Logo วันอังคาร ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
เกิดมาเผา

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“การเผา” ถือเป็นกิจกรรมอันสุดเก่าแก่ของโฮโมซาเปี้ยนนับตั้งแต่ “มนุษย์รู้จักไฟ” ก็จะ “ใช้ไฟ”เป็นทั้งอาวุธเบาและอาวุธหนักในการเผาสิ่งต่างๆ ตามมาอย่างมากมาย “สุดกระหน่ำ” และอย่างกว้างขวางไร้ขอบเขต เช่น

“เผาเนื้อ เผากุ้ง เผาปูปลาและเผามัจฉาทั้งหลายให้เป็นอาหารสุดอร่อย เผาป่าเผาพงไพรเพื่อทำไร่ปลูกผักกินได้ปลูกธัญพืชกินอิ่ม”


เผาบ้าน เผาเมือง เพื่อรุกรานชาติอื่น และเผาเพื่อก่อการร้ายสร้างอันตรายให้ประชาชนหวาดกลัว เป็นต้น

“มนุษย์ทุกคน” ตั้งแต่เด็กเล็กลูกกระหำใสวัยรุ่นกระหำขุ่น ผู้ใหญ่และผู้เฒ่ากระหำเหี่ยว ล้วนเผาเก่ง เผาเป็น เผาได้เยี่ยมและเชี่ยวชาญในการเผาทุกตัวคน จนสามารถ “ปักหมุด ปักธง และปักใจ”เชื่อได้เลยว่า โฮโมซาเปี้ยนทุกคนล้วน “เกิดมาเผา”

ส่วนใครจะเป็น “นักเผา” ระดับมืออาชีพ ระดับผู้ก่อการร้าย และระดับนักเผาจัญไร คงต้องให้ “มือกฎหมาย”และ “มติของสังคม” ทำการพิพากษา

อย่างกรณี “ท่านไพร่เสื้อแดง” ที่ประกาศ “เผาไปเลยพี่น้อง ผมรับผิดชอบเอง” จนกรุงเทพฯกลายเป็น “ทะเลเพลิง” พ.ศ.2553 นั้น ถือเป็น “นักเผาบันลือโลก” ที่คนไทยทั้งประเทศจดจำได้ไม่รู้ลืม

แม้ “ท่านเกิดมาเผา” รายนี้ จะเปลี่ยนวิถีชีวิตจาก “เผาแล้วรวย” มาเป็นโชเฟอร์ “ขับรถยนต์ชนรถถัง”ชาวบ้านก็ยัง “ไม่ลบความจำ” ออกจากสมอง

วันนี้ “ท่านขับรถยนต์ชนรถถัง” ซึ่งเคยเป็น “ซูเปอร์แชมป์แห่งการเผา” กำลังเป็น “ดาวฤกษ์ที่เริ่มอับแสง” เพราะมี “กลุ่มทะลุแก๊ส” เป็น“ดาวจรัสแสงแห่งการเผา” มาสร้างสีสันแห่งการเผาที่มาราธอนกว่า และดุเดือด ดุดัน ดุฉกรรจ์กว่า

“เผาได้ดุฉกรรจ์กว่า” ตรงที่ “กลุ่มทะลุแก๊ส”จัดงาน “มหกรรมเผา” เกิดขึ้นทุกวันอย่างยาวนานจนเกิดรายการ “แมวไล่จับหนู” ระหว่างตำรวจกับวัยรุ่นทะลุแก๊สที่ “สามเหลี่ยมตาลิบัน (สามเหลี่ยมดินแดง)” จนเป็นข่าวดังทะลุเพดาน

แล้วจู่ๆ มหกรรมเผาที่สามเหลี่ยมตาลิบัน ก็ได้แตกกระจุยกระจาย แพร่ไปอีกหลายชุมชน เช่นที่สะพานควาย ประดิพัทธ์ ราชประสงค์ และอุรุพงษ์ เป็นต้น

คงไม่มีใครตอบได้ ละครหลังข่าวเรื่อง “แมวไล่จับหนู”จะจบลงเมื่อใด? และการแสดง “ดนตรีแห่งการเผา”ของคณะทะลุแก๊สจะจบการแสดงตอนไหน?

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:57 น. พรุ่งนี้ 'บางจาก' ปรับลดราคาน้ำมันในกลุ่มพรีเมียมลงอีก 5 บาท
21:53 น. ศาลอินโดนีเซียสั่งคุก 10 ปี อดีตรัฐมนตรีศธ. คดีทุจริตจัดซื้อแล็ปท็อป
21:16 น. 'ปอนด์ Pondonnews' คัมแบ็ก! ขอโทษสื่ออีกระลอก ประกาศลุยตั้งทีมข่าวลงพื้นที่เองเริ่ม 1 ก.ค. นี้
21:15 น. แฟนคลับกรี๊ด! ญาญ่า แอบสปอยล์การ์ดแต่งงานที่กรุงเทพฯ สวยเรียบหรูมาก
21:12 น. ศาลปัตตานีสั่งประหาร คนร้ายคดีความมั่นคง ลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต
ดูทั้งหมด
ลิซ่า ลลิษา ครองบัลลังก์ผู้ทรงอิทธิพลระดับโลก โพสต์ไอจี 1 ครั้ง มูลค่าสะเทือนทุกวงการ
บทเรียน 'สึนามิทุเรียน' มาเลเซียดิ่งลูกละ4บ. สะท้อนวิสัยทัศน์ 'ศุภจี' ช่วยพยุงราคาทุเรียนไทยทันเวลา
แชร์สนั่นโลก คลิปช็อกนอกชายฝั่ง เวเนซุเอลา นาทีแผ่นดินไหวกลืนตึกสูงพังครืนคาตา
มารอข้ามคืน! เปิดใจ 'ป้านิต' คนแรกที่ได้กราบพระศพ 'พระองค์ภา' น้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย
นายกฯเป็นประธานพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ถวายพระราชกุศลสมเด็จพระสังฆราช 99 พรรษา
ดูทั้งหมด
เสรีภาพอันลวงตา
ทำไม‘ชัชชาติ’ได้เป็น ผู้ว่าฯกทม.
กินเนื้อกันเอง
ม้าตีนเดี้ยง
งบประมาณแผ่นดิน 2570 แค่หาเช้ากินค่ำ หรือสร้างอนาคตใหม่ให้ประเทศ ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พรุ่งนี้ 'บางจาก' ปรับลดราคาน้ำมันในกลุ่มพรีเมียมลงอีก 5 บาท

ศาลอินโดนีเซียสั่งคุก 10 ปี อดีตรัฐมนตรีศธ. คดีทุจริตจัดซื้อแล็ปท็อป

'ปอนด์ Pondonnews' คัมแบ็ก! ขอโทษสื่ออีกระลอก ประกาศลุยตั้งทีมข่าวลงพื้นที่เองเริ่ม 1 ก.ค. นี้

แฟนคลับกรี๊ด! ญาญ่า แอบสปอยล์การ์ดแต่งงานที่กรุงเทพฯ สวยเรียบหรูมาก

ศาลปัตตานีสั่งประหาร คนร้ายคดีความมั่นคง ลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต

เช็กเลย! 5 โรคที่คนไทยใช้สิทธิบัตรทองรักษามากสุด ปี 2568

  • Breaking News
  • พรุ่งนี้ \'บางจาก\' ปรับลดราคาน้ำมันในกลุ่มพรีเมียมลงอีก 5 บาท พรุ่งนี้ 'บางจาก' ปรับลดราคาน้ำมันในกลุ่มพรีเมียมลงอีก 5 บาท
  • ศาลอินโดนีเซียสั่งคุก 10 ปี อดีตรัฐมนตรีศธ. คดีทุจริตจัดซื้อแล็ปท็อป ศาลอินโดนีเซียสั่งคุก 10 ปี อดีตรัฐมนตรีศธ. คดีทุจริตจัดซื้อแล็ปท็อป
  • \'ปอนด์ Pondonnews\' คัมแบ็ก! ขอโทษสื่ออีกระลอก ประกาศลุยตั้งทีมข่าวลงพื้นที่เองเริ่ม 1 ก.ค. นี้ 'ปอนด์ Pondonnews' คัมแบ็ก! ขอโทษสื่ออีกระลอก ประกาศลุยตั้งทีมข่าวลงพื้นที่เองเริ่ม 1 ก.ค. นี้
  • แฟนคลับกรี๊ด! ญาญ่า แอบสปอยล์การ์ดแต่งงานที่กรุงเทพฯ สวยเรียบหรูมาก แฟนคลับกรี๊ด! ญาญ่า แอบสปอยล์การ์ดแต่งงานที่กรุงเทพฯ สวยเรียบหรูมาก
  • ศาลปัตตานีสั่งประหาร คนร้ายคดีความมั่นคง ลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต ศาลปัตตานีสั่งประหาร คนร้ายคดีความมั่นคง ลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ม้าตีนเดี้ยง

ม้าตีนเดี้ยง

30 มิ.ย. 2569

สุดแม่น?

สุดแม่น?

29 มิ.ย. 2569

ธรณีพิโรธ

ธรณีพิโรธ

27 มิ.ย. 2569

กังฉินโยนกลอง

กังฉินโยนกลอง

26 มิ.ย. 2569

โกงทะลุเมฆ

โกงทะลุเมฆ

25 มิ.ย. 2569

กรวดในรองเท้า

กรวดในรองเท้า

24 มิ.ย. 2569

นักอุ้ม

นักอุ้ม

23 มิ.ย. 2569

สายพันธุ์นักเลือกตั้ง

สายพันธุ์นักเลือกตั้ง

22 มิ.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved