วันจันทร์ ที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ไทยฆ่าไทย(1)

ดูทั้งหมด

  •  

ถ้าใครจดจำเหตุการณ์ 14 ตุลา 16 จนถึงเหตุการณ์ 6 ตุลา 19 ได้ และมีการวิเคราะห์ผ่านความจำ ก็จะพบกับความจริงว่า

“14 ต.ค. 16” คือชัยชนะของนักศึกษาและประชาชนที่สามารถ “โค่นเผด็จการขุนศึก” ที่ครองอำนาจมายาวนาน ตั้งแต่ปี พ.ศ.2500 จนถึงปี 2516 แม้จะมีนักศึกษาและประชาชนต้องล้มตายเป็นจำนวนมากจบท้าย“ทรราชก็พ่ายแพ้”


โดย “สามทรราช” ต่างต้องเดินทางออกไปอยู่ต่างประเทศ รายหนึ่งไปเยอรมนี รายหนึ่งไปญี่ปุ่นและอีกรายไปอยู่ไต้หวัน

หลังจากเกิดเหตุการณ์ 14 ตุลา 16 นักศึกษาสามารถล้มเผด็จการฯ ได้ ประเทศไทยได้นายกฯ พระราชทานคือ “อาจารย์สัญญา ธรรมศักดิ์” แต่สิ่งที่ตามมาซึ่งแปลกกว่าสิ่งใด “นักศึกษาที่ได้ชัยชนะ” ต่าง “ถูกวิญญาณฮึกเหิมเข้าสิงร่าง” จึงขยันเข้าไปสอดแทรกการทำหน้าที่ของข้าราชการในกระทรวง ทบวงกรมต่างๆ ราวกับเป็น “องค์กรพิเศษ” ที่มีอำนาจไปควบคุมการทำงานของรัฐ

ในยุคดังกล่าว ประชาชนและสื่อจึงได้เห็นนักศึกษาขยันทำหน้าที่กำกับการทำงานของตำรวจและทหาร แม้นักวิชาการและสื่อบางสำนักจะออกมากระตุกขากางเกงของนักศึกษาว่า อย่ากลายเป็นผู้ชนะที่เข้าตำรา“ได้ทีขี่แพะไล่” และ “อย่าเป็นจอมกร่างสุดโต่งที่มัวเมาในชัยชนะ” ก็หามีใครฟังไม่

ดูเหมือน ยุคนั้นเป็นยุค “ไม่มีใครฟังใคร” นักศึกษาที่ได้ชัยชนะจึงทำตัวเป็น “ได้ทีขี่แพะไล่” ไม่จบสิ้น

ในความเป็นจริงของทางการเมืองและการช่วงชิงอำนาจ “ไม่ว่าฝ่ายไหนจะเป็นผู้แพ้ ก็จะไม่ยอมเป็นผู้แพ้ตลอดกาล”

ดังนั้น “กลุ่มขั้วอำนาจเก่าที่พ่ายแพ้ จึงขอปลีกวิเวกชั่วคราว” เมื่อมีโอกาสตั้งตัวได้ ก็เริ่มสร้างมวลชน เช่น “กลุ่มกระทิงแดง กลุ่มลูกเสือชาวบ้าน และกลุ่มเรียกชื่ออื่นๆ” ออกมาต่อต้านนักศึกษา

ครั้นเดือนตุลา 19 “มะม่วงสุกงอม” ปรากฏว่าทรราชผู้พ่อเข้าประเทศไทยในรูปสามเณร จนกลายเป็น “น้ำผึ้งหยดเดียว” ที่ทำให้เกิดการต่อต้าน จนถึงขั้นกลายเป็น “ไฟนรก” ให้โอกาส “ฝ่ายขวา” กลับมาเช็คบิลนักศึกษาในวันที่ 6 ตุลา 19 นักศึกษาจำนวนมากถูกฆ่าตายในธรรมศาสตร์และถูกเผาทั้งเป็นที่สนามหลวงผู้ที่รอดตายก็หนีเข้าป่าจับอาวุธมาสู้กับรัฐ

“14 ตุลา 16” เป็นวัน “นักศึกษาล้มทรราช”

“6 ตุลา 19” เป็นวัน “ขวาพิฆาตซ้าย”

ทั้งสองเหตุการณ์ ล้วนเป็น “แผลลึก” ที่บาดหัวใจคนไทย

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:07 น. 'บิ๊กเล็ก'เผยถก'สมช.'ปมพบโดรนใกล้สุวรรณภูมิ
09:03 น. สีหศักดิ์ ถึงมาเลเซียแล้ว พร้อมย้ำเงื่อนไขหยุดยิง 3 ข้อ
08:53 น. เช็กสถานการณ์ชายแดนจุดต่อจุด! เขมรระดมกำลัง-อาวุธหนักโจมตีหลายพื้นที่ ทหารไทยค้ำยันโต้กลับ
08:34 น. จับไต๋‘เพื่อไทย’! ปั่นกระแส‘ยศชนัน’หวังหยุดพรรคแตก ทุบเปรี้ยงไร้ผลอดีตสส.ยังแห่ลา
08:28 น. สุดสลด! รถไฟอินเดียวิ่งชนโขลงช้างป่าดับ 7 ตัว
ดูทั้งหมด
เปิดใจมรสุมชีวิต! อาจารย์อดัม เล่าทุกอย่างหลังชีวิตพลิกผันครั้งใหญ่
ทรัมป์ สั่งแบนเพิ่ม ห้ามพลเมือง 5 ประเทศเดินทางเข้าสหรัฐฯ มีผล 1 ม.ค.ปีหน้า
เอาคะแนนผมไปเลย! 'น็อต วรฤทธิ์'โพสต์ตัดสินใจแล้ว จนคนแห่คอมเมนต์สนั่น
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20-26 ธ.ค.68
ขอกำลังใจด้วยนะคะ ธิษะณา โพสต์พร้อมสมัครงานใหม่ หลังพรรคไม่ส่งสมัครสส.กทม.
ดูทั้งหมด
เวลากับชีวิตมนุษย์ เราควรจักใช้เวลาทำอะไร ให้มีคุณค่าความหมาย 1
ยึดเนิน 350?
ทหารไทยชนะศึก พิชิตใจคนไทยทั้งแผ่นดิน
บุคคลแนวหน้า : 22 ธันวาคม 2568
ดิ้นเฮือกสุดท้าย ‘สินบนบ้านเอื้ออาทร’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'บิ๊กเล็ก'เผยถก'สมช.'ปมพบโดรนใกล้สุวรรณภูมิ

สีหศักดิ์ ถึงมาเลเซียแล้ว พร้อมย้ำเงื่อนไขหยุดยิง 3 ข้อ

จัดทหารยามเกียรติยศ เฝ้าศพวีรบุรุษทหารกล้า24ชม. 'พลทหารวสันต์ ขานหัวโทน'

สุดสลด! รถไฟอินเดียวิ่งชนโขลงช้างป่าดับ 7 ตัว

​ณเดชน์-แม่แก้ว น้อมกราบพระบรมศพพระพันปีหลวง

เสิร์ฟไข่แต่เช้า! F-16 จัดมื้อเช้าฐานที่มั่นทหารเขมรพื้นที่'ตาพระยา-บึงตะกวน'

  • Breaking News
  • \'บิ๊กเล็ก\'เผยถก\'สมช.\'ปมพบโดรนใกล้สุวรรณภูมิ 'บิ๊กเล็ก'เผยถก'สมช.'ปมพบโดรนใกล้สุวรรณภูมิ
  • สีหศักดิ์ ถึงมาเลเซียแล้ว พร้อมย้ำเงื่อนไขหยุดยิง 3 ข้อ สีหศักดิ์ ถึงมาเลเซียแล้ว พร้อมย้ำเงื่อนไขหยุดยิง 3 ข้อ
  • เช็กสถานการณ์ชายแดนจุดต่อจุด! เขมรระดมกำลัง-อาวุธหนักโจมตีหลายพื้นที่ ทหารไทยค้ำยันโต้กลับ เช็กสถานการณ์ชายแดนจุดต่อจุด! เขมรระดมกำลัง-อาวุธหนักโจมตีหลายพื้นที่ ทหารไทยค้ำยันโต้กลับ
  • จับไต๋‘เพื่อไทย’! ปั่นกระแส‘ยศชนัน’หวังหยุดพรรคแตก ทุบเปรี้ยงไร้ผลอดีตสส.ยังแห่ลา จับไต๋‘เพื่อไทย’! ปั่นกระแส‘ยศชนัน’หวังหยุดพรรคแตก ทุบเปรี้ยงไร้ผลอดีตสส.ยังแห่ลา
  • สุดสลด! รถไฟอินเดียวิ่งชนโขลงช้างป่าดับ 7 ตัว สุดสลด! รถไฟอินเดียวิ่งชนโขลงช้างป่าดับ 7 ตัว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ยึดเนิน 350?

ยึดเนิน 350?

22 ธ.ค. 2568

หมูกรอบ ปลากรอบ น้ำท่วมกรอบ

หมูกรอบ ปลากรอบ น้ำท่วมกรอบ

20 ธ.ค. 2568

จอมกร่าง?

จอมกร่าง?

19 ธ.ค. 2568

มุสาตัวพ่อ?

มุสาตัวพ่อ?

18 ธ.ค. 2568

เลือกตั้งมาแน่?

เลือกตั้งมาแน่?

17 ธ.ค. 2568

กังขา?

กังขา?

16 ธ.ค. 2568

จบเมื่อไร?

จบเมื่อไร?

15 ธ.ค. 2568

ยุบสภา

ยุบสภา

13 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved