Logo วันเสาร์ ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ลิขิตจากพระเจ้า (1)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ในศตวรรษที่ 19 เป็นศตวรรษที่คาวบอยชักปืนไวนับล้านคน “เฮโล” จากรัฐต่างๆ ทางฝั่งตะวันออกของประเทศสหรัฐอเมริกา มุ่งสู่แผ่นดินตะวันตกอย่าง “สุดกระหน่ำ” เพราะมะริกันชนต่าง “หูผึ่ง” จน “น้ำลายหก” กับข่าวการพบทองคำอย่างมากมายมหาศาลในหลายรัฐทางฝั่งตะวันตกของประเทศ

การเฮโลตะลุยไปหาทองคำของมะริกันชน หรือการพิชิตตะวันตกของคาวบอยชักปืนไวครั้งนั้นนอกจากเกิด “ตำนานแย่งทอง” เกิดขึ้นอย่าง“สุดมัน” ยังเป็นการ “สร้างตำนานฆ่าล้างเผ่าพันธุ์อินเดียนแดง” เจ้าของแผ่นดินอย่าง “สุดแสบ” จนมนุษย์ผิวทองแดงแทบสูญพันธุ์ไปจากโลก


การบุกรุกดินแดนของคาวบอยชักปืนไว ผสมกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์ผิวสีทองแดงของทหารเสื้อสีน้ำเงิน “สหพันธุ์” และทหารเสื้อสีเทา (สหภาพ) นั้น หลังจากสงครามกลางเมืองยุติลง“ชาวอเมริกันที่รักความเป็นธรรม” ต่างนำมาถกเถียงว่า “เป็นเรื่องถูกต้องแล้วหรือ?”

หลังจากถกเถียงกันมายาวนาน มะริกันชนส่วนใหญ่ที่ “จิตวิญญาณเป็นจอมบุกเบิก” และเป็น “จอมแสวงหา” เช่นเดียวกับบรรพบุรุษที่ก่อตั้งประเทศ “ต่างเห็นว่า” เป็น “ความชอบธรรมอย่างยิ่งที่ชาวอเมริกันต่างเป็นนักบุกเบิกโดยกำเนิด จึงต้องขยายประเทศออกไปในดินแดนอันกว้างใหญ่ไพศาล”

มี “ส่วนน้อย” ระดับ “จิ๊บๆ” เท่านั้น ที่เห็นต่างไปจากนี้

แนวคิดการขยายดินแดนนั้น ไม่ได้เป็นนโยบายอันชัดแจ้งของรัฐบาล หรือของพรรคการเมืองไหน แต่เป็น “แนวคิด” ที่ “กบดานอยู่ในใจมะริกันชนทุกคนที่เป็นนักบุกเบิก”

แล้วเป็น “แนวคิด” ที่ได้ส่งไม้ต่อในหมู่ชาวผิวขาวอย่างกว้างขวาง

ครั้นแล้ว ในปีค.ศ.1845 นักหนังสือพิมพ์อาวุโสชาวอเมริกัน ชื่อ “จอห์น โอ. ซัลลิแวน” ก็ได้ประดิษฐ์วาทกรรมที่ “สุดโดนใจ” คาวบอยชักปืนไวทั้งประเทศ จนกลายเป็นวาทกรรมที่มะริกันชนต่าง “จดจำ ฝังสมองและบูชา” มาจนถึงวันนี้

วาทกรรมดังกล่าวคือ “Manifest Destiny” หรือ “ลิขิตอันประจักษ์แจ้ง (จากพระเจ้า)”

ลิขิตอันประจักษ์แจ้งจากพระเจ้า หรือ Manifest Destiny คืออะไร? ติดตามได้ในฉบับวันจันทร์

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:15 น. บรรยากาศเศร้า ญาติรับร่าง ฮลุน โซโล่ ถึงบ้านเกิดแล้ว
22:02 น. นายกฯ ชู SME เป็นหัวใจเศรษฐกิจไทย พร้อมเป็น ลมใต้ปีก ยกระดับขีดความสามารถแข่งขันเติบโตยั่งยืน
21:56 น. บ้านเราเป็นอะไรกันไปแล้ว! อดีตบิ๊กข่าวกรอง ฉะ สส.พรรคส้ม ไร้มารยาทเจ้าบ้าน ต้าน 'มิน ออง ไลง์' เยือนไทย
21:37 น. โซเชียลเม็กซิโกช็อก อินฟลูฯดังถูกประกบยิงระยะเผาขน ดับสยองคาไลฟ์สด
21:30 น. เปิด พลาญหินแปดก้อน พื้นที่ยุทธศาสตร์ชายแดนไทย-กัมพูชา วินธัย ชี้ยังมีทุ่นระเบิดเก่ากว่า 1 พัน ตร.กม.
ดูทั้งหมด
เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ เสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์ ทรงตรัสกับประชาชนอย่างเป็นกันเอง
สหรัฐฯ เตรียมปิดสถานทูต 5 แห่งทั่วโลก ตามนโยบาย America First เปิดช่องจีน-รัสเซียเสียบแทน
เดือนนี้ใครปังสุด หมอช้าง เผย 5 อันดับราศีดวงดีประจำเดือน
จ๊ะ นงผณี บริจาคเครื่องควบคุมให้สารละลายทางหลอดเลือดดำ 3 เครื่อง แก่ รพ.ศิริราชกาญจนา
พลาดแล้ว นายหัว ชาวเน็ตงัดข้อมูลสวน ชัยชนะ หลังไล่ เอกนิติ-ศุภจี ไปกินน้ำมันตับปลา
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 8 สิงหาคม 2569
กรณีพม่า : ไทยแตกแถวอาเซียน
กองหน้า
ทุเรียนเวียดนามหนามคมกว่าทุเรียนไทย
ขอโทษให้ครบ…เมื่อคำพูด เดินนำหน้าข้อเท็จจริง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บรรยากาศเศร้า ญาติรับร่าง ฮลุน โซโล่ ถึงบ้านเกิดแล้ว

บ้านเราเป็นอะไรกันไปแล้ว! อดีตบิ๊กข่าวกรอง ฉะ สส.พรรคส้ม ไร้มารยาทเจ้าบ้าน ต้าน 'มิน ออง ไลง์' เยือนไทย

โซเชียลเม็กซิโกช็อก อินฟลูฯดังถูกประกบยิงระยะเผาขน ดับสยองคาไลฟ์สด

เปิด พลาญหินแปดก้อน พื้นที่ยุทธศาสตร์ชายแดนไทย-กัมพูชา วินธัย ชี้ยังมีทุ่นระเบิดเก่ากว่า 1 พัน ตร.กม.

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘She is My Smile’ EP.3

สิ้นเกจิดังเมืองน้ำดำ หลวงพ่อณรงค์ แห่งวัดภูค่าว ละสังขารอย่างสงบ สิริอายุ 71 ปี 38 พรรษา

  • Breaking News
  • บรรยากาศเศร้า ญาติรับร่าง ฮลุน โซโล่ ถึงบ้านเกิดแล้ว บรรยากาศเศร้า ญาติรับร่าง ฮลุน โซโล่ ถึงบ้านเกิดแล้ว
  • นายกฯ ชู SME เป็นหัวใจเศรษฐกิจไทย พร้อมเป็น ลมใต้ปีก ยกระดับขีดความสามารถแข่งขันเติบโตยั่งยืน นายกฯ ชู SME เป็นหัวใจเศรษฐกิจไทย พร้อมเป็น ลมใต้ปีก ยกระดับขีดความสามารถแข่งขันเติบโตยั่งยืน
  • บ้านเราเป็นอะไรกันไปแล้ว! อดีตบิ๊กข่าวกรอง ฉะ สส.พรรคส้ม ไร้มารยาทเจ้าบ้าน ต้าน \'มิน ออง ไลง์\' เยือนไทย บ้านเราเป็นอะไรกันไปแล้ว! อดีตบิ๊กข่าวกรอง ฉะ สส.พรรคส้ม ไร้มารยาทเจ้าบ้าน ต้าน 'มิน ออง ไลง์' เยือนไทย
  • โซเชียลเม็กซิโกช็อก อินฟลูฯดังถูกประกบยิงระยะเผาขน ดับสยองคาไลฟ์สด โซเชียลเม็กซิโกช็อก อินฟลูฯดังถูกประกบยิงระยะเผาขน ดับสยองคาไลฟ์สด
  • เปิด พลาญหินแปดก้อน พื้นที่ยุทธศาสตร์ชายแดนไทย-กัมพูชา วินธัย ชี้ยังมีทุ่นระเบิดเก่ากว่า 1 พัน ตร.กม. เปิด พลาญหินแปดก้อน พื้นที่ยุทธศาสตร์ชายแดนไทย-กัมพูชา วินธัย ชี้ยังมีทุ่นระเบิดเก่ากว่า 1 พัน ตร.กม.
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กองหน้า

กองหน้า

8 ส.ค. 2569

ห้าวเป้ง?

ห้าวเป้ง?

7 ส.ค. 2569

สายดาร์ก

สายดาร์ก

6 ส.ค. 2569

โหดยกกำลัง 5(2)

โหดยกกำลัง 5(2)

5 ส.ค. 2569

โหดยกกำลัง 5(1)

โหดยกกำลัง 5(1)

4 ส.ค. 2569

โหดครองโลก 180 ล้านปี(2)

โหดครองโลก 180 ล้านปี(2)

3 ส.ค. 2569

โหดครองโลก 180 ล้านปี(1)

โหดครองโลก 180 ล้านปี(1)

1 ส.ค. 2569

ลุย ถอย สวนกลับ

ลุย ถอย สวนกลับ

31 ก.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved