วันอังคาร ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ลิขิตจากพระเจ้า (1)

ดูทั้งหมด

  •  

ในศตวรรษที่ 19 เป็นศตวรรษที่คาวบอยชักปืนไวนับล้านคน “เฮโล” จากรัฐต่างๆ ทางฝั่งตะวันออกของประเทศสหรัฐอเมริกา มุ่งสู่แผ่นดินตะวันตกอย่าง “สุดกระหน่ำ” เพราะมะริกันชนต่าง “หูผึ่ง” จน “น้ำลายหก” กับข่าวการพบทองคำอย่างมากมายมหาศาลในหลายรัฐทางฝั่งตะวันตกของประเทศ

การเฮโลตะลุยไปหาทองคำของมะริกันชน หรือการพิชิตตะวันตกของคาวบอยชักปืนไวครั้งนั้นนอกจากเกิด “ตำนานแย่งทอง” เกิดขึ้นอย่าง“สุดมัน” ยังเป็นการ “สร้างตำนานฆ่าล้างเผ่าพันธุ์อินเดียนแดง” เจ้าของแผ่นดินอย่าง “สุดแสบ” จนมนุษย์ผิวทองแดงแทบสูญพันธุ์ไปจากโลก


การบุกรุกดินแดนของคาวบอยชักปืนไว ผสมกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์ผิวสีทองแดงของทหารเสื้อสีน้ำเงิน “สหพันธุ์” และทหารเสื้อสีเทา (สหภาพ) นั้น หลังจากสงครามกลางเมืองยุติลง“ชาวอเมริกันที่รักความเป็นธรรม” ต่างนำมาถกเถียงว่า “เป็นเรื่องถูกต้องแล้วหรือ?”

หลังจากถกเถียงกันมายาวนาน มะริกันชนส่วนใหญ่ที่ “จิตวิญญาณเป็นจอมบุกเบิก” และเป็น “จอมแสวงหา” เช่นเดียวกับบรรพบุรุษที่ก่อตั้งประเทศ “ต่างเห็นว่า” เป็น “ความชอบธรรมอย่างยิ่งที่ชาวอเมริกันต่างเป็นนักบุกเบิกโดยกำเนิด จึงต้องขยายประเทศออกไปในดินแดนอันกว้างใหญ่ไพศาล”

มี “ส่วนน้อย” ระดับ “จิ๊บๆ” เท่านั้น ที่เห็นต่างไปจากนี้

แนวคิดการขยายดินแดนนั้น ไม่ได้เป็นนโยบายอันชัดแจ้งของรัฐบาล หรือของพรรคการเมืองไหน แต่เป็น “แนวคิด” ที่ “กบดานอยู่ในใจมะริกันชนทุกคนที่เป็นนักบุกเบิก”

แล้วเป็น “แนวคิด” ที่ได้ส่งไม้ต่อในหมู่ชาวผิวขาวอย่างกว้างขวาง

ครั้นแล้ว ในปีค.ศ.1845 นักหนังสือพิมพ์อาวุโสชาวอเมริกัน ชื่อ “จอห์น โอ. ซัลลิแวน” ก็ได้ประดิษฐ์วาทกรรมที่ “สุดโดนใจ” คาวบอยชักปืนไวทั้งประเทศ จนกลายเป็นวาทกรรมที่มะริกันชนต่าง “จดจำ ฝังสมองและบูชา” มาจนถึงวันนี้

วาทกรรมดังกล่าวคือ “Manifest Destiny” หรือ “ลิขิตอันประจักษ์แจ้ง (จากพระเจ้า)”

ลิขิตอันประจักษ์แจ้งจากพระเจ้า หรือ Manifest Destiny คืออะไร? ติดตามได้ในฉบับวันจันทร์

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:41 น. ‘บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์’ส่งกําลังใจให้ทหารแนวหน้าผู้เสียสละ
10:32 น. เดือดจัด! 'อิหร่าน' ประกาศกร้าว ปิด 'ช่องแคบฮอร์มุซ' ฝ่าฝืนเผาเรือทุกลำที่ผ่าน
10:31 น. ฮอร์มุซปิดตาย! อิหร่านใช้ไพ่ใบสุดท้าย บีบเศรษฐกิจโลกพัง
10:29 น. สุดสลด! นักวอลเลย์หญิงอิหร่านเสียชีวิต20รายเหตุสงคราม
10:27 น. จีนประกาศกร้าว หนุน อิหร่าน ปกป้องอธิปไตยเต็มที่
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มีนาคม 2569
ปิดตำนานไผทอุดมศึกษา! แก้วตา ขอโทษ ไม่สามารถรักษาโรงเรียนไว้ได้
ติ๊ก กัญญารัตน์ เปิดตัวคนพิเศษ ฉลองครบรอบ 25 ปี อ่านแคปชั่นแล้วใจละลาย
แฟนคลับช็อก รายการดังประกาศยุติออกอากาศฟ้าผ่า
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 1-7 มีนาคม พ.ศ. 2569
ดูทั้งหมด
นายพลจอมเผา
ตาต่อตา-ฟันต่อฟัน
บุคคลแนวหน้า : 3 มีนาคม 2569
มาตรฐานทางจริยธรรมทำให้รัฐบาลอยู่นานครบวาระสภาสี่ปี
ยึดทรัพย์ทุนเทาสกัดฟอกเงิน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์’ส่งกําลังใจให้ทหารแนวหน้าผู้เสียสละ

เดือดจัด! 'อิหร่าน' ประกาศกร้าว ปิด 'ช่องแคบฮอร์มุซ' ฝ่าฝืนเผาเรือทุกลำที่ผ่าน

สุดสลด! นักวอลเลย์หญิงอิหร่านเสียชีวิต20รายเหตุสงคราม

ดรามาไม่ใส่ซองงานแต่ง! อ.อัจฉราวดี ซัด ซีเค กัดเซาะจารีต-ไร้น้ำใจ

สเปนประกาศชัด ไม่ให้ สหรัฐ ใช้ฐานทัพโจมตี อิหร่าน

พุ่งพรวด! 'ปั๊มเชลล์' ขึ้นราคาน้ำมัน แก๊สโซฮอล์ลิตรละ 1.50 บ. ดีเซล 4.20 บ.

  • Breaking News
  • ‘บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์’ส่งกําลังใจให้ทหารแนวหน้าผู้เสียสละ ‘บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์’ส่งกําลังใจให้ทหารแนวหน้าผู้เสียสละ
  • เดือดจัด! \'อิหร่าน\' ประกาศกร้าว ปิด \'ช่องแคบฮอร์มุซ\' ฝ่าฝืนเผาเรือทุกลำที่ผ่าน เดือดจัด! 'อิหร่าน' ประกาศกร้าว ปิด 'ช่องแคบฮอร์มุซ' ฝ่าฝืนเผาเรือทุกลำที่ผ่าน
  • ฮอร์มุซปิดตาย! อิหร่านใช้ไพ่ใบสุดท้าย บีบเศรษฐกิจโลกพัง ฮอร์มุซปิดตาย! อิหร่านใช้ไพ่ใบสุดท้าย บีบเศรษฐกิจโลกพัง
  • สุดสลด! นักวอลเลย์หญิงอิหร่านเสียชีวิต20รายเหตุสงคราม สุดสลด! นักวอลเลย์หญิงอิหร่านเสียชีวิต20รายเหตุสงคราม
  • จีนประกาศกร้าว หนุน อิหร่าน ปกป้องอธิปไตยเต็มที่ จีนประกาศกร้าว หนุน อิหร่าน ปกป้องอธิปไตยเต็มที่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

3 หายนะโลก

3 หายนะโลก

3 มี.ค. 2569

ลัทธิเกลียดชัง

ลัทธิเกลียดชัง

2 มี.ค. 2569

หมัดสวน

หมัดสวน

28 ก.พ. 2569

มาแล้ว มาแล้ว ผลเลือกตั้ง

มาแล้ว มาแล้ว ผลเลือกตั้ง

27 ก.พ. 2569

เหาะเกินลงกา

เหาะเกินลงกา

26 ก.พ. 2569

ดับเจ้าพ่อยานรก

ดับเจ้าพ่อยานรก

25 ก.พ. 2569

ผู้เฒ่าสติแตก?

ผู้เฒ่าสติแตก?

24 ก.พ. 2569

หมาและควาย(2)

หมาและควาย(2)

23 ก.พ. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved