Logo วันอาทิตย์ ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ไทยฆ่าไทย(1)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ถ้าใครจดจำเหตุการณ์ 14 ตุลา 16 จนถึงเหตุการณ์ 6 ตุลา 19 ได้ และมีการวิเคราะห์ผ่านความจำ ก็จะพบกับความจริงว่า

“14 ต.ค. 16” คือชัยชนะของนักศึกษาและประชาชนที่สามารถ “โค่นเผด็จการขุนศึก” ที่ครองอำนาจมายาวนาน ตั้งแต่ปี พ.ศ.2500 จนถึงปี 2516 แม้จะมีนักศึกษาและประชาชนต้องล้มตายเป็นจำนวนมากจบท้าย“ทรราชก็พ่ายแพ้”


โดย “สามทรราช” ต่างต้องเดินทางออกไปอยู่ต่างประเทศ รายหนึ่งไปเยอรมนี รายหนึ่งไปญี่ปุ่นและอีกรายไปอยู่ไต้หวัน

หลังจากเกิดเหตุการณ์ 14 ตุลา 16 นักศึกษาสามารถล้มเผด็จการฯ ได้ ประเทศไทยได้นายกฯ พระราชทานคือ “อาจารย์สัญญา ธรรมศักดิ์” แต่สิ่งที่ตามมาซึ่งแปลกกว่าสิ่งใด “นักศึกษาที่ได้ชัยชนะ” ต่าง “ถูกวิญญาณฮึกเหิมเข้าสิงร่าง” จึงขยันเข้าไปสอดแทรกการทำหน้าที่ของข้าราชการในกระทรวง ทบวงกรมต่างๆ ราวกับเป็น “องค์กรพิเศษ” ที่มีอำนาจไปควบคุมการทำงานของรัฐ

ในยุคดังกล่าว ประชาชนและสื่อจึงได้เห็นนักศึกษาขยันทำหน้าที่กำกับการทำงานของตำรวจและทหาร แม้นักวิชาการและสื่อบางสำนักจะออกมากระตุกขากางเกงของนักศึกษาว่า อย่ากลายเป็นผู้ชนะที่เข้าตำรา“ได้ทีขี่แพะไล่” และ “อย่าเป็นจอมกร่างสุดโต่งที่มัวเมาในชัยชนะ” ก็หามีใครฟังไม่

ดูเหมือน ยุคนั้นเป็นยุค “ไม่มีใครฟังใคร” นักศึกษาที่ได้ชัยชนะจึงทำตัวเป็น “ได้ทีขี่แพะไล่” ไม่จบสิ้น

ในความเป็นจริงของทางการเมืองและการช่วงชิงอำนาจ “ไม่ว่าฝ่ายไหนจะเป็นผู้แพ้ ก็จะไม่ยอมเป็นผู้แพ้ตลอดกาล”

ดังนั้น “กลุ่มขั้วอำนาจเก่าที่พ่ายแพ้ จึงขอปลีกวิเวกชั่วคราว” เมื่อมีโอกาสตั้งตัวได้ ก็เริ่มสร้างมวลชน เช่น “กลุ่มกระทิงแดง กลุ่มลูกเสือชาวบ้าน และกลุ่มเรียกชื่ออื่นๆ” ออกมาต่อต้านนักศึกษา

ครั้นเดือนตุลา 19 “มะม่วงสุกงอม” ปรากฏว่าทรราชผู้พ่อเข้าประเทศไทยในรูปสามเณร จนกลายเป็น “น้ำผึ้งหยดเดียว” ที่ทำให้เกิดการต่อต้าน จนถึงขั้นกลายเป็น “ไฟนรก” ให้โอกาส “ฝ่ายขวา” กลับมาเช็คบิลนักศึกษาในวันที่ 6 ตุลา 19 นักศึกษาจำนวนมากถูกฆ่าตายในธรรมศาสตร์และถูกเผาทั้งเป็นที่สนามหลวงผู้ที่รอดตายก็หนีเข้าป่าจับอาวุธมาสู้กับรัฐ

“14 ตุลา 16” เป็นวัน “นักศึกษาล้มทรราช”

“6 ตุลา 19” เป็นวัน “ขวาพิฆาตซ้าย”

ทั้งสองเหตุการณ์ ล้วนเป็น “แผลลึก” ที่บาดหัวใจคนไทย

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:57 น. 'วิว'ลุ้นแชมป์! oชิงขนไก่โคนมศึกไทยแลนด์โอเพ่นบ่ายนี้
12:48 น. 'เป๊ป'ปรามลูกทีม! ห้ามฉลองแชมป์เอฟเอ-เตรียมลุยพรีเมียร์ลีกต่อ
12:24 น. หวั่นซ้ำรอย โซเชียลจวกยับรถเมล์ จอดคร่อมรางรถไฟจุดเสี่ยง ทิ้งแช่นาน 4 นาที (คลิป)
12:21 น. 'อัญชิสา'ซิวรองแชมป์!หนุ่มนิวซีแลนด์ขึ้นแท่นไอทีเอฟเวิลด์
12:12 น. 10 ข้อเสี่ยงจุดตัดรถไฟ! นายกสมาคมวิศวกรโครงสร้างฯ จี้เร่งสำรวจด่วน หลังสลดดับ 8 ศพ
ดูทั้งหมด
ส่องบ้านสวน เท่ง เถิดเทิง ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางธรรมชาติ
มายด์ ลภัสลัล โชว์ซองการ์ดชื่อ Psi ทราย สก๊อต เคลียร์ปมไม่เชิญไปงานแต่ง
ปรับขึ้นยกแผง ดีเซล ขึ้น 80 สตางค์ เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ไม่น้อยหน้า พุ่งอีก 90 สตางค์
ส่งร่าง ส.อ.อดิศร คำบุญช่วย วีรบุรุษผู้กล้าจากแดนอีสาน กลับสู่มาตุภูมิ อย่างสมเกียรติ
เลขนี้มาแน่! มัดรวมเลขเด็ด 16 พ.ค.69 สถิติวันเสาร์ทำถึงมาก ใครพลาดมีร้อง
ดูทั้งหมด
วิธีจัดการเงินสู้ทุกสภาพเศรษฐกิจ
‘ความเป็นชิ้นเป็นอัน’ ของท่านนายกฯ
Series: สุขภาพช่องปาก เรื่องเล็กๆ ที่กำหนดชีวิตคุณได้ ตอนที่ 1 ฟัน: อวัยวะที่เราใช้ทุกวัน แต่ดูแลเฉพาะตอนมีอาการปวด
บุคคลแนวหน้า : 17 พฤษภาคม 2569
รัฐบาลสับสน สังคมไทยก็สับสน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'วิว'ลุ้นแชมป์! oชิงขนไก่โคนมศึกไทยแลนด์โอเพ่นบ่ายนี้

'เป๊ป'ปรามลูกทีม! ห้ามฉลองแชมป์เอฟเอ-เตรียมลุยพรีเมียร์ลีกต่อ

เปิดหน้าชน...!! ศึกชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯกทม. 2569

เสียงสะท้อนเปิดเทอม 69 พ่อแม่จี้ รมว.ศธ. แก้เหลื่อมล้ำ-เรียนหนักแต่ใช้จริงไม่ได้

ไขรหัสลับ! ทำไม สี จิ้นผิง พา ทรัมป์ ไปหอสักการะฟ้าเทียนถาน แฝงนัยยะอาณัติแห่งสวรรค์

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ที่ 17 พฤษภาคม 2569

  • Breaking News
  • \'วิว\'ลุ้นแชมป์! oชิงขนไก่โคนมศึกไทยแลนด์โอเพ่นบ่ายนี้ 'วิว'ลุ้นแชมป์! oชิงขนไก่โคนมศึกไทยแลนด์โอเพ่นบ่ายนี้
  • \'เป๊ป\'ปรามลูกทีม! ห้ามฉลองแชมป์เอฟเอ-เตรียมลุยพรีเมียร์ลีกต่อ 'เป๊ป'ปรามลูกทีม! ห้ามฉลองแชมป์เอฟเอ-เตรียมลุยพรีเมียร์ลีกต่อ
  • หวั่นซ้ำรอย โซเชียลจวกยับรถเมล์ จอดคร่อมรางรถไฟจุดเสี่ยง ทิ้งแช่นาน 4 นาที (คลิป) หวั่นซ้ำรอย โซเชียลจวกยับรถเมล์ จอดคร่อมรางรถไฟจุดเสี่ยง ทิ้งแช่นาน 4 นาที (คลิป)
  • \'อัญชิสา\'ซิวรองแชมป์!หนุ่มนิวซีแลนด์ขึ้นแท่นไอทีเอฟเวิลด์ 'อัญชิสา'ซิวรองแชมป์!หนุ่มนิวซีแลนด์ขึ้นแท่นไอทีเอฟเวิลด์
  • 10 ข้อเสี่ยงจุดตัดรถไฟ! นายกสมาคมวิศวกรโครงสร้างฯ จี้เร่งสำรวจด่วน หลังสลดดับ 8 ศพ 10 ข้อเสี่ยงจุดตัดรถไฟ! นายกสมาคมวิศวกรโครงสร้างฯ จี้เร่งสำรวจด่วน หลังสลดดับ 8 ศพ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โป๊กเกอร์ทางการเมือง (2)

โป๊กเกอร์ทางการเมือง (2)

16 พ.ค. 2569

โป๊กเกอร์ทางการเมือง(1)

โป๊กเกอร์ทางการเมือง(1)

15 พ.ค. 2569

โป๊กเกอร์บันลือโลก

โป๊กเกอร์บันลือโลก

14 พ.ค. 2569

เลิกจำศีล?

เลิกจำศีล?

13 พ.ค. 2569

เครื่องยนต์ติด 3 สูบ?

เครื่องยนต์ติด 3 สูบ?

12 พ.ค. 2569

ไม่ขอหายใจทิ้งไปวันวัน

ไม่ขอหายใจทิ้งไปวันวัน

11 พ.ค. 2569

ลุ้นสุดมัน

ลุ้นสุดมัน

9 พ.ค. 2569

หักดิบสแกมโบเดีย

หักดิบสแกมโบเดีย

8 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved