Logo วันพุธ ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันเสาร์ ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
เกิดมาเผา

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“การเผา” ถือเป็นกิจกรรมอันสุดเก่าแก่ของโฮโมซาเปี้ยนนับตั้งแต่ “มนุษย์รู้จักไฟ” ก็จะ “ใช้ไฟ”เป็นทั้งอาวุธเบาและอาวุธหนักในการเผาสิ่งต่างๆ ตามมาอย่างมากมาย “สุดกระหน่ำ” และอย่างกว้างขวางไร้ขอบเขต เช่น

“เผาเนื้อ เผากุ้ง เผาปูปลาและเผามัจฉาทั้งหลายให้เป็นอาหารสุดอร่อย เผาป่าเผาพงไพรเพื่อทำไร่ปลูกผักกินได้ปลูกธัญพืชกินอิ่ม”


เผาบ้าน เผาเมือง เพื่อรุกรานชาติอื่น และเผาเพื่อก่อการร้ายสร้างอันตรายให้ประชาชนหวาดกลัว เป็นต้น

“มนุษย์ทุกคน” ตั้งแต่เด็กเล็กลูกกระหำใสวัยรุ่นกระหำขุ่น ผู้ใหญ่และผู้เฒ่ากระหำเหี่ยว ล้วนเผาเก่ง เผาเป็น เผาได้เยี่ยมและเชี่ยวชาญในการเผาทุกตัวคน จนสามารถ “ปักหมุด ปักธง และปักใจ”เชื่อได้เลยว่า โฮโมซาเปี้ยนทุกคนล้วน “เกิดมาเผา”

ส่วนใครจะเป็น “นักเผา” ระดับมืออาชีพ ระดับผู้ก่อการร้าย และระดับนักเผาจัญไร คงต้องให้ “มือกฎหมาย”และ “มติของสังคม” ทำการพิพากษา

อย่างกรณี “ท่านไพร่เสื้อแดง” ที่ประกาศ “เผาไปเลยพี่น้อง ผมรับผิดชอบเอง” จนกรุงเทพฯกลายเป็น “ทะเลเพลิง” พ.ศ.2553 นั้น ถือเป็น “นักเผาบันลือโลก” ที่คนไทยทั้งประเทศจดจำได้ไม่รู้ลืม

แม้ “ท่านเกิดมาเผา” รายนี้ จะเปลี่ยนวิถีชีวิตจาก “เผาแล้วรวย” มาเป็นโชเฟอร์ “ขับรถยนต์ชนรถถัง”ชาวบ้านก็ยัง “ไม่ลบความจำ” ออกจากสมอง

วันนี้ “ท่านขับรถยนต์ชนรถถัง” ซึ่งเคยเป็น “ซูเปอร์แชมป์แห่งการเผา” กำลังเป็น “ดาวฤกษ์ที่เริ่มอับแสง” เพราะมี “กลุ่มทะลุแก๊ส” เป็น“ดาวจรัสแสงแห่งการเผา” มาสร้างสีสันแห่งการเผาที่มาราธอนกว่า และดุเดือด ดุดัน ดุฉกรรจ์กว่า

“เผาได้ดุฉกรรจ์กว่า” ตรงที่ “กลุ่มทะลุแก๊ส”จัดงาน “มหกรรมเผา” เกิดขึ้นทุกวันอย่างยาวนานจนเกิดรายการ “แมวไล่จับหนู” ระหว่างตำรวจกับวัยรุ่นทะลุแก๊สที่ “สามเหลี่ยมตาลิบัน (สามเหลี่ยมดินแดง)” จนเป็นข่าวดังทะลุเพดาน

แล้วจู่ๆ มหกรรมเผาที่สามเหลี่ยมตาลิบัน ก็ได้แตกกระจุยกระจาย แพร่ไปอีกหลายชุมชน เช่นที่สะพานควาย ประดิพัทธ์ ราชประสงค์ และอุรุพงษ์ เป็นต้น

คงไม่มีใครตอบได้ ละครหลังข่าวเรื่อง “แมวไล่จับหนู”จะจบลงเมื่อใด? และการแสดง “ดนตรีแห่งการเผา”ของคณะทะลุแก๊สจะจบการแสดงตอนไหน?

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:24 น. ปชน.ไม่ถอย! ยื่น 6 ร่าง กม.กลับสภาอีกครั้ง พริษฐ์ หวัง ส.ว.ให้ร่างแก้ม.256 ผ่านวาระ 1
11:14 น. นายกฯเอาจริง! ถกร่วมภาครัฐ-เอกชน ลุยปราบคอร์รัปชัน เชื่อมีหลักฐานแน่ โจรย่อมทิ้งร่องรอย
11:07 น. หลุดภาพซ้อมฟีฟ่า ลิซ่า สร้างประวัติศาสตร์เตรียมระเบิดความมันส์พิธีเปิดบอลโลก
11:03 น. ปิดฉากนักแก้กรรมนิมิตพิสดาร ตำรวจบุกจับคาบ้าน ข้อหาข่มขืน พรากผู้เยาว์
11:02 น. ด่วน! ศาลพิพากษา โตโต้ ปิยรัฐ สั่งจำคุก 3 ปี ไม่รอลงอาญา คดี ม.112
ดูทั้งหมด
ก้อย-นัตตี้-ดรีม แถลงขอโทษ ยอมรับผิดปมกดไลก์ไอจี มายด์
ระแวงหนัก คณะทรัมป์ กวาดของขวัญ-มือถือจีน ทิ้งขยะข้างรันเวย์ ก่อนบินกลับสหรัฐฯ
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 16 พฤษภาคม 2569
แฟนคลับแห่ส่งกำลังใจ กอล์ฟ พิชญะ นิธิไพศาลกุล โพสต์เศร้า เสียใจที่สุดในชีวิต
พลอยทะเล โต้ พิชาย ยันงบเลี้ยงอาหารเย็นเจ้าสัวคุ้มค่า แนะเอาเวลาไปสร้างผลงาน
ดูทั้งหมด
ทำไม ‘รัฐบาล’ต้องรอให้คนมาจี้!!
ประเทศที่คนอยากอยู่ อาจได้เปรียบกว่าประเทศที่คนแค่ อยากมาทำงาน
ขาใหญ่‘เฮ้งเมืองชล’งานเข้า
PM2.5 ปัญหาเรื้อรังของสังคมไทย: กฎหมาย PRTR จะเข้ามามีบทบาทอย่างไร
หมดเวลา
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปชน.ไม่ถอย! ยื่น 6 ร่าง กม.กลับสภาอีกครั้ง พริษฐ์ หวัง ส.ว.ให้ร่างแก้ม.256 ผ่านวาระ 1

นายกฯเอาจริง! ถกร่วมภาครัฐ-เอกชน ลุยปราบคอร์รัปชัน เชื่อมีหลักฐานแน่ โจรย่อมทิ้งร่องรอย

ปิดฉากนักแก้กรรมนิมิตพิสดาร ตำรวจบุกจับคาบ้าน ข้อหาข่มขืน พรากผู้เยาว์

หลุดภาพซ้อมฟีฟ่า ลิซ่า สร้างประวัติศาสตร์เตรียมระเบิดความมันส์พิธีเปิดบอลโลก

ด่วน! วุฒิสภาสหรัฐฯ โหวตฉลุยมติจำกัดอำนาจ ทรัมป์ ทำสงครามกับอิหร่าน

หวานไม่พัก ลำไย ไหทองคำ กัปตันช้าง ควงคู่ลุยโคลนขับ ATV เลอะแค่ไหนรักก็ยังฉ่ำ

  • Breaking News
  • ปชน.ไม่ถอย! ยื่น 6 ร่าง กม.กลับสภาอีกครั้ง พริษฐ์ หวัง ส.ว.ให้ร่างแก้ม.256 ผ่านวาระ 1 ปชน.ไม่ถอย! ยื่น 6 ร่าง กม.กลับสภาอีกครั้ง พริษฐ์ หวัง ส.ว.ให้ร่างแก้ม.256 ผ่านวาระ 1
  • นายกฯเอาจริง! ถกร่วมภาครัฐ-เอกชน ลุยปราบคอร์รัปชัน เชื่อมีหลักฐานแน่ โจรย่อมทิ้งร่องรอย นายกฯเอาจริง! ถกร่วมภาครัฐ-เอกชน ลุยปราบคอร์รัปชัน เชื่อมีหลักฐานแน่ โจรย่อมทิ้งร่องรอย
  • หลุดภาพซ้อมฟีฟ่า ลิซ่า สร้างประวัติศาสตร์เตรียมระเบิดความมันส์พิธีเปิดบอลโลก หลุดภาพซ้อมฟีฟ่า ลิซ่า สร้างประวัติศาสตร์เตรียมระเบิดความมันส์พิธีเปิดบอลโลก
  • ปิดฉากนักแก้กรรมนิมิตพิสดาร ตำรวจบุกจับคาบ้าน ข้อหาข่มขืน พรากผู้เยาว์ ปิดฉากนักแก้กรรมนิมิตพิสดาร ตำรวจบุกจับคาบ้าน ข้อหาข่มขืน พรากผู้เยาว์
  • ด่วน! ศาลพิพากษา โตโต้ ปิยรัฐ สั่งจำคุก 3 ปี ไม่รอลงอาญา คดี ม.112 ด่วน! ศาลพิพากษา โตโต้ ปิยรัฐ สั่งจำคุก 3 ปี ไม่รอลงอาญา คดี ม.112
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

หมดเวลา

หมดเวลา

20 พ.ค. 2569

ม้าเหล็กมหาภัย

ม้าเหล็กมหาภัย

19 พ.ค. 2569

ศึกรอบ 3 มาแน่?

ศึกรอบ 3 มาแน่?

18 พ.ค. 2569

โป๊กเกอร์ทางการเมือง (2)

โป๊กเกอร์ทางการเมือง (2)

16 พ.ค. 2569

โป๊กเกอร์ทางการเมือง(1)

โป๊กเกอร์ทางการเมือง(1)

15 พ.ค. 2569

โป๊กเกอร์บันลือโลก

โป๊กเกอร์บันลือโลก

14 พ.ค. 2569

เลิกจำศีล?

เลิกจำศีล?

13 พ.ค. 2569

เครื่องยนต์ติด 3 สูบ?

เครื่องยนต์ติด 3 สูบ?

12 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved