วันจันทร์ ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564, 02.00 น.
คดีประวัติศาสตร์

ดูทั้งหมด

  •  

ประเทศไทยเกิดคดีประวัติศาสตร์มาแล้วมากมาย และคดีกปปส.ก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งคดีประวัติศาสตร์ที่ต้องถูกจารึกโดยเป็นคดีที่จบท้ายแบบ “สะเทือนใจ” คนไทยไม่ใช่น้อย

“สะเทือนใจ” เพราะแกนนำม็อบที่น่าจะเป็น “ผู้เสียสละ”ออกมาขับไล่รัฐบาลเผด็จการที่มาจากการเลือกตั้ง ซึ่งออกกฎหมาย “นิรโทษกรรมสุดซอย” เพื่อให้ “ตะขิ่นบ้านไกล”พ้นโทษจบท้ายแกนนำต่างได้รับชะตากรรมอย่างน่าเศร้า


8 แกนนำที่ต้องถูกควบคุมตัวไปเรือนจำจะมีใครบ้างได้เป็นข่าวไปแล้วอย่างกว้างขวางทั้งในสื่อกระแสหลักและสื่อกระแสรอง

แต่ที่เป็น “ประเด็น” ที่จะกระทบการเมืองในวันนี้ ได้แก่ “3 รัฐมนตรี” ที่จะต้องหลุดจากตำแหน่งในทันทีทันใดจะทำให้เกิดรายการ “แย่งเก้าอี้” อย่างโกลาหลครั้งใหม่ตามมาแบบ “ฟ้าแลบ”

สุดท้าย ไม่ว่าท่านกะปิตันจะ “ทุบโต๊ะ” เสนอชื่อใครให้เป็นเสนาบดี ความไม่พอใจใน “ฝูงลิงที่อยากได้กล้วย” ก็จะกลายเป็น “หนามตำใจ” ผู้ผิดหวังอย่างแน่นอน

ส่วนจะ “ผิดหวัง” ถึงขั้นเป็นกบฏภายในพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่? หรือจบท้าย “เคลียร์ใจ” กันได้สำเร็จ น่าจะอยู่ที่ “ฝีมือ” ของ “ลุงป้อมคนเลี้ยงลิง” แต่เพียงผู้เดียว

อีก “ประเด็น” ได้แก่ “แกนนำม็อบ” ระดับ “สุดห้าว”ทั้งหลาย จากนี้ไปคงจะยับยั้งชั่งใจในการ “แหกด่านมะขามเตี้ย”ด้วยการ “ท้าทายกฎหมายอย่างใจถึง”

ก็จะ “ไม่ยับยั้งชั่งใจได้อย่างไร” ในเมื่อเห็นกับตาประจักษ์แจ้งแล้วว่า ระดับ “ม็อบมีเส้น” จบท้ายยังพบกับชะตากรรม “สุดเจ็บ”

แล้ว “ม็อบที่พี่เบิ้มไม่ปลื้ม” จะจบท้ายด้วยชะตากรรมแบบไหน?

บัดนี้ “ตำนานม็อบกปปส.” ที่เคย “จัดใหญ่ไฟกะพริบ” ชักชวนประชาชนกว่า 5 ล้านมาขับไล่รัฐบาลเผด็จการที่มาจากการเลือกตั้งได้สำเร็จ จบลงด้วยการ“หักมุม” แบบวรรณกรรมของ “กีย์ เดอ โมปัสซังต์”

กูรูทางการเมืองต่าง “ฟันธง” นับจากนี้ไปแกนนำม็อบทั้งหลาย ก็จะจบท้ายแบบ “หักมุม” เหมือนวรรณกรรมของ“กีย์ เดอ โมปัสซังต์” ทุกม็อบ


กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:23 น. อย่าดูถูกคนแก่คนจน! พชร์ อานนท์ ฝากประโยคเดียวสะเทือนทั้งโซเชียล
20:26 น. เท้ง ขึ้นรถแห่ขอบคุณชาวบางกะปิ หลังปชน.แลนด์สไลด์กทม. 33 เขต ประชาชนให้กำลังใจสู้ๆ
20:18 น. พ่ายศึกยึดเมืองตรัง! ความเจ็บปวดของ 'โกหน่อ'
20:14 น. ไบรท์ เผยคลิปคุยกับ อนุทิน เฉลยบทสนทนาไม่ใช่เรื่องการเมือง
20:01 น. ทนาย บิ๊กโจ๊ก บุก ปปง. ค้านตั้งกรรมการคู่ขัดแย้ง สอบปมอายัดทรัพย์
ดูทั้งหมด
รวบคาสุวรรณภูมิ DSI ล็อกตัวอดีตผู้บริหาร เซ่นคดีทุจริต 300 ล้านบาท
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-รมว.คลัง เข้าเฝ้าฯ
หมอข้าวโพด แนะ 4 สัญญาณเตือน เมื่อการเดินทางของน้องใกล้สิ้นสุด
เช็กได้ที่นี่ ผลคะแนนเลือกตั้ง 2569 เรียลไทม์ ครบ 400 เขต
สื่อนอกแฉยับ บุกฐานสแกมเมอร์ในโอร์เสม็ด เจอหลักฐานเพียบ สวนทางรัฐบาลเขมรอ้างเป็นแค่โรงแรม
ดูทั้งหมด
รัฐบาลใหม่ ให้รักชาติศาสน์กษัตริย์
มองรัฐบาลใหม่หลังเลือกตั้ง
ปู่จิ๊บ เป็นสัตว์สังคม ต้องมีเพื่อนและญาติเยอะ จึงมักทำงานสำเร็จ มีใจสุขสงบ (1)
สงครามจัดตั้งรัฐบาล?
ใครจะเป็นนายกฯ ? พรรคไหนบ้างจะร่วมรัฐบาล?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อย่าดูถูกคนแก่คนจน! พชร์ อานนท์ ฝากประโยคเดียวสะเทือนทั้งโซเชียล

เท้ง ขึ้นรถแห่ขอบคุณชาวบางกะปิ หลังปชน.แลนด์สไลด์กทม. 33 เขต ประชาชนให้กำลังใจสู้ๆ

ลุ้นระทึก 12 บัญชีรายชื่อพรรคส้ม ชะตาขาด จากดาบ ป.ป.ช.

หมอวรงค์ คัมแบ็ก ขอบคุณทุกคะแนนเสียงส่ง ไทยภักดี คว้า 1 ที่นั่ง

ทำไมสีน้ำเงินผงาด อ วันวิชิต วิเคราะห์ 4 ปัจจัยทำภูมิใจไทยกวาดที่นั่งถล่มทลาย

นางงามยังต้องโพสต์ อแมนด้า ฝากสาส์นถึงนายกฯคนใหม่

  • Breaking News
  • อย่าดูถูกคนแก่คนจน! พชร์ อานนท์ ฝากประโยคเดียวสะเทือนทั้งโซเชียล อย่าดูถูกคนแก่คนจน! พชร์ อานนท์ ฝากประโยคเดียวสะเทือนทั้งโซเชียล
  • เท้ง ขึ้นรถแห่ขอบคุณชาวบางกะปิ หลังปชน.แลนด์สไลด์กทม. 33 เขต ประชาชนให้กำลังใจสู้ๆ เท้ง ขึ้นรถแห่ขอบคุณชาวบางกะปิ หลังปชน.แลนด์สไลด์กทม. 33 เขต ประชาชนให้กำลังใจสู้ๆ
  • พ่ายศึกยึดเมืองตรัง! ความเจ็บปวดของ \'โกหน่อ\' พ่ายศึกยึดเมืองตรัง! ความเจ็บปวดของ 'โกหน่อ'
  • ไบรท์ เผยคลิปคุยกับ อนุทิน เฉลยบทสนทนาไม่ใช่เรื่องการเมือง ไบรท์ เผยคลิปคุยกับ อนุทิน เฉลยบทสนทนาไม่ใช่เรื่องการเมือง
  • ทนาย บิ๊กโจ๊ก บุก ปปง. ค้านตั้งกรรมการคู่ขัดแย้ง สอบปมอายัดทรัพย์ ทนาย บิ๊กโจ๊ก บุก ปปง. ค้านตั้งกรรมการคู่ขัดแย้ง สอบปมอายัดทรัพย์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สงครามจัดตั้งรัฐบาล?

สงครามจัดตั้งรัฐบาล?

9 ก.พ. 2569

พรุ่งนี้ต้องไปเลือกตั้ง

พรุ่งนี้ต้องไปเลือกตั้ง

7 ก.พ. 2569

หักอกอังเคิลฮุน?

หักอกอังเคิลฮุน?

6 ก.พ. 2569

อีกแค่ 3 วัน

อีกแค่ 3 วัน

5 ก.พ. 2569

อีกแค่ 4 วัน?

อีกแค่ 4 วัน?

4 ก.พ. 2569

สุดคึกคัก

สุดคึกคัก

3 ก.พ. 2569

อาร์มาดาเจ้าสมุทร

อาร์มาดาเจ้าสมุทร

2 ก.พ. 2569

15 นาทีสุดท้าย

15 นาทีสุดท้าย

31 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved