Logo วันพุธ ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
หัวหน้าบ๊อง ลูกน้องตายหมด

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

คำว่า “บ๊อง” ในภาษาไทย เป็นคำที่มีความหมายกว้างไกลไร้ขอบเขต เป็นคำที่รวบรวมเอา “พฤติกรรมสุดแหวกแนว”ของผู้คนทุกรูปแบบมาอยู่ในคำเดียวกัน คือ “บ๊อง”

ใครที่เป็น “จอมเผด็จการ” ขยันใช้อำนาจอย่างเบ็ดเสร็จก็จะเข้าข่ายคำว่า “บ๊อง” หรือใครเป็น “จอมโรคจิต” ขยันทำในสิ่งวิปริตที่คนทั่วไปไม่ทำกัน ก็เข้าข่าย“บ๊อง” ได้แน่นอน


ใครที่เป็น “จอมเคียดแค้น” โดยเก็บคำว่า “ยกโทษ”ไว้ในลิ้นชัก และซุกคำว่า “ให้อภัย” ไว้ในรองเท้า แถมตั้งหน้าตั้งตาหาทาง “ชำระแค้น” คนไทยส่วนใหญ่ก็จะมอบคำว่า “บ๊อง” ให้ผู้นั้น อย่างไม่ชักช้า

“บ๊อง” อาจหมายถึง “คนไร้จิตสำนึก” และอาจลามปามไปถึง “คนหัวร้อน คนหัวภูเขาไฟและคนหัวพายุสลาตัน”ทั้งหลาย แถมอาจไปไกลหมายถึง “ท่านฉุนทั้งหลาย” ที่ใครพูดผิดหูหรือขัดใจเป็นต้อง “ควันออกหู ไฟพรูออกทางปาก”

เมื่อคำว่า “บ๊อง” มีความหมายกว้างไกลสุดขอบฟ้าเช่นนี้ จึงพอสรุปได้ว่า “ฮิตเลอร์จอมเผด็จการ” คือ“ท่านบ๊องระดับตัวพ่อ” ส่วน “ผู้เฒ่าปากจู๋ เนคไทแดง”ผู้มีจิตใจผิดปกติน่าจะเป็น “ท่านบ๊องระดับพี่เบิ้ม” ในขณะที่“ท่านตะขิ่นบ้านไกล” น่าจะเป็น “ท่านบ๊องระดับน้า”

โดยผู้ที่ถูกยกตัวอย่างมานี้ ล้วนเคยเป็น “เอกบุรุษสุดดัง ผู้นำระดับประเทศ” ซึ่งมีสาวกเชื่อฟังคำสั่งของท่านมากมาย แต่สุดท้าย สาวกทั้งหลายล้วนพบกับชะตากรรม “ไม่ตายก็เลี้ยงไม่โต”

เห็นได้จาก “สาวกท่านฮิตเลอร์” ล้วนถูกศาลอาชญากรสงครามโลกครั้งที่ 2 ส่งวิญญาณให้ไปเฝ้าเง็กเซียนฮ่องเต้

เห็นได้จาก “สาวกท่านตะขิ่นบ้านไกล” ที่เผากรุงเทพฯในปี 2552 มีหลายสิบรายต้องตายหมู่ และอีกหลายสิบรายลี้ภัยไปอยู่ต่างแดน

ล่าสุด “สาวกของท่านผู้เฒ่าปากจู๋ เนคไทแดง”ที่เชื่อคำยุยงของจิวแป๊ะทง จนทำการก่อการร้ายบุกรัฐสภาก็ต้องตายหมู่ไป 5 ศพ และอีกหลายสิบรายกำลังถูกตำรวจไล่ล่ามาดำเนินคดี

งานนี้ “หัวหน้าบ๊อง” คงช่วยสาวกไม่ได้ เพราะท่านหมดอำนาจและสิ้นบารมีไปแล้ว

จากความจริงทางการเมืองที่เกิดขึ้นซ้ำๆ ซากๆ ทำให้อยากกระตุกขากางเกงน้องๆ ในบ้านเราที่ฝักใฝ่กิจกรรมทางการเมืองไว้ว่า ต้องดูหัวหน้าที่ตนจะภักดีไว้ว่า “เป็นท่านบ๊องหรือเปล่า?” เพราะกลัวน้องๆ จะไปเข้าตำรา “หัวหน้าบ๊อง ลูกน้องตายหมู่”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:59 น. อุ๊งอิ๊งค์ โพสต์ภาพน่ารัก น้องธิธาร-น้องธาษิณ จุ๊บแก้มในวันแม่ พรั่งพรูความในใจการเป็นแม่
21:56 น. สถานทูตจีน ยัน ส่งอาวุธให้กัมพูชา ความร่วมมือปกติ ไม่เกี่ยวขัดแย้งชายแดน ย้ำ เป็นมิตรทั้งสองฝ่าย หนุนเจรจาสันติ
21:40 น. มท.3 สั่ง กปภ. ลุยสอบมิจฉาชีพชุดพนักงาน  อ้างตัดน้ำขู่ตุ๋นเงินร้านเสริมสวยอุดรฯ
21:31 น. ลุยสอบปม ชัยชนะ ตบ รองผกก. ตร.ภาค 8 ลงพื้นที่ พบนั่งดื่มสุราด้วยกัน มีปากเสียง-ทำร้าย
21:22 น. ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกสภามหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พร้อมคณะสงฆ์ และบุคคล เฝ้าฯ
ดูทั้งหมด
สะเทือนราชวงศ์บรูไน สุลต่านถอดพระอิสริยยศพระชายาเจ้าชายอับดุล มาลิก ชี้มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม
แม่เกตุ น้ำตาคลอ ยอมรับจบความสัมพันธ์ ลุงวิทย์ ขอเดินหน้ากลับมารักตัวเอง
เช็กที่นี่!!! สถ.ประกาศชื่อผู้ผ่านสอบท้องถิ่นลอตปี 68 ใหม่แล้ว แบ่งเป็น 8 กลุ่ม/ภาค
ไม่ใช่แค่เพลงฮิต! เอ็ดดี้ เจาะลึก ทำไม 'เนเน่' ถึงเลือกเพลงยากระดับ Hysteria
ชื่นชม เนเน่ รอยัล เจ๋งจริง บนเวที America's Got Talent เอ็ดดี้ ชี้ฝีมือระดับมืออาชีพ สมฉายาร็อกสตาร์ตัวจริง
ดูทั้งหมด
หมุนตามทุน : แนะ SME คว้าโอกาส 3 ปีทอง ก่อนเกมการค้าโลกเปลี่ยนกติกา
แวดวงการเงิน : 12 สิงหาคม 2569
หุ้นเด่น : 12 สิงหาคม 2569
ในวันที่โลกวิ่งเร็วขึ้น เราแน่ใจหรือว่าเราต้องวิ่งตาม?
‘กำแพง’ของพรรคส้มที่แท้คือ‘กะลา’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สถานทูตจีน ยัน ส่งอาวุธให้กัมพูชา ความร่วมมือปกติ ไม่เกี่ยวขัดแย้งชายแดน ย้ำ เป็นมิตรทั้งสองฝ่าย หนุนเจรจาสันติ

อุ๊งอิ๊งค์ โพสต์ภาพน่ารัก น้องธิธาร-น้องธาษิณ จุ๊บแก้มในวันแม่ พรั่งพรูความในใจการเป็นแม่

‘เมสซี่’เปิดใจครั้งแรกหลังสูญเสียบิดา-รับอาจแขวนสตั๊ด

นายกฯญี่ปุ่น ต่อสายตรงถึง ปธน.อิหร่าน ช่วยสยบกลุ่มฮูตีในทะเลแดง คืนความสงบเส้นทางเดินเรือโลก

โรนัลโด-จอร์จินา เข้าพิธีวิวาห์อย่างเป็นทางการ หลังคบหาดูใจกันมานาน 10 ปี

โจรเข้าบ้าน… อย่ารอให้มันฆ่า แต่อย่าพกออกนอกบ้าน อดีตบิ๊กศรภ.ไขข้อสงสัย ปมดราม่าคำพูดนายกฯ

  • Breaking News
  • อุ๊งอิ๊งค์ โพสต์ภาพน่ารัก น้องธิธาร-น้องธาษิณ จุ๊บแก้มในวันแม่ พรั่งพรูความในใจการเป็นแม่ อุ๊งอิ๊งค์ โพสต์ภาพน่ารัก น้องธิธาร-น้องธาษิณ จุ๊บแก้มในวันแม่ พรั่งพรูความในใจการเป็นแม่
  • สถานทูตจีน ยัน ส่งอาวุธให้กัมพูชา ความร่วมมือปกติ ไม่เกี่ยวขัดแย้งชายแดน ย้ำ เป็นมิตรทั้งสองฝ่าย หนุนเจรจาสันติ สถานทูตจีน ยัน ส่งอาวุธให้กัมพูชา ความร่วมมือปกติ ไม่เกี่ยวขัดแย้งชายแดน ย้ำ เป็นมิตรทั้งสองฝ่าย หนุนเจรจาสันติ
  • มท.3 สั่ง กปภ. ลุยสอบมิจฉาชีพชุดพนักงาน  อ้างตัดน้ำขู่ตุ๋นเงินร้านเสริมสวยอุดรฯ มท.3 สั่ง กปภ. ลุยสอบมิจฉาชีพชุดพนักงาน  อ้างตัดน้ำขู่ตุ๋นเงินร้านเสริมสวยอุดรฯ
  • ลุยสอบปม ชัยชนะ ตบ รองผกก. ตร.ภาค 8 ลงพื้นที่ พบนั่งดื่มสุราด้วยกัน มีปากเสียง-ทำร้าย ลุยสอบปม ชัยชนะ ตบ รองผกก. ตร.ภาค 8 ลงพื้นที่ พบนั่งดื่มสุราด้วยกัน มีปากเสียง-ทำร้าย
  • ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกสภามหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พร้อมคณะสงฆ์ และบุคคล เฝ้าฯ ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกสภามหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พร้อมคณะสงฆ์ และบุคคล เฝ้าฯ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ปืนโหด

ปืนโหด

12 ส.ค. 2569

กราดยิงในโรงเรียน

กราดยิงในโรงเรียน

11 ส.ค. 2569

นิ้วนักการเมือง

นิ้วนักการเมือง

10 ส.ค. 2569

กองหน้า

กองหน้า

8 ส.ค. 2569

ห้าวเป้ง?

ห้าวเป้ง?

7 ส.ค. 2569

สายดาร์ก

สายดาร์ก

6 ส.ค. 2569

โหดยกกำลัง 5(2)

โหดยกกำลัง 5(2)

5 ส.ค. 2569

โหดยกกำลัง 5(1)

โหดยกกำลัง 5(1)

4 ส.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved