Logo วันอังคาร ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
เช็คบิลย้อนหลัง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“เช็คบิลย้อนหลัง” เป็นสำนวนที่ใช้ในทางการค้าทั่วไปซึ่งถือเป็นปกติวิสัยของ “คู่ค้า” ที่ไว้วางใจต่อกัน พอถึง“วันเคลียร์หนี้” ก็ย่อมจะมีการ “เช็คบิลย้อนหลัง” อย่างมีไมตรี

ส่วน “เช็คบิลย้อนหลัง” ในทางลบ มักเป็นเรื่องราวในการก่อคดีอาชญากรรม ส่วนใหญ่เป็นรายการ “ขาใหญ่” สั่งสไนเปอร์ให้ทำการ “โป้งปิดบัญชี” กับศัตรูที่มี “หนี้แค้นต้องชำระ”


ในขณะที่ “เช็คบิลย้อนหลังทางการเมือง” นั้น มักเป็นการ “ตามเล่นงาน” ของขั้วอำนาจฝ่ายต่างๆ โดยยืมมือกฎหมายและยืมพลังมวลชนมาทำการ “ทวงแค้น”

88 ปีการเมืองไทย มีการ “เช็คบิลย้อนหลัง” และมีการ “ทวงแค้น” มาตลอด จนกลายเป็น “หนังซีรี่ส์ดัง” ฉายกัน 88 ปี 88 ตอนก็ยังไม่จบ

หนัง “เช็คบิลย้อนหลัง” ขึ้นปีที่ 88 เป็นภาคพิสดารเรื่อง “ไอ้โม่งมุดกระโปรงเด็ก” โดยไอ้โม่งหลายรายได้“แตะมือกัน” เพื่อล้มอำนาจของอีกฝ่ายที่เกิดจาก “แค้นฝังหุ่นอาฆาตฝังใจ” อย่างสุดลึก

ปรากฏว่า “เยาวชนที่ถูกฝังชิพ” ต่างฮึกเหิมใน “ศักยภาพ”ของตนเองที่ “สุดกร้าว สุดห้าวและสุดกร่าง” จนเห็น “คุกตะรางเป็นเรื่องขี้ผง” และเห็น “อนาคตถูกดับฝัน” เป็นเรื่องไม่เกิดขึ้น

ดังนั้น “ม็อบคนหนุ่มสาว” ที่ถูกกลุ่มไอ้โม่ง “ฝังชิพ”จึงเปิดแนวรบอย่างกระจุยกระจาย และเปลี่ยนสถานที่รบไวกว่าแสง จนฝ่ายที่ครองอำนาจรัฐจัดการกับม็อบที่ทำผิดกฎหมายแบบทันทีทันใดไม่ได้

ด้วยประการฉะนี้ รายการ “เช็คบิลย้อนหลัง” จึงกลายเป็น “กลยุทธ์” ที่จะนำมาจัดการกับ “แกนนำม็อบ”

จึงปรากฏว่า แกนนำม็อบที่จัดการชุมนุมมาอย่างต่อเนื่องจนถึงวันนี้ จึงมีคดีที่จะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ “เช็คบิลย้อนหลัง”เกือบ 200 คดี

เฉพาะในกทม.แห่งเดียว ก็ปาเข้าไปกว่า 110 คดีแล้วส่วนคดีที่เหลือกระจายไปยังส่วนภูมิภาคทั่วประเทศ

บัดนี้ การ “เช็คบิลย้อนหลัง” ของเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ถึงเวลา “ทวงหนี้” กันอย่างเข้มข้น

ว่ากันว่า “4 สหาย” ที่เป็นแกนนำม็อบระดับหัวแถวที่จะ “ถูกทวงหนี้ก้อนโตมากกว่าใคร” ประกอบไปด้วย “ทนายคนดัง ท่านหมูคนเก่ง เฮียไมค์คนกล้า และเจ๊รุ้งขวัญใจบีบีซี”

หนังซีรี่ส์ “เช็คบิลย้อนหลัง” ภาค “ไอ้โม่งมุดกระโปรงเด็ก”นี้จะจบแบบไหน? ดูเหมือน โหรตุ๊ดตู่ตาทิพย์และหมอดูตาเห็นหลายท่านได้ทำนายเอาไว้ล่วงหน้าบ้างแล้ว

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:07 น. ไขข้อสงสัย! ปู จิตกร งัดข่าวเก่า ชี้แจงปมพูด 'นอนอยู่ในโลง' สายตรง 'ฉลอง เรี่ยวแรง'
14:03 น. พิพัฒน์ ปัดไม่เกี่ยวโควตาบ้านใหญ่ ตั้ง ‘ปิยพงษ์’ ปลัดคมนาคม ยกเป็นคนมีความรู้-ความเชี่ยวชาญ
14:01 น. สีหศักดิ์ เผย ถกคณะผู้แทนพิเศษรัฐบาล เน้นการทำงาน ยกระดับความปลอดภัยชายแดนใต้
13:55 น. ฝรั่งเศส เผชิญวิกฤตภัยแล้งรุนแรง จำกัดการใช้น้ำ 70% ของประเทศ ปารีสก็ไม่เว้น
13:55 น. สีหศักดิ์ เผยได้ประธานคณะประนอม UNCLOS 14 ส.ค.นี้ ถกนัดแรก ก.ย.
ดูทั้งหมด
เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ เสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์ ทรงตรัสกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง
สะเทือนราชวงศ์บรูไน สุลต่านถอดพระอิสริยยศพระชายาเจ้าชายอับดุล มาลิก ชี้มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม
แม่เกตุ น้ำตาคลอ ยอมรับจบความสัมพันธ์ ลุงวิทย์ ขอเดินหน้ากลับมารักตัวเอง
ชื่นชม เนเน่ รอยัล เจ๋งจริง บนเวที America's Got Talent เอ็ดดี้ ชี้ฝีมือระดับมืออาชีพ สมฉายาร็อกสตาร์ตัวจริง
พลาดแล้ว นายหัว ชาวเน็ตงัดข้อมูลสวน ชัยชนะ หลังไล่ เอกนิติ-ศุภจี ไปกินน้ำมันตับปลา
ดูทั้งหมด
เมื่อแฮมเบอร์เกอร์ติดหรู
‘กำแพง’กับต่อมน้ำตาของ‘ไหม-ศิริกัญญา’
นักเคลื่อนไหวที่ยกระดับเป็นสส.ก่อเรื่องหน้าสภา
โกงสอบกรรมใครกรรมมัน
บทลงโทษ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไขข้อสงสัย! ปู จิตกร งัดข่าวเก่า ชี้แจงปมพูด 'นอนอยู่ในโลง' สายตรง 'ฉลอง เรี่ยวแรง'

พี่ชาย ฮลุน โซโล่ แจ้ง กำหนดการพิธีฌาปนกิจน้องชาย ขอบคุณทุกกำลังใจ

ครม. ตั้ง ‘โชคชัย’ นั่งปลัด พม. พร้อมต่ออายุ ณัฐฏ์จารี-เลขา BOI อีก 1 ปี

ฝรั่งเศส เผชิญวิกฤตภัยแล้งรุนแรง จำกัดการใช้น้ำ 70% ของประเทศ ปารีสก็ไม่เว้น

บุกรวบ ไรเดอร์หื่น ฉุดผู้โดยสาร เลือกเฉพาะเด็กนักเรียนหญิง ไปขืนใจในบ้านพัก พบมีเหยื่อหลายราย

มาร์ติน เจ สร้างชื่อ! ตัวแทนทีมชาติไทย คว้า 2 เหรียญ กีฬา Sup board ศึกเอเชียที่ญี่ปุ่น

  • Breaking News
  • ไขข้อสงสัย! ปู จิตกร งัดข่าวเก่า ชี้แจงปมพูด \'นอนอยู่ในโลง\' สายตรง \'ฉลอง เรี่ยวแรง\' ไขข้อสงสัย! ปู จิตกร งัดข่าวเก่า ชี้แจงปมพูด 'นอนอยู่ในโลง' สายตรง 'ฉลอง เรี่ยวแรง'
  • พิพัฒน์ ปัดไม่เกี่ยวโควตาบ้านใหญ่ ตั้ง ‘ปิยพงษ์’ ปลัดคมนาคม ยกเป็นคนมีความรู้-ความเชี่ยวชาญ พิพัฒน์ ปัดไม่เกี่ยวโควตาบ้านใหญ่ ตั้ง ‘ปิยพงษ์’ ปลัดคมนาคม ยกเป็นคนมีความรู้-ความเชี่ยวชาญ
  • สีหศักดิ์ เผย ถกคณะผู้แทนพิเศษรัฐบาล เน้นการทำงาน ยกระดับความปลอดภัยชายแดนใต้ สีหศักดิ์ เผย ถกคณะผู้แทนพิเศษรัฐบาล เน้นการทำงาน ยกระดับความปลอดภัยชายแดนใต้
  • ฝรั่งเศส เผชิญวิกฤตภัยแล้งรุนแรง จำกัดการใช้น้ำ 70% ของประเทศ ปารีสก็ไม่เว้น ฝรั่งเศส เผชิญวิกฤตภัยแล้งรุนแรง จำกัดการใช้น้ำ 70% ของประเทศ ปารีสก็ไม่เว้น
  • สีหศักดิ์ เผยได้ประธานคณะประนอม UNCLOS 14 ส.ค.นี้  ถกนัดแรก ก.ย. สีหศักดิ์ เผยได้ประธานคณะประนอม UNCLOS 14 ส.ค.นี้ ถกนัดแรก ก.ย.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กราดยิงในโรงเรียน

กราดยิงในโรงเรียน

11 ส.ค. 2569

นิ้วนักการเมือง

นิ้วนักการเมือง

10 ส.ค. 2569

กองหน้า

กองหน้า

8 ส.ค. 2569

ห้าวเป้ง?

ห้าวเป้ง?

7 ส.ค. 2569

สายดาร์ก

สายดาร์ก

6 ส.ค. 2569

โหดยกกำลัง 5(2)

โหดยกกำลัง 5(2)

5 ส.ค. 2569

โหดยกกำลัง 5(1)

โหดยกกำลัง 5(1)

4 ส.ค. 2569

โหดครองโลก 180 ล้านปี(2)

โหดครองโลก 180 ล้านปี(2)

3 ส.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved