วันพุธ ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ลิขิตจากพระเจ้า (1)

ดูทั้งหมด

  •  

ในศตวรรษที่ 19 เป็นศตวรรษที่คาวบอยชักปืนไวนับล้านคน “เฮโล” จากรัฐต่างๆ ทางฝั่งตะวันออกของประเทศสหรัฐอเมริกา มุ่งสู่แผ่นดินตะวันตกอย่าง “สุดกระหน่ำ” เพราะมะริกันชนต่าง “หูผึ่ง” จน “น้ำลายหก” กับข่าวการพบทองคำอย่างมากมายมหาศาลในหลายรัฐทางฝั่งตะวันตกของประเทศ

การเฮโลตะลุยไปหาทองคำของมะริกันชน หรือการพิชิตตะวันตกของคาวบอยชักปืนไวครั้งนั้นนอกจากเกิด “ตำนานแย่งทอง” เกิดขึ้นอย่าง“สุดมัน” ยังเป็นการ “สร้างตำนานฆ่าล้างเผ่าพันธุ์อินเดียนแดง” เจ้าของแผ่นดินอย่าง “สุดแสบ” จนมนุษย์ผิวทองแดงแทบสูญพันธุ์ไปจากโลก


การบุกรุกดินแดนของคาวบอยชักปืนไว ผสมกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์ผิวสีทองแดงของทหารเสื้อสีน้ำเงิน “สหพันธุ์” และทหารเสื้อสีเทา (สหภาพ) นั้น หลังจากสงครามกลางเมืองยุติลง“ชาวอเมริกันที่รักความเป็นธรรม” ต่างนำมาถกเถียงว่า “เป็นเรื่องถูกต้องแล้วหรือ?”

หลังจากถกเถียงกันมายาวนาน มะริกันชนส่วนใหญ่ที่ “จิตวิญญาณเป็นจอมบุกเบิก” และเป็น “จอมแสวงหา” เช่นเดียวกับบรรพบุรุษที่ก่อตั้งประเทศ “ต่างเห็นว่า” เป็น “ความชอบธรรมอย่างยิ่งที่ชาวอเมริกันต่างเป็นนักบุกเบิกโดยกำเนิด จึงต้องขยายประเทศออกไปในดินแดนอันกว้างใหญ่ไพศาล”

มี “ส่วนน้อย” ระดับ “จิ๊บๆ” เท่านั้น ที่เห็นต่างไปจากนี้

แนวคิดการขยายดินแดนนั้น ไม่ได้เป็นนโยบายอันชัดแจ้งของรัฐบาล หรือของพรรคการเมืองไหน แต่เป็น “แนวคิด” ที่ “กบดานอยู่ในใจมะริกันชนทุกคนที่เป็นนักบุกเบิก”

แล้วเป็น “แนวคิด” ที่ได้ส่งไม้ต่อในหมู่ชาวผิวขาวอย่างกว้างขวาง

ครั้นแล้ว ในปีค.ศ.1845 นักหนังสือพิมพ์อาวุโสชาวอเมริกัน ชื่อ “จอห์น โอ. ซัลลิแวน” ก็ได้ประดิษฐ์วาทกรรมที่ “สุดโดนใจ” คาวบอยชักปืนไวทั้งประเทศ จนกลายเป็นวาทกรรมที่มะริกันชนต่าง “จดจำ ฝังสมองและบูชา” มาจนถึงวันนี้

วาทกรรมดังกล่าวคือ “Manifest Destiny” หรือ “ลิขิตอันประจักษ์แจ้ง (จากพระเจ้า)”

ลิขิตอันประจักษ์แจ้งจากพระเจ้า หรือ Manifest Destiny คืออะไร? ติดตามได้ในฉบับวันจันทร์

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:34 น. ปรีวิว-ฟันธง! 'ซาลาห์'คืนทัพหงส์บุกถิ่นมาร์กเซย์
11:27 น. ‘ทวี’เปิดวอร์! เหน็บ‘หนูบางตัว’เป็น‘หน.พรรคการเมือง’ทำมหันตภัย‘ปลดล็อกกัญชาเสรี’
11:22 น. ปืนบุกถล่มงู!ลิ่วน็อคเอาท์-เรือพังช็อคUCL
11:20 น. ตร.เชียงรายบุกรวบ! ‘มือตัดสายเคเบิลสนามบิน’ ทิ้งหลักฐานคีม-สายไฟก่อนชิ่งหนี
11:13 น. 'ภูมิธรรม-ทวี'ลุ้นระทึก! ศาลรธน.นัดชี้ชะตาบ่าย 3 โมงวันนี้ ถูกร้องแทรกแซงคดี'ฮั้ว สว.'
ดูทั้งหมด
ชาวเน็ตขำท้องแข็ง เขมร ฝึกทหารหรือฝึกละครโรงเรียน ชมคลิป
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 17-23 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 16-22 ม.ค.69
เจนนี่ แบล็กพิงก์ ปล่อยภาพแคนดิดสุดลับ ถ่ายเก็บไว้ตั้งแต่อายุ 25 ปี สู่สายตาแฟนๆทั่วโลก
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 17 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด
8 กุมภาฯ กาเห็นชอบ : เขียนรัฐธรรมนูญใหม่ให้เป็นของประชาชน
นรกแตก
นักวิเคราะห์ผลการเลือกตั้ง 69
รุมซัด ‘แก้รัฐธรรมนูญ’ เพื่ออะไร?
กำจัดนักการเมืองลวงโลก และยกหางตัวเอง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปรีวิว-ฟันธง! 'ซาลาห์'คืนทัพหงส์บุกถิ่นมาร์กเซย์

‘ทวี’เปิดวอร์! เหน็บ‘หนูบางตัว’เป็น‘หน.พรรคการเมือง’ทำมหันตภัย‘ปลดล็อกกัญชาเสรี’

ปืนบุกถล่มงู!ลิ่วน็อคเอาท์-เรือพังช็อคUCL

ททท.ปล่อยภาพ ลิซ่า ชวนเที่ยวทะเลบัวแดง จ.อุดรธานี สู่สายตาชาวโลก

ปชป.เลือก'รองแม่ทัพอีสาน' ประชุมใหญ่วิสามัญประจำปี ผ่านระบบ Zoom

ส้มเน่าโผล่อีก! แฉอดีตผช.สส.กทม. เบี้ยวหนี้พริตตี้สาวหลักแสน เหยื่อแจ้งพรรค แต่เรื่องเงียบ

  • Breaking News
  • ปรีวิว-ฟันธง! \'ซาลาห์\'คืนทัพหงส์บุกถิ่นมาร์กเซย์ ปรีวิว-ฟันธง! 'ซาลาห์'คืนทัพหงส์บุกถิ่นมาร์กเซย์
  • ‘ทวี’เปิดวอร์! เหน็บ‘หนูบางตัว’เป็น‘หน.พรรคการเมือง’ทำมหันตภัย‘ปลดล็อกกัญชาเสรี’ ‘ทวี’เปิดวอร์! เหน็บ‘หนูบางตัว’เป็น‘หน.พรรคการเมือง’ทำมหันตภัย‘ปลดล็อกกัญชาเสรี’
  • ปืนบุกถล่มงู!ลิ่วน็อคเอาท์-เรือพังช็อคUCL ปืนบุกถล่มงู!ลิ่วน็อคเอาท์-เรือพังช็อคUCL
  • ตร.เชียงรายบุกรวบ! ‘มือตัดสายเคเบิลสนามบิน’ ทิ้งหลักฐานคีม-สายไฟก่อนชิ่งหนี ตร.เชียงรายบุกรวบ! ‘มือตัดสายเคเบิลสนามบิน’ ทิ้งหลักฐานคีม-สายไฟก่อนชิ่งหนี
  • \'ภูมิธรรม-ทวี\'ลุ้นระทึก! ศาลรธน.นัดชี้ชะตาบ่าย 3 โมงวันนี้ ถูกร้องแทรกแซงคดี\'ฮั้ว สว.\' 'ภูมิธรรม-ทวี'ลุ้นระทึก! ศาลรธน.นัดชี้ชะตาบ่าย 3 โมงวันนี้ ถูกร้องแทรกแซงคดี'ฮั้ว สว.'
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

นรกแตก

นรกแตก

21 ม.ค. 2569

อายุน้อยรวยร้อยล้าน

อายุน้อยรวยร้อยล้าน

20 ม.ค. 2569

ขว้างงูไม่พ้นคอ

ขว้างงูไม่พ้นคอ

19 ม.ค. 2569

ข่าวใหม่กลบข่าวเก่า

ข่าวใหม่กลบข่าวเก่า

17 ม.ค. 2569

พลิกลิ้น

พลิกลิ้น

16 ม.ค. 2569

ฝีแตก

ฝีแตก

15 ม.ค. 2569

ศีลไม่เสมอกัน

ศีลไม่เสมอกัน

14 ม.ค. 2569

พลิก

พลิก

13 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved