วันอาทิตย์ ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันศุกร์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564, 02.00 น.
คดีประวัติศาสตร์

ดูทั้งหมด

  •  

ประเทศไทยเกิดคดีประวัติศาสตร์มาแล้วมากมาย และคดีกปปส.ก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งคดีประวัติศาสตร์ที่ต้องถูกจารึกโดยเป็นคดีที่จบท้ายแบบ “สะเทือนใจ” คนไทยไม่ใช่น้อย

“สะเทือนใจ” เพราะแกนนำม็อบที่น่าจะเป็น “ผู้เสียสละ”ออกมาขับไล่รัฐบาลเผด็จการที่มาจากการเลือกตั้ง ซึ่งออกกฎหมาย “นิรโทษกรรมสุดซอย” เพื่อให้ “ตะขิ่นบ้านไกล”พ้นโทษจบท้ายแกนนำต่างได้รับชะตากรรมอย่างน่าเศร้า


8 แกนนำที่ต้องถูกควบคุมตัวไปเรือนจำจะมีใครบ้างได้เป็นข่าวไปแล้วอย่างกว้างขวางทั้งในสื่อกระแสหลักและสื่อกระแสรอง

แต่ที่เป็น “ประเด็น” ที่จะกระทบการเมืองในวันนี้ ได้แก่ “3 รัฐมนตรี” ที่จะต้องหลุดจากตำแหน่งในทันทีทันใดจะทำให้เกิดรายการ “แย่งเก้าอี้” อย่างโกลาหลครั้งใหม่ตามมาแบบ “ฟ้าแลบ”

สุดท้าย ไม่ว่าท่านกะปิตันจะ “ทุบโต๊ะ” เสนอชื่อใครให้เป็นเสนาบดี ความไม่พอใจใน “ฝูงลิงที่อยากได้กล้วย” ก็จะกลายเป็น “หนามตำใจ” ผู้ผิดหวังอย่างแน่นอน

ส่วนจะ “ผิดหวัง” ถึงขั้นเป็นกบฏภายในพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่? หรือจบท้าย “เคลียร์ใจ” กันได้สำเร็จ น่าจะอยู่ที่ “ฝีมือ” ของ “ลุงป้อมคนเลี้ยงลิง” แต่เพียงผู้เดียว

อีก “ประเด็น” ได้แก่ “แกนนำม็อบ” ระดับ “สุดห้าว”ทั้งหลาย จากนี้ไปคงจะยับยั้งชั่งใจในการ “แหกด่านมะขามเตี้ย”ด้วยการ “ท้าทายกฎหมายอย่างใจถึง”

ก็จะ “ไม่ยับยั้งชั่งใจได้อย่างไร” ในเมื่อเห็นกับตาประจักษ์แจ้งแล้วว่า ระดับ “ม็อบมีเส้น” จบท้ายยังพบกับชะตากรรม “สุดเจ็บ”

แล้ว “ม็อบที่พี่เบิ้มไม่ปลื้ม” จะจบท้ายด้วยชะตากรรมแบบไหน?

บัดนี้ “ตำนานม็อบกปปส.” ที่เคย “จัดใหญ่ไฟกะพริบ” ชักชวนประชาชนกว่า 5 ล้านมาขับไล่รัฐบาลเผด็จการที่มาจากการเลือกตั้งได้สำเร็จ จบลงด้วยการ“หักมุม” แบบวรรณกรรมของ “กีย์ เดอ โมปัสซังต์”

กูรูทางการเมืองต่าง “ฟันธง” นับจากนี้ไปแกนนำม็อบทั้งหลาย ก็จะจบท้ายแบบ “หักมุม” เหมือนวรรณกรรมของ“กีย์ เดอ โมปัสซังต์” ทุกม็อบ


กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:01 น. ‘ปวงชนไทย’ประกาศไทยต้อง‘ซีโร่ คอร์รัปชั่น’ เล็งดึงงบกว่า 1.2 ล้านล้าน กลับเข้าระบบ
12:50 น. ‘อนุสรณ์’ดักคอ‘อนุทิน’ความกลัวทำให้เสื่อม อย่าชิง‘ยุบสภา’หนีการตรวจสอบ
12:33 น. ซีเกมส์2025-อนาคตกีฬาไทย: อย่าเป็น'มรดก'ที่ไม่มีใครอยากจำ
12:25 น. หวั่นซ้ำรอยเขมร! ยัดห่วงเข้มห้ามโอนสัญชาติแข่งซีเกมส์
12:24 น. ‘ผบ.ทบ.’กำชับดูแลสิทธิกำลังพลได้รับบาดเจ็บไฟดูดขณะเข้าฟื้นฟู‘รพ.สต.สะดาวา’ จ.ปัตตานี
ดูทั้งหมด
เปิดประวัติ นานา ไรบีนา พี่ใหญ่แห่งแก๊งนางฟ้า ตัวแม่ตัวมัมของเมืองไทย
เปิดประวัติ เวย์ ไทยเทเนี่ยม แร็ปเปอร์ดังคู่ชีวิตดาราสาว นานา ไรบีนา
ทรงเป็นแบบอย่าง! สมเด็จพระราชินี เก็บขยะเกาะราชาใหญ่ หลังแข่งคิงส์คัพรีกัตต้า (คลิป)
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 3-9 ธ.ค.68
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68
ดูทั้งหมด
อียิปต์ที่เต็มไปด้วยคำถาม (ตอน7)
ความดีที่ทุกคนทำได้ในแต่ละวัน
‘การเมือง’ กำลัง ‘สาดสีเทา’ เข้าใส่กัน
เบน, ทักษิณ, อนุทิน, แพทองธาร
ก๊วน แก๊ง หลักสูตรอภิสิทธิ์ชน กับการทุจริตในสังคมไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

3 ชีวิตยากจน หลานยอดกตัญญู ดูแลตา-ลุง ที่เคยเลี้ยงมาบุญคุณต้องทดแทน

หวั่นซ้ำรอยเขมร! ยัดห่วงเข้มห้ามโอนสัญชาติแข่งซีเกมส์

'บิว'ประกาศ! กวาด3ทองกรีฑาซีเกมส์

หวั่นรถติดหนัก! 'บิ๊กต้อม'หวังพิธีเปิดซีเกมส์ราบรื่น

'สมุทรปราการ'น้ำทะเลหนุนวันที่ 2 ท่วม'ถ.สุขสวัสดิ์-ป้อมพระจุล' รถสัญจรไม่ได้หลายจุด

‘ไตรศุลี’ยันปมปฏิเสธสัญญาณจันทร์ส่องหล้า-ไม่ให้สัญชาติ‘เบน สมิธ’ ทำ‘ภท.’ถูกเขี่ยออก

  • Breaking News
  • ‘ปวงชนไทย’ประกาศไทยต้อง‘ซีโร่ คอร์รัปชั่น’ เล็งดึงงบกว่า 1.2 ล้านล้าน กลับเข้าระบบ ‘ปวงชนไทย’ประกาศไทยต้อง‘ซีโร่ คอร์รัปชั่น’ เล็งดึงงบกว่า 1.2 ล้านล้าน กลับเข้าระบบ
  • ‘อนุสรณ์’ดักคอ‘อนุทิน’ความกลัวทำให้เสื่อม อย่าชิง‘ยุบสภา’หนีการตรวจสอบ ‘อนุสรณ์’ดักคอ‘อนุทิน’ความกลัวทำให้เสื่อม อย่าชิง‘ยุบสภา’หนีการตรวจสอบ
  • ซีเกมส์2025-อนาคตกีฬาไทย: อย่าเป็น\'มรดก\'ที่ไม่มีใครอยากจำ ซีเกมส์2025-อนาคตกีฬาไทย: อย่าเป็น'มรดก'ที่ไม่มีใครอยากจำ
  • หวั่นซ้ำรอยเขมร! ยัดห่วงเข้มห้ามโอนสัญชาติแข่งซีเกมส์ หวั่นซ้ำรอยเขมร! ยัดห่วงเข้มห้ามโอนสัญชาติแข่งซีเกมส์
  • ‘ผบ.ทบ.’กำชับดูแลสิทธิกำลังพลได้รับบาดเจ็บไฟดูดขณะเข้าฟื้นฟู‘รพ.สต.สะดาวา’ จ.ปัตตานี ‘ผบ.ทบ.’กำชับดูแลสิทธิกำลังพลได้รับบาดเจ็บไฟดูดขณะเข้าฟื้นฟู‘รพ.สต.สะดาวา’ จ.ปัตตานี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ตายพันราย?

ตายพันราย?

6 ธ.ค. 2568

ตื่นจากฝัน

ตื่นจากฝัน

5 ธ.ค. 2568

หนู เจอะภัย

หนู เจอะภัย

4 ธ.ค. 2568

ฟื้นฟูและเยียวยา

ฟื้นฟูและเยียวยา

3 ธ.ค. 2568

ธรรมชาติเช็คบิล

ธรรมชาติเช็คบิล

2 ธ.ค. 2568

ควันหลงจากหาดใหญ่

ควันหลงจากหาดใหญ่

1 ธ.ค. 2568

‘เอาอยู่’ คำสาปมหาภัย

‘เอาอยู่’ คำสาปมหาภัย

29 พ.ย. 2568

เฟียส เขต 8

เฟียส เขต 8

28 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved