วันอังคาร ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เลียบวิภาวดี
เลียบวิภาวดี

เลียบวิภาวดี

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
วันจันทร์ ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
มะม่วงบ่มแก๊ส

ดูทั้งหมด

  •  

หลังจาก “หลานคนดัง” อดีตผู้สมัคร สส.กทม.ที่สอบตกแล้วขอกระโดดขึ้นเวทีการเมืองอีกครั้ง โดยตัดสินใจ “เลือกข้าง” ยอมเป็นสาวกของนักปฏิวัติฝรั่งเศส ปีค.ศ.1789 กลับชาติมาเกิดในเมืองไทย

ปรากฏว่า “หลานคนดัง” ได้กลายเป็นนักรบของท่านนักปฏิวัติวิญญาณฝรั่งเศสอย่าง “สุดเยี่ยม” เห็นได้จากบทบาทการอภิปรายในสภาเพื่อพิจารณา “รัฐธรรมนูญฉบับรีโซลูชั่น” วาระที่ 1 อย่าง “สุดห้าว” และประดิษฐ์วาทกรรมอย่าง “สุดสยอง”


“รัฐธรรมนูญฉบับรีโซลูชั่น” ดังกล่าว ถูกนักการเมืองบางรายและสื่อปากจัดบางคนตั้งฉายาให้อย่าง “หวือหวา” เช่น

รัฐธรรมนูญฉบับ ล้ม โละ เลิก ล้าง ฉบับเผด็จการรัฐสภาคืนชีพ ฉบับไวรัส 221 ปี ฉบับเจ้าพ่อภูธรเป็นใหญ่ ฉบับมาเฟียครองเมือง ฉบับซอมบี้ฮิตเลอร์ ฉบับพาคนบ้านไกลกลับบ้าน ฉบับโทนี่หัวเราะ และฉบับล้มทุน ล้มปีน ล้มเจ้าและล้มประชาธิปไตย (ที่มีอำนาจนิติบัญญัติ อำนาจบริหารและอำนาจตุลาการ อิสระต่อกัน) เป็นต้น

ส่วน “ฉายา” ของ “ญาติคนดัง หลานคนเก่ง” ถูกนักการเมืองปากไวฝ่ายตรงข้าม เรียกขานอย่าง “มันปาก” เป็น “มะม่วงบ่มแก๊ส” บ้าง เป็น “กบเกาะขอบสระ” บ้าง เป็น “นักฟุตบอลเตะหมูเข้าปากชูชกบ้านไกล” บ้าง และเป็น
“ไวรัสสายพันธุ์ใหม่ อันตรายกว่าไวรัสโทนี่และไวรัสตู่”

แต่แค่ “ชั่วหม้อข้าวเดือด” เท่านั้น รัฐธรรมนูญฉบับหลายฉายา ก็ “ถูกเททิ้งทั้งกระทะ” แบบฟ้าแลบ ฟ้าผ่าและฟ้าถล่ม

แต่ทั้ง “มะม่วงบ่มแก๊ส” และ “ท่านซอมบี้ปฏิวัติฝรั่งเศส” ต่างออกมายืนยันอย่างภาคภูมิใจว่า “นี่คือสารตั้งต้น ที่จะจุดประกายให้มีการเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญที่เป็นของประชาชนในอนาคต”

ในขณะที่ฝ่ายไม่เอาด้วยกับรัฐธรรมนูญ “ฉบับ ล้ม โละ เลิก ล้าง” ต่างออกมา “โต้กลับ” ว่า

“ปฏิวัติฝรั่งเศส ปี 1789 เป็นความคิดโบราณที่ตกยุคมากว่า 221 ปี” ไม่น่าเชื่อว่า “คนรุ่นใหม่” อย่าง “ท่านมะม่วงบ่มแก๊ส” จะจมอยู่ใน “บ่อความคิดโค-ตะ-ระ โบราณ” ดังกล่าว อย่าง “น่าขบขัน”

 

กมลศักดิ์  ตั้งธรรมนิยม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. ‘แม่ทัพ1’สั่งลุยกู้ทุ่นระเบิดก่อนส่งมอบ ปชช. ปกป้องแผ่นดินถึงที่สุด
06:00 น. ‘เวียร์-ศุกลวัฒน์’ครั้งแรกก้าวสู่ ‘จักรวาลขุนพันธ์’กับบท ‘เสือฝ้าย’วัยหนุ่ม
06:00 น. ปรับแผนใช้เครนหุ่นยนต์ รื้อถอนอาคารสน.สามเสน
06:00 น. ภท.ถกพรรคร่วมฯแก้รธน. ไม่แตะหมวด1-2 ให้เอกสิทธิ์สส.โหวตลงมติ
06:00 น. อุตุฯเตือนทั่วไทย ฝนตกหนัก37จว.เฝ้าระวังน้ำท่วม พิจิตรน้ำเริ่มเน่า
ดูทั้งหมด
'ปราชญ์ สามสี'งัดความรู้ฉะหน้าเขมร ลั่นนี่คือ'ประวัติศาสตร์ที่กัมพูชาอยากลืม'
ร้านอาหารจีนในไทยสวนกระแสทูตจีน ติด'หน้าฮุนเซน'พื้นทางเข้าร้าน ลูกค้าทั้งเหยียบทั้งขยี้ฉ่ำ
ตาสว่างทันที! 'ทูตจีนประจำกัมพูชา'โพสต์สนับสนุนเขมร จุดไฟคนไทยเดือดทั้งโซเชียล
'องคมนตรี'เป็นผู้แทนพระองค์ พระราชทานปริญญาบัตร มหาวิทยาลัยราชภัฏเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง
ทัวร์ลงฉ่ำเฟซบุ๊กทูตจีน! หลังโพสต์สนับสนุนกัมพูชา คนไทยคอมเมนต์แรงตีสองหน้า
ดูทั้งหมด
กัปตันเรือมือด้วน
แก้รัฐธรรมนูญเพื่อ...?
หนี้รถไฟฟ้าสายสีเขียว ราคาของการหาเสียงการเมือง ราคาของความล่าช้า
บุคคลแนวหน้า : 14 ตุลาคม 2568
โลกล้อมกัมพูชา เมื่อสหรัฐกำหนดให้เป็นรัฐสนับสนุนการค้ามนุษย์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ถึงคนเมือง!!! 'ชัยวัฒน์'เล่าเรื่อง'ป่า'อยู่ใกล้ตัวมากกว่าที่คิด

นางรำนับร้อยชีวิต รำเทียนน้อมรำลึก 'ในหลวง ร.9' หน้าวังไกลกังวล

ทภ.1 สรุปสถานการณ์บ้านหนองจาน-หนองหญ้าแก้ว เดินหน้าปฎิบัติการจิตวิทยา

'เกลือ'ดึงสติชาวเน็ต หลังเริ่มแซะเปรียบเทียบไลฟ์สด'เจนนี่' ลั่นเป็นกำลังใจให้พ่อค้าแม่ค้าทุกคน

ปชช. แห่กราบไหว้ฤาษีเณร เจิมเปิดดวงเศรษฐี

'เกาหลีใต้'แจ้งปชช.ห้ามเดินทางไปเขมร หลังยอดคนถูกหลอก-กักขังทรมานพุ่งสูง

  • Breaking News
  • ‘แม่ทัพ1’สั่งลุยกู้ทุ่นระเบิดก่อนส่งมอบ ปชช. ปกป้องแผ่นดินถึงที่สุด ‘แม่ทัพ1’สั่งลุยกู้ทุ่นระเบิดก่อนส่งมอบ ปชช. ปกป้องแผ่นดินถึงที่สุด
  • ‘เวียร์-ศุกลวัฒน์’ครั้งแรกก้าวสู่ ‘จักรวาลขุนพันธ์’กับบท ‘เสือฝ้าย’วัยหนุ่ม ‘เวียร์-ศุกลวัฒน์’ครั้งแรกก้าวสู่ ‘จักรวาลขุนพันธ์’กับบท ‘เสือฝ้าย’วัยหนุ่ม
  • ปรับแผนใช้เครนหุ่นยนต์ รื้อถอนอาคารสน.สามเสน ปรับแผนใช้เครนหุ่นยนต์ รื้อถอนอาคารสน.สามเสน
  • ภท.ถกพรรคร่วมฯแก้รธน. ไม่แตะหมวด1-2 ให้เอกสิทธิ์สส.โหวตลงมติ ภท.ถกพรรคร่วมฯแก้รธน. ไม่แตะหมวด1-2 ให้เอกสิทธิ์สส.โหวตลงมติ
  • อุตุฯเตือนทั่วไทย ฝนตกหนัก37จว.เฝ้าระวังน้ำท่วม พิจิตรน้ำเริ่มเน่า อุตุฯเตือนทั่วไทย ฝนตกหนัก37จว.เฝ้าระวังน้ำท่วม พิจิตรน้ำเริ่มเน่า
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

กัปตันเรือมือด้วน

กัปตันเรือมือด้วน

14 ต.ค. 2568

อีสปสุดขำ

อีสปสุดขำ

13 ต.ค. 2568

สุดโม้

สุดโม้

11 ต.ค. 2568

เส้นตาย

เส้นตาย

10 ต.ค. 2568

ศึกเลือกตั้ง

ศึกเลือกตั้ง

9 ต.ค. 2568

ยิงเป้าสุดแค้น

ยิงเป้าสุดแค้น

8 ต.ค. 2568

ฝ่ายแค้นสู้ตาย?

ฝ่ายแค้นสู้ตาย?

7 ต.ค. 2568

ฝ่ากับระเบิด

ฝ่ากับระเบิด

6 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved