบุรี ยึดแบตเตอรี่เก่า กว่า 54 ตัน คาดเอี่ยวกลุ่มทุนจีนอยู่เบื้องหลัง

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ม.ค.69

‘โฆษกราชทัณฑ์’เผย'รัชต์พงศ์'นอนคุกคืนแรกหลับสนิท ยังไม่มีตัวแทน'ปชน.'ประสานเยี่ยม

'นายกฯ' มอบสาร 'วันครู' ย้ำครูมีส่วนสำคัญยิ่ง ชี้แนะแนวทาง วางหลักคิดและเป็นเข็มทิศให้ศิษย์

ตร ฮ่องกง วิสามัญ คนร้าย ถือมีดจับสาวเป็นตัวประกัน กลางห้างดัง ชมคลิป

สตม.บุกแคมป์นนทบุรี! ตรวจเข้ม 223 แรงงานต่างด้าว-สกัดสิ่งผิดกฎหมาย

  • Breaking News
  • บุกทลาย โรงงานเถื่อนสระบุรี ยึดแบตเตอรี่เก่า กว่า 54 ตัน คาดเอี่ยวกลุ่มทุนจีนอยู่เบื้องหลัง บุกทลาย โรงงานเถื่อนสระบุรี ยึดแบตเตอรี่เก่า กว่า 54 ตัน คาดเอี่ยวกลุ่มทุนจีนอยู่เบื้องหลัง
  • ซีอีโอเครือซีพี‘ศุภชัย เจียรวนนท์’ผู้นำการเปลี่ยนแปลง วางรากฐานดิจิทัล-การเงิน-สตาร์ทอัพ ยกระดับคนไทยสู่อนาคตยั่งยืน ซีอีโอเครือซีพี‘ศุภชัย เจียรวนนท์’ผู้นำการเปลี่ยนแปลง วางรากฐานดิจิทัล-การเงิน-สตาร์ทอัพ ยกระดับคนไทยสู่อนาคตยั่งยืน
  • ​‘เอกนัฏ’จำกัดความ‘ภูมิใจไทย’ เป็นพรรค‘อนุรักษ์นิยมใหม่ก้าวหน้า’ ​‘เอกนัฏ’จำกัดความ‘ภูมิใจไทย’ เป็นพรรค‘อนุรักษ์นิยมใหม่ก้าวหน้า’
  • ‘โฆษกราชทัณฑ์’เผย\'รัชต์พงศ์\'นอนคุกคืนแรกหลับสนิท ยังไม่มีตัวแทน\'ปชน.\'ประสานเยี่ยม ‘โฆษกราชทัณฑ์’เผย'รัชต์พงศ์'นอนคุกคืนแรกหลับสนิท ยังไม่มีตัวแทน'ปชน.'ประสานเยี่ยม
  • \'นายกฯ\' มอบสาร \'วันครู\' ย้ำครูมีส่วนสำคัญยิ่ง ชี้แนะแนวทาง วางหลักคิดและเป็นเข็มทิศให้ศิษย์ 'นายกฯ' มอบสาร 'วันครู' ย้ำครูมีส่วนสำคัญยิ่ง ชี้แนะแนวทาง วางหลักคิดและเป็นเข็มทิศให้ศิษย์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

พลิกลิ้น

พลิกลิ้น

16 ม.ค. 2569

ฝีแตก

ฝีแตก

15 ม.ค. 2569

ศีลไม่เสมอกัน

ศีลไม่เสมอกัน

14 ม.ค. 2569

พลิก

พลิก

13 ม.ค. 2569

เท

เท

12 ม.ค. 2569

สามก๊กในสารขัณฑ์

สามก๊กในสารขัณฑ์

10 ม.ค. 2569

จุดจบของเฉิน จื้อ

จุดจบของเฉิน จื้อ

9 ม.ค. 2569

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน

8 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved