วันจันทร์ ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
อ่วม

ดูทั้งหมด

  •  

คำว่า “อ่วม” ในวันนี้ น่าจะใช้กับโลกทั้งใบ อีกหลายประเทศ เช่น ไทย เวียดนาม เมียนมา และประเทศอื่นๆ อาจต้องใช้คำว่า “อ่วมยกกำลังสอง”

ที่ระบุว่า “อ่วม” น่าจะใช้กับโลกทั้งใบ เพราะชาวโลกวันนี้ต่างถูก “ปีศาจไร้เงา โควิด-19” เล่นงานอย่างถึงพริกถึงขิง ถึงข่าและตะไคร้ จน “อ่วมอรทัย” ถึงขั้น งอมพระรามงอมพระลักษมณ์ และงอมทศกัณฐ์กันทั่วหน้า


โดยเฉพาะประเทศต่างๆ ในทวีปยุโรปที่เกิดการแพร่ระบาดของ “ไวรัสมหาภัย” รอบใหม่ ที่ดุดันอำมหิตแรงกว่าเก่า ชนิดฝรั่งเศสติดเชื้อเพิ่มขึ้นวันละกว่า 30,000 รายอิตาลีและเช็ก เพิ่มกว่าหนึ่งหมื่นรายใน 24 ชั่วโมง เป็นต้น ทำให้ยุโรปกลายเป็น “ตาพายุโควิด-19” ที่มีผู้ติดเชื้ออย่างสุดมัน ตายกันอย่างระเนระนาดน่าตกใจยิ่ง

แน่นอนอยู่แล้ว แชมป์ผู้ติดเชื้ออันดับ 1 ยังเป็นประเทศ“อินทรีหัวขาว” ที่มีมากกว่า 8 ล้านราย ในขณะนี้ “อินเดีย”เป็นอันดับ 2 ติดเชื้อ 7 ล้านกว่าๆ และจะเป็น 8 ล้าน ในอีก2 วัน นำหน้าสหรัฐแน่นอนตามที่เซียนมวยมุมน้ำเงิน “ฟันธง”

“ในวันนี้ โลกทั้งใบมีโฮโมซาเปี้ยนติดเชื้อโควิด-19ไปแล้วกว่า 40 ล้านราย ถ้าปีศาจไร้เงายังซิ่งสองล้อลุกเป็นไฟของโกสท์-ไรเดอร์ ไล่ล่ามนุษย์อย่างสุดมันไวกว่าแสง กว่าจะสิ้นค.ศ.2020 น่าจะมีผู้ติดเชื้อโควิด-19ปาเข้าไปกว่า 50 ล้านรายแน่”

“เมียนมา” เพื่อนบ้านของไทย กำลังกลายเป็น “ซูเปอร์สตาร์” หน้าใหม่ ติดเชื้อแค่ไม่กี่วัน ก็มีตัวเลขเกินกว่า 30,000 ราย เล่นเอาคนไทยต่างเริ่มตกอกตกใจ “กลัวปีศาจไร้เงา” จะข้ามมาหลอกหลอนคนไทยจน “ขนหัวลุก” และ “อ่วมอรทัย” ไปตามๆ กัน

นอกจากนั้น “พี่ไทย” วันนี้ยัง “อ่วมยกกำลังสาม”จากกรณี “ม็อบการเมือง” ที่เป็นไวรัสแพร่ระบาดทั่วประเทศรุนแรงกว่าโควิด-19 จน “ตุ๊บตั๊บ” เศรษฐกิจที่ “ต่ำเตี้ย” อยู่แล้วถึงขั้น “จมธรณี”

ต้องยอมรับว่า “คุณอ่วม” ซึ่งเป็น “ขาใหญ่ไม่ปรานีใคร” ถ้าหมั่นไส้ผู้ใด ก็จะใช้กำลังเข้าเล่นงาน แบบ “ทำนาไม่ออมกล้า ฆ่าเนื้อไม่ออมเกลือ” กำลังเล่นงานโฮโมซาเปี้ยนของโลกใบนี้ แบบ “ยอดซ่า ขาใหญ่อารมณ์เสีย”ครับ

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:50 น. 'ศาลรธน.'ตีตกคำร้องขอวินิจฉัย'ปลัดคลัง' กำหนดนโยบายจัดเก็บภาษีไม่ชอบ
13:48 น. 'หัวหน้าเท้ง'สะกิด'อนุทิน'เสนอเปิด 3 แนวรบ จบเกม'ระบอบฮุนเซน'แบบถาวร
13:37 น. ถอดบทเรียน'น้ำท่วมใต้' ต้องนำไปทำจริง ใครนิ่งต้องรับผิดชอบ-ไล่ออกโดยไม่ต้องสอบ
13:37 น. ‘เสธ.ทบ.’ย้ำเป้าหมายกองทัพ เพื่อความปลอดภัยคนไทย ถล่ม‘กัมพูชา’สิ้นสภาพทางทหารไปอีกนาน
13:30 น. 'ศาลกันทรลักษ์'เลื่อนนัดทุกคดี 8-9 ธ.ค.เหตุปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา
ดูทั้งหมด
เปิดประวัติ นานา ไรบีนา พี่ใหญ่แห่งแก๊งนางฟ้า ตัวแม่ตัวมัมของเมืองไทย
ทรงเป็นแบบอย่าง! สมเด็จพระราชินี เก็บขยะเกาะราชาใหญ่ หลังแข่งคิงส์คัพรีกัตต้า (คลิป)
เปิดประวัติ เวย์ ไทยเทเนี่ยม แร็ปเปอร์ดังคู่ชีวิตดาราสาว นานา ไรบีนา
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68
จับตา พายุลูกใหม่ กำลังก่อตัวช่วง 8-10 ธ.ค. บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง
ดูทั้งหมด
การสร้างสังคมไทยให้เป็นประชาธิปไตย โดยผ่านการปฏิรูประบบและกระบวนการกฎหมาย (4)
ไทยรบเขมรอีกครั้งแน่?
รัฐอันธพาลวางทุ่นระเบิดใหม่ ดื้อด้าน ปากแข็ง รัฐผู้เสียหายมีความชอบธรรมที่จะใช้อาวุธโต้ตอบ
บุคคลแนวหน้า : 8 ธันวาคม 2568
ทำอย่างไรให้คนทำงานดี ได้ทำงานต่อ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'หัวหน้าเท้ง'สะกิด'อนุทิน'เสนอเปิด 3 แนวรบ จบเกม'ระบอบฮุนเซน'แบบถาวร

เปิดไทม์ไลน์ ชั่วโมงต่อชั่วโมง สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา เดือดต่อเนื่องเป็นวันที่สอง

ถอดบทเรียน'น้ำท่วมใต้' ต้องนำไปทำจริง ใครนิ่งต้องรับผิดชอบ-ไล่ออกโดยไม่ต้องสอบ

ฮุน มานี ฟ้องโลก โพสต์ภาพชาวกัมพูชาหนีออกจากบ้าน หลังเหตุปะทะ

บ้านกรวดบุรีรัมย์ สั่งอพยพ9ตำบลพื้นที่เสี่ยงภัย เร่งขนย้าย'กลุ่มเปราะบาง'เข้าศูนย์พักพิง

หนุ่มก.คนสนิท'นัทปง'เข้าพบตำรวจ ปัดตอบปมไซยาไนด์

  • Breaking News
  • \'ศาลรธน.\'ตีตกคำร้องขอวินิจฉัย\'ปลัดคลัง\' กำหนดนโยบายจัดเก็บภาษีไม่ชอบ 'ศาลรธน.'ตีตกคำร้องขอวินิจฉัย'ปลัดคลัง' กำหนดนโยบายจัดเก็บภาษีไม่ชอบ
  • \'หัวหน้าเท้ง\'สะกิด\'อนุทิน\'เสนอเปิด 3 แนวรบ จบเกม\'ระบอบฮุนเซน\'แบบถาวร 'หัวหน้าเท้ง'สะกิด'อนุทิน'เสนอเปิด 3 แนวรบ จบเกม'ระบอบฮุนเซน'แบบถาวร
  • ถอดบทเรียน\'น้ำท่วมใต้\' ต้องนำไปทำจริง ใครนิ่งต้องรับผิดชอบ-ไล่ออกโดยไม่ต้องสอบ ถอดบทเรียน'น้ำท่วมใต้' ต้องนำไปทำจริง ใครนิ่งต้องรับผิดชอบ-ไล่ออกโดยไม่ต้องสอบ
  • ‘เสธ.ทบ.’ย้ำเป้าหมายกองทัพ เพื่อความปลอดภัยคนไทย ถล่ม‘กัมพูชา’สิ้นสภาพทางทหารไปอีกนาน ‘เสธ.ทบ.’ย้ำเป้าหมายกองทัพ เพื่อความปลอดภัยคนไทย ถล่ม‘กัมพูชา’สิ้นสภาพทางทหารไปอีกนาน
  • \'ศาลกันทรลักษ์\'เลื่อนนัดทุกคดี 8-9 ธ.ค.เหตุปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา 'ศาลกันทรลักษ์'เลื่อนนัดทุกคดี 8-9 ธ.ค.เหตุปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ไทยรบเขมรอีกครั้งแน่?

ไทยรบเขมรอีกครั้งแน่?

8 ธ.ค. 2568

ตายพันราย?

ตายพันราย?

6 ธ.ค. 2568

ตื่นจากฝัน

ตื่นจากฝัน

5 ธ.ค. 2568

หนู เจอะภัย

หนู เจอะภัย

4 ธ.ค. 2568

ฟื้นฟูและเยียวยา

ฟื้นฟูและเยียวยา

3 ธ.ค. 2568

ธรรมชาติเช็คบิล

ธรรมชาติเช็คบิล

2 ธ.ค. 2568

ควันหลงจากหาดใหญ่

ควันหลงจากหาดใหญ่

1 ธ.ค. 2568

‘เอาอยู่’ คำสาปมหาภัย

‘เอาอยู่’ คำสาปมหาภัย

29 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved