Logo วันเสาร์ ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
จบแบบไหน?

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

 

แล้วม็อบคณะราษฎร 63 ก็เกือบจุดไฟกลางนครได้สำเร็จในคืนวันที่ 14 ตุลาคมที่ผ่านมา หลังจากแกนนำม็อบได้พามวลชน “แหกด่านมะขามเตี้ย” ของตำรวจไปล้อมทำเนียบรัฐบาลทั้งสี่ด้านได้เรียบร้อย


แม้จะมีมวลชนกลุ่มอื่นออกมาต่อต้าน แต่ก็เกิดรายการ “กระทบกระทั่งแบบสิวๆ” แค่ปากระป๋องเข้าใส่กันโยนขวดน้ำแบบเอามัน ให้มีสีสันปะทะระดับ “น้ำจิ้มรสชาติจืดชืด”

ผิดกับการ “ทำม็อบ” ของคนเสื้อเหลือง ของคนเสื้อแดงและของ กปปส.ในอดีตที่ผ่านมาที่ “น้ำจิ้ม” แต่ละถ้วยมีรสชาติ“แซ่บถึงใจ อร่อยถึงขั้นดิ้นตายมาแล้ว”

ก่อนจะถึงวันที่ 14 ตุลาคม กูรูทางการเมืองต่างทำนายว่า “14 ตุลา น่าจะมีม็อบมาแค่หลักพัน” แต่บังเอิญวันที่13 ตุลาคม มีม็อบคณะราษฎร 63 บางส่วนไปตั้งเวทีปราศรัยที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อ “อุ่นเครื่อง” และ “โหมโรง”ก่อน “ลุยศึกใหญ่” ในวันรุ่งขึ้น

จู่ๆ เจ้าหน้าที่ตำรวจรีบ “เช็คบิล” ด้วยการจับแกนนำม็อบยกชุด เท่ากับเป็น “ต้นเหตุของการเรียกแขก” ทำให้ประชาชนที่ยังไม่ตัดสินใจไปร่วมชุมนุมต่างออกร่วมเป็นม็อบ ในวันที่ 14 ตุลาคม ทันที

เมื่อมีผู้มาร่วมชุมนุมมาก ทำให้แกนนำม็อบต่างฮึกเหิมแล้วเคลื่อนทัพฝ่าด่านตำรวจเข้าล้อมทำเนียบรัฐบาลเอาไว้จากนั้นประกาศจะปิดทำเนียบรัฐบาล 5 วัน ไม่ยอมให้ข้าราชการเข้าทำงานอย่างเด็ดขาด

แล้วในที่สุด “รัฐบาลก็หมดทางเลือก” จึงมีการประกาศภาวะฉุกเฉินในตอนตี 4 ของวันที่ 15 ตุลาคม แล้วทำการสลายม็อบได้อย่างรวดเร็ว

หลังจากม็อบคณะราษฎร 63 สลายไปแล้ว แกนนำม็อบกว่า 20 ราย ถูกรวบตัวดำเนินคดี แต่ “ไอ้โม่ง” ที่มุดอยู่ใต้กระโปรงนักศึกษา กลับยังลอยนวลอย่างเท่ๆ

กูรูทางการเมืองต่าง “ฟันธง” ว่า ม็อบคณะราษฎร 63สลายตัวครั้งนี้ น่าจะสลายตัวชั่วคราว แล้วจะหาทางต่อสู้ใหม่เพื่อให้ “ฝันไกลของพวกตนบรรลุผล”

ส่วนม็อบคณะราษฎร 63 จะสู้แบบใด? จะจบแบบไหน? คงไม่มีใครตอบได้ พอๆ กับตอบไม่ได้ว่ารัฐบาลจะสามารถสยบม็อบแบบ “เอาอยู่” ได้หรือไม่?

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:40 น. เพื่อไทยยื่นแก้ รธน. สัปดาห์หน้า ชูสูตร ส.ส.ร. 150 คน ย้ำไม่แตะรูปแบบการปกครอง
12:29 น. เปิดบริการจอดรถฟรี ทุกสถานีรถไฟทั่วประเทศ หนุนรถไฟทางไกล-สายสีแดง ถึง 22 มิ.ย.69
11:59 น. สพฐ.ไฟเขียว! ปรับ'จ้างเหมา'เป็น'ลูกจ้างชั่วคราว' เงินเดือนสูงสุด 1.9 หมื่น เริ่ม 2 มิ.ย.นี้
11:54 น. ไทยช่วยไทย ครั้งที่ 4 เงินสะพัด 23.9 ล้านบาท ลดค่าครองชีพประชาชน 5 ล้าน
11:37 น. ความยุติธรรมมีจริง อัศวิณีย์ ย้อนคดี โดนใส่ร้าย ขวาง นศ.แสดงงานมิบังควร
ดูทั้งหมด
แถลงการณ์สำนักพระราชวัง เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ทรงพระประชวร ฉบับที่ 7
หน้าสั่นเป็นแถบ อ.ไชยันต์ ยกเคสอังกฤษ ตอก ดรามาองคมนตรี ทำโซเชียลแห่เมนต์ตอกย้ำ
บอสณวัฒน์ ตั้ง ทราย สก๊อต นั่งแท่นกรรมการ MGI All Stars
ผบ.ทสส บิน F-16 สำรวจชายแดนฝั่งตะวันตก ขอบคุณ ทอ. ปฏิบัติภารกิจ ผบ.ทอ. ชู บน.4 ของจริงปกป้องประเทศ
ในหลวง-พระราชินี โปรดเกล้าฯ ให้ประธานองคมนตรี นำ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล องคมนตรี เฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่
ดูทั้งหมด
คุณภาพชีวิตแรงงานไทย และเกษตรกรไทย
ตำนานกล่องอัศจรรย์ (1)
บุคคลแนวหน้า : 23 พฤษภาคม 2569
ทรัมป์ พังเพราะสื่อและคนรอบข้าง
อย่าแยกสถาบันฯออกจากประชาชน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เพื่อไทยยื่นแก้ รธน. สัปดาห์หน้า ชูสูตร ส.ส.ร. 150 คน ย้ำไม่แตะรูปแบบการปกครอง

สพฐ.ไฟเขียว! ปรับ'จ้างเหมา'เป็น'ลูกจ้างชั่วคราว' เงินเดือนสูงสุด 1.9 หมื่น เริ่ม 2 มิ.ย.นี้

ความยุติธรรมมีจริง อัศวิณีย์ ย้อนคดี โดนใส่ร้าย ขวาง นศ.แสดงงานมิบังควร

'กรุ๊งกริ๊ง'โพสต์โต้ โยงข่าวลือปลดผู้ประกาศข่าวอ้างเด็กนาย ยันลาออกเอง!

รัฐบาลชวนร้านค้าสมัคร ไทยช่วยไทย พลัส 60/40 ดีเดย์ 25 พ.ค. นี้

อภิสิทธิ์​ เย้ย รัฐบาล ปม ราคาน้ำมัน สุดท้ายผลักภาระให้ประชาชน

  • Breaking News
  • เพื่อไทยยื่นแก้ รธน. สัปดาห์หน้า ชูสูตร ส.ส.ร. 150 คน ย้ำไม่แตะรูปแบบการปกครอง เพื่อไทยยื่นแก้ รธน. สัปดาห์หน้า ชูสูตร ส.ส.ร. 150 คน ย้ำไม่แตะรูปแบบการปกครอง
  • เปิดบริการจอดรถฟรี ทุกสถานีรถไฟทั่วประเทศ หนุนรถไฟทางไกล-สายสีแดง ถึง 22 มิ.ย.69 เปิดบริการจอดรถฟรี ทุกสถานีรถไฟทั่วประเทศ หนุนรถไฟทางไกล-สายสีแดง ถึง 22 มิ.ย.69
  • สพฐ.ไฟเขียว! ปรับ\'จ้างเหมา\'เป็น\'ลูกจ้างชั่วคราว\' เงินเดือนสูงสุด 1.9 หมื่น เริ่ม 2 มิ.ย.นี้ สพฐ.ไฟเขียว! ปรับ'จ้างเหมา'เป็น'ลูกจ้างชั่วคราว' เงินเดือนสูงสุด 1.9 หมื่น เริ่ม 2 มิ.ย.นี้
  • ไทยช่วยไทย ครั้งที่ 4 เงินสะพัด 23.9 ล้านบาท ลดค่าครองชีพประชาชน 5 ล้าน ไทยช่วยไทย ครั้งที่ 4 เงินสะพัด 23.9 ล้านบาท ลดค่าครองชีพประชาชน 5 ล้าน
  • ความยุติธรรมมีจริง อัศวิณีย์ ย้อนคดี โดนใส่ร้าย ขวาง นศ.แสดงงานมิบังควร ความยุติธรรมมีจริง อัศวิณีย์ ย้อนคดี โดนใส่ร้าย ขวาง นศ.แสดงงานมิบังควร
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ตำนานกล่องอัศจรรย์ (1)

ตำนานกล่องอัศจรรย์ (1)

23 พ.ค. 2569

วลีเจ็บจี๊ด

วลีเจ็บจี๊ด

22 พ.ค. 2569

ลัทธิความเกลียดชัง

ลัทธิความเกลียดชัง

21 พ.ค. 2569

หมดเวลา

หมดเวลา

20 พ.ค. 2569

ม้าเหล็กมหาภัย

ม้าเหล็กมหาภัย

19 พ.ค. 2569

ศึกรอบ 3 มาแน่?

ศึกรอบ 3 มาแน่?

18 พ.ค. 2569

โป๊กเกอร์ทางการเมือง (2)

โป๊กเกอร์ทางการเมือง (2)

16 พ.ค. 2569

โป๊กเกอร์ทางการเมือง(1)

โป๊กเกอร์ทางการเมือง(1)

15 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved