วันจันทร์ ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ไทยฆ่าไทย(1)

ดูทั้งหมด

  •  

ถ้าใครจดจำเหตุการณ์ 14 ตุลา 16 จนถึงเหตุการณ์ 6 ตุลา 19 ได้ และมีการวิเคราะห์ผ่านความจำ ก็จะพบกับความจริงว่า

“14 ต.ค. 16” คือชัยชนะของนักศึกษาและประชาชนที่สามารถ “โค่นเผด็จการขุนศึก” ที่ครองอำนาจมายาวนาน ตั้งแต่ปี พ.ศ.2500 จนถึงปี 2516 แม้จะมีนักศึกษาและประชาชนต้องล้มตายเป็นจำนวนมากจบท้าย“ทรราชก็พ่ายแพ้”


โดย “สามทรราช” ต่างต้องเดินทางออกไปอยู่ต่างประเทศ รายหนึ่งไปเยอรมนี รายหนึ่งไปญี่ปุ่นและอีกรายไปอยู่ไต้หวัน

หลังจากเกิดเหตุการณ์ 14 ตุลา 16 นักศึกษาสามารถล้มเผด็จการฯ ได้ ประเทศไทยได้นายกฯ พระราชทานคือ “อาจารย์สัญญา ธรรมศักดิ์” แต่สิ่งที่ตามมาซึ่งแปลกกว่าสิ่งใด “นักศึกษาที่ได้ชัยชนะ” ต่าง “ถูกวิญญาณฮึกเหิมเข้าสิงร่าง” จึงขยันเข้าไปสอดแทรกการทำหน้าที่ของข้าราชการในกระทรวง ทบวงกรมต่างๆ ราวกับเป็น “องค์กรพิเศษ” ที่มีอำนาจไปควบคุมการทำงานของรัฐ

ในยุคดังกล่าว ประชาชนและสื่อจึงได้เห็นนักศึกษาขยันทำหน้าที่กำกับการทำงานของตำรวจและทหาร แม้นักวิชาการและสื่อบางสำนักจะออกมากระตุกขากางเกงของนักศึกษาว่า อย่ากลายเป็นผู้ชนะที่เข้าตำรา“ได้ทีขี่แพะไล่” และ “อย่าเป็นจอมกร่างสุดโต่งที่มัวเมาในชัยชนะ” ก็หามีใครฟังไม่

ดูเหมือน ยุคนั้นเป็นยุค “ไม่มีใครฟังใคร” นักศึกษาที่ได้ชัยชนะจึงทำตัวเป็น “ได้ทีขี่แพะไล่” ไม่จบสิ้น

ในความเป็นจริงของทางการเมืองและการช่วงชิงอำนาจ “ไม่ว่าฝ่ายไหนจะเป็นผู้แพ้ ก็จะไม่ยอมเป็นผู้แพ้ตลอดกาล”

ดังนั้น “กลุ่มขั้วอำนาจเก่าที่พ่ายแพ้ จึงขอปลีกวิเวกชั่วคราว” เมื่อมีโอกาสตั้งตัวได้ ก็เริ่มสร้างมวลชน เช่น “กลุ่มกระทิงแดง กลุ่มลูกเสือชาวบ้าน และกลุ่มเรียกชื่ออื่นๆ” ออกมาต่อต้านนักศึกษา

ครั้นเดือนตุลา 19 “มะม่วงสุกงอม” ปรากฏว่าทรราชผู้พ่อเข้าประเทศไทยในรูปสามเณร จนกลายเป็น “น้ำผึ้งหยดเดียว” ที่ทำให้เกิดการต่อต้าน จนถึงขั้นกลายเป็น “ไฟนรก” ให้โอกาส “ฝ่ายขวา” กลับมาเช็คบิลนักศึกษาในวันที่ 6 ตุลา 19 นักศึกษาจำนวนมากถูกฆ่าตายในธรรมศาสตร์และถูกเผาทั้งเป็นที่สนามหลวงผู้ที่รอดตายก็หนีเข้าป่าจับอาวุธมาสู้กับรัฐ

“14 ตุลา 16” เป็นวัน “นักศึกษาล้มทรราช”

“6 ตุลา 19” เป็นวัน “ขวาพิฆาตซ้าย”

ทั้งสองเหตุการณ์ ล้วนเป็น “แผลลึก” ที่บาดหัวใจคนไทย

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:00 น. พุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชา อัญเชิญองค์กิ้วอ้วงฮุกโจ้วที่ชายทะเลเกาะลอย ในเทศกาลกินเจ
21:45 น. ถือศีล-กินผักพังงา ร่วมยก'เสาโกเต้ง'สูงที่สุดในโลก ที่ศาลเจ้าแม่ม่าจ้อโป๋
21:42 น. ช่างตัดผมสาวเดือดปรี๊ด!! แก๊งนทท.ญี่ปุ่นรุมเปิดกระโปรงขณะรอตัดผม เจอจัดให้ชุดใหญ่ (มีคลิป)
21:36 น. สาวอุดรฯถูกหลอกไปทำงานปอยเปต ญาติวอนช่วยเหลือยังไม่รู้ชะตากรรม
21:30 น. ชาวนาเมืองช้างโอด! แม่น้ำมูลเอ่อท่วม ต้องลอยคอเกี่ยวข้าว
ดูทั้งหมด
บุกจับ'เสี่ยบอย'พร้อมเมีย! รองหัวหน้าพรรคการเมืองดังเปิดตลาดเถื่อน ทุบของหลวงสร้างพื้นที่
‘กรรชัย’เป็นดาราไม่ใช่สื่อ ‘ใบตองแห้ง’อัด‘สัญลักษณ์ยุคตกต่ำ’
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 ตุลาคม 2568
(คลิป) ส่องแฟชั่น ภริยานายกฯ วันนี้! ผ้าสีสวยมาก ทรงผมน่ารัก แต่...นาฬิกาต้องเปลี่ยนนะคะ
‘เกาหลีใต้’บอมบ์‘ฮุน มาเนต’กลางวงทูตทั่วโลก หมดสภาพผู้นำ
ดูทั้งหมด
‘สแกมเมอร์เขมร’ปัญหาท้าทาย‘อนุทิน’
บุคคลแนวหน้า : 20 ตุลาคม 2568
วันนี้ คุณทำบุญด้วยอะไร? 1
โลกล้อมเขมร?
กรณี รพ.มงกุฎวัฒนะ ตอกย้ำความอัปยศของระบบประกันสุขภาพ ซุกขยะใต้พรม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ช่างตัดผมสาวเดือดปรี๊ด!! แก๊งนทท.ญี่ปุ่นรุมเปิดกระโปรงขณะรอตัดผม เจอจัดให้ชุดใหญ่ (มีคลิป)

4 องค์กรแพทย์ขยับ! ยื่นหนังสือถึง'รมว.สธ.' แก้วิกฤต สปสช. จัดสรรงบลดลง ทำ รพ.รัฐขาดสภาพคล่อง

'นายกฯ'ถกลับปราบสแกมเมอร์ อัดยาแรงคนถือ 2 สัญชาติมีเอี่ยว เผยสั่งตัดเน็ตทันทีไม่ต้องรอ

มทภ.2สร้างขวัญกำลังใจ ลงพื้นที่ชายแดนไทย–กัมพูชา 'ปราสาทตาเมือนธม-ช่องอานม้า'

ค้างเติ่งแบบนี้ไม่ได้! 'นายกฯ'ลั่นปมปัญหา'ไทย-กัมพูชา'ต้องมีข้อสรุป

ผบ.ทบ.ตั้งทีมโฆษกกองทัพบก ลุยขับเคลื่อนสื่อสารสาธารณะ-สร้างความเข้าใจสู่สังคม

  • Breaking News
  • พุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชา อัญเชิญองค์กิ้วอ้วงฮุกโจ้วที่ชายทะเลเกาะลอย ในเทศกาลกินเจ พุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชา อัญเชิญองค์กิ้วอ้วงฮุกโจ้วที่ชายทะเลเกาะลอย ในเทศกาลกินเจ
  • ถือศีล-กินผักพังงา ร่วมยก\'เสาโกเต้ง\'สูงที่สุดในโลก ที่ศาลเจ้าแม่ม่าจ้อโป๋ ถือศีล-กินผักพังงา ร่วมยก'เสาโกเต้ง'สูงที่สุดในโลก ที่ศาลเจ้าแม่ม่าจ้อโป๋
  • ช่างตัดผมสาวเดือดปรี๊ด!! แก๊งนทท.ญี่ปุ่นรุมเปิดกระโปรงขณะรอตัดผม เจอจัดให้ชุดใหญ่ (มีคลิป) ช่างตัดผมสาวเดือดปรี๊ด!! แก๊งนทท.ญี่ปุ่นรุมเปิดกระโปรงขณะรอตัดผม เจอจัดให้ชุดใหญ่ (มีคลิป)
  • สาวอุดรฯถูกหลอกไปทำงานปอยเปต ญาติวอนช่วยเหลือยังไม่รู้ชะตากรรม สาวอุดรฯถูกหลอกไปทำงานปอยเปต ญาติวอนช่วยเหลือยังไม่รู้ชะตากรรม
  • ชาวนาเมืองช้างโอด! แม่น้ำมูลเอ่อท่วม ต้องลอยคอเกี่ยวข้าว ชาวนาเมืองช้างโอด! แม่น้ำมูลเอ่อท่วม ต้องลอยคอเกี่ยวข้าว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โลกล้อมเขมร?

โลกล้อมเขมร?

20 ต.ค. 2568

‘มะหิวแสง?’

‘มะหิวแสง?’

18 ต.ค. 2568

กินแห้ว

กินแห้ว

17 ต.ค. 2568

เอาคืน

เอาคืน

16 ต.ค. 2568

ล้างบาง

ล้างบาง

15 ต.ค. 2568

กัปตันเรือมือด้วน

กัปตันเรือมือด้วน

14 ต.ค. 2568

อีสปสุดขำ

อีสปสุดขำ

13 ต.ค. 2568

สุดโม้

สุดโม้

11 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved