วันเสาร์ ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ไล่ล่าชามข้าว

ดูทั้งหมด

  •  

ณ แผ่นดินตะวันออกไกล ในภูมิภาคซึ่งเป็นทำเลสุดเยี่ยมยอด

ที่สุดของพิภพ ถือเป็นชัยภูมิที่ใครครอบครองจะได้เปรียบทั้งทางด้านเศรษฐกิจ ด้านการเมืองและด้านการทหาร


ปรากฏว่า “ประเทศสารขัณฑ์” ได้ครอบครองแผ่นดินดังกล่าวมายาวนาน โดยมีระบบกษัตริย์ปกครองแผ่นดิน

ครั้นถึงยุคฝรั่งอั้งม้อต่างแข่งขันเป็นผู้นำลัทธิไล่ล่าเมืองขึ้น เกือบทุกประเทศทั่วโลกต่างตกเป็นอาณานิคมของฝรั่งตาน้ำข้าวอย่างน่าเศร้าใจ ยกเว้น “สารขัณฑ์” เท่านั้นที่รอดจากการเป็นเหยื่อฝรั่งได้อย่างอัศจรรย์

แต่ถึงยุคฝรั่งอั้งม้อ “ทำการส่งออกลัทธิประชาธิปไตย” ปรากฏว่า ประเทศสารขัณฑ์ก็ถึงยุคต้องเปลี่ยนแปลงไปตามกระแสโลก โดยมีการเปลี่ยนแปลงการปกครองตั้งแต่ปี พ.ศ.2475 เป็นต้นมา

“ลัทธิประชาธิปไตย” นั้น “หัวใจแท้” ของลัทธินี้ก็คือ “ตัวแทนในการใช้อำนาจ” จะต้องเป็น “ผู้ที่มาจากประชาชนมอบหมาย โดยเป็นคนของประชาชนทั้งประเทศ และบริหารบ้านเมืองจะต้องทำเพื่อผลประโยชน์ของประชาชนส่วนใหญ่” ซึ่งคงจะระบุกันชัดๆ ไม่ได้ว่า “มีประเทศใดบ้างได้ยึดหัวใจแท้ของประชาธิปไตยดังกล่าว” อย่างไม่ใช่แบบศรีธนญชัย

สำหรับประเทศสารขัณฑ์ 88 ปีที่มีการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ประชาชนกลับได้เห็นแต่ “ผู้บูชาลัทธิศรีธนญชัยสวมเสื้อคลุมประชาธิปไตย” ทำการ “ไล่ล่าชามข้าว” อย่างหน้าด้านใจดำ ใช้วิชามารเต็มตาชั่งกันทุกกลุ่ม

“กลุ่มนักไล่ล่าชามข้าวของสารขัณฑ์ ประกอบไปด้วยกลุ่มขุนนางศักดินา กลุ่มนายพลขุนศึก กลุ่มการเมืองทุนสามานย์ กลุ่มนักเลือกตั้งเลือกข้างเปลี่ยนสี และกลุ่มนักการเมืองมนุษย์กายกรรมห้อยโหนแอบหลังประชาชนกลุ่มพลังต่างๆ”

นักแย่งชามข้าวทั้ง 5 กลุ่ม ต่างมีกลยุทธ์ในการไล่ล่าชามข้าวระดับฝีมือเทวดา สามารถนำ “หัวใจประชาธิปไตย” ข้อหนึ่งข้อใดมาตบแต่งให้ประชาชนสนับสนุนและเป็นเหยื่อ

สงสารประชาชนชาวสารขัณฑ์ที่ยอมเป็นเหยื่อให้5 กลุ่มไล่ล่าชามข้าว “เหยียบไหล่” ขึ้นไปคว้าชามข้าว

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:34 น. ตราดดุเดือด นาวิกโยธินไทยตอบโต้ฐานปืนใหญ่กัมพูชา ชาวบ้านหนีตายอลหม่าน2ฝั่งประเทศ
09:01 น. งงอะไรหรือเปล่า? ทรัมป์ บอกไทยเขมรพร้อมหยุดยิง ทหารเหยียบกับระเบิดเป็นอุบัติเหตุ
08:45 น. พรรคประชาชนสกัด 'ธิษะณา' ไม่ผ่านด่าน ส.ส. เจ้าตัวโพสต์ ดิฉันเคารพในการตัดสินใจ
08:16 น. จัดให้เขมรแต่เช้า F-16 ทิ้งไข่ถล่มสะพานจัยจุมเนี๊ยะ ตัดเส้นทางขนส่งกองกำลัง
08:01 น. นายกฯ เผย ทรัมป์ รับรองเรื่องภาษีให้ไทยดีกว่าประเทศอื่น แต่ที่ผ่านมางานยุ่งเลยลืมสั่งไป
ดูทั้งหมด
(คลิป) สีหศักดิ์ย้ำ! กัมพูชา มีทางเลือกแค่ 2 ทาง
เปิดภาพ! พระราชินี ทรงพระดำเนินร่วมกับพาเหรดทัพไทยเข้าสู่สนามพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งที่ 33
ปรากฏการณ์ใหม่! ‘ประชาธิปัตย์ กทม.’ผู้สนใจเสนอตัวกว่า 150 คน 33 เขต เตรียมเปิดโชว์วิสัยทัศน์
‘ในหลวง-ราชินี’เสด็จพิธีเปิดซีเกมส์2025
ด่วน!กองทัพส่ง F-16 บินถล่มกัมพูชา ล็อก 3 เป้าหมาย
ดูทั้งหมด
อว.เร่งนำงานวิจัยสู้ภัยพิบัติ-เยียวยาประชาชน ชง ‘คืนค่าเทอม-เลื่อนสอบ’ บรรเทาผลกระทบ
ปักกิ่งเตือนกัมพูชาขายความมั่นคงให้สหรัฐจีนตัดหางปล่อยวัดตระกูลฮุน
เทศกาลชิงเปรตกำลังจะมา
บุคคลแนวหน้า : 13 ธันวาคม 2568
อ้าว! ยุบสภาเสียแล้ว
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ตราดดุเดือด นาวิกโยธินไทยตอบโต้ฐานปืนใหญ่กัมพูชา ชาวบ้านหนีตายอลหม่าน2ฝั่งประเทศ

พรรคประชาชนสกัด 'ธิษะณา' ไม่ผ่านด่าน ส.ส. เจ้าตัวโพสต์ ดิฉันเคารพในการตัดสินใจ

นายกฯ เผย ทรัมป์ รับรองเรื่องภาษีให้ไทยดีกว่าประเทศอื่น แต่ที่ผ่านมางานยุ่งเลยลืมสั่งไป

สีหศักดิ์ เร่งประสานทุกช่องทาง ช่วยคนไทยติดปอยเปต หลังถูกกักตัวไม่ปล่อย

กำปั้นไทยไร้พ่าย! ลิ่ว 7 รุ่นต่อยซีเกมส์

เลขาวุฒิสภา แจ้ง สว. ยกเลิกประชุมวุฒิสภา 15- 16 ธ.ค.นี้ หลังยุบสภาแล้ว

  • Breaking News
  • ตราดดุเดือด นาวิกโยธินไทยตอบโต้ฐานปืนใหญ่กัมพูชา ชาวบ้านหนีตายอลหม่าน2ฝั่งประเทศ ตราดดุเดือด นาวิกโยธินไทยตอบโต้ฐานปืนใหญ่กัมพูชา ชาวบ้านหนีตายอลหม่าน2ฝั่งประเทศ
  • งงอะไรหรือเปล่า? ทรัมป์ บอกไทยเขมรพร้อมหยุดยิง ทหารเหยียบกับระเบิดเป็นอุบัติเหตุ งงอะไรหรือเปล่า? ทรัมป์ บอกไทยเขมรพร้อมหยุดยิง ทหารเหยียบกับระเบิดเป็นอุบัติเหตุ
  • พรรคประชาชนสกัด \'ธิษะณา\' ไม่ผ่านด่าน ส.ส. เจ้าตัวโพสต์ ดิฉันเคารพในการตัดสินใจ พรรคประชาชนสกัด 'ธิษะณา' ไม่ผ่านด่าน ส.ส. เจ้าตัวโพสต์ ดิฉันเคารพในการตัดสินใจ
  • จัดให้เขมรแต่เช้า F-16 ทิ้งไข่ถล่มสะพานจัยจุมเนี๊ยะ ตัดเส้นทางขนส่งกองกำลัง จัดให้เขมรแต่เช้า F-16 ทิ้งไข่ถล่มสะพานจัยจุมเนี๊ยะ ตัดเส้นทางขนส่งกองกำลัง
  • นายกฯ เผย ทรัมป์ รับรองเรื่องภาษีให้ไทยดีกว่าประเทศอื่น แต่ที่ผ่านมางานยุ่งเลยลืมสั่งไป นายกฯ เผย ทรัมป์ รับรองเรื่องภาษีให้ไทยดีกว่าประเทศอื่น แต่ที่ผ่านมางานยุ่งเลยลืมสั่งไป
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ยุบสภา

ยุบสภา

13 ธ.ค. 2568

สุดด้านฟันไม่เข้า?

สุดด้านฟันไม่เข้า?

12 ธ.ค. 2568

ท่านเหลี่ยมไม่ยอมแพ้?

ท่านเหลี่ยมไม่ยอมแพ้?

11 ธ.ค. 2568

จบที่ไม่จบ?

จบที่ไม่จบ?

10 ธ.ค. 2568

สงครามไทยรบเขมร

สงครามไทยรบเขมร

9 ธ.ค. 2568

ไทยรบเขมรอีกครั้งแน่?

ไทยรบเขมรอีกครั้งแน่?

8 ธ.ค. 2568

ตายพันราย?

ตายพันราย?

6 ธ.ค. 2568

ตื่นจากฝัน

ตื่นจากฝัน

5 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved