วันพฤหัสบดี ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
เกิดมาเผา

ดูทั้งหมด

  •  

“การเผา” ถือเป็นกิจกรรมอันสุดเก่าแก่ของโฮโมซาเปี้ยนนับตั้งแต่ “มนุษย์รู้จักไฟ” ก็จะ “ใช้ไฟ”เป็นทั้งอาวุธเบาและอาวุธหนักในการเผาสิ่งต่างๆ ตามมาอย่างมากมาย “สุดกระหน่ำ” และอย่างกว้างขวางไร้ขอบเขต เช่น

“เผาเนื้อ เผากุ้ง เผาปูปลาและเผามัจฉาทั้งหลายให้เป็นอาหารสุดอร่อย เผาป่าเผาพงไพรเพื่อทำไร่ปลูกผักกินได้ปลูกธัญพืชกินอิ่ม”


เผาบ้าน เผาเมือง เพื่อรุกรานชาติอื่น และเผาเพื่อก่อการร้ายสร้างอันตรายให้ประชาชนหวาดกลัว เป็นต้น

“มนุษย์ทุกคน” ตั้งแต่เด็กเล็กลูกกระหำใสวัยรุ่นกระหำขุ่น ผู้ใหญ่และผู้เฒ่ากระหำเหี่ยว ล้วนเผาเก่ง เผาเป็น เผาได้เยี่ยมและเชี่ยวชาญในการเผาทุกตัวคน จนสามารถ “ปักหมุด ปักธง และปักใจ”เชื่อได้เลยว่า โฮโมซาเปี้ยนทุกคนล้วน “เกิดมาเผา”

ส่วนใครจะเป็น “นักเผา” ระดับมืออาชีพ ระดับผู้ก่อการร้าย และระดับนักเผาจัญไร คงต้องให้ “มือกฎหมาย”และ “มติของสังคม” ทำการพิพากษา

อย่างกรณี “ท่านไพร่เสื้อแดง” ที่ประกาศ “เผาไปเลยพี่น้อง ผมรับผิดชอบเอง” จนกรุงเทพฯกลายเป็น “ทะเลเพลิง” พ.ศ.2553 นั้น ถือเป็น “นักเผาบันลือโลก” ที่คนไทยทั้งประเทศจดจำได้ไม่รู้ลืม

แม้ “ท่านเกิดมาเผา” รายนี้ จะเปลี่ยนวิถีชีวิตจาก “เผาแล้วรวย” มาเป็นโชเฟอร์ “ขับรถยนต์ชนรถถัง”ชาวบ้านก็ยัง “ไม่ลบความจำ” ออกจากสมอง

วันนี้ “ท่านขับรถยนต์ชนรถถัง” ซึ่งเคยเป็น “ซูเปอร์แชมป์แห่งการเผา” กำลังเป็น “ดาวฤกษ์ที่เริ่มอับแสง” เพราะมี “กลุ่มทะลุแก๊ส” เป็น“ดาวจรัสแสงแห่งการเผา” มาสร้างสีสันแห่งการเผาที่มาราธอนกว่า และดุเดือด ดุดัน ดุฉกรรจ์กว่า

“เผาได้ดุฉกรรจ์กว่า” ตรงที่ “กลุ่มทะลุแก๊ส”จัดงาน “มหกรรมเผา” เกิดขึ้นทุกวันอย่างยาวนานจนเกิดรายการ “แมวไล่จับหนู” ระหว่างตำรวจกับวัยรุ่นทะลุแก๊สที่ “สามเหลี่ยมตาลิบัน (สามเหลี่ยมดินแดง)” จนเป็นข่าวดังทะลุเพดาน

แล้วจู่ๆ มหกรรมเผาที่สามเหลี่ยมตาลิบัน ก็ได้แตกกระจุยกระจาย แพร่ไปอีกหลายชุมชน เช่นที่สะพานควาย ประดิพัทธ์ ราชประสงค์ และอุรุพงษ์ เป็นต้น

คงไม่มีใครตอบได้ ละครหลังข่าวเรื่อง “แมวไล่จับหนู”จะจบลงเมื่อใด? และการแสดง “ดนตรีแห่งการเผา”ของคณะทะลุแก๊สจะจบการแสดงตอนไหน?

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:02 น. 'เลขาอาชีวะ'นำทัพ'Fix It-จิตอาสา' ฟื้นฟู'อยุธยา'หลังน้ำลด
21:48 น. 'พ.อ.กิตติพงษ์'เดือด! ซัดพวกวิจารณ์กองทัพ ไม่เคยเหยียบสนามจริง อย่าริเป็นกูรู
21:25 น. 'ในหลวง' ทรงรับ 'พลทหาร เทิดศักดิ์' ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ พร้อมพระราชทานน้ำหลวง-เพลิงศพเป็นกรณีพิเศษ
21:18 น. 'เงือกเนย'ลุ้นสุดใจ!คว้าทองผีเสื้อ200ม.ซีเกมส์
21:04 น. ประวัติศาสตร์!ขี่ม้าโปโลไทยคว้าทองแรกซีเกมส์
ดูทั้งหมด
ทนายแก้ว เสียใจอย่างสุดซึ้ง หากเป็นไปตามข่าว ผิดถึงขั้นประหารชีวิต
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 ธ.ค.68
ฮุน เซน กินหรูอยู่สบาย โพสต์ภาพเที่ยวทะเลในสีหนุวิลล์ ขณะดำรงตำแหน่งรักษาการประมุข
ทำไมทองคำ 3 บาท ของพนักงาน 10 ปี ถึงกลายเป็นชนวนสงครามแรงงานแห่งปี
มาแล้ว! อัปเดตพยากรณ์ 10 ข้างหน้า 6–15 ธ.ค. 68 พบมวลอากาศเย็นระลอกใหม่
ดูทั้งหมด
ใกล้สิ้นปียังมีเงาหม่น
‘เผด็จศึกเขมร’ไม่มีการหยุดยิง
การบ้านสำหรับพรรคการเมือง
ท่านเหลี่ยมไม่ยอมแพ้?
การค้าขาย การบริโภค และการออม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'พ.อ.กิตติพงษ์'เดือด! ซัดพวกวิจารณ์กองทัพ ไม่เคยเหยียบสนามจริง อย่าริเป็นกูรู

'เงือกเนย'ลุ้นสุดใจ!คว้าทองผีเสื้อ200ม.ซีเกมส์

‘รัฐสภา’ไฟเขียว ‘สูตร20หยิบ1’เลือก‘ผู้ร่างรธน.’ ด้าน‘พริษฐ์’แจงป้องผูกขาดเสียงข้างมาก

ประวัติศาสตร์!ขี่ม้าโปโลไทยคว้าทองแรกซีเกมส์

แชมป์รอบ30ปี! ฮอกกี้หญิงไทยคว้าทองซีเกมส์

วาเนสซ่า เปิดใจ หลังรับหน้าที่ถือป้ายกัมพูชาในพิธีเปิดซีเกมส์ 2025

  • Breaking News
  • \'เลขาอาชีวะ\'นำทัพ\'Fix It-จิตอาสา\' ฟื้นฟู\'อยุธยา\'หลังน้ำลด 'เลขาอาชีวะ'นำทัพ'Fix It-จิตอาสา' ฟื้นฟู'อยุธยา'หลังน้ำลด
  • \'พ.อ.กิตติพงษ์\'เดือด! ซัดพวกวิจารณ์กองทัพ ไม่เคยเหยียบสนามจริง อย่าริเป็นกูรู 'พ.อ.กิตติพงษ์'เดือด! ซัดพวกวิจารณ์กองทัพ ไม่เคยเหยียบสนามจริง อย่าริเป็นกูรู
  • \'ในหลวง\' ทรงรับ \'พลทหาร เทิดศักดิ์\' ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ พร้อมพระราชทานน้ำหลวง-เพลิงศพเป็นกรณีพิเศษ 'ในหลวง' ทรงรับ 'พลทหาร เทิดศักดิ์' ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ พร้อมพระราชทานน้ำหลวง-เพลิงศพเป็นกรณีพิเศษ
  • \'เงือกเนย\'ลุ้นสุดใจ!คว้าทองผีเสื้อ200ม.ซีเกมส์ 'เงือกเนย'ลุ้นสุดใจ!คว้าทองผีเสื้อ200ม.ซีเกมส์
  • ประวัติศาสตร์!ขี่ม้าโปโลไทยคว้าทองแรกซีเกมส์ ประวัติศาสตร์!ขี่ม้าโปโลไทยคว้าทองแรกซีเกมส์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ท่านเหลี่ยมไม่ยอมแพ้?

ท่านเหลี่ยมไม่ยอมแพ้?

11 ธ.ค. 2568

จบที่ไม่จบ?

จบที่ไม่จบ?

10 ธ.ค. 2568

สงครามไทยรบเขมร

สงครามไทยรบเขมร

9 ธ.ค. 2568

ไทยรบเขมรอีกครั้งแน่?

ไทยรบเขมรอีกครั้งแน่?

8 ธ.ค. 2568

ตายพันราย?

ตายพันราย?

6 ธ.ค. 2568

ตื่นจากฝัน

ตื่นจากฝัน

5 ธ.ค. 2568

หนู เจอะภัย

หนู เจอะภัย

4 ธ.ค. 2568

ฟื้นฟูและเยียวยา

ฟื้นฟูและเยียวยา

3 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved