วันศุกร์ ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
จบแบบไหน?

ดูทั้งหมด

  •  

 

แล้วม็อบคณะราษฎร 63 ก็เกือบจุดไฟกลางนครได้สำเร็จในคืนวันที่ 14 ตุลาคมที่ผ่านมา หลังจากแกนนำม็อบได้พามวลชน “แหกด่านมะขามเตี้ย” ของตำรวจไปล้อมทำเนียบรัฐบาลทั้งสี่ด้านได้เรียบร้อย


แม้จะมีมวลชนกลุ่มอื่นออกมาต่อต้าน แต่ก็เกิดรายการ “กระทบกระทั่งแบบสิวๆ” แค่ปากระป๋องเข้าใส่กันโยนขวดน้ำแบบเอามัน ให้มีสีสันปะทะระดับ “น้ำจิ้มรสชาติจืดชืด”

ผิดกับการ “ทำม็อบ” ของคนเสื้อเหลือง ของคนเสื้อแดงและของ กปปส.ในอดีตที่ผ่านมาที่ “น้ำจิ้ม” แต่ละถ้วยมีรสชาติ“แซ่บถึงใจ อร่อยถึงขั้นดิ้นตายมาแล้ว”

ก่อนจะถึงวันที่ 14 ตุลาคม กูรูทางการเมืองต่างทำนายว่า “14 ตุลา น่าจะมีม็อบมาแค่หลักพัน” แต่บังเอิญวันที่13 ตุลาคม มีม็อบคณะราษฎร 63 บางส่วนไปตั้งเวทีปราศรัยที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อ “อุ่นเครื่อง” และ “โหมโรง”ก่อน “ลุยศึกใหญ่” ในวันรุ่งขึ้น

จู่ๆ เจ้าหน้าที่ตำรวจรีบ “เช็คบิล” ด้วยการจับแกนนำม็อบยกชุด เท่ากับเป็น “ต้นเหตุของการเรียกแขก” ทำให้ประชาชนที่ยังไม่ตัดสินใจไปร่วมชุมนุมต่างออกร่วมเป็นม็อบ ในวันที่ 14 ตุลาคม ทันที

เมื่อมีผู้มาร่วมชุมนุมมาก ทำให้แกนนำม็อบต่างฮึกเหิมแล้วเคลื่อนทัพฝ่าด่านตำรวจเข้าล้อมทำเนียบรัฐบาลเอาไว้จากนั้นประกาศจะปิดทำเนียบรัฐบาล 5 วัน ไม่ยอมให้ข้าราชการเข้าทำงานอย่างเด็ดขาด

แล้วในที่สุด “รัฐบาลก็หมดทางเลือก” จึงมีการประกาศภาวะฉุกเฉินในตอนตี 4 ของวันที่ 15 ตุลาคม แล้วทำการสลายม็อบได้อย่างรวดเร็ว

หลังจากม็อบคณะราษฎร 63 สลายไปแล้ว แกนนำม็อบกว่า 20 ราย ถูกรวบตัวดำเนินคดี แต่ “ไอ้โม่ง” ที่มุดอยู่ใต้กระโปรงนักศึกษา กลับยังลอยนวลอย่างเท่ๆ

กูรูทางการเมืองต่าง “ฟันธง” ว่า ม็อบคณะราษฎร 63สลายตัวครั้งนี้ น่าจะสลายตัวชั่วคราว แล้วจะหาทางต่อสู้ใหม่เพื่อให้ “ฝันไกลของพวกตนบรรลุผล”

ส่วนม็อบคณะราษฎร 63 จะสู้แบบใด? จะจบแบบไหน? คงไม่มีใครตอบได้ พอๆ กับตอบไม่ได้ว่ารัฐบาลจะสามารถสยบม็อบแบบ “เอาอยู่” ได้หรือไม่?

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:09 น. LINE BKเดินเกมรุกปี69 ต่อยอด3ธุรกิจ-ลูกค้าโต10-15%
06:00 น. ปิดฉากคดีค้ากาม วิคตอเรียซีเครท ฎีกาคุกป๋าติ๊ก50ปี ชดใช้เงินให้เหยื่อ
06:00 น. ‘แมทธิว’ เปิดใจ โคจรพบ ‘แฟ้ม’ ในซีรีส์ Love Alert ครั้งแรกสุดแฮปปี้ถ่ายทอดบท ‘เต๋-ปลายฟ้า’เคมีอบอุ่น
06:00 น. ฟัน‘สุภัทร’ไม่เกี่ยวภท. ‘หนู’ขออย่าโยงมั่ว
06:00 น. ปั้นภาพ หมอฮีโร่โควิด เปลือยตัวตนพรรคส้ม
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 26 ม.ค.-1 ก.พ.69
นุ่น วรนุช อวดลุคผ้าไทย เที่ยวออสเตรียสะกดทุกสายตา
หมายจับ สจ.เนย์ พร้อมเมีย ไหวตัวทันชิงเผ่นนอก-อีกรายยังอุบชื่อ
สี จิ้นผิง สั่งปลด นายพลเบอร์หนึ่งกองทัพจีน หลังปล่อยความลับนิวเคลียร์ให้สหรัฐล่วงรู้
รุมจวก กูรูไพศาล ลงภาพกองเชียร์บอลเกาหลี บอกโคราชแลนด์สไลด์
ดูทั้งหมด
หลังเลือกตั้งจะมีรัฐบาล‘อภิ-ทิน’บวกเพื่อไทยในภาวะโลกไร้ระเบียบ
‘ความพ่ายแพ้ของฝ่ายอนุรักษนิยม’
‘สุภัทร’หมอฮา-ATK
คุกคามทางเพศ อนาจาร
เลือกสไตล์เพลโต?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อนุทินลั่น ​ภูมิใจ​ไทยไม่มีซื้อเสียง​ หลังผู้ว่าฯแบงก์ชาติ ปูดมีถอนเงินสด​ 450 ล้าน

ส่งสัญญาณแรงถึงผู้ว่าฯ นายกฯชี้จังหวัดบกพร่อง เหตุเผากว่าหมื่นไร่นครนายก

อนุทิน ปลุกชาวเพชรบูรณ์ สร้างปรากฏการณ์เป็นปึกแผ่น เลือก ภท.ทั้ง 6 เขต

ศุภจี ย้ำนโยบายภูมิใจไทย เน้นให้เบ็ดตกปลาไปทำต่อแบบยั่งยืน

ทะเลลุกเป็นไฟ! จีน่า เดอะเฟซ สาดความแซ่บในชุดบิกินีสีแดง

ดราม่าพี่น้อง ศาลยกฟ้อง 4 ป้า รอดคดีหมิ่นประมาท แน็ก ชาลี

  • Breaking News
  • LINE BKเดินเกมรุกปี69 ต่อยอด3ธุรกิจ-ลูกค้าโต10-15% LINE BKเดินเกมรุกปี69 ต่อยอด3ธุรกิจ-ลูกค้าโต10-15%
  • ปิดฉากคดีค้ากาม  วิคตอเรียซีเครท  ฎีกาคุกป๋าติ๊ก50ปี  ชดใช้เงินให้เหยื่อ ปิดฉากคดีค้ากาม วิคตอเรียซีเครท ฎีกาคุกป๋าติ๊ก50ปี ชดใช้เงินให้เหยื่อ
  • ‘แมทธิว’ เปิดใจ โคจรพบ ‘แฟ้ม’ ในซีรีส์ Love Alert ครั้งแรกสุดแฮปปี้ถ่ายทอดบท ‘เต๋-ปลายฟ้า’เคมีอบอุ่น ‘แมทธิว’ เปิดใจ โคจรพบ ‘แฟ้ม’ ในซีรีส์ Love Alert ครั้งแรกสุดแฮปปี้ถ่ายทอดบท ‘เต๋-ปลายฟ้า’เคมีอบอุ่น
  • ฟัน‘สุภัทร’ไม่เกี่ยวภท.  ‘หนู’ขออย่าโยงมั่ว ฟัน‘สุภัทร’ไม่เกี่ยวภท. ‘หนู’ขออย่าโยงมั่ว
  • ปั้นภาพ หมอฮีโร่โควิด  เปลือยตัวตนพรรคส้ม ปั้นภาพ หมอฮีโร่โควิด เปลือยตัวตนพรรคส้ม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เลือกสไตล์เพลโต?

เลือกสไตล์เพลโต?

30 ม.ค. 2569

อายุน้อยรวยทะลุฟ้า

อายุน้อยรวยทะลุฟ้า

29 ม.ค. 2569

โค้งสุดท้าย

โค้งสุดท้าย

28 ม.ค. 2569

หลุดโลก

หลุดโลก

27 ม.ค. 2569

ผู้เฒ่า 108 เพลงกระบี่

ผู้เฒ่า 108 เพลงกระบี่

26 ม.ค. 2569

สู้สุดซอยไปสุดทาง

สู้สุดซอยไปสุดทาง

24 ม.ค. 2569

เลือกแบบไหนดี?

เลือกแบบไหนดี?

23 ม.ค. 2569

ครองโลก?

ครองโลก?

22 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved