วันจันทร์ ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / วิภาคสื่อเทศ วิเทศสื่อไทย
วิภาคสื่อเทศ วิเทศสื่อไทย

วิภาคสื่อเทศ วิเทศสื่อไทย

สุทิน วรรณบวร
วันอังคาร ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ตรวจแนวรบสถานการณ์ในพม่า จีนล้ำหน้าสหรัฐอเมริกาไปหลายก้าว

ดูทั้งหมด

  •  

 

ชาติตะวันตกสหรัฐอเมริกาตลอดถึงสื่อกระแสหลักกระแสรองโซเชียลมีเดียของนักกิจกรรมเอ็นจีโอ ต่างพากันโหนกระแสแห่ศพชาวพม่าที่เสียชีวิตระหว่างประท้วงในมัณฑะเลย์และกรุงเนปิดอว์ โดยหวังว่าหนึ่งศพในเนปิดอว์เมื่ออาทิตย์ก่อนกับสองศพที่ท่าเรือมัณฑะเลย์เมื่อวันเสาร์ที่ 20 ก.พ. ที่ผ่านมานั้น จะปลุกกระแสความโกรธแค้นให้ชาวพม่าลุกฮือขึ้นมาเรือนแสนเรือนล้านเพื่อต่อสู้ต่อต้านคณะทหารที่ยึดอำนาจจากรัฐบาลนางออง ซาน ซู จี เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 2564


แต่นักสังเกตการณ์ทางการเมืองในพม่าและตัวแทนกลุ่มชาติพันธุ์ยังสงสัยอยู่ว่ามันจะเป็นดังที่ตะวันตกตั้งความหวังไว้หรือ

“ผมว่าเป็นไปได้ทั้งสองทางคือ ประชาชนโกรธแค้นลุกฮือขึ้นมาหรือไม่ก็หวาดกลัวเมื่อเห็นคนตายและถูกจับมากขึ้นไม่กล้าออกมาชุมนุม..” นักสังเกตการณ์ทางการเมืองในพม่ากล่าวและเสริมว่า.. “ผมคิดว่าเป็นอย่างหลังมากกว่า...”

ข้อมูลจากสมาคม “ช่วยเหลือนักโทษทางการเมืองแถลงว่าตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. ถึงวันเสาร์ที่ 20 ก.พ. นักการเมืองและนักเคลื่อนไหวทางการเมืองถูกจับดำเนินคดีแล้ว569 คน นี้ไม่รวมถึงนาย Lu Min ดารายอดนิยมชาวพม่าที่ถูกตำรวจบุกจับข้อหาปลุกระดมให้เกิดความรุนแรงหลังจากวัยรุ่นสองคนถูกยิงเสียชีวิตที่ท่าเรือมัณฑะเลย์

“การประท้วงที่ท่าเรือมัณฑะเลย์ มีคนต้องการให้เกิดความรุนแรงมีคนวางแผนให้บานปลาย ปลุกระดมให้ขัดขวางไม่ให้เรือโดยสารออกจากท่าเรือถึงสามครั้ง ขัดขวางตอนแปดโมงเช้า ตอนเที่ยงวัน ตอนสี่โมงเย็น
...เมื่อตำรวจเข้ามาจัดการให้เรือออกจากท่าก็ถูกยิงด้วยหนังสติ๊กปาก้อนหินของแข็งใส่ จนชุลมุนวุ่นวายส่วนคนตายยังไม่รู้ว่าฝ่ายไหนยิง..” แหล่งข่าวใกล้ชิดกับเหตุการณ์กล่าว

นักสังเกตการณ์ทางการเมืองในพม่าเชื่อว่าการขัดขวางไม่ให้เรือโดยสารออกจากท่า จอดรถปิดถนน ขวางขบวนรถไฟ...ตลอดถึงหมอไม่ยอมรักษาคนป่วยทำให้ประชาชนแห่กันไปใช้โรงพยาบาลในค่ายทหาร ทำให้คนเบื่อหน่ายผู้ประท้วง

“ผมคิดว่าไม่น่าจะเกินปลายเดือนนี้การชุมนุมประท้วงจะฝ่อไปเอง..” แหล่งข่าวกล่าว

ในเวลาเดียวกันแหล่งข่าวในกลุ่มชาติพันธุ์เปิดเผยว่า ภาคประสังคมเอ็นจีโอตะวันตกพยายามปลุกเร้าให้กลุ่มชาติพันธุ์เข้าร่วมชุมนุมประท้วงต่อต้านการยึดอำนาจกับชาวพม่า

“ปล่อยให้คนพม่าทะเลาะกันเองกลุ่มชาติพันธุ์ไม่เข้าไปเกี่ยวข้อง...ก็เห็นมีแต่ฝรั่งตะวันตกที่อยู่ห่างไกลโวยวาย เพื่อนใกล้ชิดเราอย่างจีนไม่เห็นพูดอะไร..”

แหล่งข่าวในกลุ่มชาติพันธุ์กล่าว เขากล่าวอีกว่า สำหรับเหตุการณ์ในพม่าจีนล้ำหน้า อเมริกาและตะวันตกไปหลายก้าว

“อเมริกา..ตะวันตก เอะอะก็คว่ำบาตร เอะอะก็แซงก์ชั่น พม่าไม่แคร์หรอกอเมริกาแซงก์ชั่นนายพลเนวิน27 ปี คว่ำบาตรยุคนายพลซอ หม่อง 23 ปีพม่ายังอยู่ได้”

พม่ามีจีนซึ่งเป็นมหาอำนาจตะวันออกคอยช่วยเกื้อกูลทุกด้านทั้งเศรษฐกิจ การเมือง สังคมและความมั่นคง ทางด้านเศรษฐกิจจีนลงทุนมากที่สุดเป็นอันดับสอง รองจากสิงคโปร์ ตัวเลขจากปี 2020สูงถึง 375,350 ล้านบาท นี้ไม่นับรวมจีนวางท่อส่งแก๊สจากทะเลอันดามันผ่านรัฐยะไข่ไปถึงยูนนานความยาวพันสองร้อย กม. และท่อส่งน้ำมันความยาว 774 กม. ส่งน้ำมันจากทะเลอันดามันผ่านพม่าไปสู่ตอนใต้ของจีน ส่งน้ำมันได้ถึง 22 ล้านตันต่อปี เมื่อท่อส่งแก๊สและน้ำมันเปิดใช้งานเมื่อปี 2556 จีน ก็เริ่มโครงการท่าเรือน้ำลึก “ยะผิว” และพัฒนารัฐยะไข่ให้เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ นอกจากนั้นจีนยังมีโครงการพัฒนาเมืองย่างกุ้งให้เป็นฮับ one bell one road สร้างรถไฟความเร็วสูงจากยูนนานผ่านเมืองใหญ่พม่าสู่อันดามัน นอกจากนั้นยังมีโครงการเขื่อนพลังงานมิตโสนที่จีนได้ลงนามกับรัฐบาลพม่าแล้ว

ด้านการค้าจีนนำเข้าแร่เฮิร์ท (แร่หายาก) เพื่อทำวงจรอิเล็กทรอนิกส์จากพม่าถึง 92 เปอร์เซ็นต์ และเป็นคู่ค้าหยกรายใหญ่ที่สุดของพม่า ทางด้านความมั่นคงจีนให้ความร่วมมือทางด้านทหารกับพม่า ที่สำคัญกองกำลังกลุ่มชาติพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดคือ “ว้า”

ว่ากันว่ามีกองกำลังแข็งแกร่งถึง 25,000 นายมีฐานที่มั่นอยู่ติดกับชายแดนจีน ว้า โกกั้ง คะฉิ่น ปะหล่องปะโอ อยู่ใกล้ชายแดนจีนล้วนแต่ยังไม่ได้ลงนามหยุดยิงกับรัฐบาลกลางพวกเขาตั้งเงื่อนไขให้พม่าเป็นสหพันธรัฐเท่านั้น

ด้านสังคมทุกวันนี้มีคนจีนเข้ามาอยู่ในพม่าไม่น้อยกว่าสี่ล้านคน มีทั้งนักลงทุน นักธุกิจ วิศวกรพ่อค้า คนงานที่จีนรับเหมาก่อสร้าง จากความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ การเมือง ความมั่นคง และสังคม พม่าจึงเปรียบเหมือนไข่ในหินที่จีนไม่ยอมให้อเมริการุกรานได้ง่ายเหมือนในตะวันออกกลางและแอฟริกา

สุทิน วรรณบวร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:20 น. ลิซ่า ตอบแล้ว ทำไม ไอซ์ รักชนก ไม่ไปช่วยน้ำท่วมใต้ หลังถูกป้าบุกโวย
08:16 น. ชาวสหรัฐฯประท้วงต้านทรัมป์ เดือดอย่าเอาเลือดแลกกับน้ำมัน
08:10 น. ฮุน เซน โพสต์หวานซึ้ง ครบรอบ 50 ปีแต่งงาน บุน รานี
08:05 น. กูรู'เทพไท'ฟันธง! พรรคประชาธิปัตย์ ภาคใต้ ปาร์ตี้ลิสต์อันดับ 1 ชัวร์
07:55 น. 'พิธา'รับฟังเสียงคนไทยในต่างแดน เสนอขยายเวลาลงทะเบียนประชามติถึง 8 ม.ค.
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 2 มกราคม 2569
ลาจอช่อง 7! รายการ ถกไม่เถียง เตรียมย้ายไปสู่บ้านหลังใหม่
บุญฤทธิ์ พร้อมพวก คอตกเข้าคุก ศาลไม่ให้ประกันตัว ชี้โทษสูง หวั่นหลบหนี
โดม ปกรณ์ ลัม สำนึกผิด หอบกระเช้ากราบขอโทษคุณหญิงสุดารัตน์-น้องจินนี่
แฉทุนจีนแย่งอาชีพคนไทย รุกธุรกิจเผาถ่านกะลามะพร้าว ทำผู้ประกอบการไทยเดือดร้อน
ดูทั้งหมด
แผ่นดินนี้ที่ไทยต้องรักษา
อเมริกา‘ซาตานร้าย’
แวดวงการเงิน : 5 มกราคม 2569
หุ้นเด่น : 5 มกราคม 2569
ตื่นตาตื่นใจพร้อมเดินก้าวต่อไปข้างหน้า ปีใหม่ ๒๕๖๙ ด้วยสติปัญญาความจริง 1
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ชาวสหรัฐฯประท้วงต้านทรัมป์ เดือดอย่าเอาเลือดแลกกับน้ำมัน

'พิธา'รับฟังเสียงคนไทยในต่างแดน เสนอขยายเวลาลงทะเบียนประชามติถึง 8 ม.ค.

หวั่นปะทะรอบ3! ชาวบ้านชายแดน เร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตการเกษตร

รูบิโอ ลั่นบุกจับ มาดูโร ไม่ต้องขออนุมัติจากสภาคองเกรส ยืนยันไม่ใช่การรุกราน

'เลขา กกต.'แจงเหตุไม่มีประชามติล่วงหน้า เพราะกฎหมายไม่ได้กำหนดไว้ ผลอาจ'โมฆะ'ได้

ชาวเน็ตจับตา! เบส คำสิงห์-บิ๊ก ผู้ใหญ่บ้านฟินแลนด์ อันฟอลโลว์ไอจีกันแล้ว

  • Breaking News
  • ลิซ่า ตอบแล้ว ทำไม ไอซ์ รักชนก ไม่ไปช่วยน้ำท่วมใต้ หลังถูกป้าบุกโวย ลิซ่า ตอบแล้ว ทำไม ไอซ์ รักชนก ไม่ไปช่วยน้ำท่วมใต้ หลังถูกป้าบุกโวย
  • ชาวสหรัฐฯประท้วงต้านทรัมป์ เดือดอย่าเอาเลือดแลกกับน้ำมัน ชาวสหรัฐฯประท้วงต้านทรัมป์ เดือดอย่าเอาเลือดแลกกับน้ำมัน
  • ฮุน เซน โพสต์หวานซึ้ง ครบรอบ 50 ปีแต่งงาน บุน รานี ฮุน เซน โพสต์หวานซึ้ง ครบรอบ 50 ปีแต่งงาน บุน รานี
  • กูรู\'เทพไท\'ฟันธง! พรรคประชาธิปัตย์ ภาคใต้ ปาร์ตี้ลิสต์อันดับ 1 ชัวร์ กูรู'เทพไท'ฟันธง! พรรคประชาธิปัตย์ ภาคใต้ ปาร์ตี้ลิสต์อันดับ 1 ชัวร์
  • \'พิธา\'รับฟังเสียงคนไทยในต่างแดน เสนอขยายเวลาลงทะเบียนประชามติถึง 8 ม.ค. 'พิธา'รับฟังเสียงคนไทยในต่างแดน เสนอขยายเวลาลงทะเบียนประชามติถึง 8 ม.ค.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ตร.อังกฤษปกป้องสถาบันฯในวันบรมราชาภิเษก

ตร.อังกฤษปกป้องสถาบันฯในวันบรมราชาภิเษก

10 พ.ค. 2566

ตรวจแนวรบสถานการณ์ในพม่า  จีนล้ำหน้าสหรัฐอเมริกาไปหลายก้าว

ตรวจแนวรบสถานการณ์ในพม่า จีนล้ำหน้าสหรัฐอเมริกาไปหลายก้าว

23 ก.พ. 2564

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved