วันเสาร์ ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บุคคลแนวหน้า...ธรรมกร
บุคคลแนวหน้า...ธรรมกร

บุคคลแนวหน้า...ธรรมกร

วันพฤหัสบดี ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
บุคคลแนวหน้า : 14 มกราคม 2564

ดูทั้งหมด

  •  

แนวหน้า มั่นคง ตรงไป ตรงมา...nn นักหนังสือพิมพ์เป็นผู้เสนอข่าวสาร ความรู้ ความคิดเห็น รวมทั้งเป็นปากเสียงแทนผู้อื่น ทุกเรื่องที่ท่านนำลงพิมพ์ในหนังสือพิมพ์เผยแพร่ไปได้โดยรวดเร็วและกว้างขวางอย่างไม่มีขอบเขต จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จักปฏิบัติงานด้วยความตั้งใจ ด้วยความพิจารณาที่รอบคอบ ด้วยความสุจริตยุติธรรม และด้วยความสำนึกในความรับผิดชอบเป็นพิเศษอยู่เป็นนิตย์… (ความตอนหนึ่งจากพระราชดำรัส พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พระราชทาน ณ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย วันที่ 26 มิถุนายน 2514)..

.nn ข่าวเด่นของเมืองไทยในช่วงนี้ ก็ยังคงเป็นข่าวการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในบ้านเรา และข่าวบ่อนเถื่อน กับข่าวแรงงานเถื่อนที่เป็นต้นเหตุของการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ผสมผสานกับคำถามที่ไม่มีคำตอบว่ามีคนในรัฐบาลชุดนี้รายใดบ้างที่เกี่ยวข้องกับบ่อนเถื่อนและขบวนการค้าแรงงานมนุษย์ข้ามชาติ ส่วนเรื่องเลือกตั้งผู้ว่ากรุงเทพฯก็มีเล็ดลอดออกมาบ้าง แต่เท่าที่ฟังๆ ดู ก็น่าจะตอบได้สั้นๆ ว่า ยังคงไม่มีการเลือกตั้งในเร็วๆ นี้ เพราะฉะนั้น อัศวิน ขวัญเมืองก็ยังคงนั่งกินตำแหน่งผู้ว่ากรุงเทพฯ ต่อไป พร้อมกับความพยายามชูลูกชาย ชื่อ พงศกร ขวัญเมือง ให้ออกมาทำหน้าที่แถลงข่าวโควิด-19 เป็นระยะๆ แต่คนที่รู้ทันเกมของอัศวินก็วิจารณ์ว่าทุกครั้งที่ลูกชายอัศวินออกมาให้ข่าว ก็เท่ากับทำลายตัวเอง และทำลายอัศวินเป็นระยะๆ เช่นกัน ดังนั้นล่าสุดจึงไม่ค่อยเห็นพงศกรออกมาให้ข่าวใดๆ อีก เพราะให้ข่าวทุกครั้งก็เกิดอาการล้มเหลวทางความน่าเชื่อถือทุกครั้ง..


.nn 20 มกราคมนี้ โจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯคนล่าสุดจะทำพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี เมื่อสหรัฐฯ เปลี่ยนตัวประธานาธิบดีจากโดนัลด์ ทรัมป์ เป็น โจไบเดน ก็ทำให้เกิดความหวังเรืองรองในหมู่ประชาคมโลกว่าจะมีตัวกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น เพราะคาดว่ารัฐบาลใหม่ของสหรัฐ จะต้องออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจมูลค่าหลายล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อพยุงให้เศรษฐกิจของสหรัฐฯ เติบโตต่อไป..

.nn นักวิเคราะห์สถานการณ์การเมืองโลกและเศรษฐกิจโลกวิเคราะห์ตรงกันว่าต่อจากนี้ไปนโยบายต่างๆ ของผู้นำทำเนียบขาวภายใต้การนำของไบเดนจะผ่านฉลุย ไร้ตัวขัดขวาง เพราะพรรคเดโมแครตสามารถครองอำนาจได้เบ็ดเสร็จในรัฐสภา วุฒิสภา และในทำเนียบขาว ส่วนคนที่กำลังจะกลายเป็นอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ชื่อโดนัลด์ ทรัมป์ ก็คงจะต้องได้รับบทเรียนที่ต้องจำไปจนวันตายว่า เขาคือประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่สร้างตราบาปให้กับ Capital Hill จนทำให้มีประชาชนถูกสังหารในเขตทำเนียบขาว แล้วที่สำคัญยังทำให้โลกได้ประจักษ์ว่า สิ่งมีชีวิตที่เต็มไปด้วยความดัดจริต โดยเฉพาะพวกที่อวดอ้างว่าตนเองรักประชาธิปไตย รักความถูกต้องเสียเหลือเกิน อย่างเช่นพวก Human Rights Watch และคนสอนหนังสือในมหาวิทยาลัยไทยจำพวกมือถือสากปากถือศีล ที่ชอบพูดให้ตัวเองดูดีเกินจริงตลอดเวลา และเหล่า สส. แสนเสื่อมสุดทรามของไทยที่ดีแต่พล่ามไปวันๆ โดยไม่ดูข้อเท็จจริง โดยสิ่งมีชีวิตจำพวกนี้กลับหุบปากนิ่งสนิทไม่กล้าเปิดปากพูดเรื่องการสังหารประชาชนในเขตทำเนียบขาว ทั้งๆ ที่สิ่งมีชีวิตดังกล่าวชอบตีฝีปากด่าประเทศไทยว่าละเมิดสิทธิมนุษยชนมองไม่เห็นหัวของผู้ประท้วงทางการเมือง มีผู้วิจารณ์ว่าสิ่งมีชีวิตจำพวกนี้ไม่กล้าด่าสหรัฐฯ เพราะกลัวอดอยากปากแห้ง และกลัวคนหัวเราะเยาะว่าที่ผ่านมาสิ่งมีชีวิตจำพวกนี้ล้วนมีชีวิตที่เต็มไปด้วยความเพ้อฝัน และไร้สติสิ้นปัญญา..

.nn ไหนๆ ก็พูดเรื่องนอกประเทศแล้ว ก็ขอพูดเรื่องน้ำมันโลกต่อไปเลย นับจากนี้ไป (สักระยะหนึ่ง) ประชากรชาวโลกจะต้องซื้อน้ำมันเชื้อเพลิงในราคาที่สูงกว่าเดิม เนื่องจากซาอุดีอาระเบียประกาศลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบลงวันละ 1 ล้านบาร์เรล โดยจะเหลือกำลังการผลิตวันละ 8.125 ล้านบาร์เรลตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ ถึง 31 มีนาคม 2564 ส่วนสมาชิกโอเปกและชาติพันธมิตร (โอเปกพลัส) ยังคงกำลังการผลิตที่ระดับ 7.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน ไปจนถึงสิ้นเดือนมีนาคมปีนี้ แต่รัสเซียและคาซัคสถานประกาศเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันดิบต่อวันที่ 75,000 บาร์เรลต่อวันตั้งแต่ 1 กุมภาพันธ์ ถึงปลายเดือนมีนาคม 2564 ส่วนสต๊อกน้ำมันดิบของสหรัฐฯลดลง 2.7 ล้านบาร์เรล เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และพบว่าสต๊อกน้ำมันของสหรัฐฯ ลดลงติดต่อกัน 5 สัปดาห์แล้ว..

.nn เหตุที่หยิบเรื่องน้ำมันโลกมาพูดตรงนี้ ก็เพราะต้องการตามดูว่าคนจำพวกหนึ่งในเมืองไทยที่เพ้อว่าประเทศไทยมีน้ำมันมากมายมหาศาล แต่ทำไมคนไทยต้องซื้อน้ำมันราคาแพง จะออกมาฉอเลาะอย่างไรต่อไป พูดเพียงเท่านี้หลายคนคงนึกหน้าออกว่าพวกที่เพ้อว่ามีน้ำมันมากมายเนืองนองใต้แผ่นดินไทยมีหน้าตาและตัวตนเช่นไร ธรรมกร เคยถามคนจำพวกนี้ (เมื่อครั้งที่ยังเคยพูดจากันได้) ว่า ถามจริงๆ เถอะ มีหลักฐานอะไรยืนยันว่าไทยมีน้ำมันดิบมากมาย คำตอบที่ได้คือมีหลักฐานมากมาย ธรรมกร จึงถามต่อไปว่า หากมีมากจริงๆ ทำไมเราไม่สามารถนำน้ำมันขึ้นมาใช้ได้ ทำไมเราต้องซื้อจากต่างประเทศ เขาก็ตอบว่า เราส่งน้ำมันออกไปขายต่างประเทศจนหมด ทำให้คนไทยต้องซื้อน้ำมันแพงๆ มาใช้ ธรรมกรฟังแล้วได้แต่ยิ้มด้วยความสังเวชใจ แต่สังเวชใจในคำพูดของเขาผู้นั้น...nn    

ธรรมกร
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:01 น. งงอะไรหรือเปล่า? ทรัมป์ บอกไทยเขมรพร้อมหยุดยิง ทหารเหยียบกับระเบิดเป็นอุบัติเหตุ
08:45 น. พรรคประชาชนสกัด 'ธิษะณา' ไม่ผ่านด่าน ส.ส. เจ้าตัวโพสต์ ดิฉันเคารพในการตัดสินใจ
08:16 น. จัดให้เขมรแต่เช้า F-16 ทิ้งไข่ถล่มยสะพานจัยจุมเนี้ย ตัดเส้นทางขนส่งกองกำลัง
08:01 น. นายกฯ เผย ทรัมป์ รับรองเรื่องภาษีให้ไทยดีกว่าประเทศอื่น แต่ที่ผ่านมางานยุ่งเลยลืมสั่งไป
07:49 น. หนาวมาแน่! มวลอากาศเย็นระลอกใหม่จ่อถล่มอีสาน เหนือ-ใต้รับมือฝนตก-คลื่นสูง
ดูทั้งหมด
(คลิป) สีหศักดิ์ย้ำ! กัมพูชา มีทางเลือกแค่ 2 ทาง
เปิดภาพ! พระราชินี ทรงพระดำเนินร่วมกับพาเหรดทัพไทยเข้าสู่สนามพิธีเปิดซีเกมส์ครั้งที่ 33
ปรากฏการณ์ใหม่! ‘ประชาธิปัตย์ กทม.’ผู้สนใจเสนอตัวกว่า 150 คน 33 เขต เตรียมเปิดโชว์วิสัยทัศน์
‘ในหลวง-ราชินี’เสด็จพิธีเปิดซีเกมส์2025
ด่วน!กองทัพส่ง F-16 บินถล่มกัมพูชา ล็อก 3 เป้าหมาย
ดูทั้งหมด
อว.เร่งนำงานวิจัยสู้ภัยพิบัติ-เยียวยาประชาชน ชง ‘คืนค่าเทอม-เลื่อนสอบ’ บรรเทาผลกระทบ
ปักกิ่งเตือนกัมพูชาขายความมั่นคงให้สหรัฐจีนตัดหางปล่อยวัดตระกูลฮุน
เทศกาลชิงเปรตกำลังจะมา
บุคคลแนวหน้า : 13 ธันวาคม 2568
อ้าว! ยุบสภาเสียแล้ว
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พรรคประชาชนสกัด 'ธิษะณา' ไม่ผ่านด่าน ส.ส. เจ้าตัวโพสต์ ดิฉันเคารพในการตัดสินใจ

นายกฯ เผย ทรัมป์ รับรองเรื่องภาษีให้ไทยดีกว่าประเทศอื่น แต่ที่ผ่านมางานยุ่งเลยลืมสั่งไป

สีหศักดิ์ เร่งประสานทุกช่องทาง ช่วยคนไทยติดปอยเปต หลังถูกกักตัวไม่ปล่อย

กำปั้นไทยไร้พ่าย! ลิ่ว 7 รุ่นต่อยซีเกมส์

เลขาวุฒิสภา แจ้ง สว. ยกเลิกประชุมวุฒิสภา 15- 16 ธ.ค.นี้ หลังยุบสภาแล้ว

ดร.จักษ์ ชม อนุทิน ตัดสินใจระดับรัฐบุรุษ ยุบสภาครั้งนี้ เผาพรรคส้มเหลือแต่ขี้เถ้า

  • Breaking News
  • งงอะไรหรือเปล่า? ทรัมป์ บอกไทยเขมรพร้อมหยุดยิง ทหารเหยียบกับระเบิดเป็นอุบัติเหตุ งงอะไรหรือเปล่า? ทรัมป์ บอกไทยเขมรพร้อมหยุดยิง ทหารเหยียบกับระเบิดเป็นอุบัติเหตุ
  • พรรคประชาชนสกัด \'ธิษะณา\' ไม่ผ่านด่าน ส.ส. เจ้าตัวโพสต์ ดิฉันเคารพในการตัดสินใจ พรรคประชาชนสกัด 'ธิษะณา' ไม่ผ่านด่าน ส.ส. เจ้าตัวโพสต์ ดิฉันเคารพในการตัดสินใจ
  • จัดให้เขมรแต่เช้า F-16 ทิ้งไข่ถล่มยสะพานจัยจุมเนี้ย ตัดเส้นทางขนส่งกองกำลัง จัดให้เขมรแต่เช้า F-16 ทิ้งไข่ถล่มยสะพานจัยจุมเนี้ย ตัดเส้นทางขนส่งกองกำลัง
  • นายกฯ เผย ทรัมป์ รับรองเรื่องภาษีให้ไทยดีกว่าประเทศอื่น แต่ที่ผ่านมางานยุ่งเลยลืมสั่งไป นายกฯ เผย ทรัมป์ รับรองเรื่องภาษีให้ไทยดีกว่าประเทศอื่น แต่ที่ผ่านมางานยุ่งเลยลืมสั่งไป
  • หนาวมาแน่! มวลอากาศเย็นระลอกใหม่จ่อถล่มอีสาน เหนือ-ใต้รับมือฝนตก-คลื่นสูง หนาวมาแน่! มวลอากาศเย็นระลอกใหม่จ่อถล่มอีสาน เหนือ-ใต้รับมือฝนตก-คลื่นสูง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บุคคลแนวหน้า : 12 ธันวาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 12 ธันวาคม 2568

12 ธ.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 11 ธันวาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 11 ธันวาคม 2568

11 ธ.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 8 ธันวาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 8 ธันวาคม 2568

8 ธ.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 5 ธันวาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 5 ธันวาคม 2568

5 ธ.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 4 ธันวาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 4 ธันวาคม 2568

4 ธ.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 1 ธันวาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 1 ธันวาคม 2568

1 ธ.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 28 พฤศจิกายน 2568

บุคคลแนวหน้า : 28 พฤศจิกายน 2568

28 พ.ย. 2568

บุคคลแนวหน้า : 27 พฤศจิกายน 2568

บุคคลแนวหน้า : 27 พฤศจิกายน 2568

27 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved