Logo วันพฤหัสบดี ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ไทยฆ่าไทย(1)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ถ้าใครจดจำเหตุการณ์ 14 ตุลา 16 จนถึงเหตุการณ์ 6 ตุลา 19 ได้ และมีการวิเคราะห์ผ่านความจำ ก็จะพบกับความจริงว่า

“14 ต.ค. 16” คือชัยชนะของนักศึกษาและประชาชนที่สามารถ “โค่นเผด็จการขุนศึก” ที่ครองอำนาจมายาวนาน ตั้งแต่ปี พ.ศ.2500 จนถึงปี 2516 แม้จะมีนักศึกษาและประชาชนต้องล้มตายเป็นจำนวนมากจบท้าย“ทรราชก็พ่ายแพ้”


โดย “สามทรราช” ต่างต้องเดินทางออกไปอยู่ต่างประเทศ รายหนึ่งไปเยอรมนี รายหนึ่งไปญี่ปุ่นและอีกรายไปอยู่ไต้หวัน

หลังจากเกิดเหตุการณ์ 14 ตุลา 16 นักศึกษาสามารถล้มเผด็จการฯ ได้ ประเทศไทยได้นายกฯ พระราชทานคือ “อาจารย์สัญญา ธรรมศักดิ์” แต่สิ่งที่ตามมาซึ่งแปลกกว่าสิ่งใด “นักศึกษาที่ได้ชัยชนะ” ต่าง “ถูกวิญญาณฮึกเหิมเข้าสิงร่าง” จึงขยันเข้าไปสอดแทรกการทำหน้าที่ของข้าราชการในกระทรวง ทบวงกรมต่างๆ ราวกับเป็น “องค์กรพิเศษ” ที่มีอำนาจไปควบคุมการทำงานของรัฐ

ในยุคดังกล่าว ประชาชนและสื่อจึงได้เห็นนักศึกษาขยันทำหน้าที่กำกับการทำงานของตำรวจและทหาร แม้นักวิชาการและสื่อบางสำนักจะออกมากระตุกขากางเกงของนักศึกษาว่า อย่ากลายเป็นผู้ชนะที่เข้าตำรา“ได้ทีขี่แพะไล่” และ “อย่าเป็นจอมกร่างสุดโต่งที่มัวเมาในชัยชนะ” ก็หามีใครฟังไม่

ดูเหมือน ยุคนั้นเป็นยุค “ไม่มีใครฟังใคร” นักศึกษาที่ได้ชัยชนะจึงทำตัวเป็น “ได้ทีขี่แพะไล่” ไม่จบสิ้น

ในความเป็นจริงของทางการเมืองและการช่วงชิงอำนาจ “ไม่ว่าฝ่ายไหนจะเป็นผู้แพ้ ก็จะไม่ยอมเป็นผู้แพ้ตลอดกาล”

ดังนั้น “กลุ่มขั้วอำนาจเก่าที่พ่ายแพ้ จึงขอปลีกวิเวกชั่วคราว” เมื่อมีโอกาสตั้งตัวได้ ก็เริ่มสร้างมวลชน เช่น “กลุ่มกระทิงแดง กลุ่มลูกเสือชาวบ้าน และกลุ่มเรียกชื่ออื่นๆ” ออกมาต่อต้านนักศึกษา

ครั้นเดือนตุลา 19 “มะม่วงสุกงอม” ปรากฏว่าทรราชผู้พ่อเข้าประเทศไทยในรูปสามเณร จนกลายเป็น “น้ำผึ้งหยดเดียว” ที่ทำให้เกิดการต่อต้าน จนถึงขั้นกลายเป็น “ไฟนรก” ให้โอกาส “ฝ่ายขวา” กลับมาเช็คบิลนักศึกษาในวันที่ 6 ตุลา 19 นักศึกษาจำนวนมากถูกฆ่าตายในธรรมศาสตร์และถูกเผาทั้งเป็นที่สนามหลวงผู้ที่รอดตายก็หนีเข้าป่าจับอาวุธมาสู้กับรัฐ

“14 ตุลา 16” เป็นวัน “นักศึกษาล้มทรราช”

“6 ตุลา 19” เป็นวัน “ขวาพิฆาตซ้าย”

ทั้งสองเหตุการณ์ ล้วนเป็น “แผลลึก” ที่บาดหัวใจคนไทย

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:48 น. Viral Hits Music Vision ส่งบอยกรุ๊ปน้องใหม่ QENRYX เดบิวต์ซิงเกิลแรก ขอจีบได้ไหม (Say Yes Tonight)
14:44 น. นายกฯเรียกประชุมด่วนพรุ่งนี้ ขันน็อตทุกจุด ปมแอร์ขนยาไปออสเตรเลีย ชี้ คิดสั้น-ไม่มีทางรอด
14:43 น. หวั่นซ้ำรอย!เตรียมแผนสำรองตะกร้อบู๊เอเชียนเกมส์
14:37 น. 11 ขวบ ขโมยรถพ่อขับ ชนคณะพระเดินธุดงค์ มรณภาพหลายรูป ชมคลิป
14:31 น. รัสเซียล้างแค้นครั้งใหญ่ ส่งขีปนาวุธถล่มเคียฟเละเป็นจุล ดับแล้ว10ราย-เจ็บครึ่งร้อย
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2569
ชื่นมื่น ลำไย ควงแขน กัปตันช้าง ทำบุญขึ้นบ้านใหม่หลังงาม แฟนคลับแห่ร่วมยินดี
ทำโซเชียลอมยิ้ม! เพจทางการ ปธน.มาครง เลือกเพลงประกอบคลิปต้อนรับ ในหลวง-พระราชินี
บทเรียน 'สึนามิทุเรียน' มาเลเซียดิ่งลูกละ4บ. สะท้อนวิสัยทัศน์ 'ศุภจี' ช่วยพยุงราคาทุเรียนไทยทันเวลา
มารอข้ามคืน! เปิดใจ 'ป้านิต' คนแรกที่ได้กราบพระศพ 'พระองค์ภา' น้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย
ดูทั้งหมด
กลับมาอย่ามัวสร้างภาพ
เลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดให้ครบทุกจังหวัด
บทเรียนสุดแพงแห่งชีวิต
คดีฟอกเงินซื้อขายที่ดิน จุดเปลี่ยนชีวิตเจ้าสัวธรรมกาย
บุคคลแนวหน้า : 2 กรกฎาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

Viral Hits Music Vision ส่งบอยกรุ๊ปน้องใหม่ QENRYX เดบิวต์ซิงเกิลแรก ขอจีบได้ไหม (Say Yes Tonight)

นายกฯเรียกประชุมด่วนพรุ่งนี้ ขันน็อตทุกจุด ปมแอร์ขนยาไปออสเตรเลีย ชี้ คิดสั้น-ไม่มีทางรอด

หวั่นซ้ำรอย!เตรียมแผนสำรองตะกร้อบู๊เอเชียนเกมส์

11 ขวบ ขโมยรถพ่อขับ ชนคณะพระเดินธุดงค์ มรณภาพหลายรูป ชมคลิป

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘The Moon Still Lives in My Heart’ EP.1

ทัพอากาศยกระดับความพร้อม! ส่ง F-16 ฝึกคุมอากาศยานหน้า จ.ลพบุรี

  • Breaking News
  • Viral Hits Music Vision ส่งบอยกรุ๊ปน้องใหม่ QENRYX เดบิวต์ซิงเกิลแรก ขอจีบได้ไหม (Say Yes Tonight) Viral Hits Music Vision ส่งบอยกรุ๊ปน้องใหม่ QENRYX เดบิวต์ซิงเกิลแรก ขอจีบได้ไหม (Say Yes Tonight)
  • นายกฯเรียกประชุมด่วนพรุ่งนี้ ขันน็อตทุกจุด ปมแอร์ขนยาไปออสเตรเลีย ชี้ คิดสั้น-ไม่มีทางรอด นายกฯเรียกประชุมด่วนพรุ่งนี้ ขันน็อตทุกจุด ปมแอร์ขนยาไปออสเตรเลีย ชี้ คิดสั้น-ไม่มีทางรอด
  • หวั่นซ้ำรอย!เตรียมแผนสำรองตะกร้อบู๊เอเชียนเกมส์ หวั่นซ้ำรอย!เตรียมแผนสำรองตะกร้อบู๊เอเชียนเกมส์
  • 11 ขวบ ขโมยรถพ่อขับ ชนคณะพระเดินธุดงค์ มรณภาพหลายรูป ชมคลิป 11 ขวบ ขโมยรถพ่อขับ ชนคณะพระเดินธุดงค์ มรณภาพหลายรูป ชมคลิป
  • รัสเซียล้างแค้นครั้งใหญ่ ส่งขีปนาวุธถล่มเคียฟเละเป็นจุล ดับแล้ว10ราย-เจ็บครึ่งร้อย รัสเซียล้างแค้นครั้งใหญ่ ส่งขีปนาวุธถล่มเคียฟเละเป็นจุล ดับแล้ว10ราย-เจ็บครึ่งร้อย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บทเรียนสุดแพงแห่งชีวิต

บทเรียนสุดแพงแห่งชีวิต

2 ก.ค. 2569

ชิงประธานสก.

ชิงประธานสก.

1 ก.ค. 2569

ม้าตีนเดี้ยง

ม้าตีนเดี้ยง

30 มิ.ย. 2569

สุดแม่น?

สุดแม่น?

29 มิ.ย. 2569

ธรณีพิโรธ

ธรณีพิโรธ

27 มิ.ย. 2569

กังฉินโยนกลอง

กังฉินโยนกลอง

26 มิ.ย. 2569

โกงทะลุเมฆ

โกงทะลุเมฆ

25 มิ.ย. 2569

กรวดในรองเท้า

กรวดในรองเท้า

24 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved