วันอาทิตย์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ไทยฆ่าไทย (2)

ดูทั้งหมด

  •  

ความขัดแย้งทางการเมืองของคนไทย นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2475 เป็นต้นมา ได้มีรายการ “ไทยฆ่าไทย” เกิดขึ้นหลายครั้ง

เหตุการณ์ที่ถูกจารึกไว้ในประวัติศาสตร์มีมากมาย เช่น


“14 ตุลา 16” หรือ “วันมหาวิปโยค” ที่สามทรราชใช้อาวุธปราบปรามนักศึกษาและประชาชนจนล้มตายเป็น จำนวนมาก แต่ในที่สุด “ทรราชก็เป็นฝ่ายปราชัย”

“6 ตุลา 19” ฝ่ายขวาที่พ่ายแพ้ได้ปลีกวิเวกชั่วคราวแล้วกลับมาใหม่ด้วยการ “ทวงแค้น” มีการสร้างสถานการณ์ในบ้านเมืองให้ลุกเป็นไฟ จบท้าย “ขวาพิฆาตซ้าย” ได้สำเร็จ

“พฤษภาคม 35” เกิดรายการ “ตระบัดสัตย์เพื่อชาติ” ทำให้คนชั้นกลางก่อ “ม็อบมือถือ” ขึ้นที่ราชดำเนินกลางแล้วมีการล้อมปราบจนเกิดเหตุการณ์ “ไทยฆ่าไทย” อีกครั้ง

ตั้งแต่ปี 2544 จนถึงปี 2557 ความขัดแย้งทางการเมืองไทยมาจาก “สองพรรคการเมืองใหญ่” ที่ต่างยืนอยู่คนละข้างแล้ว
“แย่งชิงอำนาจรัฐ” อย่างสุดมัน มีการจัดตั้งมวลชนเข้าห้ำหั่นกันทั้งสองฝ่าย จนเกิดรายการ “ไทยฆ่าไทย” หลายครั้งตามมาส่วนใหญ่เป็นรายการ “เสื้อแดงพิฆาตเสื้อเหลือง” และ“เสื้อเหลืองพิฆาต กปปส.” เป็นต้น

ตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม 2557 เป็นต้นมา คสช.ได้ออกมา “ยึดอำนาจ” ปิดเกม “ไทยฆ่าไทย” ได้มายาวนานกว่า 6 ปี

แต่แล้ววันนี้ก็ได้เกิด “สัญญาณอันตราย” ขึ้นอีกครั้งเมื่อเกิด “กลุ่มม็อบคณะราษฎร 63” ออกมาเรียกร้องทางการเมืองหลายประการ และข้อเรียกร้องบางประการ “ไปไกล” ถึงขั้นหลายฝ่ายออกมาวิเคราะห์ว่า “จะเกิดแรงต่อต้านของอีกฝ่ายตามมาอย่างรุนแรง”

แม้หลายฝ่ายจะส่งสัญญาณว่า อาจเกิดรายการ“ไทยฆ่าไทย” อีกครั้ง แต่ดูเหมือนจะมี “นักจุดเพลิง”บางคน “ขยันเติมฟืนใส่กองไฟอย่างไม่ยอมถอย”

ประชาชนที่มีสติและรักความสงบ ไม่อยากเห็นรายการ “ไทยฆ่าไทย” เกิดขึ้นอีก ก็ได้แต่ภาวนา ขอให้ทุกฝ่าย “ใจเย็นๆ” จงอย่ามุ่งหวังให้ได้ชัยชนะอย่างเดียวจนลืมความพินาศของประเทศไทย

ประชาชนอยากขอร้องให้ “จอมดื้อ” ทั้งหลายได้มีสติว่า“คุณไม่ถอยให้ฝ่ายตรงข้าม” และ “ถ้าฝ่ายตรงข้ามก็ไม่ยอมถอยให้ฝ่ายคุณ” จบท้าย “อะไรจะตามมา?”

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:49 น. สมชัยโพลก็มา! ฟันธง ภูมิใจไทย 160 ประชาชน 130 เพื่อไทย 110
17:42 น. เทรนด์ใหม่คนจีน! สั่งผลไม้อาเซียนผ่านไลฟ์สด ทุเรียน-ส้มโอครองตลาดช่วงตรุษจีน
17:33 น. สวนดุสิตโพล ชี้ ส้ม ที่ 1 ปชน.กวาด 165 ที่นั่ง ภูมิใจไทย 130
17:29 น. กกต.แถลงสารพัดปัญหาเลือกตั้ง 2569 พร้อมดำเนินการตามกฎหมายผู้กระทำผิด
17:27 น. กกต.แจงวุ่น ที่พะเยา กปน. แอบหย่อนบัตร 7 ใบ สารภาพรับเงินพรรคมาทำ เชื่อมีอีกหลายหน่วย
ดูทั้งหมด
รวบคาสุวรรณภูมิ DSI ล็อกตัวอดีตผู้บริหาร เซ่นคดีทุจริต 300 ล้านบาท
หมอข้าวโพด แนะ 4 สัญญาณเตือน เมื่อการเดินทางของน้องใกล้สิ้นสุด
ทลายโกดังตลาดโรงเกลือ 7 จุด ลักลอบส่งสัญญาณเน็ต ฝั่งไทยไปกัมพูชา
กษัตริย์กัมพูชา งดปฏิบัติพระราชกรณียกิจ มอบหมายให้ ฮุน เซน นั่งรักษาการประมุขแห่งรัฐ
นึกว่าเศษแก้วทิ้งลำธาร หนุ่มใหญ่ดวงเฮงเก็บ สมบัติ ล้ำค่าได้ไม่แพ้ ทองคำ
ดูทั้งหมด
เทพเจ้าอียิปต์ผู้สร้างฟาโรห์(ตอน2)
การเมืองเพื่อเจ้าของพรรค
คุณภาพอากาศ AQI และ PM2.5
เลือก ‘ถ่วงดุลอำนาจ’ ไม่ให้รัฐล้มเหลว
เลือกตั้งโสโครก ก็ได้ สส. โสโครก
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สมชัยโพลก็มา! ฟันธง ภูมิใจไทย 160 ประชาชน 130 เพื่อไทย 110

เทรนด์ใหม่คนจีน! สั่งผลไม้อาเซียนผ่านไลฟ์สด ทุเรียน-ส้มโอครองตลาดช่วงตรุษจีน

กกต.แถลงสารพัดปัญหาเลือกตั้ง 2569 พร้อมดำเนินการตามกฎหมายผู้กระทำผิด

'จุลพันธ์-แพทองธาร'เข้าที่ทำการพรรคเพื่อไทย รอติดตามผลคะแนนหลังปิดหีบ

ทยอยมากันแล้ว! หัวหน้าเท้ง ไอซ์ รักนก ถึงพรรคประชาชน รอลุ้นผลการนับคะแนนเลือกตั้ง

ทักท้วงกลางคูหา ผู้สมัครภูมิใจไทย–ประชาชน ยื่นทักท้วง กปน.ฉีกบัตรผิด 68 ใบ

  • Breaking News
  • สมชัยโพลก็มา! ฟันธง ภูมิใจไทย 160 ประชาชน 130 เพื่อไทย 110 สมชัยโพลก็มา! ฟันธง ภูมิใจไทย 160 ประชาชน 130 เพื่อไทย 110
  • เทรนด์ใหม่คนจีน! สั่งผลไม้อาเซียนผ่านไลฟ์สด ทุเรียน-ส้มโอครองตลาดช่วงตรุษจีน เทรนด์ใหม่คนจีน! สั่งผลไม้อาเซียนผ่านไลฟ์สด ทุเรียน-ส้มโอครองตลาดช่วงตรุษจีน
  • สวนดุสิตโพล ชี้ ส้ม ที่ 1 ปชน.กวาด 165 ที่นั่ง ภูมิใจไทย 130 สวนดุสิตโพล ชี้ ส้ม ที่ 1 ปชน.กวาด 165 ที่นั่ง ภูมิใจไทย 130
  • กกต.แถลงสารพัดปัญหาเลือกตั้ง 2569 พร้อมดำเนินการตามกฎหมายผู้กระทำผิด กกต.แถลงสารพัดปัญหาเลือกตั้ง 2569 พร้อมดำเนินการตามกฎหมายผู้กระทำผิด
  • กกต.แจงวุ่น ที่พะเยา กปน. แอบหย่อนบัตร 7 ใบ สารภาพรับเงินพรรคมาทำ เชื่อมีอีกหลายหน่วย กกต.แจงวุ่น ที่พะเยา กปน. แอบหย่อนบัตร 7 ใบ สารภาพรับเงินพรรคมาทำ เชื่อมีอีกหลายหน่วย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

พรุ่งนี้ต้องไปเลือกตั้ง

พรุ่งนี้ต้องไปเลือกตั้ง

7 ก.พ. 2569

หักอกอังเคิลฮุน?

หักอกอังเคิลฮุน?

6 ก.พ. 2569

อีกแค่ 3 วัน

อีกแค่ 3 วัน

5 ก.พ. 2569

อีกแค่ 4 วัน?

อีกแค่ 4 วัน?

4 ก.พ. 2569

สุดคึกคัก

สุดคึกคัก

3 ก.พ. 2569

อาร์มาดาเจ้าสมุทร

อาร์มาดาเจ้าสมุทร

2 ก.พ. 2569

15 นาทีสุดท้าย

15 นาทีสุดท้าย

31 ม.ค. 2569

เลือกสไตล์เพลโต?

เลือกสไตล์เพลโต?

30 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved