Logo วันอาทิตย์ ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
หัวหน้าบ๊อง ลูกน้องตายหมด

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

คำว่า “บ๊อง” ในภาษาไทย เป็นคำที่มีความหมายกว้างไกลไร้ขอบเขต เป็นคำที่รวบรวมเอา “พฤติกรรมสุดแหวกแนว”ของผู้คนทุกรูปแบบมาอยู่ในคำเดียวกัน คือ “บ๊อง”

ใครที่เป็น “จอมเผด็จการ” ขยันใช้อำนาจอย่างเบ็ดเสร็จก็จะเข้าข่ายคำว่า “บ๊อง” หรือใครเป็น “จอมโรคจิต” ขยันทำในสิ่งวิปริตที่คนทั่วไปไม่ทำกัน ก็เข้าข่าย“บ๊อง” ได้แน่นอน


ใครที่เป็น “จอมเคียดแค้น” โดยเก็บคำว่า “ยกโทษ”ไว้ในลิ้นชัก และซุกคำว่า “ให้อภัย” ไว้ในรองเท้า แถมตั้งหน้าตั้งตาหาทาง “ชำระแค้น” คนไทยส่วนใหญ่ก็จะมอบคำว่า “บ๊อง” ให้ผู้นั้น อย่างไม่ชักช้า

“บ๊อง” อาจหมายถึง “คนไร้จิตสำนึก” และอาจลามปามไปถึง “คนหัวร้อน คนหัวภูเขาไฟและคนหัวพายุสลาตัน”ทั้งหลาย แถมอาจไปไกลหมายถึง “ท่านฉุนทั้งหลาย” ที่ใครพูดผิดหูหรือขัดใจเป็นต้อง “ควันออกหู ไฟพรูออกทางปาก”

เมื่อคำว่า “บ๊อง” มีความหมายกว้างไกลสุดขอบฟ้าเช่นนี้ จึงพอสรุปได้ว่า “ฮิตเลอร์จอมเผด็จการ” คือ“ท่านบ๊องระดับตัวพ่อ” ส่วน “ผู้เฒ่าปากจู๋ เนคไทแดง”ผู้มีจิตใจผิดปกติน่าจะเป็น “ท่านบ๊องระดับพี่เบิ้ม” ในขณะที่“ท่านตะขิ่นบ้านไกล” น่าจะเป็น “ท่านบ๊องระดับน้า”

โดยผู้ที่ถูกยกตัวอย่างมานี้ ล้วนเคยเป็น “เอกบุรุษสุดดัง ผู้นำระดับประเทศ” ซึ่งมีสาวกเชื่อฟังคำสั่งของท่านมากมาย แต่สุดท้าย สาวกทั้งหลายล้วนพบกับชะตากรรม “ไม่ตายก็เลี้ยงไม่โต”

เห็นได้จาก “สาวกท่านฮิตเลอร์” ล้วนถูกศาลอาชญากรสงครามโลกครั้งที่ 2 ส่งวิญญาณให้ไปเฝ้าเง็กเซียนฮ่องเต้

เห็นได้จาก “สาวกท่านตะขิ่นบ้านไกล” ที่เผากรุงเทพฯในปี 2552 มีหลายสิบรายต้องตายหมู่ และอีกหลายสิบรายลี้ภัยไปอยู่ต่างแดน

ล่าสุด “สาวกของท่านผู้เฒ่าปากจู๋ เนคไทแดง”ที่เชื่อคำยุยงของจิวแป๊ะทง จนทำการก่อการร้ายบุกรัฐสภาก็ต้องตายหมู่ไป 5 ศพ และอีกหลายสิบรายกำลังถูกตำรวจไล่ล่ามาดำเนินคดี

งานนี้ “หัวหน้าบ๊อง” คงช่วยสาวกไม่ได้ เพราะท่านหมดอำนาจและสิ้นบารมีไปแล้ว

จากความจริงทางการเมืองที่เกิดขึ้นซ้ำๆ ซากๆ ทำให้อยากกระตุกขากางเกงน้องๆ ในบ้านเราที่ฝักใฝ่กิจกรรมทางการเมืองไว้ว่า ต้องดูหัวหน้าที่ตนจะภักดีไว้ว่า “เป็นท่านบ๊องหรือเปล่า?” เพราะกลัวน้องๆ จะไปเข้าตำรา “หัวหน้าบ๊อง ลูกน้องตายหมู่”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:37 น. โซเชียล!ขุดข่าวเก่าอังคณา ยันจุดยืนค้านโทษประหาร เทียบปมร้อนคดีฆาตกรรมสองพี่น้องชาวรัสเซีย
09:13 น. เพจ CSI LA จวก สำนักข่าวดังทำกราฟิกคดีพี่น้องรัสเซีย คล้ายโปสเตอร์หนัง ถามวิจารณญาณสื่ออยู่ไหน
09:03 น. กต.โต้เดือด UN ปม ผู้พลัดถิ่น-แรงงาน ยันกัมพูชาเริ่มก่อน ไม่ควรใช้มนุษยธรรมเป็นเครื่องมือการเมือง
08:37 น. ผศ.ดร.วันวิชิต วอนสื่อ! เลิกถามฆาตกร สำนึกผิดไหม ชี้สันดานดิบไม่มีวันสำนึก อย่าให้คนชั่วสร้างภาพ
08:11 น. ถอดบทเรียนคดีอายัดที่ดิน! อยู่ครบ 10 ปี ไม่ได้แปลว่าเป็นเจ้าของ ไขความจริงคำพิพากษาศาล
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 สิงหาคม 2569
ผบ.ตร.เซ็นอนุมัติแล้ว หมอทวีศิลป์ ลาออกราชการ มีผล 1 ส.ค.69
หมอเหรียญทอง เปิดเหตุผล ทำไมคนแห่ใช้ บัตรทองแพลตตินั่ม 'รพ.มงกุฎวัฒนะ' เพียบ
กัน จอมพลัง โพสต์ระดมกล้อง CCTV ช่วยนราฯ 'รอมฎอน'โผล่ถามงบ เจอสวนกลับหน้าหงาย
สื่อจอร์เจียรายงาน ฮลุน โซโล่ ถูกพบเสียชีวิตในโรงแรม ตำรวจเร่งหาสาเหตุ
ดูทั้งหมด
จิระพงศ์ เต็มเปี่ยม : สงขลามรดกโลกคิวต่อไป
ประเทศไทยปลอดโรคพิษสุนัขบ้าอย่างยั่งยืน
AI มา โลกการทำงานเปลี่ยน แล้วการเงินของเราพร้อมหรือยัง?
พินิจ พิจารณ์ : วินัยทางการเงิน
ถ้า ‘สว.น้ำเงิน’ ฮั้วแล้ว ‘ส้ม’ ฮั้วไหม?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยุโรปช็อก อิตาลีสั่งระงับเชงเก้นกับสเปน 1 เดือน เมินเสียงวิจารณ์รัฐบาลมาดริด

เปิดใจครั้งแรกในรอบ 16 ปี ลูกเกด-เฮเลน เคยเกือบตัดเพื่อน โดนทิ้งกลางฝรั่งเศส-เมินใส่ไม่คุย 2 อาทิตย์

'ช้างศึก'เข้าฝัก!รัว‘เสือเหลือง’2ตุงขึ้นจ่าฝูงอาเซียนคัพ

ลูกชายเหยื่อโผล่แฉ ป๋อง คดี 5 ศพ แม่เคยเกือบไร้ชีวิต จะถูกฝัง แต่หนีตายมาได้

กองทัพ ปลุกคนไทย 70 ล้านคน สู้ล็อบบี้ยิสต์ เสนอข้อเท็จจริงชายแดน สู้ข่าวบิดเบือนกัมพูชา

อดีตบิ๊กข่าวกรอง เดือด! คดีสังหาร 5 ศพ บอกอย่าปล่อยคนชั่ว คืนสังคม กำหนดเงื่อนไข อภัยลดโทษใหม่

  • Breaking News
  • โซเชียล!ขุดข่าวเก่าอังคณา ยันจุดยืนค้านโทษประหาร เทียบปมร้อนคดีฆาตกรรมสองพี่น้องชาวรัสเซีย โซเชียล!ขุดข่าวเก่าอังคณา ยันจุดยืนค้านโทษประหาร เทียบปมร้อนคดีฆาตกรรมสองพี่น้องชาวรัสเซีย
  • เพจ CSI LA จวก สำนักข่าวดังทำกราฟิกคดีพี่น้องรัสเซีย คล้ายโปสเตอร์หนัง ถามวิจารณญาณสื่ออยู่ไหน เพจ CSI LA จวก สำนักข่าวดังทำกราฟิกคดีพี่น้องรัสเซีย คล้ายโปสเตอร์หนัง ถามวิจารณญาณสื่ออยู่ไหน
  • กต.โต้เดือด UN ปม ผู้พลัดถิ่น-แรงงาน ยันกัมพูชาเริ่มก่อน ไม่ควรใช้มนุษยธรรมเป็นเครื่องมือการเมือง กต.โต้เดือด UN ปม ผู้พลัดถิ่น-แรงงาน ยันกัมพูชาเริ่มก่อน ไม่ควรใช้มนุษยธรรมเป็นเครื่องมือการเมือง
  • ผศ.ดร.วันวิชิต วอนสื่อ! เลิกถามฆาตกร สำนึกผิดไหม ชี้สันดานดิบไม่มีวันสำนึก อย่าให้คนชั่วสร้างภาพ ผศ.ดร.วันวิชิต วอนสื่อ! เลิกถามฆาตกร สำนึกผิดไหม ชี้สันดานดิบไม่มีวันสำนึก อย่าให้คนชั่วสร้างภาพ
  • ถอดบทเรียนคดีอายัดที่ดิน! อยู่ครบ 10 ปี ไม่ได้แปลว่าเป็นเจ้าของ ไขความจริงคำพิพากษาศาล ถอดบทเรียนคดีอายัดที่ดิน! อยู่ครบ 10 ปี ไม่ได้แปลว่าเป็นเจ้าของ ไขความจริงคำพิพากษาศาล
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โหดครองโลก 180 ล้านปี(1)

โหดครองโลก 180 ล้านปี(1)

1 ส.ค. 2569

ลุย ถอย สวนกลับ

ลุย ถอย สวนกลับ

31 ก.ค. 2569

ปู่ทรัมป์ถอย

ปู่ทรัมป์ถอย

30 ก.ค. 2569

ไล่ล่าโจรก่อการร้าย

ไล่ล่าโจรก่อการร้าย

29 ก.ค. 2569

โรยเกลือยกกำลัง 5

โรยเกลือยกกำลัง 5

28 ก.ค. 2569

ลัทธิหมาป่าเขี้ยวคม

ลัทธิหมาป่าเขี้ยวคม

27 ก.ค. 2569

ตีหัวกลางศาลา

ตีหัวกลางศาลา

25 ก.ค. 2569

ลุย

ลุย

24 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved