Logo วันจันทร์ ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ไทยฆ่าไทย (2)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ความขัดแย้งทางการเมืองของคนไทย นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2475 เป็นต้นมา ได้มีรายการ “ไทยฆ่าไทย” เกิดขึ้นหลายครั้ง

เหตุการณ์ที่ถูกจารึกไว้ในประวัติศาสตร์มีมากมาย เช่น


“14 ตุลา 16” หรือ “วันมหาวิปโยค” ที่สามทรราชใช้อาวุธปราบปรามนักศึกษาและประชาชนจนล้มตายเป็น จำนวนมาก แต่ในที่สุด “ทรราชก็เป็นฝ่ายปราชัย”

“6 ตุลา 19” ฝ่ายขวาที่พ่ายแพ้ได้ปลีกวิเวกชั่วคราวแล้วกลับมาใหม่ด้วยการ “ทวงแค้น” มีการสร้างสถานการณ์ในบ้านเมืองให้ลุกเป็นไฟ จบท้าย “ขวาพิฆาตซ้าย” ได้สำเร็จ

“พฤษภาคม 35” เกิดรายการ “ตระบัดสัตย์เพื่อชาติ” ทำให้คนชั้นกลางก่อ “ม็อบมือถือ” ขึ้นที่ราชดำเนินกลางแล้วมีการล้อมปราบจนเกิดเหตุการณ์ “ไทยฆ่าไทย” อีกครั้ง

ตั้งแต่ปี 2544 จนถึงปี 2557 ความขัดแย้งทางการเมืองไทยมาจาก “สองพรรคการเมืองใหญ่” ที่ต่างยืนอยู่คนละข้างแล้ว
“แย่งชิงอำนาจรัฐ” อย่างสุดมัน มีการจัดตั้งมวลชนเข้าห้ำหั่นกันทั้งสองฝ่าย จนเกิดรายการ “ไทยฆ่าไทย” หลายครั้งตามมาส่วนใหญ่เป็นรายการ “เสื้อแดงพิฆาตเสื้อเหลือง” และ“เสื้อเหลืองพิฆาต กปปส.” เป็นต้น

ตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม 2557 เป็นต้นมา คสช.ได้ออกมา “ยึดอำนาจ” ปิดเกม “ไทยฆ่าไทย” ได้มายาวนานกว่า 6 ปี

แต่แล้ววันนี้ก็ได้เกิด “สัญญาณอันตราย” ขึ้นอีกครั้งเมื่อเกิด “กลุ่มม็อบคณะราษฎร 63” ออกมาเรียกร้องทางการเมืองหลายประการ และข้อเรียกร้องบางประการ “ไปไกล” ถึงขั้นหลายฝ่ายออกมาวิเคราะห์ว่า “จะเกิดแรงต่อต้านของอีกฝ่ายตามมาอย่างรุนแรง”

แม้หลายฝ่ายจะส่งสัญญาณว่า อาจเกิดรายการ“ไทยฆ่าไทย” อีกครั้ง แต่ดูเหมือนจะมี “นักจุดเพลิง”บางคน “ขยันเติมฟืนใส่กองไฟอย่างไม่ยอมถอย”

ประชาชนที่มีสติและรักความสงบ ไม่อยากเห็นรายการ “ไทยฆ่าไทย” เกิดขึ้นอีก ก็ได้แต่ภาวนา ขอให้ทุกฝ่าย “ใจเย็นๆ” จงอย่ามุ่งหวังให้ได้ชัยชนะอย่างเดียวจนลืมความพินาศของประเทศไทย

ประชาชนอยากขอร้องให้ “จอมดื้อ” ทั้งหลายได้มีสติว่า“คุณไม่ถอยให้ฝ่ายตรงข้าม” และ “ถ้าฝ่ายตรงข้ามก็ไม่ยอมถอยให้ฝ่ายคุณ” จบท้าย “อะไรจะตามมา?”

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:02 น. เปิดข้อความที่ มารีน่า น้องสาวมาร์กี้ ส่งให้กับ ทราย สก๊อต อย่ากดดันว่าต้องตอบกลับ
18:50 น. 'สุริยะ'สู้ตาย! ฝ่าอาการป่วย ลุยตรวจ'พืชสวนโลกอุดรฯ 2569' ก่อนกลับมาพบแพทย์อย่างใกล้ชิด
18:45 น. ทหารกัมพูชายิงป่วน ผบ.ทบ. สั่งตรึงกำลัง พร้อมยิงโต้ถ้าคุกคาม แฉพฤติกรรมสุดเอือม อึทิ้งแนวรั้ว
18:31 น. ศุภมาส สั่งฟัน ผู้รับเหมา บ้านน็อกดาวน์เก๊ มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 30 ล้านบาท
18:30 น. เปิดภาพความเสียหาย รัสเซีย ยิงขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง โอเรชนิก ถล่มกรุงเคียฟครั้งใหญ่ที่สุด
ดูทั้งหมด
แถลงการณ์สำนักพระราชวัง เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา ทรงพระประชวร ฉบับที่ 7
หน้าสั่นเป็นแถบ อ.ไชยันต์ ยกเคสอังกฤษ ตอก ดรามาองคมนตรี ทำโซเชียลแห่เมนต์ตอกย้ำ
ในหลวง-พระราชินี โปรดเกล้าฯ ให้ประธานองคมนตรี นำ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล องคมนตรี เฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่
ณเดชน์-ญาญ่า อวดภาพหวาน ก่อนเข้าพิธีแต่งงานที่นอร์เวย์
บุญมี-สไนล์ เตรียมเปิดศึกนัดล้างตา อัดฉีดเพิ่มคนละ 5 หมื่น เคลียร์ปมคาใจขัดขาฟาวล์
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 26 พฤษภาคม 2569
เรื่องสั้น: วันละครึ่งหน้า เกี่ยวกับชีวิตชราชน ปู่จิ๊บ กับ เพื่อน AI (2)
ตำนานกลองอัศจรรย์ (2)
การเมืองส้มสามานย์ ไม่สนใจแก้ปัญหาประชาชน มุ่งหาเรื่องสถาบัน ?
บุคคลแนวหน้า : 25 พฤษภาคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดข้อความที่ มารีน่า น้องสาวมาร์กี้ ส่งให้กับ ทราย สก๊อต อย่ากดดันว่าต้องตอบกลับ

'สุริยะ'สู้ตาย! ฝ่าอาการป่วย ลุยตรวจ'พืชสวนโลกอุดรฯ 2569' ก่อนกลับมาพบแพทย์อย่างใกล้ชิด

ศุภมาส สั่งฟัน ผู้รับเหมา บ้านน็อกดาวน์เก๊ มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 30 ล้านบาท

เคาะแล้ว กกต. ประกาศวันเลือกตั้ง ผู้ว่าฯกทม. - นายกเมืองพัทยา

ปลัดกระทรวงกลาโหม ตรวจความก้าวหน้า การจัดขบวนพยุหยาตราทางชลมารค

ทรัมป์ สับขาหลอก?! สั่งทีมเจรจาไม่ต้องรีบปิดดีลอิหร่าน ชี้ควรประวิงเวลาเพื่อผลลัพธ์ที่ดี

  • Breaking News
  • เปิดข้อความที่ มารีน่า น้องสาวมาร์กี้ ส่งให้กับ ทราย สก๊อต อย่ากดดันว่าต้องตอบกลับ เปิดข้อความที่ มารีน่า น้องสาวมาร์กี้ ส่งให้กับ ทราย สก๊อต อย่ากดดันว่าต้องตอบกลับ
  • \'สุริยะ\'สู้ตาย! ฝ่าอาการป่วย ลุยตรวจ\'พืชสวนโลกอุดรฯ 2569\' ก่อนกลับมาพบแพทย์อย่างใกล้ชิด 'สุริยะ'สู้ตาย! ฝ่าอาการป่วย ลุยตรวจ'พืชสวนโลกอุดรฯ 2569' ก่อนกลับมาพบแพทย์อย่างใกล้ชิด
  • ทหารกัมพูชายิงป่วน ผบ.ทบ. สั่งตรึงกำลัง พร้อมยิงโต้ถ้าคุกคาม แฉพฤติกรรมสุดเอือม อึทิ้งแนวรั้ว ทหารกัมพูชายิงป่วน ผบ.ทบ. สั่งตรึงกำลัง พร้อมยิงโต้ถ้าคุกคาม แฉพฤติกรรมสุดเอือม อึทิ้งแนวรั้ว
  • ศุภมาส สั่งฟัน ผู้รับเหมา บ้านน็อกดาวน์เก๊ มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 30 ล้านบาท ศุภมาส สั่งฟัน ผู้รับเหมา บ้านน็อกดาวน์เก๊ มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 30 ล้านบาท
  • เปิดภาพความเสียหาย รัสเซีย ยิงขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง โอเรชนิก ถล่มกรุงเคียฟครั้งใหญ่ที่สุด เปิดภาพความเสียหาย รัสเซีย ยิงขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง โอเรชนิก ถล่มกรุงเคียฟครั้งใหญ่ที่สุด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ตำนานกลองอัศจรรย์ (2)

ตำนานกลองอัศจรรย์ (2)

25 พ.ค. 2569

ตำนานกล่องอัศจรรย์ (1)

ตำนานกล่องอัศจรรย์ (1)

23 พ.ค. 2569

วลีเจ็บจี๊ด

วลีเจ็บจี๊ด

22 พ.ค. 2569

ลัทธิความเกลียดชัง

ลัทธิความเกลียดชัง

21 พ.ค. 2569

หมดเวลา

หมดเวลา

20 พ.ค. 2569

ม้าเหล็กมหาภัย

ม้าเหล็กมหาภัย

19 พ.ค. 2569

ศึกรอบ 3 มาแน่?

ศึกรอบ 3 มาแน่?

18 พ.ค. 2569

โป๊กเกอร์ทางการเมือง (2)

โป๊กเกอร์ทางการเมือง (2)

16 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved