วันพฤหัสบดี ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
หลังจาก “หลานคนดัง” อดีตผู้สมัคร สส.กทม.ที่สอบตกแล้วขอกระโดดขึ้นเวทีการเมืองอีกครั้ง โดยตัดสินใจ “เลือกข้าง” ยอมเป็นสาวกของนักปฏิวัติฝรั่งเศส ปีค.ศ.1789 กลับชาติมาเกิดในเมืองไทย
ปรากฏว่า “หลานคนดัง” ได้กลายเป็นนักรบของท่านนักปฏิวัติวิญญาณฝรั่งเศสอย่าง “สุดเยี่ยม” เห็นได้จากบทบาทการอภิปรายในสภาเพื่อพิจารณา “รัฐธรรมนูญฉบับรีโซลูชั่น” วาระที่ 1 อย่าง “สุดห้าว” และประดิษฐ์วาทกรรมอย่าง “สุดสยอง”
“รัฐธรรมนูญฉบับรีโซลูชั่น” ดังกล่าว ถูกนักการเมืองบางรายและสื่อปากจัดบางคนตั้งฉายาให้อย่าง “หวือหวา” เช่น
รัฐธรรมนูญฉบับ ล้ม โละ เลิก ล้าง ฉบับเผด็จการรัฐสภาคืนชีพ ฉบับไวรัส 221 ปี ฉบับเจ้าพ่อภูธรเป็นใหญ่ ฉบับมาเฟียครองเมือง ฉบับซอมบี้ฮิตเลอร์ ฉบับพาคนบ้านไกลกลับบ้าน ฉบับโทนี่หัวเราะ และฉบับล้มทุน ล้มปีน ล้มเจ้าและล้มประชาธิปไตย (ที่มีอำนาจนิติบัญญัติ อำนาจบริหารและอำนาจตุลาการ อิสระต่อกัน) เป็นต้น
ส่วน “ฉายา” ของ “ญาติคนดัง หลานคนเก่ง” ถูกนักการเมืองปากไวฝ่ายตรงข้าม เรียกขานอย่าง “มันปาก” เป็น “มะม่วงบ่มแก๊ส” บ้าง เป็น “กบเกาะขอบสระ” บ้าง เป็น “นักฟุตบอลเตะหมูเข้าปากชูชกบ้านไกล” บ้าง และเป็น
“ไวรัสสายพันธุ์ใหม่ อันตรายกว่าไวรัสโทนี่และไวรัสตู่”
แต่แค่ “ชั่วหม้อข้าวเดือด” เท่านั้น รัฐธรรมนูญฉบับหลายฉายา ก็ “ถูกเททิ้งทั้งกระทะ” แบบฟ้าแลบ ฟ้าผ่าและฟ้าถล่ม
แต่ทั้ง “มะม่วงบ่มแก๊ส” และ “ท่านซอมบี้ปฏิวัติฝรั่งเศส” ต่างออกมายืนยันอย่างภาคภูมิใจว่า “นี่คือสารตั้งต้น ที่จะจุดประกายให้มีการเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญที่เป็นของประชาชนในอนาคต”
ในขณะที่ฝ่ายไม่เอาด้วยกับรัฐธรรมนูญ “ฉบับ ล้ม โละ เลิก ล้าง” ต่างออกมา “โต้กลับ” ว่า
“ปฏิวัติฝรั่งเศส ปี 1789 เป็นความคิดโบราณที่ตกยุคมากว่า 221 ปี” ไม่น่าเชื่อว่า “คนรุ่นใหม่” อย่าง “ท่านมะม่วงบ่มแก๊ส” จะจมอยู่ใน “บ่อความคิดโค-ตะ-ระ โบราณ” ดังกล่าว อย่าง “น่าขบขัน”
กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม

พล.อ.รังษี รุดเข้าภูมิใจไทย มี ชาดา ต้อนรับ อุบชวนร่วมรัฐบาล คุยเรื่องชายแดน
ไปอีกราย!เจ้าป่าปลด‘ไดซ์’พ้นกุนซือ
หมดยุคโควตาพรรค! โบวี่ ชี้ถึงเวลาดึงมืออาชีพนั่งรัฐมนตรี เน้น ศธ. ปลูกจิตสำนึกรักชาติ-ศีลธรรม
ปล่อยตัวแล้ว! หนุ่มยะรังถูกคุมตัว กม.พิเศษ-เครือข่าย JASAD จี้เยียวยาสุขภาพจิต
ปากซอยคลองหลวง 5 ระทึก รถ 6 ล้อเบรกไม่อยู่ พุ่งชนร้านอุปกรณ์ไฟฟ้าเต็มแรง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี