วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / วิภาคสื่อเทศ วิเทศสื่อไทย
วิภาคสื่อเทศ วิเทศสื่อไทย

วิภาคสื่อเทศ วิเทศสื่อไทย

สุทิน วรรณบวร
วันอังคาร ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ตรวจแนวรบสถานการณ์ในพม่า จีนล้ำหน้าสหรัฐอเมริกาไปหลายก้าว

ดูทั้งหมด

  •  

 

ชาติตะวันตกสหรัฐอเมริกาตลอดถึงสื่อกระแสหลักกระแสรองโซเชียลมีเดียของนักกิจกรรมเอ็นจีโอ ต่างพากันโหนกระแสแห่ศพชาวพม่าที่เสียชีวิตระหว่างประท้วงในมัณฑะเลย์และกรุงเนปิดอว์ โดยหวังว่าหนึ่งศพในเนปิดอว์เมื่ออาทิตย์ก่อนกับสองศพที่ท่าเรือมัณฑะเลย์เมื่อวันเสาร์ที่ 20 ก.พ. ที่ผ่านมานั้น จะปลุกกระแสความโกรธแค้นให้ชาวพม่าลุกฮือขึ้นมาเรือนแสนเรือนล้านเพื่อต่อสู้ต่อต้านคณะทหารที่ยึดอำนาจจากรัฐบาลนางออง ซาน ซู จี เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 2564


แต่นักสังเกตการณ์ทางการเมืองในพม่าและตัวแทนกลุ่มชาติพันธุ์ยังสงสัยอยู่ว่ามันจะเป็นดังที่ตะวันตกตั้งความหวังไว้หรือ

“ผมว่าเป็นไปได้ทั้งสองทางคือ ประชาชนโกรธแค้นลุกฮือขึ้นมาหรือไม่ก็หวาดกลัวเมื่อเห็นคนตายและถูกจับมากขึ้นไม่กล้าออกมาชุมนุม..” นักสังเกตการณ์ทางการเมืองในพม่ากล่าวและเสริมว่า.. “ผมคิดว่าเป็นอย่างหลังมากกว่า...”

ข้อมูลจากสมาคม “ช่วยเหลือนักโทษทางการเมืองแถลงว่าตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. ถึงวันเสาร์ที่ 20 ก.พ. นักการเมืองและนักเคลื่อนไหวทางการเมืองถูกจับดำเนินคดีแล้ว569 คน นี้ไม่รวมถึงนาย Lu Min ดารายอดนิยมชาวพม่าที่ถูกตำรวจบุกจับข้อหาปลุกระดมให้เกิดความรุนแรงหลังจากวัยรุ่นสองคนถูกยิงเสียชีวิตที่ท่าเรือมัณฑะเลย์

“การประท้วงที่ท่าเรือมัณฑะเลย์ มีคนต้องการให้เกิดความรุนแรงมีคนวางแผนให้บานปลาย ปลุกระดมให้ขัดขวางไม่ให้เรือโดยสารออกจากท่าเรือถึงสามครั้ง ขัดขวางตอนแปดโมงเช้า ตอนเที่ยงวัน ตอนสี่โมงเย็น
...เมื่อตำรวจเข้ามาจัดการให้เรือออกจากท่าก็ถูกยิงด้วยหนังสติ๊กปาก้อนหินของแข็งใส่ จนชุลมุนวุ่นวายส่วนคนตายยังไม่รู้ว่าฝ่ายไหนยิง..” แหล่งข่าวใกล้ชิดกับเหตุการณ์กล่าว

นักสังเกตการณ์ทางการเมืองในพม่าเชื่อว่าการขัดขวางไม่ให้เรือโดยสารออกจากท่า จอดรถปิดถนน ขวางขบวนรถไฟ...ตลอดถึงหมอไม่ยอมรักษาคนป่วยทำให้ประชาชนแห่กันไปใช้โรงพยาบาลในค่ายทหาร ทำให้คนเบื่อหน่ายผู้ประท้วง

“ผมคิดว่าไม่น่าจะเกินปลายเดือนนี้การชุมนุมประท้วงจะฝ่อไปเอง..” แหล่งข่าวกล่าว

ในเวลาเดียวกันแหล่งข่าวในกลุ่มชาติพันธุ์เปิดเผยว่า ภาคประสังคมเอ็นจีโอตะวันตกพยายามปลุกเร้าให้กลุ่มชาติพันธุ์เข้าร่วมชุมนุมประท้วงต่อต้านการยึดอำนาจกับชาวพม่า

“ปล่อยให้คนพม่าทะเลาะกันเองกลุ่มชาติพันธุ์ไม่เข้าไปเกี่ยวข้อง...ก็เห็นมีแต่ฝรั่งตะวันตกที่อยู่ห่างไกลโวยวาย เพื่อนใกล้ชิดเราอย่างจีนไม่เห็นพูดอะไร..”

แหล่งข่าวในกลุ่มชาติพันธุ์กล่าว เขากล่าวอีกว่า สำหรับเหตุการณ์ในพม่าจีนล้ำหน้า อเมริกาและตะวันตกไปหลายก้าว

“อเมริกา..ตะวันตก เอะอะก็คว่ำบาตร เอะอะก็แซงก์ชั่น พม่าไม่แคร์หรอกอเมริกาแซงก์ชั่นนายพลเนวิน27 ปี คว่ำบาตรยุคนายพลซอ หม่อง 23 ปีพม่ายังอยู่ได้”

พม่ามีจีนซึ่งเป็นมหาอำนาจตะวันออกคอยช่วยเกื้อกูลทุกด้านทั้งเศรษฐกิจ การเมือง สังคมและความมั่นคง ทางด้านเศรษฐกิจจีนลงทุนมากที่สุดเป็นอันดับสอง รองจากสิงคโปร์ ตัวเลขจากปี 2020สูงถึง 375,350 ล้านบาท นี้ไม่นับรวมจีนวางท่อส่งแก๊สจากทะเลอันดามันผ่านรัฐยะไข่ไปถึงยูนนานความยาวพันสองร้อย กม. และท่อส่งน้ำมันความยาว 774 กม. ส่งน้ำมันจากทะเลอันดามันผ่านพม่าไปสู่ตอนใต้ของจีน ส่งน้ำมันได้ถึง 22 ล้านตันต่อปี เมื่อท่อส่งแก๊สและน้ำมันเปิดใช้งานเมื่อปี 2556 จีน ก็เริ่มโครงการท่าเรือน้ำลึก “ยะผิว” และพัฒนารัฐยะไข่ให้เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ นอกจากนั้นจีนยังมีโครงการพัฒนาเมืองย่างกุ้งให้เป็นฮับ one bell one road สร้างรถไฟความเร็วสูงจากยูนนานผ่านเมืองใหญ่พม่าสู่อันดามัน นอกจากนั้นยังมีโครงการเขื่อนพลังงานมิตโสนที่จีนได้ลงนามกับรัฐบาลพม่าแล้ว

ด้านการค้าจีนนำเข้าแร่เฮิร์ท (แร่หายาก) เพื่อทำวงจรอิเล็กทรอนิกส์จากพม่าถึง 92 เปอร์เซ็นต์ และเป็นคู่ค้าหยกรายใหญ่ที่สุดของพม่า ทางด้านความมั่นคงจีนให้ความร่วมมือทางด้านทหารกับพม่า ที่สำคัญกองกำลังกลุ่มชาติพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดคือ “ว้า”

ว่ากันว่ามีกองกำลังแข็งแกร่งถึง 25,000 นายมีฐานที่มั่นอยู่ติดกับชายแดนจีน ว้า โกกั้ง คะฉิ่น ปะหล่องปะโอ อยู่ใกล้ชายแดนจีนล้วนแต่ยังไม่ได้ลงนามหยุดยิงกับรัฐบาลกลางพวกเขาตั้งเงื่อนไขให้พม่าเป็นสหพันธรัฐเท่านั้น

ด้านสังคมทุกวันนี้มีคนจีนเข้ามาอยู่ในพม่าไม่น้อยกว่าสี่ล้านคน มีทั้งนักลงทุน นักธุกิจ วิศวกรพ่อค้า คนงานที่จีนรับเหมาก่อสร้าง จากความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ การเมือง ความมั่นคง และสังคม พม่าจึงเปรียบเหมือนไข่ในหินที่จีนไม่ยอมให้อเมริการุกรานได้ง่ายเหมือนในตะวันออกกลางและแอฟริกา

สุทิน วรรณบวร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:33 น. เปิดผล‘ดัชนีสร้างชาติ’2025-26 ‘ไทย’พุ่งอันดับ 3 อาเซียน ติดท็อป 46 โลก สะท้อนรากฐานมั่นคง
13:42 น. ‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก
13:22 น. ‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้
13:14 น. รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.
13:08 น. 'ตะไลชนโคม' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน'งานบุญวันเข้าพรรษา'
ดูทั้งหมด
โปรดเกล้าฯ 'พล.อ.' พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ นายทหารราชองครักษ์พิเศษ
พอที'เพื่อไทย'!! อดีตเด็ก พท.หอบผ้าซบพรรคลุงป้อมพรึ่บ อีสานมาเพียบ! (คลิป)
'หมอวรงค์'บอกหนาวเลย! หลังฟังการไต่สวนคดี'ทักษิณ'ชั้น 14 รพ.ตร. ครั้งที่ 3
ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 หญิงหย่าสามีต้องกลับไปใช้นามสกุลเดิม
'ดุ๊ก ภาณุเดช'วอนหยุดบุกรุกบ้านส่วนตัวที่เขาใหญ่ สุดทนคนแห่ถ่ายรูป-เดินชิลเหมือนอยู่คาเฟ่
ดูทั้งหมด
จีนยกระดับปราบ Cyber Scam ฉ้อโกงออนไลน์ให้เป็นวาระแห่งชาติ
ฝนตก-น้ำท่วม-ก่อสร้าง พึงระมัดระวังไฟดูด-ไฟรั่ว
ฮุนเซน-ทักษิณ (แพทองธาร) มิตรหรือศัตรู
บุคคลแนวหน้า วันที่ 12 ก.ค. 2568
ทักษิณยังคงคุยโวเหมือนเดิม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก

‘พัทลุง’สลด! พบศพผัวเมียรับซื้อน้ำยาง ถูกยิงดับคู่ในบ้าน ตร.คาดทะเลาะกัน

‘ทนายวันชัย’มองเรื่อง‘สีกากอล์ฟ’ เปรียบฆาตกามต่อเนื่อง กระชากหน้ากาก‘คนห่มเหลือง’

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ที่ 12 ก.ค.68

สุดทน!‘สุทิน’จี้ผู้รักษากฎหมายต้องขยับ ปล่อยให้‘สทร.’ย่ำยีประเทศไม่ได้อีกแล้ว

‘นักเขียนซีไรต์’ฟาดนักการเมืองขี้ขลาด มุ่งแก้ ม.112 นิรโทษกรรมตัวเอง

  • Breaking News
  • เปิดผล‘ดัชนีสร้างชาติ’2025-26 ‘ไทย’พุ่งอันดับ 3 อาเซียน ติดท็อป 46 โลก สะท้อนรากฐานมั่นคง เปิดผล‘ดัชนีสร้างชาติ’2025-26 ‘ไทย’พุ่งอันดับ 3 อาเซียน ติดท็อป 46 โลก สะท้อนรากฐานมั่นคง
  • ‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก ‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก
  • ‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้ ‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้
  • รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม. รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.
  • \'ตะไลชนโคม\' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน\'งานบุญวันเข้าพรรษา\' 'ตะไลชนโคม' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน'งานบุญวันเข้าพรรษา'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ตร.อังกฤษปกป้องสถาบันฯในวันบรมราชาภิเษก

ตร.อังกฤษปกป้องสถาบันฯในวันบรมราชาภิเษก

10 พ.ค. 2566

ตรวจแนวรบสถานการณ์ในพม่า  จีนล้ำหน้าสหรัฐอเมริกาไปหลายก้าว

ตรวจแนวรบสถานการณ์ในพม่า จีนล้ำหน้าสหรัฐอเมริกาไปหลายก้าว

23 ก.พ. 2564

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved