วันศุกร์ ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
หัวหน้าบ๊อง ลูกน้องตายหมด

ดูทั้งหมด

  •  

คำว่า “บ๊อง” ในภาษาไทย เป็นคำที่มีความหมายกว้างไกลไร้ขอบเขต เป็นคำที่รวบรวมเอา “พฤติกรรมสุดแหวกแนว”ของผู้คนทุกรูปแบบมาอยู่ในคำเดียวกัน คือ “บ๊อง”

ใครที่เป็น “จอมเผด็จการ” ขยันใช้อำนาจอย่างเบ็ดเสร็จก็จะเข้าข่ายคำว่า “บ๊อง” หรือใครเป็น “จอมโรคจิต” ขยันทำในสิ่งวิปริตที่คนทั่วไปไม่ทำกัน ก็เข้าข่าย“บ๊อง” ได้แน่นอน


ใครที่เป็น “จอมเคียดแค้น” โดยเก็บคำว่า “ยกโทษ”ไว้ในลิ้นชัก และซุกคำว่า “ให้อภัย” ไว้ในรองเท้า แถมตั้งหน้าตั้งตาหาทาง “ชำระแค้น” คนไทยส่วนใหญ่ก็จะมอบคำว่า “บ๊อง” ให้ผู้นั้น อย่างไม่ชักช้า

“บ๊อง” อาจหมายถึง “คนไร้จิตสำนึก” และอาจลามปามไปถึง “คนหัวร้อน คนหัวภูเขาไฟและคนหัวพายุสลาตัน”ทั้งหลาย แถมอาจไปไกลหมายถึง “ท่านฉุนทั้งหลาย” ที่ใครพูดผิดหูหรือขัดใจเป็นต้อง “ควันออกหู ไฟพรูออกทางปาก”

เมื่อคำว่า “บ๊อง” มีความหมายกว้างไกลสุดขอบฟ้าเช่นนี้ จึงพอสรุปได้ว่า “ฮิตเลอร์จอมเผด็จการ” คือ“ท่านบ๊องระดับตัวพ่อ” ส่วน “ผู้เฒ่าปากจู๋ เนคไทแดง”ผู้มีจิตใจผิดปกติน่าจะเป็น “ท่านบ๊องระดับพี่เบิ้ม” ในขณะที่“ท่านตะขิ่นบ้านไกล” น่าจะเป็น “ท่านบ๊องระดับน้า”

โดยผู้ที่ถูกยกตัวอย่างมานี้ ล้วนเคยเป็น “เอกบุรุษสุดดัง ผู้นำระดับประเทศ” ซึ่งมีสาวกเชื่อฟังคำสั่งของท่านมากมาย แต่สุดท้าย สาวกทั้งหลายล้วนพบกับชะตากรรม “ไม่ตายก็เลี้ยงไม่โต”

เห็นได้จาก “สาวกท่านฮิตเลอร์” ล้วนถูกศาลอาชญากรสงครามโลกครั้งที่ 2 ส่งวิญญาณให้ไปเฝ้าเง็กเซียนฮ่องเต้

เห็นได้จาก “สาวกท่านตะขิ่นบ้านไกล” ที่เผากรุงเทพฯในปี 2552 มีหลายสิบรายต้องตายหมู่ และอีกหลายสิบรายลี้ภัยไปอยู่ต่างแดน

ล่าสุด “สาวกของท่านผู้เฒ่าปากจู๋ เนคไทแดง”ที่เชื่อคำยุยงของจิวแป๊ะทง จนทำการก่อการร้ายบุกรัฐสภาก็ต้องตายหมู่ไป 5 ศพ และอีกหลายสิบรายกำลังถูกตำรวจไล่ล่ามาดำเนินคดี

งานนี้ “หัวหน้าบ๊อง” คงช่วยสาวกไม่ได้ เพราะท่านหมดอำนาจและสิ้นบารมีไปแล้ว

จากความจริงทางการเมืองที่เกิดขึ้นซ้ำๆ ซากๆ ทำให้อยากกระตุกขากางเกงน้องๆ ในบ้านเราที่ฝักใฝ่กิจกรรมทางการเมืองไว้ว่า ต้องดูหัวหน้าที่ตนจะภักดีไว้ว่า “เป็นท่านบ๊องหรือเปล่า?” เพราะกลัวน้องๆ จะไปเข้าตำรา “หัวหน้าบ๊อง ลูกน้องตายหมู่”

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:41 น. 'อนุทิน'พร้อมตรวจสอบ 'มูลนิธิกัน จอมพลัง ช่วยสู้' ชี้ถ้าทำถูก ก็ไม่ต้องกังวล
13:40 น. ‘อรรถพล’เผย‘สหรัฐ’คว่ำบาตรน้ำมันรัสเซีย ส่งผลกระทบราคาระยะสั้น
13:36 น. 'มือปืน'ปล่อยทีเซอร์ใหม่สุดเข้ม! เปิดโลกเงามืดของนักฆ่า 'รัก–แค้น–มิตรภาพ'
13:33 น. ใช้คำว่า'โคตรมันส์'ได้โคตรเปลืองทุกเสียงการันตี'เสือ'คือ'ที่สุดแห่งหนังแอ็กชันไทย'
13:32 น. 'เอกนิติ' ชื่นชม 'วรภัค' โชว์สปิริตลาออก รมช.คลัง มั่นใจไม่กระทบงาน
ดูทั้งหมด
'สนามบินเตโช'มีผู้โดยสารเทียบเท่า'สุวรรณภูมิ' 2พ่อลูกตระกูลฮุนยันไม่ได้กู้เงินจีนสร้าง
‘เกาหลีใต้’บอมบ์‘ฮุน มาเนต’กลางวงทูตทั่วโลก หมดสภาพผู้นำ
ลดราคาดีเซล 50 สตางค์/ลิตร-เบนซิน 30 สตางค์/ลิตร มีผลพรุ่งนี้
สมฐานะสะใภ้สิงห์! 'มายด์ ลภัสลัล'ควง'พาย สุนิษฐ์'เข้าพิธีมงคลแรกของชีวิต
ฟ้าผ่าบอลไทย! ปลด'อิชิอิ'พ้นกุนซือช้างศึก
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 24 ตุลาคม 2568
ทรัมป์ไม่เหมาะเป็นคนกลางเจรจาสันติภาพไทย-กัมพูชา
‘คนกับระบบ’
ยำใหญ่‘รัฐบาลหนูชั่วคราว’
ปัญหานักท่องเที่ยวต่างชาติในไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'อนุทิน'พร้อมตรวจสอบ 'มูลนิธิกัน จอมพลัง ช่วยสู้' ชี้ถ้าทำถูก ก็ไม่ต้องกังวล

'เชน'จับมือ 'เจมส์'เปิดใจเมื่อชีวิตพลิกผัน เปิดใจเป็นหนี้ 600 ล้านบาท ไม่ไหวก็ต้องไหว

'ทรัมป์'หัวร้อน! ล้มโต๊ะเจรจาการค้ากับแคนาดา ปมปล่อยโฆษณา'เรแกน'โจมตีภาษี

‘อนุทิน’สั่ง‘กสทช.’เช็กส่งสัญญาณเน็ตทางอ้อมให้‘สแกมเมอร์’ งัดยาแรงไล่ปิดทันที

'ดร.อานนท์' ชี้ 'กัน จอมพลัง' อาจไม่ได้ขาวสะอาด งงทำไม'สามกีบ' จ้องถล่ม ทั้งที่เขาช่วยปกป้องชาติ?

'หมิว ลลิตา'ภรรยา'กัน จอมพลัง'เคลื่อนไหว โพสต์คนดีต้องตรวจสอบได้

  • Breaking News
  • \'อนุทิน\'พร้อมตรวจสอบ \'มูลนิธิกัน จอมพลัง ช่วยสู้\' ชี้ถ้าทำถูก ก็ไม่ต้องกังวล 'อนุทิน'พร้อมตรวจสอบ 'มูลนิธิกัน จอมพลัง ช่วยสู้' ชี้ถ้าทำถูก ก็ไม่ต้องกังวล
  • ‘อรรถพล’เผย‘สหรัฐ’คว่ำบาตรน้ำมันรัสเซีย ส่งผลกระทบราคาระยะสั้น ‘อรรถพล’เผย‘สหรัฐ’คว่ำบาตรน้ำมันรัสเซีย ส่งผลกระทบราคาระยะสั้น
  • \'มือปืน\'ปล่อยทีเซอร์ใหม่สุดเข้ม! เปิดโลกเงามืดของนักฆ่า \'รัก–แค้น–มิตรภาพ\' 'มือปืน'ปล่อยทีเซอร์ใหม่สุดเข้ม! เปิดโลกเงามืดของนักฆ่า 'รัก–แค้น–มิตรภาพ'
  • ใช้คำว่า\'โคตรมันส์\'ได้โคตรเปลืองทุกเสียงการันตี\'เสือ\'คือ\'ที่สุดแห่งหนังแอ็กชันไทย\' ใช้คำว่า'โคตรมันส์'ได้โคตรเปลืองทุกเสียงการันตี'เสือ'คือ'ที่สุดแห่งหนังแอ็กชันไทย'
  • \'เอกนิติ\' ชื่นชม \'วรภัค\' โชว์สปิริตลาออก รมช.คลัง มั่นใจไม่กระทบงาน 'เอกนิติ' ชื่นชม 'วรภัค' โชว์สปิริตลาออก รมช.คลัง มั่นใจไม่กระทบงาน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ยุบสภา?

ยุบสภา?

24 ต.ค. 2568

แพแตกหรือไม่?

แพแตกหรือไม่?

23 ต.ค. 2568

จับกังแรมโบ้ขึ้นเวที

จับกังแรมโบ้ขึ้นเวที

22 ต.ค. 2568

พรรคแดงตกต่ำ?

พรรคแดงตกต่ำ?

21 ต.ค. 2568

โลกล้อมเขมร?

โลกล้อมเขมร?

20 ต.ค. 2568

‘มะหิวแสง?’

‘มะหิวแสง?’

18 ต.ค. 2568

กินแห้ว

กินแห้ว

17 ต.ค. 2568

เอาคืน

เอาคืน

16 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved